Chống ung thư, kháng vi rút, chống đông máu và các tác dụng kỳ diệu khác của rong biển

Đan Thuỳ24/11/2021 18:30
Chống ung thư, kháng vi rút, chống đông máu và các tác dụng kỳ diệu khác của rong biển

Rong biển là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều khoáng chất và bổ sung i-ốt, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Vicky Lau, đầu bếp kiêm chủ sở hữu của nhà hàng Tate Dining Room đạt hai sao Michelin tại khu dân cư Sheung Wan (Hồng Kông), rất thích chế biến những món ăn từ các loại rong biển (còn được gọi là tảo bẹ). Một trong số những món cô thích nhất là tảo bẹ Kombu.

Được tiêu thụ rộng rãi tại Đông Á, rong biển đã tạo nên hương vị thơm ngon độc đáo cho món súp Nhật Bản (dashi) và gia đình, nhờ vào nồng độ cao của axit glutamic, một loại axit amin phổ biến có trong rau và protein động vật.

“Chúng tôi luôn có tảo bẹ Kombu chất lượng tốt trong nhà hàng của mình. Chúng đem lại vị thơm ngon cho món hải sản của chúng tôi. Chúng tôi cũng thích sử dụng bơ rong biển được làm bằng cách ngâm tảo bẹ Kombu rồi nấu nó trong nồi áp suất với rượu Sake và nước tương, sau đó trộn với bơ để cho ra một hỗn hợp sền sệt. Chúng tôi phục vụ bơ rong biển cùng bánh mì chua cũng như chế biến với các món ăn như mì mực kèm nước sốt rong biển hay Rissoto (món cơm Ý - PV) nấu với trai”, Vicky Lau chia sẻ.

anh-chup-man-hinh-2021-11-24-luc-10.15.49.png
Đầu bếp Vicky Lau - Ảnh: SCMP  

Đầu năm tới, Vicky Lau sẽ còn gây chú ý khi ra mắt thực đơn 6 món mang tên Ode to Seaweed tại nhà hàng của mình gồm các loại thực vật biển như carrageenan đỏ (được chiết từ các loài rong sụn hay rong đỏ), rong biển, rau câu.

Ngoài hương vị ngọt và thanh, rong biển có ở nhiều dạng - gồm tảo bẹ, tảo biển và rau diếp biển - chứa rất nhiều dinh dưỡng. Theo Karen Chong, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Quốc tế Matilda (Hồng Kông), rong biển là nguồn cung cấp i-ốt tuyệt vời cùng các khoáng chất khác như canxi, sắt, magie, kali, vitamin A, B12 và axit folic. Rong biển cũng giàu chất xơ, ít calo và không có chất béo.

I-ốt rất cần thiết cho sức khỏe tuyến giáp. Đây là tuyến có hình dạng con bướm ở phía trước cổ, sử dụng i-ốt từ thức ăn để sản xuất hormone tuyến giáp, giúp điều chỉnh sự tăng trưởng và tiêu hao năng lượng.

Nếu không có i-ốt, tuyến giáp có thể không sản xuất đủ hormone và trở nên hoạt động suy yếu. Điều này có thể dẫn đến một tình trạng gọi là suy giáp gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, táo bón, tăng cân không rõ nguyên nhân, khó chịu và nhịp tim chậm.

Karen Chong cũng cho biết hấp thụ quá nhiều i-ốt cũng không có lợi cho sức khỏe. Điều này có thể dẫn đến bệnh cường giáp, gây ra các triệu chứng như nhịp tim nhanh hoặc không đều, giảm cân không rõ nguyên nhân, thay đổi tâm trạng, rụng tóc, tiêu chảy và mất ngủ.

anh-chup-man-hinh-2021-11-24-luc-10.16.01.png
Karen Chong là chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Quốc tế Matilda - Ảnh: SCMP

I-ốt không chỉ được tìm thấy trong rong biển, mà cũng có trong cá, tôm, các sản phẩm từ sữa và muối i-ốt. Đây là điều quan trọng cần nhớ nếu bạn đang theo dõi lượng i-ốt của mình.

“Dù thêm rong biển vào chế độ ăn uống hằng ngày là ý kiến hay, nhưng ăn quá nhiều cũng không phải là một điều tốt. Lượng i-ốt được khuyến nghị hàng ngày là 150 microgram (mcg) với người lớn và 90 – 150mcg với trẻ em. Con số này tương đương với 5 -10 g rong biển”, Karen Chong chia sẻ.

Nori, Kombu và Wakame là một số dạng rong biển ăn được phổ biến nhất. Nori (rong biển khô) được ép thành các miếng khô và ăn như một món ăn nhẹ hoặc được sử dụng để làm sushi và cuộn kimbap. Tảo bẹ Kombu được làm khô, dùng làm súp dashi và thức uống lên men kombucha. Rong biển Wakame thường được thêm vào món súp hoặc thưởng thức như một món salad.

Hijiki là một loại rong biển khác thường được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản, song Karen Chong cảnh báo chúng có thể chứa hàm lượng thạch tín cao.

Theo đánh giá của 100 nghiên cứu công bố vào năm 2011 trên tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm Mỹ, rong biển đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Điều này một phần nhờ vào chất xơ hòa tan cao và hàm lượng axit béo omega-3.

Các nghiên cứu được công bố vào năm 2008 trên tạp chí Nutrition Research and Practice và trên tạp chí Oleo Science vào năm  2015 cho thấy, rong biển cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu chứ không  chỉ đơn giản là cung cấp chất xơ. Đặc biệt, Fucoxanthin, một hợp chất chống oxy hóa được tìm thấy trong rong biển nâu được cho là có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin.

Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2020 trên tạp chí Marine Drugs tiết lộ rong biển còn có tác dụng chống ung thư, kháng vi rút, chống đông máu, chống hàm lượng cholesterol cao và chống oxy hóa. Các nhà nghiên cứu cho rằng tiêu thụ thường xuyên rong biển có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và góp phần tạo ra một chế độ ăn uống cân bằng hơn.

anh-chup-man-hinh-2021-11-24-luc-10.16.09.png
Rong biển Wakame - Ảnh: SCMP
anh-chup-man-hinh-2021-11-24-luc-10.16.15.png
Rong biển khô Nori - Ảnh: SCMP

Một nghiên cứu được công bố trong năm nay trên tạp chí Marine Drugs đã phát hiện ra rằng rong biển đỏ còn có khả năng prebiotic mạnh mẽ. Prebiotic giống như thức ăn cho những vi khuẩn có lợi (hoặc men vi sinh) có trong đường ruột, giúp chúng phát triển và ngăn chặn những vi khuẩn xấu. Điều này có nghĩa là chúng giúp cho hệ tiêu hóa của con người khỏe mạnh hơn, từ đó làm giảm tỷ lệ mắc các vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy.

Sản xuất rong biển là một ngành công nghiệp phát triển mạnh. Năm 2019, ngành công nghiệp này trị giá khoảng 12 tỉ USD trên toàn cầu và đến năm 2025, dự kiến con số này sẽ đạt 26 tỉ USD. Rong biển không chỉ là thực phẩm mà còn được sử dụng trong y học, mỹ phẩm, phân bón sinh học và nhiên liệu sinh học.

Trồng rong biển đã phổ biến từ lâu tại Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia và Philippines. Gần đây Ấn Độ cũng quan tâm nhiều hơn đến việc trồng rong biển khi đặt mục tiêu thúc đẩy sản lượng rong biển từ 30.000 tấn ở thời điểm hiện tại lên hơn một triệu tấn mỗi năm vào 2025. Úc cũng có kế hoạch phát triển ngành công nghiệp sản xuất rong biển trị giá 100 triệu USD vào năm 2025.

Các nhà khoa học gọi rong biển là “cây trồng kỳ diệu” khi không cần đến đất, nước ngọt, thuốc trừ sâu hay phân bón. Rong biển hấp thụ carbon dioxide trong đại dương, khoảng 173 triệu tấn mỗi năm - lượng khí thải hàng năm tương đương tiểu bang New York, theo một bài báo năm 2016 trên Nature Geosciences.

Ngoài ra, rong biển cũng cung cấp oxy và nuôi dưỡng hệ sinh thái biển khi nó phát triển mạnh.

“Rong biển là một trong những nguyên liệu tốt nhất để chế biến món ăn vì nó bổ dưỡng, có tính bền vững và có sẵn rộng rãi trên toàn thế giới. Tôi rất vui mừng khi nhiều người ngày càng quan tâm nhiều đến nó. Là một đầu bếp, tôi đánh giá cao sự đa dạng của rong biển. Rong biển cũng có tác dụng làm món ăn trông ngon mắt hơn, đặc biệt là khi bạn muốn chế biến một bữa ăn thịnh soạn với nhiều món đa dạng”, Vicky Lau nói. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

FDA khuyến cáo vứt ngay chiếc thớt xuất hiện dấu hiệu này trên bề mặt nếu không sẽ dễ gây ung thư gan

Đây chính là dấu hiệu cảnh báo thớt không còn an toàn, là nơi cư trú của ổ vi khuẩn, nấm mốc gây ung thư gan, xứng đáng thay thớt mới để tránh gây bệnh cho cả gia đình.

90% chị em có thói quen tai hại này khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Nhiều người cho rằng, đựng đồ ăn thức uống trong túi ni lông rồi bảo quản trong tủ lạnh là yên tâm không bị nhiễm khuẩn. Điều này có đúng không?

Người tuổi thọ ngắn thường có 4 dấu hiệu cực kỳ dễ nhận biết

Nhìn chung, một người có sức khỏe không tốt, tuổi thọ ngắn thường có những đặc điểm rất rõ ràng dưới đây, nếu có dù chỉ một bạn cũng nên tìm cách thay đổi.

6 bí quyết trường thọ của người Nhật được cả thế giới công nhận

Ngủ trưa thường xuyên có thể giúp làm giảm 37% nguy cơ tử vong do bệnh tim. Thế nên đừng coi thường điều này.

Hại thần kinh, tổn thương thận, rối loạn nhịp tim, thậm chí tê liệt nếu ăn chuối theo cách này

Chuối là trái cây có rất nhiều lợi ích, được coi là vị thuốc tự nhiên, tuy nhiên chúng sẽ trở thành ‘độc dược’ nếu ăn không đúng cách.

Mỗi lần đói ăn một quả trứng, chú bảo vệ nghèo 'chuốc hoạ' ung thư gan

Nếu trứng để lâu bên ngoài không khí hoặc trong hộp đựng cơm, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào bên trong trứng làm cho trứng mau hỏng, sinh ra nhiều vi khuẩn và độc tố. Ăn loại trứng này trong thời gian dài, sẽ khiến tế bào gan bị phá hủy.

Thời gian lý tưởng để đi ngủ nhằm bảo vệ sức khỏe tim mạch, không phải cứ ngủ thật sớm là tốt

Theo nghiên cứu này, không phải cứ ngủ thật sớm là tốt cho tim mạch.

Đây là chi tiết những gì xảy ra sau khi ruồi đậu lên thức ăn của bạn

Nếu bạn không biết thì ruồi đôi khi cũng có thể chữa bệnh. Các bác sĩ thả giòi ruồi vào vết thương hoại tử để tận dụng các chất kháng sinh mà nó tiết ra.

Thuốc trị COVID-19 không thể thay thế vắc xin

Thuốc kháng vi rút rất quan trọng với nỗ lực điều trị cho người mắc COVID-19, nhưng vắc xin giúp phòng ngừa bệnh trở nặng và tử vong cũng quan trọng không kém.

Nữ doanh nhân 10 tuổi lập công ty bán hết sạch hàng trong 48 giờ đầu tiên

Giới trẻ - 08/12/2021 23:00
Mặc dù 10 tuổi, Pixie đã được rèn luyện để làm kinh doanh và trở thành doanh nhân, cô bé cũng sẵn sàng để nghỉ hưu trong 5 năm nữa nếu muốn.

Những lá thư hé lộ nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long

Giải trí - 08/12/2021 22:00
Khi ngôi sao phim võ thuật Lý Tiểu Long đột ngột qua đời ở tuổi 32, nhiều giả thuyết đã lan truyền, nhưng cho tới giờ, sự ra đi ấy vẫn là một bí ẩn. Dù vậy, một số lá thư viết tay vừa xuất hiện...

Người đàn ông xin cưới lại vợ cũ sau hai năm ly hôn vì một lý do bất ngờ

Giới trẻ - 08/12/2021 21:00
Sau 2 năm ly hôn, anh Trần đi tìm vợ cũ và bất ngờ khi thấy chị tiều tụy, gầy mòn, xanh xao.

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi

Thư giãn - 08/12/2021 20:30
Đêm 7/12, TP Hội An (Quảng Nam) kỷ niệm 4 năm nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, thu hút đông đảo du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Hiến tế bào gốc từ tủy xương để cứu em, cậu bé phải chạy 10km mỗi ngày

Giới trẻ - 08/12/2021 20:00
Khi biết có thể cứu em thoát khỏi căn bệnh quái ác, cậu bé 9 tuổi nỗ lực và bền bỉ chạy bộ để nâng cao sức khỏe. Dẫu xót xa khi nhìn con phải vất vả, nhưng cha mẹ của Toàn Toàn không có cách nào khác.

Cá sấu sống trong ngôi đền hơn 70 năm chưa từng tấn công người

Thư giãn - 08/12/2021 19:30
Con cá sấu sống trong ngôi đền nhỏ ở phía bắc Ấn Độ trở nên nổi tiếng sau khi được các hãng truyền thông đưa tin. Được biết, con vật đã sống ở đây hơn 70 năm và "ăn chay".

'Em ơi, Hà Nội phố' ca khúc làm nên tên tuổi Phú Quang

Giải trí - 08/12/2021 19:00
Em ơi, Hà Nội phố" là bài hát đầu tiên giúp tên tuổi của Phú Quang được nhiều người biết đến, đây cũng là ca khúc mang tính biểu tượng về Hà Nội, được nhiều người yêu thích.

200 món ăn Việt được tạo hình từ đất sét

Giới trẻ - 08/12/2021 18:00
Anh Nguyễn Tấn Đạt (Quận 3, TPHCM) đã tự tay nhào nặn, hoàn thiện bộ sưu tập hơn 200 món ăn Việt được tạo thành từ đất sét độc đáo, giống như thật.

Đột tử vì làm thêm giờ: Người đàn ông thích ‘ghi điểm’ với sếp chẳng có ý nghĩa gì so với sức khoẻ và tính mạng!

Giới trẻ - 08/12/2021 17:00
Thực tế, làm thêm giờ hoặc làm ca đêm không phải điều xấu, vì nó có thể đem đến cho bạn nguồn thu nhập đầy đủ hơn. Nhưng nếu tăng ca mù quáng vì tiền, vì muốn lấy lòng sếp chẳng khác nào bạn đang tự hủy hoại chính mình.

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế Thùy Tiên mặc lại váy đêm đăng quang tham dự sự kiện

Thư giãn - 08/12/2021 16:30
Ngày 7/12, Hoa hậu Hòa bình Thế giới Nguyễn Thúc Thùy Tiên cùng ba Á hậu của cuộc thi đã tham dự buổi phỏng vấn trên truyền hình Thái Lan.

Cặp vợ chồng bỏ việc đối diện không ít áp lực để bán cây, làm mộc

Giới trẻ - 08/12/2021 16:00
Vợ là phiên dịch, chồng là kĩ sư, bỗng dưng 1 ngày họ bỏ việc để 'bốc đất', làm mộc. Nhiều người bảo sướng không biết đường sướng, nhưng người trong cuộc lại nghĩ khác.

Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp đi catwalk thu hút lượt xem "khủng"

Thư giãn - 08/12/2021 15:30
Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp dự thi hoa hậu thế giới 2021 sải bước sành điệu như trình diễn thời trang thu hút hàng trăm nghìn lượt xem và nhiều bình luận trên mạng xã hội.

Những kỹ sư bỏ nghề lập nhóm Art VN đắp phù điêu 3D

Giới trẻ - 08/12/2021 15:00
Đam mê nghệ thuật, những chàng trai 9x ở Bắc Giang bỏ nghề kỹ sư ô tô, điện tử lập nhóm nghệ nhân "tay ngang" đắp phù điêu 3D. Video ghi hình mãn nhãn thu hút hàng triệu lượt xem.

Thợ Hà Nội độ xe máy chạy xăng lai chạy điện với giá 5 triệu đồng

Giới trẻ - 08/12/2021 14:17
Giữa thời điểm "bão" giá xăng, anh Nguyễn Mạnh Thắng (Ba Đình, Hà Nội) nghiên cứu chế tạo thành công một chiếc xe máy gắn thêm động cơ điện để vận hành tiết kiệm chi phí nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

Cách 'dằn mặt' đồng nghiệp qua email nhưng vẫn lịch sự chuyên nghiệp

Kỹ năng - 08/12/2021 14:00
Sự thờ ơ, vô tư và ngốc nghếch của những đồng nghiệp này không thể nói thẳng mặt mà bạn cũng chẳng thể nào giải tỏa cho hết bằng những lời nói cay cú trực diện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 09/12/2021