Chiếc khẩu trang kỳ lạ của nhà sáng chế Việt trên đất Nhật

31/08/2021 15:00
Chiếc khẩu trang kỳ lạ của nhà sáng chế Việt trên đất Nhật

Ông Trần Ngọc Phúc - Chủ tịch Tập đoàn Metran, Nhật Bản được biết đến là “cha đẻ” của máy hô hấp nhân tạo tần số cao Hummingbird, máy thở MV20, mới đây lại tiếp tục gây ấn tượng khi công bố sáng chế “Khẩu trang không khí của tương lai”.

Cần có giải pháp để khắc phục vấn đề khó thở khi đeo khẩu trang – Đây là điều xuất hiện ngay trong suy nghĩ của nhà sáng chế này khi ông vô tình nghe được thông tin về trường hợp cậu bé 15 tuổi ở Vũ Hán (Trung Quốc) tử vong lúc chạy vì đeo khẩu trang.

Từ tháng 2 năm 2020, ông Trần Ngọc Phúc bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo khẩu trang, với mục tiêu giải quyết ba bài toán thoáng khí, lọc khuẩn và diệt virus. Cuối cùng, sản phẩm đã hoàn thiện sau hơn một năm.

Khẩu trang có thể kết nối Wi-Fi và Bluetooth

Sử dụng tấm nhựa y tế trong suốt chống mờ, không thẩm thấu chiếc khẩu trang này giúp ngăn các giọt bắn từ miệng đọng lại và thoát ra ngoài.

Sáng chế này còn được ông Phúc và các cộng sự trang bị thêm thiết bị lọc đi kèm nhỏ bằng bàn tay, được nối với khoang khẩu trang bằng một ống dẫn khí dài hơn 1m nhằm cung cấp nguồn khí sạch cho người dùng trong vùng có nguy cơ lây nhiễm. Lượng khí sạch được đưa trực tiếp lên khoang khẩu trang nhờ áp dụng cơ chế áp lực dương, tạo môi trường thông thoáng, hỗ trợ hoạt động trao đổi khí của các tế bào phổi.

Đặc biệt, bên trong thiết bị có màng lọc chống bụi mịn PM 2.5, phấn hoa gây dị ứng và virus kích thước 0,12 micromet. Để tăng khả năng diệt virus, thiết bị sử dụng bộ lọc tích hợp đèn xúc tác quang học thay vì tia UV. Một chất có tên OH radical chức năng hút oxy của virus ở màng lọc sẽ sinh ra khi ánh sáng chiếu vào màng lọc, tiêu diệt virus chỉ trong vài mili giây.

 Chiếc khẩu trang kỳ lạ của nhà sáng chế Việt trên đất Nhật  - Ảnh 1.

Khẩu trang thoáng khí, lọc khuẩn và diệt virus

Theo ông Phúc "Việc sử dụng tia UV khử khuẩn, diệt virus trong trường hợp này có thể gây hại cho phổi vì thời gian để tiêu diệt virus cần tới trên 10 giây", Ông cũng từng chia sẻ thêm, bộ lọc trong tương lai được bổ sung cảm biến đo áp lực và mức độ ô nhiễm không khí, cung cấp người dùng bằng kết nối không dây qua wifi và bluetooth với điện thoại. Các dữ liệu có thể được đưa lên Cloud (đám mây) để từ đó tiến hành phân tích, bảo vệ cho người dùng.

Hiện tại ông Trần Ngọc Phúc đang phát triển ba phiên bản dùng cho hoạt động sinh hoạt hàng ngày, vùng dịch bệnh và môi trường nhiều khí độc (nhà máy, hầm than), phù hợp với mọi lứa tuổi trong từng điều kiện môi trường khác nhau.

Nhà sáng chế Việt trên đất nước mặt trời mọc

Được biết, ông Trần Ngọc Phúc sinh năm 1947 trong một gia đình khá giả gần Huế. Năm 1968, ông qua Nhật du học và tốt nghiệp kỹ sư đại học Tokai University. Sau khi ra trường, ông Phúc thực tập và sau đó trở thành nhân viên chính thức tại Công ty Công nghiệp Y khoa Senko. Đây cũng là nơi chứng kiến thành công đầu tiên trong sự nghiệp sáng chế của ông.

 Chiếc khẩu trang kỳ lạ của nhà sáng chế Việt trên đất Nhật  - Ảnh 2.

Ông Trần Ngọc Phúc - Chủ tịch Tập đoàn Metran

Năm 1982, chọn một lĩnh vực chưa ai làm tại Nhật thời điểm đó, ông phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số Hummingbird (HFO) cho trẻ em sinh non. Hummingbird đã vượt qua 7 đối thủ đến từ các nước trên thế giới, giành giải nhất trong cuộc thi chế tạo máy thở nhân tạo tại Đại học Harvard do Viện Y tế Hoa Kỳ tổ chức.

Trước khi Hummingbird xuất hiện, 90% trẻ sinh non tại Nhật Bản tử vong, tình thế lật ngược sau đó với 99,7% trẻ sinh non được cứu sống nhờ có chiếc máy này. Có thể nói phát minh năm 1982 của nhà sáng chế Việt Nam tại Nhật Bản - Trần Ngọc Phúc đã ghi dấu ấn vô cùng lớn lao và tự hào, sản phẩm cũng đã được sử dụng tại hơn 90% bệnh viện, phòng điều trị cho trẻ sơ sinh ở Nhật.

Theo đuổi đam mê sáng chế và mong muốn phát triển hơn nữa, năm 1984, ông sáng lập Công ty Metran, giữ chức vụ tổng giám đốc và sau này là chủ tịch. Công ty của ông đã vinh dự được sự viếng thăm của Nhật Hoàng vào tháng 7/2012.

 Chiếc khẩu trang kỳ lạ của nhà sáng chế Việt trên đất Nhật  - Ảnh 3.

Công ty Metran được Nhật Hoàng đén thăm vào tháng 7/2012.

Với mong muốn thật nhiều bệnh nhân có thể được cứu sống nhờ sản phẩm mình tạo ra, khi mỗi sáng chế được hoàn thiện, ông luôn sẵn sàng chia sẻ, chuyển giao công nghệ. Không chỉ vậy, sau hơn 50 năm làm việc và nghiên cứu ở Nhật, ông Phúc vẫn luôn khao khát giúp đỡ quê hương Việt Nam, nơi gốc rễ cội nguồn của mình.

Thời điểm đỉnh dịch Covid-19 vào tháng 4 năm 2020, ông Phúc đã phối hợp một số cơ quan trong nước triển khai dự án hỗ trợ 2.000 máy thở MV20 đưa về Việt Nam phục vụ chống Covid-19.

“Tôi muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho Việt Nam.” - Ông Phúc nói.

Hiện ông và cộng sự đang tiến hành trao đổi với một số doanh nghiệp Việt để đưa sản phẩm khẩu trang này đến với người dân và các y bác sĩ. Đặc biệt, sản phẩm này có tiềm năng hỗ trợ người bệnh điều trị bệnh tắc nghẽn mãn tính (COPD) giúp họ tự bảo vệ trong môi trường không khí khác nhau, điều mà ông Phúc nghiên cứu từ nhiều năm về trước.

Doanh nghiệp và tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 06/12/2021