Chính quyền Trump công bố kế hoạch chống Trung Quốc, Bắc Kinh phản ứng

Hoàng Vũ (theo SCMP)20/11/2020 14:00
Chính quyền Trump công bố kế hoạch chống Trung Quốc, Bắc Kinh phản ứng

Chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Donald Trump vừa công bố một tài liệu khung, ngăn chặn tham vọng thay đổi trật tự thế giới của Trung Quốc.

Hãng tin Axios dẫn tài liệu dài 74 trang, do cơ quan hoạch định chính sách của Bộ ngoại giao Mỹ phác thảo, đưa ra các bước mà Washington cần thực hiện để chặn ý định của Bắc Kinh trong việc sửa đổi trật tự thế giới.

Theo đó, Mỹ cần duy trì quân đội mạnh nhất thế giới, củng cố trật tự quốc tế rộng mở dựa trên luật lệ, đánh giá lại và củng cố hệ thống liên minh, tuyên truyền để công chúng Mỹ nhận thức được về thách thức từ Bắc Kinh, đồng thời kiềm chế và răn đe giới lãnh đạo Trung Quốc.

“Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không chỉ muốn chiếm hết các ưu thế mà còn tham vọng sửa đổi cơ bản trật tự thế giới - một trật tự dựa trên các quốc gia tự do và có chủ quyền, xuất phát từ các nguyên tắc phổ quát từ khi nước Mỹ được thành lập và thúc đẩy lợi ích quốc gia của Mỹ. Trung Quốc tự đặt nước này vào vị trí trung tâm và phục vụ cho các mục tiêu độc tài và tham vọng bá quyền của chính quyền Bắc Kinh”, báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Tài liệu trên cũng đánh giá, làm rõ chiến lược quân sự của Trung Quốc, định hình lại các thể chế quốc tế, dựa trên nền tảng chủ nghĩa "siêu dân tộc và áp bức".

Ngoài ra, báo cáo này cũng cho biết, ngày càng có nhiều nhận thức rằng, Trung Quốc đã chủ ý kích hoạt “kỷ nguyên mới của sự cạnh tranh giữa các cường quốc”, với những căng thẳng gây ra bởi đại dịch COVID-19 vốn bùng phát từ Vũ Hán - miền trung nước này.

Chiến lược đối phó với Trung Quốc mà Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố cũng xác định các lĩnh vực "điểm yếu" của Trung Quốc, trong đó gồm các rủi ro chính trị do kinh tế đình trệ, dân số già, ô nhiễm môi trường, tham nhũng cấp địa phương, đàn áp các cộng đồng dân tộc thiểu số và tôn giáo trong nước, những dấu hỏi về sự nắm quyền của lãnh đạo đất nước và cộng đồng quốc tế ngày càng không tin tưởng vào các hoạt động đối ngoại của Trung Quốc.

Về phần mình, Trung Quốc đã mô tả một báo cáo của Mỹ về việc Washington nên đối đầu và kiềm chế Bắc Kinh như thế nào là “những hóa thạch thời Chiến tranh Lạnh”, những kẻ được định sẵn là “bị cuốn vào bãi rác của lịch sử”.

“Tài liệu này là một lời nói dối chống Trung Quốc khác được ngụy tạo theo tư tưởng thời Chiến tranh Lạnh từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Nó hoàn toàn phơi bày tư duy và định kiến ​​ý thức hệ đã ăn sâu trong Chiến tranh Lạnh của một số người ở Mỹ, đồng thời phơi bày nỗi sợ hãi, lo lắng và tâm lý không lành mạnh của họ về sự phát triển không ngừng của Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết trong một tuyên bố.

trieu-lap-kien.jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: Reuters

“Họ cam chịu thất bại, và cuối cùng sẽ bị cuốn vào đống rác của lịch sử”, ông Triệu nói thêm.

Trong khi đó, các học giả Trung Quốc ví báo cáo này giống như một phiên bản hiện đại của "Bức điện dài” năm 1946 của nhà ngoại giao Mỹ George Kennan, phác thảo một chiến lược mới cho quan hệ ngoại giao với Liên Xô và sau đó trở thành nền tảng có ảnh hưởng nhất đối với chính sách ngăn chặn Liên Xô của Mỹ trong thời Chiến tranh Lạnh.

“Báo cáo này tương tự quan điểm của Mỹ nhằm chống lại chế độ Liên Xô cũ của Kennan, giúp hình thành cơ sở cho một chính sách ngăn chặn mới đối phó Trung Quốc và kiềm chế chính sách Bắc Kinh của Washington", Wei Zongyou, giáo sư chuyên về Quan hệ Trung Quốc - Mỹ đến từ Đại học Phục Đán (Thượng Hải), cho biết.

Tuy nhiên, Liu Weidong, chuyên gia về các vấn đề Mỹ từ Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết báo cáo này không có khả năng gây sóng gió ở Trung Quốc vì không rõ chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ chuyển hóa trên thực tế bao nhiêu phần trăm nội dung trong báo cáo này.

“Nhiệm kỳ của ông Trump sắp hết và hành động của ông ấy chỉ nhằm tạo ra một mô hình đã được thiết lập cho Biden. Tôi không nghĩ rằng điều này sẽ có tác động lớn đến quan hệ Trung - Mỹ vì các chính trị gia ở Mỹ thường xuyên chỉ trích Trung Quốc với những lời lẽ cực đoan hơn. Chưa hết, mọi người đều biết quan hệ hai bên không tốt và tài liệu này sẽ không khiến quan hệ đó giảm sút nhiều hơn”, Liu Weidong nhận định.

Liang Xunxiang, một nhà phân tích về quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, cùng đồng tình rằng quan điểm coi Trung Quốc là đối thủ chính của Mỹ vốn có sự đồng thuận tự lưỡng đảng (đảng Dân chủ và Cộng Hòa) cho dù ai lên làm tổng thống đi chăng nữa.

"Trump tập trung hơn vào những lợi ích trước mắt, còn Biden có tầm nhìn dài hạn hơn, vì vậy mặc dù chúng tôi tạm thời kỳ vọng quan hệ Trung - Mỹ sẽ được xoa dịu, nhưng vẫn sẽ có nhiều rắc rối phía trước đối với Trung Quốc", Liang nói.

Steve Tsang, Giám đốc Viện Trung Quốc thuộc Trường nghiên cứu phương Đông và châu Phi (SOAS), Đại học London, cho biết lập trường cứng rắn với Trung Quốc được phản ánh qua tài liệu sẽ tiếp tục dưới chính quyền Biden.

“Có điểm chung trong cách tiếp cận lưỡng đảng ngày càng tăng ở Washington về quan hệ với Trung Quốc, thừa nhận mối đe dọa từ Bắc Kinh và cần phải có một cách tiếp cận thực tế hơn. Điều này sẽ không thay đổi dưới thời Biden. Có điều Biden sẽ có sự nhất quán và hiệu chỉnh hơn trong các tiếp cận với Trung Quốc, cũng như hợp tác với các đồng minh của Mỹ để làm điều đó”, Steve Tsang cho hay.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Abbott thu hồi 2 bộ xét nghiệm COVID-19 vì có thể cho kết quả dương tính giả

Một đơn vị thuộc công ty Abbott Laboratories (Mỹ) đang thu hồi hai bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 vì chúng có khả năng đưa ra kết quả dương tính giả, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết hôm 14.10.
2

WHO chưa phê duyệt vắc xin Covaxin, kế hoạch du lịch của hàng chục triệu người Ấn bị ảnh hưởng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 18.10 đã yêu cầu Bharat Biotech cung cấp thêm dữ liệu để xem xét đề nghị về việc đưa vắc xin COVID-19 của họ vào danh sách sử dụng khẩn cấp.
3

Biến thể Delta hồi sinh và lây lan mạnh ở Anh, cảnh báo Mỹ và toàn thế giới

Khi nói đến COVID-19, những gì xảy ra ở Anh hiếm khi mang lại điềm lành cho phần còn lại của thế giới.
4

Nga tái phong tỏa thủ đô Moskva

Trong khi đó, Nga cũng thông báo một số ca nhiễm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho là dễ lây nhiễm hơn cả biến thể Delta.
5

Tàu Trung Quốc bị Philippines phản đối vì phát tín hiệu thách thức trên Biển Đông

Manila cáo buộc tàu chính phủ Trung Quốc đã phát tín hiệu thách thức bằng vô tuyến, phát còi cảnh báo hơn 200 lần đối với lực lượng chức năng Philippines.

Ông Trump không chia sẻ thông tin phân phối vắc xin cho người kế nhiệm

Nhóm phụ trách kế hoạch phân phối vắc xin ngừa COVID-19 của Tổng thống Mỹ Donald Trump không có ý định cung cấp thông tin cho đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Kiểm phiếu lại ở Georgia hoàn tất, ông Trump vẫn thua Biden

Tổng thư ký Georgia cho biết việc kiểm tra bằng tay các lá phiếu ở bang này không thay đổi chiến thắng của Biden.

Mỹ, Anh, Úc, Canada, New Zealand yêu cầu Trung Quốc thôi đàn áp các nhà lập pháp Hồng Kông

Hôm 18.11, Five Eyes (liên minh chia sẻ thông tin tình báo gồm 5 nước Mỹ, Anh, Úc, Canada, New Zealand) cho biết việc Trung Quốc áp đặt các quy tắc mới để loại các nhà lập pháp được bầu chọn ở Hồng Kông dường như là một phần của chiến dịch bịt miệng các nhà phê bình và kêu gọi Bắc Kinh đảo ngược hướng đi.

Chuyên gia nhận định về những khó khăn ở khâu phê chuẩn Hiệp định RCEP

Việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) tại một số nước có thể gặp khó vì nhiều lý do.

IAEA: Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân

Iran cho hoạt động vài máy ly tâm tiên tiến đặt ngầm, vi phạm thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Twitter nhận lỗi, hứa sửa sai vì hiển thị lãnh thổ Ấn Độ thuộc Trung Quốc

Twitter đã xin lỗi một hội đồng Quốc hội Ấn Độ vì gắn thẻ khu vực phía bắc Himalaya thuộc Trung Quốc, hứa sẽ sửa chữa vào cuối tháng 11.2020.

‘Biden, Trump đừng tưởng lực lượng sản xuất của Trung Quốc suy giảm và thua xa Đông Nam Á’

Theo doanh nhân William Bratton, Tổng thống đắc cử Joe Biden nên cẩn thận để không rơi vào bẫy khi tin rằng các công ty toàn cầu đang vội vã rút chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc khiến lực lượng sản xuất nơi đây bị suy giảm.

Mỹ nâng cao năng lực đánh chặn tên lửa xuyên lục địa

Một tên lửa đánh chặn phóng từ tàu hải quân Mỹ đã đánh trúng và tiêu diệt tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) giả trong lần thử nghiệm ngày 17.11.

AI đã deepfake được giọng nói giống người thật và chúng đang chiếm mất việc làm của diễn viên lồng tiếng

Công nghệ - 24/10/2021 13:00
Chào mừng bạn đến với kỷ nguyên của những thực tại nhân tạo.

Chàng trai tây thắc mắc vì sao cô vợ người Việt có thể ngồi xổm còn mình thì không

Thư giãn - 24/10/2021 12:30
Tại sao người châu Á có thể dễ dàng ngồi xổm được?

Wowy may mắn sở hữu Blacka, ứng cử viên vô địch Rap Việt mùa 2

Giải trí - Sơn Vân/video: VIEON - 24/10/2021 12:00
Phần thi bùng nổ nhất tập 2 Rap Việt mùa 2 chính là màn trình diễn bài “Sài Gòn có em" hoàn hảo như khách mời từ Blacka, rapper đình đám bấy lâu.

Những nguyên nhân khiến Anh có số ca COVID-19 cao nhất từ tháng 7 và tỷ lệ chết tăng vọt

Thế giới - Sơn Vân - 24/10/2021 11:30
Trong tuần qua, Anh ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới cao nhất kể từ tháng 7, số liệu của chính phủ cho thấy hôm 23.10, một ngày sau khi Thủ tướng Boris Johnson từ chối triển vọng phong tỏa trở lại.

Tân Thủ tướng Nhật muốn nâng cấp liên minh với Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 24/10/2021 11:24
Trong đoạn phim phát biểu tại một sự kiện ngày 23.10, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh ý định hợp tác với Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc đẩy thực hiện kế hoạch xây dựng một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Không gia đình - Bài ca tất thắng của giá trị nhân văn cao đẹp

Điện ảnh - 24/10/2021 11:00
"Không gia đình" là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của văn hào Pháp Hector Malot với giá trị nhân văn đã làm rung động biết bao thế hệ.

Cậu bé con nhà giàu trốn bố đi làm từ cấp 1, bị "đánh nhừ tử" để rồi thành công viên mãn hơn bất kỳ ai

Giới trẻ - 24/10/2021 10:00
Mặc dù sinh ra ngậm thìa bạc nhưng luật sư Wale Omolegbon Odusola người Nigeria đã không sử dụng "tấm vé vàng" đó để đạt được ước mơ của mình.

Biến thể phụ nguy hiểm hơn Delta lan rộng tại nhiều quốc gia

Sức khỏe - Long Hải - 24/10/2021 09:45
Tạp chí Newsweek ngày 22.10 cho biết, một dòng phụ của biến thể Delta được gọi là AY.4.2 đã được phát hiện tại ít nhất 28 quốc gia.

Thay đổi của Apple làm khó Facebook và người bán hàng online

Công nghệ - 24/10/2021 09:30
Chính sách quyền riêng tư của Apple khiến chi phí quảng cáo Facebook tăng mạnh, còn những người bán hàng qua mạng lao đao.

Người lao động quay lại TP.HCM làm việc sẽ được hỗ trợ “3 trong 1”

Thời sự - Hồ Quang - 24/10/2021 09:00
Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM sẽ hỗ trợ chỗ ở miễn phí, xét nghiệm miễn phí và tìm kiếm việc làm cho người lao động từ các địa phương quay lại TP.

Thay câu hỏi đổi cuộc đời - Để có được câu trả lời hay, bạn phải biết đặt câu hỏi hay

Sách - Theo: Thay câu hỏi đổi cuộc đời (Q.Anh) - 24/10/2021 08:30
Tôi tin rằng khi chúng ta trong độ tuổi đôi mươi, không có điều gì có tác động mạnh mẽ và quan trọng hơn những câu hỏi mà chúng ta đặt ra cho mình.

Mẹ đẻ từng ước con trai mau chết dù 13 tuổi đỗ đại học, 17 tuổi học thạc sĩ: Lý do thức tỉnh nhiều phụ huynh!

Giáo dục - 24/10/2021 08:00
Có một đứa con giỏi giang, đó là niềm tự hào của các ông bố bà mẹ. Vậy tại sao người phụ nữ trong câu chuyện này lại từng ước con trai mình mau chết?

Thí nghiệm kinh hoàng khiến động vật "khỏe" hơn 240 lần

Khoa học - 24/10/2021 07:30
Một thí nghiệm gây tranh cãi vì đối xử ngược đãi với động vật được thực hiện vào những năm 1950 đã mang lại kết quả đáng kinh ngạc.

Người dân TPHCM đi 120 km tắm biển Vũng Tàu rồi ra về vì không có nhà nghỉ

Du lịch - 24/10/2021 07:00
TP Vũng Tàu cho phép người dân tắm biển trở lại, nhiều người từ TPHCM đổ về đây vui chơi rồi về lại trong ngày vì nhà nghỉ, khách sạn chưa được hoạt động, không thể ở qua đêm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 24/10/2021