Thứ 4, 26/02/2020

Chuột - từ con vật đáng sợ đến món ăn đặc sản miền Tây

17/01/2020 11:48
Chuột - từ con vật đáng sợ đến món ăn đặc sản miền Tây

Chuột dùng làm thức ăn phải là chuột đồng, chuột cống nhum, tức là chuột thiên nhiên và sạch, không mang mầm bệnh. Nhưng cái món ăn đặc sản khoái khẩu của hầu hết người dân miền Tây này, đôi khi là nỗi kinh dị của nhiều người.

Thịt chuột, món ăn đầy thử thách

Chuột đáng sợ không? Trước hết phải khẳng định là có. Khi trong nhà có chuột, người ta tìm cách đánh bẫy, tiêu diệt cho bằng được vì nó phá phách, ăn vụng trong nhà. Tệ hại hơn nữa là nó mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Đáng sợ hơn nữa là những con chuột cống khổng lồ, chui rúc trong cống rãnh, bãi rác, thân hình đầy ghẻ lở...

Thế nên nhiều người mới sợ chuột, người ta giật mình, co chân, la hét khi nhìn thấy 1 con chuột chạy về phía mình. Thế nên, hình hài của chuột đã là nỗi ám ảnh của nhiều người chứ đừng nói đến việc lấy chuột làm thức ăn. Chuột ăn được hay không ăn được thì vẫn là chuột, và trong hình hài như nhau.

Người dân ở chợ Phù Dật làm thịt chuột - Ảnh: Thanh Nguyên

Ở làng quê, chuột đối với nhiều người không đến nỗi đáng sợ. Nhất là với miền Tây, vựa lúa của cả nước, số lượng chuột đồng ở đây vào loại khủng khiếp. Chúng phá hoại mùa màng, nên chúng cũng đáng sợ vì ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống của nông dân. Cho đến khi người ta quyết định lựa chọn lấy chúng làm thực phẩm rồi dần dần trở thành món ăn đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây. Có điều, không biết người miền Tây biết ăn thịt chuột từ bao giờ, và thịt chuột là loại thức ăn ngon đến mức độ nào trong suy nghĩ của người dân nơi này.

“Trời ơi, thịt chuột mà ăn không được? Ăn thử đi bao ngon hơn thịt gà, thịt bò, ăn thử đi một lần rồi ghiền luôn à”. Đó là lời mời chào đầy hấp dẫn của một người dân bản xứ khi cố thuyết phục 1 vị khách từ thành phố khác ghé Cần Thơ chơi.

Trước lời mời gọi hấp dẫn đó, vị khách kia vẫn lắc đầu quầy quậy. Anh ta giải thích không thể đưa miếng thịt chuột bắt mắt kia vào miệng khi trong đầu hiện lên hình ảnh những con chuột chui rúc nơi dơ bẩn ở thành phố. Đành rằng 2 loại chuột là khác nhau, sinh sống ở môi trường trái ngược, có thể hiểu là chuột ăn được và không ăn được, nhưng vị khách kia vẫn không thể chấp nhận.

“Chuột có gì đâu mà sợ, thịt chuột ngon muốn chết”, 1 lão nông miền Tây phản biện. Thịt chuột là món ăn ngày thường của người dân miền Tây, nó được bày bán hằng ngày ở chợ. Chuột có thể chế biến thành hàng chục món ăn khác nhau dùng để ăn cơm, ăn nhậu, hay đãi khách như: chuột hấp nước dừa, chuột nướng lu, chuột rang muối, nướng chao, khìa nước dừa, áp chảo…

Kể như vậy mới thấy thịt chuột phổ biến như thế nào ở hầu hết tất cả các tỉnh miền Tây. Con cái trong nhà chán ăn, bỏ bữa, người mẹ liền đi kiếm mấy con chuột đồng về khìa, kho cho con ăn cơm. Bữa cơm với thịt chuột luôn là những ký ức khó quên đối với nhiều người dân miền Tây xa quê. Còn đối với những người đàn ông thích lai rai, nhâm nhi thì thịt chuột là một thức nhắm luôn nằm đầu danh sách lựa chọn mồi. Chuột từ con vật đáng sợ đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người như thế.

Dù vậy, thịt chuột vẫn là món ăn thách thức nỗi sợ hãi trong nhiều người. Có người cố gắng ăn thử cho biết một lần rồi thích, nhưng cũng có người ráng cắn thử một miếng cho biết rồi tuyên bố cả đời không dám ăn nữa. Cũng có những người miền Tây hiếu khách vui tính, tìm đủ mọi cách để cho khách phương xa đến chơi phải ăn qua món thịt chuột.

Với công việc làm thịt chuột, những đứa trẻ này có thể phụ giúp gia đình kiếm thêm thu nhập - Ảnh: Thanh Nguyên

Anh Phạm Anh Hùng, ở Tiền Giang kể lại một câu chuyện vui rằng, nhiều năm trước, anh có một nhóm bạn ở TP.HCM ghé chơi. Anh mời bạn 1 bữa cơm và sắp xếp để có món thịt chuột nướng trong đó. Biết các bạn không ăn thịt chuột, anh nói rằng đây là thịt của con sóc tràm, tức là con sóc sống trên những cây tràm. Bạn bè yên tâm động đũa, khen thịt sóc tràm ngon quá xá.

“Đến khi ăn xong, các bạn tôi hỏi chỉ con sóc tràm cho coi thử. Tôi dắt ra lồng đựng chuột, chỉ vô đó rồi nói sóc tràm đây. Ai cũng ngã ngửa rồi gật gù khen thịt chuột đúng là ngon thiệt. Sau đó, thỉnh thoảng tôi phải mua chuột gửi lên cho các bạn tôi thỏa cơn thèm”, anh Hùng kể.

Săn chuột là kế sinh nhai

Miền Tây vào mùa gặt là thời điểm thịt chuột ăn ngon nhất, đó là những con chuột đồng phè phỡn ăn lúa suốt một mùa. Chúng béo ngậy, thịt trắng thơm đầy hấp dẫn đối với người sành ăn. Thời điểm này, trên những cánh đồng lúa, người lớn, trẻ nhỏ chạy theo những chiếc máy gặt đập liên hợp, chờ chuột chạy ra khỏi những hàng lúa vừa mới gặt xong để đập chuột. Vài tiếng đi săn, những đứa trẻ hớn hở với xâu chuột trên tay cho buổi cơm chiều, còn cánh đàn ông lại hớn hở vì chiều nay có bữa rượu ngon. Họ có thể lột da, nướng thịt chuột ngay trên cánh đồng rồi nhâm nhi với vài ly rượu đế.

Ở An Giang, tỉnh có diện tích lúa lớn nhất miền Tây có 1 khu chợ chỉ chuyên bán, phân phối thịt chuột đi khắp nơi. Đó là chợ chuột nổi tiếng Phù Dật nằm ở ấp Bình Chiến, xã Bình Long, H.Châu Phú. Chuột ở địa phương không đủ, các tiểu thương phải mua thêm ở các tỉnh khác, thậm chí nhập đường tiểu ngạch từ nước bạn Campuchia.

Nếu những người sợ chuột, bước vào khu chợ này hẳn sẽ giật mình, nhăn mặt khi nhìn hàng trăm con chuột bị nhốt trong lồng được chất đầy trên những chiếc xe máy, hay chất trong sân nhà chuẩn bị làm thịt. Tiếng kêu chút chít của hàng trăm con chuột cũng không lấy gì làm dễ chịu. Vào mùa cao điểm, chợ Phù Dật vận chuyển số lượng chuột lên đến vài tấn mỗi ngày.

Chứng kiến cảnh làm thịt chuột cũng đầy hãi hùng, những người phụ nữ vừa cười vừa nói chuyện, tay thoăn thoắt lôi những con chuột ra khỏi lồng, đập vào thớt gỗ rồi vứt sang một bên. 1 người phụ nữ khác có nhiệm vụ lột da, mổ bụng, bỏ đầu. 1 người khác có nhiệm vụ rửa sạch, xếp thịt chuột vào thùng xốp để chuyển hàng đi các tỉnh. Các công đoạn làm thịt chuột diễn ra nhịp nhàng, thuần thục.

Thịt chuột mang lại thu nhập cao cho những người dân ở đây. Từ các khâu săn bắt, thu mua, làm thịt, vận chuyển đều mang lại những đồng lương ổn định. Ở ấp Bình Chiến có gần 700 hộ thì đã có một nửa số hộ sinh sống bằng những nghề liên quan đến chuột. Như trường hợp của ông Hồ Thanh Phương (52 tuổi) có thâm niên trong nghề chuột hơn 20 năm nay. Ông và vợ từ khi lấy nhau vì không có ruộng vườn hay nghề nghiệp nên gắn liền với nghề buôn chuột từ sớm.

Thịt chuột chuẩn bị được vận chuyển đi TP.HCM - Ảnh: Thanh Nguyên

Ông thường lấy chuột từ khắp nơi rồi về đây bán lại cho các chủ vựa, có lúc ông lại lấy chuột ở chợ rồi đi bán dạo khắp H.Châu Phú hoặc các huyện lân cận. Vợ của ông Phương cũng đi làm chuột thuê cho các chủ vựa. Thu nhập của hai vợ chồng đủ nuôi 4 đứa con ăn học nên người.

Thịt chuột đồng ở miền Tây đã là món ăn đặc sản. Dù vậy, đối với nhiều người, để động đũa với món ăn này vẫn là nỗi thách thức chưa dám thử sức... Chuột tuy là con vật khá đáng sợ trong mắt nhiều người, nhưng dưới bàn tay tài hoa của người nấu nướng, chuột được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như chuột nướng lu, chuột khìa nước dừa, chuột áp chao nướng, cháo chuột…

1 món ăn khác được chế biến từ chuột có cách làm khá công phu và có một cái tên khá kiêu kỳ là “Trinh nữ kén chồng”. Để làm được món ăn này, người đầu bếp chọn lấy 1 con chuột cái còn tơ, làm thịt rồi ướp gia vị. Sau đó cho nấm mèo, thịt heo ba chỉ, gan heo, đậu xanh nguyên vỏ cho vào bụng chuột rồi khâu bụng chuột lại. Sau đó cho chuột vào chảo dầu sôi, chiên cho vàng đều, vớt ra cho vào nồi đất, đổ nước dừa tươi vào cho xấp xấp nước, nấu cho đến khi sền sệt nước là dùng được.

Thanh Nguyên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Các điểm du lịch nổi tiếng trong phim ‘Hạ cánh nơi anh’

Phim trường quân thôn ở Seoul, khách sạn cổ ở Busan, Ulaanbaatar ở Mông Cổ hay ngôi làng bình yên bên hồ Brienz ở Thụy Sĩ... đều là các điểm đến đang được tìm kiếm nhiều trong khi bộ phim Hạ cánh nơi anh (Crash landing on you).
2

Câu chuyện về ngôi đền Taj Mahal, nơi vợ chồng TT Donald Trump vừa đến thăm

Trong chuyến công du Ấn Độ của mình, gia đình Tổng thống Donald Trump đã đến ngôi đền Taj Mahal, công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của Ấn Độ.
3

Vườn thạch thảo tím ở Bà Rịa ngỡ như cánh đồng hoa lavender ở Pháp

Xuất hiện trên bản đồ du lịch ở Bà Rịa, Vũng Tàu cách đây không lâu, cánh đồng hoa thạch thảo tím đang trở thành điểm "check-in" mới của giới trẻ và người yêu hoa.
4

Ngôi nhà cấp 4 ở Hà Nội xuống cấp hóa thành không gian sống hiện đại nhờ cải tạo cầu thang

Bỏ ra 650 triệu đồng và mất gần 2 tháng, ngôi nhà cấp 4 ở Hà Nội đã xuống cấp được cải tạo lại đã thay đổi diện mạo hoàn toàn, phù hợp với xu hướng thiết kế hiện đại.
5

Du lịch Việt Nam lo ngại khách Hàn Quốc giảm mùa Covid-19

Số chuyến bay từ Hàn Quốc đến Đà Nẵng hiện duy trì nhưng lượng khách có dấu hiệu giảm, điều này tương tự ở Cam Ranh.

Lonely Planet gợi ý điểm đến lý tưởng cho 12 tháng năm 2020

Một chuyến đi hoàn hảo bắt đầu từ sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Và nếu bạn có một kế hoạch từ sớm thì hoàn toàn có thể chủ động trong mọi khâu từ thời gian, đặt vé máy bay, đặt phòng, hoạch định chi phí…

Các lễ hội, địa điểm đón tết Canh Tý 2020 trên cả nước

Mừng Tết Canh Tý, nhiều địa phương trên cả nước như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng Hội An, Huế, Cần Thơ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật lễ hội tại thành phố để phục vụ người dân và du khách.

TP.HCM, Hội An, Đà Nẵng - điểm đến ưa thích của du khách Việt Nam

Dựa trên các dữ liệu đặt phòng của du khách thì các điểm đến trong nước vẫn tiếp tục là sự lựa chọn hàng đầu của du khách Việt trong năm 2019.

Đầu năm, du khách phía Nam thường hành hương đi lễ chùa ở đâu?

Du xuân, đi lễ chùa bái Phật hoặc tìm đến các điểm đến tâm linh mỗi dịp Tết đến xuân về vốn đã thành truyền thống. Đi về phía nam, du khách hành hương chắc chắn không muốn bỏ qua những điểm đến linh thiêng dưới này.

Đến thăm ngôi làng của bộ tộc cổ dài Karen

Nằm sát khu vực biên giới giữa Thái Lan và Myanmar, làng cổ dài Karen cách cố đô Chiang Mai chừng 180km và cách thành phố Chiang Rai khoảng 30 km. Đặt chân vào làng cổ dài, cuộc sống náo nhiệt ồn ào đầy sôi động của thế kỷ 21 như dần biến mất và thay vào đó là không gian yên bình đến kỳ lạ.

Tỉ phú Nhật tuyển bạn gái để cùng du lịch Mặt Trăng

Nghe có vẻ giống như cốt truyện của một bộ phim khoa học viễn tưởng - nhưng tỉ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa rất nghiêm túc trong việc tìm kiếm một người "đặc biệt" để tham gia cùng anh ta trong chuyến du hành vũ trụ lên Mặt trăng.

Kinh nghiệm du lịch Tây Ban Nha: 10 trải nghiệm miễn phí ở Barcelona

Thủ phủ của xứ Catalonia luôn là điểm tập trung nhiều du khách hàng đầu khi đến Tây Ban Nha và bên cạnh sức hút từ đội bóng Barcelona, thành phố đắt đỏ này này còn có rất nhiều điều thú vị để bạn khám phá mà không mất quá nhiều chi phí.

Đà Lạt như những góc thu nhỏ của Nhật qua ống kính nhiếp ảnh gia trẻ

Với sắc hoa mai anh đào, hoa ban trắng… đang rộ ở Đà Lạt, qua góc chụp của nhiếp ảnh gia trẻ Nguyễn Thế Vinh, Đà Lạt khiến người xem liên tưởng về mùa hoa anh đào ở nước Nhật xa xôi.

Người có EQ cao chính là báu vật: Thông minh có thể do thiên phú nhưng EQ cao là do tu dưỡng

Giới trẻ - 26/02/2020 09:00
Người có thể bình tĩnh và phân tích nguyên nhân khi phải đối mặt với năng lượng tiêu cực thay vì bác bỏ chúng một cách bốc đồng là người dũng cảm và tự tin.

Đàn ông hay ‘cà khịa’ và cho mình là cái rốn của vũ trụ là những người thường sở hữu ô tô xịn

Giới trẻ - 26/02/2020 08:30
Nhiều nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những người thuộc tầng lớp thượng lưu có xu hướng vi phạm luật giao thông nhiều hơn vì họ cảm thấy mình có quyền làm như vậy.

Tìm bình yên giữa vạn biến – Phương pháp tạo dựng cuộc sống tốt đẹp và tràn đầy cảm hứng

Sách - 26/02/2020 08:00
"Tìm bình yên giữa vạn biến” là tất cả những lời khuyên bạn cần cho một cuộc sống cân bằng và ý nghĩa.

Hà Nội: Khởi tố vụ mua bán trinh tiết học sinh ở Ba Vì

Thời sự - 25/02/2020 20:07
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ hành vi xâm hại tình dục với một số trẻ em trên địa bàn.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tăng gần 1.000 người

Thế giới - 25/02/2020 20:06
Theo số liệu cập nhật đến chiều 25.2, Hàn Quốc có 977 ca nhiễm Covid-19 cùng 10 ca tử vong.

Covid-19 lan đến Tây Ban Nha, hàng trăm người bị bắt buộc cách ly

Thế giới - 25/02/2020 20:05
Hàng trăm khách du lịch tại một khách sạn ở Tenerife đang phải tiến hành xét nghiệm coronavirus sau khi có một khách được xác nhận nhiễm Covid-19.

Thành viên phi hành đoàn Korean Air nhiễm Covid-19, tập trận chung Mỹ - Hàn bị ảnh hưởng

Thế giới - 25/02/2020 20:04
Do có một thành viên trong phi hành đoàn dương tính với Covid-19, Korean Air buộc phải đóng cửa văn phòng gần sân bay quốc tế Incheon tại Seoul.

Trung Quốc phát triển công nghệ nhận dạng khuôn mặt dưới lớp khẩu trang

Công nghệ - 25/02/2020 17:30
Đối mặt với tác động của Covid-19, các công ty nhận dạng khuôn mặt của Trung Quốc đã phát triển các giải pháp công nghệ mới để nhận dạng khuôn mặt con người khi bị che phủ một phần.

Áp dụng mẫu hóa đơn tiền điện mới từ 1.3

Kinh doanh - 25/02/2020 16:24
Các mẫu hóa đơn điện tử, thông báo tiền điện mới trên toàn quốc đối với tất cả các khách hàng sử dụng điện năng sẽ được áp dụng từ ngày 1.3 tới.

Hàng loạt sao Kpop phải huỷ bỏ lịch trình vì Covid-19

Giải trí - 25/02/2020 16:22
Để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và người hâm mộ, các sao Kpop đã phải huỷ bỏ lịch trình đã dự kiến từ trước.

Câu chuyện về ngôi đền Taj Mahal, nơi vợ chồng TT Donald Trump vừa đến thăm

Du lịch - 25/02/2020 16:21
Trong chuyến công du Ấn Độ của mình, gia đình Tổng thống Donald Trump đã đến ngôi đền Taj Mahal, công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của Ấn Độ.

Không phải bị cách ly, HLV Park Hang-seo nói về chiến lược gia phát triển bóng đá Việt Nam

Thể thao - 25/02/2020 16:20
Ông Park và vợ được nhập cảnh vào Việt Nam, tuy không phải cách ly nhưng sẽ được giám sát chặt chẽ về tình trạng sức khoẻ. Nhà cầm quân người Hàn định hướng nền bóng đá nơi ông làm HLV trong nhiệm kỳ thứ hai.

Trước cổng bệnh viện, cậu bé cúi chào cô y tá và gọi là 'Mẹ y tá'

Giới trẻ - 25/02/2020 15:50
Trước cổng bệnh viện, cậu bé cúi chào cảm ơn cô y tá đã dỗ dành, chăm sóc mình. Cô y tá cũng nghiêm trang chào lại. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.

NHNN triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị dịch Covid-19 ảnh hưởng

Ngân hàng - 25/02/2020 15:46
Ngày 24.2, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản số 1117/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mẹo nhỏ nấu ăn cho người mới vào bếp

Kỹ năng - 25/02/2020 15:45
Những mẹo nhỏ này sẽ giúp ích cho bạn khi mới tập tành vào bếp. Cùng tham khảo nhé!
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS