Chuyên gia chỉ các công ty cách rút khỏi Trung Quốc êm thấm, tránh bị kiện

12/10/2020 15:00
Chuyên gia chỉ các công ty cách rút khỏi Trung Quốc êm thấm, tránh bị kiện

Vấn đề lao động và phương tiện truyền thông xã hội là điều mà các công ty Nhật Bản phải đối mặt khi muốn rút khỏi Trung Quốc.

Ngày càng nhiều công ty Nhật Bản đang tìm cách rút khỏi Trung Quốc - toàn bộ hoặc một phần - vì đại dịch COVID-19, chiến tranh thương mại Trung - Mỹ đang âm ỉ và chi phí lao động tăng cao tạo ra tương lai mờ mịt.

Song theo các chuyên gia pháp lý, việc ngừng kinh doanh ở Trung Quốc cũng là vấn đề phức tạp và đầy rủi ro, đặc biệt là liên quan đến lao động.

Ông Ko Wakabayashi, Giám đốc Văn phòng luật Anderson Mori & Tomotsune ở Bắc Kinh, cho biết: “Nhiều công ty Nhật Bản, đặc biệt là những công ty vừa và nhỏ, đang suy nghĩ lại về hoạt động tại Trung Quốc của họ. Trong khi Trung Quốc vẫn là điểm đến hấp dẫn với nhiều công ty công nghệ, có lo ngại rằng Nhật Bản đang dựa vào tình hình kinh tế hiện tại để loại bỏ các công ty ở Trung Quốc làm ăn thua lỗ. Tuy nhiên có những rủi ro liên quan đến việc rút tiền đột ngột”.

Theo luật sư Yasuyuki Suzuki, cách tốt nhất để các công ty thoát khỏi Trung Quốc mà không bị tổn hại nhiều là bán cổ phần của họ. Sau khi tìm được người mua, rào cản pháp lý lớn duy nhất là nhận được sự chấp thuận của cổ đông và nộp tài liệu cho chính phủ.

Khi các cổ đông chấp thuận việc bán, thủ tục giấy tờ có thể được thực hiện trong vài tháng. Cách tiếp cận này thực hiện nhanh chóng và không tốn kém.

Điều quan trọng là công ty tiếp tục tồn tại nên cũng làm giảm nguy cơ bị nhân viên kiện.

Qua đó, việc tìm kiếm người mua cổ phần trở thành chìa khóa cho việc công ty muốn rút khỏi Trung Quốc. Nếu không có người mua tiềm năng nào, như khi họ tham gia vào một liên doanh, thì cần phải có một đề nghị từ bên ngoài.

"Việc môi giới mua bán và sáp nhập là khá phổ biến ở Trung Quốc. Không giống ở Nhật Bản, các cơ chế trung gian và điều phối các giao dịch giữa người bán và người mua chưa được phát triển đầy đủ tại nước này. Các giao dịch thường được sắp xếp thông qua các liên hệ cá nhân", Ko Wakabayashi nói.

chuyen-gia-chi-cac-cong-ty-cach-rut-khoi-trung-quoc-em-tham-tranh-bi-kien-anh.png
Các công ty đối mặt với nhiều vấn đề khi rút khỏi Trung Quốc

Nếu không tìm thấy người mua, giải thể và thanh lý trở thành lựa chọn tiếp theo. Thế nhưng, điều này đòi hỏi nhiều công việc hơn do tăng thêm thời gian cần thiết cho các cuộc đàm phán và thủ tục giấy tờ, đặc biệt là những việc liên quan đến nhân sự. Cách tiếp cận đó cũng tốn kém hơn vì thường bị yêu cầu các khoản thanh toán thôi việc lớn và có thể có rủi ro về thuế bổ sung.

Rất hiếm khi các công ty nước ngoài ở Trung Quốc nộp đơn xin phá sản. Luật sư Takashi Nomura lưu ý: “Hầu như không có trường hợp nào các doanh nghiệp nước ngoài rút khỏi Trung Quốc thông qua thủ tục phá sản. Dù lựa chọn lối thoát nào, một công ty có nhiều khả năng đối mặt việc tranh chấp với lao động hơn so với ở hầu hết các nước lớn khác”.

Các công ty hoạt động ở Trung Quốc phải bồi thường cho nhân viên bị chấm dứt hợp đồng lao động. Dù số tiền này được quy định một cách hợp pháp, công ty nước ngoài sử dụng lao động Trung Quốc thường phải trả nhiều hơn và đôi khi phải giải quyết các yêu cầu bất hợp lý.

Năm 2016, khi Sony công bố ý định bán một nhà máy ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) cho công ty địa phương, các nhân viên đã tổ chức cuộc tuần hành đòi bồi thường. Về mặt pháp lý, Sony không bắt buộc phải trả tiền, nhưng cuối cùng hãng công nghệ Nhật Bản đã đồng ý chi 16.000 yên (151 USD) cho mỗi người như một "phần thưởng dịch vụ".

Một bản đồ lộ trình được xây dựng cẩn thận, rất quan trọng để có được sự thấu hiểu từ nhân viên về việc cần thiết của cắt giảm hoặc đóng cửa doanh nghiệp.

"Gần đây, ngày càng nhiều công ty bị tấn công trên mạng xã hội liên quan đến sự ra đi của họ. Một cách để tránh sự chỉ trích này là làm việc với công ty quan hệ công chúng khi lên kế hoạch rút lui", một luật sư cho biết.

Zhou Jiaping, luật sư người Trung Quốc từng làm việc cho đơn vị địa phương của một công ty Nhật Bản, đồng tình với quan điểm này: "Nhiều tranh chấp về việc rút vốn kinh doanh liên quan đến các công ty Nhật Bản là do thiếu sự liên lạc giữa trụ sở chính tại Nhật Bản và đơn vị địa phương".

Nhật Bản trả tiền cho công ty rời Trung Quốc

Sau các nước ASEAN, Nhật Bản thêm Ấn Độ và Bangladesh vào danh sách điểm đến sẽ trợ cấp cho các công ty chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc.

Hôm 4.9 vừa qua, trang Nikkei đưa tin Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật đã khởi động đợt thứ hai của chương trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Các nhà sản xuất Nhật Bản sẽ đủ điều kiện nhận trợ cấp nếu chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang Ấn Độ hoặc Bangladesh, trong chương trình mở rộng từ chính phủ nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng của nước này.

23,5 tỉ yên (khoảng 221 triệu USD) là ngân sách bổ sung của Chính phủ Nhật trong năm tài chính 2020 cho các công ty chuyển hoạt động sản xuất sang các nước Đông Nam Á.

Khi mở đợt nộp hồ sơ thứ hai vào hôm nay, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật đã bổ sung "các dự án góp phần vào khả năng phục hồi chuỗi cung ứng Nhật Bản - ASEAN" vào danh sách điểm đến đủ điều kiện, để mắt đến việc chuyển địa điểm sang các nước như Ấn Độ và Bangladesh.

Các công ty Nhật có thể nhận được trợ cấp cho các nghiên cứu khả thi và các chương trình thử nghiệm. Tổng số tiền được cấp dự kiến ​​lên đến hàng chục triệu USD.

Chương trình trên nhằm mục đích giảm sự phụ thuộc của Nhật Bản vào một số liên kết trong chuỗi cung ứng, đặc biệt là Trung Quốc, và đảm bảo dòng chảy ổn định của các sản phẩm như vật tư y tế và linh kiện điện trong trường hợp khẩn cấp. Vấn đề này được đặt lên hàng đầu khi Trung Quốc đóng cửa các nhà máy trong những ngày đầu đại dịch COVID-19.

Đợt trợ cấp đầu tiên của Nhật được công bố vào tháng 7.2020, đã chi hơn 10 tỉ yên cho 30 công ty chuyển hoạt động sản xuất sang Đông Nam Á. Trong đó Hoya, công ty chuyển sản xuất linh kiện điện tử, chủ yếu là ổ cứng, chuyển nhà máy sang Việt Nam và Lào. 57 công ty khác nhận được hỗ trợ để chuyển cơ sở sản xuất về Nhật Bản.

chuyen-gia-chi-cac-cong-ty-cach-rut-khoi-trung-quoc-em-tham-tranh-bi-kien1.png
Hoya là 1 trong 15 công ty Nhật vừa chuyển nhà may từ Trung Quốc sang Việt Nam

Hôm 20.7, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản công bố danh sách chi tiết 87 công ty sẽ được nhận số tiền hỗ trợ 70 tỷ yên (tương đương 653 triệu USD) để thực hiện kế hoạch chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc.

Trong số 87 công ty di dời nhà máy khỏi Trung Quốc, 57 công ty sẽ chuyển nhà máy trở về Nhật Bản như đã nêu, 30 công ty khác sẽ chuyển nhà máy đến các nước Đông Nam Á. Trong đó 15 công ty chọn Việt Nam làm nơi đặt nhà máy, bao gồm 6 công ty có quy mô lớn và 9 công ty có quy mô vừa và nhỏ.

Phần lớn các công ty chuyển nhà máy đến Việt Nam chuyên về sản xuất thiết bị y tế nhưng cũng có 5 công ty chuyên về sản xuất linh kiện thiết bị điện, điện tử và ô tô.

Danh sách 15 hãng Nhật Bản chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam:

chuyen-gia-chi-cac-cong-ty-cach-rut-khoi-trung-quoc-em-tham-tranh-bi-kien.png

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Trump âm thầm đến Texas thăm tường biên giới từng khiến hàng chục ngàn người khốn đốn

Dự định tái xuất âm thầm lần đầu tiên sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol, Tổng thống Donald Trump sẽ đến Alamo, bang Texas để thăm bức tường biên giới Mỹ - Mexico.
2

Jack Ma biến mất: 'Binh bất yếm trá' để khỏi bị tính sổ?

Jack Ma biến mất giữa bối cảnh các nhà chức trách Mỹ hiện đang tranh luận về việc có nên cấm các khoản đầu tư vào Alibaba và Tencent hay không
3

Lễ nhậm chức tổng thống Mỹ 2021 có gì khác biệt?

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden hứa hẹn sẽ là một sự kiện truyền hình trực tiếp thay vì tràn ngập đám đông tụ tập như mọi năm.
4

Vì sao Nga mở lại đường bay với Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ, Qatar?

Các nhà chức trách Nga hôm 16.1 cho biết các chuyến bay giữa Moscow với thủ đô của Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ và Qatar, bị tạm dừng kể từ những tuần đầu đại dịch COVID-19, sẽ khởi động lại từ ngày 27.1 sau khi một số tiêu chí dịch tễ học được đáp ứng.
5

EU hy vọng về 'liên minh công nghệ' với Biden đối phó với Trung Quốc

EU đang lạc quan về "liên minh công nghệ" với chính quyền của Tổng thống Mỹ đắc cử Biden nhằm hạn chế ảnh hưởng từ Trung Quốc.

Trung Quốc bị tố đặt điều vì phát phim tài liệu ‘người Đài Loan đến Hồng Kông hỗ trợ biểu tình’

Đài Loan chỉ trích Trung Quốc sau khi truyền hình nước này phát sóng đoạn phim tài liệu cho thấy một công dân Đài Loan thú nhận đến Hồng Kông để hỗ trợ những người biểu tình chống chính quyền ở đó.

6 ca nhiễm mới, TP.Thanh Đảo của Trung Quốc xét nghiệm COVID-19 toàn dân

Thành phố Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông) thông báo tiến hành xét nghiệm toàn bộ 9 triệu dân trên địa bàn, sau khi ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 liên quan đến một bệnh viện chữa trị cho ca nhiễm là người nhập cảnh.

Ông Putin muốn hợp tác với ông Biden vì những 'giá trị chung' thời Liên Xô cũ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ ý muốn hợp tác với ông Biden, vì những “giá trị chung” giữa đảng Dân chủ Mỹ và chế độ Liên Xô cũ.

Hàng trăm triệu người di chuyển khắp nước, Trung Quốc lo sợ COVID-19 bùng phát

Giới chức y tế Trung Quốc đang cảnh giác trước nguy cơ kỳ nghỉ lễ quốc gia vừa qua làm bùng phát đợt dịch COVID-19 mới, khi hàng trăm triệu người di chuyển khắp đất nước.

Ông Biden nói chỉ có một cách để Trump thắng ở cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Ông Joe Biden nói cách duy nhất để Tổng thống Trump có thể thắng là dùng “mánh khóe” trước khi khẳng định sẽ chấp nhận kết quả bầu cử.

Ông Biden nói chỉ có một cách để thua Trump ở cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Joe Biden nói cách duy nhất ông có thể thua Tổng thống Donald Trump là “mánh khóe” trước khi giải thích rằng ông sẽ chấp nhận kết quả bầu cử.

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Trung Quốc đưa quân đến biên giới giáp Ấn Độ

Nói về cuộc đối thoại của “Bộ tứ kim cương” (Quad) vào tuần trước trên đài Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra thông tin Trung Quốc triển khai hơn 60.000 binh sĩ dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) với Ấn Độ.

Triều Tiên trình làng tên lửa đạn đạo liên lục địa ‘quái vật’

Một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) cỡ lớn vừa ra mắt lần đầu tiên tại buổi diễu binh kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên ngày 10.10.

Sếp của Einstein - Quy tắc không thể bỏ qua nếu muốn trở thành lãnh đạo của những người xuất chúng

Sách - 21/01/2021 08:30
Dẫn dắt các thiên tài cũng giống như dẫn dắt một quân đội gồm toàn các tướng lĩnh", Bob Leverence, một bác sĩ và chuyên gia kiểm định nhận xét. Người xuất chúng, sinh ra và tồn tại cùng những suy nghĩ sâu thẳm bên trong bộ óc không ai có thể hiểu được, có những lối suy nghĩ và tư suy riêng biệt.

Điêu đứng vì bị đàn em vượt mặt, càng dễ dãi bao nhiêu thì càng nguy hiểm bấy nhiêu

Giới trẻ - 21/01/2021 08:00
Một chiếc điện thoại thông minh có thể mất giá tới 50% chỉ sau 2-3 năm. Con người cũng vậy, nếu không tiến lên đồng nghĩa với bạn đang thụt lùi. Bạn càng dễ dãi thì càng gặp nhiều nguy hiểm sau này.

10 năm hoàng kim: Xây dựng thương hiệu cá nhân, kết bạn với người ưu tú và ở bên người hợp với mình

Giới trẻ - 21/01/2021 07:30
Đừng xem nhẹ giai đoạn 20-30 tuổi, đây là giai đoạn phát triển mấu chốt của não bộ (một giai đoạn khác là từ 0-5 tuổi), là giai đoạn chuẩn bị để chính thức trở thành “người lớn”. Ở giai đoạn này, đại não vì muốn thích ứng với xã hội, tốc độ phát triển, cá tính, tư duy của người lớn mà có những thay đổi đáng kể.

Vắc xin COVID-19 thứ hai của Việt Nam cần tiêm 4 liều

Sức khỏe - P.V - 21/01/2021 07:00
Ngày mai (21.1), lễ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin Covivac phòng bệnh COVID-19 sẽ diễn ra ở Đại học Y Hà Nội. Đây là vắc xin thứ 2 của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người.

'Số cơ sở đào tạo Việt Nam được trang bị tốt cho CMCN 4.0 thấp hơn Campuchia'

Giáo dục - Lam Thanh - 20/01/2021 23:45
Việt Nam cần phát triển các chương trình giáo dục kỹ thuật và dạy nghề chuyên biệt để tạo điều kiện cho công cuộc chuyển đổi sang cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Điểm lại những lỗ hổng bảo mật an ninh mạng trong năm qua

Công nghệ - Thu Anh - 20/01/2021 23:30
Ứng dụng Zoom tồn tại khá nhiều lỗ hổng an ninh, một số doanh nghiệp Việt Nam là nạn nhân của lỗ hổng hổng leo thang đặc quyền nguy hiểm nhắm vào máy chủ DC có tên Zerologon...

Ngoại trưởng Mỹ thời Biden ủng hộ cách Trump chống Trung Quốc và hỗ trợ Đài Loan, e ngại Nga

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/01/2021 23:23
Người được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken tin rằng Tổng thống Donald Trump đã đúng khi thực hiện cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc ngay cả khi không đồng ý với tất cả phương pháp của ông.

Trump và vợ tạm biệt Nhà Trắng, Biden nhậm chức với bao thách thức

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/01/2021 23:20
Tổng thống Donald Trump cùng bà Melania Trump đã rời Washington trước khi Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46 vào trưa 20.1 (giờ Mỹ), với việc đảng Dân chủ nắm quyền lãnh đạo đất nước bị bủa vây bởi những chia rẽ chính trị sâu sắc và đại dịch COVID-19 hoành hành.

Phim Việt thua lỗ hàng chục tỷ đồng đầu năm 2021 là do đâu?

Điện ảnh - 20/01/2021 23:00
Ngay những ngày đầu năm 2021, nhiều phim Việt đã vấp phải những cú "ngã ngựa" đau điếng khi thua lỗ hàng chục tỷ đồng. Tại đâu ra cớ sự này?

Gần tết, gia cầm Trung Quốc trôi nổi vào Việt Nam

Kinh tế - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 20/01/2021 22:30
Trong bối cảnh dịch cúm gia cầm bùng phát và cũng là thời điểm cận Tết Nguyên đán 2021, gia cầm và các loại thực phẩm từ gia cầm trôi nổi có nhãn hiệu Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam.

Tỷ phú Jack Ma tái xuất sau 3 tháng, cổ phiếu Alibaba tăng vọt, mạng xã hội Trung Quốc xôn xao

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/01/2021 22:00
Tỷ phú Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 10 vào hôm 20.1 khi nói chuyện với một nhóm giáo viên qua cuộc gọi video, giảm bớt lo ngại về việc ông vắng mặt bất thường khỏi ánh đèn sân khấu và giúp cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba tăng vọt.

Vài suy nghĩ khi đọc cuốn 'Tại sao Phương Tây vượt trội?'

Sách - T.S Nguyễn Văn Lạng - 20/01/2021 21:30
Tiến sĩ Nguyễn Văn Lạng (nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, nguyên Chủ tịch UBND Đắc Lắk) vừa gửi cho Một Thế Giới những suy nghĩ của ông sau khi đọc cuốn "Tại sao Phương Tây vượt trội?"

Tàu thăm dò Parker Solar của NASA tiếp cận gần Mặt trời

Khoa học - Long Hải - 20/01/2021 21:00
Tàu thăm dò Parker Solar của Cơ quan Hàng không Vũ Trụ Mỹ (NASA) đã khởi đầu năm mới với lần tiếp cận gần Mặt trời nhất vào ngày 17.1 (giờ Mỹ).

Siêu mẫu Sofia Reynal mặc đồ táo bạo, xuất hiện trên tạp chí Anh quốc

Giải trí - Minh An - 20/01/2021 20:30
Trong số mới nhất của tạp chí Grazia, Sofia Reynal, chân dài đến từ Argentina xuất hiện với phong cách hoang dã và gợi cảm.

Tiêm vắc xin COVID-19 liều cao nhất cho 3 tình nguyện viên đầu tiên

Sức khỏe - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 20/01/2021 20:00
Ngày 20.1, Học viện quân y tiếp tục tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax cho 20 tình nguyện viên, trong đó 3 tình nguyện viên tiêm liều 50mcg.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 21/01/2021