Chủ nhật, 16/06/2019

Cho vay tiêu dùng sắp hết thời 'gà đẻ trứng vàng'?

10/04/2019 10:08
Cho vay tiêu dùng sắp hết thời 'gà đẻ trứng vàng'?

Quy định mới trong dự thảo thông tư sửa đổi của Ngân hàng Nhà nước sẽ khiến hoạt động cho vay tiêu dùng giảm rõ rệt khi hạn chế tối đa việc cho vay tiền mặt.

Siết chặt công ty tài chính, hạn chế cho vay tiền mặt

Cụ thể, dự thảo sửa đổi Thông tư 43 quy định hoạt động cho vay tiêu dùng tại công ty tài chính đang được Ngân hàng Nhà nước lấy ý kiến về việc chia cho vay tiêu cùng của các công ty tài chính thành 2 loại là cho vay giải ngân gián tiếp và cho vay giải ngân trực tiếp.

Cho vay giải ngân gián tiếp (là sản phẩm tài chính truyền thống tài trợ cho việc mua hàng tiêu dùng) chủ yếu gồm cho vay mua xe hay bán và cho vay mua hàng điện máy gia dụng. Còn vay giải ngân trực tiếp là cho vay tiền mặt dành cho cá nhân phục vụ một số mục đích tiêu dùng khác.

Đối với các khoản cho vay gián tiếp, các công ty tài chính giải ngân tiền trực tiếp cho bên bán hàng và không giải ngân cho người vay. Đối với khoản tiền mặt, các công ty tài chính có thể giải ngân trực tiếp cho người vay. Tuy nhiên, cho vay tiền mặt chỉ có thể thực hiện với những khách hàng vay có lịch sử tín dụng tốt không có nợ xấu trên Trung tâm thông tin tín dụng (CIC) tại thời điểm ký hợp đồng cho vay và giải ngân.

Điều này có nghĩa là các công ty tài chính không được phép cho vay tiền mặt với những khách hàng mới không có thông tin tín dụng. Tuy nhiên, giải pháp này của Ngân hàng Nhà nước đang vô tình làm gia tăng cho vay tín dụng đen, bởi những người đã phải tìm đến tín dụng đen thường là những người không thể tiếp cận được ngân hàng hay thậm chí là công ty tài chính.

Vì vậy, người có nhu cầu vay tín dụng đen thường hoặc không phải là khách hàng đã và đang vay tại công ty tài chính, hoặc không có lịch sử tín dụng tốt, hoặc có nợ xấu. Do đó, nếu Ngân hàng Nhà nước buộc công ty tài chính loại bỏ những đối tượng vay tiềm năng này thì rõ ràng là họ chỉ còn cách tiếp cận tín dụng đen. Đáng chú ý là dự thảo đề xuất tỷ trọng cho vay tiền mặt trong dự nợ của các công ty tài chính tối đa là 30%.

Về vấn đề này, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định việc đưa ra các quy định để kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng là cần thiết khi cho vay giải ngân trực tiếp là loại hình vay tín chấp, thủ tục nhanh và không cần chứng minh mục đích vay, là phân khúc dễ phát triển dư nợ, nhưng rủi ro cao và khó kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay. Đặc biệt trong môi trường cạnh tranh gia tăng, các công ty tài chính tiêu dùng sẽ đẩy mạnh tỷ trọng cho vay tiền mặt trong danh mục tín dụng để nhanh chiếm lĩnh thị phần

Công ty tài chính nói gì?

Hiện nay, các công ty tài chính lớn như FE Credit, Home Credit, HD Saison (đang nắm 88% thị phần) có thể bị ảnh hưởng đáng kể nếu dự thảo thông tư được ban hành.

Ông Nguyễn Thanh Phúc - Phó tổng giám đốc Công ty FE Credit cho biết, đối tượng khách hàng của tín dụng tiêu dùng thường là các khách hàng “dưới chuẩn” có độ tín nhiệm thấp với mức thu nhập ở mức trung bình - thấp, tình hình tài chính không ổn định, không có tài sản đảm bảo nên mức độ rủi ro đối với các khoản vay tiêu dùng tín chấp sẽ cao hơn so với vay thế chấp tại các ngân hàng.

Theo đó, ông Phúc đề xuất các cơ quan quản lý - Ngân hàng Nhà nước cần xem xét hoàn thiện hệ thống pháp lý, quy định phù hợp với hoạt động tín dụng tiêu dùng. Cụ thể, đối với nhu cầu vốn vay, theo quy định hiện nay, người đi vay phải liệt kê chính xác từng nhu cầu vốn trong khi nhu cầu tiêu dùng là những nhu cầu đa dạng, thiết yếu cho sinh hoạt hằng ngày. Vì thế yêu cầu người đi vay liệt kê chính xác các nhu cầu này gần như không thể thực hiện được.

Về nghiệp vụ tín dụng, khi người dân có nhu cầu vay cấp thiết thì nhiều quy định, thủ tục phức tạp trong việc đăng ký, xét duyệt vay khiến các tổ chức tín dụng không thể cạnh tranh với tín dụng đen. Cụ thể:

Chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn vay: Cần xem xét loại bỏ loại chứng từ này để giảm bớt gánh nặng chi phí hành chính không cần thiết. Tập trung nguồn lực để phát triển các sản phẩm có giá phù hợp và phục vụ tốt hơn cho khách hàng.

Trên thực tế, việc yêu cầu người đi vay cung cấp các chứng từ này rất khó vì các khoản vay tiêu dùng thường có giá trị nhỏ; nhiều mục chi tiêu khác nhau; các nơi cung cấp hàng hóa bán lẻ phục vụ nhu cầu tiêu dùng không có hóa đơn chứng từ; người tiêu dùng chưa có thói quen yêu cầu nhà cung cấp xuất hóa đơn, bản thân khách hàng cũng không thường xuyên lưu giữ các chứng từ chi tiêu.

Chứng từ chứng minh thu nhập: Cần nghiên cứ để thay thế bằng các chứng từ khác đơn giản và hiệu quả hơn. Do phân khúc khách hàng “dưới chuẩn” của ngân hàng thường đa phần là lao động tự do, lương được thanh toán bằng tiền mặt.

Trong khi đó, ông Trịnh Bá Việt Xô - Trưởng phòng Quản lý đối tác chiến lược, Công ty Tài chính Home Credit Việt Nam đề xuất thay vì yêu cầu lịch sử tín dụng tốt của khách hàng thì cần có nhiều hơn dịch vụ cộng thêm “Bảo hiểm khoản vay” (Add-on service). Bảo hiểm rủi ro cho người vay tín dụng tiêu dùng là vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với người vay có thu nhập thấp, nhằm tránh các rủi ro có thể xảy ra.

Bảo hiểm sẽ giúp khách hàng thanh toán khoản vay mà không gây ra những áp lực tài chính lên gia đình khi khách hàng tử vong hoặc mất khả năng lao động do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm.

"Để đẩy lùi tín dụng đen, chúng ta cần nỗ lực từ nhiều phía, trong đó doanh nghiệp đóng một vai trò rất quan trọng. Không chỉ đơn thuần cung cấp các khoản vay với thủ tục nhanh chóng, mang lại cho người dân một lựa chọn tốt, các công ty tài chính tiêu dùng còn tham gia tích cực vào các hoạt động nâng cao nhận thức cho người dân về tín dụng an toàn, có trách nhiệm với khoản vay. Chúng tôi cung cấp các ấn phẩm bỏ túi, tổ chức các buổi tư vấn kiến thức tài chính cho nhiều đối tượng tiêu dùng, đặc biệt là thanh niên và giới nội trợ", ông Xô nói.

Tuyết Nhung

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Khi được đề nghị thực chứng năng lực 'Qua có thể gọi mưa, gọi gió', đây là phản ứng của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Ông Vũ cho biết mình có thể gọi mưa, gọi gió, gọi trời, gọi sét đủ hết. Ông còn cho biết thêm trong 6 năm nay không có cảnh giới nào không trải qua.
2

EVN đưa biểu đồ vào hóa đơn tiền điện để khách hàng so sánh

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa công bố 4 mẫu hóa đơn tiền điện mới để người dân bình chọn, trong đó có nhiều trường thông tin mới giúp người dân so sánh mức tiêu thụ hàng tháng.
3

Báo Mỹ cảnh báo hiện tượng hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam để lách thuế

Không chỉ USA Today mà Reuters, Bloomberg, Daily Mail... ngày hôm qua cũng có các bài viết nói về vấn đề hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam tìm cách xâm nhập thị trường Mỹ, EU... để trốn thuế. Chỉ có điều USA Today là tờ đi sâu hơn cả.
4

Đề xuất tăng phí 37 dự án BOT

Bộ GTVT vừa có văn bản lấy ý kiến bộ, ngành, địa phương trước khi trình Thủ tướng tình trạng sụt giảm doanh thu của hàng chục dự án BOT và đề xuất tăng phí ở 37 dự án BOT trên cả nước.
5

‘Vua cà phê’ Đặng Lê Nguyên Vũ: Không muốn nói gì về vợ, nhưng ...

Bất ngờ gửi cuộc hẹn đến một số phóng viên, ngày 8.6, “Vua Cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ đã có cuộc gặp gỡ thân tình kéo dài tới 4 tiếng đồng hồ tại trụ sở Tập đoàn Trung Nguyên Legend, TP. Hồ Chí Minh.

Ủy ban Quản lý vốn đồng ý giao ACV đầu tư dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã đồng ý với đề xuất của Bộ GTVT, giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư dự án nhà ga T3 tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Hàng không tăng gần 9.000 chuyến bay trong dịp nghỉ lễ 30.4-1.5

Nắm bắt nhu cầu đi lại tăng đột biến của hành khách dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 tới, các hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch cung ứng gần 1,9 triệu chỗ với 8,7 nghìn chuyến bay trên các đường bay nội địa và quốc tế trong giai đoạn từ ngày 26.4 – 5.5.

Bộ Công Thương: Tăng giá xăng là điều không ai muốn

Trả lời phóng viên về việc tăng giá xăng tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết việc phải tăng giá xăng dầu là điều không ai muốn và Bộ rất chia sẻ với doanh nghiệp, người dân.

Giá xăng tăng mạnh hơn 1.300 đồng/lít từ 17 giờ chiều nay

Theo thông tin từ Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 17 giờ chiều nay (2.4), giá xăng E5RON92 sẽ tăng 1.377 đồng/lít; Xăng RON95-III tăng 1.484 đồng/lít...

Giá xăng có thể tăng mạnh vào hôm nay

Theo dự đoán, giá xăng dầu có thể sẽ tăng cao trong kỳ điều chỉnh ngày hôm nay (2.4), sau chuỗi ngày xả quỹ bình ổn để giữ nguyên giá...

Sẽ thu hồi slot bay của hãng hàng không có tỷ lệ chậm, hủy chuyến cao

Tới đây, Cục Hàng không Việt Nam sẽ bổ sung chế tài thu hồi Slot bay (giờ hạ, cất cánh) của các hãng hàng không có tỷ lệ chậm, hủy chuyến cao.

Muốn hạn chế phương tiện cá nhân phải đảm bảo nhu cầu đi lại cho dân

Việc thực hiện hạn chế phương tiện cá nhân cần xem xét tới việc tổ chức giao thông, lộ trình thực hiện, khả năng đáp ứng của vận tải công cộng, đảm bảo nguyên tắc đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân”, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông nói.

488 tỉ đồng chi phí tuyên truyền tiết kiệm điện cũng được tính vào giá điện?

Trên thực tế, chi phí tuyên truyền tiết kiệm điện của các công ty điện lực tăng khá nhanh, năm 2016 là 331 tỉ đồng đến năm 2017 đã là 488 tỉ đồng, tức là tăng 157 tỉ đồng. Trong khi đó, hiệu quả của công tác này hiện chưa thực sự rõ ràng, thiếu đánh giá khách quan.

Người tiêu dùng có lợi gì từ ngân hàng số?

Kinh tế - 16/06/2019 09:43
Ngân hàng số đang là xu hướng mới trong ngành ngân hàng, được ưa chuộng tại các nước phát triển. Đây cũng được xem là giải pháp phù hợp giúp các tổ chức tài chính cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10

Giáo dục - 16/06/2019 09:42
Chiều 15.6, Sở GD-ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn năm 2019 - 2020.

Nếu chỉ còn 1 ngày để sống, đây là điều Steve Jobs và các vĩ nhân khác khuyên bạn

Giới trẻ - 16/06/2019 09:00
Mong rằng bạn sẽ có thật nhiều ngày để làm tất cả những gì bạn muốn.

Không nên trồng cây này trong nhà để tránh tiêu tán tài lộc

Kỹ năng - 16/06/2019 08:30
Tuy sở hữu vẻ ngoài đẹp đẽ nhưng những loại cây không nên trồng trong nhà này lại mang ý nghĩa không tốt lành, thậm chí là gây nguy hiểm tới sức khỏe của con người nếu không cẩn thận.

Osho Sáng tạo - Bạn không biết gì cả và sự ngu ngơ luôn tỏa ánh hào quang

Sách - 16/06/2019 08:00
Trong trạng thái không biết gì cả, bạn sẽ trở nên cởi mở hơn và luôn sẵn sàng để khám phá cái mới.

Người kể chuyện tình: Tái hiện chuyện đời, chuyện tình của các nhạc sĩ tài hoa

Giải trí - 16/06/2019 01:24
Những câu chuyện đời, chuyện tình qua các bài hát nổi tiếng của các nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, Văn Phụng, Đoàn Chuẩn – Từ Linh... sẽ được tái hiện trong chương trình “Người kể chuyện tình” mùa thứ 3.

Sư thầy hát 'Tự thân nàng hãy cứu độ nàng' gây xúc động

Giải trí - 16/06/2019 01:04
Sau khi “gây sốt” với việc sửa lời ca khúc đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội, “Độ ta không độ nàng”; sư thầy Thích Đồng Hoàng lại khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên, xúc động khi tự thể hiện ca khúc do chính mình viết “Tự thân nàng hãy cứu độ nàng”.

Á quân Sao Mai 2013 đánh dấu sự trở lại bằng MV đầy ấn tượng

Giải trí - 15/06/2019 17:40
Chiều 14.6 tại Hà Nội, Á quân Sao Mai 2013 Phạm Thùy Dung đã cho ra mắt MV mới của mình mang tên "Tôi nhìn theo cánh chim bay" sau một thời gian dài ở ẩn.

Mỹ xem xét lại luật đánh giá về Hồng Kông, Trung Quốc phản đối dữ dội

Thế giới - 15/06/2019 17:40
Các nghị sĩ của lưỡng đảng Mỹ đã đề xuất dự luật liên quan tới Hồng Kông nhằm tái khẳng định cam kết của Mỹ với nền dân chủ, quyền con người và nền pháp trị của đặc khu kinh tế của Trung Quốc trong bối cảnh các cuộc biểu tình nổ ra liên tiếp tại Hồng Kông chống lại dự luật dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.

Ngoại trưởng Philippines phát ngôn sốc sau vụ tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm

Thế giới - 15/06/2019 17:39
Ngoại trưởng Teodoro Locsin từ chối đề xuất tìm kiếm sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế sau vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines.

MC Phí Linh rạng rỡ giữa bạn bè sao Việt trong ngày hạnh phúc

Giải trí - 15/06/2019 17:37
Vợ chồng MC Phí Linh đã có lễ cưới thật mãn nguyện với những lời chúc phúc của người thân, gia đình và bạn bè thân thiết trong đám cưới được tổ chức tối 14.6 tại Hà Nội.

Hơn 600 cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin ở Việt Nam

Công nghệ - 15/06/2019 17:35
Tính đến ngày 20.5.2019, Cục An toàn thông tin đã ghi nhận tổng số cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin ở Việt Nam là 639 cuộc.

Việt Nam viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên 5.000 tấn gạo cứu đói

Thời sự - 15/06/2019 17:35
Vừa qua, Việt Nam đã hỗ trợ nhân đạo 5.000 tấn gạo nhằm giúp nhân dân Triều Tiên vượt qua nạn đói, khắc phục hậu quả thiên tai.

Vụ giang hồ xăm trổ vây xe công an: Bắt khẩn cấp Ngô Văn Giang

Thời sự - 15/06/2019 17:33
Công an Đồng Nai vừa bắt khẩn cấp Ngô Văn Giang, một trong những người được cho là đã huy động giang hồ bao vây xe chở công an gây náo loạn ở TP.Biên Hòa chiều 12.6.

Mới ghi được 1 bàn tại Thái Lan, Xuân Trường đã được vinh danh

Thể thao - 15/06/2019 17:32
Mới đây, trang chủ Thai League đã đăng tải thông tin bàn thắng của Xuân Trường vào lưới CLB Nakhon Ratchasima ở vòng đấu thứ 9 đã đạt giải "Bàn thắng đẹp nhất tháng 5" do người hâm mộ Thái Lan bình chọn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS