Chi phí logistics ở Việt Nam đang bất cập như thế nào?

Tuyết Nhung27/11/2020 15:00
Chi phí logistics ở Việt Nam đang bất cập như thế nào?

Chi phí vận tải đang là thành phần chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng chi phí logistics ở Việt Nam. Ở đây luôn tồn tại nhiều loại chi phí phi chính thức, các loại chi phí này đang chiếm tỷ trọng rất cao trong tổng chi phí logistics.

Chi phí logistics ở Việt Nam hiện bao gồm 3 loại chính là: chi phí vận tải, chi phí lưu kho, chi phí hành chính. Trong đó, chi phí vận tải đang chiếm tỷ trọng cao nhất trong các loại chi phí.

Chi phí vận tải ở Việt Nam bao gồm: vận tải đường bộ, vận tải đường sắt, vận tải đường biển, vận tải đường biển và vận tải hàng không. Trong đó, vận tải đường bộ vẫn chiếm thị phần đa số trong vận tải hàng hóa. Báo cáo của Bộ Giao thông vận tải cho biết hiện nay chi phí vận tải còn ở mức cao.

logistics(1).jpg
Chi phí logistics ở Việt Nam hiện nay còn cao do tồn tại nhiều bất cập - Ảnh: Internet

Theo các doanh nghiệp vận tải, các yếu tố cấu thành chi phí vận tải đường bộ bao gồm: xăng dầu chiếm từ 30-35%, phí cầu đường (phí BOT) chiếm khoảng 10-15%, phí ngoài luồng khoảng 5%. Tùy theo từng doanh nghiệp và khu vực sẽ có mức chi phí khác nhau. Trong khi đó, thị phần vận tải hàng hóa đường bộ vẫn đang chiếm tới 80%.

Bên cạnh đó, chi phí phi chính thức trong vận tải đường bộ cao còn do giới hạn về tải trọng thấp cũng như khung giờ hoạt động của xe tải eo hẹp so với nhu cầu vận chuyển đường bộ của doanh nghiệp. Điều này cũng khiến các doanh nghiệp phải tốn thêm nhiều chi phí phi chính thức.

Theo phân tích cước phí và chi phí của các loại hình vận tải hàng ở Việt Nam của Trường Đại học Việt - Đức, khi xem xét cước phí vận tải đường dài trên 100km thì cước phí vận tải đường bộ cao gấp 3,7 lần so với vận tải đường thủy nội địa và vận tải đường thủy nội địa cao gấp khoảng 2,3 lần so với vận tải đường sắt.

Vận tải đường sắt ở Việt Nam hiện nay vẫn còn chiếm tỷ lệ thấp do tốn nhiều thời gian và chi phí lại cao so với vận tải đường biển, song hiệu quả mang lại không cao.

Còn với vận tải đường biển quốc tế, cước vận tải biển quốc tế tại Việt Nam hiện nay còn cao do phụ phí chủ tàu container nước ngoài thu cao và bất hợp lý như: phụ phí vệ sinh container, phụ phí mất cân bằng container... trong khi phí sử dụng kết cấu hạ tầng biển còn cao.

Ví dụ tại cảng Hải Phòng, phí đối với hàng tạm nhập tái xuất, hàng chuyển khẩu, hàng gửi kho ngoại quan là 2,2 triệu đồng/TEU hàng khô và 4,4 triệu đồng/FEU hàng khô, 2,3 triệu đồng/TEU hàng lạnh và 4,8 triệu đồng/FEU và 50.000 đồng/tấn hàng rời. Còn đối với hàng xuất nhập khẩu là 250.000 đồng/TEU và 500.000 đồng/FEU và hàng lỏng.

Với vận tải đường thủy thì chi phí lại thấp hơn đường sắt với quãng đường dưới 500km nhưng giá cước vận tải trọn gói từ cửa đến cửa lại có thể cao hơn vận tải đường bộ do chi phí kết nối hai đầu. Còn vận tải hàng không giờ chỉ chiếm một thị phần nhỏ do chưa được đầu tư và phát triển.

Đến chi phí lưu kho, chi phí lưu kho tại Việt Nam hiện nay còn cao do hệ thống hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, tính kết nối còn hạn chế giữa vận tải đường biển, vận tải đường sắt và đường bộ, thiếu trung tâm logistics cấp quốc gia, chi phí của các trung tâm logistics lạnh còn cao. Trong khi đó, thiết bị lưu kho, xếp dỡ lạc hậu làm chậm quá trình bốc dỡ, gây hỏng hóc hàng hóa...

Về chi phí hành chính, cho đến thời điểm hiện nay, quy định về kinh doanh dịch vụ logistics mới chỉ có Nghị định 163/2017/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 20.2.2018 thay thế Nghị định số 140/2007/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics và giới hạn trách nhiệm đối với thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, các quy định đối với lĩnh vực này còn nằm rải rác ở những văn bản luật khác như: Bộ luật dân sự, luật doanh nghiệp, luật đầu tư... Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân làm kéo dài thời gian làm tăng chi phí logistics là giữa các cơ quan đang thiếu sự phối hợp đồng bộ khiến doanh nghiệp phải chờ kiểm tra nhiều vòng, dẫn tới thời gian thông quan bị kéo dài, ảnh hưởng đến chi chi phí sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, còn các khoảng "chi phí ngoài luồng". Đây là loại chi phí không chính thức, sẽ được hợp lý hóa vào các chi phí khác của doanh nghiệp. Tuy nhiên, các loại chi phí này cũng vô hình trung đang làm tăng chi phí logistics ở Việt Nam.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Báo Nhật: Thái Lan chững lại nhưng Việt Nam dù chạy nhanh cũng không dễ bắt kịp

Ngày càng nhiều công ty quốc tế cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn Thái Lan chững lại. Phân tích cấu trúc kinh tế của hai nước cho thấy một bức tranh hơi khác.
2

Bến Tre: Bến phà Rạch Miễu tạm sẽ hoàn thành trước 27.1

Bến phà Rạch Miễu tạm sẽ được đưa vào sử dụng trước ngày 27.1, phục vụ nhu cầu lưu thông, vận chuyển hàng hóa của người dân trong dịp tết.
3

Những nhà đầu tư 'đặt gạch' cho siêu dự án tỉ USD tại Việt Nam

Những tập đoàn lớn là đối tác của Apple, Sony, Microsoft... đã chuyển cơ sở sản xuất về Việt Nam với những dự án đầu tư với quy mô hàng tỉ USD.
4

Hình ảnh tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi nối Cần Thơ - Kiên Giang

Bộ Giao thông vận tải, TP Cần Thơ, tỉnh Kiên Giang khánh thành, đưa vào khai thác tuyến đường bộ chuẩn cao tốc Lộ Tẻ-Rạch Sỏi do Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long quản lý, với tổng vốn đầu tư 6.355 tỷ đồng vào sáng nay (12.1).
5

Bán hàng qua mạng, thương mại điện tử vào ‘tầm ngắm’ của ngành thuế

Bán hàng qua mạng, kinh doanh thương mại điện tử... được ngành thuế đưa vào "tầm ngắm" để thanh tra thuế.

An Giang: Nhập lậu hàng trăm hộp que tránh thai và thuốc bảo vệ thực vật

Trong đêm khuya, lực lượng chức năng tỉnh An Giang phát hiện 2 vụ tập kết hàng hóa nhập lậu trị giá hàng trăm triệu đồng.

Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh trong chiều nay

Từ 15 giờ 30 phút chiều nay (26.11), giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh.

Giày dép, túi xách "made in Vietnam" đắt hàng ở châu Âu

Trung bình mỗi một người tiêu dùng Tây Âu mua 22kg hàng dệt may một năm. Trong đó, giày dép, túi xách... là những mặt hàng Việt Nam bán chạy nhất tại châu Âu.

Nhà đầu tư tháo chạy, nhà vàng sập sàn, giá vàng giảm sốc

Việc nhà đầu tư tháo chạy đã khiến giá vàng thế giới chỉ trong vòng 24 giờ qua đã bốc hơi 80 USD/ounce, tương đương 2,24 triệu đồng/lượng.

Xuất hiện thương vụ M&A bất động sản có giá cả nửa tỉ USD

Dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhưng thị trường vẫn xuất hiện thương vụ M&A bất động sản có giá hơn 500 triệu USD đến từ những nhà đầu tư có tên tuổi rất lớn.

'Siêu cảng' Logistics do T&T Group làm chủ đầu tư dự kiến khởi công ngay tháng 12/2020

Ngày 14.11 vừa qua, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc đã chính thức được khởi động.

Nhìn vào con số nhập siêu, RCEP với Việt Nam không chỉ có 'màu hồng'

Không chỉ thâm hụt thương mại với các đối tác ASEAN mà Việt Nam còn thâm hụt lớn với Trung Quốc, Hàn Quốc... Vậy hướng đi nào cho Việt Nam trong RCEP?

Vàng bị bán tháo chưa từng thấy, nhà đầu tư vẫn lạc quan giá vượt mốc 2.000 USD/ounce

Tuy vàng bị bán tháo mạnh nhất từ trước đến nay nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn lạc quan và cho rằng giá còn khả năng tái lập mốc trên 2.000 USD/ounce.

10 năm hoàng kim: Xây dựng thương hiệu cá nhân, kết bạn với người ưu tú và ở bên người hợp với mình

Đừng xem nhẹ giai đoạn 20-30 tuổi, đây là giai đoạn phát triển mấu chốt của não bộ (một giai đoạn khác là từ 0-5 tuổi), là giai đoạn chuẩn bị để chính thức trở thành “người lớn”. Ở giai đoạn này, đại não vì muốn thích ứng với xã hội, tốc độ phát triển, cá tính, tư duy của người lớn mà có những thay đổi đáng kể.

10 năm hoàng kim: Xây dựng thương hiệu cá nhân, kết bạn với người ưu tú và ở bên người hợp với mình

Giới trẻ - 21/01/2021 07:30
Đừng xem nhẹ giai đoạn 20-30 tuổi, đây là giai đoạn phát triển mấu chốt của não bộ (một giai đoạn khác là từ 0-5 tuổi), là giai đoạn chuẩn bị để chính thức trở thành “người lớn”. Ở giai đoạn này, đại não vì muốn thích ứng với xã hội, tốc độ phát triển, cá tính, tư duy của người lớn mà có những thay đổi đáng kể.

Vắc xin COVID-19 thứ hai của Việt Nam cần tiêm 4 liều

Sức khỏe - P.V - 21/01/2021 07:00
Ngày mai (21.1), lễ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin Covivac phòng bệnh COVID-19 sẽ diễn ra ở Đại học Y Hà Nội. Đây là vắc xin thứ 2 của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người.

'Số cơ sở đào tạo Việt Nam được trang bị tốt cho CMCN 4.0 thấp hơn Campuchia'

Giáo dục - Lam Thanh - 20/01/2021 23:45
Việt Nam cần phát triển các chương trình giáo dục kỹ thuật và dạy nghề chuyên biệt để tạo điều kiện cho công cuộc chuyển đổi sang cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Điểm lại những lỗ hổng bảo mật an ninh mạng trong năm qua

Công nghệ - Thu Anh - 20/01/2021 23:30
Ứng dụng Zoom tồn tại khá nhiều lỗ hổng an ninh, một số doanh nghiệp Việt Nam là nạn nhân của lỗ hổng hổng leo thang đặc quyền nguy hiểm nhắm vào máy chủ DC có tên Zerologon...

Ngoại trưởng Mỹ thời Biden ủng hộ cách Trump chống Trung Quốc và hỗ trợ Đài Loan, e ngại Nga

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/01/2021 23:23
Người được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken tin rằng Tổng thống Donald Trump đã đúng khi thực hiện cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc ngay cả khi không đồng ý với tất cả phương pháp của ông.

Trump và vợ tạm biệt Nhà Trắng, Biden nhậm chức với bao thách thức

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/01/2021 23:20
Tổng thống Donald Trump cùng bà Melania Trump đã rời Washington trước khi Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46 vào trưa 20.1 (giờ Mỹ), với việc đảng Dân chủ nắm quyền lãnh đạo đất nước bị bủa vây bởi những chia rẽ chính trị sâu sắc và đại dịch COVID-19 hoành hành.

Phim Việt thua lỗ hàng chục tỷ đồng đầu năm 2021 là do đâu?

Điện ảnh - 20/01/2021 23:00
Ngay những ngày đầu năm 2021, nhiều phim Việt đã vấp phải những cú "ngã ngựa" đau điếng khi thua lỗ hàng chục tỷ đồng. Tại đâu ra cớ sự này?

Gần tết, gia cầm Trung Quốc trôi nổi vào Việt Nam

Kinh tế - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 20/01/2021 22:30
Trong bối cảnh dịch cúm gia cầm bùng phát và cũng là thời điểm cận Tết Nguyên đán 2021, gia cầm và các loại thực phẩm từ gia cầm trôi nổi có nhãn hiệu Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam.

Tỷ phú Jack Ma tái xuất sau 3 tháng, cổ phiếu Alibaba tăng vọt, mạng xã hội Trung Quốc xôn xao

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/01/2021 22:00
Tỷ phú Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 10 vào hôm 20.1 khi nói chuyện với một nhóm giáo viên qua cuộc gọi video, giảm bớt lo ngại về việc ông vắng mặt bất thường khỏi ánh đèn sân khấu và giúp cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba tăng vọt.

Vài suy nghĩ khi đọc cuốn 'Tại sao Phương Tây vượt trội?'

Sách - T.S Nguyễn Văn Lạng - 20/01/2021 21:30
Tiến sĩ Nguyễn Văn Lạng (nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, nguyên Chủ tịch UBND Đắc Lắk) vừa gửi cho Một Thế Giới những suy nghĩ của ông sau khi đọc cuốn "Tại sao Phương Tây vượt trội?"

Tàu thăm dò Parker Solar của NASA tiếp cận gần Mặt trời

Khoa học - Long Hải - 20/01/2021 21:00
Tàu thăm dò Parker Solar của Cơ quan Hàng không Vũ Trụ Mỹ (NASA) đã khởi đầu năm mới với lần tiếp cận gần Mặt trời nhất vào ngày 17.1 (giờ Mỹ).

Siêu mẫu Sofia Reynal mặc đồ táo bạo, xuất hiện trên tạp chí Anh quốc

Giải trí - Minh An - 20/01/2021 20:30
Trong số mới nhất của tạp chí Grazia, Sofia Reynal, chân dài đến từ Argentina xuất hiện với phong cách hoang dã và gợi cảm.

Tiêm vắc xin COVID-19 liều cao nhất cho 3 tình nguyện viên đầu tiên

Sức khỏe - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 20/01/2021 20:00
Ngày 20.1, Học viện quân y tiếp tục tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax cho 20 tình nguyện viên, trong đó 3 tình nguyện viên tiêm liều 50mcg.

Những nhà đầu tư 'đặt gạch' cho siêu dự án tỉ USD tại Việt Nam

Kinh tế - Tuyết Nhung - 20/01/2021 19:30
Những tập đoàn lớn là đối tác của Apple, Sony, Microsoft... đã chuyển cơ sở sản xuất về Việt Nam với những dự án đầu tư với quy mô hàng tỉ USD.

Video 'mẹ đơn thân' hớ hênh phản cảm xuất hiện tràn lan trên YouTube

Công nghệ - 20/01/2021 19:15
Nhiều video, kênh YouTube sử dụng hình ảnh khiêu dâm, nội dung xấu độc, không mang tính chất giáo dục, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, thu hút hàng triệu lượt xem.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 21/01/2021