Thứ 6, 23/08/2019

Chuyện nữ anh hùng, cả 2 lần truy tặng danh hiệu đều có 'lỗi của người đánh máy'

31/07/2019 15:31
Chuyện nữ anh hùng, cả 2 lần truy tặng danh hiệu đều có 'lỗi của người đánh máy'

Câu chuyện mà chương trình VTV1 đặc biệt phát sóng tối 24.7 vừa qua với tựa đề của bộ phim là “Đường về” chắc chắn đã lấy đi nhiều nước mắt của người xem truyền hình trong bối cảnh cả nước hướng về ngày tri ân Thương binh, Liệt sỹ 27.7 năm nay.

Từ câu chuyện rất đáng trách của các cơ quan có liên quan ngày nào để rồi gây ra những hệ luỵ cay đắng, chua xót của cả 2 người mẹ có con trùng tên Tuân, trùng quê huyện Gia Viễn, Ninh Bình, trùng cả ngày nhập ngũ rồi cùng hy sinh để rồi cả hai phấp phỏng đợi chờ hướng xử lý của cơ quan chức năng xác định nắm xương người nằm kia là con của mẹ nào. Và rồi thì tất cả cùng bất lực hoàn toàn bởi thời gian tuy cũng không xa là bao (40 năm) nhưng đã lấy đi độ chính xác nếu đem xác định mẫu ADN của người có liên quan.

Câu chuyện ấy thật xúc động và hồi hộp. Tôi cứ ngỡ như là chuyện của người thân yêu với mình vướng phải. Nó đã khiến tôi nhớ lại một trường hợp, tuy không đau đớn, không hồi hộp như trên nhưng lại là cả câu chuyện dài nửa buồn xen lẫn nửa vui lẫn lộn (do chưa thật trọn vẹn). Âu cũng chỉ do "lỗi của người đánh máy" gây ra. Nhiều khi nói ra lại khổ tâm cho người lãnh đạo tối cao bị tiếng oan bởi các vị lãnh đạo ấy nào có ký trực tiếp các Huân Huy chương và các danh hiệu cao quý khác. Chữ ký trên các văn bản này bây giờ thường là dấu chữ ký.

Nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đặng Thị Kim (tức Oanh) có một thời tuổi trẻ thật oanh liệt. Bà vốn người làng Hành Thiện, huyện Xuân Trường, Nam Định nhưng do mồ côi cha mẹ sớm nên vào Nha Trang sinh sống cùng người cậu ruột.

Sau Cách mạng Tháng Tám thành công, năm 1946, bà Kim tham gia kháng chiến chống Pháp tại Nha Trang.

Khi mới 19 tuổi, bà đã là Uỷ viên Ban chấp hành lâm thời Thị uỷ, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ thị xã Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà kiêm tiểu đội trưởng nữ du kích của địa phương cùng chức danh khác trước đó ở xã Xuân Hải, huyện Vĩnh Xương rồi bà bị địch bắt năm 1948.

Vì bà lại là vợ của Phó bí thư tỉnh uỷ lâm thời tỉnh Khánh Hoà khi đó (là ông Trương An) cho nên bà đã bị chính đồng đội mình phản bội, khai báo. Kẻ địch đã mai phục bắt được bà khi bà đang chỉ huy một nhóm nữ du kích trên đường công tác. Chúng hy vọng sẽ khui ra cơ quan đầu não của lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà từ kênh này.

Bà Đặng Thị Kim bị tra tấn với những ngón đòn vô cùng hiểm độc và cực kỳ dã man đối với một người phụ nữ trẻ. Kẻ địch đã quay điện, treo người lên rồi đánh, tra nước cay vào vùng kín, “lộn mề gà” cho hộc máu, đạp giày đinh lên bụng (lúc này bà có thai khoảng 3 tháng)... để buộc bà khai báo bộ máy đầu não trên cơ quan chiến khu của tỉnh cùng các cơ sở cách mạng... Không khuất phục được, địch cho một tên lính lê dương bí mật vào xà lim hãm hiếp bà; sau đó bóp cổ, nhét giẻ vào miệng, bỏ bà vào bao tải, cột túm lại, bỏ lên xe chở ra rừng dương ven biển phía nam Nha Trang để chém đầu. Chúng không muốn gây tiếng nổ, phòng nhiều người biết.

Câu chuyện này lại chính do kẻ phản bội tổ chức cách mạng năm xưa, nay vì ân hận, vì bị ám ảnh suốt vài năm sau khi bị bà Kim nhổ nước miếng vào mặt ông ta rồi phỉ nhổ ông là “tên phản bội!”. Ông ta đã tìm đến gia đình người thân của bà Kim tự thú, như để nói ra cho nhẹ lòng với một tâm trạng vô cùng cảm phục khí tiết người phụ nữ từng bị mình chỉ điểm.

Câu chuyện buồn mà tôi muốn kể ở đây, ấy là sau hoà bình lập lại ít năm, gia đình người thân của bà chính thức được nhận Bảng vàng ”Tổ quốc ghi công” (công nhận là liệt sỹ) của Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp đó, vào năm 1957, bà được Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà truy tặng Huân chương Kháng chiến hạng Ba.

Tiếc thay, không hiểu thế nào, người viết của bộ phận thi đua khen thưởng hơn sáu chục năm trước lại viết danh xưng là” ông Đặng Thị Kim”(!!!).

Có lẽ thời điểm này gia đình bà Kim cũng không muốn làm đơn xin sửa đổi bởi họ hiểu sẽ rất phức tạp, biết đến khi nào mới có được văn bản mới nên đành... “nhịn”, cho qua.

Thật trớ trêu. Vào năm 2010, Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Khánh Hoà đã hiệp y, đề nghị Nhà nước truy tặng bà danh hiệu Anh hùng LLVTND với thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Pháp xâm lược.

Sau cả năm bị thất lạc hồ sơ do chưa được Bộ Quốc phòng chuyển lên thì rồi rất may, họ cũng đã tìm ra nó bị tắc ở đâu. Tiếp đó, Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT cho bà ngày 27.4.2012. Cả gia đình bà vỡ oà trong nước mắt vì hạnh phúc và tự hào.

Tiếc rằng, trích ngang lúc đó gửi lên cấp cao nhất về thi đua khen thưởng lại ghi quá vắn tắt, chưa chính xác.

Về chức danh công tác của bà Đặng Thị Kim (tức Oanh) đã được tổ chức kê khai như tôi vừa đề cập ở đầu bài viết, không hiểu sao “bộ phận đánh máy" của Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị khi chuyển lên Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương lại ghi thành “nguyên Chi uỷ viên Uỷ ban Kháng chiến hành chính xã Xuân Hải, huyện Vĩnh Xương, tỉnh Khánh Hoà”.

Nếu ghi cho đúng, theo tôi thì có lẽ, hoặc sẽ ghi là "nguyên thị uỷ viên BCH lâm thời thị uỷ Nha Trang, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ thị xã kiêm tiểu đội trưởng nữ du kích thị xã"; hoặc ghi là “nguyên Chi uỷ viên Chi bộ... thuộc Uỷ ban Kháng chiến hành chính xã Xuân Hải...” chứ không thể ghi tắt là Chi uỷ viên Uỷ ban Kháng chiến vì đây là chức danh bên Đảng chứ bà Kim không phải là "uỷ viên Uỷ ban Kháng chiến...".

Qua việc này cho thấy cách làm việc của các cơ quan có trách nhiệm đã có phần hơi quá tin vào nhau, ít khi "soi” lại cho chỉnh chu để tìm ra những bất hợp lý từ dưới mà kịp thời điều chỉnh lại.

Vì thế, nhiều khi rất mang tiếng cho người thay mặt Nhà nước ký quyết định khen thưởng cuối cùng cho một ai đó.

Bài học của cả 2 câu chuyện được rút ra, theo tôi, đó là dù ở bất cứ công việc gì được giao, chúng ta hãy làm tròn trách nhiệm của mình, tránh để xảy ra những hậu quả đáng trách sau này. Hậu quả nhiều khi khiến cho người già có thể vỡ tim vì đau đớn, nhất là vết thương mất con đã đi qua, nay bỗng chốc hụt hẫng đến tột cùng vì sự nhầm lẫn tắc trách, vô cảm của ai đó như chuyện 2 bà mẹ tìm hài cốt con trai hy sinh tôi vừa nhắc đến. Còn chuyện ghi chưa chính xác trên quyết định khen thưởng nữ Anh hùng liệt sĩ Đặng Thị Kim cũng vậy. Đây là phần thưởng vô giá với người đã khuất. Với gia đình thân nhân người thân của họ, những thứ này không thể mua được bằng tiền. Ngày ngày họ vẫn phải nhìn nó, tự hào về nó. Và như vậy thì quả thật không hay chút nào nếu như chỉ vì sự thiếu chính xác do một khâu nào đó trong bộ máy của cơ quan chúng ta không kịp chỉnh sửa.

Mấy chuyện cũ trên, tôi muốn nhắc lại cũng để cả xã hội chúng ta hãy cùng có trách nhiệm hơn với người đã hy sinh vì tổ quốc.

Quốc Phong

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bị kỷ luật vì phàn nàn về đường sắt Cát Linh trên Facebook, nhà báo 'kêu cứu'

Nhà báo Trần Thanh Tường, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội báo Đại Đoàn Kết vừa có đơn gửi báo điện tử Một Thế Giới phản ánh việc ông bị kỷ luật quá mức do viết Facebook.
2

BV Chợ Rẫy: Bộ Y tế không chấp thuận GS.TS Nguyễn Văn Khôi kéo dài công tác

Lấy lý do là 1 trong 4 bệnh viện của Bộ Y tế thực hiện thí điểm tự chủ , GS.TS.BS Nguyễn Văn Khôi - Phó giám đốc phụ trách quản lý điều hành Bệnh viện Chợ Rẫy cùng với Đảng ủy và Ban giám đốc bệnh viện này đề xuất kéo dài thêm 2 năm đối với ông Khôi và để ông này làm chủ tịch Hội đồng quản lý bệnh viện mặc dù đã có quyết định nghỉ hưu trước đó.
3

Phó tổng giám đốc Công ty Công Lý bị khởi tố về tội gì?

Con trai của đại gia điện gió Tô Hoài Dân là Tô Công Lý bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) khởi tố về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
4

TP.HCM đề xuất cho ông Đoàn Ngọc Hải thôi việc

UBND TPHCM đã đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy đồng ý chủ trương giải quyết cho ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó chủ tịch UBND quận 1 thôi việc sau khi có đơn từ chức chỉ sau vài tiếng nhận quyết định làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên.
5

2.500 công nhân công ty Kai Yang hoang mang vì 'ông chủ' biến mất

Do chưa nhận được hết lương, nhưng ông chủ Đài Loan đột ngột "biến mất" khiến nhiều công nhân ở công ty Kai Yang Việt Nam hoang mang.

Người dân có quyền kiện việc thu hồi sổ đỏ chung cư sai phạm của Hà Nội?

Việc thu hồi sổ đỏ phải có quyết định hành chính, nếu việc ban hành quyết định đó không đúng thì người dân có quyền khiếu kiện, và không đúng thì phải trả lại sổ đỏ cho người dân thôi, thậm chí phải bồi thường thiệt hại.

Một người đàn ông tử vong sau mâu thuẫn tại quán karaoke

Sau karaoke, mâu thuẫn đã xảy ra giữa một nhóm thanh niên và chủ quán dẫn đến xô xát khiến một người đàn ông tử vong trên đường đi cấp cứu vì mất máu quá nhiều.

Áp thấp mạnh lên thành bão, hướng vào Bắc Bộ

Đến 1 giờ ngày 2.8, vị trí tâm bão ở khoảng 21,4 độ vĩ bắc; 108,3 độ kinh đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Tội phạm mua bán người thường núp bóng trung tâm môi giới lao động

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), ước tính hiện có ít nhất 21 triệu nạn nhân lao động cưỡng bức, trong đó có rất nhiều phụ nữ và trẻ em. Các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam cũng nằm trong mục tiêu của các băng nhóm tội phạm nghiêm trọng có tổ chức.

Sóc Trăng: Sạt lở cuốn phăng 20m đường ven sông

Bờ bao ven sông Cái Côn ở Sóc Trăng bị sạt lở một đoạn dài 20 mét, khiến cho việc đi lại của khoảng 1.000 hộ dân gặp khó khăn.

Quảng Ngãi: Huyện nghèo nhất nước vẫn bỏ 2 tỉ xây cổng chào

Dù sắp sáp nhập vào huyện khác và vẫn là huyện nghèo top đầu cả nước nhưng Minh Long (Quảng Ngãi) vẫn chi 2 tỉ để xây cổng chào.

Hội nghề cá VN đề nghị quyết liệt hơn với hành vi ngang ngược của Trung Quốc

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam, vi phạm pháp luật Việt Nam, gây ảnh hưởng và cản trở ngư dân Việt Nam hoạt động khai thác hải sản trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Buộc các dự án ở Thủ Thiêm nộp lại tiền trục lợi từ đất

UBND TP.HCM đang đề xuất thực hiện nhiều biện pháp nhằm thu hồi số tiền hàng chục nghìn tỉ đồng bị “thất thoát” trong dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm, trong đó đáng chú ý là sẽ yêu cầu các dự án hoàn trả ngân sách khoản tiền chênh lệch địa tô mà chủ đầu tư đã hưởng lợi từ việc định giá đất quá thấp.

Hành trình Từ Trái Tim: Dám nghĩ lớn, dám thất bại lớn thì sẽ thành công

Sách - 23/08/2019 11:18
Ngày 19.8, chương trình “Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến với Trường Cao đẳng Giao thông vận tải đường thủy 2 (TP.HCM) trong sự đón chào của hàng trăm sinh viên.

Bộ Chính trị yêu cầu bổ sung điều kiện về quốc phòng, an ninh trong hợp tác đầu tư nước ngoài

Kinh tế - 23/08/2019 11:16
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Vì sao vợ chồng dễ chia tay nhau?

Giới trẻ - 23/08/2019 11:14
Một cuộc hôn nhân thường không diễn ra theo kịch bản từ “đang chung sống vui vẻ” đến “vợ chồng chia tay nhau” mà không có bất cứ nguyên nhân nào. Nhưng nếu tinh ý, chúng ta có thể nhận biết những yếu tố cảnh báo đến từ xa để làm điều gì đó nhằm cứu vãn cuộc hôn nhân hiện tại.

TP.HCM tăng hơn 1.000 chuyến xe buýt dịp lễ 2.9

Thời sự - 23/08/2019 11:11
Nhằm đảm bảo phục vụ hành khách trong Lễ Quốc khánh 2.9, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM sẽ tăng cường hơn 1.000 chuyến xe buýt.

Thú vị với 'vị khách mời đặc biệt’ của Quốc hội New Zealand

Thế giới - 23/08/2019 11:09
Chủ tịch Hạ viện New Zealand, ông Trevor Mallard đã bế và cho một bé sơ sinh bú sữa ngay trong lúc chủ trì cuộc tranh luận về giá nhiên liệu.

Bài 3: Những bí ẩn chưa có lời giải trên ‘cánh đồng vàng’

Thời sự - 23/08/2019 11:05
Người ta đào nát cả một vùng đất và tìm được nhiều vàng, nhưng tuyệt nhiên không có bất kỳ dấu tích đền đài, miếu mạo hoặc khu dân cư ngày xưa”, ông Chí Linh nói.

Phim ‘Thưa mẹ con đi’ trở thành công cụ công khai đồng tính hiệu quả

Giải trí - 23/08/2019 11:03
Khác với nhiều phim LGBT trước đây, 'Thưa mẹ con đi' đã được nhiều người đồng tính lựa chọn là cách công khai xu hướng tính dục thật với cha mẹ. Và hoá ra, nó rất hiệu quả.

Google dùng trí tuệ nhân tạo sửa lỗi viết sai ngữ pháp trong Gmail

Công nghệ - 23/08/2019 11:00
Google sẽ sớm cải thiện việc người dùng viết sai ngữ pháp khi soạn thảo Gmail bằng sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI). Tuyên bố được đưa ra vào hôm qua, thứ ba 22.8.

Hồi phục thần tốc sau 17 giờ được ghép tim

Sức khỏe - 23/08/2019 10:57
Sau 17 giờ đồng hồ, quả tim từ một người chết não hiến tặng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tìm lại được nhịp đập trong một cơ thể mới, mở ra cơ hội sống quý giá cho người đàn ông mắc căn bệnh suy tim.

Siêu mẫu Naomi Campell hé lộ mối quan hệ với tỉ phú bị tố ấu dâm vừa tự tử

Giải trí - 23/08/2019 10:53
Naomi Campbell thừa nhận có quen Jeffrey Epstein nhưng khẳng định không hề biết về những hành động truỵ lạc và sai trái của hắn ta.

Chặn đứng việc thanh toán khống qua thẻ tín dụng

Kinh tế - 23/08/2019 10:50
Sau khi nhận thông tin một ngân hàng thương mại tư vấn cho chủ thẻ tín dụng cách cho vay tiêu dùng với lãi suất 1,69%/tháng (20,28%/năm), Ngân hàng Nhà nước đã có động thái siết chặt việc phát hành và sử dụng thẻ tín dụng.

Hiểu lầm thường gặp về thể dục để giảm cân

Sức khỏe - 23/08/2019 10:46
Để giảm cân và có sức khỏe tốt, bạn cần phải luyện tập thể dục. Tuy nhiên, hãy lưu ý để không mắc phải một số lầm tưởng dưới đây.

Những băn khoăn khi Bộ Văn hóa đột xuất tặng bằng khen cho phim 'Về nhà đi con'

Điện ảnh - 23/08/2019 10:44
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện vừa trao bằng khen cho 2 tập thể và 13 cá nhân trong đoàn làm phim Về nhà đi con. Việc khen tặng đột xuất này đã để lại không ít băn khoăn cho khán giả.

Điều phụ nữ luôn ao ước từ bạn đời

Giới trẻ - 23/08/2019 10:41
Bất kỳ người phụ nữ nào cũng muốn được bạn đời thấu hiểu những mong muốn của họ. Bởi trong mắt phụ nữ, bạn đời không chỉ là người đồng hành mà còn cùng họ chia sẻ bao buồn vui trong cuộc sống. Vậy những điều phụ nữ thực sự mong muốn từ bạn đời là gì?

Cảnh báo thực phẩm chức năng chữa bách bệnh 'Reserve tế bào gốc', 'Vital Enzyme'

Kinh tế - 23/08/2019 10:39
Hiện nay trên phương tiện Internet có đăng tải các nội dung giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng có tên “Reserve tế bào gốc” của Jeunesse có khả năng điều trị được nhiều loại bệnh từ viêm phế quản, suy thận sơ gan đến cả bệnh nan y như ung thư.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS