‘Chú tôi ở Kenya chết vì COVID-19 trước khi được tiêm chủng. Tại Mỹ, tôi chỉ việc ra hiệu thuốc mua vắc xin’

Nhân Hoàng21/07/2021 23:30
‘Chú tôi ở Kenya chết vì COVID-19 trước khi được tiêm chủng. Tại Mỹ, tôi chỉ việc ra hiệu thuốc mua vắc xin’

Phóng viên Larry Madowo của CNN viết về tình trạng thiếu vắc xin COVID-19 trầm trọng ở châu Phi khi mới có 1,6% người được tiêm chủng. Trong khi tại Mỹ, anh có thể tới hiệu thuốc để mua vắc xin để tự bảo vệ mình.

Cũng tình trạng bất bình đẳng về vắc xin mà chú của Larry Madowo đã qua đời trước khi được tiêm chủng và bà anh nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Mỗi khi nhìn thấy cuộc gọi từ nhà, lòng tôi lại chùng xuống. Tôi luôn lo sợ rằng họ thông báo rằng bà tôi đã qua đời. Bà ấy đã thở máy được bốn tuần và sự lo lắng của tôi gần như tan vỡ. Cuộc gọi đáng sợ có thể đến bất cứ lúc nào: COVID-19. Một lần nữa.

Ngay cả ở tuổi 96, bà nội người Kenya của tôi vẫn nằm trong số hàng trăm triệu người ở thế giới đang phát triển không được tiêm vắc xin cho đến gần đây vì các quốc gia giàu có đã tích trữ hầu hết các mũi tiêm sẵn có. Dù tôi trẻ hơn bà ấy 60 tuổi nhưng tôi đã được tiêm chủng đầy đủ vào tháng 4.2021 vì tôi đang sống ở Mỹ, nơi bất kỳ ai trên 12 tuổi đều có thể tiêm vắc xin nếu họ muốn.

Tình trạng thiếu vắc xin trầm trọng với những người nghèo nhất thế giới được gọi là "nạn phân biệt chủng tộc", "lòng tham" và "sự thất bại thảm hại về đạo đức". Tuy nhiên, sự xấu hổ trước công chúng đã tạo ra rất ít sự khác biệt thực sự và cho đến nay Châu Phi đã nhận được ít vắc xin nhất trên thế giới.

Khoảng một nửa số người Mỹ hiện đã được tiêm phòng đầy đủ. Ở Kenya, con số đó chỉ là 1,1% dân số. Trong khi các quốc gia giàu có đang bỏ tất cả các hạn chế và mở cửa lại xã hội vì hầu hết người lớn đã được tiêm chủng đầy đủ, các ca mắc COVID-19 mới đang tăng với tốc độ nhanh nhất từ ​​trước đến nay trên khắp châu Phi, nơi có rất ít người được tiêm chủng.

chu-toi-o-kenya-chet-vi-covid-19-truoc-khi-duoc-tiem-chung-con-tai-my-toi-chi-viec-ra-hieu-thuoc-mua-vac-xin.jpg
Nhân viên y tế Kenya chuẩn bị tiêm một liều vắc xin AstraZeneca vào tháng 3

Phương Tây đã dự trữ nhiều vắc xin hơn những gì họ cần, với các hợp đồng do một số quốc gia làm trung gian cho phép họ mua đủ liều để tiêm chủng cho từng người dân nhiều lần. Vào đầu năm, các quốc gia Bắc Mỹ đã mua đủ liều vắc xin để tiêm chủng đầy đủ cho dân số trong khu vực hơn hai lần, trong khi các nước châu Phi chỉ đủ cung cấp cho 1/3 dân số châu lục. Quốc gia trẻ nhất thế giới - Nam Sudan hiện đã hết vắc xin và phải ngừng chương trình vì không biết khi nào mới có thêm mũi tiêm.

Từ 0 giờ 1 phút ngày 9.7.2011, nước Cộng hòa Nam Sudan chính thức ra đời, trở thành quốc gia trẻ nhất trên thế giới. Nam Sudan được tách gia từ Sudan - quốc gia lớn nhất châu Phi.

Trong số 3,5 tỉ người đã được tiêm chủng trên toàn thế giới, chỉ có 1,6% là ở các nước châu Phi. Các ca mắc COVID-19 mới đã gia tăng trong 8 tuần liên tiếp trên lục địa đen, dẫn đến một làn sóng phong tỏa mới, hệ thống chăm sóc sức khỏe quá tải, sinh kế bị mất và tệ nhất là số người chết cao. Chỉ trong tuần qua, số người tử vong ở châu Phi đã tăng hơn 40%. Nhiều người trong số này có thể đã không thiệt mạng nếu được tiêm vắc xin.

Vừa hoàn thành quá trình quay phim tại một đơn vị điều trị tích cực nhồi nhét điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 nguy kịch ở thủ đô Kampala của Uganda vào tháng trước thì tôi biết tin chú Justus của tôi đã chết vì vi rút xuyên biên giới ở Kenya. Tôi rất đau lòng và tức giận. Chú đã không được tiêm chủng vì Kenya không và vẫn chưa tiêm đủ liều vắc xin ngay cả với một người lớn tuổi như chú.

Chú Justus được chôn cất trong vòng 48 giờ theo yêu cầu của chính phủ Kenya. Ông là thành viên thứ ba trong gia đình đã chết trong đại dịch COVID-19 mà tôi không có cơ hội để thương tiếc một cách chính đáng.

Ở phía tây Kenya, nơi bà tôi sống và nơi chú tôi qua đời, họ đang ở trong tình trạng khẩn cấp khi biến thể Delta tràn qua khu vực. Đây là đòn giáng mạnh khác với khu vực nghèo khó ở một đất nước đã sống với lệnh giới nghiêm toàn quốc kể từ cuối tháng 3.2020.

Giống như mọi nơi khác trên thế giới, đại dịch COVID-19 đang quét qua châu Phi. Sự khác biệt ở đây là mọi người không thể bỏ qua các biện pháp sức khỏe cộng đồng thông thường, vì chúng ta không có sự xa xỉ trong việc triển khai vắc xin rộng rãi và miễn dịch cộng đồng để bảo vệ mình.

"Và bởi mọi người đang chết mỗi ngày, đó là lý do tại sao tôi nói rằng vắc xin bị trì hoãn là vắc xin bị từ chối", Tiến sĩ Gitahi Githinji, Giám đốc điều hành nhóm của Amref Health Africa, nói với CNN.

Người châu Phi bối rối vì phong trào chống vắc xin ở phương Tây

chu-toi-o-kenya-chet-vi-covid-19-truoc-khi-duoc-tiem-chung-con-tai-my-toi-chi-viec-ra-hieu-thuoc-mua-vac-xin1.jpg
Nhiều người chờ xe buýt tại một bến xe ở Kigali, thủ đô của Rwanda, ngày 1.7

Rwanda dường như có những quy định về mặt giãn cách xã hội và đeo khẩu trang nghiêm ngặt nhất mà tôi từng thấy ở bất kỳ nơi nào trên lục địa đen nhưng quốc gia Đông Phi này cũng phải thực hiện cuộc phong tỏa nghiêm ngặt khác để cố gắng ngăn chặn làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ ba nguy hiểm.

Rwanda đã tuân theo tất cả các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và dường như làm mọi thứ đúng đắn nhưng vẫn tràn ngập các ca mắc COVID-19 vì chỉ có vắc xin mới cung cấp sự bảo vệ thực sự. Với chỉ khoảng 2% người dân Rwanda được tiêm vắc xin, đây có thể không phải là đợt phong tỏa cuối cùng của đất nước.

Nhiều người tôi đã gặp ở 5 quốc gia châu Phi mà tôi đã đến thăm trong vài tuần qua đang bối rối trước tình trạng chống vắc xin ở phương Tây. Tôi đã xem tin tức về các cuộc biểu tình ở châu Âu chống lại các quy tắc tiêm chủng, với một người bạn ở thủ đô Nairobi ở Kenya hỏi: "Họ có thể cho chúng tôi những loại vắc xin mà họ không muốn không?".

Một số người Mỹ thậm chí còn được tặng bằng bia, bánh rán hoặc tiền mặt để đi tiêm vắc xin COVID-19, trong khi nhiều người châu Phi sẽ vui vẻ nhận chúng miễn phí nếu có sẵn.

Trong khi những người giàu nhất thế giới dường như đang bước vào cuộc sống sau đại dịch, phần còn lại của chúng ta ở châu Phi vẫn đang phải chịu đựng cuộc khủng hoảng tàn khốc không có lối thoát cho tương lai gần. Biến thể Delta có khả năng lây truyền cao hiện đã được phát hiện ở 21 quốc gia châu Phi và đang tiếp tục tăng.

Các cơ quan y tế toàn cầu đã cảnh báo rằng trong đại dịch toàn cầu, không ai được an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn. Tuy nhiên, sự bất bình đẳng về vắc xin có nghĩa là các chủng vi rút mới có thể xuất hiện ở châu Phi và lây lan nhanh chóng sang phần còn lại của thế giới, khiến cho bất kỳ lợi ích tiêm chủng đại trà nào ở những nơi khác không hiệu quả.

Một lục địa dễ bị tổn thương nhất

Bài học lớn nhất cho châu Phi, theo một số nhà lãnh đạo ở đây, là nó tự tồn tại và không có cái gọi là đoàn kết toàn cầu khi mọi người đang ở giai đoạn dễ bị tổn thương nhất.

Bộ trưởng Y tế Kenya - Mutahi Kagwe nói với tôi vào tháng 5: “Là một lục địa, chúng ta phải ngừng tin rằng có bất kỳ ai ngoài kia là một người Samaritanô nhân hậu trong Kinh thánh sắp đến giúp chúng ta. Đây là tình huống mà chúng tôi đã thấy rất rõ ràng rằng là tất cả mọi người vì bản thân mình”.

Các quốc gia như Kenya phụ thuộc vào COVAX, một nỗ lực của WHO để cung cấp vắc xin COVID-19 với chi phí được trợ cấp cho các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp hơn, nhưng đang bị thiếu hụt và nhu cầu lớn hơn nhiều so với những liều vắc xin nhỏ giọt sẵn có để phân phối.

Rất lâu sau khi các khu vực giàu có nhất trên thế giới chiến thắng trong cuộc chiến chống đại dịch, châu Phi có thể là nơi cuối cùng trên trái đất vẫn đang chiến đấu chống lại một loại virus độc hại mà không có vũ khí hoặc đạn dược cản được. Câu thần chú lặp đi lặp lại rằng "chúng ta đang ở bên nhau" trở nên vô nghĩa khi một số ít được đặc ân có nhiều vắc xin hơn mức họ cần và rất nhiều người không có gì.

Vào thời điểm bà tôi được cán bộ địa phương tiêm vắc xin thì đã quá muộn vì bà đã mắc COVID-19. Bà ấy sống lâu hơn chồng của mình, ông nội của tôi, hơn 25 năm, nhưng chúng tôi đang lo lắng rằng bà có thể không qua khỏi căn bệnh này. Tất cả những gì tôi cần để có được sự bảo vệ là đi bộ đến một hiệu thuốc gần đó ở thủ đô Washington, Mỹ mua vắc xin. Nhưng nhiều người như bà tôi đã chết, hoặc sẽ chết, vì thảm kịch ở nơi họ sống. Trái tim bà giờ đang tan nát và trái tim tôi cũng vậy.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Kinh hoàng 500 người mắc kẹt, 12 người chết ở tàu điện ngầm TQ vì lũ lớn

Trong số hơn 500 hành khách bị mắc kẹt trong chuyến tàu điện ngầm số 5 Trịnh Châu, đã có 12 người thiệt mạng và 5 người bị thương.
2

‘Chú tôi ở Kenya chết vì COVID-19 trước khi được tiêm chủng. Tại Mỹ, tôi chỉ việc ra hiệu thuốc mua vắc xin’

Phóng viên Larry Madowo của CNN viết về tình trạng thiếu vắc xin COVID-19 trầm trọng ở châu Phi khi mới có 1,6% người được tiêm chủng. Trong khi tại Mỹ, anh có thể tới hiệu thuốc để mua vắc xin để tự bảo vệ mình.
3

Lũ lụt chết người ở Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến hàng chục triệu người

Mưa xối xả và nước sông tràn vào các đô thị thuộc tỉnh Hà Nam ở Trung Quốc, làm 12 người ở Trịnh Châu thiệt mạng.
4

Hàn Quốc vật lộn tìm vắc xin khi 6,17 triệu người đăng ký tiêm trong tuần, phải dùng Pfizer thay cho Moderna

Moderna (Mỹ) đã lùi lịch vận chuyển vắc xin vào cuối tháng 7.2021 cho Hàn Quốc sang tháng 8 do vấn đề nguồn cung ảnh hưởng đến các quốc gia khác đang chờ tiêm.
5

99,5% ca chết do COVID-19 ở Mỹ chưa tiêm vắc xin và lý do Delta lây lan nhanh hơn các chủng khác

Trên toàn thế giới, có một sự gia tăng đáng báo động ca mắc COVID-19 và các chuyên gia y tế cho biết nhân tố chính trong làn sóng mới nhất này là biến thể Delta rất dễ lây lan.

Kinh hoàng 500 người mắc kẹt, 12 người chết ở tàu điện ngầm TQ vì lũ lớn

Trong số hơn 500 hành khách bị mắc kẹt trong chuyến tàu điện ngầm số 5 Trịnh Châu, đã có 12 người thiệt mạng và 5 người bị thương.

Ca chết do COVID-19 cao kỷ lục, người Nga đổ xô đi tiêm vắc xin gây thiếu hụt nguồn cung cho các nước

Alexander đã thử ba lần trong vòng 10 ngày để được tiêm liều vắc xin Sputnik V đầu tiên tại thành phố Vladimir, Nga. Hai lần đầu, nguồn cung đã hết khi anh đang đứng xếp hàng chờ đợi.

Cố vấn cấp cao của bà Suu Kyi thiệt mạng vì mắc COVID-19 trong tù: 375 tù nhân lây nhiễm, 6 người chết

Chính trị gia Nyan Win, cố vấn cấp cao của nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi, đã chết trong bệnh viện hôm 20.7 sau khi mắc COVID-19 trong tù vào thời điểm Myanmar phải vật lộn với sự gia tăng theo cấp số bệnh nhân.

Lũ lụt chết người ở Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến hàng chục triệu người

Mưa xối xả và nước sông tràn vào các đô thị thuộc tỉnh Hà Nam ở Trung Quốc, làm 12 người ở Trịnh Châu thiệt mạng.

Phó tổng thống Mỹ âm tính với COVID-19 dù tiếp xúc 6 nhà lập pháp tiêm vắc xin đầy đủ nhiễm SARS-CoV-2

Biến thể Delta là nguyên nhân của hơn 80% ca mắc COVID-19 mới ở Mỹ nhưng các loại vắc xin được phê duyệt vẫn có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong.

Vali hạt nhân của Tổng thống Mỹ suýt bị xâm phạm ở Trung Quốc và Điện Capitol, Lầu Năm Góc phản ứng

Trong thông báo ngắn gọn, Văn phòng Tổng Thanh tra cho biết sẽ đánh giá mức độ mà các quan chức Lầu Năm Góc có thể phát hiện và ứng phó nếu vali hạt nhân của Tổng thống Biden "bị mất, bị đánh cắp hoặc bị xâm phạm".

Hàn Quốc ghi nhận kỷ lục ca mắc COVID-19, số người nhập viện và tử vong tăng không đáng kể

Theo cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), ngày 20.7 nước này có 1.784 ca mắc COVID-19, phá vỡ mốc kỷ luật hàng ngày được thiết lập vào tuần trước, khi quốc gia này vật lộn với sự gia tăng của các đợt bùng phát do biến thể Delta.

Mỹ lo ngại đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại

Các ca mắc COVID-19 tại Mỹ đang gia tăng mạnh, làm dấy lên mối lo ngại về sự bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: TP.HCM có thể tiếp tục chỉ thị 16 thêm 2 tuần, siết hơn từ 6h-18h

Thời sự - 31/07/2021 09:00
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết có thể kéo dài giãn cách theo chỉ thị 16 thêm 2 tuần nữa từ sau ngày 1-8; áp dụng mọi biện pháp siết chặt chỉ thị 16, đặc biệt là từ 6h-18h.

Đường về tỉnh thức - Tâm trí bạn có đang sống với hiện tại không?

Sách - 31/07/2021 08:30
Chúng ta có thể nhìn thấy cái giá phải trả của sự phát triển hiện đại và nhận ra rằng có những thói quen đã dẫn chúng ta đi theo những con đường vô ích.

'Thiên tài trong các thiên tài' khiến Harvard phá vỡ thông lệ 300 năm nhưng vẫn bị ghét bỏ chỉ trích

Giới trẻ - 31/07/2021 08:00
Chàng trai đầu tiên khiến Harvard phá lệ lại không trở thành "niềm tự hào quốc dân" như tưởng tượng.

Bán đậu phụ cũng trở nên nổi tiếng: Triết lý sống giản dị, sâu sắc của người bán hàng rong

Giới trẻ - 31/07/2021 07:30
Tư tưởng “lợi người”, nghĩ cho lợi ích của người khác không chỉ cho phép chúng ta thắng được sự ủng hộ của mọi người xung quanh, mà còn giúp chúng ta có được sự ưu ái và dẫn dắt ta trên con đường thành công.

Nhà Trắng: Phó tổng thống Mỹ thăm Việt Nam vào tháng 8

Thế giới - Sơn Vân - 31/07/2021 07:00
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam và Singapore vào tháng 8.2021, Nhà Trắng cho biết hôm 30.7.

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về tốc độ download 5G, nhanh hơn Mỹ 10 lần

Công nghệ - Nhân Hoàng - 30/07/2021 23:30
Hàn Quốc là một trong số ít quốc gia đã áp dụng rộng rãi mạng 5G. Không chỉ là một trong những nước đi đầu về 5G, Hàn Quốc còn cung cấp các khả năng thực sự của thế hệ viễn thông mới hơn và nhanh hơn.

Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam để sản xuất vắc xin COVID-19

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 30/07/2021 23:15
Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam thử nghiệm và sản xuất vắc xin điều trị COVID-19.

Công nghệ tàng hình cho vệ tinh nhỏ tránh sự giám sát của kẻ thù

Khoa học - Cẩm Bình - 30/07/2021 23:00
Một nhóm nghiên cứu ở thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) phát triển thành công công nghệ tàng hình để vệ tinh nhỏ không bị radar phát hiện.

Vợ chồng Tổng thống Israel được tiêm liều vắc xin Pfizer thứ 3: Hiệu quả chống biến thể Delta ra sao?

Thời sự - Sơn Vân/ảnh: Reuters - 30/07/2021 22:51
Tổng thống Israel - Isaac Herzog đã nhận mũi vắc xin ngừa COVID-19 thứ ba hôm 30.7, khởi động chiến dịch tiêm liều tăng cường cho những người trên 60 tuổi như một phần trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của biến thể Delta.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cần xử lý cán bộ cơ sở nếu để dân thiếu lương thực

Thời sự - Tú Viên - 30/07/2021 22:30
Chủ tịch nước nhấn mạnh, các bí thư chi bộ, tổ trưởng các khu dân cư và chính quyền cơ sở phải bị xử lý nghiêm nếu để người dân thiếu lương thực, thực phẩm hoặc bị bệnh mà không được chăm sóc kịp thời.

Các địa phương bất đồng quy định lưu thông hàng hóa, Bộ Công Thương nói gì?

Kinh tế - Tuyết Nhung - 30/07/2021 22:00
Theo phản ánh của các doanh nghiệp, hiện nay vấn đề phòng dịch, phân luồng và hạn chế lưu thông hàng hóa của nhiều địa phương không thống nhất làm phát sinh nhiều chi phí, thời gian.

Thế vận hội Olympic: Canh bạc đầu tư của các quốc gia

Thể thao - Thiên Di - 30/07/2021 21:30
Thế vận hội Olympic, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh được xem là cơ hội vàng để các quốc gia quảng bá hình ảnh, thế nhưng, những vấn đề để lại đằng sau đó, khi Thế vận hội kết thúc sẽ là gì?

Tối 30.7 thêm 3.657 ca mắc COVID-19, có 3.704 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 30/07/2021 21:16
Tối 30.7 có thêm 3.657 ca mắc COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 1.542 ca. Tổng số mắc trong ngày là 8.649 ca. Trong ngày có 3.704 bệnh nhân khỏi.

Tiểu công chúa đa tài của hoàng gia Campuchia

Giải trí - Nhật Hạ - Ảnh: Khmer Times, Instagram - 30/07/2021 21:00
Chỉ mới 10 tuổi, công chúa Norodom Jenna mang 2 dòng máu của hoàng gia Campuchia được biết đến với gương mặt thiên thần và tài năng nổi bật.

TP.HCM yêu cầu ‘phiếu mua hàng thiết yếu’ phải có mã QR

Kinh tế - Hồ Đông - 30/07/2021 20:00
TP.HCM yêu cầu tích hợp mã QR trên “phiếu mua hàng thiết yếu” và cần thể hiện đầy đủ họ và tên, địa chỉ, số điện thoại, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 31/07/2021