Chủ vườn lan 60 tỉ nói về giá trị thật của lan đột biến

08/09/2020 19:00
Chủ vườn lan 60 tỉ nói về giá trị thật của lan đột biến

Anh Ngô Bình Trị (44 tuổi), chủ của một vườn lan đột biến (lan var) ở huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ cho biết anh và những người bạn đầu tư vào vườn lan đột biến khoảng 30 tỉ đồng.

Sau hơn 4 tháng, giá trị vườn lan đã tăng gấp đôi, hơn 60 tỉ. Nhằm độc giả có thêm thông tin xung quanh loại lan có giá trị gây tranh cãi này, Một Thế Giới xin thuật lại khách quan những chia sẻ của chủ vườn lan và không bình luận gì thêm.

         Anh Trị trong vườn lan đột biến giá trị 60 tỉ đồng - Ảnh: Thanh Nguyên  

“Vua chơi lan, quan chơi trà”

Anh Trị dẫn lời câu nói dân gian trên để dẫn giải đại ý rằng, ngày xưa chơi lan là thú chơi vua chúa và chỉ vua chúa mới có đủ điều kiện để sở hữu những cây lan quý và hiểu hết giá trị của nó. Anh Trị kể, anh yêu lan từ nhiều năm và đã đi đến nhiều vườn lan trên cả nước để tìm hiểu và học nghề trồng lan. Mới đây, anh về quê cùng bạn bè hợp tác trồng lan đột biến. Anh đầu tư khoảng 300 triệu đồng để xây dựng khu vườn khép kín 2 tầng với diện tích khoảng 200 m2. Khu vườn của anh làm bằng khung sắt, bao lưới mái và tứ phía để tránh côn trùng, nắng gắt. Anh trang bị thêm mái che phòng lúc mưa lớn. Trong vườn anh lắp hệ thống lọc nước để tưới tự động, máy đo độ ẩm, nhiệt độ, camera theo dõi.

Chậu lan Vĩnh Khang được cho là có giá 8 tỉ đồng. Đây là một trong số nhiều chậu lan có giá tương đương mà anh Trị sở hữu - Ảnh: Thanh Nguyên

Ban đầu, anh Trị và những người bạn đầu tư vào mua những cây lan đột biến quý như Bảo Duy, Vĩnh Khang, Người đẹp không tên… với giá vài tỉ đồng mỗi chậu. Ngoài ra, những cây lan đột biến thông thường như Phú Thọ 5 cánh trắng, HO… với giá vài chục triệu đến vài trăm triệu mỗi chậu cũng được anh đưa về vườn. Sau 4 tháng băm kie (dăm cành từ các đốt trên thân - PV) từ những cây lan mẹ, đến nay số lượng lan giống ở vườn của anh tăng lên từng ngày. Anh cho biết từ số vốn ban đầu khoảng 30 tỉ đồng, sau hơn 4 tháng nhân giống, giá trị khu vườn đã tăng gấp đôi, hơn 60 tỉ đồng. “Nhiều người tỏ ra nghi ngại, nhưng đây là giá trị thực của lan đột biến. Giá trị của chúng trong tương lai sẽ còn tăng nữa”, anh Trị nói.

Trả lời câu hỏi vì sao lan đột biến lại có giá đắt, anh cho rằng vì bông của chúng quá độc đáo, mà chỉ có người biết chơi lan mới hiểu hết giá trị của nó. “Như người chơi đồ cổ, sưu tầm đồ cổ, họ hiểu giá trị của món hàng đó quý giá như thế nào. Hoa lan cũng vậy, giá trị của nó chỉ có người biết thưởng thức mới hiểu được”, anh Trị nói. Anh Trị dẫn chứng giống lan Phú Thọ 5 cánh trắng là giống lan đột biến phổ biến và có từ rất lâu. Giá của giống lan này luôn ở mức ổn định là 1 triệu đồng cho 1 cm chiều dài cây. Nghĩa là nếu cây lan cao 10 cm thì sẽ có giá 10 triệu đồng, cứ thế tính lên. Tiếp theo là giống lan HO, có giá dao động tùy thời điểm từ 3 đến hơn 4 triệu đồng/cm. Đây là 2 giống lan đột biến thường được người mới tập chơi lựa chọn vì giá thành chấp nhận được.

Còn những giống lan đột biến quý khác như Bảo Duy, Người đẹp không tên, Vĩnh Khang, anh Trị đều có. Và anh cho biết giá mỗi chậu chưa ra hoa, dài hơn 30 cm có giá là 8 tỉ đồng/chậu. Lúc anh đưa về vườn lan của mình những cây lan này có giá bằng một nửa, sau vài tháng chăm sóc giá trị của chúng đã tăng gấp đôi. Những con số khiến ai chưa biết về hoa lan đều có thể giật mình, khó tin là sự thật. “Thời gian vừa qua người ta giao dịch kie của cây lan Bướm Đại Ngàn với giá mười mấy tỉ đồng, đó là giá trị thực của lan đột biến, chứ không hề có chuyện ảo”, anh Trị khẳng định. Và anh nói, cách lấy vốn là tách kie ra bán, không bao lâu có thể thu hồi vốn, nên đừng cho rằng giá bạc tỉ là cao.

Những chiêu lừa trong giới chơi lan đột biến

Theo anh Trị, những vườn lan đột biến lớn được đầu tư tiền tỉ, họ tồn tại được là nhờ vào uy tín. Từ đó, sống chết thế nào họ cũng quyết giữ chữ tín không có chuyện lọc lừa ai. “Thậm chí một lời nói ra, chốt giá tiền tỷ, nếu giá thị trường có lên xuống, biến động, người bán hay người mua cũng phải chấp nhận. Bản thân tôi cũng vậy, tôi đã nhiều lần giao dịch những cây lan đột biến có giá vài tỉ đồng mà chỉ đơn giản thông qua tin nhắn, hoặc nói chuyện điện thoại. Vì tôi biết chỗ tôi mua lan, họ cũng tôn trọng chữ tín”.

Vườn lan đột biến của anh Trị được thiết kế đúng tiêu chuẩn với thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm không khí giúp lan phát triển tốt nhất - Ảnh: Thanh Nguyên

Dù vậy, trong thế giới lan đột biến, vẫn tồn tại những câu chuyện lọc lừa. “Có thể chia làm 2 trường hợp thường gặp như, ví dụ như người mới chơi lan đột biến thường gửi cho chủ vườn nuôi trồng, do họ không có kinh nghiệm và thời gian để chăm sóc cây. Khi cây phát triển một thời gian và nảy kie, chủ vườn có thể lừa bằng cách lấy kie để dăm trồng nơi khác nhưng lại báo với chủ cây là kie đó đã chết. Mỗi mầm kie như vậy cũng tiền triệu đến vài chục triệu chứ đâu đơn giản”, anh Trị phân tích.

Cách lừa thứ hai, người chủ tâm lừa có thể phô trương thanh thế cho hào nhoáng để tạo sức hút. Trong khi đó, vườn lan họ sở hữu giá trị thực không lớn như thế. Và những cây lan của họ có đột biến hay không, mặt hoa sau này sẽ đẹp thế nào? Những người mới tập chơi lan sẽ rất dễ bị dẫn dụ đến mua lan trong trường hợp này. Những vườn lan này thường chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn, vì chủ ý của chủ vườn đã toan tính từ đầu. Chủ vườn lan 60 tỉ cho hay: “Khi cây chưa kịp ra hoa, để biết mặt hoa như thế nào họ đã cao chạy xa bay rồi. Những người bị lừa lúc đó trở tay không kịp. Họ cũng không biết phải đòi lại số tiền đã mất như thế nào”.

Anh Trị chia sẻ, bản thân anh và những người yêu lan thật sự luôn đặt uy tín lên hàng đầu. Vườn lan đột biến trị giá 60 tỉ này không phải là của mình anh mà còn là công sức, tiền bạc của hàng chục anh em yêu lan khác ở Cần Thơ. Anh cho rằng: “Ngoài việc thưởng ngoạn được vẻ đẹp có một không hai của lan đột biến, mình còn có thể làm kinh tế, và thậm chí là làm giàu. Vậy tại sao mình không làm, mình còn chờ gì nữa”. Anh kể cảm giác khi được nhìn cây lan đột biến mình chăm bẵm lớn lên từng ngày. Cho đến khi ra hoa, tỏa hương ngào ngạt, khoe sắc trước ong bướm, thì đó là hạnh phúc không đong đếm được. Và khi được bạn bè, người yêu lan bình luận về đứa con tinh thần của mình thì đó là lúc chủ nhân của cây lan thăng hoa nhất.

Dù vậy, anh Trị cũng cho rằng nếu thực sự yêu lan thì không nên tập trung khai thác kinh tế ở cây lan đột biến quá. Chẳng hạn, khi 1 mầm lan tầm 1-2 cm bắt đầu được trồng vào chậu, 2 tháng sau mầm lan này có thể phát triển hơn 10 cm, và khi đủ rễ đã có thể băm kie người trồng nếu tham thì có thể từ cây nhỏ này cứ thế nhân đi mãi. Họ sẽ bị cuốn theo cơn lốc tiền bạc này, và sẽ chẳng bao giờ chờ lan ra hoa để thưởng lãm. Và từ đó, lan đột biến sẽ chỉ là tiền bạc, không còn mang ý nghĩa đẹp đẽ ban đầu của chúng.

Những kie lan có giá bạc triệu mỗi cm - Ảnh: Thanh Nguyên

Nói thêm về lan đột biến, anh Trị cho rằng, để nhân giống lan đột biến không có cách nào tốt hơn bằng phương pháp truyền thống là băm kie, hiểu đơn giản là dăm cành như cách người ta trồng mía, hoặc tách kie từ thân mẹ ra để trồng cây mới. Từ cây mẹ như thế nào, thì khi dùng 2 phương pháp trên để nhân giống cũng sẽ cho cây con với đặc tính giống hoàn toàn cây mẹ. “Còn phương pháp cấy mô để nhân giống, tôi không đảm bảo là cây con sẽ giống cây mẹ 100%, nếu muốn biết có giống hay không thì phải chờ cây ra trổ hoa, nhìn mặt hoa mới đánh giá được” anh cho hay.

Khi hàng ngàn người vẫn đang bị cuốn vào vẻ đẹp độc, dị của lan đột biến thì thời gian tới, thế giới của loài hoa này sẽ còn biến động nữa. Chủ nhân của vườn hoa 60 tỉ này mong rằng, lan đột biến sẽ ngày một phổ biến hơn nữa, góp phần đẩy mạnh mảng nông nghiệp đô thị. “Mỗi ngôi nhà ở thành phố, chỉ cần một khoảng ban công nhỏ, đã có thể chơi lan đột biến được, giá trị của loài hoa này, và giá trị kinh tế sẽ không ngừng được nâng lên”, chủ vườn lan đột biến ở Cần Thơ vững tin.

Những hình ảnh trong khu vườn triệu đô của chủ vườn lan ở Cần Thơ:

Thanh Nguyên


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Liền kề các thành phố lớn là ưu thế cho bất động sản nghỉ dưỡng

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, các thị trường nghỉ dưỡng có thể tiếp cận nhanh chóng bằng đường bộ từ các thành phố lớn, như từ TP.HCM đến Phan Thiết, Hồ Tràm, hay Hà Nội đến Hạ Long… có kết quả giao dịch khởi sắc hơn đồng thời thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.
2

Hiến kế giúp cây mác ca thành lợi thế cho nền kinh tế Việt Nam

Để thành công chương trình cây mác ca (có văn bản gọi là mắc ca) ở Việt Nam chắc chắn còn quá nhiều vấn đề phải bàn, nhiều việc phải làm... Với những hiểu biết của mình về lý thuyết cũng như trong thực tiễn, tôi xin mạo muội có vài ý kiến nhỏ.
3

Bộ GTVT lấy ý kiến về việc mở các đường bay quốc tế

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND TP.Hà Nội và UBND TP.HCM lấy ý kiến đối với lịch khai thác các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và các nước.
4

Bánh trung thu 3D vẫn hút khách

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu 2020, năm nay thị trường bánh trung thu khá đa dạng. Bên cạnh các loại bánh truyền thống, loại bánh trung thu 3D vẫn thu hút đông đảo sự lựa chọn của người tiêu dùng.
5

Chuyên gia nhận định gì về thị trường bất động sản cuối năm?

Sau 2 đợt dịch COVID-19, thị trường bất động sản mặc dù chưa sôi động trở lại nhưng đã có dấu hiệu phục hồi. Các doanh nghiệp đã nhanh chóng đẩy mạnh lại các hoạt động mở bán sau thời gian giãn cách trên tất cả các phân khúc.

Nuôi chim yến - một lợi thế cần được khai thác hiệu quả

Chim yến không ăn thức ăn như các loại gia cầm thường nuôi bằng thức ăn công nghiệp như gà, vịt, cút... Vì thế khái niệm "yến nuôi" chỉ mang tính tương đối. Cũng vì thế, theo tôi chất lượng của tổ yến tự nhiên và "yến nuôi” có thể như nhau.

An Giang: Đặc sản cá linh non đã ra chợ, giá cao ngất ngưởng

Lũ năm nay về muộn gần 2 tháng so với các năm trước. Cá linh non đầu mùa khan hiếm đã xuất hiện tại các chợ trên địa bàn TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang nên có giá bán cao kỷ lục từ trước đến nay, từ 250.000 - 450.000 đồng/kg.

ĐB Hoàng Quang Hàm: Nhiều ý kiến cho rằng Bộ Công Thương chưa nỗ lực giảm giá điện

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Hoàng Quang Hàm nêu rõ, từ năm 2011 đến nay đã 9 lần điều chỉnh tăng giá điện, chưa bao giờ điều chỉnh giảm.

Việt Nam sắp “mở cửa” 6 đường bay quốc tế, đón 5.000 khách nhập cảnh/tuần

Các đường bay được đề xuất khai thác từ ngày 15/9 gồm Việt Nam - Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Campuchia. Số lượng khách từ các nước này nhập cảnh vào Việt Nam dự kiến khoảng 5.000 người/tuần.

Giá vàng giảm sâu, chờ thời cơ để quay lại mốc kỷ lục

Mở cửa phiên giao dịch ngày 3.9, giá vàng trong nước và trên thế giới đồng loạt giảm sâu do thị trường chứng khoán tăng điểm trở lại. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc giảm giá này của vàng chỉ là đang chờ thời cơ để quay lại mốc kỷ lục.

Giá heo hơi giảm sâu: Chủ trang trại lo lỗ, thương lái vẫn lãi

Hôm nay (31.8), giá lợn hơi tại nhiều tỉnh thành tiếp tục giảm từ 1.000 - 5.000 đồng/kg. Theo đó, giá lợn trên cả nước đang được thu mua trong khoảng từ 76.000 - 82.000 đồng/kg.

Được đà hỗ trợ, giá vàng bứt phá tăng vọt trở lại

Giá vàng sáng nay 29.8 đã dừng đà giảm và quay đầu tăng mạnh trở lại. Trong dài hạn, vàng vẫn được dự báo sẽ là kênh trú ẩn vốn an toàn trong bối cảnh thế giới còn nhiều biến động do dịch bệnh và căng thẳng chính trị ngày càng leo thang.

Cá ngừ Việt Nam sang châu Âu như 'vượt vũ môn', tăng mạnh trên 2.600%

Nhờ hiệu ứng tích cực từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1.8 vừa qua nên các doanh nghiệp châu Âu đã tăng cường nhập khẩu từ Việt Nam. Nhóm mặt hàng cá ngừ tươi, sống và đông lạnh tăng mạnh nhất, tới 2.607%.

Anh tiến hành 'thử nghiệm gây tranh cãi' trong điều chế vắc xin ngừa Covid-19

Sức khỏe - Bình Yên - 21/10/2020 14:00
Các nhà nghiên cứu Anh đang chuẩn bị cho một số tình nguyện viên trẻ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, qua đó trở thành quốc gia đầu tiên đề xuất giải pháp tranh cãi này để nghiên cứu bệnh và tăng tốc quá trình điều chế vắc xin nhằm có thể kết thúc đại dịch.

Bộ Quốc phòng Nga mở văn phòng tại Serbia

Thế giới - Cẩm Bình - 21/10/2020 13:30
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ký một sắc lệnh đồng ý cho Bộ Quốc phòng nước này mở văn phòng tại Serbia – quốc gia muốn gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Chính quyền Trump công bố sáng kiến liên minh đối phó Trung Quốc, cạnh tranh với Nga

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2020 13:00
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa công bố sáng kiến mới, tăng cường quan hệ với "các nước cùng chí hướng" nhằm đối đầu với Trung Quốc và Nga.

Google trả Apple 8-12 tỉ USD/năm để hoạt động với tư cách 'một công ty'

Công nghệ - Nhân Hoàng - 21/10/2020 12:30
Vụ kiện chống độc quyền của Chính phủ Mỹ nhằm vào Google tiết lộ những chi tiết mới về một thỏa thuận bí mật trị giá hàng tỉ USD giữa gã khổng lồ tìm kiếm và Apple, công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

13 tuổi làm osin, từ ngủ dưới dầm cầu đến học bổng Australia và dự án Hope Box giúp đỡ phụ nữ bị bạo hành

Giới trẻ - 21/10/2020 12:00
Từ một đứa trẻ phải bỏ học đi làm giúp việc từ năm 13 tuổi, bước ngoặt cuộc đời của Đặng Thị Hương đã sang một trang mới khi cô tìm đến KOTO, một doanh nghiệp xã hội giúp đỡ trẻ em lang thang bằng cách dạy nghề cho họ.

Google đối mặt vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong 2 thập kỷ

Công nghệ - Nhân Hoàng - 21/10/2020 11:30
Bộ Tư pháp Mỹ và 11 tiểu bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Google của Alphabet vào 20.10. Lý do Google bị cáo buộc vi phạm luật trong việc sử dụng sức mạnh thị trường của mình để chống lại các đối thủ.

4 hot girl sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê

Giới trẻ - 21/10/2020 11:00
Nhờ sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê, Diệu Linh, Bảo Trân, Ái Nguyên, Tuệ Linh nhanh chóng trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.

Ông Trump có thể thay đổi các ‘nhân tố X’ trước bầu cử?

Thế giới - Cẩm Bình - 21/10/2020 10:30
Thời gian đang cạn dần với đương kim lãnh đạo Donald Trump khi chỉ còn 13 ngày nữa là đến bầu cử Tổng thống Mỹ. Cơ hội để ông thay đổi các nhân tố giúp lật ngược tình thế cũng sắp hết.

Tiểu hành tinh bằng tháp Big Ben sẽ bay qua Trái đất trong tuần này

Khoa học - Long Hải - 21/10/2020 10:00
Tiểu hành tinh 2020 TGI có kích thước tương đương tháp đồng hồ Big Ben dự kiến sẽ bay sượt qua Trái đất vào ngày 23.10 (giờ Việt Nam).

Bão số 8 giật cấp 10 đang hướng vào Hoàng Sa, mưa rất to ở Trung Bộ

Thời sự - 21/10/2020 09:39
Hồi 4 giờ ngày (21.10), vị trí tâm bão ở khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 119,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 770km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Thụy Điển cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G vì Trung Quốc là mối đe dọa lớn

Thế giới - Nhân Hoàng - 21/10/2020 09:30
Các nhà quản lý Thụy Điển hôm 20.10 đã cấm sử dụng thiết bị viễn thông Huawei và ZTE trong mạng 5G của họ trước cuộc đấu giá phổ tần dự kiến vào tháng tới.

Trạm phát sóng 5G ‘make in Vietnam’ - thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Công nghệ - Thu Anh - 21/10/2020 09:00
Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel - VHT và Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart ký thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB.

Trò chuyện với vĩ nhân - Cuộc sống là vô tận nhưng ta lại có quá ít lòng kiên nhẫn

Sách - 21/10/2020 08:30
Trích dẫn chương Trang Tử, cuốn sách "Trò Chuyện Với Vĩ Nhân"

Những nguyên nhân thất bại lớn của một người: Phàn nàn, kiểm soát cảm xúc kém, tham...

Giới trẻ - 21/10/2020 07:30
Kẻ mạnh không bao giờ để người khác dễ dàng chi phối cảm xúc. Làm người, thời thời khắc khắc nên luôn ghi nhớ rằng: "Đừng bao giờ để giận quá mất khôn!"
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 21/10/2020