Chính quyền Trump trừng phạt hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc

27/09/2020 12:00
Chính quyền Trump trừng phạt hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc

Theo tờ Financial Times, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo cho các công ty nước này trong ngành công nghiệp chip về những hạn chế mới với xuất khẩu sang SMIC.

Các công ty Mỹ phải có giấy phép từ chính phủ để bán các sản phẩm cho SMIC

Giờ đây, các công ty Mỹ phải có giấy phép từ chính phủ để bán các sản phẩm, chẳng hạn phần mềm và thiết bị sản xuất chip, cho SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corporation) - nhà sản xuất clip lớn nhất Trung Quốc.

Trong một lá thư thông báo về các hạn chế mới cho các công ty Mỹ, Bộ Thương mại cho biết phải hành động vì hàng xuất khẩu cho SMIC gây ra "rủi ro không thể chấp nhận được", có khả năng được sử dụng cho mục đích quân sự.

Theo các nguồn tin từ Chính phủ Mỹ được Financial Times trích dẫn, Lầu Năm Góc đưa ra đề xuất hạn chế SMIC vì lo ngại rằng công ty này đang tạo điều kiện cho sự tiến bộ công nghệ của quân đội Trung Quốc.

Trao đổi với Reuters, SMIC cho biết chưa nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào về các hạn chế, tiếp tục hợp tác với Bộ Thương mại Mỹ và khẳng định không có quan hệ với quân đội Trung Quốc: “SMIC nhắc lại rằng chỉ sản xuất chất bán dẫn và cung cấp dịch vụ chỉ dành cho người dùng cuối theo hợp đồng dân sự, thương mại. Công ty không có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc và không sản xuất cho bất kỳ người dùng cuối thực hiện mục đích quân sự nào".

Dù phải đối mặt với những hạn chế mới, SMIC vẫn chưa bị đưa vào danh sách thực thể (danh sách đen) của Bộ Thương mại Mỹ. Các công ty lọt vào danh sách thực thể này sẽ bị cấm sử dụng công nghệ Mỹ trong thiết bị của họ.

Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại, cơ quan kiểm soát việc xuất khẩu hàng hóa và công nghệ có thể làm tổn hại đến an ninh quốc gia Mỹ, từ chối bình luận về các hạn chế với SMIC. Song, họ nói rằng “sẽ liên tục theo dõi, đánh giá mọi mối đe dọa tiềm tàng với an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Các hạn chế mới là đòn khác nhắm vào SMIC, vốn đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của chính quyền Trump với Huawei, khách hàng hàng đầu của họ.

Không như SMIC, Huawei đã bị đưa vào danh sách thực thể của Bộ Thương mại Mỹ vào năm 2019.

Chủ tịch luân phiên tại Huawei, Guo Ping cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ mang đến những thách thức lớn" cho hoạt động sản xuất và hoạt động của công ty. Các hạn chế ảnh hưởng đến bộ phận smartphone của Huawei và công ty cho biết sẽ ngừng sản xuất chip Kirin, một trong những bộ vi xử lý tiên tiến nhất của họ từ ngày 15.9.

Chip Kirin cung cấp sức mạnh cho các smartphone cao cấp của Huawei.

Tờ Financial Times báo cáo rằng các hạn chế mới cũng sẽ ảnh hưởng đến nhà thiết kế chip Qualcomm (Mỹ), công ty dựa vào SMIC để sản xuất một số chip của mình.

Lam Research, Applied Materials và các công ty Mỹ cung cấp thiết bị sản xuất chip sẽ ảnh hưởng nếu chính quyền Trump đưa SMIC vào danh sách thực thể

Đây là động thái mới nhất trong mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đặc biệt gia tăng trong vài tháng qua.

Chính quyền Trump từng cố gắng cấm TikTok và buộc ByteDance phải bán bộ phận hoạt động của ứng dụng ở Mỹ cho công ty nước này.

Bộ Thương mại cũng cấm tải xuống WeChat từ đêm 20.9 và đưa ra các hạn chế khác có khả năng khiến ứng dụng không thể vận hành bình thường ở Mỹ, nhưng thẩm phán Laurel Beeler đã chặn lệnh này. Hôm 24.9, Bộ Tư pháp Mỹ đang yêu cầu Laurel Beeler cho phép chính phủ ngay lập tức cấm tải xuống WeChat ở Mỹ, nói rằng ứng dụng của Tập đoàn Tencent (Trung Quốc) là mối đe dọa với an ninh quốc gia.

Trung Quốc không bỏ qua cho những việc Mỹ đã làm. Có thông tin cho biết chính quyền Trung Quốc muốn TikTok bị đóng cửa ở Mỹ thay vì phải bán kiểu ép buộc cho công ty nước này.

Hôm 19.9, Bộ Thương mại Trung Quốc đã ban hành các quy tắc về danh sách các thực thể không đáng tin cậy được đề xuất, một phần của sự rạn nứt ngày càng gia tăng với Mỹ.

Về danh sách thực thể không đáng tin cậy, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết: “Danh sách này sẽ nhắm vào các công ty và cá nhân nước ngoài vi phạm các giao dịch thị trường bình thường ở nước này, làm gián đoạn các giao dịch với các công ty Trung Quốc hoặc thực hiện các biện pháp phân biệt đối xử với các công ty Trung Quốc”.

Hiện Trung Quốc vẫn chưa công bố danh sách.

Tháng 5.2020, tờ Thời báo Hoàn Cầu của nhà nước Trung Quốc đưa tin các biện pháp này sẽ nhắm vào các công ty Mỹ như Apple, Cisco Systems, Qualcomm, đồng thời đình chỉ việc mua máy bay Boeing.

Nhiều công ty Mỹ sợ chính quyền Trump SMIC vào danh sách đen

Các công ty Mỹ cung cấp thiết bị tinh xảo và đắt tiền trong lĩnh vực chip có kế hoạch cảnh báo chính quyền Trump về đề xuất đưa SMIC vào danh sách đen.

Được đại diện bởi Hiệp hội Quốc tế về thiết bị và vật liệu bán dẫn (SEMI), nhóm này đã soạn thảo một bức thư gửi cho Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross, theo Reuters.

Trong bức thư dự thảo, nhóm lập luận rằng việc đưa SMIC vào danh sách đen sẽ gây nguy hiểm cho công nghệ Mỹ vì khiến các công ty nước này khó cung cấp hơn cho SMIC, vốn chiếm tới 5 tỉ USD doanh số bán thiết bị và vật liệu có xuất xứ từ Mỹ hằng năm.

Họ cũng cho rằng động thái như vậy sẽ "góp phần vào nhận thức ngày càng tăng" rằng việc vận chuyển hàng hóa của Mỹ là "không đáng tin cậy" và chiếm thị phần của nước này trên toàn thế giới.

“Chúng tôi kêu gọi Bộ Thương mại xem xét cẩn thận các tác động có hại trước mắt và lâu dài đối với ngành công nghiệp, kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ có thể, dẫn đến việc bổ sung SMIC vào danh sách thực thể”, nhóm có 2.400 thành viên trên toàn thế giới, gồm cả SMIC và các nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip Mỹ như Lam Research, Applied Materials.

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Công cụ deepfake lột quần áo tạo ảnh khỏa thân trên Telegram gây hoang mang

Công cụ deepfake gây xôn xao trên ứng dụng Telegram với tính năng giả mạo ảnh khỏa thân từ ảnh phụ nữ có mặc quần áo.
2

Google đối mặt vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong 2 thập kỷ

Bộ Tư pháp Mỹ và 11 tiểu bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Google của Alphabet vào 20.10. Lý do Google bị cáo buộc vi phạm luật trong việc sử dụng sức mạnh thị trường của mình để chống lại các đối thủ.
3

Trung Quốc thông qua luật kiểm soát xuất khẩu, trả đũa Mỹ vì trừng phạt SMIC và Huawei

Trung Quốc đã thông qua luật hạn chế xuất khẩu các mặt hàng bị kiểm soát. Mục đích là cho phép chính phủ hành động chống lại các quốc gia lạm dụng kiểm soát xuất khẩu theo cách làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc.
4

Trạm phát sóng 5G ‘make in Vietnam’ - thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel - VHT và Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart ký thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB.
5

Nokia nhận hợp đồng xây dựng 4G trên Mặt trăng từ NASA, thắng thầu 5G thay Huawei ở châu Âu

Nokia đã được NASA trao hợp đồng thiết lập mạng 4G trên Mặt trăng trị giá 14,1 triệu USD.

WHO ủng hộ Trung Quốc tiêm vắc xin COVID-19 cho hàng trăm ngàn người mặc lo ngại về an toàn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ủng hộ chiến dịch của Trung Quốc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho hàng trăm ngàn người vào tháng 7.2020 trong khi các thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được tiến hành và một số chuyên gia lo ngại về động thái này.

Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu thẩm phán cho phép cấm tải xuống WeChat ngay lập tức

WeChat có thể khốn đốn vì lệnh cấm của Mỹ sau yêu cầu từ Bộ Tư pháp với bà Laurel Beeler, thẩm phán Tòa án Mỹ ở San Francisco.

Trung Quốc: Nhân viên dỡ hàng đông lạnh tại cảng bị nhiễm COVID-19

Trung Quốc mới đây ghi nhận hai trường hợp dương tính với COVID-19 không triệu chứng, là nhân viên phụ trách bốc dỡ hải sản đông lạnh làm việc ở cảng Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông).

Tiếp tục yêu cầu Google, Apple hợp tác ngăn chặn, gỡ bỏ game không phép

Theo thông tin từ Bộ TT-TT, đến thời điểm hiện nay có 86/111 trò chơi điện tử không phép, game cờ bạc, bạo lực... đã được gỡ khỏi kho ứng dụng của Apple, Google; có 215 link trên Facebook quảng cáo game bài cũng đã được Facebook gỡ bỏ 100% sau 48 giờ gửi yêu cầu.

Tiếp tục ngăn chặn, gỡ bỏ các thông tin sai sự thật

Để tiếp tục ngăn chặn các thông tin xấu, độc, Bộ TT-TT cho biết trong thời gian tới sẽ yêu cầu các mạng xã hội như Facebook, Google xử lý mạnh tay hơn với các tài khoản đăng tải, chia sẻ các tin giả; sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để theo dõi, phát hiện, phân loại tin giả và kịp thời xử lý tin giả.

Facebook xóa 3 mạng lưới tài khoản Nga có thể phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Hôm 24.9, Facebook cho biết đã xóa ba mạng lưới tài khoản giả mạo có thể được các cơ quan tình báo của Nga sử dụng để làm rò rỉ tài liệu bị hack, như một phần trong nỗ lực phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.

Facebook và Twitter trả giá vì không chịu xóa nội dung khiêu dâm, chỉ trích chế độ

Thái Lan vừa có hành động pháp lý đầu tiên với Facebook, Twitter về nội dung.

Giám đốc NASA cảnh báo Quốc hội Mỹ về trạm vũ trụ Trung Quốc

Giám đốc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) Jim Bridenstine mới đây đã trình bày với các nhà lập pháp tại Quốc hội Mỹ về mối nguy tiềm tàng từ các trạm vũ trụ của Trung Quốc.

Album ‘Folklore’ của Taylor Swift lập thành tích xuất sắc

Giải trí - Đan Thuỳ - 26/10/2020 19:00
Trước đó, album "Lover" của Taylor Swift cũng là album duy nhất bán được một triệu bản ở Mỹ vào năm 2019.

Nhà Trắng coi COVID-19 như "cúm mùa", đảng Dân chủ phản pháo

Thế giới - Hoàng Vũ - 26/10/2020 18:30
Chánh văn phòng Nhà Trắng cho biết chính quyền Trump không có ý định "kiểm soát đại dịch" vì nó là mầm bệnh truyền nhiễm “giống như cúm mùa”.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn trồng 1.800 cây rừng giúp chống lũ

Giải trí - Đan Thuỳ - 26/10/2020 18:00
Sau một năm khởi động, dự án ‘Rừng Việt Nam’ của Hà Anh Tuấn cùng các đơn vị hỗ trợ đã chính thức hoàn thành.

Những khoảnh khắc xoay chuyển cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 26/10/2020 17:30
Tranh cử Tổng thống Mỹ luôn là cuộc đua đầy kịch tích. Yếu tố tác động lớn nhất đến cuộc đua năm nay chính là đại dịch toàn cầu COVID-19.

Thủ tướng chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Thời sự - 26/10/2020 17:28
Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai ứng phó khẩn cấp với bão Molave (bão số 9).

Thủ tướng: Bão số 9 rất mạnh, cần sẵn sàng cả xe tăng, trực thăng giúp dân

Thời sự - 26/10/2020 17:21
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương được dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 9 dừng các cuộc họp (trừ các cuộc họp đặc biệt cần thiết) để chủ động ứng phó với bão số 9.

Chiều nay, cường độ bão số 9 ở cấp 12, giật cấp 15 - mức 'cuồng phong'

Thời sự - 26/10/2020 17:15
Thông tin cơn bão số 9 mới nhất: Theo ông Trần Quang Năng, cơn bão số 9 được coi là cơn bão mạnh nhất, lớn nhất trong mùa mưa bão năm nay và đến chiều nay, cường độ của bão ở cấp 12, giật cấp 15.

Kế hoạch Made in China 2025 bị Mỹ bóp nghẹt, Trung Quốc đổi chiến lược phát triển kinh tế

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/10/2020 17:00
Các quan chức Trung Quốc tập trung tại Bắc Kinh trong tuần này để vạch ra giai đoạn phát triển kinh tế tiếp theo, chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử để chọn ra Tổng thống Mỹ cố chống lại sự tăng trưởng của Trung Quốc dù ông Trump hay Biden đắc cử.

Ca sĩ Thủy Tiên, 150 tỉ đồng và chuyện sửa nghị định 64

Thời sự - Lưu Nhi Dũ - 26/10/2020 16:30
Trường hợp của ca sĩ Thủy Tiên, đã cho Chính phủ, các cơ quan chức thấy được một kênh huy động cứu trợ dân khi thiên tai, dịch họa rất nhanh chóng...

Nhạc sĩ Văn Ký qua đời ở tuổi 92

Giải trí - Đan Thuỳ - 26/10/2020 16:00
Nhạc sĩ Văn Ký, tác giả của "Bài ca hy vọng" đã vừa trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội), hưởng thọ 92 tuổi.

Có thể phải sơ tán gần 1,3 triệu dân do bão số 9

Thời sự - Lam Thanh - 26/10/2020 15:30
Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết theo kịch bản, phải sơ tán gần 1,3 triệu dân trong 7 tỉnh ven bờ miền Trung do bão số 9.

NASA sắp công bố phát hiện mới thú vị về Mặt trăng

Công nghệ - Long Hải - 26/10/2020 15:00
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ công bố phát hiện mới thú vị về Mặt trăng từ dữ liệu của Đài quan sát Thiên văn Hồng ngoại ở tầng bình lưu (SOFIA) trong buổi họp báo vào ngày mai.

Thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam

Doanh nghiệp - B.S.A - 26/10/2020 14:30
Hiệp hội Nước mắm Truyền thống Việt Nam sẽ ra mắt vào ngày 27/10 tại thủ đô Hà Nội với 117 hội viên.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải trình với Quốc hội về sách giáo khoa lớp 1

Giáo dục - Dạ Thảo - 26/10/2020 14:00
Bộ GD-ĐT sẽ chấn chỉnh việc các trường lạm dụng ép phụ huynh mua sách tham khảo.

Khách ăn buffet bị phạt 200k tung toàn bộ tin nhắn

Kinh doanh - 26/10/2020 13:30
Drama "phạt 200k vì thừa rau muống khi ăn buffet" tiếp tục bị cư dân mạng đào xới khi chủ nhân bài bóc phốt tung toàn bộ đoạn tin nhắn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 26/10/2020