Chuyến đi Hà Giang của chàng trai Sài Gòn

09/02/2021 11:30
Chuyến đi Hà Giang của chàng trai Sài Gòn

Chuyến đi 3 ngày của Thanh Tính và bạn đến Hà Giang tốn 1,7 triệu đồng. Đây là một chuyến đi khó quên trong hành trình xuyên Việt của Tính.

Tính nhớ mình từng đọc về những nụ cười của các em bé vùng cao, về những cảnh vật hùng vĩ của núi rừng Đông Bắc. Chàng trai Sài Gòn khao khát một ngày nào đó có thể đặt chân đến Hà Giang, một tỉnh tiếp giáp Trung Quốc có diện tích tự nhiên trên 7.000 km2.

Tính và bạn xuất phát lúc 21h từ Hà Nội đến thành phố Hà Giang bằng xe giường nằm với chi phí 300.000 đồng/người. Sau một quãng đường dài 300km, 3h30 sáng, cả hai đến trung tâm thành phố và bảo tài xế chạy thẳng đến chỗ nhà nghỉ Giang Sơn, cách bến xe trung tâm tầm 200m. Cả hai nghỉ ngơi tại đây với giá 250.000 đồng cho 2 người. Tại đây cho thuê xe máy giá 150.000 đồng/người. Xe còn mới và được kiểm tra kỹ càng. Chủ nhà nghỉ nhiệt tình hỗ trợ du khách phương xa đường đến điểm tham quan. 

Chuyến đi Hà Giang của chàng trai Sài Gòn - Ảnh 1.

Ngày 1: TP Hà Giang – huyện Quản Bạ - huyện Yên Minh –xã Sủng Là – xã Lũng Cú

6h, Tính và bạn làm hợp đồng thuê xe, và đi ăn sáng. 7h, cả hai xuất phát đến Cột Mốc km số 0, nằm trên đường Nguyễn Trãi, ngay tại trung tâm, tức là đường quốc lộ 2C. Đây là nơi check-in của hầu hết du khách đến với tỉnh Hà Giang, sau đó cả hai mất 15 phút di chuyển bằng xe máy đến cổng trời Quản Bạ, thuộc thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ. Tính cho biết, đường đi nhỏ và sỏi, mùa nắng thì khá bụi nên bạn nhớ đeo khẩu trang, và mùa mưa có khi bị ngập vài đoạn. Tuy vậy, bạn chỉ cần chạy thẳng đến nơi có ghi dòng chữ “Cổng trời Quản Bạ” rất to, sẽ thấy nhiều người đang chen chân nhau để chụp ảnh.

Cổng trời Quản Bạ cao 1500m so với mặt biển, đâylà cửa ngõ đầu tiên lên cao nguyên Đồng Văn. Năm 1939, người ta dựng một cánh cửa khổng lỗ bằng gỗ nghiến dày 150cm ở ngay Cổng trời. Một thời, sau cánh cửa gỗ này là một "thế giới" khác - còn gọi là "Vùng tự trị của người Mông", gồm các huyện Quản Bạ, Mèo Vạc, Đồng Văn và Yên Minh.

Chuyến đi Hà Giang của chàng trai Sài Gòn - Ảnh 2.

Cổng Trời Quản Bạ

Cách trung tâm thị xã Hà Giang khoảng 46 km về phía bắc, huyện Quản Bạ được ví như một “Đà Lạt” của phương Bắc. Nơi đây, tập trung nhiều yếu tố thuận lợi: khí hậu trong lành mát mẻ; thắng cảnh thiên nhiên phong phú như: Cổng Trời, núi Cô Tiên, hang Khố Mỷ; nét đặc sắc của các nền văn hóa dân tộc Mông, Dao, Tày, Bố Y; các sản vật đặc trưng như hồng không hạt, rượu ngô Thanh Vân, thảo quả…

Sau hơn 30 phút dừng tham quan điểm này, cả hai tiếp tục đến với Núi Đôi, nằm trên quốc lộ 4C. Núi Đôi trông như hai trái đào tiên, gắn liền với truyền thuyết cô Tiên, xuất hiện giữa cảnh đồi núi trùng điệp khiến cho du khách mê mẩn phong cảnh của vùng đất Quản Bạ. Bạn có thể dừng lại ven đường để ghi lại những cảnh đẹp, nhưng đừng dừng lại lâu quá vì còn rất nhiều địa điểm phía trước.

Chuyến đi Hà Giang của chàng trai Sài Gòn - Ảnh 3.

Núi Đôi Quản Bạ

9h45, Tính cùng bạn đến huyện Yên Minh, cách trung tâm thành phố Hà Giang tầm 80km. Sau hơn 1 tiếng, cả hai đến dốc Thẩm Mã, dài 5km kéo dài từ xã Vần Chải đến Lũng Thầu, với nhiều khúc cua uốn lượn giữa hai bức tường đá trên đèo có nhiều di sản địa chất lý thú. Tại đây có nhiều đứa trẻ nhỏ lưng đeo giỏ hoa tay cầm vòng hoa đợi du khách. Các em rất thích bánh kẹo hay bất kỳ món quà nào của du khách, Tính chia sẻ. 

         
 
   
         
 
   
         
 
   

Dốc Thẩm Mã

Đi tiếp 5km sẽ thấy được vườn hoa tam giác mạch ven đường làm cho phong cảnh nơi đây thêm hữu tình. 

Chuyến đi Hà Giang của chàng trai Sài Gòn - Ảnh 5.
Chuyến đi Hà Giang của chàng trai Sài Gòn - Ảnh 6.

Vườn hoa Tam Giác Mạch

13h, cả hai đến Nhà của Pao, thuộc xã Sủng Là, cách huyện Đồng Văn khoảng chừng 20 km và tọa lạc trên tuyến đường quốc lộ 4C nối liền các thị trấn ở Hà Giang. Từ dốc Thẩm Mã đến nhà của Pao, một cô gái người Mông trongmột câu chuyện có thật, tầm 15km. 

Ngôi nhà trông rất cổ xưa nằm trong khuôn viên của làng văn hóa du lịch Lũng Cẩm, nép mình giữa vẻ đẹp thiên nhiên hũng vĩ của cùng cao nguyên đá Hà Giang thu hút bất kì du khách nào đặt chân tới đây.

Tại đây có cho thuê trang phục dân tộc bạn có thể thuê và chụp ảnh, giá 30.000 - 50.000 đồng. Trước khi vào thăm nhà của Pao, du khách cần xin phép chủ nhà trước, không nên tự ý động chạm hay xâm phạm vào đồ dùng cũng như tài sản trong nhà, Tính gợi ý. 

         
 
   
         
 
   
         
 
   
         
 
   

Nhà của Pao

 

Chuyến đi Hà Giang của chàng trai Sài Gòn - Ảnh 8.

Dinh Thự họ Vương - Vua Mèo

14h30, hai vị khách đến dinh Vua Mèo. Ở đây có bán thịt nướng, khoai nướng, sâm đất, mì ly, du khách có thể thưởng thức. Từ nhà của Pao đến dinh Vua Mèo tầm 9km. Từ dinh đến homestay để qua đêm tại thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú là tầm 30km. Hai vị khách tìm đến đây lúc trời cũng chập choạng. Sau khi cơm tối xong, cả hai tham gia lễ hội văn hóa truyền thống dân tộc Lô Lô lúc 20h. Bữa tối đạm bạc nhưng theo Tính rất ngon, bao gồm lợn bản chiên, đậu hủ sốt cà, canh cải, gà kho, tổng cộng 100.000 đồng/người.

Người Lô Lô (theo cách gọi ở Việt Nam và Thái Lan) hay người Di theo cách gọi ở Trung Quốc là Mùn Di, Màn Di, La La, Qua La, Ô Man, Lu Lộc Màn, người Yi trong nhiều văn liệu quốc tế, là một sắc tộc có vùng cư trú truyền thống là tiểu vùng nam Trung Quốc. Người Lô Lô là một trong số 54 dân tộc Việt Nam với số dân 4.827 người theo Điều tra dân số 2019. Một số sống ở Thái Lan, Lào, và Trung Quốc.

Tên gọi Lô Lô (Lolo) ở Trung Quốc có khi được coi là mang sắc thái không hay, nhưng lại là tên tự gọi ở Việt Nam và Thái Lan. Nguồn sống chủ yếu của họ chủ yếu là ngô hoặc lúa nương. Người Lô Lô có nhiều dòng họ. Người trong dòng họ thường cộng cư với nhau thành một làng.

Chương trình kết thúc lúc 21h30, hai chàng trai trở về homestay nghỉ ngơi kết thúc ngày thứ nhất. Giá qua đêm 1 phòng 2 người là 250.000 đồng.

Chuyến đi Hà Giang của chàng trai Sài Gòn - Ảnh 9.
Chuyến đi Hà Giang của chàng trai Sài Gòn - Ảnh 10.

Lễ Hội Văn hoá truyền thống dân tộc Lô Lô

Ngày 2: xã Lũng Cú - Sông Nho Quế - đèo Mã Pí Lèng – huyện Mèo Vạc – huyện Yên Minh

Tính cùng bạn bắt đầu ngày tham quan thứ hai của mình lúc 9h vì trước đó trời mưa to. Cả hai háo hức đến cột cờ Lũng Cú, một trong những điểm đến thiêng liêng của Tổ quốc, nơi được nhiều du khách mong muốn ghé thăm trong hành trình khám phá Cao nguyên đá Đồng Văn. Giá tham quan là 25.000 đồng/người. 

Chuyến đi Hà Giang của chàng trai Sài Gòn - Ảnh 11.
Chuyến đi Hà Giang của chàng trai Sài Gòn - Ảnh 12.

Thiên đường ruộng bậc thang từ cột cờ Lũng Cú nhìn xuống.

Đến nơi, từ xa đã trông thấy cột cờ tọa lạc trên đỉnh núi Rồng có độ cao 1.470m so với mặt nước biển. Cột cờ Lũng Cú có lịch sử lâu đời, trải qua nhiều lần phục dựng, tôn tạo. Cột cờ mới hình bát giác có độ cao trên 30m được khánh thành ngày 25 tháng 9 năm 2010. Đây là một điểm nhỏ trên đoạn đường biến giới Việt - Trung. Nếu mô phỏng một cách tương đối hình dạng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc thành một chóp nón thì hai điểm thấp nhất theo vĩ độ là A Pa Chải, Điện Biên và Sa Vĩ, Móng Cái, còn Lũng Cú là đỉnh của chóp nón này cũng là điểm cao nhất của cực Bắc Việt Nam.

Đến chân núi Rồng, du khách tiếp tục chinh phục 389 bậc đá dẫn lên cột cờ Lũng Cú, để rồi ngỡ ngàng trước bức tranh thiên nhiên ngoạn mục, toàn cảnh cao nguyên đá Đồng Văn trùng điệp như một kiệt tác của tạo hóa, chấm phá những bản làng mộc mạc, hay Hải Cẩu Hoàn cong cong hình chữ M ẩn hiện dưới màn sương trắng, và những thửa ruộng bậc thang uốn lượn như những hoa văn được nắn nót vẽ nên.

Trong lòng cột cờ Lũng Cú còn có một cầu thang xoắn ốc 140 bậc. Lần theo lối đi hẹp hắt ánh sáng qua ô cửa nhỏ, du khách như bị hút lên cao theo cơn gió lộng từ trên đỉnh đầu. Vòm sáng mở rộng dần, mang theo ánh nhìn mới, cảnh vật như bị thu nhỏ lại, ẩn hiện sau màn sương bảng lảng, nhưng rõ bên tai là tiếng lá cờ đang hòa ca cùng gió, ai nấy như vỡ òa cảm xúc thiêng liêng.

Từ trên đỉnh cột cờ nhìn xuống đất có hai ao nước hai bên núi quanh năm không bao giờ cạn nước được gọi là mắt rồng, là nguồn nước cho người dân tộc hai bản sử dụng. Cảnh quan dưới chân cột cờ là núi non trùng điệp xen kẽ bởi những khoảnh ruộng bậc thang tạo nên một vẻ đẹp rất hoang dã, đặc trưng của vùng Tây Bắc Việt Nam.

Đến tham quan cột cờ Lũng Cú Hà Giang vào mùa xuân, đón du khách là những cánh rừng thông, sa mộc, hoa lê trắng ngần, hoa đào sắc thắm...; được nghe tiếng đàn môi tâm tình gọi bạn, tiếng khèn Mông quyến rũ và tiếng trống đồng âm vang bên bếp lửa bập bùng. Còn những tháng mùa hạ, khung cảnh nơi đây dường như mở rộng, trời trong, mây trắng, nắng vàng như rót mật. Hay đến vào mùa thu, để rồi mê đắm bởi sắc hương của những thảm hoa tam giác mạch ngút ngàn. Và mùa đông, nơi đây như chìm trong lớp sương trắng, thi thoảng lại có tuyết rơi.

10h30, đường từ Lũng cú đến thị trấn Đồng Văn mê hoặc lòng người bởi vẻ hùng vĩ của những dãy núi đá tai mèo sừng sững. hai vị khách đến thị trấn Đồng Văn ăn trưa. Từ thôn Lô Lô Chải đến thị trấn Đồng Văn tầm 27km. Các món ăn trưa là thịt gà kho, rau luột, canh cải, đậu hủ, với mức giá là 100.000 đồng/người. Sau bữa trưa, cả hai tranh thủ nghỉ ngơi và sau 1 tiếng, đã đến sông Nho Quế, bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, dài 46km trên lãnh thổ Việt Nam. Dòng sông màu xanh ngọc bích chảy len lỏi giữa triền núi dựng đứng, tạo nên một khung cảnh nên thơ mà bất kỳ du khách nào đến đây cũng đắm say.

Từ Đồng Văn đi lên đèo Mã Pì Lèng, đến địa phận xã Pải Lủng, huyện Mèo Vạc, bạn sẽ thấy có biển chỉ dẫn đi xuống bến thuyền sông Nho Quế. Nơi đây là bến Tà Làng. Cung đường 8km từ đây xuống đến bến thuyền vô cùng dốc thoải, khúc khuỷa. Ai đi xe máy có thể tự chạy xuống đây, nhưng đi ô tô thì nên thuê người dân chở xuống với chi phí 150.000 đồng cho hai chiều.

Cách thứ hai là bạn chạy thẳng đến bến Xín Cái. Xín Cái là xã đầu tiên trong 3 xã xa nhất của huyện Mèo Vạc. Con đường vào xã này cũng chạy dọc sông Nho Quế, từ Mã Pì Lèng các bạn cũng có thể nhìn thấy con đường này. Cuối đèo Mã Pì Lèng phía bên Mèo Vạc sẽ có biển chỉ đi Xín Cái, các bạn chạy vào khoảng hơn 5km nữa sẽ tới bến thuyền gần cầu Tràng Hương. Từ đây tiếp tục đi bộ khoảng 2km để xuống được bến thuyền dưới mặt sông, bạn có thể lựa chọn chèo thuyền kayak, giá dịch vụ 50.000 đồng/tiếng hoặc đi thuyền giá từ 80.000-100.000 đồng, tùy sở thích của mình.

         
 
   
         
 
   
         
 
   

Sông Nho Quế và đèo Mã Pí Lèng

 
Chuyến đi Hà Giang của chàng trai Sài Gòn - Ảnh 14.

14h,để đến mỏm đá cheo leo Mã Pí Lèng trên đường từ huyện Đồng Văn xuống huyện Mèo Vạc, đường đi lên khá nhỏ trời mưa rất nguy hiểm nên bạn nhớ cẩn thận. Tại đây, có nhiều trẻ em xin tiền du khách. 

Cả hai chàng trai mất 45 phút chạy xe máy đến được 2 cây cô đơn để chụp ảnh kỷ niệm, sau đó tiếp tục hành trình đến đèo Mã Pí Lèng như dự định là 15:15. Dọc đường đèo khá nhiều cảnh đẹp hùng vĩ, bạn có thể dừng lại để check-in nhưng nhớ cẩn thận dòng xe đang lưu thông.

Chuyến đi Hà Giang của chàng trai Sài Gòn - Ảnh 15.

16h30, cả 2 di chuyển từ huyện Mèo Vạc về thị trấn Yên Minh, tuy nhiên vì xả lũ nên đoạn đường di chuyển của hai bạn rất khó khăn.

Chuyến đi Hà Giang của chàng trai Sài Gòn - Ảnh 16.
Chuyến đi Hà Giang của chàng trai Sài Gòn - Ảnh 17.

Huyện Mèo Vạc bị ngập những ngày cuối tháng 9

18h, cả hai ăn tối với thịt gà kho, rau luột, canh cải, đậu hủ và nghỉ ngơi tại homestay ở thôn Nà Mạ, huyện Yên Minh, giá 250.000 đồng/đêm/2 người. Theo nhận xét của Tính, homestay sạch sẽ, thiết kế đẹp, thoáng mát. Ngày thứ hai của hai chàng trai cứ thế qua nhanh.

Ngày 3: Huyện Yên Minh – trung tâm thành phố Hà Giang

7:00, hai chàng trai thức dậy trả phòng và sau đó đi chợ phiên Yên Minh và ăn sáng. Các món ăn sáng rất đơn giản như bánh cuốn và phở, giá chừng 30.000/phần. Thông thường ở đây, người ta họp chợ vào chủ nhật. Cả hai di chuyển về lại thành phố Hà Giang vào lúc 10h30, trả xe và nghỉ ngơi. Đúng 12h, cả hai lên xe khách đến tỉnh Cao Bằng. 

Chuyến đi Hà Giang của chàng trai Sài Gòn - Ảnh 18.

 

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 19/05/2022