Chỉ có 1 khách hàng lớn, 1 kênh phân phối, khi có dịch bệnh, khủng hoảng... doanh nghiệp sẽ sớm ngã ngựa!

30/03/2020 08:30
Chỉ có 1 khách hàng lớn, 1 kênh phân phối, khi có dịch bệnh, khủng hoảng... doanh nghiệp sẽ sớm ngã ngựa!

Luôn tập trung bắt đầu từ một khi khởi đầu, nhưng luôn luôn phải tiếp tục đa dạng hoá theo kế hoạch và thời gian”, chuyên gia Nguyễn Phi Vân bày tỏ.

"Đừng bỏ hết trứng vào cùng một giỏ", nguyên tắc đầu tư cơ bản mà giới đầu tư ai cũng nằm lòng.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 xuất phát từ sự kiện vỡ bong bóng bất động sản ở Mỹ, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tìm đến những kênh rót vốn thận trọng hơn, áp dụng phương châm "không bỏ hết trứng vào cùng một giỏ" để đa dạng hóa các doanh mục đầu tư của mình, chia đều tài sản trên nhiều lĩnh vực chứ không chỉ dồn hết tiền vào mảng tài chính – chứng khoán như trước nữa.

Và nguyên tắc vàng này không chỉ dành cho giới đầu tư.

Kinh doanh mà chỉ có 1 nhà cung cấp, 1 khách hàng lớn, 1 kênh phân phối,… thì khi có biến động mạnh như dịch bệnh, khủng hoảng sẽ là dấu chấm hết cho doanh nghiệp! - Ảnh 1.

Ví dụ với câu chuyện của người bán hàng rong. Có bao giờ bạn nhận ra họ thường bán những sản phẩm không liên quan đến nhau, ví dụ ô và kính râm. Rất ít khi khách sẽ mua cùng lúc hai thứ và điểm mấu chốt cũng nằm ở đó.

Những người bán hàng rong biết rằng khi trời mưa, bán ô dù sẽ dễ hơn nhưng bán kính râm khó hơn. Lúc trời đổ nắng, điều ngược lại sẽ đúng. Bằng cách bán cả hai mặt hàng, dù trời mưa hay nắng, họ cũng không lo "đói khách".

Nói cách khác, bằng việc đa dạng hóa dòng sản phẩm - nhà cung cấp có thể giảm rủi ro mất tiền vào bất kỳ hoàn cảnh nào.

Những cú "ngã ngựa" thời khủng hoảng

Thời bình, ít sóng gió, tiền về đều đặn, ta bị cuốn vào dòng chảy công việc mà hiếm dành thời gian bình tâm nhìn lại, cũng chẳng có nhu cầu thay đổi.

Đến khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Trung Quốc, cửa khẩu bị đóng, người nông dân khốn đốn vì mất kênh xuất khẩu chính cho thanh long, sầu riêng,... Theo báo Tuổi trẻ, từ tháng 1, gần như hoạt động xuất khẩu cá tra cũng bị gián đoạn hoặc ngưng trệ sang thị trường lớn nhất là Trung Quốc.

Rồi virus "xâm chiếm" đến Mỹ và EU, hàng loạt đối tác thông báo tạm dừng nhập khẩu hàng dệt may của Việt Nam. Đây cũng là 2 thị trường xuất khẩu chủ lực của ngành dệt may nước ta.

Thiệt hại ước tính với Ngành Dệt May VN lên tới trên 5.000 tỷ đồng nếu 30% công nhân thiếu việc làm trong tháng 4/2020 và 50% công nhân thiếu việc làm trong tháng 5/2020 (riêng Về Tập đoàn Dệt May VN ước tính thiệt hại 403 tỷ đồng); và nếu tình hình kéo dài thêm thì mỗi tháng Ngành sẽ thiệt hại tới 3.000 tỷ đồng.

Kinh doanh mà chỉ có 1 nhà cung cấp, 1 khách hàng lớn, 1 kênh phân phối,… thì khi có biến động mạnh như dịch bệnh, khủng hoảng sẽ là dấu chấm hết cho doanh nghiệp! - Ảnh 2.

Ngành du lịch, vốn phụ thuộc quá nhiều vào nguồn khách quốc tế, cũng rơi vào trạng thái tê liệt. Thiệt hại ước tính 7 tỷ USD chỉ trong 3 tháng.

Các nhà hàng, chuỗi F&B, khách sạn,… từ nhỏ đến lớn như Golden Gate, Otoke Chicken, Mr Bean,… cũng tạm đóng cửa và chưa hẹn ngày trở lại.

1 khách hàng lớn, 1 nhà cung cấp, 1 kênh phân phối,… sớm muộn cũng "ngã ngựa"

Bàn luận về vấn đề này, chuyên gia Nguyễn Phi Vân chia sẻ trong một bài viết của mình: "Luôn tập trung bắt đầu từ một khi khởi đầu, nhưng luôn luôn phải tiếp tục đa dạng hoá theo kế hoạch và thời gian.

Kinh doanh mà chỉ có 1 nhà cung cấp, 1 khách hàng lớn, 1 kênh phân phối,… thì khi có biến động mạnh như dịch bệnh, khủng hoảng sẽ là dấu chấm hết cho doanh nghiệp! - Ảnh 3.

Chuyên gia, doanh nhân Nguyễn Phi Vân

Nếu chỉ đang B2B, phải nghĩ khi nào và bằng cách nào sẽ B2C, F2C, F2C2C,... Nếu chỉ đang offline, phải nghĩ khi nào sẽ online, khi nào tự vận hành, khi nào qua third party (bên thứ 3 – PV), qua các nền tảng nào để trở thành O2O, omni-channel - đa kênh. Nếu chỉ đang manual - thủ công, phải nghĩ khi nào sẽ số hóa, sẽ tự động hoá để quản trị tối ưu và hiệu quả hơn. Nếu chỉ đang có một kênh phân phối truyền thống, phải nghĩ khi nào bắt đầu các kênh phi truyền thống. Nếu chỉ một mô hình kinh doanh gia công, hãy nghĩ tự xây dựng thương hiệu, tự xây dựng mô hình kinh doanh bán sỉ hay lẻ với thương hiệu đó,…"

Nói cách khác, nếu kinh doanh mà chỉ có 1 nhà cung cấp, 1 khách hàng lớn, 1 kênh bán hàng, 1 thị trường chính, 1 loại sản phẩm, 1 mô hinh kinh doanh,… thì những biến động như dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế cũng có thể là dấu chấm hết cho một doanh nghiệp.

Trong nguy có cơ, đừng ngại thay đổi

Trước khi có dịch Covid-19, Pizza 4P’s là chuỗi nhà hàng pizza duy nhất tại Việt Nam nói không với ship hàng tận nhà, chỉ phục vụ tại nhà hàng với không gian sang chảnh và dịch vụ chuyên nghiệp. Nhưng giờ đây, họ đã phải tạm dừng tuyên ngôn bấy lâu của mình, chấp nhận ship pizza hay các món ăn tươi đến tận cửa nhà cho khách.

Dù đóng cửa nhiều nhà hàng, Golden Gate cũng đã triển khai dịch vụ G-Delivery, phục vụ lẩu tại nhà, kể cả món nướng và khách hàng được mượn bếp miễn phí.

 
 
 

Trong khi đó, các địa điểm gym, tập thể hình bị coi là nơi có nguy cơ lây nhiễm vô cùng cao, cũng đã phải thay đổi. Mới đây, startup dạy nhảy Zumba từng gọi vốn thành công trên SharkTank mùa 3 – Lamita nhanh chóng triển khai hình thức phát sóng trực tiếp, tập luyện với huấn luyện viên trực tuyến.

Đại diện cho ngành dịch vụ làm đẹp, một chuỗi spa có tên Trâm Beauty bị ảnh hưởng nặng nề, doanh thu gần như về 0. "Cái khó ló cái khôn", thương hiệu này chuyển sang bán mỹ phẩm, các sản phẩm chăm sóc cơ thể qua kênh online. Kết quả tạm thời khả quan, đủ đề duy trì qua khủng hoảng.

Một số khách sạn đã tìm được "khe sáng" trong tâm bão Covid bằng cách đề xuất trở thành điểm cách ly có thu phí, giảm gánh nặng cho các bệnh viên và khu cách ly tập trung của nhà nước.

Với ngành du lịch, ông Nguyễn Văn Phong – Phó TGĐ VnTrip cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục đẩy mạnh khai thác khách du lịch trong nước, thay vì phụ thuộc và nguồn khách quốc tế.

TransViet dù kích hoạt trạng thái "ngủ đông’ nhưng đồng nghĩa rằng không có việc để làm. Họ nghiên cứu phát triển sản phẩm, dịch vụ, chờ bật dậy sau dịch.

Hay như ông lớn thời trang xa xỉ LVMH, sở hữu những thương hiệu đắt giá như Louis Vuitton, Christian Dior,… nay lại đi sản xuất nước rửa tay, khẩu trang, đồ bảo hộ.

Kinh doanh mà chỉ có 1 nhà cung cấp, 1 khách hàng lớn, 1 kênh phân phối,… thì khi có biến động mạnh như dịch bệnh, khủng hoảng sẽ là dấu chấm hết cho doanh nghiệp! - Ảnh 5.

Trong nguy có cơ, cơ hội để chậm lại, để tái cơ cấu, thay đổi mô hình và phương thức kinh doanh. Những thay đổi tức thời, quyết liệt đó sẽ luôn nhận được thành quả xứng đáng.

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lãi lớn, EVN tính tăng mạnh lương cho lãnh đạo

Năm 2019, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ghi nhận tổng lợi nhuận trước thuế đạt gần 12.500 tỉ đồng, tăng hơn 3.400 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước (đạt 9.076 tỉ đồng). Trong khi đó, tập đoàn này đang muốn tăng mạnh lương cho người quản lý năm 2020 ở mức 64,577 triệu đồng/người/tháng, tăng 37% so với mức thực hiện năm 2019.
2

Hàng loạt nhà hàng, quán ăn, beer-club… trả mặt bằng vì COVID-19

Ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19 khiến tình trạng nhiều doanh nghiệp trả mặt bằng và sang nhượng để tồn tại. Việc này diễn ra nhiều nhất ở các nhà hàng, quán ăn uống và beer-club… khi chiếm tỷ lệ đến 90% so với các mô hình còn lại.
3

Hoạt động bị 'đóng băng', doanh nghiệp lữ hành báo lỗ nặng

Du lịch được coi là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch COVID-19. Dịch bệnh bùng phát hơn 3 tháng hoạt động khiến hầu hết các doanh nghiệp lữ hành đã bị đóng băng, nhiều doanh nghiệp chấp nhận "ngủ đông". Sau hết quý đầu năm là "ngậm ngùi" báo lỗ nặng.
4

Gói hỗ trợ chưa đến tay doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp cho rằng dù các chính sách hỗ trợ đã có, song việc triển khai một số chính sách còn chậm, hầu hết các gói hỗ trợ vẫn chưa đến tay doanh nghiệp.
5

Cần Thơ: Giàn bầu khổng lồ của người đàn ông bán giày

Những trái bầu nặng đến 30 kg của một người đàn ông ở Cần Thơ khiến dân tình “mắt tròn mắt dẹt” khi tận mắt chứng kiến. Câu chuyện ông tình cờ phát hiện hạt giống đem trồng rồi bất ngờ thu được những trái bầu khổng lồ lại càng thú vị…

Thu hồi lại cổ phần đã bán của Hãng Phim truyện Việt Nam

Văn phòng Chính phủ mới đây đã thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình về việc thực hiện kết luận sau thanh tra công tác cổ phần hoá Hãng Phim truyện Việt Nam.

Quý 1/2020, 18,6 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, tăng 26%

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, trong quý 1/2020, khu vực doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch COVID-19. Số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn lên tới 18,6 nghìn doanh nghiệp, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ GT-VT thay chủ đầu tư cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

Bộ Giao thông Vận tải (GT-VT) mới đây đã ban hành quyết định về việc giao nhiệm vụ chủ đầu tư giai đoạn chuẩn bị dự án đầu tư xây dựng công trình đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, giai đoạn 1 theo hình thức hợp tác công tư (PPP) dạng hợp đồng BOT (xây dựng- kinh doanh - chuyển giao).

Covid - 19 sẽ thay đổi doanh nghiệp của bạn theo chiều hướng tích cực, làm sao để chuyện đó xảy ra?

Thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh viêm phổi do virus Corona chủng bùng phát, chắc chắn có nhiều công ty đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng lớn, và họ thậm chí có thể phải đóng cửa. Nhưng bên cạnh đó, giống như Alibaba hay Kinh Đông, biết đâu một gã khổng lồ khác sẽ lại xuất hiện?

Bên tách cà phê: Cà phê và giấc mơ Ý

Nguồn nguyên liệu cà phê Ý phần lớn phải nhập khẩu từ các quốc gia khác. Thế nhưng với sự sáng tạo phong cách thưởng lãm và triết lý sống trong một tách cà phê, Ý vươn lên trở thành nền văn minh cà phê tiêu biểu.

'Vua bánh mì' Kao Siêu Lực sáng chế bánh mì dinh dưỡng tặng các chiến sĩ tuyến đầu chống Covid-19

Trên Facebook của mình, bà Vũ Kim Hạnh - Giám đốc BSA đã chia sẻ câu chuyện tiếp nhận 3.000 ổ bánh mì giá trị dinh dưỡng mỗi ổ bằng 1 bữa ăn, có thể để cả tuần, dành riêng cho các chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19. Đó chính là sáng tạo và tấm lòng của "vua bánh mì" Kao Siêu Lực.

Nguy cơ mất 2,3 tỉ USD vì giá dầu lao dốc mạnh, PVN muốn tăng dự trữ dầu thô

Nếu giá dầu giảm xuống mức 30 USD/thùng thì doanh thu bán dầu thô của PVN chỉ còn 4,668 tỉ USD, tương đương mất khoảng 2,362 tỉ USD.

EU, Mỹ dừng nhập hàng dệt may: Doanh nghiệp Việt điêu đứng, không kịp trở tay

Thông tin hai thị trường EU và Mỹ tạm ngưng nhập khẩu hàng dệt may từ Việt Nam trong 3 - 4 tuần khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu "điêu đứng", không phản ứng kịp thời.

Tự do đầu tiên và cuối cùng - Bị bủa vây bởi những lời khuyên, ta nên làm gì?

Sách - 29/05/2020 08:00
Một bài báo khuyên bạn nên đi ngủ sớm và dậy sớm, một bài báo khác dẫn ra chân dung những người dậy muộn vẫn thành công, bạn sẽ tin bên nào?

TP.HCM muốn Bộ Quốc phòng giao đất để làm đường ở cửa ngõ sân bay

Thời sự - 29/05/2020 07:30
UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Quốc phòng bàn giao khoảng 1.122 m2 diện tích đất nằm ngoài ranh dự án đường nối đường Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa, quận Tân Bình để đẩy nhanh tiến độ.

Điều trị hiệu quả bệnh viêm loét dạ dày tá tràng bằng đông y

Sức khỏe - 28/05/2020 23:00
Hiện nay rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh dạ dày nói chung, viêm loét dạ dày, tá tràng nói riêng rất ngại sử dụng thuốc tây, vì nóng hoặc không trị dứt điểm mà hay tái đi tái lại.

Google bị kiện vì thu thập bất hợp pháp dữ liệu vị trí

Công nghệ - 28/05/2020 22:30
Google đang phải đối mặt với một thách thức pháp lý khác khi họ bị cáo buộc có hành vi thu thập dữ liệu của người dùng bất hợp pháp.

An Giang: Nữ sinh lớp 12 bị nhóm nữ đánh hội đồng trước mặt nhiều người

Thời sự - 28/05/2020 22:18
Mâu thuẫn, 1 nữ sinh lớp 12 ở 1 huyện vùng biên tỉnh An Giang bị nhóm nữ sinh đánh hội đồng tại tiệm Internet trước sự chứng kiến của nhiều người.

Báo Phụ nữ TP.HCM bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động báo điện tử trong 1 tháng

Thời sự - 28/05/2020 22:07
Ngày 28.5, Cục Báo chí (BộTT&TT) đã có quyết định số 114/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt đối với báo Phụ nữ TP.HCM vì những vi phạm hành chính. Theo đó, tờ báo này bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động báo điện tử trong thời hạn 1 tháng cùng với mức phạt 55 triệu đồng.

Hôn nhân của tài tử Lee Dong Gun kết thúc sau 3 năm chung sống

Giải trí - 28/05/2020 22:00
Lee Dong Gun và Jo Yoon Hee từng gây ngỡ ngàng khi tuyên bố hẹn hò, kết hôn sau vài tháng quen biết. Nhưng sau 3 năm, cuộc hôn nhân của họ đã kết thúc.

Lisbon trong nỗi nhớ của một hướng dẫn Việt

Du lịch - 28/05/2020 21:30
Chưa thể trở lại công việc vì COVID-19 Hứa Thành Danh chia sẻ bộ ảnh thủ đô Lisbon hiện đại nhưng không kém phần cổ kính.

Nhiều chung cư xuống cấp, phí bảo trì bị chủ đầu tư chiếm dụng

Kinh doanh - 28/05/2020 21:00
Nhiều chủ đầu tư muốn “ôm” quản lý vận hành nhà chung cư để quản lý luôn phần kinh phí bảo trì và sử dụng phần diện tích thuộc sở hữu chung của cư dân. Việc này dẫn đến tranh chấp gay gắt giữa cư dân với chủ đầu tư, do chung cư xuống cấp nhưng không có tiền bảo trì.

Đi khắp thế giới để tái hiện những cảnh phim trong đời thực

Giải trí - 28/05/2020 20:30
Một nhóm bạn trẻ người Đức cách đây 6 năm đã cùng nảy ra ý tưởng thoạt tiên tưởng khá viển vông, rằng họ sẽ cùng nhau đi khắp thế giới để tái hiện những cảnh phim ấn tượng.

Carole Lombard: Ngôi sao đầu tiên của Hollywood chết trong Đệ nhị thế chiến

Giải trí - 28/05/2020 20:00
Ngày 16.1.1942, nữ diễn viên Carole Lombard lật đồng xu để quyết định về nhà bằng máy bay hay tàu lửa. Thế nhưng, cô không hề biết rằng đó là màn đánh cược với tử thần và cô đã thua.

Clip thót tim xem cậu bé mưu trí thoát khỏi con gấu lớn

Video - 28/05/2020 19:30
Một cậu bé 12 tuổi đã thoát khỏi nguy hiểm cận kề khi bị một con gấu nâu cỡ lớn đuổi theo bằng sự bình tĩnh và mưu trí tuyệt vời của mình.

Bị phản ứng dữ dội, vụ sơn lại tượng ở Công viên Thống Nhất lại đổi màu sơn

Văn hóa - 28/05/2020 19:00
Trước những phản ứng dữ dội của giới mỹ thuật lẫn người dân về việc sơn mới 17 bức tượng với những màu sắc loè loẹt, chiều 26/5, Công viên Thống Nhất đã cho sơn lại màu trắng.

An Giang: Sụp lún và nứt đất dài gần trăm mét ở cù lao Ông Chưởng

Thời sự - 28/05/2020 18:45
Trong khi tình trạng sạt lở ở xã Bình Mỹ, H.Châu Phú và P.Mỹ Thạnh, TP.Long Xuyên đang còn diễn biến phức tạp thì tại xã Kiến An, H.Chợ Mới, tỉnh An Giang lại xuất hiện vết rạn nứt và sụt lún đất kéo dài gần trăm mét. Chính quyền phải tiến hành kéo dây, lắp đặt biển cảnh báo người dân không đi vào khu vực nguy hiểm.

Thực phẩm Kỳ 2: Tương trợ và dâng hiến

Sức khỏe - 28/05/2020 18:30
Dường như, những vật thực cùng sinh tồn rồi trưởng thành trong môi trường khắc nghiệt, nên thuốc luôn hơn hàng được chăm bón theo lối công nghiệp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 29/05/2020