Thứ 3, 15/10/2019

Chỉ huy quân đội Trung Quốc đe dọa xử lý ‘cuộc nổi loạn’ ở Hồng Kông

01/08/2019 18:08
Chỉ huy quân đội Trung Quốc đe dọa xử lý ‘cuộc nổi loạn’ ở Hồng Kông

Sau các cuộc diễn tập chống khủng bố rầm rộ, chỉ huy đơn vị quân đội Trung Quốc (PLA) đồn trú ở đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) tuyên bố đơn vị của ông “sẵn sàng bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ”.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 1.8, đây là lần đầu tiên chỉ huy lực lượng này lên tiếng về tình hình bất ổn ở Hồng Kông, những cuộc biểu tình bạo lực ồ ạt diễn ra để phản đối dự luật dẫn độ tội phạm về Hoa lục.

Ngày 31.7, nhân một sự kiện mừng 92 năm ngày thành lập PLA, chỉ huy Trần Đạo Tường cảnh cáo rằng các vụ ẩu đả giữa cảnh sát với người biểu tình là không thể chấp nhận được, và đơn vị quân của ông quyết tâm bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Ông nói: “Gần đây xảy ra nhiều vụ bạo lực ở Hồng Kông, gây tổn hại cho sự thịnh vượng và ổn định của thành phố, thách đố luật pháp và trật tự trị an. Các sự cố này đe dọa nghiêm trọng cuộc sống và sự an toàn của cư dân Hồng Kông và vi phạm chủ trương một quốc gia, hai chế độ. Đây là điều không thể tha thứ và chúng tôi cực lực lên án”.

Ông Trần cũng khẳng định đơn vị đồn trú hết lòng ủng hộ Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga và lực lượng cảnh sát Hồng Kông trong việc thượng tôn pháp luật và duy trì trật tự trị an: “Chúng tôi kiên quyết ủng hộ hành động duy trì luật pháp của những người yêu nước và yêu thành phố này, và chúng tôi kiên quyết bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, ổn định và thịnh vượng của Hồng Kông”.

Vị chỉ huy nói PLA sẽ tôn trọng Luật Cơ bản (hiến pháp mini của Hồng Kông) và tuân thủ chỉ đạo của Quân ủy Trung Quốc do ông Tập Cận Bình là Chủ tịch.

Chỉ huy đơn vị PLA đồn trú ở Hồng Kông phát biểu - Ảnh: Weibo

Đơn vị đồn trú cũng tung ra đoạn vidéo 3 phút thu hình các cuộc diễn tập chống khủng bố, với tuyên bố lực lượng có khả năng bảo vệ sự ổn định lâu dài ở thành phố này. Trong vidéo có các cảnh quay các quân nhân PLA diễu hành với cờ đỏ cảnh báo nhóm nổi loạn “chấm dứt manh động, nếu không chúng tôi sẽ sử dụng vũ lực”. Một quân nhân hô vang bằng tiếng Quảng Đông: “Mọi hậu quả do các người tự chuốc lấy rủi ro”.

Cảnh sát Trung Quốc dùng xe bọc thép vào cuộc diễn tập quân sự - Ảnh : Reuters

Theo SCMP, Trung Quốc đã triển khai 190.000 cảnh sát tham gia cuộc diễn tập chống khủng bố ở tỉnh Quảng Đông hôm 30.7, sử dụng xe bọc thép và trực thăng, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc). Đây là một điều bất thường khi tổ chức một cuộc diễn tập quân sự ở quá xa Bắc Kinh, và thường là cảnh sát ở trong và gần thủ đô được trưng dụng vào các dịp kỷ niệm này.

Vị trí diễn tập ở miền Nam Trung Quốc cùng tầm cỡ của nó dẫn đến sự lo ngại, rằng có phải Bắc Kinh đang chuẩn bị tung quân PLA can thiệp vào cuộc duy trì trật tự trị an ở Hồng Kông. Chính quyền thành phố và chính quyền ở Hoa lục đã nói vụ phá hoại văn phòng liên lạc của chính phủ ở Hồng Kông ngày 21.7 là không thể tha thứ, khi quốc huy Trung Quốc bị xâm phạm.

Tuần trước, PLA cũng diễn tập ở Quảng Đông, theo giới truyền thông Hoa lục cho biết. Trang tin Bloomberg dẫn lời một quan chức Nhà Trắng, rằng Mỹ theo dõi kỹ việc “Trung Quốc tập trung quân gần biên giới Hồng Kông”.

Nhưng người phát ngôn của đơn vị đồn trú PLA nói ông không biết cuộc dàn quân này, và một nguồn tin ở Bắc Kinh có liên quan chính sách đối với Hồng Kông phủ nhận thông tin trên: “Tình hình mà Hồng Kông đang đối mặt chưa đến mức phải triển khai quân PLA”.

Mỹ Trinh (theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Philippines muốn Nga làm đối tác khai thác dầu khí Biển Đông

Philippines đang lôi kéo Nga trở thành đối tác khai thác dầu khí ở Biển Đông, nhưng các nhà quan sát nói Tổng thống Rodrigo Duterte cũng phải chú ý quan hệ Nga-Trung Quốc đang thắm thiết, nên Moscow có thể sẽ không muốn làm Bắc Kinh mích lòng.
2

Quân đội Trung Quốc cảnh báo người biểu tình Hồng Kông 'coi chừng bị truy tố'

Quân đội Trung Quốc đồn trú tại Hồng Kông hôm 6.10 đã cảnh báo những người biểu tình rằng họ có thể bị bắt nếu cố tình chiếu tia laser vào căn cứ của lực lượng này ở Hồng Kông.
3

Trung Quốc chỉ trích EU, Pháp ‘đạo đức giả’ về vấn đề Hồng Kông

Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris hôm 7.10 đã chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của Pháp và châu Âu về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, gọi đó là hành động “đạo đức giả” và kêu gọi Paris thể hiện sự đồng cảm với Bắc Kinh khi Pháp cũng vừa trải qua các cuộc biểu tình bạo lực.
4

Cảnh sát Hồng Kông họp báo vụ xác người biểu tình trôi trên biển

Theo Hoàn cầu thời báo (phụ san của Nhân dân nhật báo – Cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc), cảnh sát Hồng Kông trong cuộc họp báo vào hôm qua 11.10 đã bác bỏ những thông tin nói rằng lực lượng của họ vứt xác một cô gái tham gia biểu tình xuống biển.
5

Nhà giàu Trung Quốc kiếm được gần 10 tỉ USD nhờ giá thịt heo tăng vọt

Dịch tả heo châu Phi đã gây ảnh hưởng nặng đến ngành chăn nuôi heo Trung Quốc, kéo giá thịt heo tăng rất cao. Nhưng cũng nhờ đó mà khối tài sản của những ông trùm chăn nuôi heo lại tăng phi mã, đưa họ vọt lên vị trí rất cao trong bảng xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc tại Hồng Kông tung video dùng xe bọc thép trấn áp biểu tình

Trong dịp kỷ niệm ngày Bát Nhất, quân đội Trung Quốc đồn trú tại Hồng Kông đã tung ra clip về trấn áp biểu tình với xe bọc tăng đầy nhạy cảm.

Truyền thông Hoa Kỳ: Mỹ tiêu diệt con trai trùm khủng bố Osama bin Laden

Hamza bin Laden, con trai trùm khủng bố Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch quân sự, theo một quan chức Mỹ giấu tên cho giới truyền thông biết hôm 31.7.

Trung Quốc sẽ lặp lại ‘hành vi bắt nạt’ các nước ven Biển Đông

Căng thẳng leo thang trên Biển Đông và Trung Quốc sẽ lặp lại hành vi “bắt nạt”, tuyên bố chủ quyền Biển Đông phi lý và lu loa nước ngoài can thiệp, theo một chuyên gia về quân sự Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh lên án hành động của tàu Trung Quốc ở Biển Đông

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ quan ngại sâu sắc về hoạt động của Tàu khảo sát HD-08 của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Trung Quốc cấm dân sang Đài Loan du lịch

Giới chức Trung Quốc quyết định ngừng cấp giấy phép cho người dân tại 47 thành phố sang Đài Loan du lịch theo diện cá nhân kể từ ngày 1.8, với lý do tình hình quan hệ hai bờ không tốt.

Tuyên bố chung ASEAN: Các nước lo ngại về căng thẳng trên Biển Đông

Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN đã bày tỏ lo ngại về việc cải tạo, các hoạt động và sự cố nghiêm trọng trong khu vực, làm xói mòn lòng tin cậy và sự tin tưởng, gia tăng căng thẳng và có thể làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Úc xua tan tham vọng của Trung Quốc tại Nam Cực

Chính phủ Úc mới đây đã xua tan tham vọng của Trung Quốc trong việc quản lý đỉnh băng ở Nam Cực, một khu vực mà Úc tuyên bố chủ quyền.

Nhật Bản: Một tuần 11 người tử vong do nắng nóng

Nhật Bản đang phải hứng chịu đợt nắng nóng chết người ngay sau đợt mưa lịch sử đầu tháng. Chính quyền nước này cho biết trong vòng một tuần qua (tính đến ngày 28.7) có 11 người tử vong cùng 5.664 trường hợp nhập viện với các triệu chứng kiệt sức vì nóng.

Hà Nội: Nguồn nước uống bị nhiễm dầu phế thải, Chủ tịch Hà Nội cam kết sẽ xử lý nghiêm

Thời sự - 15/10/2019 18:32
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết nguyên nhân nước sinh hoạt ở nhiều quận có mùi bất thường là do ở đầu nguồn nước có người đổ trộm dầu phế thải, nhà máy không kiểm soát tốt nên đã bị chảy vào hệ thống lọc nước . Mùi này qua kết quả xét nghiệm xác định, đó là liên quan đến chất xylene và có tỷ lệ từ 1,3-3,6 lần cao hơn so với mức bình thường.

TRỰC TIẾP Indonesia - Việt Nam: Quyết phá dớp, HLV Park Hang-seo cất Công Phương, tung đội hình siêu tấn công

Thể thao - 15/10/2019 18:31
Thầy trò HLV Park Hang-seo bước vào trận đấu thứ 3 bảng G vòng loại thứ nhì World Cup 2022 bằng cuộc chạm trán tuyển Indonesia trên sân Kapten Wayan Dipta. Nhà cầm quân người Hàn tung ra một đội hình cực mạnh dù cất đi chân sút Công Phượng

Ông Trump trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giới - 15/10/2019 18:31
Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức chính quyền cùng ngành thép Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời ngừng đàm phán hiệp định thương mại song phương.

‘Vài giây lưỡi bò’: Lượng không thể biện minh cho Chất

Giải trí - 15/10/2019 18:29
Triết học có cặp phạm trù Lượng và Chất. Quy luật Lượng và Chất là một quy luật cơ bản của phép biện chứng duy vật, cho rằng “Những thay đổi đơn thuần về lượng, đến một mức độ nhất định, sẽ chuyển hóa thành những sự khác nhau về chất” (Friedrich Engels).

UBND TP.Hà Nội khuyến cáo người dân không nên dùng nước do Viwaco cung cấp để nấu ăn

Sức khỏe - 15/10/2019 18:28
UBND TP khuyến cáo, "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp".

Vụ ‘đường lưỡi bò’ qua mắt kiểm duyệt: Bộ VHTT-DL yêu cầu xử lý nghiêm

Giải trí - 15/10/2019 18:27
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT-DL) đã có công văn gửi Cục Điện ảnh yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân tập thể kiểm duyệt phim “Everest – Người tuyết bé nhỏ” có cài cắm “đường lưỡi bò” phi pháp.

Bài 2: Thịt chó bán như… thịt heo và những nghịch lý

Thời sự - 15/10/2019 16:15
Sáng sớm, dọc con đường từ quốc lộ 1A vào TT.Thủ Thừa (tỉnh Long An), các sạp chuyên bán thịt chó tíu tít bày hàng.

Jeff Bezos: "Bỏ thuyết trình bằng PowerPoint và ngồi họp im lặng trong 30 phút là điều thông minh nhất chúng tôi từng làm tại Amazon"

Kỹ năng - 15/10/2019 15:09
Bezos cho biết lý do của việc này là vì khi thuyết trình bằng PowerPoint, nhiều người tuy không chú ý nhưng vẫn hành động như thể họ đã hiểu vấn đề.

Tổng thống Venezuela ra lệnh tăng lương tối thiểu 375%

Thế giới - 15/10/2019 14:55
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh tăng 375% mức lương tối thiểu hàng tháng, đây là lần tăng thứ 3 trong năm nay nhằm đối phó với siêu lạm phát làm giảm giá trị của lương của người lao động.

Dự án trường đua ngựa đầu tiên tại Việt Nam sẽ hoạt động từ 2020

Kinh tế - 15/10/2019 14:54
Với tổng vốn đầu tư khoảng 420 triệu USD (hơn 9.700 tỉ đồng), dự án Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng trường đua ngựa dự kiến sẽ hoạt động từ tháng 10.2020.

Dầu cần sa có thể chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh

Sức khỏe - 15/10/2019 14:53
Theo The Daily Mail, một nghiên cứu cho thấy dầu cần sa cũng có thể cung cấp chìa khóa để chống lại siêu vi khuẩn, khiến siêu vi khuẩn mất khả năng kháng kháng sinh.

TP.HCM muốn tăng tuyến đường thu phí ô tô

Thời sự - 15/10/2019 14:52
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa giao Sở Giao thông vận tải cùng các quận huyện tổ chức rà soát, đánh giá hiện trạng và đề xuất mở rộng danh mục các tuyến đường thu phí tạm thời lòng đường đỗ ô tô.

Dự án sân bay Long Thành: Ai quản lý phần đất dùng chung giữa quốc phòng và dân dụng?

Kinh tế - 15/10/2019 14:19
Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sây bay Long Thành nêu: Điều chỉnh diện tích đất giai đoạn 1 tăng từ 1.165ha lên 1.810ha; điều chỉnh 1.050ha đất dành cho quốc phòng thành 570ha đất dùng riêng cho quốc phòng và 480ha đất dùng chung giữa quốc phòng và dân dụng.

Người Việt tiêu thụ 5,2 tỉ gói mì tôm

Kinh tế - 15/10/2019 14:17
Việt Nam xếp thứ 5 thế giới về tiêu thụ mì tôm (còn gọi là mì gói), sau Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ và Nhật.

Cư dân mạng tổ chức buổi trực tuyến xin lỗi Sulli

Giải trí - 15/10/2019 14:15
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Sulli tự vẫn vì mắc bệnh trầm cảm. Trước đó, nữ ca sĩ từng nhiều lần bộc lộ tâm tình về sự cô đơn, mệt mỏi khi bị dư luận chỉ trích quá nhiều.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS