Thứ 4, 26/06/2019

Chuyện ở BV tâm thần - kỳ 3: Người đàn ông nuôi vợ tâm thần hơn 30 năm

21/05/2019 14:30
Chuyện ở BV tâm thần - kỳ 3: Người đàn ông nuôi vợ tâm thần hơn 30 năm

Hơn 30 năm trước, ông Đỗ Hùng Cường tình cờ gặp cô gái tâm thần tên Nguyễn Thị Mèo, động lòng trắc ẩn, ông nhận cưu mang rồi tự mình tìm cách chạy chữa. Nỗ lực của ông cũng được đền đáp khi bệnh tình của bà Mèo thuyên giảm, mái ấm được vun đắp. Rồi cho đến 1 ngày…

Trong tiết trời mùa hè oi bức, những giọt mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt đen sạm của người ông đã bước qua bên kia sườn dốc của cuộc đời. Khuôn mặt ông biểu lộ một cảm xúc không thể gọi tên. Hiển nhiên, ông là người đi nuôi bệnh, người bệnh là người bạn đời hơn 30 năm đầu ấp tay gối.

Ông buồn chứ! Nhưng có một điều gì đó trong người đàn ông này còn chua chát hơn nỗi buồn. Ông nói: “Tôi quá quen với tháng ngày ở trong bệnh viện cùng với vợ. Tôi cũng không biết mình đồng hành được với vợ bao lâu nữa”.

Động lòng trắc ẩn trước người con gái bị xiềng

Ông Đỗ Hùng Cường năm nay đã ngoài 54 tuổi, thoạt nhìn dễ dàng nhận ra ông là người lao động chân tay lam lũ, chật vật mưu sinh cuộc sống. Cuộc đời kham khổ như hằn lên hết khuôn mặt và thân hình ốm yếu của ông. Cái khổ cơm áo gạo tiền có thể lay lắt được, nhưng cái khổ về tinh thần thì không dễ dàng gì mà xoa dịu.

Ông Cường vốn ở quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Hơn 30 năm tước, ông là công nhân chuyên đi làm những công trình thủy lợi. Trong một lần đi làm ở gần nhà, nay là TT.Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, ông tình cờ biết một câu chuyện đau lòng.

“Lúc đó tôi nghe anh em nói có một cô gái ở gần công trình chỗ tôi làm bị bệnh tâm thần. Nhà chỉ có hai cha con, mẹ cô ấy mất sớm, cha lại là thương binh bị cụt chân. Cuộc sống chỉ biết nhờ vào tình thương của bà con làng xóm, để giữ an toàn cho con gái, người cha phải lấy dây, xích con lại. Tôi nghe thì xúc động lắm, muốn tìm hiểu để coi có thể giúp đỡ gì không”, ông Cường kể.

Hơn 30 năm qua, từ khi chấp nhận lấy bà Mèo, ông Cường không hề hối hận - Ảnh: Thanh Nguyên

Dần dà lui tới thăm hỏi, nghe những câu chuyện về người con gái bị tâm thần có cái tên Nguyễn Thị Mèo, ông Cường quyết định giúp đỡ chạy chữa bệnh tình cho cô. “Tôi đưa cô ấy đi khám ở bệnh viện, biết bị bệnh tâm thần, bệnh viện dặn sao tôi làm đúng như vậy. Thuốc thang đầy đủ. Có ai chỉ ông thầy thuốc nam, thuốc bắc ở đâu tôi cũng đi kiếm về cho cô ấy uống. Mất 3 năm, thì cô ấy hòa nhập cuộc sống như người bình thường”, ông Cường kể.

Trong quá trình chạy chữa cho người dưng nước lã, ông Cường cũng không biết từ bao giờ mình đã nảy sinh tình cảm với cô gái tên Mèo. Khi thấy cô gái đã trở lại cuộc sống bình thường, ông quyết định cưới làm vợ. Đem chuyện này thưa với gia đình, ông được người mẹ ủng hộ. Thế là họ nên duyên vợ chồng, ông Cường về quê vợ sinh sống. Cũng từ đó để được gần gũi chăm sóc vợ, ông bỏ đội đi làm công trình thủy lợi. Thay vào đó, ông đi làm thuê cho nhà máy xay xát lúa gần nhà vợ.

“Tôi ở đợ đó 12 năm, việc gì cũng làm. Sau này mới ra ngoài làm thợ hồ”, ông Cường hồi tưởng. Trong mái ấm của ông Cường và bà Mèo, cuộc sống bình dị trôi qua. Hằng ngày ông Cường đi làm, bà Mèo ở nhà lo cơm nước chờ chồng về. 3 đứa con trai gái đều có lần lượt ra đời. Gánh nặng gia đình đặt hết lên vai ông, nhưng người đàn ông này chưa một lần than vãn…

Không có cái bệnh nào như bệnh này!

Ông Cường đã thốt lên như thế khi chúng tôi hỏi về bệnh tình của bà Mèo. “Không có cái bệnh nào như bệnh này. Bệnh khác, người ta còn lý trí, người ta còn nói được là mình muốn gì. Người ta chia sẻ được niềm đau, nỗi buồn với mình. Còn bệnh tâm thần thì nó nhức nhối lắm. Nó lên cơn bất thình lình, nếu không phải người kề cận, thì không ai dám tiếp xúc với họ đâu”.

Trở lại với cuộc sống hạnh phúc của ông Cường và bà Mèo, sau khi sinh con, bà Mèo ổn định tâm lý được một thời gian, rồi sau đó những lần lên cơn lại đến đều đặn hơn. Chén bát, đồ đạc trong nhà dần dần bị bị bà Mèo đập bể hết. Ngay cả ông chồng cả đời hy sinh cũng mấy lần bị bà tát nổ đom đóm mắt, chảy máu tai. Thấy bệnh tình vợ trở nặng, ông Cường lại gom góp tiền bạc đưa vợ đi điều trị.

Hơn 3 năm trước, thêm tai ương nữa ập xuống đầu bà Mèo. Trong khi đang điều trị tâm thần thì bà Mèo còn bị cao huyết áp rồi dẫn đến tai biến. Hiện giờ bà đi lại rất khó khăn, tất cả mọi chuyện từ ăn uống đến vệ sinh, tắm táp đều một tay người chồng lo toan. Vừa tai biến, vừa tâm thần, mọi thứ như sụp đổ trước mắt họ.

Mỗi lần bà Mèo lên cơn không còn mạnh tay, mạnh chân như trước nữa nhưng ông Cường cũng phải tức tốc đưa bà đến bệnh viện. Sau mấy ngày nằm ở Phòng Trấn tĩnh, bà Mèo lại được đưa vào phòng khác để tiếp tục theo dõi và điều trị. Và ông Cường, vẫn như mọi khi vẫn xuất hiện khi vợ cần, hằng ngày chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ, giặt từng cái khăn mát lau cho vợ khi thời điểm nắng nóng đỉnh điểm.

Ở Bệnh viện Tâm thần Cần Thơ, những người như ông Năm, bà Phượng, ông Cường luôn là những người bạn tri kỷ. Họ có thừa thời gian ngồi trò chuyện nhân tình thế thái. “Nói chuyện mình hoài cũng mệt, ai cũng biết rồi, ai cũng khổ như ai. Nhiều lúc chúng tôi chỉ cần ngồi cùng nhau, chẳng ai nói gì cả. Chỉ để cảm thấy mình không cô độc, vậy thôi”, ông Năm, người có kinh nghiệm nuôi con gái tâm thần 6 năm chia sẻ.

Còn bà Phượng, người nuôi con trai tâm thần thì rằng: “Tụi tui lá rách ít đùm lá rách nhiều. Như ông Cường, cũng có khá hơn ai, mà bữa vô thấy tôi khổ quá cũng ráng móc bóp lấy 100.000 đồng cho tôi. Ổng nói, tôi khổ hơn ổng nhiều”.

Hành lang ở bệnh viện tâm thần luôn vắng vẻ, nhưng bên trong đó luôn chứa đựng nhưng câu chuyện nổi sóng - Ảnh: Thanh Nguyên

Trong suốt nhiều năm qua, nhiều vấn đề liên quan đến người tâm thần luôn là đề tài nóng để dư luận đưa ra mổ xẻ. Nóng nhất vẫn là chuyện người tâm thần gây án, những vụ án mạng thảm khốc với hàng loạt nạn nhân chết thảm dưới tay một người tâm thần. Có khi đó còn là mẹ tâm thần giết con, cha tâm thần giết con…

Khi nghe thông tin đó, có mấy ai hiểu rằng, để sống chung với người tâm thần ấy thì người thân của họ đã phải trải qua những điều khủng khiếp gì. Họ cũng phải nơm nớp lo sợ, ngày đêm mất ăn mất ngủ để canh giữ người thân tâm thần. Dù vậy, họ vẫn không có đủ kiến thức, khả năng để khống chế mọi tình hình, những chuyện đau lòng, cứ thể xảy ra.

Trong khi đó, chế tài để buộc người tâm thần đi điều trị bắt buộc lại không hề đơn giản. Và khi điều trị trở về, thì trách nhiệm theo dõi, giám sát người bệnh sau điều trị cũng là vấn đề nan giải với các ban ngành địa phương. Đó là lý do chúng ta dễ dàng bắt gặp người tâm thần đi trên phố, có khi rất hiền lành, có khi gặp ai cũng đánh.

Thanh Nguyên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hạt Giống Tâm Hồn và hàng loạt sách bị in lậu: First News tuyên bố 'buộc phải chiến đấu'

Có nhiều sách lậu đề giá bán cao hơn sách thật từ 20-40%, ví dụ sách thật in giá 42.000 đồng thì sách giả in 50.000 đồng, sau đó bán bằng giá sách thật, tạo ra ảo giác "giảm giá".
2

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.
3

MC Phan Anh, Tùng Leo và First News lên tiếng tuyên chiến với sách lậu

Ông Nguyễn Văn Phước, nhà sáng lập kiêm CEO First News - Trí Việt, MC Phan Anh, MC Tùng Leo bày tỏ sự bất bình trước vấn nạn sách lậu.
4

Gỡ điểm nghẽn giao thông cho TP.HCM và cả khu vực Đông-Tây Nam Bộ

TP.HCM vừa là đầu mối kết nối giao thông Đông-Tây Nam Bộ, vừa là nhạc trưởng của việc liên kết giao thông, kinh tế vùng...
5

Nhà giáo dục nổi tiếng, nhà văn Phạm Toàn - Châu Diên qua đời

Dịch giả Phạm Tuấn, người thân của cụ Phạm Toàn vừa cho biết cụ qua đời vào hồi 6 giờ 42 sáng nay 26.6, tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.

Chuyện ở BV tâm thần - kỳ 2: Người mẹ kinh hãi kể chuyện con ăn thịt mèo sống

Không ai có thể tưởng tượng ra 1 người bệnh tâm thần có thể làm ra được những việc gì. Chỉ có người trong cuộc, họ mới chứng kiến và đau nỗi đau khi người thân của mình phải trải qua những chuyện khủng khiếp.

An Giang: Cặp rắn khủng sẽ được thả 'quê cũ'

Cặp rắn “khủng” bị bắt ở núi Cấm thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm đang có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác vì mục đích thương mại hay nhu cầu nào khác.

Sau khánh thành, hàng ngàn người dân hân hoan qua cầu Vàm Cống

Sáng 19.5, nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cầu Vàm Cống cũng chính thức khánh thành trong niềm hân hoan của người dân 2 bờ sông Hậu.

Chuyện ở BV tâm thần - kỳ 1: Người cha làm tất cả vì cô con gái trẻ

"Nếu sau này không nuôi nổi, chắc hai cha con tôi uống thuốc tự tử', đó là lời của ông Trần Văn Năm (65 tuổi, ngụ ấp Thạnh Phú 2, xã Trung Hưng, H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ), người cha già đi nuôi con gái út bị bệnh động kinh đã 6 năm qua.

Cần Thơ: Người đàn ông hoang tưởng... trúng số độc đắc

Cho rằng mình trúng số độc đắc mấy chục tỉ đồng, ông Chanh kể cho nhiều người nghe rồi tự đi đặt 40 bàn tiệc mời hàng trăm khách đến ăn mừng.

Phà Vàm Cống: những chuyến phà cuối trước ngày 'giải nghệ'

Màn đêm buông xuống, một hồi còi dài báo hiệu phà sắp rời bến. Tiếng động cơ xập xình và tiếng sóng vỗ lao xao. Cầu Vàm Cống vào ngày 19.5 sẽ được thông xe, còn những chiếc phà này sẽ trôi về đâu?

Cả nước nắng nóng, Hà Nội nóng trên 40 độ C

Ngày hôm qua, do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía tây nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Người mẹ trẻ cầu cứu cộng đồng mạng vì con gái bị cha ruột hành hạ

Người phụ nữ cho biết, việc chồng chị đánh con gái dã man rồi chụp hình gửi qua mạng xã hội cho chị làm chị hết sức đau xót và bất ngờ. Chị cũng từng là nạn nhân bạo hành, nhưng chỉ biết chịu đựng.

Giấc mơ của kẻ mất trí sẽ hủy hoại anh ta, còn người sáng tạo sẽ làm cho thế giới thêm giàu đẹp

Trong một bài phát biểu, Friedrich Nietzsche (Triết gia người Đức) có nói: “Thảm họa lớn nhất sẽ rơi xuống nhân loại vào cái ngày mà tất cả những con người mơ mộng đều biến mất”. Toàn thể sự tiến hóa của nhân loại là nhờ con người đã mơ mộng về nó.

Thí sinh TP.HCM tự tin đạt điểm cao với bài thi tổ hợp tự nhiên

Giáo dục - 26/06/2019 16:44
Sáng nay 26.6, các thí sinh bước vào ngày thi thứ 2 kỳ thi THPT quốc gia 2019 với môn thi tổ hợp tự nhiên Vật lý - Hóa học - Sinh học.

Cần bổ sung rau củ quả khi cơ thể có dấu hiệu này

Sức khỏe - 26/06/2019 16:41
Ăn nhiều loại rau sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính như bệnh tim, huyết áp cao và một số loại ung thư nhất định. Ăn rau còn làm giảm mức cholesterol và tăng axit folic trong máu. Khi cơ thể thiếu các vitamin và khoáng chất từ rau, hoa quả, sẽ có một số biểu hiện không tích cực.

Bài tập 10 phút mỗi ngày cho mắt sáng, khỏe

Sức khỏe - 26/06/2019 16:40
Việc ngồi trước máy tính trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến cột sống, hệ thần kinh mà mắt cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều. Thay vì ngồi một chỗ và sử dụng máy tính liên tục trong hàng giờ đồng hồ, bạn nên đứng dậy thư giãn bản thân hoặc thực hiện các bài tập đơn giản.

Guinness thế giới ghi nhận album của BTS bán chạy nhất mọi thời đại

Giải trí - 26/06/2019 16:36
BTS lại một lần nữa ghi danh vào sách Guinness nhờ album Map Of The Soul: Persona được ghi nhận là album bán chạy nhất mọi thời đại tại xứ sở kim chi.

Thi THPT Quốc gia 2019: Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đáp án ngay như mọi năm

Giáo dục - 26/06/2019 16:32
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ kết thúc vào chiều nay (26.6), tuy nhiên các thí sinh sẽ không được biết ngay đáp án các bài thi. Đó là thông báo mới nhất từ Bộ GD- ĐT.

4 tỉnh miền Trung hợp tác quảng bá văn hóa, du lịch trên Google

Du lịch - 26/06/2019 16:29
Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ phối hợp với Google triển khai chiến dịch quảng bá văn hóa, du lịch, trong đó, Quảng Bình sẽ làm đối tác và là đầu mối cho chiến dịch này.

Iran tuyên bố 'đóng cửa vĩnh viễn' ngoại giao với Mỹ

Thế giới - 26/06/2019 11:58
Ngay sau khi Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới lên các nhà lãnh đạo Iran, nước này đã ngay lập tức tuyên bố hành động của Washington sẽ dẫn đến sự "đóng cửa vĩnh viễn" ngoại giao giữa hai nước.

Phim đam mỹ ‘Thưa mẹ con đi’ tung trailer gây sốt

Giải trí - 26/06/2019 11:56
Thưa mẹ con đi’ không chỉ đơn thuần kể lại chuyện tình đẹp giữa hai chai trẻ mà nó còn khắc hoạ trở ngại lớn nhất của bất kỳ người đồng tính nào: công khai với gia đình.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU sẽ được ký vào 30.6

Kinh tế - 26/06/2019 11:54
Tại hội nghị Phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ ngày 25.6 tại Hưng Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dự kiến ngày 30.6, Hiệp định thương mại Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết ở Hà Nội.

Hàng loạt bộ ngành vào cuộc điều tra vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam

Kinh tế - 26/06/2019 11:53
Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế... đã đồng loạt vào cuộc điều tra, rà soát đánh giá cụ thể về vụ việc Asanzo nhập hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Ông Trump tính rút khỏi hiệp ước quốc phòng 60 năm với Nhật vì bất công?

Thế giới - 26/06/2019 11:52
Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã bày tỏ với các cố vấn thân tín suy nghĩ về việc rút khỏi một hiệp ước quốc phòng kéo dài 6 thập niên với Nhật Bản mà ông cho rằng "bất công" với Washington.

10 năm, số người nghiện ma túy tăng gần gấp đôi

Thời sự - 26/06/2019 11:51
Theo thống kê, tính đến tháng 11.2008 số người nghiện cả nước là 120.455 người, đến năm 2018 số người nghiện cả nước là 225.099, tăng 87% so với năm 2008. Trong đó, khoảng 1.600 người tử vong do sốc quá liều hàng năm.

Giá dầu giảm bất chấp căng thẳng Mỹ - Iran leo thang

Thế giới - 26/06/2019 11:50
Lo ngại về nhu cầu giảm và cam kết bù đắp nguồn cung từ Ả Rập Saudi giúp mặt hàng dầu ngày 25.6 thoát khỏi kịch bản tăng giá do Mỹ ban hành trừng phạt mới nhằm vào Iran.

Ca sĩ Rapper Himchan - cựu thành viên BAP hầu tòa vì tội tấn công tình dục

Giải trí - 26/06/2019 11:48
Ngày 25.6 cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết, phiên tòa xét xử một vụ tấn công tình dục liên quan đến cựu thành viên BAP Himchan (29 tuổi) sẽ được đưa ra xét xử tại tòa án.

Nhà giáo dục nổi tiếng, nhà văn Phạm Toàn - Châu Diên qua đời

Thời sự - 26/06/2019 11:35
Dịch giả Phạm Tuấn, người thân của cụ Phạm Toàn vừa cho biết cụ qua đời vào hồi 6 giờ 42 sáng nay 26.6, tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS