Thứ 4, 19/02/2020

Chuyện lạ: Nông dân An Giang chăm bón lúa bằng vôi trộn sữa tươi và trứng gà

12/02/2020 15:43
Chuyện lạ: Nông dân An Giang chăm bón lúa bằng vôi trộn sữa tươi và trứng gà

Với mong muốn tạo ra hạt gạo mới để nâng tầm của gạo Việt, cha con ông Dương Xuân Quả ở An Giang đã nghĩ ra phương pháp chăm lúa có một không hai. 8 hecta lúa của những người nông dân này không sử dụng phân thuốc hóa học theo kiểu trồng truyền thống.

Họ chọn 3 thứ để chăm chút cho hạt lúa của mình: lân vôi, sữa tươi và trứng gà.

Công thức kỳ dị: pha 30kg Vôi cùng... 2 bịch sữa tươi, 2 quả trứng gà vào bình 25 lít nước​

8 hecta lúa này đang được anh Dương Xuân Vũ (con trai ông Quả) ngày đêm chăm sóc và chỉ non 10 ngày nữa sẽ thu hoạch. Đợt lúa đầu tiên được trồng theo phương pháp khác người này là kết quả của những tháng ngày đứng ngồi không yên của cha con anh Vũ. Cánh đồng lúa 8ha được phun định kỳ bằng lân vôi, sữa tươi và trứng gà, nằm sâu trong ấp Phú Đông, xã Phú Xuân, H.Phú Tân, tỉnh An Giang. Anh Vũ kể rằng, lúc xuống giống vợ chồng anh lo lắm, vì phương pháp mới không biết kết quả sẽ ra sao. Ban đầu vợ anh cật lực phản đối phương pháp trồng lúa như thế này, sợ thất bại thì công sức, tiền bạc coi như đổ sông đổ biển hết.

“Cha tôi cũng từng là nông dân rặt, sau này ông mới làm nghề lắp đặt máy sấy lúa cho bà con. Cả đời gắn bó với cây lúa, nguyện vọng của ông là tạo ra một thương hiệu gạo mới theo hướng sản xuất hữu cơ, nâng tầm hạt gạo Việt. Sau khi cha con trò chuyện, tôi quyết định giúp cha thực hiện ý tưởng này”, anh Vũ kể. Anh quyết định lựa chọn giống lúa 4900, đây là giống đã được lai tạo, chọn lọc từ Viện Lúa ĐBSCL từ hơn 10 năm trước. Giống lúa 4900 với nhiều đặc điểm vượt trội như khả năng chống bệnh, năng suất cao, cho hạt gạo chất lượng…

Mẫu gạo từ giống lúa 4900 được sấy thời gian thông thường và thời gian gấp đôi cho ra sản phẩm khác nhau - Ảnh: Thanh Nguyên

Nhưng ngay từ khi gieo trồng anh Vũ đã phải vất vả khi không gieo sạ theo cách thông thường. Anh lý giải: “Trồng theo cách thông thường, nông dân sạ lúa rồi chờ đến khi mọc mầm, cao hơn 10 phân (10cm) mới tháo nước cho vào. Thời gian này, cỏ cũng kịp mọc mầm nên sau này phải phun thuốc cỏ. Vì vậy tôi buộc phải cấy. Sau khi cấy mình dẫn nước thêm vào luôn, vậy là mầm cỏ được ém xuống, sẽ không nảy mầm được nữa”.

Trước khi cấy, anh Vũ còn cẩn thận xử lý đất trước. Anh bón khoảng 40kg vôi cho 1 công (1.000m2). Đến khi lúa được 2 tháng tuổi, anh pha 30kg vôi cùng 2 bịch sữa tươi, 2 quả trứng gà vào bình 25 lít nước rồi bắt đầu phun xịt. Anh khoe mỗi vụ, xịt 3 lần như vậy và không hề dùng bất cứ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nào khác. “Theo dõi cây lúa tôi thấy nó có mắc một số bệnh thường gặp, nhưng tình hình không đến nỗi nghiêm trọng. Đến khi cây lúa đủ sức, thấy lúa ổn tôi mới dám mừng”, anh Vũ chia sẻ.

Cánh đồng lúa của anh Vũ hiện đã vào giai đoạn chín vàng trĩu hạt. Anh nhẩm tính, chỉ trong vòng non 10 ngày nữa anh sẽ gặt, lúc đó mới biết sản lượng trên 1ha là bao nhiêu. Tuy nhiên, anh dự đoán sản lượng sẽ không vượt được so với giống lúa 4900 trồng theo cách thông thường (khoảng 1 tấn/ha). Dù vậy, do không sử dụng phân thuốc nên chi phí sản xuất đã giảm đi 30%. Nếu hạt gạo đạt chất lượng tốt thì không sợ lỗ. Hơn nữa, cha anh đã bao đầu ra cho hạt lúa nên anh cũng vững tâm. Ông Quả cười nói: “Tôi mơ ước tạo ra một loại gạo mới lâu lắm rồi. Mình phải nâng tầm hạt gạo của nước, của nông dân mình. Có gan mới làm giàu”.

Giới chuyên gia thận trọng với công thức này

Theo ông Quả, loại gạo mà ông ấp ủ tạo ra mấy năm qua được ông đặt tên là gạo sữa. Ngay từ năm 2018, ông Quả đã được cấp bằng sáng chế độc quyền cho loại gạo này. Hạt gạo đạt yêu cầu phải là hạt gạo trắng đục như màu sữa chứ không trong như hạt gạo thông thường. Được như vậy, bí quyết nằm ở chỗ thời gian sấy lúa phải gấp đôi. “Ví dụ, lúa bình thường mình chỉ sấy 24 tiếng đồng hồ là đạt độ ẩm 15%. Nhưng để sấy ra hạt gạo sữa, mình phải tăng thời gian lên 48 tiếng, lúc này độ ẩm sẽ còn 10%, hạt gạo sẽ có màu trắng đục như nếp”, ông Quả lý giải.

Ông cho biết, hạt lúa hạt gạo nào cũng có thể sấy để thành gạo sữa, nhưng chỉ có gạo từ giống lúa 4900 là chất lượng hơn cả. Hạt gạo khi đạt độ ẩm 10%, tức lượng nước trong gạo ít hơn so với thông thường. Từ đó, khi nấu cơm sẽ giữ được lâu hơn trong 2 ngày cơm nấu ra sẽ không bị ôi thiu, chất dinh dưỡng trong hạt gạo cũng được nâng lên hơn, cơm dẻo, mềm thơm ngon.

“Nhưng chỉ cần sấy mà tạo ra được hạt gạo sữa thì dễ quá, ai cũng làm được. Tôi muốn phát triển hạt gạo này theo hướng hữu cơ, không phân thuốc gì cả. Sau khi nghiên cứu tìm hiểu, tham khảo nhiều ý kiến chuyên gia tôi quyết định áp dụng lân vôi, trứng gà và sữa tươi để chăm sóc cho cây lúa. Hỗn hợp các chất này sẽ tạo ra những hợp chất sinh học, có thể giúp cây lúa phát triển, chống chọi bệnh tật”, ông Quả trình bày.

Ông Dương Xuân Quả mơ ước tạo ra hạt gạo có giá trị cao - Ảnh: Thanh Nguyên

Dù vậy, ông vẫn cho biết, phương pháp trồng lúa độc đáo là này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm phải chờ sau khi gặt lúa, kiểm tra chất lượng sản phẩm mới có thể kết luận được. Ông Quả tiết lộ thêm, loại vôi ông bón cho cây lúa gọi là lân vôi địa long, được khai thác và sản xuất ở vùng núi đá của huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Trong loại vôi này có nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với đất trồng lúa.

Nói việc bón cho lúa bằng vôi, trứng gà và sữa tươi thay cho phân thuốc hóa học, Phó giáo sư - tiến sĩ Dương Văn Chín, nguyên Phó viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL, nhận định có những khả năng sẽ xảy ra sau khi kết hợp những chất này. Theo ông Chính, nước vôi có độ pH cao nên khi phun trên lá pH sẽ giúp ức chế bệnh cháy bìa lá. Sữa và trứng bản thân có nhiều chất dinh dưỡng, nhất là axit amin, chất đạm. Những chất dinh dưỡng này có thể lúa hấp thụ ngay vào trong cây.

Ngoài ra những chất còn lại của trứng và sữa còn trên lá sẽ là thức ăn cho các loại nấm ngoại sinh phát triển. Khi các loại nấm này phát triển sẽ tiết ra những chất ức chế các sinh vật khác, góp phần giảm các loại bệnh trên cây lúa. Tuy nhiên, ông Chính cũng cho rằng nên có một nghiên cứu khoa học trước khi khuyến cáo người dân áp dụng theo phương pháp trồng lúa này.

Anh Dương Xuân Vũ, con trai ông Quả đang chịu trách nhiệm chăm sóc lúa cho biết, sau khi biết anh thử nghiệm phương pháp trồng lúa mới, chính quyền địa phương có đến thăm hỏi, động viên anh và nhắn nhủ rằng có khó khăn thì địa phương sẵn sàng hỗ trợ. Cha con của ông Quả cũng mong rằng việc thử nghiệm phương pháp trồng lúa mới này sẽ góp phần nâng cao giá trị của hạt gạo Việt, từ đó giúp nông dân miền Tây và cả nước nói chung có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường và chú trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Thanh Nguyên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tiki và Sendo sẽ sáp nhập để tạo thành "kỳ lân" mới đối trọng với Lazada và Shopee?

Trong khi Shopee và Lazada đã có tập đoàn mẹ chống lưng thì Tiki và Sendo với cơ cấu cổ đông phân mảnh liên tục phải tìm kiếm các vòng gọi vốn để có nguồn tiền duy trì hoạt động khi mà mức độ "đốt" tiền vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
2

Cách làm bánh mì thanh long giúp 'giải cứu' thanh long đỏ trong đại dịch Covid-19

Sự ra đời của bánh mì thanh long, một sáng tạo mới của "vua bánh mì" Kao Siêu Lực vừa giúp người dân thử được món mới, lại vừa giúp giải cứu một lượng lớn thanh long đỏ của bà con miền Tây đang gặp khó khăn vì đại dịch Coronavirus.
3

Chuyện lạ: Nông dân An Giang chăm bón lúa bằng vôi trộn sữa tươi và trứng gà

Với mong muốn tạo ra hạt gạo mới để nâng tầm của gạo Việt, cha con ông Dương Xuân Quả ở An Giang đã nghĩ ra phương pháp chăm lúa có một không hai. 8 hecta lúa của những người nông dân này không sử dụng phân thuốc hóa học theo kiểu trồng truyền thống.
4

Dịch virus corona: DN vận tải hoạt động cầm chừng, lo bù lỗ vì vắng khách

Trước tình hình bệnh dịch Covid1-9 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhu cầu đi lại giảm mạnh khiến nhiều doanh nghiệp vận tải "lao đao", phải liên tục bù lỗ, cầm chừng.
5

Doanh nghiệp dệt may gặp khó vì phụ thuộc nguyên liệu, nhân công Trung Quốc

Dịch coronavirus gây ra (nCoV) ở Trung Quốc đang có tác động lên nhiều lĩnh vực ở Việt Nam như: y tế, giao thông, du lịch, giáo dục, thương mại...

Doanh nghiệp dệt may gặp khó vì phụ thuộc nguyên liệu, nhân công Trung Quốc

Dịch coronavirus gây ra (nCoV) ở Trung Quốc đang có tác động lên nhiều lĩnh vực ở Việt Nam như: y tế, giao thông, du lịch, giáo dục, thương mại...

Tiki và Sendo sẽ sáp nhập để tạo thành "kỳ lân" mới đối trọng với Lazada và Shopee?

Trong khi Shopee và Lazada đã có tập đoàn mẹ chống lưng thì Tiki và Sendo với cơ cấu cổ đông phân mảnh liên tục phải tìm kiếm các vòng gọi vốn để có nguồn tiền duy trì hoạt động khi mà mức độ "đốt" tiền vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bảy 'ông trùm' thế hệ tiếp theo bồi đắp gia sản cho các gia đình tỉ phú

Mặc dù là con của những người giàu có nhất Ấn Độ hiện nay, nhưng những ông bà trùm thế hệ tiếp theo này không hề ỷ lại mà còn tiếp tục phát triển mạnh việc kinh doanh để tiếp tục bồi đắp gia sản cho gia đình các tỉ phú.

Vingroup rút khỏi mảng hàng không

Vingroup dừng dự án lập hãng hàng không Vinpearl Air, rút khỏi mảng vận tải hàng không, song vẫn duy trì trường đào tạo nhân lực.

Phạt doanh nghiệp ghi chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ trên sản phẩm

Doanh nghiệp này đang bày bán 35 bộ ấm chén uống trà trên nhãn ghi: Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ tặng. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, chủ doanh nghiệp chưa xuất trình được các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh cơ sở đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.

Ford 'rót' thêm 82 triệu USD vào Việt Nam

Với khoản đầu tư 82 triệu USD, Ford sẽ nâng công suất nhà máy từ 14.000 xe ô tô/năm hiện tại lên 40.000 xe ô tô/năm tại Việt Nam.

Nguyễn Thái Hải Vân: Người cũ của Unilever thành người mới của Grab

Người tiền nhiệm của tân CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân là ông Jerry Lim sẽ trở lại Singapore, sau 3 năm làm việc tại Việt Nam, để đảm nhiệm vị trí Giám đốc Vùng quản lý bộ phận trải nghiệm khách hàng khu vực Đông Nam Á.

Những hoài nghi về vai trò của ông Nguyễn Tuấn Anh tại Grab Việt Nam

Trong 5 năm qua, ông Nguyễn Tuấn Anh Grab được tôn vinh là khởi nghiệp xuất sắc. Tuy nhiên, dựa vào những ưu ái mà Grab “mẹ” dành cho Grab Việt Nam, có lý do đặt câu hỏi về vai trò của ông Tuấn Anh.

Hành trình bão táp thoát 'ổ dịch' virus corona của hơn 300 người Mỹ trên du thuyền Diamond ở Nhật

Thế giới - 18/02/2020 18:06
Được rời du thuyền Diamond Princess sau nửa tháng bị cách ly không có nghĩa mọi rắc rối đã chấm dứt với hơn 300 hành khách Mỹ.

Tuyệt chiêu giúp bạn gái tô son môi đẹp hơn

Kỹ năng - 18/02/2020 17:59
Son thì dễ có nhưng cách đánh son đẹp, tận dụng hết được giá trị thỏi son thì không phải ai cũng biết. Những tuyệt chiêu siêu lợi hại sau đây sẽ giúp bạn gái tô son môi đẹp hơn để có thể tự tin trong mọi hoàn cảnh.

Dịch virus corona: DN vận tải hoạt động cầm chừng, lo bù lỗ vì vắng khách

Doanh nghiệp - 18/02/2020 17:51
Trước tình hình bệnh dịch Covid1-9 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhu cầu đi lại giảm mạnh khiến nhiều doanh nghiệp vận tải "lao đao", phải liên tục bù lỗ, cầm chừng.

Mưa trái mùa

Thư giãn - 18/02/2020 17:50
Sáng dậy, tôi nghe lòng mình chênh chao. Gió lạnh ùa về. Mưa bất chợt trong những ngày tháng giêng.

Những chiếc vé mang sứ mệnh lịch sử tại chặng đua F1 tại Việt Nam

Thể thao - 18/02/2020 17:49
Nón lá, mặt nạ, tranh Đông Hồ, hoa sen, trống đồng - biểu tượng của văn hoá Việt được khéo léo “thổi hồn” vào những tấm vé chặng đua Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix 2020. Mỗi tấm vé như một “đại sứ” mang thông điệp về văn hóa Việt tới bạn bè quốc tế.

2 bệnh nhân virus corona cuối cùng ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ra viện

Sức khỏe - 18/02/2020 17:46
Ngày 18.2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh tổ chức ra viện cho 2 bệnh nhân covid-19 cuối cùng điều trị tại đây, như vậy cả 5 ca điều trị bệnh coronavirus đã được ra viện hết.

Uống ca cao giúp cải thiện bệnh động mạch ngoại biên

Sức khỏe - 18/02/2020 16:25
Sau khi thử nghiệm với 44 bệnh nhân mắc bệnh động mạch ngoại biên (peripheral artery disease) trên 60 tuổi, những người được cho uống ca cao 3 cốc một ngày trong vòng nửa năm, các nhà khoa học Mỹ khẳng định loại thức uống giàu flavanol này đã cải thiện lưu thông máu ở chân và chức năng cơ bắp, giúp giảm triệu chứng bệnh.

10 quy tắc để trở thành quý ông lịch lãm năm 2020

Kỹ năng - 18/02/2020 16:24
Tạp chí GQ dành cho nam giới ở Anh đã chia sẻ 10 tiêu chí ứng xử để trở thành một người đàn ông tinh tế và lịch lãm trong 2020.

Phát hiện các gien gây ngáy khi ngủ ở đàn ông trung niên

Sức khỏe - 18/02/2020 16:24
Các bác sĩ Úc đã xác định được 173 gien liên quan đến ngáy và thừa cân cũng như với các phiên bản đặc biệt ở những người đàn ông trung niên và nghiện thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển các rối loạn về giấc ngủ.

Đảo Cá Voi, Nha Trang: 1 trong 10 điểm lặn biển lý tưởng của 2020

Du lịch - 18/02/2020 16:19
Vùng biển Hòn Ông (Đảo Cá Voi) của Nha Trang, Khánh Hòa vừa được tạp chí Forbes (Mỹ) bình chọn là một trong 10 điểm lặn biển lý tưởng trong năm 2020.

Những tấm hình cho thấy các con của David và Victoria Beckham đã lớn

Giải trí - 18/02/2020 16:18
Con trai lớn, Brooklyn, giờ đây 20 tuổi, và con gái út, Harper, sẽ lên 9 tuổi vào tháng 7 năm nay.

Vietcombank ngừng cung cấp dịch vụ thẻ Connect 24 đầu số 686868 và miễn phí cho khách hàng đổi thẻ

Ngân hàng - 18/02/2020 16:17
Nằm trong lộ trình chuyển đổi thẻ Connec24 từ thẻ công nghệ từ sang thẻ chip theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 31.12.2020, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sẽ ngừng cung cấp dịch vụ cho các thẻ Connect24 có đầu số 686868.

Bi kịch của nữ diễn viên hài độc thoại: Mẹ là hoa hậu, cha là ông trùm khách sạn cuối đời cô đơn, chết không ai đến nhận

Giải trí - 18/02/2020 16:09
Chồng là ông trùm khách sạn, vợ là nữ hoàng sắc đẹp nhưng người con gái duy nhất của họ lại có kết cục thật đắng cay.

Cao tốc Bắc - Nam: Chuyển từ hình thức đối tác công tư sang đầu tư công?

Kinh tế - 18/02/2020 16:08
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đề xuất hình thức đầu tư phù hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đường cao tốc Bắc - Nam, nghiên cứu phương án báo cáo Quốc hội để điều chỉnh hình thức đầu tư từ hình thức đối tác công tư sang đầu tư công, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.

ASEAN-Trung Quốc họp khẩn chống dịch virus corona

Thế giới - 18/02/2020 16:04
Ngày 20.2 tới, các Ngoại trưởng của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và của Trung Quốc sẽ có cuộc họp khẩn cấp, nhằm điều phối cách phòng chống dịch virus corona.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS