Chủ quán nộm nổi tiếng phố cổ tiết lộ công thức bí truyền suốt 70 năm, giải mã lời đồn mua đứt cả dãy phố Bờ Hồ

30/04/2021 10:00
Chủ quán nộm nổi tiếng phố cổ tiết lộ công thức bí truyền suốt 70 năm, giải mã lời đồn mua đứt cả dãy phố Bờ Hồ

Có thời điểm, một ngày chị Hạnh và chồng thái tay hết hàng trăm cân thịt đã chế biến, bán hết cả tạ đu đủ chỉ trong một buổi sáng.

Nộm thịt bò khô của "đế chế" Long Vi Dung, hương vị đắm say người Hà Nội

Chẳng có cứ liệu nào chính xác để biết ai là “tổ nghề” của những quán nộm bò khô ở Hà Nội, hàng quán nào xuất hiện đầu tiên, vào thời điểm nào. Chỉ biết, người xưa kể lại, từ thời Pháp thuộc, những gánh nộm rong cùng tiếng kéo “tách… tách… tách” sắc lẹm đã len lỏi từng ngõ ngách của một Hà Nội xưa cũ.

Nộm bò khô đã trở thành một món ăn chơi và trở thành một phần ký ức của Hà Nội như thế đó. Nó quen thuộc đến độ, người ta chẳng cần nhọc công truy tìm dấu vết, chỉ cần biết, khi đi ngang qua một ngõ chợ nhỏ hoặc bên hông một trường học nào đó, nghe tiếng hai mũi kéo va vào nhau - nhất định phải là kéo đen kiểu cổ, nặng trịch, được mài sắc lẹm, ngửi thấy mùi thơm thơm của rau húng Láng hoặc the the của kinh giới, mùi dấm thơm khe khe, ấy là biết ngay có quán nộm.

Chủ quán nộm nổi tiếng phố cổ tiết lộ công thức bí truyền suốt 70 năm, giải mã lời đồn một ngày kiếm vài chục triệu, chỉ bán nộm mà mua đứt cả dãy phố Bờ Hồ - Ảnh 1.

Bây giờ thì có đủ loại nộm: Nộm ngũ sắc, nộm gà, nộm chim, nộm tai… nhưng nộm bò khô vẫn cứ là “căn bản”, dễ ăn, dễ chiều lòng người, mùa đông ăn cũng thích mà mùa hè lại càng bắt miệng. Nộm bò khô, kể ra cũng rất giản đơn, chỉ gồm đu đủ xanh bào nhỏ sợi, thêm ít cà rốt cam cho vui mắt, cùng với nhân thịt bò các loại, rau thơm, ít lạc rang giã dập và nước chấm chua ngọt, thế là thành món. Nhưng nó cũng là món gói ghém hết những hương vị của đời, vì chua, cay, mặn, ngọt, cả chút the đắng tinh dầu rau thơm cũng có.

Mỗi nhà lại có một cách gia giảm, tẩm ướp thịt bò khác nhau, sử dụng các nguyên liệu khác nhau cho món nộm nhà mình độc đáo. Nhưng có tiếng nhất, lâu đời nhất ở đất Hà Thành, có thể gọi tên phố Hồ Hoàn Kiếm và phố Hàm Long. Hầu hết những hàng nộm ở phố này là hậu duệ của những người Hoa kiều có mặt ở Hà Nội ngót trăm năm, lấy nghề bán nộm rong để kiếm sống.

Chủ quán nộm nổi tiếng phố cổ tiết lộ công thức bí truyền suốt 70 năm, giải mã lời đồn một ngày kiếm vài chục triệu, chỉ bán nộm mà mua đứt cả dãy phố Bờ Hồ - Ảnh 2.
Chủ quán nộm nổi tiếng phố cổ tiết lộ công thức bí truyền suốt 70 năm, giải mã lời đồn một ngày kiếm vài chục triệu, chỉ bán nộm mà mua đứt cả dãy phố Bờ Hồ - Ảnh 3.

Nộm Long Vi Dung là quán nổi tiếng nhất trên phố cổ, có tuổi đời ngót 70 năm. Nếu nói về nguyên liệu, nộm ở đây cũng không có gì quá đặc biệt, nếu không muốn nói là “khiêm tốn” hơn so với các hàng cho đủ loại cuống họng, tim rim, lòng non, lòng già, gan… bò vào đĩa nộm. Nộm Long Vi Dung chỉ có 4 loại nhân thịt bò: Xá xíu, gân, lá lách, thịt mỏng với đu đủ, cà rốt và nước trộn chua ngọt, ít lạc và rau thơm, tương ớt tạo hương vị.

Chủ quán nộm nổi tiếng phố cổ tiết lộ công thức bí truyền suốt 70 năm, giải mã lời đồn một ngày kiếm vài chục triệu, chỉ bán nộm mà mua đứt cả dãy phố Bờ Hồ - Ảnh 4.
Chủ quán nộm nổi tiếng phố cổ tiết lộ công thức bí truyền suốt 70 năm, giải mã lời đồn một ngày kiếm vài chục triệu, chỉ bán nộm mà mua đứt cả dãy phố Bờ Hồ - Ảnh 5.

Nhưng cái ngon của món nằm ở chỗ, nguyên liệu nào cũng được chế biến cẩn thận và ngon, khiến khi trộn, khách ứa nước miếng thòm thèm, khi ăn thì chứa chan hương vị. Miếng thịt xá xíu được rim, rán khéo đến mức, lớp gân bên dưới dẻo quánh, trong vắt đến độ ánh sáng có thể xuyên qua, nạc thì rõ nạc nhưng không bã, không dai.

Chủ quán nộm nổi tiếng phố cổ tiết lộ công thức bí truyền suốt 70 năm, giải mã lời đồn một ngày kiếm vài chục triệu, chỉ bán nộm mà mua đứt cả dãy phố Bờ Hồ - Ảnh 6.

Miếng lá lách ngoài bùi, trong ngậy, ăn vui miệng mà không có cảm giác khô hay tanh. Gân thì dẻo, trong mà vẫn giòn. Thịt mỏng màu hổ phách được thái miếng dài thì ngọt, dẻo mà ngầy ngậy. Tất cả đưa đẩy nhau trong nước chấm sánh như màu mật ong, ngọt nhiều hơn chua, mặn rất nhẹ mà cũng vừa thấm với đu đủ giòn, hợp với món nộm đến mức ăn xong rồi vẫn muốn mà húp sạch cả phần nước.

Bí mật gia truyền nằm trong đĩa nộm: Từng loại thịt phải chuẩn xác từ “hỏa công” đến “đao công”

Chị Đinh Thị Hạnh, nàng dâu thứ của bà Long Vi Dung, một trong hai người được trao truyền bí quyết trăm năm của món nộm bò khô này tiết lộ, từng nguyên liệu trong món ăn tưởng như đơn giản đều phải được làm chuẩn xác và rất công phu. Chồng chị Hạnh thường dành cả ngày loay hoay trong bếp để chế biến các món thịt, mà mỗi loại lại cần vận dụng các kỹ thuật “hỏa công” và “đao công” khác nhau.

Ví dụ như món thịt xíu là dễ nhất, chỉ cần chọn tảng thịt nạc, dẻo, có dính gân thì càng ngon. Sau khi tề sạch bạc nhạc thì luộc sơ, táu với nước gia vị (hành, tỏi, gừng) rồi chiên đến khi phần gân bên ngoài trong và dẻo, thịt chín mềm, ngấm gia vị nhưng phải còn độ ẩm, khi cắt ra phải thấy thớ còn hơi hồng của thịt chín tới.

Lá lách phải khía như hoa, luộc sơ rồi táu gia vị, sau đó rán 3 lần lửa. Nhưng không phải cứ bỏ vào mà rán, phải nhúng lên nhúng xuống liên tục cho mỡ chao quanh lá lách, sao cho phần thịt này chín nhưng không bị cứng, không chai, bên ngoài màu đen đen, giòn, hơi dai dai để loại bỏ vị tanh, nhưng bên trong vẫn ẩm, mềm và ngọt.

Chủ quán nộm nổi tiếng phố cổ tiết lộ công thức bí truyền suốt 70 năm, giải mã lời đồn một ngày kiếm vài chục triệu, chỉ bán nộm mà mua đứt cả dãy phố Bờ Hồ - Ảnh 7.
Chủ quán nộm nổi tiếng phố cổ tiết lộ công thức bí truyền suốt 70 năm, giải mã lời đồn một ngày kiếm vài chục triệu, chỉ bán nộm mà mua đứt cả dãy phố Bờ Hồ - Ảnh 8.

Còn thịt bò mỏng, món mà nhiều người rất mê, có khi còn nhầm với thịt nai khô, là thứ mất nhiều sức và công đoạn chế biến nhất. Như thời các cụ, người ta hai tay hai dao phay, băm thịt nạc cho đến nhừ nhuyễn rồi ướp các loại gia vị cay, mặn, ngọt. Sau khi thịt nhuyễn như bột, đem ra trét vào nia to như cái mâm rồi đem gác bếp. Giờ thì đỡ hơn, chồng chị xay bằng máy, rồi sấy khô lần một trong lò nướng, khi đem bán thì rán thêm lần nữa cho hơi rộp, sau đó dùng kéo cắt thịt ra thành lát dài. Thịt bò mỏng phải vừa đủ độ dẻo, không dai, không bở, có màu hổ phách mới là ngon.

Gân thì phải chọn cục to, thường là cả tảng gân bắp chân, sau khi lọc sạch mỡ thì ninh 1 tiếng trong gia vị. Phải canh lửa và thời gian thật chuẩn, vì nếu hầm chưa đủ thời gian, gân sẽ cứng, đục màu; hầm nhừ quá thì keo chảy ra, gân bị nhũn.

Chủ quán nộm nổi tiếng phố cổ tiết lộ công thức bí truyền suốt 70 năm, giải mã lời đồn một ngày kiếm vài chục triệu, chỉ bán nộm mà mua đứt cả dãy phố Bờ Hồ - Ảnh 9.

Mỗi ngày, nhà chị Hạnh làm khoảng 80kg thịt để chuẩn bị bán hàng. Làm thịt là một công việc cực kỳ nặng nhọc, nên chỉ đàn ông mới kham nổi. Chị làm việc nhẹ hơn, ấy là chuẩn bị nước chấm pha theo công thức của mẹ.

Hóa ra, bí quyết cho sự thanh nhẹ, ngọt dịu và thơm lựng của nước chấm là do suốt mấy chục năm, nhà nộm Long Vi Dung: “chỉ pha bằng muối, giấm trắng và xì dầu chát (đặt lò làm xì dầu nấu riêng) chứ hoàn toàn không dùng nước mắm. Nước chấm nộm sánh và có màu hổ phách, ngày xưa mẹ mình vẫn để trong chai thủy tinh, có người còn tưởng nhầm là mật ong cơ”.

Chủ quán nộm nổi tiếng phố cổ tiết lộ công thức bí truyền suốt 70 năm, giải mã lời đồn một ngày kiếm vài chục triệu, chỉ bán nộm mà mua đứt cả dãy phố Bờ Hồ - Ảnh 10.
Chủ quán nộm nổi tiếng phố cổ tiết lộ công thức bí truyền suốt 70 năm, giải mã lời đồn một ngày kiếm vài chục triệu, chỉ bán nộm mà mua đứt cả dãy phố Bờ Hồ - Ảnh 11.

Giải mã lời đồn bán nộm mua đứt cả phố Bờ Hồ

Chị Hạnh tâm sự, chính vì sự cầu kỳ đặc biệt được gìn giữ và trao truyền qua nhiều thế hệ đã khiến nộm nhà chị gắn bó với nhiều thế hệ người Hà Nội cũng như khách du lịch. Theo lời mẹ kể, nghề này đã có từ thời cụ tứ đại của chồng chị.

Ngày đó, ông nội của bà Long Vi Dung bán nộm ở đất Hải Phòng. Sau 1945, cụ chuyển gia đình ra Hà Nội, đẩy xe bán nộm quanh khu vực Bờ Hồ. Khi cụ mất, nghề được truyền cho hai người con trai là ông Long Vi Ổn và ông Long Vi Cường, là bác và bố của bà Dung. Cơ ngơi của ông Cường ở căn nhà số 107 phố Mã Mây, dân quanh đấy và khách quen thường gọi là nộm ông Quay, còn ông Ổn lại “định vị” sự nghiệp với xe nộm đi rong khắp phố cổ. Ông Ổn chính là “ông Tàu áo đen” huyền thoại có mặt trong văn chương Tô Hoài và ký ức những người Hà Nội xưa cũ.

Chủ quán nộm nổi tiếng phố cổ tiết lộ công thức bí truyền suốt 70 năm, giải mã lời đồn một ngày kiếm vài chục triệu, chỉ bán nộm mà mua đứt cả dãy phố Bờ Hồ - Ảnh 12.
Chủ quán nộm nổi tiếng phố cổ tiết lộ công thức bí truyền suốt 70 năm, giải mã lời đồn một ngày kiếm vài chục triệu, chỉ bán nộm mà mua đứt cả dãy phố Bờ Hồ - Ảnh 13.

Bà Long Vi Dung cứ thế nối nghiệp gia đình, rồi trao truyền nghề nghiệp cho chồng và các con, bán nộm tại phố Mã Mây và ở Bờ Hồ, chỗ phố Hồ Hoàn Kiếm bây giờ. Cách đây đôi năm, khi đôi tay còn chưa đau, đôi chân còn chưa mỏi, chiều chiều, bà vẫn gánh gồng thúng nộm ra Bờ Hồ bán hàng cạnh cửa hàng của con trai trưởng. Thực ra bà chẳng đến mức thiếu tiền, nhưng người năng động, chạy chợ đang quen, ngồi nhà cũng chán, nhớ phố, nhớ khách nên vẫn ra bán hàng cho vui vậy thôi.

Chủ quán nộm nổi tiếng phố cổ tiết lộ công thức bí truyền suốt 70 năm, giải mã lời đồn một ngày kiếm vài chục triệu, chỉ bán nộm mà mua đứt cả dãy phố Bờ Hồ - Ảnh 14.

Mấy năm nay, nàng dâu trưởng với kinh nghiệm bán buôn nhiều năm đã mở rộng quy mô kinh doanh, khiến phố Hoàn Kiếm gần như trở thành “địa hạt ẩm thực” của nộm Long Vi Dung. Còn vợ chồng chị Hạnh, sau khi ông mất, các em gái đi lấy chồng, được bà “chỉ định” kế thừa cửa hàng ở Mã Mây (giờ đã chuyển sang một ki-ốt nho nhỏ trên phố Hàng Giầy). Cả hai anh em đều được giữ thương hiệu nộm của mẹ, với toàn bộ công thức gia truyền tỉ mỉ từ nước chấm cho đến các loại thịt.

Chị Hạnh tiết lộ, có những thời điểm như được “lộc trời”, như hồi nghìn năm Thăng Long, cả nhà từ chủ đến người hỗ trợ liên tục cắt, thái, bốc nộm rời cả tay, từ 8h sáng đến 12h đêm không kịp nghỉ uống nước, chứ đừng nói chuyện có thời gian ăn uống, đi vệ sinh. Năm ấy, riêng cơ sở ở Mã Mây, vợ chồng chị Hạnh làm mỗi ngày vài tạ thịt mà vẫn hết bay, thức xuyên đêm chồng nấu nướng, vợ thái thịt mà còn không kịp.

Mấy ngày Tết, Rằm tháng Giêng, Rằm tháng Bảy hay những dịp người ta đặt cỗ, doanh thu từ cửa hàng “con con” của nhà mình cũng khoảng vài chục triệu/ngày. Riêng nước chấm, tương ớt, có năm mình bán được vài trăm lít cho khách quen và gửi đi các tỉnh. Cơ sở của anh chị trên Bờ Hồ thì đông khách hơn nhiều, cứ gấp lên khoảng chục lần.

Chủ quán nộm nổi tiếng phố cổ tiết lộ công thức bí truyền suốt 70 năm, giải mã lời đồn một ngày kiếm vài chục triệu, chỉ bán nộm mà mua đứt cả dãy phố Bờ Hồ - Ảnh 15.

Có lẽ vì thế mà người ta đồn rằng gia đình chúng tôi “thâu tóm” được cả phố Hoàn Kiếm, chỉ bán nộm mà mua hết được cả dãy phố ấy. Thực ra không phải đâu, thế thì giàu quá (cười lớn). Anh chị có lộc, nhưng không ai ăn tất làm cả, hưởng hết lợi nhuận được, vì còn thuê cửa hàng, thuê người bán, người bưng bê… Ở phố cũng cạnh tranh ác liệt lắm. 

Bây giờ ra Bờ Hồ, người ta toàn thấy nộm Long Vi Dung, nhưng đó vẫn là của anh chị thuê nhà để bán, chứ mua sao được hết chỗ ấy! Niềm vui nhất của gia đình ấy là anh chị có duyên, có lộc làm ăn, phát triển cơ nghiệp của mẹ, vinh danh cái tên của mẹ; vợ chồng tôi cũng vậy, nhưng theo một cách khiêm tốn hơn”.

Chủ quán nộm nổi tiếng phố cổ tiết lộ công thức bí truyền suốt 70 năm, giải mã lời đồn một ngày kiếm vài chục triệu, chỉ bán nộm mà mua đứt cả dãy phố Bờ Hồ - Ảnh 16.

Pháp luật & Bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khách ồ ạt hủy tour đến Sầm Sơn, doanh nghiệp "ngồi trên đống lửa"

Trước những thông tin về diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tour đến thành phố biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã hủy phòng khách sạn.

Bị phạt 500.000 đồng vì kê sát 2 chiếc giường khi đi du lịch: Khách hàng có lỗi hay khách sạn xử lý thiếu tình người?

Câu chuyện một gia đình bị phạt tiền vì kê sát 2 chiếc giường cạnh nhau trong phòng khách sạn ở Vũng Tàu đang khiến dư luận chia thành 2 ý kiến trái ngược.

Cần Thơ tạm dừng ra mắt phố đi bộ để chống dịch

Lượng khách địa phương và nhiều tỉnh thành đổ về Cần Thơ trong những ngày lễ được dự báo rất đông, nhưng phố đi bộ vẫn phải ngưng để chống dịch.

Tốn 2 triệu đưa con đi chơi Thiên Đường Bảo Sơn, ông bố không có ý định quay lại lần thứ 2

Theo ông bố này, số tiền vé anh đã chi cho cả gia đình đi Thiên Đường Bảo Sơn coi như là "học phí" cho bài học đắt giá bởi thiên đường mà như địa ngục.

Làng chài đẹp như tranh vẽ làm du khách mê mẩn ở Quy Nhơn - Bình Định

Những ngày này, giới trẻ ở Quy Nhơn, đặc biệt là du khách các tỉnh phía Bắc bị mê hoặc bởi vẻ đẹp như tranh vẽ của làng chài Nhơn Hải khi đến Quy Nhơn - Bình Định.

Nghỉ lễ 30.4, du khách Việt có xu hướng đổ về các thành phố lớn

Theo thống kê, dịp lễ 30.4 và 1.5 năm nay với 4 ngày nghỉ dài, du khách Việt có xu hướng đổ về các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội.

Các homestay bình dân cho chuyến nghỉ dưỡng tại Phan Thiết

Nhà Quê, 86 Phan Thiết, Chon’s Dock và Phan Thiết là những homestay đang được nhóm khách gia đình và khách trẻ săn đón sau Tết.

Chỉ đón khách du lịch khi đảm bảo yêu cầu phòng dịch COVID-19

Mùa du lịch đang đến gần, Bộ VH-TT-DL đề nghị xem xét hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết, đặc biệt chỉ đón khách du lịch khi đảm bảo được yêu cầu phòng dịch COVID-19.

Khánh Vân diện trang phục 'nóng bỏng' trong ngày thứ 3 tại Mỹ

Giải trí - Đan Thùy - 09/05/2021 23:30
Trong những ngày đầu tại Mỹ, Khánh Vân đã gây ấn tượng khi biến hóa nhiều phong cách thời trang khác nhau cũng như thể hiện tốt kỹ năng chụp ảnh, catwalk.

Bị Mỹ trừng phạt, ngành công nghiệp chip tiên tiến của Trung Quốc trở nên thảm hại

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 23:15
Trung Quốc đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc thu nhỏ chất bán dẫn, chủ yếu do lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Thêm 42 bệnh nhân, Bắc Ninh đã có 89 ca mắc COVID-19

Thời sự - P.V - 09/05/2021 23:05
Theo thông tin của Sở Y tế Bắc Ninh, đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 89 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội khuyến cáo người về từ vùng dịch tự cách ly, Bắc Ninh giãn cách xã hội từ chiều nay

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:47
Liên quan đến ổ dịch COVID-19 đang bùng phát ở Bắc Ninh, Hà Nội khuyến cáo tất cả người đi về từ huyện Thuận Thành phải thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nhà thơ Myanmar chết thảm, mất nội tạng sau khi bị quân đội giam giữ qua đêm

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:41
Nhà thơ Khat Thi (Myanmar), người có tác phẩm tuyên bố phản đối chính quyền cai trị, đã chết trong trại giam sau bị quân đội giam giữ qua đêm và thi thể ông đã được trả lại với nội tạng bị loại bỏ.

Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc

Thời sự - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:30
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.

Tối 9.5, Việt Nam ghi nhận thêm 77 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:20
Tối 9.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 87 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay; 77 ca trong cộng đồng.

Video: Quảng Nam siết chặt kiểm tra y tế người đến từ Đà Nẵng

Thời sự - Tiểu Vũ (thực hiện) - 09/05/2021 22:05
Tỉnh Quảng Nam thiết lập các chốt kiểm dịch chống COVID-19 để kiểm ra y tế người đến từ thành phố Đà Nẵng, nơi phát hiện có nhiều ca mắc COVID-19.

31 người ở Đà Nẵng nghi mắc COVID-19: 27 ca liên quan đến Thẩm mỹ viện AMIDA

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:00
Ngày 9.5, Đà Nẵng phát hiện 31 ca nghi mắc COVID-19, đều là F1, trong đó 27 người liên quan đến Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA.

Bạc Liêu báo kết quả xét nghiệm 12 trường hợp F1 đi Đà Lạt liên quan BN3141

Thời sự - Nguyệt Danh - 09/05/2021 21:30
Cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu xác định có 12 trường hợp F1 liên quan đến BN3141 có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chủ tịch Vĩnh Phúc: Một số clip trên MXH không phải quay ở quán bar Sunny

Thời sự - P.V - 09/05/2021 21:00
Sau khi xác minh, công an cho Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc biết một số clip trên mạng xã hội không phải quay ở quán bar Sunny.

Thêm 2 bệnh nhân, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 ngày 9.5

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:30
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã thông tin thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng, nâng tổng số ca lên 9 ca trong ngày 9.5.

Bắc Giang: 8 công nhân Công ty Shin Young VN dương tính SARS-CoV-2

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:20
Trưa 9.5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 8 công nhân của Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, KCN Vân Trung (Việt Yên) dương tính với SARS-CoV-2.

5 ngày liền bùng phát COVID-19, Cuba đốt cháy giai đoạn tiêm vắc xin

Thế giới - Anh Tú - 09/05/2021 20:16
Hôm 8.5, Bộ Y tế Cuba báo cáo rằng quốc gia này vừa trải qua ngày thứ 5 liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới hằng ngày tính bằng 4 chữ số.

Tình trạng 3 ca mắc COVID-19 điều trị ở Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2

Thời sự - Quế Sơn - 09/05/2021 20:13
Ngay sau khi được có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, 3 bệnh nhân đã được lực lượng y tế đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 10/05/2021