Thứ 4, 26/02/2020

Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay?

09/10/2019 14:00
Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay?

Cà phê CK cuối tuần này bỗng thay đổi không khí. Trong lúc chờ chủ tọa chưa đến, mấy đứa tới sớm trao đổi chuyện học hành của bọn trẻ, chuyện cô giáo uýnh học trò lớp 1. Đang râm ran, thì con Ngọc, chủ tọa cà phê CK đàm tí tửng vào. Nó tung tẩy như người mẫu, vừa đi vừa hát “Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay…”.

Vừa hát nó vừa lấy iPad khoe mấy tấm ảnh lạ. Cả đám quên mất việc đưa hình phạt cho đứa nào tới trễ, nhao nhao xem hình.

Thằng Chính tưởng nó đi Sa Pa mới về. Thằng Tiến nghĩ nó đi Đà Lạt. Con Ngọc là chúa chụp ảnh selfie. Thằng Long cãi “Sapa và Đà Lạt không có nhiều nhà cao tầng như vầy. Mấy hình này phải ở nước ngoài”. Thằng Dũng lanh chanh “Hay là mày mới đi Anh, xứ sở sương mù về?”. “Đi Em thì có, nó mà Anh iếc gì, mới đi du lịch Thái Lan, Campuchia còn chưa đi nữa là…”. Mặc cả đám tranh luận, con Ngọc vẫn tủm tỉm rồi phán “Tao mới đi Anh về, nhưng là Anh - Sài Gòn”.

“Nghĩa là sao?”. Thằng Phương vò đầu. Thì mấy ảnh này tao mới chụp sáng nay, trên đường tới đây, nên đến trễ”. Mấy đứa mắt chữ A, mồm chữ O kinh ngạc. Từng đứa nhìn kỹ lại “Những tấm ảnh nghệ thuật” của con Ngọc. Phải nói là nó chụp rất khéo. Cái gì cũng mờ mờ ảo ảo, hư hư thực thực. Nhìn kỹ mới thấy vài tấm thấp thoáng các ninja đi xe gắn máy. Thứ này đích thị “Made in VN”. Vậy là có một Sài Gòn khác, rất khác, mờ ảo sương mù.

Chờ mọi người bớt xôn xao, con Ngọc làm nhiệm vụ chủ tọa kiêm diễn giả “Tuần này ta nói về thời tiết Sài Gòn. Báo chí mấy tuần nay có hàng trăm bài viết rồi, toàn chuyện tiêu cực. Trong khi bản chất cuộc sống, cái gì cũng có hai mặt, không thể đưa tin một chiều. Phải tìm cho ra mặt tích cực, biến rủi thành may – Họa hề phúc chi sở ý. Giáo sư Phạm Ngọc Đăng, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam khẳng định như đinh đóng cột: "Mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội hiện chỉ gấp khoảng 2 lần mức độ cho phép, khi nào lên gấp 3 - 5 lần mới nguy hiểm”.

Ngừng một chút để nhấp bạc xỉu đá (nó không uống cà phê), con Ngọc tiếp tục “Nhà khoa học đã phán, ta cứ yên tâm. Hà Nội vô địch thế giới còn chưa sao nữa là Sài Gòn; chỉ lên xuống, trong top 5 hoặc 10 tùy hứng. Anh em mình phải tìm cho ra cái hay để lạc quan sống chung vì tâm lý rất quan trọng trong cuộc sống. Bi quan, nghĩ toàn tiêu cực, chẳng những không giải quyết được gì mà còn làm cho thực trạng xấu thêm”.

Thằng Long tiếp lời “Tao thấy con Ngọc nói chí phải. Trời mù đâu có chết ai. Cũng chưa ai phải đi cấp cứu vì trời mù (mù là mù mịt, vẫn còn thấy mờ mờ, chứ không phải đui hẳn). Còn bệnh hô hấp, viêm xoang, viêm mũi gì đó thì có từ bao đời nay rồi. Trời không mù cũng bệnh. Người Việt cứ thích đổ thừa, tại và bị. Bệnh là tại mình chứ có phải tại trời đâu. Trời mù thì mặc trời mù. Còn ta vẫn sáng, có tù mù đâu”. Nó nói mà như ngâm thơ.

Thằng Chính bổ sung “Bác sĩ nhìn đâu cũng thấy vi trùng (vợ nó làm y tá). Nhà khoa học môi trường thấy gì cũng nghĩ ô nhiễm (con nó học ngành Môi trường). Trời mù mà vẫn thơm. Tao ngửi rõ mùi nước hoa mấy em chạy xe bên cạnh, dù bịt khẩu trang kín mít. Đâu có hôi như cống rãnh, thúi như thuốc trừ sâu, khẳm như chuột chết vì xe cán và vứt ra vỉa hè, hay những “chiến lợi phẩm” của các chiến binh xem đường phố là nhà vệ sinh công cộng”. Nó vừa nói vừa diễn đạt rồi cười be he, nghe rất dê.

Thằng Tiến cắt ngang “Mày chỉ được cái nói chí phải. Trời mù làm sao nguy hại bằng thuốc lá và rượu bia, cắc cớ gì phải sợ. Không chừng ít bữa sẽ có quảng cáo trời mù như quảng cáo rượu bia, thuốc lá. Nào trời mù nhìn lãng mạn hơn, chụp hình selfie chất hơn và đám cưới sốc hơn. Đi du lịch sẽ ấn tượng hơn. Khỏi cần đi Đà Lạt, Sapa, thậm chí qua nước Anh mới có cảnh sương mù. Hà Nội và Sài Gòn không chỉ mù sương mà còn cả mù gió (cấm nói lái nha). Mặc đồ không cần cầu kỳ vì trời mù thì đồ mới cũng như cũ. Trời mù còn kích thích hormone yêu đương, giúp ngành công nghiệp khẩu trang và mặt nạ phất như diều gặp bão. Các hãng thuốc và thực phẩm chức năng cũng ăn theo với vô số sản phẩm…”.

Còn nhiều ý kiến bổ sung nhưng lạc đề hoặc không ép phê nên cả nhóm biểu quyết không ghi vào. Chủ tọa cà phê đàm tổng kết “Ngoài vô số lợi ích từng đứa đã nêu, tao còn thấy, nhờ trời mù mà giảm bớt tai nạn giao thông vì xe cộ không dám phóng nhanh vượt ẩu. Làm gì chưa đúng (không hẳn là sai) cũng bớt sợ người quen nhận diện khi đi xe vượt đèn đỏ, lấn tuyến; vào nhà nghỉ để rửa mặt và đi vệ sinh cho lịch sự hehe. Nói đi thì phải nói lại. Mấy bài báo la làng chuyện ô nhiễm vì trời mù cũng có tác động tốt. Có bài còn cảnh báo người dân hạn chế ra đường để tránh ô nhiễm. Thế là bớt kẹt xe. Tao nghĩ cần nâng cấp báo động đỏ để đường phố vắng vẻ thêm. Ăn, chơi gì cứ điện thoại cho các Ninja Shipper giao tận nhà, anh em có thêm khối việc làm và thu nhập”.

Đề nghị tất cả nâng ly cà phê, zô 100% để kết thúc. Thằng Chính còn nói thêm “Hoan hô trời mù nhưng đừng đui hẳn. Đui hẳn là tối đen, không thấy gì thì chí nguy”. Nó nghêu ngao như hát nói “Không phải mây, chẳng sương rơi. Chỉ là khói bụi, dạo chơi thôi mà. Trời mù ta cứ la cà. Nhẩn nha mà sống, tà tà mà chơi”. Con Ngọc ra khỏi quán, vừa đi vừa hát lại bài lúc mới vào “Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay…”.

VI VĂN HƯỞNG

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

TP.HCM huy động 14 bệnh viện tiếp ứng phòng chống dịch virus corona

Trước tình hình cách ly, theo dõi những trường hợp đến TP.HCM từ vùng dịch bệnh Covid-19 ngày càng gia tăng, Sở Y tế TP.HCM đã quyết định điều động các điều dưỡng của 14 bệnh viện tham gia trực tiếp hỗ trợ cùng Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
2

Đà Nẵng phản hồi về bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Hong Kong

Sở Y tế Đà Nẵng chiều 19.2 đã phát đi thông báo cho rằng trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã thông tin ‘không chắc chắn và thiếu cơ sở’ khi cho rằng bệnh nhận nhiễm Covid-19 thứ 59 của họ từng đến Đà Nẵng du lịch trong thời gian ủ bệnh.
3

Đà Nẵng: Thêm 2 người Việt Nam nghi nhiễm COVID-19 được cách ly

Sở Y tế Đà Nẵng vừa thông báo, đến sáng 23.2, trên địa bàn đã phát hiện 2 người Việt Nam nghi ngờ mắc COVID-19.
4

Bộ Y tế lên tiếng về việc không cách ly huấn luyện viên Park Hang-seo

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát dữ dội ở Hàn Quốc. Do đó, việc ông Park Hang Seo, huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam và vợ từ Hàn Quốc đến Việt Nam vào tối qua (23.2) khiến dư luận rất quan tâm, nhất là việc ông và vợ không phải cách ly theo dõi dịch bệnh Covid-19.
5

Cách ly 80 người trên chuyến bay từ Daegu về Đà Nẵng

Chính quyền Đà Nẵng đã tiến hành cách ly, theo dõi 80 hành khách trên chuyến bay VJ871 về từ Daegu (Hàn Quốc) vừa đáp xuống sân bay Đà Nẵng trưa nay.

TP.HCM giải quyết dứt điểm việc lấn chiếm, xâm hại kênh rạch

UBND TP.HCM giao các quận huyện và sở ngành khẩn trương thực hiện các giải pháp đồng bộ, tập trung nguồn lực để giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm hệ thống thoát nước, kênh rạch.

Nhà hàng trên Mã Pí Lèng: Đề xuất phá dỡ 7 tầng

Sở Xây dựng Hà Giang vừa có văn bản gửi UBND tỉnh này báo cáo kết quả cuộc họp liên ngành và đề xuất hướng xử lý công trình nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pí Lèng.

Cử tri đề nghị cho ông Tất Thành Cang thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND TP.HCM

Nhiều cử tri quận 9 cho rằng ông Tất Thành Cang đã bị Trung ương cách chức Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM vì có nhiều sai phạm nghiêm trọng, không còn đủ uy tín và xứng đáng để làm nhiệm vụ đại biểu HĐND TP.HCM.

Người dân có quyền ghi hình CSGT đang làm nhiệm vụ

Ngoài ghi hình, người dân có thể ghi âm hoặc quan sát trực tiếp theo quy định của pháp luật và không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ.

Ngày 9.10: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, ngày 9/10, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông.

TP.HCM thu hồi 1.800 tỉ từ dự án 4 tuyến đường ở Thủ Thiêm

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận đề xuất của nhóm công tác liên ngành về việc thu hồi ngân sách nhà nước TP.HCM số tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (khoảng 1.800 tỉ đồng).

TP.HCM: Phát hiện một cơ sở bán thuốc lậu, thuốc hết hạn sử dụng

Dù có giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh thuốc, nhưng một nhà thuốc trên địa bàn huyện Bình Chánh đã tổ chức bán thuốc lậu, thuốc hết hạn sử dụng, thuốc bán không còn nguyên vẹn bao bì...

Đề nghị thu hồi gần 6.000m2 đất của sư thầy nghi 'gạ tình' phóng viên

Lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho biết, cơ quan này đã ra thông báo đề nghị thu hồi 5.790,9 m2 đất tại chùa Nga Hoàng do nhà sư Thích Thanh Toàn tự ý mua, chuyển nhượng với người dân địa phương, không thông qua chính quyền địa phương.

Hà Nội: Khởi tố vụ mua bán trinh tiết học sinh ở Ba Vì

Thời sự - 25/02/2020 20:07
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ hành vi xâm hại tình dục với một số trẻ em trên địa bàn.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tăng gần 1.000 người

Thế giới - 25/02/2020 20:06
Theo số liệu cập nhật đến chiều 25.2, Hàn Quốc có 977 ca nhiễm Covid-19 cùng 10 ca tử vong.

Covid-19 lan đến Tây Ban Nha, hàng trăm người bị bắt buộc cách ly

Thế giới - 25/02/2020 20:05
Hàng trăm khách du lịch tại một khách sạn ở Tenerife đang phải tiến hành xét nghiệm coronavirus sau khi có một khách được xác nhận nhiễm Covid-19.

Thành viên phi hành đoàn Korean Air nhiễm Covid-19, tập trận chung Mỹ - Hàn bị ảnh hưởng

Thế giới - 25/02/2020 20:04
Do có một thành viên trong phi hành đoàn dương tính với Covid-19, Korean Air buộc phải đóng cửa văn phòng gần sân bay quốc tế Incheon tại Seoul.

Trung Quốc phát triển công nghệ nhận dạng khuôn mặt dưới lớp khẩu trang

Công nghệ - 25/02/2020 17:30
Đối mặt với tác động của Covid-19, các công ty nhận dạng khuôn mặt của Trung Quốc đã phát triển các giải pháp công nghệ mới để nhận dạng khuôn mặt con người khi bị che phủ một phần.

Áp dụng mẫu hóa đơn tiền điện mới từ 1.3

Kinh doanh - 25/02/2020 16:24
Các mẫu hóa đơn điện tử, thông báo tiền điện mới trên toàn quốc đối với tất cả các khách hàng sử dụng điện năng sẽ được áp dụng từ ngày 1.3 tới.

Hàng loạt sao Kpop phải huỷ bỏ lịch trình vì Covid-19

Giải trí - 25/02/2020 16:22
Để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và người hâm mộ, các sao Kpop đã phải huỷ bỏ lịch trình đã dự kiến từ trước.

Câu chuyện về ngôi đền Taj Mahal, nơi vợ chồng TT Donald Trump vừa đến thăm

Du lịch - 25/02/2020 16:21
Trong chuyến công du Ấn Độ của mình, gia đình Tổng thống Donald Trump đã đến ngôi đền Taj Mahal, công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của Ấn Độ.

Không phải bị cách ly, HLV Park Hang-seo nói về chiến lược gia phát triển bóng đá Việt Nam

Thể thao - 25/02/2020 16:20
Ông Park và vợ được nhập cảnh vào Việt Nam, tuy không phải cách ly nhưng sẽ được giám sát chặt chẽ về tình trạng sức khoẻ. Nhà cầm quân người Hàn định hướng nền bóng đá nơi ông làm HLV trong nhiệm kỳ thứ hai.

Trước cổng bệnh viện, cậu bé cúi chào cô y tá và gọi là 'Mẹ y tá'

Giới trẻ - 25/02/2020 15:50
Trước cổng bệnh viện, cậu bé cúi chào cảm ơn cô y tá đã dỗ dành, chăm sóc mình. Cô y tá cũng nghiêm trang chào lại. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.

NHNN triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị dịch Covid-19 ảnh hưởng

Ngân hàng - 25/02/2020 15:46
Ngày 24.2, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản số 1117/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mẹo nhỏ nấu ăn cho người mới vào bếp

Kỹ năng - 25/02/2020 15:45
Những mẹo nhỏ này sẽ giúp ích cho bạn khi mới tập tành vào bếp. Cùng tham khảo nhé!

Thế mạnh bảo tồn bền vững của đường sắt Việt Nam

Thời sự - 25/02/2020 15:44
Khách Tây chẳng mê gì mấy tàu cao tốc ở quê nhà mà chỉ muốn trải cảm giác trở về thời quá khứ vốn chỉ còn trong phim ảnh nước họ. Họ rất thích thú với công tác bảo tồn của đường sắt nước ta.

Nhiều công dụng của lá tía tô trong làm đẹp và sức khỏe

Sức khỏe - 25/02/2020 15:40
Tía tô là loại rau thơm rất phổ biến, không chỉ dùng để ăn kèm với nhiều món ngon mà còn có tác dụng làm đẹp và chữa bệnh.

Cư dân Vũ Hán khó mua thực phẩm giữa mùa dịch

Thế giới - 25/02/2020 15:38
Lệnh cấm đi lại áp dụng cho các khu dân cư tại Vũ Hán đến một cách không hề báo trước.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS