CEO Twitter: Lệnh cấm Trump phản ánh sự thất bại với diễn ngôn trực tuyến

Nhân Hoàng14/01/2021 11:45
CEO Twitter: Lệnh cấm Trump phản ánh sự thất bại với diễn ngôn trực tuyến

Trong hàng loạt tweet đầy triết lý, Giám đốc điều hành Twitter - Jack Dorsey cho biết không tự hào về quyết định xóa tài khoản Tổng thống Trump khỏi mạng xã hội của mình vào tuần trước, mô tả điều này là "thất bại" cuối cùng trong việc tạo ra một dịch vụ có thể duy trì diễn ngôn dân sự và các cuộc trò chuyện lành mạnh.

Tuyên bố đầu tiên của Jack Dorsey về việc Twitter cấm vĩnh viễn tài khoản Trump xảy ra sau một tuần đầy cảm xúc, trong đó các nhân vật cánh hữu chỉ trích các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon lạm dụng quyền lực, còn nhân viên và công chúng muốn công ty giải thích thêm về hành động đáp lại cuộc bạo loạn của người ủng hộ Trump ngày 6.1 ở Điện Capitol khiến 5 người chết.

Sau khi cấm vĩnh ông Trump, Twitter tiếp tục đình chỉ hàng chục ngàn tài khoản có vấn đề.

Jack Dorsey cho biết: “Tôi tin rằng đây là quyết định đúng đắn của Twitter" và nói thêm rằng: "Công ty phải đối mặt với một tình huống bất thường và không thể tránh khỏi, buộc chúng tôi phải tập trung tất cả hành động của mình vào an toàn công cộng”.

Song, Jack Dorsey lưu ý hành động này đi kèm với những hậu quả nguy hiểm về việc phân mảnh cuộc trò chuyện trực tuyến khi mọi người chạy trốn để sử dụng các dịch vụ khác nhau phù hợp với họ về mặt chính trị và mang lại cho các công ty quyền lực to lớn chưa được kiểm soát.

Thời điểm này có thể gọi hành động đó là sự cương quyết, nhưng về lâu dài, nó sẽ hủy hoại mục đích và lý tưởng cao cả của Internet mở. Một công ty đưa ra quyết định kinh doanh để tự kiểm duyệt khác với chính phủ loại bỏ quyền truy cập, nhưng có thể cảm thấy giống nhau", Jack Dorsey viết.

ceo-twitter-lenh-cam-trump-phan-anh-su-that-bai-voi-dien-ngon-truc-tuyen.jpg
CEO Jack Dorsey không tự hào về quyết định cấm vĩnh viễn tài khoản Trump, gọi đó là sự thất bại với diễn ngôn trực tuyến

Twitter đã cấm vĩnh viễn tài khoản Trump (với hơn 88 triệu người theo dõi) vào ngày 8.1 sau khi lần đầu đình chỉ ông 12 giờ trong ngày diễn ra cuộc bao vây Điện Capitol.

Hôm 8.1, ông Trump tweet rằng sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Biden và nói rằng những người ủng hộ ông sẽ không được tôn trọng "theo bất kỳ cách nào, hình thức nào".

Twitter ngay lập tức cấm vĩnh viễn tài khoản của Trump, nói rằng các dòng tweet đó có thể kích động bạo lực.

Facebook cũng đã cấm tài khoản Trump vô thời hạn giống nền tảng video Twitch của Amazon.

Sở hữu tờ The Washington Post, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Amazon - Jeff Bezos được xem là kẻ thù chính trị của Trump.

Cuối ngày 13.1, Snapchat vừa cho biết sẽ cấm tài khoản Trump vĩnh viễn, chính thức có hiệu lực từ 20.1. Tuần trước, công ty nói đình chỉ Trump vô thời hạn.

Vì lợi ích của sự an toàn cộng đồng và dựa trên việc ông ấy cố gắng truyền bá thông tin sai lệch, ngôn từ kích động thù địch và kích động bạo lực, rõ ràng là vi phạm nguyên tắc của chúng tôi, chúng tôi đã đưa ra quyết định chấm dứt vĩnh viễn tài khoản của ông”, phát ngôn viên của Snap, Rachel Racusen nói. Xem chi tiết tại đây.

Hôm qua, YouTube tạm ngưng kênh của Tổng thống Donald Trump ít nhất một tuần vì kênh này bị cảnh cáo sau khi đăng video có chủ đích kích động bạo lực.

"Sau khi xem xét cẩn thận và do lo ngại về khả năng bạo lực đang diễn ra, chúng tôi đã xóa nội dung mới tải lên kênh Donald J. Trump và đưa ra cảnh cáo vi phạm chính sách của chúng tôi vì kích động bạo lực. Do đó, theo hệ thống cảnh cáo lâu đời của chúng tôi, kênh hiện không được tải lên video hoặc luồng phát trực tiếp mới trong tối thiểu 7 ngày — thời gian này có thể được gia hạn", người phát ngôn YouTube nói.

YouTube cũng cho biết sẽ thực hiện thêm một bước nữa là tắt bình luận bên dưới video trên kênh của Trump: “Do lo ngại về bạo lực đang diễn ra, chúng tôi cũng sẽ vô hiệu hóa vô thời hạn các nhận xét trên kênh của Tổng thống Trump, như chúng tôi đã làm với các kênh khác có lo ngại về an toàn trong phần nhận xét”.

Hôm 12.1, kênh YouTube của ông Trump đã đăng 8 video mới, trong đó có một video Trump nói với các phóng viên "Tôi nghĩ Big Tech (công ty công nghệ lớn – PV) đã phạm một sai lầm khủng khiếp" khi chặn ông.

YouTube không nói rõ video nào vi phạm chính sách của mình.

Bộ phận dịch vụ web của Amazon đã cắt bỏ trang truyền thông xã hội thân thiện với người ủng hộ Trump là Parler. Parler cũng bị xóa khỏi cửa hàng ứng dụng của Google và Apple.

Các hành động nhanh chóng nối tiếp nhau của các công ty công nghệ chứng tỏ khả năng làm im tiếng hoặc làm giảm đáng kể bài phát biểu của ngay cả những tiếng nói mạnh mẽ nhất trong xã hội Mỹ. Họ đưa ra những câu hỏi mới về sức mạnh của các công ty công nghệ - mà Jack Dorsey ám chỉ - với sự cân bằng giữa tự do ngôn luận và an toàn công cộng, ngay cả khi các động thái này được ca ngợi.

Jack Dorsey cùng Giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg là những người ủng hộ mạnh mẽ việc xây dựng các nền tảng gồm nhiều tiếng nói lớn nhất có thể. Quan điểm ủng hộ tự do ngôn luận đó còn được mở rộng hơn nữa với các chính trị gia.

Giống Facebook, Twitter từ lâu đưa ra các miễn trừ cho các nhân vật công chúng về chính sách phát ngôn thù địch với lý do những gì họ nói là đáng tin và đáng để người khác tranh luận. Jack Dorsey đã chỉ ra rằng các quyết định vào tuần trước, để bịt miệng những tiếng nói đó một cách hiệu quả, sẽ có sự phân tán rất lớn.

CEO Twitter viết: “Việc phải thực hiện những hành động này làm phân tán cuộc trò chuyện công khai. Chúng chia rẽ chúng ta. Chúng hạn chế tiềm năng làm sáng tỏ, chuộc lỗi và học hỏi. Và đặt ra một tiền lệ mà tôi cảm thấy là nguy hiểm: Quyền lực của một cá nhân hoặc tập đoàn với một phần của cuộc thảo luận công khai toàn cầu”.

Điểm đáng chú ý là cổ phiếu của cả Twitter và Facebook đều giảm mạnh sau khi cấm tài khoản ông Trump.

Cổ phiếu Twitter giảm 12,3% trong phiên giao dịch sớm vào ngày 11.1 khiến công ty mất 5 tỉ USD giá trị vốn hóa thị trường. Giá cổ phiếu trồi sụt liên tục suốt hôm đó và giảm 6,4% vào cuối ngày.

Facebook sụt giảm 4,5% giá trị cổ phiếu, mất 34 tỉ USD vốn hóa thị trường cũng trong ngày 11.1.

Dù vậy, cả hai công ty vẫn không thay đổi quyết định cấm Trump.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Trump âm thầm đến Texas thăm tường biên giới từng khiến hàng chục ngàn người khốn đốn

Dự định tái xuất âm thầm lần đầu tiên sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol, Tổng thống Donald Trump sẽ đến Alamo, bang Texas để thăm bức tường biên giới Mỹ - Mexico.
2

Jack Ma biến mất: 'Binh bất yếm trá' để khỏi bị tính sổ?

Jack Ma biến mất giữa bối cảnh các nhà chức trách Mỹ hiện đang tranh luận về việc có nên cấm các khoản đầu tư vào Alibaba và Tencent hay không
3

Vì sao Nga mở lại đường bay với Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ, Qatar?

Các nhà chức trách Nga hôm 16.1 cho biết các chuyến bay giữa Moscow với thủ đô của Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ và Qatar, bị tạm dừng kể từ những tuần đầu đại dịch COVID-19, sẽ khởi động lại từ ngày 27.1 sau khi một số tiêu chí dịch tễ học được đáp ứng.
4

EU hy vọng về 'liên minh công nghệ' với Biden đối phó với Trung Quốc

EU đang lạc quan về "liên minh công nghệ" với chính quyền của Tổng thống Mỹ đắc cử Biden nhằm hạn chế ảnh hưởng từ Trung Quốc.
5

Toan tính của các hãng ô tô khi ông Trump đàn áp công nghệ Trung Quốc làm cạn kiệt chip

Các nhà sản xuất ô tô đang phải đóng cửa các dây chuyền lắp ráp vì tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu. Một số trường hợp đã trở nên trầm trọng hơn do các hành động của chính quyền Trump chống lại nhà máy sản xuất chip quan trọng ở Trung Quốc, theo Reuters.

Snap,Thêm một mạng xã hội lớn cấm ông Trump vĩnh viễn sau Twitter

Snap sẽ chấm dứt vĩnh viễn tài khoản Snapchat của Tổng thống Donald Trump, một phát ngôn viên của công ty cho biết hôm 13.1.

Ông Trump tung video sau khi Hạ viện Mỹ phê duyệt luận tội

Tổng thống Donald Trump ngày 13.1 đăng tải một đoạn video lên án vụ bạo loạn tại Điện Capitol, nhưng không hề nhắc gì đến việc Hạ viện bỏ phiếu phê duyệt luận tội ông.

Tổng thống Trump tuyệt lộ trở lại Nhà Trắng 2024

Theo Reuters, phe Dân chủ có thể sử dụng một phiên tòa luận tội tại Thượng viện để khiến Tổng thống Trump tuyệt lộ trở lại Nhà Trắng 2024.

Hạ viện Mỹ chính thức luận tội ông Trump, chờ Thượng viện bỏ phiếu phế truất

Hôm thứ tư (sáng nay giờ VN), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu chính thức buộc tội Donald Trump vụ kích động  cuộc nổi dậy sau khi những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol cách đây 1 tuần.

Thủ lĩnh phe chống ông Putin tuyên bố trở về Nga dù từng bị đầu độc và có thể đi tù

Lãnh đạo phe đối lập Nga - Alexei Navalny hôm 13.1 cho biết sẽ bay trở lại Nga vào ngày 17.1 từ Đức mặc những rủi ro pháp lý tiềm ẩn có thể khiến bị ông bỏ tù. Đức là nơi Alexei Navalny đang hồi phục sau khi bị đầu độc.

Trung Quốc ngoan cố, WHO chịu áp lực khi điều tra nguồn gốc COVID-19 vì tweet từ Ngoại trưởng Mỹ

Trung Quốc vẫn không chịu thừa nhận thành phố Vũ Hán là nơi dẫn đến sự bùng phát COVID-19 toàn cầu khi nói WHO cũng phải điều tra ở nơi khác.

Ông Tập Cận Bình siết chặt gọng kềm với internet khi cập nhật luật sau 2 thập kỷ

Chính quyền ông Tập Cận Bình đang tăng cường khả năng nắm giữ giống như thật trên internet, mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động phải tuân theo quy định bằng cách cập nhật luật lần đầu tiên sau 2 thập kỷ.

Biden có dám lật đổ 'Đế chế điện trời' của Trung Quốc?

Trung Quốc đã xây dựng "Đế chế điện trời" khi hầu như tất cả polysilicon trên thế giới hiện nay đều được sản xuất tại Trung Quốc.

‘Viết 60 nhật ký Vũ Hán trong đại dịch, tôi bị chính quyền coi là kẻ thù, dân dọa giết’

Giải trí - Nhân Hoàng - 19/01/2021 15:00
Nhà văn Phương Phương phải đối mặt với phản ứng dữ dội của chủ nghĩa dân tộc vì nhật ký ghi lại cuộc sống ở Vũ Hán trong những ngày đầu đợt bùng phát coronavirus. Thế nhưng, bà cho biết sẽ không im lặng.

Vợ nhạc sĩ Trần Tiến: Tôi sẽ khởi kiện người đưa tin thất thiệt

Giải trí - Tiểu Vũ - 19/01/2021 14:45
Bà Trần Thị Bích Ngà, vợ nhạc sĩ Trần Tiến cho biết sẽ khởi kiện những người đưa tin thất thiệt về sức khỏe của chồng bà.

Vòng loại U.19 : Đàn em Công Phượng thất bại, hậu duệ Tiến Linh ghi 5 bàn

Thể thao - theo Thanh Niên - 19/01/2021 14:43
Bất ngờ đã xảy ra tại lượt trận thứ tư Vòng loại U.19 quốc gia 2021 khi chủ nhà Kon Tum không được đánh giá cao nhưng đã quật ngã lứa đàn em của Công Phượng trong màu áo học viện NutiFood. Trong khi Bình Dương nổi lên chân sút mới ghi 5 bàn vào lưới Bến Tre

Wowy và MV Hướng Dương truyền động cho giới trẻ

Giải trí - T.N.L - 19/01/2021 14:30
MV “Hướng Dương” chạm tới trái tim người nghe bởi năng lượng tích cực, thúc đẩy giới trẻ nỗ lực để thực hiện khát vọng lớn, thay đổi cuộc đời mình và góp phần cống hiến cho đất nước.

Nam thanh niên 20 tuổi bị gãy dương vật vì cương cứng giữa đường

Sức khỏe - Hồ Quang - 19/01/2021 14:00
Đang đi đường, bỗng dưng chàng trai trẻ bất ngờ cương cứng dương vật, cùng lúc đó bị một xe máy tông vào khiến anh gặp nạn.

Bị Google, Apple và Amazon tẩy chay, mạng xã hội cho fan Trump hồi sinh nhờ hãng công nghệ Nga

Công nghệ - Nhân Hoàng - 19/01/2021 13:30
Parler, trang web và ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến với người ủng hộ ông Trump, đã trở lại trực tuyến một phần với sự trợ giúp của công ty công nghệ Nga.

Trung Quốc thúc giục Philippines gác lại tranh chấp trên Biển Đông, thúc đẩy thăm dò dầu khí chung

Thế giới - Hoàng Vũ (theo SCMP) - 19/01/2021 13:00
Ngoại trưởng Trung Quốc - Vương Nghị đã thúc giục Philippines không nên bị phân tâm bởi các tranh chấp hàng hải ở Biển Đông mà nên đẩy mạnh hợp tác về dầu khí.

FBI điều tra cô gái nghi trộm laptop của Chủ tịch Hạ viện Mỹ bán cho người Nga

Thế giới - Cẩm Bình - 19/01/2021 12:30
Cơ quan chức năng Mỹ đang điều tra cô gái bị nghi lấy cắp laptop hoặc ổ ứng từ văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, sau đó tìm cách bán cho phía Nga.

TP.HCM: ‘Chạy đua' hàng Tết, vẫn siết chặt kiểm tra an toàn thực phẩm

Thời sự - Bài và ảnh: Phan Diệu - 19/01/2021 12:00
Trước thềm Tết Nguyên đán 2021, nhiều chợ đầu mối ở TP.HCM đã chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân.

Đảng Cộng hòa trước quyết định khó khăn: Giữ hay loại ông Trump?

Thế giới - Cẩm Bình - 19/01/2021 11:30
Tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Donald Trump giảm đáng kể từ sau cuộc bạo loạn hôm 6.1.

Nhạc sĩ Trần Tiến bức xúc khi bị đồn qua đời

Giải trí - 19/01/2021 11:26
Tác giả ca khúc "Mặt trời bé con" bày tỏ nỗi bức xúc khi bản thân bị đồn qua đời.

Biden sẽ đảo ngược nhiều chính sách của Trump ngay trong tháng 1

Thời sự - Đức Thanh - 19/01/2021 11:00
Sau khi Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20.1.2021, sẽ lập tức hành động đảo ngược nhiều chính sách gây tranh cãi của chính quyền Donald Trump.

Mừng Tết Tân sửu 2021, TP.HCM tổ chức hàng loạt hoạt động văn hóa nghệ thuật

Giải trí - Phan Diệu - 19/01/2021 10:30
Vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, TP.HCM sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật… phục vụ người dân và du khách.

Windows 10X chính thức lộ diện: Một hệ điều hành “thuần khiết” của Microsoft

Máy tính - 19/01/2021 10:00
Microsoft đã thay đổi chiến lược và phát triển Windows 10X cho những chiếc máy tính một màn hình giá rẻ, thay vì các thiết bị hai màn hình như trước đây.

Ông Trump ký lệnh loại bỏ máy bay không người lái Trung Quốc khỏi các hạm đội Mỹ

Công nghệ - Nhân Hoàng - 19/01/2021 09:45
Tổng thống Donald Trump hôm 18.1 đã ký lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan Mỹ ưu tiên loại bỏ các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất khỏi các hạm đội của Chính phủ Mỹ và đánh giá bất kỳ rủi ro an ninh nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 19/01/2021