Chuyển nhầm tiền qua tài khoản ngân hàng: Những nguyên tắc pháp lý cần nắm

03/07/2021 09:00
Chuyển nhầm tiền qua tài khoản ngân hàng: Những nguyên tắc pháp lý cần nắm

Một hành vi chuyển nhầm tiền nhưng có thể gây phiền phức cho cả ba bên nhận tiền, chuyển tiền và ngân hàng. Chính vì vậy các bên đều cần phải xử lý sự việc theo trình tự để tránh vi phạm pháp luật.

50 tỷ USD đã được chuyển nhầm vào tài khoản gia đình anh Darren James sống tại bang Louisiana (Mỹ), khiến cặp vợ chồng này trở thành tỷ phú "bất đắc dĩ". Ngay sau khi gửi đi thông báo, ngân hàng đã tiếp nhận thông tin, vào cuộc xử lý vấn đề và số tiền đã được rút ra khỏi tài khoản của cặp vợ chồng. Phía ngân hàng thông tin tới giới truyền thông rằng, sự việc xảy ra đối với tài khoản của anh James là một sự cố kỹ thuật và những sai sót đã được chỉnh sửa.

 Chuyển nhầm tiền qua tài khoản ngân hàng: Những nguyên tắc pháp lý cần nắm  - Ảnh 1.

Việc chuyển nhầm tiền không hiếm xảy ra, nhưng người chuyển nhầm, người nhận tiền đều cần tỉnh táo và phối hợp với ngân hàng để giải quyết sự việc

Việt Nam chắc chắn hiếm những câu chuyện chuyển nhầm nhiều tỷ USD như thế. Nhưng chuyện chuyển nhầm tiền trên giao dịch online , và chủ tài khoản bất ngờ "bị" nhận tiền không phải hiếm có. Đặc biệt thời gian gần đây, còn có hiện tượng "chuyển nhầm" có chủ đích của một số đối tượng để tạo căn cứ giao dịch và qua đó, đe dọa đối tượng bất ngờ nhận được tiền.

Nếu phía người chuyển nhầm tiền đã có các hướng dẫn theo trình tự của phía ngân hàng để thực thi thủ tục nhằm được nhận lại tiền, thì phía người được nhận số tiền chuyển nhầm, họ cần làm gì để tránh vi phạm pháp luật khi tuỳ ý sử dụng số tiền hoặc tránh những rắc rối phát sinh không đáng có?

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, Luật sư Vũ Minh Tiến, đại diện công ty Luật VIAD, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết, về mặt pháp lý, có rất nhiều nguyên tắc phải tuân thủ trong trường hợp này, ở cả 3 bên chuyển nhầm - ngân hàng và chủ tài khoản nhận tiền chuyển nhầm.

Thứ nhất, về phía người chuyển nhầm tiền, lỗi này phát sinh từ họ. Theo nguyên tắc, xử lý phải qua nghiệp vụ tra soát lại từ người này kết hợp với ngân hàng để xử lý trả lại tiền cho người gửi về tài khoản nó xuất phát.

Điều đáng lưu ý là người nhận được tiền không thể tự động chuyển tiền qua Internet Banking trả lại về tài khoản của người chuyển hoặc bên thứ 3 nào khác. Đồng thời, theo quy định của Pháp luật, người đó cũng không thể sử dụng tiền này, bị buộc phải trả lại cho người chuyển. Do vậy, khi đã chuyển tiền nhầm địa chỉ, cần liên hệ với ngân hàng mình sử dụng chuyển tiền để được hướng dẫn xử lý. Việc liên lạc với người nhận để đòi tiền không cần thiết; thậm chí khiến cho sự việc trở nên phức tạp hơn. Trong trường hợp là người thân quen có thể liên lạc để thông báo chỉ nhằm có sự hợp tác thủ tục hoàn tiền được nhanh hơn.

Thứ hai, về phía ngân hàng khi được tiếp nhận thông tin chuyển nhầm, ngân hàng không được phép làm lộ thông tin khách hàng. Nếu tự ý cung cấp thông tin cá nhân của khách hàng, ngân hàng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Luật của ngành ngân hàng.

Việc lộ thông tin tài khoản tại ngân hàng thường dẫn đến hậu quả với nhiều mức độ. Đơn giản nhất là gây phiền toái, hoang mang, lo lắng, bất ổn trong cuộc sống của chủ tài khoản. Phức tạp hơn có thể tạo điều kiện cho các đối tượng xấu lợi dụng; gây ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, khi bị nhận tiền do chuyển nhầm, chủ tài khoản nên chủ động thông báo đến ngân hàng quản lý tài khoản của mình và cùng phối hợp để được xử lý theo quy định. Không tự động chuyển trả tiền qua Internet Banking về tài khoản chuyển đến; hoặc chuyển tiền tiếp tới bên thứ 3 nào khác. Trong trường hợp nhận thông tin của người lạ báo chuyển tiền nhầm vào tài khoản của mình, cũng cần tiếp nhận thông tin trên tinh thần hợp tác, tạo niềm tin rằng số tiền chuyển nhầm sẽ được hoàn trả theo quy định của ngân hàng.

Đặc biệt, tất cả các trường hợp không hợp tác trả lại tiền, thậm chí tự ý rút tiền tiêu xài, ngân hàng và phía người chuyển nhầm tiền đều có thể yêu cầu cơ quan công an xử lý theo quy định pháp luật.

Cũng theo LS. Vũ Minh Tiến, căn cứ theo Điều 165 Bộ luật Dân sự 2015, việc chiếm hữu tài sản không phù hợp với quy định là chiếm hữu không có căn cứ pháp luật. Chiếu theo Điều 579 Bộ luật Dân sự còn nêu rõ, người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mặt khác, nếu số tiền bị chiếm giữ trái phép dưới 10 triệu đồng, người thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị phạt hành chính từ 2-5 triệu đồng. Ngoài quy định về xử phạt hành chính, hành vi tiêu tiền do người khác chuyển nhầm vào tài khoản còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chiếm giữ trái phép tài sản.

Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về Tội chiếm giữ trái phép tài sản như sau:

Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Hiện nay tại các ngân hàng, khi phát hiện chuyển nhầm tiền, khách hàng phải đến quầy giao dịch của ngân hàng thông báo để được hướng dẫn giải quyết. Trường hợp chuyển nhầm tiền do lỗi của nhân viên ngân hàng thì ngân hàng có trách nhiệm liên hệ để lấy lại số tiền chuyển nhầm hoặc ứng tiền trả cho khách hàng.

Tuy nhiên, nếu lỗi chuyển nhầm do khách hàng và ngân hàng không thể cung cấp thông tin người nhận vì lý do bảo mật thông tin, số tiền chuyển nhầm đã bị tiêu, rút mất... người chuyển nhầm tiền có thể làm đơn yêu cầu công an vào cuộc hoặc khởi kiện ra tòa để xử lý.

"Việc chuyển nhầm tiền đôi khi chỉ là sơ xuất của người thực hiện giao dịch, nhưng từ đây cũng đã tạo thành một chiêu trò cho tội phạm công nghệ cao thực hiện các hành vi lừa đảo người dùng. Bằng cách cố ý chuyển một số tiền vào tài khoản bị hại, sau đó tự liên hệ chủ tài khoản đó yêu cầu chuyển lại tiền hoặc cung cấp các thông tin theo chỉ dẫn. Nếu chủ tài khoản đó mất cảnh giác, vô tình sẽ tạo cơ hội cho đối tượng lừa đảo chiếm đoạt toàn bộ số tiền trong tài khoản mà không hề hay biết", LS. Tiến nhấn mạnh.

Diễn đàn doanh nghiệp


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nghe một cú điện thoại của người mạo danh nhân viên BIDV, mất luôn 108 triệu đồng

Một người phụ nữ ở Hà Nội vừa bị mất oan 108 triệu đồng sau khi nghe một cuộc điện thoại lạ của người mạo danh là nhân viên ngân hàng BIDV.
2

Chuyển nhầm tiền qua tài khoản ngân hàng: Những nguyên tắc pháp lý cần nắm

Một hành vi chuyển nhầm tiền nhưng có thể gây phiền phức cho cả ba bên nhận tiền, chuyển tiền và ngân hàng. Chính vì vậy các bên đều cần phải xử lý sự việc theo trình tự để tránh vi phạm pháp luật.
3

Người dùng hiện đại kiếm tiền cả khi chi tiêu trên thẻ tín dụng

Người dùng thẻ tín dụng dòng cashback có thể kiếm tiền ngay trên chi tiêu, khi được hoàn và giảm giá mua hàng đến hàng chục triệu đồng mỗi năm.
4

Thêm một người dùng Vietinbank bị lừa mất 7,5 triệu đồng

Chiêu trò lừa đảo này đã xuất hiện tại Việt Nam trong hơn nửa năm qua nhưng vẫn không ít người dùng bất cẩn và mắc bẫy của kẻ gian.

Đưa lãi suất tiền gửi về 0%: Một đề xuất tưởng tượng trong phòng máy lạnh?

Sự co hẹp lãi suất tiền gửi tiết kiệm sẽ tạo ra những hệ lụy kinh tế xã hội khó lường và chỉ làm giàu cho một số ít người thông qua việc "đốt nóng" thị trường tài chính và bất động sản.

Cho rằng lãi suất tiền gửi quá cao, VAFI đề xuất hạ lãi suất tiền gửi dần xuống 0%

Cho rằng lãi suất tiền gửi VND cho kỳ hạn ngắn hạn và trung hạn đang ở mức từ 3,5% - 6,2%/năm là rất cao, VAFI đề xuất một số giải pháp để dần lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm.

Vietcombank giảm lãi suất tiền vay và phí để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 ở Bắc Giang, Bắc Ninh

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) quyết định giảm đồng loạt lãi suất tiền vay và phí đối với khách hàng tại địa bàn Bắc Giang và Bắc Ninh trong thời gian 3 tháng từ ngày 1.6 đến hết 31.8.2021.

Đến lượt SCB, VIB cảnh báo tin nhắn mạo danh ngân hàng để lừa đảo

Nhiều ngân hàng tiếp tục cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo của kẻ gian nhằm đánh cắp thông tin tài khoản của khách hàng và chiếm đoạt tiền.

Người dân tiếp tục mất tiền vì trò lừa mạo danh tin nhắn ngân hàng

Người dân tiếp tục bị những tin nhắn mạo danh các ngân hàng "xâm nhập" vào điện thoại dẫn đến mất tiền trong tài khoản.

Rủi ro 'rình rập', chứng khoán Việt Nam thiếu bền vững

Mặc dù nằm trong top những thị trường chứng khoán tăng trưởng cao hàng đầu thế giới năm 2020, nhưng rủi ro vẫn luôn rình rập với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thiên tài Hàn Quốc làm việc cho NASA từ năm 8 tuổi nhưng bỏ về nước để học lại tiểu học

Giới trẻ - 25/07/2021 07:30
Kim Ung-Yong là một giáo sư và thần đồng người Hàn Quốc với IQ lên đến 210. Ông đã được Sách Kỷ lục Guinness ghi nhận là một trong những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế gửi thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi chống dịch tại TP.HCM

Thời sự - Hồ Quang - 25/07/2021 07:00
Dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đang ngày càng phức tạp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã gửi thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi tất cả những người trong ngành y tế cùng đứng lên tham gia “diệt” COVID-19 ở TP.HCM.

Ủng hộ việc hoãn SEA Games 2021 vì sức khỏe người Việt là trên hết trong đại dịch COVID-19

Thể thao - Anh Tú - 24/07/2021 23:30
Với mỗi đất nước, sức khỏe của người dân quan trọng hơn bất kỳ thứ khác. Với Việt Nam, sức khỏe người Việt là trên hết, nhất là khi chúng ta đang thực hiện mục tiêu kép.

Thêm 1.499.960 liều vắc xin Moderna đã đến TP.HCM, 1.500.100 liều về Hà Nội ngày 25.7

Thời sự - P.V - 24/07/2021 23:15
Việt Nam tiếp nhận thêm 3.000.060 liều vắc xin Moderna do chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX, trong đó 1.499.960 liều đã được chuyển đến TP.HCM hôm nay (24.7).

Trải nghiệm của người mẹ tiêm 2 liều vắc xin Mỹ vẫn lây COVID-19 từ con gái

Thời sự - Nhân Hoàng - 24/07/2021 23:00
Đã tiêm 2 liều vắc xin mRNA nhưng Hilary Young không ngờ vẫn lây COVID-19 từ con gái sau chuyến đi trại hè của hai bé.

Vĩnh Long: Đi đám ma của bệnh nhân COVID-19, 21 người dương tính SARS-CoV-2

Thời sự - Nguyên Việt - 24/07/2021 22:30
Thi thể của người mắc COVID-19 đã được hỏa thiêu trước khi người nhà tổ chức tang lễ.

5 tỉnh sạch bóng COVID-19 ở nước ta

Thời sự - Anh Tú - 24/07/2021 22:00
Ngoài tỉnh quê hương Pác Bó, Việt Nam còn 4 tỉnh khác đã sạch bóng COVID-19. Và các tỉnh này đều khá gần nhau.

Cần Thơ: Vi phạm Chỉ thị 16, vợ bị phạt, chồng xé biên bản rồi lớn tiếng với tổ công tác

Thời sự - Nguyên Việt - 24/07/2021 21:30
Đoạn clip dài hơn 3 phút lan truyền trên mạng có nội dung một người đàn ông lớn tiếng với tổ công tác phòng chống dịch COVID-19, xé biến bản vi phạm khiến dư luận bức xúc.

Đạo diễn Huỳnh Lập kể chuyện 'Người khuất mặt' lên án thói xấu trên mạng xã hội

Giải trí - Minh An - 24/07/2021 21:00
Câu chuyện Người khuất mặt được thổi vào hơi thở của thời đại mới, thời đại của thế giới ảo nhưng tạo hậu quả đáng tiếc cho cuộc sống đời thật.

Việt Nam giành 3 huy chương vàng Olympic Vật lý, dẫn đầu Đông Nam Á

Học đường - Tú Viên - 24/07/2021 20:30
Với 3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc, Việt Nam đứng thứ 7 trong số 76 đoàn tranh tài tại Olympic Vật lý quốc tế.

Tối 24.7 thêm 3.977 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 3.326 ca, nâng tổng số trong ngày lên 7.968 ca

Thời sự - P.V - 24/07/2021 20:15
Tối 24.7 có thêm 3.977 ca mắc COVID-19, trong đó riêng TP.HCM đã 3.326 ca. Tổng số mắc trong ngày là 7.968 ca. Có 2.047 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Profile của thủ khoa Võ Lập Phúc phân tích đề Văn tốt nghiệp 2021: Giải Nhì luận Triết học, tổng kết Văn 9,75

Học đường - 24/07/2021 20:00
Vốn kiến thức sâu rộng của nam thủ khoa đều có thể hiểu được khi nhìn vào thành tích học tập của 10x này.

Hà Nội xây dựng phương án 50.000 giường và mô hình 4 tầng điều trị COVID-19

Thời sự - Lam Thanh - 24/07/2021 19:30
Hà Nội đã xây dựng phương án chi tiết cho từng giai đoạn. Hiện nay, tình huống 1.000 giường đã được thực hiện; sắp tới, xây dựng phương án cho 5.000, 10.000, 20.000 giường và 50.000 giường; chia 4 tầng điều trị.

Số ca mắc COVID-19 tăng cao, TP.HCM phải sử dụng xe ngoài để chuyển bệnh nhân

Thời sự - Hồ Quang - 24/07/2021 19:00
Trước tình hình bệnh nhân mắc COVID-19 ở TP.HCM tăng cao, Sở Y tế TP.HCM đã chấp thuận sử dụng xe của Hợp tác xã vận tải 19.5 tham gia vận chuyển bệnh nhân mắc COVID-19.

Siết chặt thực hiện Chỉ thị 16, TP.HCM cam kết cung ứng đủ hàng hoá thiết yếu

Kinh tế - Hồ Đông - 24/07/2021 18:30
TP.HCM cam kết bảo đảm đủ thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân trong thời gian siết chặt chỉ thị 16.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 25/07/2021