‘Cho phép Huawei mua Apple ở Trung Quốc khi Microsoft mua TikTok tại Mỹ’

05/08/2020 10:09
‘Cho phép Huawei mua Apple ở Trung Quốc khi Microsoft mua TikTok tại Mỹ’

Người dân Trung Quốc muốn chính phủ trả đũa Mỹ bằng cách bắt Apple bán bộ phận hoạt động ở nước này cho Huawei.

           

Tối hậu thư Tổng thống Donald Trump gửi đến ByteDance rằng phải bán TikTok ở Mỹ hoặc bị cấm vào ngày 15.9 làm dấy lên những nghi ngờ từ lâu ở Trung Quốc rằng Mỹ cố phá hoại những nỗ lực phát triển công nghệ của họ. Việc này cũng gây lo ngại cho các công ty Trung Quốc đang có tham vọng toàn cầu hóa trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng.

Sau nhiều tháng cố gắng xoa dịu chính quyền ông Trump nhưng bất thành, việc ByteDance phải bán mảng kinh doanh TikTok ở Mỹ cho Microsoft đồng nghĩa Trung Quốc có thể sẽ mất quyền lực vô hình kiểm soát internet toàn cầu, trong tham vọng trở thành người khổng lồ công nghệ hàng đầu thế giới, ở thị trường quan trọng nhất.

Chuyển giao bộ phận TikTok hoạt động ở Mỹ cho Microsoft cũng có thể ảnh hưởng đến các công ty internet khác của Trung Quốc chứa đựng khát vọng toàn cầu hóa, như Alibaba hay Tencent với ứng dụng di động WeChat đang bị các quan chức hàng đầu Mỹ nhắc đến như mối lo về an ninh quốc gia.

Trong mắt lãnh đạo Bắc Kinh, việc Washington mạnh tay với TikTok - một trong những công ty công nghệ toàn cầu có giá trị nhất của họ - là bằng chứng nữa cho thấy Mỹ coi bất kỳ công ty công nghệ Trung Quốc nào là thách thức với công nghệ của mình.

Trong hai năm qua, chính quyền ông Trump đã bày tỏ mối lo ngại về an ninh quốc gia xoay quanh Huawei, công ty viễn thông Trung Quốc khổng lồ, mà Mỹ cố gắng đưa vào danh sách đen trên toàn thế giới.

Ông Uông Văn Bân công kích Washington vì hành động buộc ByteDance phải bán TikTok ở Mỹ.

Hôm qua, Bắc Kinh, nơi cấm các công ty lớn nhất của Thung lũng Silicon (Mỹ) giành được chỗ đứng ở Trung Quốc vì cho rằng họ không tuân thủ luật pháp nước này, đã công kích Mỹ vì hành động buộc ByteDance phải bán TikTok.

“Ngừng chính trị hóa các vấn đề kinh tế và thương mại, ngừng lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia, ngừng theo đuổi các chính sách phân biệt đối xử và loại trừ”, là lời phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Uông Văn Bân nhắn nhủ Washington trong một cuộc họp ngắn.

Sau tuyên bố cân nhắc cấm TikTok hoàn toàn ở Mỹ của Tổng thống Trump hôm 31.7, Thời báo Toàn cầu (cơ quan ngôn luận của Trung Quốc) đã chế nhạo việc “truy sát và cướp TikTok do Chính phủ Mỹ kết hợp với các công ty công nghệ cao nước này thực hiện”.

Trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc, nhiều người dùng cũng bày tỏ sự phẫn nộ vì chuyện này. Trong đó, một số người trên mạng xã hội Weibo đã cáo buộc chính quyền ông Trump đánh lạc hướng cử tri bằng cách ngăn chặn sự trỗi dậy của TikTok.

Trên Douyin, ứng dụng tương tự TikTok được ByteDance cung cấp cho thị trường Trung Quốc, xuất hiện các video bình luận về lệnh cấm TikTok có thể được ban hành ở Mỹ. Một bình luận phổ biến đề nghị “Huawei được phép mua bộ phận Apple hoạt động ở Trung Quốc”.

Những người dùng mạng xã hội Trung Quốc cũng công kích Trương Nhất Minh (người sáng lập kiêm CEO Bytedance) và chế giễu ông quỳ gối trước Washington.

Trước sức ép từ chính quyền ông Trump, Trương Nhất Minh buộc phải bán TikTok ở Mỹ dù không muốn.

Hôm qua, Trương Nhất Minh nhắn gửi nhân viên qua một bức thư rằng ByteDance đang phải đối mặt với áp lực to lớn ở nước ngoài và dù đã nỗ lực thuyết phục chính quyền ông Trump rằng có thể đưa ra các giải pháp kỹ thuật để giảm bớt những lo ngại nhưng vẫn bị buộc bán TikTok tại Mỹ nếu không sẽ bị cấm.

“Tôi hy vọng tất cả mọi người có thể duy trì tinh thần tốt trong bối cảnh hỗn loạn và thách thức”, Trương Nhất Minh viết và cho biết mong muốn trở thành một công ty toàn cầu đã thay đổi. Dù vậy, Trương Nhất Minh tin tưởng rằng ByteDance có thể đưa ra quyết định tốt trong các tình huống phức tạp.

“Không giống như những đại gia công nghệ Trung Quốc khác - đã nỗ lực mở rộng toàn cầu trong khi giành được người hâm mộ tại quê nhà bằng cách nhân bản các nền tảng ở phương Tây, thành công đột phá của TikTok là sự đổi mới cho chính họ. TikTok là thời điểm mà công nghệ Trung Quốc chuyển từ ‘sao chép về Trung Quốc’ sang ‘sao chép từ Trung Quốc'. Video ngắn tạo ra sức hút lớn ở Trung Quốc đầu tiên và khi ByteDance chuyển sang thị trường Mỹ, họ đang dẫn đầu xu hướng lớn”, Matthew Brennan, nhà tư vấn công nghệ có trụ sở tại Trung Quốc nhận xét.

Ngay cả khi đàm phán để bán TikTok ở Mỹ cho Microsoft, ByteDance vẫn cố mở rộng sang thị trường khác để giảm thiểu mối lo ngại từ người dùng toàn cầu, gồm cả chuyển trụ sở TikTok ra ngoài Trung Quốc đến Thủ đô London (Anh) hoặc Dublin (Ireland).

Việc chia tách hoạt động ở nước ngoài của TikTok có thể gây ra nhiều điều khó chịu. Các kỹ sư sẽ phải giải quyết vấn đề kỹ thuật của TikTok từ ứng dụng bản sao Douyin ở Trung Quốc, trong đó có chia sẻ một số mã được sử dụng trong hệ thống đề xuất video.

Theo The Wall Street Journal, thuật toán của hai ứng dụng này được các kỹ sư ở Bắc Kinh và Thượng Hải xử lý. Nếu Microsoft mua bộ phận TikTok ở Mỹ, các thuật toán có thể sẽ phải phân chia ra theo thời gian.

Việc TikTok bị cấm ở Mỹ chắc chắn có tác động sâu sắc với tài chính ByteDance. Hiện Mỹ là thị trường lớn nhất của TikTok sau lệnh cấm ở Ấn Độ vào ngày 29.6.

Theo The Wall Street Journal, ngoài TikTok, ByteDance còn điều hành một số dịch vụ truyền thông xã hội và tin tức khác đem về cho họ doanh thu 140 tỉ nhân dân tệ (20 tỉ USD) vào năm ngoái, chủ yếu từ quảng cáo. Dự kiến doanh thu ByteDance ​​sẽ đạt 200 tỉ nhân dân tệ trong năm nay.

Các nhà đầu tư của Bytedance có tập đoàn khổng lồ SoftBank Group (Nhật Bản) cùng hai công ty Mỹ General Atlantic và Sequoia Capital. Vào tháng 3.2020, Tiger Global Management có trụ sở tại New York đã đầu tư vào ByteDance 100 tỉ đô la để hỗ trợ công ty này hướng tới đợt chào bán cổ phần công khai ban đầu ở Mỹ.

Ngay cả khi đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ mọi phía, Trương Nhất Minh vẫn duy trì niềm tin rằng TikTok sẽ trở thành đối thủ của Google và Facebook trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

WeChat nếu bị cấm ở Mỹ cũng không ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận Tencent nhưng tạo ra mối lo khác.

Ngoài TikTok, các công ty công nghệ Trung Quốc khác có thể phải đối mặt với cơn thịnh nộ từ các quan chức Hoa Kỳ và gặp phải những tình huống khó xử tương tự. Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo và cố vấn thương mại Nhà Trắng - Peter Navarro gần đây đã đe dọa sẽ cấm WeChat, ứng dụng chat di động phổ biến của Tencent.

Khác với TikTok, WeChat không đạt được nhiều sức hút ở nước ngoài. Ứng dụng này có tới 244 triệu người dùng hoạt động hàng ngày ở nước ngoài, chủ yếu từ người Trung Quốc và người ngoại quốc cần liên hệ với phía Trung Quốc vì lý do kinh doanh hoặc cá nhân.

Giống như TikTok, WeChat đã bị cấm ở Ấn Độ, thị trường nước ngoài lớn nhất với 69 triệu người dùng.

Theo ứng dụng thống kê dữ liệu di động Apptopia, WeChat có 19 triệu người dùng tại Mỹ.

Lệnh cấm WeChat sẽ gây bất tiện cho người dùng và các nhà chức trách Trung Quốc (sử dụng WeChat như công cụ để theo dõi cộng đồng người Trung Quốc và những nhà bất đồng chính kiến ​​sống lưu vong), song tác động đến lợi nhuận Tencent là rất nhỏ vì họ không phụ thuộc vào người dùng nước ngoài để kiếm tiền, theo các nhà phân tích của Wap.

Điều đáng quan tâm hơn là tác động lâu dài với tham vọng toàn cầu hóa của Tencent về các hoạt động khác thuộc mảng game, dịch vụ đám mây và dịch vụ tài chính.

Dù vậy, một lệnh cấm tiềm năng với WeChat ở Mỹ sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo cho Tencent và khiến họ càng thận trọng hơn trong việc mở rộng kinh doanh ở nước ngoài.

Shawn Yang, Giám đốc điều hành công ty nghiên cứu Blue Lotus Capital Advisors cho biết, Tencent sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào các đối tác địa phương trong việc kinh doanh ở nước ngoài.

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Trump chấp nhận thỏa thuận TikTok, Oracle và Walmart

Tổng thống Donald Trump bất ngờ ủng hộ thỏa thuận cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ sau khi đe dọa cấm ứng dụng của Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) vào tháng 8.2020.
2

Huawei giảm hoạt động tại Úc

Trong bối cảnh quan hệ Úc - Trung căng thẳng, Huawei quyết định cắt giảm hơn nữa số lượng nhân viên lẫn đầu tư vào Úc.
3

Huawei: 'Hãng chip di động hàng đầu Mỹ xin giấy phép bán hàng cho chúng tôi'

Huawei cho biết Qualcomm đã nộp đơn xin giấy phép bán chip cho hãng này. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ sử dụng các chip của Qualcomm trong smartphone nếu Chính phủ Mỹ cho phép.
4

ByteDance xin giấy phép xuất khẩu công nghệ ở Trung Quốc, TikTok muốn được như WeChat tại Mỹ

ByteDance xin giấy phép xuất khẩu công nghệ ở Trung Quốc trong bối cảnh đàm phán thỏa thuận giữa TikTok với Oracle, Walmart.
5

Mỹ nới lỏng lệnh cấm, Intel được bán chip cho Huawei

Hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới Intel đã nhận được giấy phép từ các cơ quan chức năng của chính quyền Trump để tiếp tục bán một số sản phẩm cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

CEO ByteDance: 'Ông Trump muốn diệt TikTok chứ không ép bán cho Microsoft'

Nhà sáng lập kiêm CEO ByteDance, Trương Nhất Minh nói 'mục tiêu thực sự' của Tổng thống Trump là cấm TikTok toàn diện ở Mỹ chứ không ép buộc bán cho Microsoft.

Twitter có thể bị phạt 250 triệu USD do vi phạm quyền riêng tư

Sau khi để xảy ra vụ hack tài khoản lừa đảo tiền bitcoin, Twitter có thể bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ phạt từ 150 - 250 triệu USD do sử dụng số điện thoại và email của người dùng cho mục đích quảng cáo.

Mỹ cảnh báo phần mềm độc hại nghi được Trung Quốc sử dụng

Mỹ mới đây đã cảnh báo một loại phần mềm độc hại được các nhà nghiên cứu an ninh phát hiện thường xuyên trong thập niên qua. Phần mềm độc hại này được cho là có liên quan tới chính phủ Trung Quốc.

Người nhập cảnh Singapore phải đeo thiết bị giám sát điện tử

Singapore chuẩn bị áp dụng biện pháp đeo thiết bị giám sát điện tử cho người nhập cảnh nhằm đảm bảo họ tuân thủ quy định phòng dịch COVID-19.

Tổng thống Trump ra tối hậu thư cho TikTok

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây nói rằng TikTok có 45 ngày để đạt thỏa thuận bán lại cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không TikTok sẽ phải ngừng hoạt động tại nước này.

Ông Trump: Mỹ nhận được nhiều tiền từ vụ Microsoft mua TikTok, không bán sẽ cấm

Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ sẽ thực hiện bất kỳ giao dịch bán ứng dụng nào thuộc sở hữu của Trung Quốc nên xứng đáng được chia sẻ số tiền thu về, dù đến từ Trung Quốc hay Microsoft.

Đàm phán bán TikTok cho Microsoft, CEO ByteDance bị dân Trung Quốc gọi là kẻ phản bội

Người dùng internet Trung Quốc gọi nhà sáng lập kiêm CEO ByteDance, Zhang Yiming là “kẻ phản bội” sau việc đàm phán bán TikTok ở Mỹ cho Microsoft.

Phòng chống COVID-19: TP.HCM thí điểm ứng dụng kiểm soát cách ly tại nhà

Ứng dụng nói trên sẽ được triển lại thí điểm tại Q.12 trong thời gian 2 tuần, các kết quả sẽ được báo cáo cụ thể về cho UBND TP.HCM.

‘Lệnh cấm tải xuống TikTok của chính quyền Trump rất tàn khốc với người dùng'

Công nghệ - 28/09/2020 10:30
Đó là tuyên bố từ luật sư của TikTok phiên điều trần sáng 27.9.

Hot girl Sài Gòn bị đồn vòng eo không có thực vì nhỏ hơn cả "nữ hoàng nội y"

Giới trẻ - 28/09/2020 10:00
Mai Phương Ngân với nickname Sme Mai là hot girl Sài Gòn với lượng người theo dõi lớn trên các trang mạng xã hội. Cô sở hữu vòng eo chỉ 51cm.

Triệu người xem clip cậu bé tái hiện kỹ thuật tuyệt đỉnh của Ronaldo

Video - 28/09/2020 09:30
Clip Mishal Abulais tái hiện những động tác kỹ thuật trong buổi tập của Cristiano Ronaldo thu hút hơn triệu lượt xem.

Sáng 28.9, đã 26 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng

Thời sự - 28/09/2020 09:22
Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28.9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Các chuyên gia cảnh báo dịch bệnh này sẽ khó kiểm soát hơn khi vào mùa đông.

Chỉ trong hơn 2 tháng, 4 diễn viên nổi tiếng của Nhật tự tử

Giải trí - 28/09/2020 09:00
Sáng 27.9, showbiz Nhật đón thêm thông tin đau buồn là nữ diễn viên Yuko Takeuchi qua đời sau 8 tháng sinh con thứ 2. Đây là trường hợp thứ 4 diễn viên của xứ hoa anh đào tự tử trong 2 tháng gần đây.

Sống tối giản - Tủ quần áo nói gì về bạn: Dọn dẹp tâm trí bằng cách tối giản cuộc đời của mình

Sách - 28/09/2020 08:30
Trích dẫn chương 1, cuốn sách "Sống Tối Giản - Tối Thiểu Để Đạt Tối Đa"

Tiktoker Tun Phạm: 1 hợp đồng quảng cáo của mình bằng 2, 3 tháng lương của người khác!

Giới trẻ - 28/09/2020 08:00
Sở hữu gương mặt điển trai, nụ cười tươi rói đặc trưng, Tiktoker Tun Phạm đang dần chiếm được cảm tình của rất nhiều khán giả. Là chủ nhân của một kênh Tiktok có 1,9 triệu followers và nhận được gần 38 triệu like, chàng trai sinh năm 1997 người Hà Nội còn rất đa tài và hiện Tun Phạm đang thử sức mình ở hai lĩnh vực mới là MC VTV và diễn viên phim điện ảnh.

Sự khó xử của người trưởng thành, đều là vì thiếu tiền

Giới trẻ - 28/09/2020 07:30
Trong thế giới của người lớn, phần lớn sự khó xử đều đến từ việc thiếu tiền. Người nào sợ mất thể diện, sẽ không thể kiếm được "chén cơm". Đến cuối cùng, không chỉ mất luôn thể diện, mà còn mất cả cuộc sống...

Lãnh đạo Hòa Bình nói gì khi Sở VH-TT&DL đầu tư 10,285 tỉ xây dựng khẩu hiệu 11 chữ?

Kinh tế - 28/09/2020 07:15
Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo kiểm tra dự án xây dựng khẩu hiệu 11 chữ với số tiền 10,285 tỉ đồng trên đồi Ông Tượng.

Học sinh lớp 10 Việt Nam đầu tiên giành HCV Olympic Toán quốc tế

Thời sự - 27/09/2020 23:37
Tối 27.9, Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2020, đội tuyển Việt Nam đã giành được 2 huy chương vàng, một huy chương bạc, 2 huy chương đồng và một bằng khen.

Phát hiện rắn đuôi chuông đột biến cực hiếm

Khoa học - 27/09/2020 23:30
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một con rắn đuôi chuông đốm thoi miền đông không có hoa văn trên lưng được đánh giá là cực hiếm ở miền bắc Florida, Mỹ.

Ông Tô Trinh Xương: ‘Đài Loan là Đài Loan, Trung Quốc là Trung Quốc’

Thế giới - 27/09/2020 23:00
Trang web Công ước Thị trưởng Toàn cầu về Khí hậu và Năng lượng liệt kê các thành phố Đài Loan thuộc Trung Quốc khiến chính quyền Đài Bắc bức xúc.

Miền Bắc nhiều nơi mưa rất lớn hôm nay 27.9 và vài ngày tới

Thời sự - 27/09/2020 22:30
Khu vực Tây Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa từ 30-60mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ).

Clip nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Trump: Bị buộc tội giết người

Thế giới - 27/09/2020 21:00
Khoảnh khắc gây sốc khi nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang California (Mỹ) khiến hai người bị thương.

Toan tính của ông Trump khi chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao trước thềm bầu cử

Thế giới - 27/09/2020 20:30
Tòa án tối cao Mỹ vốn là nơi đưa ra các phán quyết quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng... và có thể đóng vai trò quyết định cho phần thắng của cuộc bầu cử tổng thống.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 28/09/2020