Chủ vườn lan 60 tỉ nói về giá trị thật của lan đột biến

08/09/2020 19:00
Chủ vườn lan 60 tỉ nói về giá trị thật của lan đột biến

Anh Ngô Bình Trị (44 tuổi), chủ của một vườn lan đột biến (lan var) ở huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ cho biết anh và những người bạn đầu tư vào vườn lan đột biến khoảng 30 tỉ đồng.

Sau hơn 4 tháng, giá trị vườn lan đã tăng gấp đôi, hơn 60 tỉ. Nhằm độc giả có thêm thông tin xung quanh loại lan có giá trị gây tranh cãi này, Một Thế Giới xin thuật lại khách quan những chia sẻ của chủ vườn lan và không bình luận gì thêm.

         Anh Trị trong vườn lan đột biến giá trị 60 tỉ đồng - Ảnh: Thanh Nguyên  

“Vua chơi lan, quan chơi trà”

Anh Trị dẫn lời câu nói dân gian trên để dẫn giải đại ý rằng, ngày xưa chơi lan là thú chơi vua chúa và chỉ vua chúa mới có đủ điều kiện để sở hữu những cây lan quý và hiểu hết giá trị của nó. Anh Trị kể, anh yêu lan từ nhiều năm và đã đi đến nhiều vườn lan trên cả nước để tìm hiểu và học nghề trồng lan. Mới đây, anh về quê cùng bạn bè hợp tác trồng lan đột biến. Anh đầu tư khoảng 300 triệu đồng để xây dựng khu vườn khép kín 2 tầng với diện tích khoảng 200 m2. Khu vườn của anh làm bằng khung sắt, bao lưới mái và tứ phía để tránh côn trùng, nắng gắt. Anh trang bị thêm mái che phòng lúc mưa lớn. Trong vườn anh lắp hệ thống lọc nước để tưới tự động, máy đo độ ẩm, nhiệt độ, camera theo dõi.

Chậu lan Vĩnh Khang được cho là có giá 8 tỉ đồng. Đây là một trong số nhiều chậu lan có giá tương đương mà anh Trị sở hữu - Ảnh: Thanh Nguyên

Ban đầu, anh Trị và những người bạn đầu tư vào mua những cây lan đột biến quý như Bảo Duy, Vĩnh Khang, Người đẹp không tên… với giá vài tỉ đồng mỗi chậu. Ngoài ra, những cây lan đột biến thông thường như Phú Thọ 5 cánh trắng, HO… với giá vài chục triệu đến vài trăm triệu mỗi chậu cũng được anh đưa về vườn. Sau 4 tháng băm kie (dăm cành từ các đốt trên thân - PV) từ những cây lan mẹ, đến nay số lượng lan giống ở vườn của anh tăng lên từng ngày. Anh cho biết từ số vốn ban đầu khoảng 30 tỉ đồng, sau hơn 4 tháng nhân giống, giá trị khu vườn đã tăng gấp đôi, hơn 60 tỉ đồng. “Nhiều người tỏ ra nghi ngại, nhưng đây là giá trị thực của lan đột biến. Giá trị của chúng trong tương lai sẽ còn tăng nữa”, anh Trị nói.

Trả lời câu hỏi vì sao lan đột biến lại có giá đắt, anh cho rằng vì bông của chúng quá độc đáo, mà chỉ có người biết chơi lan mới hiểu hết giá trị của nó. “Như người chơi đồ cổ, sưu tầm đồ cổ, họ hiểu giá trị của món hàng đó quý giá như thế nào. Hoa lan cũng vậy, giá trị của nó chỉ có người biết thưởng thức mới hiểu được”, anh Trị nói. Anh Trị dẫn chứng giống lan Phú Thọ 5 cánh trắng là giống lan đột biến phổ biến và có từ rất lâu. Giá của giống lan này luôn ở mức ổn định là 1 triệu đồng cho 1 cm chiều dài cây. Nghĩa là nếu cây lan cao 10 cm thì sẽ có giá 10 triệu đồng, cứ thế tính lên. Tiếp theo là giống lan HO, có giá dao động tùy thời điểm từ 3 đến hơn 4 triệu đồng/cm. Đây là 2 giống lan đột biến thường được người mới tập chơi lựa chọn vì giá thành chấp nhận được.

Còn những giống lan đột biến quý khác như Bảo Duy, Người đẹp không tên, Vĩnh Khang, anh Trị đều có. Và anh cho biết giá mỗi chậu chưa ra hoa, dài hơn 30 cm có giá là 8 tỉ đồng/chậu. Lúc anh đưa về vườn lan của mình những cây lan này có giá bằng một nửa, sau vài tháng chăm sóc giá trị của chúng đã tăng gấp đôi. Những con số khiến ai chưa biết về hoa lan đều có thể giật mình, khó tin là sự thật. “Thời gian vừa qua người ta giao dịch kie của cây lan Bướm Đại Ngàn với giá mười mấy tỉ đồng, đó là giá trị thực của lan đột biến, chứ không hề có chuyện ảo”, anh Trị khẳng định. Và anh nói, cách lấy vốn là tách kie ra bán, không bao lâu có thể thu hồi vốn, nên đừng cho rằng giá bạc tỉ là cao.

Những chiêu lừa trong giới chơi lan đột biến

Theo anh Trị, những vườn lan đột biến lớn được đầu tư tiền tỉ, họ tồn tại được là nhờ vào uy tín. Từ đó, sống chết thế nào họ cũng quyết giữ chữ tín không có chuyện lọc lừa ai. “Thậm chí một lời nói ra, chốt giá tiền tỷ, nếu giá thị trường có lên xuống, biến động, người bán hay người mua cũng phải chấp nhận. Bản thân tôi cũng vậy, tôi đã nhiều lần giao dịch những cây lan đột biến có giá vài tỉ đồng mà chỉ đơn giản thông qua tin nhắn, hoặc nói chuyện điện thoại. Vì tôi biết chỗ tôi mua lan, họ cũng tôn trọng chữ tín”.

Vườn lan đột biến của anh Trị được thiết kế đúng tiêu chuẩn với thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm không khí giúp lan phát triển tốt nhất - Ảnh: Thanh Nguyên

Dù vậy, trong thế giới lan đột biến, vẫn tồn tại những câu chuyện lọc lừa. “Có thể chia làm 2 trường hợp thường gặp như, ví dụ như người mới chơi lan đột biến thường gửi cho chủ vườn nuôi trồng, do họ không có kinh nghiệm và thời gian để chăm sóc cây. Khi cây phát triển một thời gian và nảy kie, chủ vườn có thể lừa bằng cách lấy kie để dăm trồng nơi khác nhưng lại báo với chủ cây là kie đó đã chết. Mỗi mầm kie như vậy cũng tiền triệu đến vài chục triệu chứ đâu đơn giản”, anh Trị phân tích.

Cách lừa thứ hai, người chủ tâm lừa có thể phô trương thanh thế cho hào nhoáng để tạo sức hút. Trong khi đó, vườn lan họ sở hữu giá trị thực không lớn như thế. Và những cây lan của họ có đột biến hay không, mặt hoa sau này sẽ đẹp thế nào? Những người mới tập chơi lan sẽ rất dễ bị dẫn dụ đến mua lan trong trường hợp này. Những vườn lan này thường chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn, vì chủ ý của chủ vườn đã toan tính từ đầu. Chủ vườn lan 60 tỉ cho hay: “Khi cây chưa kịp ra hoa, để biết mặt hoa như thế nào họ đã cao chạy xa bay rồi. Những người bị lừa lúc đó trở tay không kịp. Họ cũng không biết phải đòi lại số tiền đã mất như thế nào”.

Anh Trị chia sẻ, bản thân anh và những người yêu lan thật sự luôn đặt uy tín lên hàng đầu. Vườn lan đột biến trị giá 60 tỉ này không phải là của mình anh mà còn là công sức, tiền bạc của hàng chục anh em yêu lan khác ở Cần Thơ. Anh cho rằng: “Ngoài việc thưởng ngoạn được vẻ đẹp có một không hai của lan đột biến, mình còn có thể làm kinh tế, và thậm chí là làm giàu. Vậy tại sao mình không làm, mình còn chờ gì nữa”. Anh kể cảm giác khi được nhìn cây lan đột biến mình chăm bẵm lớn lên từng ngày. Cho đến khi ra hoa, tỏa hương ngào ngạt, khoe sắc trước ong bướm, thì đó là hạnh phúc không đong đếm được. Và khi được bạn bè, người yêu lan bình luận về đứa con tinh thần của mình thì đó là lúc chủ nhân của cây lan thăng hoa nhất.

Dù vậy, anh Trị cũng cho rằng nếu thực sự yêu lan thì không nên tập trung khai thác kinh tế ở cây lan đột biến quá. Chẳng hạn, khi 1 mầm lan tầm 1-2 cm bắt đầu được trồng vào chậu, 2 tháng sau mầm lan này có thể phát triển hơn 10 cm, và khi đủ rễ đã có thể băm kie người trồng nếu tham thì có thể từ cây nhỏ này cứ thế nhân đi mãi. Họ sẽ bị cuốn theo cơn lốc tiền bạc này, và sẽ chẳng bao giờ chờ lan ra hoa để thưởng lãm. Và từ đó, lan đột biến sẽ chỉ là tiền bạc, không còn mang ý nghĩa đẹp đẽ ban đầu của chúng.

Những kie lan có giá bạc triệu mỗi cm - Ảnh: Thanh Nguyên

Nói thêm về lan đột biến, anh Trị cho rằng, để nhân giống lan đột biến không có cách nào tốt hơn bằng phương pháp truyền thống là băm kie, hiểu đơn giản là dăm cành như cách người ta trồng mía, hoặc tách kie từ thân mẹ ra để trồng cây mới. Từ cây mẹ như thế nào, thì khi dùng 2 phương pháp trên để nhân giống cũng sẽ cho cây con với đặc tính giống hoàn toàn cây mẹ. “Còn phương pháp cấy mô để nhân giống, tôi không đảm bảo là cây con sẽ giống cây mẹ 100%, nếu muốn biết có giống hay không thì phải chờ cây ra trổ hoa, nhìn mặt hoa mới đánh giá được” anh cho hay.

Khi hàng ngàn người vẫn đang bị cuốn vào vẻ đẹp độc, dị của lan đột biến thì thời gian tới, thế giới của loài hoa này sẽ còn biến động nữa. Chủ nhân của vườn hoa 60 tỉ này mong rằng, lan đột biến sẽ ngày một phổ biến hơn nữa, góp phần đẩy mạnh mảng nông nghiệp đô thị. “Mỗi ngôi nhà ở thành phố, chỉ cần một khoảng ban công nhỏ, đã có thể chơi lan đột biến được, giá trị của loài hoa này, và giá trị kinh tế sẽ không ngừng được nâng lên”, chủ vườn lan đột biến ở Cần Thơ vững tin.

Những hình ảnh trong khu vườn triệu đô của chủ vườn lan ở Cần Thơ:

Thanh Nguyên


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chủ vườn lan 60 tỉ nói về giá trị thật của lan đột biến

Anh Ngô Bình Trị (44 tuổi), chủ của một vườn lan đột biến (lan var) ở huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ cho biết anh và những người bạn đầu tư vào vườn lan đột biến khoảng 30 tỉ đồng.
2

Vượt Brazil, Việt Nam là nước cung cấp cà phê lớn nhất cho Nhật: 'Thời khắc lịch sử'

Với sản lượng robusta tăng cao, Việt Nam trở thành nước cung cấp cà phê lớn nhất cho Nhật Bản trong những tháng gần đây, đang trên đà vượt Brazil lần đầu tiên ở xứ mặt trời mọc trong cả năm.
3

Việt Nam sắp “mở cửa” 6 đường bay quốc tế, đón 5.000 khách nhập cảnh/tuần

Các đường bay được đề xuất khai thác từ ngày 15/9 gồm Việt Nam - Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Campuchia. Số lượng khách từ các nước này nhập cảnh vào Việt Nam dự kiến khoảng 5.000 người/tuần.
4

Ngưng hoạt động chuỗi siêu thị Auchan tại Việt Nam: Vì đâu phải đáo tụng đình?

Công ty An Lạc đã khởi kiện công ty Marone về việc chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng trước thời hạn do chuỗi siêu thị Auchan ngừng hoạt động.
5

Khách sạn, du lịch hết hy vọng phục hồi trong năm 2020 vì làn sóng COVID-19 thứ 2

Làn sóng COVID-19 thứ 2 dập tan hy vọng về sự hồi phục nhanh chóng của ngành du lịch và khách sạn trong năm 2020. Thị trường khách sạn giai đoạn 2020-2021 được dự báo sẽ luôn ở trong tư thế phòng thủ cho đến khi có vắc xin phòng ngừa hoặc phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

Nuôi chim yến - một lợi thế cần được khai thác hiệu quả

Chim yến không ăn thức ăn như các loại gia cầm thường nuôi bằng thức ăn công nghiệp như gà, vịt, cút... Vì thế khái niệm "yến nuôi" chỉ mang tính tương đối. Cũng vì thế, theo tôi chất lượng của tổ yến tự nhiên và "yến nuôi” có thể như nhau.

An Giang: Đặc sản cá linh non đã ra chợ, giá cao ngất ngưởng

Lũ năm nay về muộn gần 2 tháng so với các năm trước. Cá linh non đầu mùa khan hiếm đã xuất hiện tại các chợ trên địa bàn TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang nên có giá bán cao kỷ lục từ trước đến nay, từ 250.000 - 450.000 đồng/kg.

ĐB Hoàng Quang Hàm: Nhiều ý kiến cho rằng Bộ Công Thương chưa nỗ lực giảm giá điện

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Hoàng Quang Hàm nêu rõ, từ năm 2011 đến nay đã 9 lần điều chỉnh tăng giá điện, chưa bao giờ điều chỉnh giảm.

Việt Nam sắp “mở cửa” 6 đường bay quốc tế, đón 5.000 khách nhập cảnh/tuần

Các đường bay được đề xuất khai thác từ ngày 15/9 gồm Việt Nam - Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Campuchia. Số lượng khách từ các nước này nhập cảnh vào Việt Nam dự kiến khoảng 5.000 người/tuần.

Giá vàng giảm sâu, chờ thời cơ để quay lại mốc kỷ lục

Mở cửa phiên giao dịch ngày 3.9, giá vàng trong nước và trên thế giới đồng loạt giảm sâu do thị trường chứng khoán tăng điểm trở lại. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc giảm giá này của vàng chỉ là đang chờ thời cơ để quay lại mốc kỷ lục.

Giá heo hơi giảm sâu: Chủ trang trại lo lỗ, thương lái vẫn lãi

Hôm nay (31.8), giá lợn hơi tại nhiều tỉnh thành tiếp tục giảm từ 1.000 - 5.000 đồng/kg. Theo đó, giá lợn trên cả nước đang được thu mua trong khoảng từ 76.000 - 82.000 đồng/kg.

Được đà hỗ trợ, giá vàng bứt phá tăng vọt trở lại

Giá vàng sáng nay 29.8 đã dừng đà giảm và quay đầu tăng mạnh trở lại. Trong dài hạn, vàng vẫn được dự báo sẽ là kênh trú ẩn vốn an toàn trong bối cảnh thế giới còn nhiều biến động do dịch bệnh và căng thẳng chính trị ngày càng leo thang.

Cá ngừ Việt Nam sang châu Âu như 'vượt vũ môn', tăng mạnh trên 2.600%

Nhờ hiệu ứng tích cực từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1.8 vừa qua nên các doanh nghiệp châu Âu đã tăng cường nhập khẩu từ Việt Nam. Nhóm mặt hàng cá ngừ tươi, sống và đông lạnh tăng mạnh nhất, tới 2.607%.

Nóng dự án sân bay Long Thành: Cẩn trọng trước chiêu bán gói thầu ảo

Kinh tế - 22/09/2020 19:00
Lợi dụng việc triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và thi công các gói thầu khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, nhiều nhóm đã mạo danh đại diện của cơ quan nhà nước ban hành các văn bản cấp phép khai thác đất, vận chuyển, san lấp mặt bằng ở sân bay Long Thành.

Trung Quốc sắp tung vắc xin COVID-19 giá 88 USD, thấp hơn dự kiến

Thế giới - 22/09/2020 18:30
Hai loại vắc xin COVID-19 được phát triển bởi Công ty Công nghệ Sinh học quốc gia Trung Quốc (CNBG) đang được đánh giá, kiểm định và có thể có sẵn trên thị trường vào cuối năm nay.

Chán Trung Quốc, EU tăng cường đầu tư vào Đài Loan

Thế giới - 22/09/2020 18:15
Hơn một chục quốc gia châu Âu, gồm Đức, Pháp, Hà Lan, Ý, Tây Ban Nha... hôm 22.9 đã khởi động chiến dịch chung đầu tiên để thúc đẩy đầu tư giữa Liên minh châu (EU) và Đài Loan, một tín hiệu về mối quan hệ nồng ấm với hòn đảo này trong bối cảnh các nước EU ngày càng xa lánh Trung Quốc.

Chủ tịch JVE nói gì về dự án cải tạo sông Tô Lịch thành Công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh?

Du lịch - 22/09/2020 18:00
Ngày 22.9, Công ty cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE) tổ chức buổi chia sẻ thông tin về giải pháp cải tạo sông Tô Lịch thành “Công viên Lịch sử - văn hoá - tâm linh Tô Lịch” bằng nguồn vốn từ phía Nhật Bản.

Chim cánh cụt mất mạng vì nuốt khẩu trang N95 vào bụng

Thời sự - 22/09/2020 17:45
Một con chim cánh cụt được phát hiện chết trên bãi biển nổi tiếng của Brazil với khám nghiệm tử thi cho thấy một chiếc khẩu trang quấn quanh ruột của nó.

Bà Carrie Lam: Không thể yêu cầu bảo vệ quyền lợi 12 người Hồng Kông bị Trung Quốc bắt

Thế giới - 22/09/2020 17:30
Hồng Kông không có cơ sở pháp lý để yêu cầu mở rộng bất kỳ quyền cụ thể nào cho 12 người Hồng Kông bị giam giữ ở Trung Quốc khi họ cố gắng chạy trốn bằng tàu và họ sẽ phải đối mặt với luật pháp ở đó”, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết hôm 22.9.

Người kiểm duyệt bị trầm cảm kiện YouTube: Xem hàng trăm video hiếp, giết, thú tính mỗi ngày

Thế giới - 22/09/2020 17:15
Một cựu nhân viên kiểm duyệt nội dung YouTube đã kiện công ty cũ sau khi cô phát triển các triệu chứng PTSD (rối loạn căng thẳng sau sang chấn tâm lý) và trầm cảm trong công việc.

Tỷ phú chỉ trích Chủ tịch Tập Cận Bình lãnh án 18 năm tù

Thế giới - 22/09/2020 17:00
Tỷ phú Trung Quốc, Nhậm Chí Cường - người được cho là chỉ trích Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc xử lý đại dịch coronavirus - đã bị tuyên án tù 18 năm vì tội tham nhũng.

Philippines quyết không để Trung Quốc loại phương Tây khỏi Biển Đông

Thế giới - 22/09/2020 16:46
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin mới đây khẳng định nước này sẽ không tuân theo lập trường của Trung Quốc trong việc đẩy các cường quốc phương Tây, bao gồm cả Mỹ ra khỏi Biển Đông.

Bánh trung thu 3D vẫn hút khách

Kinh doanh - 22/09/2020 16:30
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu 2020, năm nay thị trường bánh trung thu khá đa dạng. Bên cạnh các loại bánh truyền thống, loại bánh trung thu 3D vẫn thu hút đông đảo sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Emmy 2020: Người da màu làm nên lịch sử

Giải trí - 22/09/2020 16:15
Emmy lần thứ 72 ghi nhận là năm có nhiều nghệ sĩ da đen được đề cử và trao giải nhất từ trước tới nay.

Một cảnh sát Mỹ ra tòa với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc

Thế giới - 22/09/2020 16:00
Một sĩ quan cảnh sát thành phố New York đã bị buộc tội làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc trong vụ việc liên quan phong trào đòi độc lập của người Tây Tạng.

Lần đầu tiên tại Việt Nam có bệnh viện mở chuyên khoa nhũ

Sức khỏe - 22/09/2020 15:47
Bệnh viện Hùng Vương là nơi đầu tiên trong cả nước mở chuyên Khoa nhũ để điều trị các bệnh lý về vú. Đồng thời, khoa này cũng là nơi làm đẹp “núi đôi” cho các chị em phụ nữ.

Nghiên cứu cho thấy coronavirus vẫn tồn tại trên máy bay sau khi người nhiễm rời khỏi

Sức khỏe - 22/09/2020 15:30
Nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Việt – Úc và nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học quốc tế đăng trên tạp chí Merging Infectious Diseases mới nhất đã xác nhận coronavirus có thể lây cho hành khách khi đi máy bay.

Nghiên cứu đột phá: Người bị sốt xuất huyết có kháng thể chống lại COVID-19

Công nghệ - 22/09/2020 15:00
Nghiên cứu mới phân tích sự bùng phát COVID-19 ở Brazil cho thấy mối liên hệ giữa sự lây lan của coronavirus và các đợt bùng phát sốt xuất huyết trước đây. Cụ thể là người từng bị bệnh do muỗi truyền có thể cung cấp một số mức độ miễn dịch chống lại COVID-19.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 22/09/2020