Chiến lược của Joe Biden với Trung Quốc và Châu Á

TS Nguyễn Hữu Hoạt29/10/2020 20:30
Chiến lược của Joe Biden với Trung Quốc và Châu Á

Câu hỏi rất lớn được đặt ra là liệu rằng sau ngày 3.11 nếu Joe Biden thắng cuộc, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc nói riêng và Đông Nam Á nói chung có gì thay đổi hay không?

Về câu hỏi trên, có rất nhiều chiến lược gia Mỹ đi đến một đồng thuận rằng: Căng thẳng Biển Đông và Hoa Đông sẽ tiếp tục với cường độ gia tăng giữa Mỹ-Trung Quốc; cuộc chiến thương mại vẫn còn đó và tranh cãi vẫn sẽ tiếp diễn.

Riêng khối ASEAN mong muốn Mỹ tiếp tục tái bổ nhiệm Đặc sứ Á châu - chức vụ mà trước đây Donald Trump đã hủy bỏ. Người ta mong mỏi Mỹ hãy chấm dứt nhìn Á Châu qua lăng kính Trung Quốc. Vì Trung Quốc là Trung Quốc còn các thành phần trong khối Á Châu hoàn toàn không phụ thuộc vào Trung Quốc. Do đó, Đặc sứ Mỹ tại khu vực Á Châu là cầu nối giữa Mỹ cùng các quốc gia trong khu vực, hoàn toàn đứng ngoài Trung Quốc.

Vấn đề quan trọng khác, nếu Joe Biden thắng cử, chính sách của ông đối với Trung Quốc sẽ về đâu? Cũng câu hỏi trên, các nhà nhận định về chính sách cho rằng cho dù Biden mềm dẻo hơn, nhưng chính sách đối với Trung Quốc của Trump vẫn được Biden tiếp tục duy trì con đường ấy. Bởi, đã đến lúc người Mỹ nhận ra rằng trong nhiều thập niên qua, Hoa Thịnh Đốn đã dành quá nhiều dễ dãi đối với Trung Quốc. Chính nhờ những cơ hội này mà Trung Quốc ngày nay đã thành đối thủ nguy hiểm chẳng những đối với Mỹ mà cả thế giới.

Tuy nhiên, riêng các quốc gia Đông Nam Á cho rằng các biện pháp trừng phạt Trung Quốc của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến kinh tế của họ. Do đó, mong muốn những bất đồng giữa Mỹ - Trung giải quyết càng sớm càng tốt, cho dù Dân chủ hay Cộng hoà nắm quyền. 

Quan hệ ổn định giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn không tuỳ thuộc ở Mỹ, mà tuỳ thuộc vào Trung Quốc. Trước hết Trung Quốc sẽ phải chấm dứt tình trạng ăn cắp sản phẩm trí tuệ của Mỹ, sau đó hàng hóa muốn xuất khẩu vào Mỹ phải chịu đóng thuế theo quy định. Vấn đề tiếp theo, Trung Quốc phải chấm dứt tình trạng đoạt chiếm Biển Đông và Hoa Đông một cách vô lý, hoàn toàn trái với tinh thần Liên Hiệp Quốc. Dĩ nhiên, Hoa Thịnh Đốn tìm kiếm chính sách hoà hoãn để cả 2 cùng quay lại hợp tác phát triển mang lại lợi ích chung trên toàn Châu Á. Sự kích hoạt thương trường và yếu tố chính trị tuỳ thuộc ở não trạng của lãnh đạo Trung Quốc. Nếu Bắc Kinh tôn trọng sự ngay thẳng và công bằng, hợp tác theo đúng các quy trình và quy tắc, chúng ta tin rằng thế giới sẽ sống trong hoà bình và phát triển.

Điều ấy là ước mơ gắn với một chiến thắng của Joe Biden, vì Biden sẽ có giải pháp trấn an sự hỗn loạn hiện nay theo cách hoà giải. Trên thực tế chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ có thay đổi, mặc dầu về cơ bản không hoàn toàn. Tuy nhiên, Mỹ sẽ tiếp nhận chủ nghĩa đa phương hoá cùng với sức mạnh của đồng minh, nhằm duy trì ảnh hưởng của mình khắp nơi trên địa cầu. Ví dụ:

-Strở lại tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

-Sẽ tham gia năng động trong tổ chức NATO

-Sẽ có chương trình chống lại biến đổi khí hậu

-Sẽ trở lại thương thuyết với Iran chương trình hạn chế vũ khí nguyên tử

-Sẽ trao đổi chương trình hạt nhân với Triều Tiên qua hình thức kinh tế

-Sẽ không đưa quân trở lại Syria, Afghanistan và Iraq

-Sẽ giữ lại chương trình y tế ObamaCare

-Vân vân

Đối với Trung Quốc, Hoa Thịnh Đốn phân loại Bắc Kinh là đối thủ cần quan tâm. Chính vì quan niệm đó, cho nên Trung Quốc vận động Nga thành hình một Liên minh quân sự chống lại Mỹ cùng đồng minh Âu châu và bộ tứ Quad. Nhìn một cách tổng quan, Mỹ hiện đang có một quan hệ tương đối ổn định với nhiều quốc gia. Trong khi Trung Quốc, không riêng gì Mỹ mà gần như cả thế giới đều đánh giá là nguy cơ tiềm ẩn. Rất nhiều lập luận cho rằng khi Biden làm chủ Nhà Trắng, chính sách của ông đối với Trung Quốc sẽ cứng rắn hơn trong hành động, nhưng ngôn ngữ nhẹ nhàng đầy tính ngoại giao. Như chúng ta biết, cương lĩnh của đảng Dân Chủ năm 2020 đã nêu lên: “Đảng Dân chủ rõ ràng, mạnh mẽ và nhất quán trong hành động đẩy lui những quan ngại về kinh tế, an ninh, nhân quyền liên quan đến Trung Quốc”.

Ứng viên hàng đầu vào chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng cho Joe Biden là bà Michele Angelique Flournoy, từng là thứ trưởng đặc trách về chính sách dưới thời các bộ trưởng Robert Gates và Leon Panetta. Bà sẽ đưa ra chính sách “tái lập khả năng đối đầu và uy hiếp Trung quốc” qua hình thức cân bằng ngân sách quốc phòng, chú trọng vào khả năng công nghệ, nhằm bảo vệ mạng lưới an ninh và khả năng chiến đấu cũng như hệ thống chỉ huy. Ngoài ra, bà Michele Flournoy còn là kiến trúc sư (Mastermind) của chính sách ngăn chận chủ nghĩa phiêu lưu mới của Nga; liên kết châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản, Canada và Úc thành lập một Biên cương Mới (New Frontier) chống lại các nỗ lực của Nga-Trung.

Chính sách tiếp theo của Joe Biden sẽ là lựa chọn đối tác. Ông đã cho biết sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ của ông. Nguyên thứ trưởng Ngoại giao Antony Blinken, một cố vấn chính sách đối ngoại lâu năm đã đề xuất thành lập Liên đoàn Dân chủ, với mục đích kết hợp và vận động cho cuộc đấu tranh nhân quyền mà mục tiêu hướng đến là nhằm giúp cho người dân Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ thoát khỏi tình trạng bị đàn áp. 

Tiếp đến Jacob Jeremiah Sullivan, Tiến sĩ luật tại Đại học Yale, một nhà thiết kế chính sách dưới thời Obama, sẽ là ứng viên hàng đẩu trong nội các của Biden về chính sách. Ông đã đưa ra kế hoạch “Thoát Trung” qua hình thức Mỹ đầu tư vào cơ sở hạ tầng, giáo dục, công nghệ và hạn chế sinh viên Trung Quốc vào Mỹ dưới vỏ bọc du sinh và đầu tư. Bên cạnh đó, đề nghị Quốc hội phê chuẩn ngân sách quốc phòng với tài khoản theo nhu cầu (không hạn chế). Riêng về kinh tế, Sullivan đưa ra một lý thuyết mới rằng: mức độ quản lý một cách hiệu quả cho cơ sở hạ tầng và chính sách công nghiệp phải được hỗ trợ từ chính quyền Liên bang để bảo đảm cho việc sản xuất của tư nhân, từ thiết bị y tế lẫn quốc phòng, v.v...

Trên một tầm nhìn mang tính vĩ mô, Joe Biden sẽ tạo điều kiện cho các công ty rút ra khỏi Trung Quốc để tập trung về Mỹ, qua lăng kính thương mại công bằng nhiều hơn là thương mại tự do. Dưới góc cạnh khác, Joe Biden sẽ rời xa Donald Trump về phong cách và lối diễn đạt cũng như chính sách đối ngoại mang tính thực dụng hơn ở các giếng dầu Trung Đông, chương trình hạt nhân Iran và Bắc Hàn, tên lửa Nga-Trung. Dĩ nhiên, bên cạnh Trung Đông, Nga-Trung hay Iran và Bắc Hàn, chiến lược gia Sullivan đã vẽ ra một kinh tuyến mới Á Châu. Sullivan cho rằng Châu Á phải và sẽ thuộc người Châu Á chứ không phải Châu Á của riêng người Trung Quốc. Biển Đông và Hoa Đông là con đường tơ lụa không phải của riêng ai. Do đó Mỹ sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự để duy trì an ninh, hoà bình và công bằng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Trump âm thầm đến Texas thăm tường biên giới từng khiến hàng chục ngàn người khốn đốn

Dự định tái xuất âm thầm lần đầu tiên sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol, Tổng thống Donald Trump sẽ đến Alamo, bang Texas để thăm bức tường biên giới Mỹ - Mexico.
2

"Niềm vinh hạnh của cả cuộc đời tôi": Toàn văn bài phát biểu đặc biệt xúc động của tổng thống Trump

Bài phát biểu của ông Trump đã nhận được sự quan tâm và hoan nghênh của nhiều người trước bối cảnh lễ nhậm chức ngày 20/1 đang tới gần.
3

Donald Trump và 4 năm khác biệt trong lịch sử nước Mỹ

Sau cuộc "náo loạn" chưa từng có ở Quốc hội Mỹ hôm 6/1/2021, Tổng thống Donald Trump ngày 7/1 đã chính thức thừa nhận kết quả bầu cử, với thông điệp sẽ tập trung vào "bảo đảm quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và có trật tự".
4

Vì sao Nga mở lại đường bay với Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ, Qatar?

Các nhà chức trách Nga hôm 16.1 cho biết các chuyến bay giữa Moscow với thủ đô của Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ và Qatar, bị tạm dừng kể từ những tuần đầu đại dịch COVID-19, sẽ khởi động lại từ ngày 27.1 sau khi một số tiêu chí dịch tễ học được đáp ứng.
5

Toan tính của các hãng ô tô khi ông Trump đàn áp công nghệ Trung Quốc làm cạn kiệt chip

Các nhà sản xuất ô tô đang phải đóng cửa các dây chuyền lắp ráp vì tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu. Một số trường hợp đã trở nên trầm trọng hơn do các hành động của chính quyền Trump chống lại nhà máy sản xuất chip quan trọng ở Trung Quốc, theo Reuters.

Tầm nhìn chiến lược của Joe Biden

Câu hỏi rất lớn được đặt ra là liệu rằng sau ngày 3.11 nếu Joe Biden thắng cuộc, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc nói riêng và Đông Nam Á nói chung có gì thay đổi hay không?

Đóng phạt 1428 tỉ đồng, nhà sản xuất chip Đài Loan hứa giúp Mỹ truy tố công ty Trung Quốc

UMC đã đồng ý trả khoản tiền phạt 60 triệu USD để giải quyết vụ kiện gián điệp công nghiệp với Bộ Tư pháp Mỹ.

13 bang quyết định kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được quyết định bởi vài chục bang có thể dao động giữa đương kim lãnh đạo Donald Trump và đối thủ Joe Biden.

Mỹ hạn chế hoạt động của Trung Quốc trong nội địa Mỹ trước thềm bầu cử

Washington đã chỉ định một tổ chức do Trung Quốc quản lý tại Mỹ là một phái bộ nước ngoài và rút khỏi thỏa thuận hợp tác cấp địa phương giữa hai nước.

Ngoại trưởng Mỹ bác yêu sách của Trung Quốc, ủng hộ Indonesia bảo vệ chủ quyền vùng biển trước khi đến Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo cho biết Washington sẽ tìm ra những cách thức mới để hợp tác với Indonesia ở Biển Đông và tôn trọng nỗ lực của Jakarta trong việc bảo vệ vùng biển khi bác bỏ các tuyên bố "trái pháp luật" của Trung Quốc trong khu vực.

Mỹ truy tố 8 người liên quan "chiến dịch Săn cáo" của Trung Quốc

Bộ Tư pháp Mỹ mới đây cáo buộc 8 người làm việc cho Bắc Kinh, "do thám, đe dọa và quấy rối" để ép một gia đình Trung Quốc về nước trong chiến dịch Săn cáo.

Nhiều người nổi tiếng ở Mỹ công khai ủng hộ ông Joe Biden

Trong những ngày gần đây, nhiều cử tri là người nổi tiếng nhất nước Mỹ đã thể hiện sự ủng hộ với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Sáng nay, cơn bão mới Goni được xác nhận ở đông Philippines

Trong khi bão số 9 vừa càn quét Việt Nam thì ở phía đông Philippines, 2 xoáy áp thấp xuất hiện trên biển trong đó xoáy gần đã mạnh lên thành bão.

Lễ nhậm chức của ông Biden: Nỗi lo ‘nội gián’

Thế giới - Cẩm Bình - 18/01/2021 13:30
Mối đe dọa với Tổng thống đắc cử Joe Biden cùng nhiều yếu nhân khác trong lễ nhậm chức ngày 20.1 không chỉ đến từ bên ngoài, mà còn có thể từ nội bộ lực lượng an ninh.

Nhiệt độ tại Bắc Bộ giảm sâu, nguy cơ mưa tuyết ở vùng núi cao

Thời sự - TTXVN - 18/01/2021 13:00
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Bắc Bộ tiếp tục giảm sâu. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Chính quyền Trump thu hồi 8 giấy phép bán hàng, quyết hạ gục Huawei

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/01/2021 12:30
Chính quyền Trump đã thông báo cho các hãng cung ứng của Huawei, bao gồm cả nhà sản xuất chip Intel, rằng đang thu hồi một số giấy phép để bán hàng cho Huawei và có ý định từ chối hàng chục đơn khác để cung cấp cho công ty viễn thông Trung Quốc, theo Reuters.

Nhà sản xuất âm nhạc huyền thoại Phil Spector qua đời khi đang thụ án

Giải trí - Đan Thuỳ - 18/01/2021 12:05
Theo Reuters, nhà sản xuất âm nhạc Phil Spector đã qua đời ở tuổi 81 sau nhiều năm chịu án tù.

Cô gái Sài thành được ca ngợi xinh như búp bê đời thực

Giới trẻ - 18/01/2021 12:00
An Dâu thường được nhắc đến với những biệt danh như: Búp bê đời thực, hot girl Sài thành, cô gái có nhan sắc thiên thần...

Kate Winslet bị bắt nạt, săm soi sau phim Titanic

Điện ảnh - 18/01/2021 11:30
Nữ diễn viên Kate Winslet mới chỉ 21 tuổi khi vai diễn trong "Titanic" đưa cô lên hàng sao điện ảnh quốc tế, những tưởng đó là trải nghiệm thăng hoa ngọt ngào với Kate, nhưng không phải...

Chiêm ngưỡng bìa truyện tranh cuộc phiêu lưu của Tintin lập kỷ lục thế giới về giá

Sách - 18/01/2021 11:00
Bìa một cuốn truyện tranh xoay quanh những cuộc phiêu lưu của Tintin đã vừa lập kỷ lục thế giới về mức giá, khi được trả giá lên tới 3,2 triệu euro (tương đương gần 89,5 tỷ đồng).

Thủ lĩnh phe chống ông Putin bị bắt khi về nước, phía Biden bức xúc, Lítva kêu gọi trừng phạt Nga

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/01/2021 10:30
Cảnh sát đã bắt giữ nhà lãnh đạo phe đối lập Nga - Alexei Navalny hôm 17.1 sau khi ông từ Đức bay về nước lần đầu tiên kể từ khi bị đầu độc vào tháng 8.2020, gây ra cuộc đụng độ chính trị với phương Tây.

Diễn biến nóng COVID-19 tới 6 giờ sáng 18.1

Thời sự - TTXVN - 18/01/2021 10:00
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 494.000 ca bệnh COVID-19 và trên 8.600 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 95 triệu ca, trong đó trên 2,03 triệu ca tử vong.

15 trích đoạn đặc sắc trong 'Harry Potter'

Sách - 18/01/2021 09:30
Qua rất nhiều thế hệ độc giả ở mọi lứa tuổi, series "Harry Potter" vẫn giữ vững sức sống bất diệt của nó. Bên cạnh một thế giới đầy nhiệm màu, bộ truyện còn là bài ca đẹp đẽ về những giá trị cao cả của con người, vực dậy mỗi người sau những mất mát và thất bại. Cùng điểm lại những bài học quý giá mà ta có sau cuộc hành trình trong thế giới phù thuỷ nhé!

Cựu Giám đốc FBI: Trump khao khát sự chú ý như đứa trẻ, việc luận tội chỉ làm lu mờ nỗ lực của Biden

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/01/2021 09:00
Hiện là một nhà phê bình nổi tiếng với Trump, cựu Giám đốc FBI - James Comey cho biết việc khởi động vụ luận tội hình sự với Tổng thống sắp mãn nhiệm có thể dẫn đến việc diễn ra "show của Donald Trump" thêm vài năm nữa.

Sếp của Einstein: Đừng ngáng chân các thiên tài

Sách - 18/01/2021 08:30
Điều khiến cho việc dẫn dắt thiên tài trở nên phức tạp chính là bản thân họ nhận biết mình quá thông minh. Họ không thích bị dẫn dắt.

Huyền thoại quyền anh Muhammad Ali và bài học dạy con biến thế giới này thành một nơi tốt đẹp hơn

Giới trẻ - 18/01/2021 08:00
Không chỉ là huyền thoại quyền anh, Muhammad Ali cũng là một người bố tốt với nhiều bài học về thành công và tiền bạc cho những đứa con của mình

Biết cái khó của người khác nhưng không tùy tiện đánh giá sau lưng mới là đỉnh cao của sự lương thiện

Giới trẻ - 18/01/2021 07:30
Con người ý à, luôn luôn để cái mông quyết định cái đầu! Biết người nhưng không tùy tiện đánh giá họ, biết đứng từ lập trường của người khác để xem xét sự việc, đó chính là đạo làm người.

Nhà đầu tư Mỹ, Anh, Canada quan tâm dự án đường sắt 10 tỉ USD nối TP.HCM - Cần Thơ

Kinh tế - P.V - 18/01/2021 07:15
Bộ GTVT vừa quyết định giao nhiệm vụ cho Ban Quản lý dự án đường sắt tổ chức lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt TP.HCM - Cần Thơ trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 18/01/2021