Chính quyền Trump công bố sáng kiến liên minh đối phó Trung Quốc, cạnh tranh với Nga

Hoàng Vũ21/10/2020 13:00
Chính quyền Trump công bố sáng kiến liên minh đối phó Trung Quốc, cạnh tranh với Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa công bố sáng kiến mới, tăng cường quan hệ với "các nước cùng chí hướng" nhằm đối đầu với Trung Quốc và Nga.

Theo AFP, ông Esper cho biết sáng kiến Định hướng Phát triển Liên minh và Đối tác (GDAP) nhằm tăng cường quan hệ, mở rộng liên minh của Mỹ với các quốc gia cùng chí hướng trong việc đối phó với thách thức từ Trung Quốc và Nga.

Sáng kiến GDAP cũng cho phép Lầu Năm Góc sẽ theo dõi và quản lý có hệ thống mối quan hệ của mình với các nước đối tác nhằm tìm cách thức điều phối các lực lượng quân sự, đồng thời thúc đẩy hoạt động bán vũ khí của Mỹ.

“Mạng lưới đồng minh và đối tác của Mỹ đã tạo ra cho chúng ta lợi thế vượt trội mà các đối thủ không thể sánh được”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói hôm 20.10, đồng thời gọi mạng lưới này là “xương sống của trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

Ông Esper cũng đề cập tới các liên minh lâu năm của Mỹ như NATO đến Malta bé nhỏ, giúp Mỹ đấu tranh để giành độc lập từ Anh vào thế kỷ 18, mô tả đây là những bằng chứng cho thấy “tầm quan trọng của việc liên kết với những quốc gia có cùng chí hướng, dù lớn hay nhỏ, nhằm duy trì trật tự mở và tự do”, mang lại lợi ích cho Mỹ trong suốt nhiều thập niên.

"Những ví dụ như thế này cho thấy tầm quan trọng của việc liên kết với các quốc gia cùng chí hướng, dù lớn dù nhỏ, nhằm duy trì một thế giới với trật tự tự do và cởi mở vốn đã phục vụ lợi ích của chúng ta trong nhiều thập kỷ", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho hay.

mark-esper.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper - Ảnh: Reuters

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết: "Trung Quốc và Nga gộp lại có thể có chưa đến 10 đồng minh". Ông cũng cáo buộc Trung Quốc sử dụng biện pháp cưỡng ép và "bẫy nợ" để xây dựng liên minh với các nước nhỏ yếu thế hơn.

"Quốc gia càng nhỏ và nhu cầu càng lớn, áp lực từ Bắc Kinh càng mạnh", ông Esper cho hay và gợi thêm lại về các chuyến thăm mà ông đã thực hiện để xây dựng quan hệ quốc phòng với Malta, Mông Cổ và Palau, cũng như các kế hoạch của Mỹ về sự hiện diện quốc phòng lớn hơn ở Đông Âu, gồm cả việc đặt căn cứ quân sự Mỹ ở Ba Lan.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với "các nền dân chủ cùng chí hướng như Ấn Độ và Indonesia”. Esper nói ông đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia - Prabowo Subianto hôm 19.10 và sẽ thăm Ấn Độ vào tuần tới. "Tất cả các nước đều nhận thức được những gì Trung Quốc đang làm", ông nói.

Quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cũng lưu ý rằng một phần quan trọng của nỗ lực này là mở rộng hoạt động bán vũ khí của Mỹ, vừa giúp các đồng minh nâng cao năng lực quốc phòng, vừa hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ trong cuộc cạnh tranh với Moscow và Bắc Kinh.

"Chúng ta phải cạnh tranh với Trung Quốc và Nga, hai nước có ngành công nghiệp quốc doanh có thể đẩy nhanh tiến độ xuất khẩu quân sự theo những cách mà chúng ta không thể và cũng không bao giờ mong muốn, trong nhiều trường hợp”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói thêm.

Sáng kiến GDAP được công bố chỉ hai tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3.11. Nếu Tổng thống Donald Trump thất cử, Bộ trưởng Esper có thể bị thay thế vào tháng 1 năm sau.

Sáng kiến cũng được công bố sau gần 4 năm nỗ lực của ông Trump nhằm tái cấu trúc và thậm chí giải tán các liên minh, gồm cả việc dọa rút khỏi NATO.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Quan chức Trung Quốc đăng ảnh lính Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan, Bắc Kinh không xin lỗi

Bắc Kinh từ chối xin lỗi sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc chia sẻ ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan. Thay vào đó, Trung Quốc thúc giục Úc tìm kiếm sự tha thứ cho những tội ác chiến tranh bị cáo buộc ở Afghanistan.
2

Ông Trump thêm nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc và 3 công ty khác vào danh sách đen

Chính quyền Trump sẵn sàng đưa nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc (SMIC) và ba công ty khác vào danh sách đen Bộ quốc phòng, hạn chế khả năng tiếp cận của họ với các nhà đầu tư Mỹ.
3

‘Chính quyền Biden sẽ không đảo ngược các lệnh trừng phạt Huawei của Trump'

Ciaran Martin nói rằng Vương quốc Anh sẽ không thay đổi lập trường với Huawei khi Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, chê chính quyền Trump chống lại công nghệ Trung Quốc theo cách lộn xộn nhưng cho thấy những lỗ hổng trong an ninh mạng ở các nước châu Âu.
4

Con trai Tổng thống Brazil gọi Huawei là 'gián điệp Trung Quốc', Bắc Kinh nổi giận

Hôm 25.11, Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil cho biết Eduardo Bolsonaro, con trai của Tổng thống Jair Bolsonaro đã làm tổn hại mối quan hệ giữa hai nước với những bình luận chỉ trích về hãng Huawei.
5

Ba điểm khác biệt giữa Trump và Biden trong cách đối xử với Trung Quốc

Theo John Bolton - cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Donald Trump thì sẽ có 3 điểm khác biệt giữa Trump và Biden trong cách đối xử với Trung Quốc.

Ông Trump có thể thay đổi các ‘nhân tố X’ trước bầu cử?

Thời gian đang cạn dần với đương kim lãnh đạo Donald Trump khi chỉ còn 13 ngày nữa là đến bầu cử Tổng thống Mỹ. Cơ hội để ông thay đổi các nhân tố giúp lật ngược tình thế cũng sắp hết.

Thụy Điển cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G vì Trung Quốc là mối đe dọa lớn

Các nhà quản lý Thụy Điển hôm 20.10 đã cấm sử dụng thiết bị viễn thông Huawei và ZTE trong mạng 5G của họ trước cuộc đấu giá phổ tần dự kiến vào tháng tới.

Mỹ muốn thuê thêm người nói tiếng Quan thoại đối phó Trung Quốc

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện kêu gọi chính phủ Mỹ tuyển dụng thêm người biết tiếng Quan thoại nhằm giúp đối phó với Bắc Kinh.

Thủ tướng Đức kêu gọi tránh phụ thuộc vào Trung Quốc

Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây kêu gọi các doanh nghiệp Đức đa dạng hóa hoạt động sản xuất, tránh phụ thuộc vào Trung Quốc.

‘Đài Loan không sợ bị đe dọa bởi các nhà ngoại giao côn đồ của Trung Quốc’

Đài Loan cho biết sẽ không sợ mối đe dọa từ các quan chức côn đồ Trung Quốc và tiếp tục kỷ niệm ngày Song thập (10.10) của mình trên toàn thế giới.

Bão nhiệt đới di chuyển nhanh hơn trong những thập kỷ gần đây

Khoảng 40% dân số Mỹ sống ở khu vực ven biển và Hawaii đều bị ảnh hưởng bởi các cơn bão nhiệt đới và lốc xoáy.

Tranh luận Trump - Biden sắp tới sẽ có 'chế độ im lặng'

Nhằm ngăn hành vi cướp lời, Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ sẽ dùng đến biện pháp tắt tiếng micro để mỗi ứng viên có thể phát biểu không gián đoạn.

Dự án vắc xin COVID-19 Nhật Bản nghi bị tin tặc Trung Quốc nhắm đến

Công ty an ninh mạng CrowdStrike xác định những đơn vị nghiên cứu Nhật Bản đang phát triển vắc xin ngừa COVID-19 là mục tiêu bị tấn công mạng.

Du lịch Việt Nam 'thoát mác' bình dân như thế nào?

Du lịch - Q.C - 04/12/2020 09:30
Những năm gần đây, tên tuổi Việt Nam ngày càng có vị thế vững chắc trên bản đồ du lịch thế giới.

Chủ tịch TP.HCM: Phải khởi tố bị can bệnh nhân 1342 để răn đe

Thời sự - Phan Diệu - 04/12/2020 09:00
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Công an khởi tố bị can là bệnh nhân 1342 về hành vi vi phạm quy định cách ly, làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Muôn kiếp nhân sinh - Những trích dẫn khiến bạn phải suy nghĩ

Sách - 04/12/2020 08:30
Dù ra mắt trong thời gian giãn cách xã hội nhưng cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh của giáo sư John Vu - Nguyên Phong đã được độc giả đón nhận và đánh giá là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất trong năm của First News.

Tỷ phú bí ẩn vượt mặt cả Mã Hóa Đằng lẫn Jack Ma chỉ sau 1 đêm: Từ thợ xây ít học thành bậc thầy marketing

Giới trẻ - 04/12/2020 08:00
Nước đóng chai Nông Phu Sơn Tuyền (Nongfu Spring) là một sản phẩm khá quen thuộc với người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, cha đẻ của nó - ông Chung Thiểm Thiểm - lại không được nhiều người biết tới.

Thay vì dùng miệng để nói, người thông minh dùng não: 3 điều người thành đạt có thể làm tốt

Giới trẻ - 04/12/2020 07:30
Mỗi cá nhân theo đuổi giấc mơ, đều có những điểm ngốc nghếch cuồng điên, và mỗi cá nhân thành công đều có những điểm đặc biệt điên rồ.

Thêm 7 địa điểm tại TP.HCM liên quan đến ca nhiễm Covid-19, người dân phải nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế

Thời sự - 04/12/2020 07:15
Ngoài 9 địa điểm được thông báo trước đó, chiều 3/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM tiếp tục thông báo 7 địa điểm mà người dân cần biết để liên hệ, khai báo y tế.

TPHCM: Dừng hoạt động tập trung đông người, thần tốc truy vết F1, F2

Thời sự - 03/12/2020 23:30
UBND TPHCM chỉ đạo xử lý nghiêm đơn vị, cá nhân để xảy ra sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nguồn lây, khoanh vùng dập dịch triệt để...

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường hủy đêm nhạc riêng vì dịch COVID-19

Giải trí - 03/12/2020 23:00
Dù đã ấn định ngày tổ chức, thế nhưng đêm nhạc Nguyễn Minh Cường - tác giả hit Hoa nở không màu buộc phải ngưng tổ chức trước ảnh hưởng của dịch COVID-19.

TP.HCM: Phòng dịch COVID-19, học sinh học đến đâu sẽ kiểm tra đến đó

Thời sự - Tú Viên - 03/12/2020 22:30
Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết đã có hơn 200 trường học từ cấp mầm non đến THPT đã cho học sinh nghỉ học vì liên quan đến các ca bệnh COVID-19 mới.

Hà Nội yêu cầu dừng sự kiện đông người nếu không cần thiết

Thời sự - Lam Thanh - 03/12/2020 22:00
Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Trung Quốc tố Úc ‘gây bất ổn ở khu vực’ vì hợp tác với Mỹ phát triển tên lửa siêu thanh

Thế giới - Nhân Hoàng - 03/12/2020 21:30
Trung Quốc thúc giục Úc làm nhiều hơn nữa để mang lại sự ổn định cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bày tỏ lo ngại về sự gắn bó của Canberra với Washington và việc nước này sử dụng 'lý thuyết mối đe dọa Trung Quốc' làm cái cớ để phát triển tên lửa siêu thanh.

Chiều 3.12, thêm 3 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam có 1.361 bệnh nhân

Thời sự - 03/12/2020 21:00
Chiều 3.12 ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.361 bệnh nhân.

COVID-19 cũng góp phần thúc đẩy DN chuyển sang kinh tế số

Doanh nghiệp - Lam Thanh - 03/12/2020 20:30
Chuyên gia kinh tế, PGS - TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng sự thay đổi từ mua sắm trực tiếp sang mua sắm trên internet đã đẩy mạnh sự phát triển của nền kinh tế không tiếp xúc, thúc đẩy doanh nghiệp (DN) chuyển sang kinh tế số.

Elliot Page: Dù ở giới tính nào cũng luôn tỏa sáng

Giải trí - Đan Thuỳ - 03/12/2020 20:00
Elliot Page sẽ tiếp tục chinh phục Hollywood bằng danh xưng “nam diễn viên” và được truyền thông công nhận. Dù ở giới tính nào, Page sẽ vẫn đảm nhận tốt vai trò của mình trong tương lai.

Bệnh nhân 1342 liệu có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Thời sự - Lam Thanh - 03/12/2020 19:30
Nếu cơ quan điều tra có căn cứ chứng minh được lỗi cố ý gián tiếp của bệnh nhân 1342 thì đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 04/12/2020