Thứ 2, 14/10/2019

Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay?

09/10/2019 14:00
Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay?

Cà phê CK cuối tuần này bỗng thay đổi không khí. Trong lúc chờ chủ tọa chưa đến, mấy đứa tới sớm trao đổi chuyện học hành của bọn trẻ, chuyện cô giáo uýnh học trò lớp 1. Đang râm ran, thì con Ngọc, chủ tọa cà phê CK đàm tí tửng vào. Nó tung tẩy như người mẫu, vừa đi vừa hát “Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay…”.

Vừa hát nó vừa lấy iPad khoe mấy tấm ảnh lạ. Cả đám quên mất việc đưa hình phạt cho đứa nào tới trễ, nhao nhao xem hình.

Thằng Chính tưởng nó đi Sa Pa mới về. Thằng Tiến nghĩ nó đi Đà Lạt. Con Ngọc là chúa chụp ảnh selfie. Thằng Long cãi “Sapa và Đà Lạt không có nhiều nhà cao tầng như vầy. Mấy hình này phải ở nước ngoài”. Thằng Dũng lanh chanh “Hay là mày mới đi Anh, xứ sở sương mù về?”. “Đi Em thì có, nó mà Anh iếc gì, mới đi du lịch Thái Lan, Campuchia còn chưa đi nữa là…”. Mặc cả đám tranh luận, con Ngọc vẫn tủm tỉm rồi phán “Tao mới đi Anh về, nhưng là Anh - Sài Gòn”.

“Nghĩa là sao?”. Thằng Phương vò đầu. Thì mấy ảnh này tao mới chụp sáng nay, trên đường tới đây, nên đến trễ”. Mấy đứa mắt chữ A, mồm chữ O kinh ngạc. Từng đứa nhìn kỹ lại “Những tấm ảnh nghệ thuật” của con Ngọc. Phải nói là nó chụp rất khéo. Cái gì cũng mờ mờ ảo ảo, hư hư thực thực. Nhìn kỹ mới thấy vài tấm thấp thoáng các ninja đi xe gắn máy. Thứ này đích thị “Made in VN”. Vậy là có một Sài Gòn khác, rất khác, mờ ảo sương mù.

Chờ mọi người bớt xôn xao, con Ngọc làm nhiệm vụ chủ tọa kiêm diễn giả “Tuần này ta nói về thời tiết Sài Gòn. Báo chí mấy tuần nay có hàng trăm bài viết rồi, toàn chuyện tiêu cực. Trong khi bản chất cuộc sống, cái gì cũng có hai mặt, không thể đưa tin một chiều. Phải tìm cho ra mặt tích cực, biến rủi thành may – Họa hề phúc chi sở ý. Giáo sư Phạm Ngọc Đăng, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam khẳng định như đinh đóng cột: "Mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội hiện chỉ gấp khoảng 2 lần mức độ cho phép, khi nào lên gấp 3 - 5 lần mới nguy hiểm”.

Ngừng một chút để nhấp bạc xỉu đá (nó không uống cà phê), con Ngọc tiếp tục “Nhà khoa học đã phán, ta cứ yên tâm. Hà Nội vô địch thế giới còn chưa sao nữa là Sài Gòn; chỉ lên xuống, trong top 5 hoặc 10 tùy hứng. Anh em mình phải tìm cho ra cái hay để lạc quan sống chung vì tâm lý rất quan trọng trong cuộc sống. Bi quan, nghĩ toàn tiêu cực, chẳng những không giải quyết được gì mà còn làm cho thực trạng xấu thêm”.

Thằng Long tiếp lời “Tao thấy con Ngọc nói chí phải. Trời mù đâu có chết ai. Cũng chưa ai phải đi cấp cứu vì trời mù (mù là mù mịt, vẫn còn thấy mờ mờ, chứ không phải đui hẳn). Còn bệnh hô hấp, viêm xoang, viêm mũi gì đó thì có từ bao đời nay rồi. Trời không mù cũng bệnh. Người Việt cứ thích đổ thừa, tại và bị. Bệnh là tại mình chứ có phải tại trời đâu. Trời mù thì mặc trời mù. Còn ta vẫn sáng, có tù mù đâu”. Nó nói mà như ngâm thơ.

Thằng Chính bổ sung “Bác sĩ nhìn đâu cũng thấy vi trùng (vợ nó làm y tá). Nhà khoa học môi trường thấy gì cũng nghĩ ô nhiễm (con nó học ngành Môi trường). Trời mù mà vẫn thơm. Tao ngửi rõ mùi nước hoa mấy em chạy xe bên cạnh, dù bịt khẩu trang kín mít. Đâu có hôi như cống rãnh, thúi như thuốc trừ sâu, khẳm như chuột chết vì xe cán và vứt ra vỉa hè, hay những “chiến lợi phẩm” của các chiến binh xem đường phố là nhà vệ sinh công cộng”. Nó vừa nói vừa diễn đạt rồi cười be he, nghe rất dê.

Thằng Tiến cắt ngang “Mày chỉ được cái nói chí phải. Trời mù làm sao nguy hại bằng thuốc lá và rượu bia, cắc cớ gì phải sợ. Không chừng ít bữa sẽ có quảng cáo trời mù như quảng cáo rượu bia, thuốc lá. Nào trời mù nhìn lãng mạn hơn, chụp hình selfie chất hơn và đám cưới sốc hơn. Đi du lịch sẽ ấn tượng hơn. Khỏi cần đi Đà Lạt, Sapa, thậm chí qua nước Anh mới có cảnh sương mù. Hà Nội và Sài Gòn không chỉ mù sương mà còn cả mù gió (cấm nói lái nha). Mặc đồ không cần cầu kỳ vì trời mù thì đồ mới cũng như cũ. Trời mù còn kích thích hormone yêu đương, giúp ngành công nghiệp khẩu trang và mặt nạ phất như diều gặp bão. Các hãng thuốc và thực phẩm chức năng cũng ăn theo với vô số sản phẩm…”.

Còn nhiều ý kiến bổ sung nhưng lạc đề hoặc không ép phê nên cả nhóm biểu quyết không ghi vào. Chủ tọa cà phê đàm tổng kết “Ngoài vô số lợi ích từng đứa đã nêu, tao còn thấy, nhờ trời mù mà giảm bớt tai nạn giao thông vì xe cộ không dám phóng nhanh vượt ẩu. Làm gì chưa đúng (không hẳn là sai) cũng bớt sợ người quen nhận diện khi đi xe vượt đèn đỏ, lấn tuyến; vào nhà nghỉ để rửa mặt và đi vệ sinh cho lịch sự hehe. Nói đi thì phải nói lại. Mấy bài báo la làng chuyện ô nhiễm vì trời mù cũng có tác động tốt. Có bài còn cảnh báo người dân hạn chế ra đường để tránh ô nhiễm. Thế là bớt kẹt xe. Tao nghĩ cần nâng cấp báo động đỏ để đường phố vắng vẻ thêm. Ăn, chơi gì cứ điện thoại cho các Ninja Shipper giao tận nhà, anh em có thêm khối việc làm và thu nhập”.

Đề nghị tất cả nâng ly cà phê, zô 100% để kết thúc. Thằng Chính còn nói thêm “Hoan hô trời mù nhưng đừng đui hẳn. Đui hẳn là tối đen, không thấy gì thì chí nguy”. Nó nghêu ngao như hát nói “Không phải mây, chẳng sương rơi. Chỉ là khói bụi, dạo chơi thôi mà. Trời mù ta cứ la cà. Nhẩn nha mà sống, tà tà mà chơi”. Con Ngọc ra khỏi quán, vừa đi vừa hát lại bài lúc mới vào “Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay…”.

VI VĂN HƯỞNG

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sư Thích Thanh Toàn xin xả giới hoàn tục

Đại đức Thích Thanh Toàn, Trụ trì chùa Nga Hoàng (người vướng nghi vấn gạ tình nữ phóng viên) vừa có tờ trình gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc xin xả giới hoàn tục.
2

Đề nghị thu hồi gần 6.000m2 đất của sư thầy nghi 'gạ tình' phóng viên

Lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho biết, cơ quan này đã ra thông báo đề nghị thu hồi 5.790,9 m2 đất tại chùa Nga Hoàng do nhà sư Thích Thanh Toàn tự ý mua, chuyển nhượng với người dân địa phương, không thông qua chính quyền địa phương.
3

Ông bố trẻ đỡ đẻ cho vợ ngay bên đường trong mưa

Chở vợ đến bệnh viện sinh con nhưng vợ chuyển dạ rồi sinh trên đường đi, dù mưa tầm tã, người bố trẻ ở Nghệ An vẫn giúp vợ vượt cạn thành công.
4

Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay?

Cà phê CK cuối tuần này bỗng thay đổi không khí. Trong lúc chờ chủ tọa chưa đến, mấy đứa tới sớm trao đổi chuyện học hành của bọn trẻ, chuyện cô giáo uýnh học trò lớp 1. Đang râm ran, thì con Ngọc, chủ tọa cà phê CK đàm tí tửng vào. Nó tung tẩy như người mẫu, vừa đi vừa hát “Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay…”.
5

Bệnh viện Chợ Rẫy có giám đốc mới sau gần 1 năm 'bỏ trống'

Chiều nay (11.10), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thay mặt Bộ Y tế trao quyết định bổ nhiệm giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho BS.CK2 Nguyễn Tri Thức. Quyết định bổ nhiệm có thời hạn là 5 năm, kể từ ngày 1.11.2019.

TP.HCM giải quyết dứt điểm việc lấn chiếm, xâm hại kênh rạch

UBND TP.HCM giao các quận huyện và sở ngành khẩn trương thực hiện các giải pháp đồng bộ, tập trung nguồn lực để giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm hệ thống thoát nước, kênh rạch.

Nhà hàng trên Mã Pí Lèng: Đề xuất phá dỡ 7 tầng

Sở Xây dựng Hà Giang vừa có văn bản gửi UBND tỉnh này báo cáo kết quả cuộc họp liên ngành và đề xuất hướng xử lý công trình nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pí Lèng.

Cử tri đề nghị cho ông Tất Thành Cang thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND TP.HCM

Nhiều cử tri quận 9 cho rằng ông Tất Thành Cang đã bị Trung ương cách chức Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM vì có nhiều sai phạm nghiêm trọng, không còn đủ uy tín và xứng đáng để làm nhiệm vụ đại biểu HĐND TP.HCM.

Người dân có quyền ghi hình CSGT đang làm nhiệm vụ

Ngoài ghi hình, người dân có thể ghi âm hoặc quan sát trực tiếp theo quy định của pháp luật và không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ.

Ngày 9.10: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, ngày 9/10, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông.

TP.HCM thu hồi 1.800 tỉ từ dự án 4 tuyến đường ở Thủ Thiêm

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận đề xuất của nhóm công tác liên ngành về việc thu hồi ngân sách nhà nước TP.HCM số tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (khoảng 1.800 tỉ đồng).

TP.HCM: Phát hiện một cơ sở bán thuốc lậu, thuốc hết hạn sử dụng

Dù có giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh thuốc, nhưng một nhà thuốc trên địa bàn huyện Bình Chánh đã tổ chức bán thuốc lậu, thuốc hết hạn sử dụng, thuốc bán không còn nguyên vẹn bao bì...

Đề nghị thu hồi gần 6.000m2 đất của sư thầy nghi 'gạ tình' phóng viên

Lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho biết, cơ quan này đã ra thông báo đề nghị thu hồi 5.790,9 m2 đất tại chùa Nga Hoàng do nhà sư Thích Thanh Toàn tự ý mua, chuyển nhượng với người dân địa phương, không thông qua chính quyền địa phương.

Ngày 20.10, ga Sài Gòn mở bán gần 300.000 vé tàu Tết Canh Tý

Thời sự - 14/10/2019 18:02
Từ 8 giờ ngày 20.10, ga Sài Gòn sẽ bán vé gần 300.000 vé tàu Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 cho tập thể đã đăng ký và các cá nhân trên website, nhà ga, đại lý bán vé.

Triển lãm Di sản của Hermès tại Hà Nội, mở cửa tự do

Giới trẻ - 14/10/2019 17:41
Triển lãm của thương hiệu thời trang lâu đời của Pháp sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 25.10 đến 3.11.2019 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám và mở cửa tự do.

Ông Trump chuẩn bị trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giới - 14/10/2019 17:37
Hãng Reuters đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Ankara, sớm nhất là trong tuần này, bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc tấn công vào miền Bắc Syria.

Ca sĩ Sulli của f(x) qua đời ở tuổi 25

Giải trí - 14/10/2019 17:33
Thi thể của Sulli nhóm f(x) được tìm thấy tại nhà riêng ở Seoul chiều 14.10.

World Travel Awards vinh danh Sân bay quốc tế Vân Đồn

Du lịch - 14/10/2019 17:30
Ngày 12.10, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn tại tỉnh Quảng Ninh, được tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vinh danh “Sân bay mới hàng đầu châu Á 2019”, trong Lễ trao giải thưởng du lịch thế giới khu vực châu Á - châu Đại Dương diễn ra tại Phú Quốc (Kiên Giang).

Ikigai - Chất Nhật trong từng khoảnh khắc

Sách - 14/10/2019 17:16
Ikigai là một khái niệm đã tồn tại từ rất lâu trong truyền thống văn hóa Nhật Bản. Đây là khái niệm về niềm vui trong cuộc sống thường nhật, hay nói cách khác là lý do mà bạn thức dậy vào mỗi sáng. 

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ đến Việt Nam

Văn hóa - 14/10/2019 16:58
Bà Michelle Obama cùng con gái cựu tổng thống Mỹ George W. Bush là Jenna Bush Hager và một số khách mời nổi tiếng sẽ đến Việt Nam vào tháng 12-2019 để gặp gỡ phụ nữ trẻ và chia sẻ các câu chuyện về giáo dục.

Thịt chó - Bài 1: Ám ảnh chuyện giết chó của chủ quán nhậu

Thời sự - 14/10/2019 16:13
Đập đầu, chích điện, cắt cổ, trấn nước… là những cách giết chó rất phổ biến của chủ các điểm kinh doanh quán nhậu chuyên về thịt chó (hay còn gọi là thịt cầy). Chỉ mới nghe thôi đã thấy rùng rợn rồi, chứ huống hồ gì nói đến chuyện tận mắt chứng kiến.

9 mẹo chăm sóc răng cho trẻ sơ sinh

Kỹ năng - 14/10/2019 16:11
Giai đoạn sơ sinh chính là lúc trẻ bắt đầu mọc răng. Chăm sóc răng trẻ trong thời gian này sẽ bảo vệ nướu và những chiếc răng vĩnh cửu của trẻ về sau.

Cách giúp nam giới loại bỏ mùi cơ thể

Kỹ năng - 14/10/2019 16:10
Dùng chất khử mùi thích hợp, thay đổi chế độ ăn, chọn trang phục hợp lý là vài trong số các cách giúp mày râu chăm sóc da hằng ngày để giảm mùi và đem lại hương thơm tươi mới.

Singapore sẽ thành nước đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo đồ uống có đường

Sức khỏe - 14/10/2019 16:08
Chính phủ Singapore vừa công bố kế hoạch cấm các quảng cáo đồ uống đóng hộp có hàm lượng đường cao để bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Cách giảm vị chua trong món ăn

Kỹ năng - 14/10/2019 16:08
Những cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giảm bớt vị chua trong các món thịt hầm, nước xốt, thịt và cá khi chế biến mà không giảm hương vị của món ăn.

Chân dung bạn gái mới của Liam Hemsworth

Giải trí - 14/10/2019 16:07
Trong khi vợ cũ đang tận hưởng khoảng thời gian ngọt ngào bên tình trẻ Cody Simpson, Liam Hemsworth vừa lộ ảnh dạo phố thân mật cùng Mddison Brown - nữ diễn viên kém anh 7 tuổi.

Khám phá làng nghề làm cỏ bàng thủ công của người Khmer

Du lịch - 14/10/2019 16:06
Cỏ bàng sinh trưởng trên những vùng đất ngập nước, sau khi thu hoạch sẽ được phơi, ép rồi đan lát thành nhiều đồ dùng sinh hoạt.

Uống nước hoa quả giúp khỏe phổi

Sức khỏe - 14/10/2019 16:05
Một số nước hoa quả chứa nhiều chất kháng ô xy hóa và vitamin, rất tốt để làm khỏe phổi và ngăn ngừa các bệnh lý về phổi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS