Thứ 4, 18/09/2019

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Cải xoăn giàu canxi hơn sữa là... bốc phét, nhiều loại cá có omega-3 chứ riêng gì cá hồi

12/09/2019 10:43
Chuyên gia Vũ Thế Thành: Cải xoăn giàu canxi hơn sữa là... bốc phét, nhiều loại cá có omega-3 chứ riêng gì cá hồi

Với cái đà này các ông bà markerting sẽ tạo ra thêm nhiều thuật ngữ như superfruit (siêu trái cây), supergrain (siêu hạt),… và hệ quả là supersale (siêu bán hàng) cũng không chừng.

PV: Những năm gần đây, xu hướng toàn cầu hoá nhiều mặt trong đó có cả toàn cầu hoá về thực phẩm đã đem đến cho chúng ta khái niệm "siêu thực phẩm". Xin được hỏi ông, siêu thực phẩm là gì và có tổ chức nào đứng ra xác nhận các tiêu chí của siêu thực phẩm không?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Cái gọi là "siêu thực phẩm" chỉ được các tay marketing "xác nhận" thôi, chứ trong khoa học không có từ "siêu thực phẩm". Ở Châu Âu còn cấm dùng từ "siêu thực phẩm" trên nhãn sản phẩm, nhưng các bài báo "siêu quảng cáo" thì tha hồ ca ngợi… "siêu thực phẩm".

Còn tiêu chí như thế nào để gọi là siêu thực phẩm cũng do các ông bà marketing bày ra. Theo marketing, siêu thực phẩm là những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, chẳng hạn có nhiều chất chống oxid hóa để ngừa ung thư, có chất béo không bão hòa để ngừa bệnh tim mạch, có chất xơ để ngừa tiểu đường và những chứng khó chịu về tiêu hóa,…

PV: Cụ thể thực phẩm nào được gọi là "siêu", thưa ông?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Hầu hết siêu thực phẩm đều có gốc gác là thực vật như rau củ quả, rong biển, các loại đậu, ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt… Còn cụ thể loại nào siêu hơn loại nào thì tùy thuộc loại thực phẩm mà các ông bà marketing thổi lên để bán, chẳng hạn trái việt quất, hạt chia,… được ca tụng mát trời.

Về mặt dinh dưỡng, các loại rau củ quả, đậu, hạt có dầu, trái cây đều được xem là thực phẩm lành mạnh, nhiều chất xơ, nhiều chất chống oxid hóa,…

Với cái đà này thì các ông bà markerting sẽ tạo ra thêm nhiều thuật ngữ như superfruit (siêu trái cây), supergrain (siêu hạt),… và hệ quả là supersale (siêu bán hàng) cũng không chừng.

PV: Thế còn các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt thà trứng sữa thì có được xem là siêu thực phẩm không?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Tôi không thấy các nhà marketing đề cập đến thịt thà là siêu thực phẩm, ngoại trừ cá hồi (salmon). Trứng và các sản phẩm từ sữa cũng được họ gọi là siêu thực phẩm.

Cần nhấn mạnh rằng, đó là tiêu chí phân loại siêu thực phẩm là của các ông bà marketing, chứ chẳng có nhà khoa học nào thừa nhận siêu thực phẩm cả. Bạn cũng thấy sự vô lý đến nực cười, họ gọi cá hồi là số một, thế cá ngừ, cá mú, cá thu, cá nục, tôm cua mực bạch tuộc…thì sao?

Theo tôi, chỉ có một loại đáng gọi là siêu thực phẩm thôi, đó là… sữa mẹ, và sữa mẹ cũng chỉ siêu với em bé thôi, chứ với người lớn thì cũng hết siêu. Đừng có ảo tưởng giành… bú sữa với trẻ em để sống lâu trăm tuổi (cười).

PV: Vâng, nhân ông đã nói thế thì chúng ta có thể làm một vài phép so sánh được không? Ví dụ như cá hồi được cho nguồn axit béo omega 3 mà mọi bà mẹ đều quan tâm bổ sung cho con cái để phát triển não bộ. Vậy những loại thực phẩm thông thường mà ông kể trên có loại nào sánh bằng?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Hầu hết hải sản đều có omega-3. Cá trích, cá bơn, cá mòi, cá thu cá ngừ, cua mực bạch tuộc, rong biển,… đều có omega-3 loại DHA và EPA, chứ đâu riêng gì cá hồi.

PV: Còn loại rau cải xoăn (kale) thì sao? Loại rau này gần đây được quảng cáo giàu calci hơn sữa, ngừa ung thư… nên gây ra những cơn sốt nho nhỏ trong căn bếp các bà nội trợ ở Việt Nam.

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Rau cải xoăn giàu calci thì đúng, nhưng giàu calci hơn sữa (tính trên khẩu phần ăn) là…bốc phét. Nhiều bài báo còn bốc cải xoăn có chất diệp lục, có nhiều vitamin K, vitamin C, có nhiều glucosinolates, các loại beta-carotene, flavonoid, polyphenols nên phòng chống ung thư, chống lão hóa,…

Nhưng nhiều rau quả khác cũng có những thứ nêu trên đó, chẳng hạn rau xanh nào chẳng có diệp lục tố, các loại rau cải như cải ngọt, cải đắng, cải thìa,… nào chẳng giàu glucosinolates, và các chất chống oxid hóa,…

Mỗi loại rau củ quả đều có thế mạnh khác nhau. Loại nhiều thứ này, loại ít thứ nọ. Do đó không thể thổi phồng một loại thực phẩm rồi cho rằng nó siêu, và bán với giá cắt cổ được.

Khoa học cho rằng, các loại rau củ quả nói chung đều tốt cho sức khỏe, chứ chẳng riêng gì rau cải xoăn, và rau củ quả có thể làm giảm rủi ro ung thư. Tôi nhấn mạnh chữ "có thể" và giảm "rủi ro", chứ không có nghĩa là cứ ăn rau củ quả nhiều là không bị ung thư.

PV: Ông nói, siêu thực phẩm đều được bán với giá cắt cổ. Nhưng tôi thấy vẫn có loại thực phẩm giá rẻ bèo mà vẫn gọi là siêu thực phẩm đấy thôi. Khoai lang tím chẳng hạn…

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Bạn nói khoai lang tím giá bèo thì tôi tôi có thể đoán, bạn ít khi nào chịu… "khoái ăn sang". Giá khoai lang tím của Nhật người ta thổi lên tới cả nửa triệu một kg.

Khoai lang vàng cam giàu beta-carotene (tiền vitamin A), giúp cho hệ miễn dịch và thị giác được tốt hơn, đặc biệt là ở trẻ em. Khoai lang tím có ít beta-carotene hơn, nhưng có thêm các phẩm màu loại anthocyanines chất này có đặc tính chống oxýt hóa và chống viêm, giảm thiểu rủi ro do hấp thu kim loại nặng ở đường ruột như dư lượng arsenic trong gạo.

Nhưng cần lưu ý, thí nghiệm trong phòng lab, thấy chất A có thể diệt được tế bào ung thư. Một loại thực phẩm nào đó có chất A, không có nghĩa là ăn thực phẩm đó là chống được ung thư.

Khoai lang nói chung có chỉ số đường huyết khá cao, nhất là khoai lang nướng. Người bị tiểu đường nên hạn chế.

PV: Một nhãn hàng cung cấp cho tôi số liệu về quả acerola cherry (quả sơ ri) như vitamin C cao gấp 31 lần cam, 35 lần dứa và 46 lần xoài đồng thời còn chứa chất Rutin có thể kết hợp với vitamin C đem lại hiệu quả vượt trội. Nếu những thông tin này là đúng thì loại quả này không xứng đáng là 1 siêu thực phẩm sao?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Bài viết về trái acerola cherry mà bạn vừa đề cập là tiêu biểu cho cái gọi là siêu thực phẩm được định hướng marketing.

Tôi không thể kiểm chứng những con số bạn nêu ra, gấp 30 lần, 40 lần vitamin C mà trái sơ ri có nhiều hơn các loại khác. Tuy nhiên, đúng là trái sơ ri có rất nhiều vitamin C, nhưng nhiều loại rau quả khác cũng nhiều vitamin C như ổi, dâu tây, đu đủ, cải xoăn… Chẳng lẽ chúng ta ăn sơ ri chỉ vì vitamin C, trong khi nhiều trái cây khác cũng rất giàu vitamin C.

Mỗi ngày cần khoảng 100 mg vitamin C, ăn một quả ổi cũng đủ nhu cầu vitamin C rồi, đó là chưa kể trong ngày chúng ta còn ăn thêm những rau củ quả khác cũng có vitamin C. Thiếu vitamin C chẳng qua không chịu qua ăn rau củ quả mà thôi.

Rutin cũng có ít nhiều trong các loại rau quả, đặc biệt là măng tây, mận, cà chua, trà,... đâu chỉ riêng gì sơ ri. Còn các chất chống oxid hóa thì rau củ quả nào mà chẳng có…

Tuy nhiên rutin và chất chống oxid hóa chỉ là chuyện phụ, cái mà các ông bà marketing muốn thổi là vitamin C trong trái acerola cherry (sơ ri). Mà trái sơ ri cũng chỉ là phương tiện thôi, mục đích là bán những lọ thực phẩm chức năng acerola cherry.

 Chuyên gia Vũ Thế Thành: Cải xoăn giàu canxi hơn sữa là... bốc phét, nhiều loại cá có omega-3 chứ riêng gì cá hồi - Ảnh 1.

PV: Thưa ông, dẫu sao thì ông cũng thừa nhận ở trên, là siêu thực phẩm vẫn là những thực phẩm lành mạnh. Thế thì công nhận cái gọi là siêu thực phẩm cũng có… chết đâu, tại sao các nhà khoa học lại không thừa nhận?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Khoa học không phủ nhận tính lành mạnh của "siêu thực phẩm", chỉ có marketing lợi dụng sự thừa nhận của khoa học để thổi phồng một vài loại, rồi gọi đó là siêu thực phẩm. Tôi gọi sự thổi phồng tính lành mạnh này là có định hướng…marketing.

Giới khoa học e ngại sự định hướng này làm người tiêu dùng chỉ quan tâm vào một số loại thực phẩm, mà bỏ qua tính đa dạng của thực phẩm. Trái sơ ri mà bạn nêu là một thí dụ. Họ ca ngợi sơ ri là "nữ hoàng vitamin C". Vitamin C là chất chống oxid hóa đấy.

Chất chống oxid hóa có khả năng tiêu diệt các gốc tự do (được cho tiềm năng gây ung thư và tim mạch), nhưng các chất chống oxid hóa còn nhiều công dụng khác nữa, đâu đơn giản chỉ là "tìm và diệt" các gốc tự do. Chất chống oxid hóa thì có cả ngàn loại khác nhau, công dụng khác nhau, mạnh yếu khác nhau, phân bổ trong các loại rau củ quả khác nhau.

Các loại trái cây khác, cam xoài mít ổi chôm chôm sầu riêng, các loại rau bó xôi, cải thìa, cải trắng, rau dền, rau muống,… cũng có rất nhiều loại chất chống oxid hóa khác mà sơ ri chưa chắc đã có.

Lợi ích của rau củ quả là thành tích tập thể của chất chống oxid hóa, của khoáng chất, của vitamin, chất xơ... Trái sơ ri thần thánh đó bao thầu hết các dưỡng chất đa dạng ấy được không?

Dưỡng chất đa dạng chỉ có trong khẩu phần ăn đa dạng. Các nhà dinh dưỡng hiểu rất rõ tính đa dạng của thực phẩm. Họ không xem thực phẩm nào là "siêu" cả. Thực phẩm nào cũng có mặt hay mặt dở. Ăn uống đa dạng, nay thứ mày, mai thứ khác để tận dụng cái hay và hạn chế cái dở của chúng.

PV: Ông nghĩ sao về những nghiên cứu cho rằng ăn nhiều một loại siêu thực phẩm như bắp cải tím, súp lơ, cải xoăn, rau chân vịt… thì sống lâu hơn những người không ăn?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Các loại thực phẩm mà bạn vừa nêu ra đều được xem là lành mạnh cả đấy. Nhưng độ tin cậy của những nghiên cứu cho rằng ăn chúng thì sống thọ hơn, thì tôi e rằng độ tin cậy còn kém.

Chẳng có cơ quan an toàn dinh dưỡng nào dám khẳng định ăn uống siêu thực phẩm thì sẽ sống lâu hơn, hay ngăn ngừa, chữa ung thư một cách quả quyết đâu.

Khoa học chỉ có thể đưa ra lời khuyên, khẩu phần ăn uống đa dạng, cân bằng và lành mạnh mới có thể giúp giảm rủi ro ung thư, chứ không phải riêng một số loại thực phẩm hay siêu thực phẩm có thể làm giảm rủi ro được.

 Chuyên gia Vũ Thế Thành: Cải xoăn giàu canxi hơn sữa là... bốc phét, nhiều loại cá có omega-3 chứ riêng gì cá hồi - Ảnh 2.

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Đúng vậy. Cái gọi là siêu thực phẩm đa phần đều có nguồn gốc thực vật, do đó cũng được xem là lành mạnh, nhưng đó là lành mạnh có… định hướng cho mục tiêu kinh doanh, bán với giá cắt cổ, siêu lợi nhuận, trong khi đó lại bỏ qua những loại thực phẩm khác cũng lành mạnh không kém.

Bạn cần lưu ý đến tính đa dạng của thực phẩm, loại thì giàu thứ này nhưng ít thứ kia và ngược lại.

PV: Phủ nhận siêu thực phẩm, khoa học khuyên người ta ăn uống đa dạng, cân bằng và lành mạnh để giảm rủi ro ung thư. Ông có thể nói rõ hơn về điều này không?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Tôi chỉ có thể trả lời tóm tắt thôi.

Khẩu phần lành mạnh là tập hợp những thực phẩm cung cấp đầy đủ dưỡng chất mà cơ thể cần, từ protein, lipid, carbs, chất xơ.. .cho tới các khoáng vi lượng, vitamin, … Thừa hay thiếu đều không có lợi.

Thiếu thì bệnh thấy rõ, còn thừa thì bệnh từ từ phát. Chất thừa mà khoa học kỳ thị thấy rõ là đường và muối.

Tổ chức WHO khuyên mỗi ngày không nên ăn quá 50gr đường. Muối cũng được khuyến cáo không dùng quá 5gr/ ngày, tốt hơn là không quá 3,5gr.

Chất béo không nên quá 60gr, trong đó chất béo bão hòa (có nhiều trong mỡ thịt động vật, dầu dừa) nên hạn chế càng ít càng tốt. Dầu thực vật như olive, đậu nành, đậu phụng, dầu cải,.. nói chung là nguồn chất béo tốt.

Rau củ quả được khuyến khích ăn ít nhất…400gr mỗi ngày. Đây là nguồn cung cấp chất xơ và các dưỡng chất vi lượng. Ngũ cốc nên còn nguyên cám, hơn là xay xát quá kỹ.

Sau cùng là nạp đủ calo. Mỗi ngày tiêu thụ trên dưới khoảng 2.000 calo, tùy cơ thể to nhỏ, vận động nhiều hoặc ít. Nên hạn chế nguồn cung cấp calo từ chất béo. Còn nguồn calo từ ngũ cốc nên là loại còn nguyên cám như đã nói ở trên.

Nấu nướng thì nên luộc hấp hơn là nướng chiên xào, ăn thịt cá hơn là thịt đỏ. Tuy nhiên, thực phẩm công nghiệp như xúc xích, jambon, thịt hộp,.. không được khuyến khích ăn nhiều.

WHO nhấn mạnh, ăn uống lành mạnh chưa đủ để khỏe khoắn và phòng bệnh, mà còn phải vận động, và tinh thần thoải mái nữa.

Tóm lại, WHO không marketing cho loại rau củ quả hay thịt cá nào là siêu nhất hay lành nhất cả. Vấn đề là khẩu phần lành mạnh, ăn uống đủ chất, và đa dạng.

Trí thức trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tử thần giấu mặt: Đũa tre sử dụng một lần

Sản phẩm này đều có hóa chất clo và lưu huỳnh hoặc xút. Nếu thường xuyên sử dụng sẽ có nguy cơ hóa chất tích tụ lâu ngày trong cơ thể con người, rất độc hại” .
2

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Cải xoăn giàu canxi hơn sữa là... bốc phét, nhiều loại cá có omega-3 chứ riêng gì cá hồi

Với cái đà này các ông bà markerting sẽ tạo ra thêm nhiều thuật ngữ như superfruit (siêu trái cây), supergrain (siêu hạt),… và hệ quả là supersale (siêu bán hàng) cũng không chừng.
3

Lý giải được nguyên nhân vì sao khi có tuổi, người ta hay bị tăng cân

Các nhà khoa học từ Viện Karolinska,Thụy Điển và Đại học Lyon, Pháp, sau 13 năm quan sát 54 người đàn ông và phụ nữ đã đưa ra kết luận rằng, cùng với tuổi tác, mọi người tăng cân là do tốc độ chuyển hóa lipid chậm lại.
4

Khám phá dinh dưỡng của nước cốt dừa

Trong nước cốt dừa chứa nhiều vitamin C, E, B1, B3, B5, B6 và chất sắt, sê len, can xi, ma giê, phốt pho. Nước cốt dừa là một phần của chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cũng là lựa chọn lý tưởng với người dễ dị ứng với sữa nguồn gốc động vật.
5

Thanh lọc cơ thể với sinh tố rau xanh

Sinh tố làm từ các loại rau xanh như chân vịt, cải... giúp tăng cường chất xơ, thúc đẩy trao đổi chất và làm sạch đường ruột.

Loại thực phẩm tự nhiên giúp phòng và trị bệnh

Một số thực phẩm trong tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn giúp phòng và trị bệnh mà chúng ta ít để ý đến.

Lá dứa - 'thần dược' cho sắc đẹp và sức khỏe phụ nữ

Dùng lá dứa không gây tác dụng phụ. Lá dứa là cách tự nhiên, an toàn và đơn giản để làm đẹp và tăng cường sức khỏe của bạn.

Đừng lo lắng khi bạn gặp những triệu chứng này ở thời kỳ kinh nguyệt

Một số dấu hiệu thường xuất hiện khi sắp đến “ngày ấy” đôi khi làm cho chị em nhầm tưởng bản thân đang gặp vấn đề bất thường về sức khỏe. Nhưng đây lại là những triệu chứng bình thường không đáng lo.

Thực phẩm nên và không nên ăn khi bị suy giáp

Một số thực phẩm giúp bạn cải thiện bệnh suy giáp, nhưng một số có nguy cơ phản tác dụng.

Uống trà để giảm cân

Uống từ 1 đến 2 tách trà xanh không đường hoặc mật ong, trong hơn 1 năm giúp cơ thể đốt cháy một lượng calo đáng kể.

Suy giảm khứu giác

Khi mũi của bạn đột nhiên cảm nhận kém đi, thường xuyên kiệt sức, sẽ gây xáo trộn khứu giác và dẫn đến suy giảm khứu giác.

7 nguyên nhân gây đau ngực không phải do tim mạch

Theo nhận định của tiến sĩ, chuyên gia nội khoa Gerald Morris (Mỹ), nhiều người vẫn nghĩ đau ngực có liên quan đến tim và có thể bị một cơn đau tim hay nhồi máu cơ tim. Nhưng đâu là những nguyên nhân gây đau ngực không phải do bệnh tim hay cơn đau tim.

Những ‘thủ phạm’ gây rụng tóc

Rụng tóc có nhiều nguyên nhân gây ra, tìm được nguyên nhân chính thì mới có thể cải thiện và khắc phục được.

Nhà văn – Dịch giả Nguyễn Bích Lan: 'Chất Michelle là Trí tuệ mức cao trong mọi hoàn cảnh'

Sách - 18/09/2019 08:00
Dịch giả - nhà văn Bích Lan mới đây đã có những nhận xét và đánh giá thú vị về cuốn hồi ký Chất Michelle của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ.

Dễ mắc bệnh do thói quen chưa tốt

Sức khỏe - 17/09/2019 17:15
Một vài thói quen đơn giản hằng ngày như để tinh thần căng thẳng, tự cô lập, không ra ngoài, ăn trưa tại bàn làm việc… làm ảnh hưởng đến sức khỏe hệ miễn dịch, khiến bạn dễ mắc bệnh. Hãy kịp thời phát hiện, để có cách xử trí chúng tốt hơn.

Hoa hậu Giáng My: ‘Phải là người thông tuệ mới chọn sách đi tặng mọi người’

Giải trí - 17/09/2019 17:13
Ngày 14.9.2019, “Hành trình Từ trái tim” vùng sâu – vùng xa miền Đông và vùng sông rạch Đồng bằng Sông Cửu Long do Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến ĐH Tiền Giang (Tiền Giang) và Đồn Biên phòng Cửa Đại (Bến Tre).

Lại bắt 'trọn ổ' 34 người Trung Quốc phạm pháp ở Đà Nẵng

Thời sự - 17/09/2019 17:11
Ngày 17.9, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.Đà Nẵng cho biết đang phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn để làm rõ và xử lý đối với 34 người Trung Quốc về hoạt động sai mục đích nhập cảnh.

'1 con heo có 4 chân, vậy 70 thì có bao nhiêu? Câu hỏi đơn giản nhưng không phải ai cũng trả lời được

Giới trẻ - 17/09/2019 16:16
Đứng ở vị trí quản lý, mỗi câu hỏi phỏng vấn đề ra không đơn thuần kiểm tra năng lực và nghiệp vụ của ứng viên mà đó còn là các nhân tố tư duy thành công.

Công dụng làm đẹp của dầu ma giê

Giới trẻ - 17/09/2019 15:55
Hãy dùng dầu ma giê để giúp bạn trở nên xinh đẹp, rạng rỡ hơn.

Song Hye Kyo 'trốn' sang Mỹ du học sau ly hôn Song Joong Ki

Giải trí - 17/09/2019 15:54
Sau cuộc ly hôn ồn ào với Song Joong Ki, Song Hye Kyo quyết định bất ngờ là sang Mỹ tham gia lớp học ngắn hạn về mỹ thuật.

Lãnh đạo Đài Loan cáo buộc chính quyền Trung Quốc can thiệp bầu cử

Thế giới - 17/09/2019 15:43
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 16.9 đã cáo buộc Trung Quốc cố gắng can thiệp tới cuộc bầu cử đầu năm 2020 sau khi gây sức ép để Quần đảo Solomon cắt đứt quan hệ với Đài Bắc.

Ăn đậu rồng để khỏe

Sức khỏe - 17/09/2019 15:42
Tên khoa học của đậu rồng là Psophocarpus tetragonolobus. Đậu rồng có giá trị dinh dưỡng cao, có thể vừa dùng làm thực phẩm, vừa chữa nhiều bệnh khác nhau.

Người cao tuổi nên uống trà để ngừa suy giảm nhận thức

Sức khỏe - 17/09/2019 15:40
Phát hiện trà tạo ra hiệu ứng tuyệt vời trên não, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore khuyên người già nên uống trà thường xuyên để cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

TP.HCM điều tra khẩn xử lý nạn ‘chăn dắt’ ăn xin

Thời sự - 17/09/2019 15:39
TP.HCM giao Công an TP tổ chức điều tra, xử lý các đối tượng “chăn dắt”, trục lợi người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác để tổ chức hoạt động lang thang bán hàng rong, xin ăn theo quy định của pháp luật.

Trưởng đặc khu Hồng Kông tổ chức đối thoại trực tiếp với dân

Thế giới - 17/09/2019 15:38
Lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) sẽ tổ chức các cuộc đối thoại công khai với người dân Hồng Kông vào tuần tới trong một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng tại thuộc địa cũ của Anh.

Bộ Y tế lên tiếng về phát ngôn đổi tên Trường đại học Y dược TP.HCM ​

Giáo dục - 17/09/2019 15:37
Sau khi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Trường đại học Y dược TP.HCM đổi tên thành Đại học Sức khỏe để tránh tụt hậu đã có nhiều dư luận trái chiều, ngày 17.9, Bộ Y tế lên tiếng rằng việc đổi tên này là cần thiết và phù hợp Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Iron Man có thể xuất hiện trong phim về Black Widow

Điện ảnh - 17/09/2019 14:20
Robert Downey Jr. có thể trở lại với vai Iron Man trong phần phim riêng của Black Widow.

Sốc nhiệt ở bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe nguy hiểm đến đâu?

Thời sự - 17/09/2019 14:18
Sự việc bé trai 3 tuổi (quê Bắc Ninh) bị bỏ quên trên xe ô tô suốt 7 giờ đồng bị hôn mê sâu và nguy kịch vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định là do bé bị sốc nhiệt. Vậy bệnh lý sốc nhiệt này diễn ra như thế nào, mức độ nguy hiểm ra sao đối với người bệnh?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS