Chủ nhật, 18/08/2019

CEO Trần Văn Chín: Điều khiến tôi hạnh phúc là giảm bớt được gánh nặng cho xã hội

08/02/2019 10:56
CEO Trần Văn Chín: Điều khiến tôi hạnh phúc là giảm bớt được gánh nặng cho xã hội

Sinh ra và lớn lên tại Diễn Châu, Nghệ An và lập nghiệp tại TP.HCM, sự nghiệp của CEO VMC Group Trần Văn Chín bắt đầu với việc kinh doanh và phát triển xe máy mang thương hiệu Việt - New VMC. Đến năm 2004, anh đã có 2 nhà máy lắp ráp xe máy đặt tại TP.Vinh và TP.HCM...

"Mặc dù sau 10 năm không phát triển được thương hiệu xe máy Việt, nhưng tôi tin New VMC đã góp phần vào việc điều tiết thị trường làm cho các thương hiệu xe máy Honda, Suzuki, Yamaha, SYM phải giảm giá xuống mức phù hợp, tạo điều kiện cho nhiều người có cơ hội mua chiếc xe máy mà mình yêu thích", Trần Văn Chín kể lại.

Và khi thị trường xe máy đạt độ bão hòa cũng như việc các thương hiệu Việt Nam trong ngành chưa đủ sức cạnh tranh với các tên tuổi lớn, Trần Văn Chín đã rút chân và chuyển sang đầu tư các mảng kinh doanh khác mà trong đó, Công ty CP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật VMCTech - đơn vị cung cấp các giải pháp công nghệ phù hợp vào thi công các công trình hạ tầng - thành viên non trẻ nhất của VMC Group chính là đứa con tinh thần mà anh tâm huyết nhất.

Tôi được biết VMCTech đã theo đuổi về giải pháp chống ngập 4 năm nay và chính anh đã đề xuất giải pháp đầu tư hồ điều tiết ngầm vừa đảm bảo chống ngập, vừa tiết kiệm quỹ đất rất được thành phố quan tâm. Anh có thể nói rõ hơn về dự án này?

- Để nói về điều này, tôi xin nói về xa hơn về vấn đề ngập lụt đô thị. Đô thị hóa là một nhu cầu bắt buộc phải diễn ra đối với các nước có nền kinh tế đang phát triển và cùng với quá trình đô thị hóa thì các giải pháp cho thoát nước, chống ngập luôn luôn phải phát triển đồng bộ. Tuy nhiên, tình trạng ngập lụt hiện nay tại TP.HCM và các thành phố lớn khác trên cả nước là một vấn đề rất nóng, gây ra rất nhiều tổn thất và hệ lụy cho nền kinh tế cũng như đời sống của mỗi người dân. Để giải quyết thực trạng này, chúng ta cần phải có sự chung tay thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và sự đầu tư của Nhà nước, của các địa phương, doanh nghiệp và cả từ ý thức của từng người.

Hiện VMCtech có đề xuất giải pháp xây dựng hồ điều tiết ngầm bằng Modul Crosswave, là giải pháp mà Nhật Bản đã áp dụng trong nhiều năm qua, thể hiện được chức năng điều tiết nước mưa, ngắt dòng chảy tràn tạo ra hiệu quả giảm ngập cục bộ do mưa.

Lợi ích của giải pháp này chính là thời gian thi công nhanh chóng, bề mặt địa điểm lắp đặt sẽ được hoàn trả và tiếp tục sử dụng cho các công năng khác như xây dựng công viên, bãi đậu xe... Đồng thời, nếu trong tương lai, khi tại vị trí hồ cần xây dựng một công trình khác thì tất cả các tấm Modul Crosswave hoàn toàn có thể tái sử dụng, phần chi phí mất đi chỉ là chi phí tái lập mặt bằng. Ưu điềm này là điều mà hồ ngầm xây dựng bằng bê tông không thể so sánh được, hay các hồ hở sẽ làm mất đi diện tích đất cần sử dụng.

Nhân nói về việc chống ngập, anh có thể nhận định vì sao bao năm qua việc chống ngập của TP.HCM vẫn không thực hiện được toàn diện không?

- TP.HCM là nơi chịu nhiều ảnh hưởng nhất của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, khiến mực nước biển ngày càng dâng cao trong khi cao độ nền lại bị sụt lún do quá trình đô thị hóa như đã nói ở trên. Ngoài ra, trong quá trình đô thị hóa đó, không thể tránh khỏi một vấn đề khác đó chính là mặt phủ mái nhà, mặt phủ bê tông, mặt phủ đường nhựa tăng cao sẽ làm giảm diện tích thấm nước tự nhiên... Điều này dẫn đến hệ lụy là gây ngập cục bộ do mưa khi hệ thống cống không thể tải nổi áp lực. Đặc biệt hơn, TP.HCM hiện có hơn 10 triệu công dân sinh sống nhưng hệ thống cống ngầm thì rất cũ kỹ, vốn được thiết kế ban đầu cho một đô thị vài trăm ngàn dân, qua nhiều lần cải tạo nâng cấp, song song với sự gia tăng dân số, nên không thể đồng bộ và hiện đã quá tải.

Chống ngập tại TP.HCM là câu chuyện lâu dài và có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tính khả thi. Tôi xin lấy ví dụ về hiện trạng cống ngầm tại TP.HCM luôn trong tình trạng đầy rác thải ứ đọng, khiến cho hệ thống cống vốn đã không đủ sức hoạt động đáp ứng nhu cầu chung lại càng quá tải hơn.

Anh Trần Văn Chín tại một cuộc họp với TP.HCM

Vậy còn ứng dụng công nghệ khoan ngầm Robot và ứng dụng công nghệ hệ thống đậu xe thông minh mà VMCtech đề xuất cụ thể như thế nào?

- Hiện nay, công nghệ khoan ngầm dẫn hướng HDD hay còn được biết đến với cái tên "khoan ngầm Robot" đã được VMCtech chứng minh cho lãnh đạo TP.HCM và các sở ban ngành về tính hiệu quả vượt trội so với phương pháp đào hở như không phải đào cắt mặt đường, gây giảm ô nhiễm môi trường, không gây kẹt xe, thời gian thi công nhanh, lợi ích kinh tế cao hơn...

Và lãnh đạo UBND TP.HCM cũng đã quyết liệt hơn với vấn đề cần phải giảm thiểu các “lô cốt" bằng việc ra Quyết định số 30 ngày 4.9.2018, trong đó yêu cầu các cơ quan hữu trách phải ứng dụng công nghệ HDD vào các biện pháp thi công hạ tầng kỹ thuật ngầm ngay từ đầu. Bên cạnh đó là danh sách các tuyến đường cấm đào.

Như vậy theo tôi, tính đến 2019 thì công nghệ thi công khoan ngầm kéo ống HDD mà chúng tôi đưa đến thị trường đã đạt được một số thắng lợi nhất định.

Về hệ thống đậu xe thông minh, theo tôi lợi ích và sự cần thiết đã quá rõ ràng và cấp bách, tuy nhiên hiện quỹ đất công quy hoạch cho hệ thống đậu xe chưa có nên vẫn trong giai đoạn đề xuất.

Vì sao anh lại quyết định phát triển các công nghệ này tại Việt Nam lúc này và vì sao anh không quan tâm đến các mảng khác có khả năng sinh lợi cao hơn và nhanh hơn, như bất động sản chẳng hạn?

- Một trong những điều tôi yêu thích là công nghệ hiện đại, thế giới càng ngày càng có thêm nhiều phát minh, sáng kiến khiến tôi say mê. Tuy nhiên, để có thể đưa các công nghệ này về Việt Nam thì còn phải tính đến sự phù hợp đối với thị trường.

Quả thật các mảng ứng dụng này không sinh ra lợi nhuận cao nhưng có một điều khiến tôi hạnh phúc chính là giảm bớt được các gánh nặng cho xã hội, mà đối tượng hưởng lợi cao nhất chính là người dân của chúng ta. Việt Nam là đất nước có văn hóa xe máy mạnh mẽ, mọi hoạt động đều diễn ra trên đường phố. Do vậy, chứng kiến cảnh kẹt xe vì “lô cốt”, ngập cục bộ... càng thôi thúc tôi đem các ứng dụng mới và phù hợp về Việt Nam.

Vậy anh có theo dõi đề án Thành phố Thông minh của TP.HCM không, quan điểm của anh về đề án này như thế nào?

- Chắc chắn là đề án xây dựng đô thị thông minh là một trong những điều tôi theo dõi sát sao, bằng chứng chúng tôi có phương châm hoạt động là “Đồng hành xây dựng Thành phố Thông minh”. Bởi lẽ theo tôi đây là một đề án rất hay, rất quan trọng cho TP.HCM - đô thị đang là đầu tàu kinh tế của cả nước. Khi ứng dụng công nghệ vào trong thi công, quản lý... thì chắc chắn TP.HCM sẽ có thêm nhiều thuận lợi để thật sự là đầu tàu mạnh mẽ, kéo theo sự phát triển kinh tế vùng toàn miền Nam cũng như cả nước.

Trong năm 2019 này chiến lược kinh doanh và mong ước của anh ra sao? Anh có muốn gửi lời chúc nào đến độc giả Một Thế Giới trong năm mới không?

- Trong năm 2019 này tôi mong muốn tiếp tục được góp phần cùng đồng hành với thành phố để xây dựng thành phố thông minh, ứng dụng thành công các công nghệ trên vào thực hiện nhiều hơn nữa các công trình hạ tầng kỹ thuật cho TP.HCM và các thành phố lớn trên cả nước. Ngòai ra, chúng tôi luôn cập nhật các công nghệ tiên tiến và hiệu quả trên thế giới với mong muốn chung tay góp sức vào công cuộc phát triển đất nước.

Xin cảm ơn báo Một Thế Giới và kính chúc quý độc giả một năm mới An khang, Thịnh vượng, Vạn sự Như ý!

Anh Thư Trần

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Không dùng sản phẩm có chứa nguyên liệu Anhydrous Milk Fat

Lô sản phẩm nguyên liệu thực phẩm Anhydrous Milk Fat không đảm bảo an toàn nên đã được thu hồi và tiêu hủy theo quy định.
2

Chủ tịch Asanzo chia sẻ về khủng hoảng của doanh nghiệp

Nói chúng tôi nhập linh kiện Trung Quốc về rồi gắn mác hàng Việt Nam thực sự là rất oan uổng. Chúng tôi có hơn 2.000 công nhân, trong đó hơn 600 người lắp ráp. Chẳng nhẽ chúng tôi trả lương cho từng đấy con người chỉ để họ bóc tem và dán nhãn?", ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Asanzo nói.
3

Thịt gà Mỹ về Việt Nam chưa đến 18.000 đồng/kg

Giá thịt gà Mỹ nhập về Việt Nam có giá "siêu rẻ", chỉ dưới 18.000 đồng/kg.
4

Ngân hàng tung hàng loạt ưu đãi để thanh toán không tiền mặt

Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt mở các chương trình ưu đãi liên quan đến dịch vụ mở tài khoản, thanh toán hàng hóa dịch vụ qua thẻ, miễn phí giao dịch… nhằm khuyến khích, thúc đẩy người dân thanh toán không dùng tiền mặt.
5

Vàng tiếp tục tăng vọt, người dân đổ xô đi bán chốt lời

Từ đầu tuần tới nay, giá vàng miếng đã tăng khoảng 2,4 triệu đồng/lượng ở mỗi chiều. Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng đang có xu hướng tăng và biến động khó lường, do vậy nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi đầu tư vàng.

Cục Trồng trọt khuyến cáo hạn chế phát triển 'nóng' các loại cây ăn quả có múi

Các địa phương cần hạn chế tối đa tình trạng gia tăng diện tích, phát triển "nóng" loại cây cây ăn quả có múi, nhất là tại các vùng không phù hợp, trích khuyến cáo của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PT-NT).

Lượng hàng Việt bán ra trong dịp Tết Kỷ Hợi tăng kỷ lục

Đại diện Bộ Công Thương nhận định trong dịp Tết Kỷ Hợi này, hàng Việt Nam ngày càng chiếm ưu thế với chất lượng khá tốt và giá cả hợp lý. Đáng chú ý, lượng hàng Việt bán ra trong dịp Tết tăng kỷ lục.

Tham gia CPTPP: Minh bạch là cách thức quan trọng để cải cách thể chế

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập – VCCI cho rằng, khi tham gia CPTPP, việc sửa đổi các quy định pháp luật để phù hợp với cam kết là việc không hề dễ dàng, cần cả tài và tâm của người làm chính sách.

Mỗi ngày Petrolimex thu về hơn 500 tỉ đồng

Tổng doanh thu thuần hợp nhất của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) năm 2018 là 191.933 tỉ đồng. Tương đương, mỗi ngày tập đoàn này thu về gần 526 tỉ đồng.

Mở đường bay Cần Thơ - Đà Nẵng

Sáng ngày 1.2.2019, đường bay Cần Thơ - Đà Nẵng chính thức được khai trương với chuyến bay mang số hiệu VN1440 khởi hành từ sân bay Cần Thơ lúc 8h và hạ cánh an toàn tại sân bay Đà Nẵng lúc 9h30 cùng ngày.

Giữ nguyên giá xăng dầu trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Giống với kỳ điều chỉnh xăng dầu ngày 16.1, tại kỳ điều chỉnh ngày hôm nay (31.1), giá các mặt hàng xăng dầu tiếp tục được giữ ổn định.

Bưởi hồ lô, trái cây tạo hình hút hàng, bưởi Năm Roi tăng giá cao

Bưởi hồ lô, dừa hồ lô, in chữ... do thời tiết không thuận lợi nên chỉ đạt tỉ lệ thành công trên dưới 50%, chính vì vậy giá cả được đẩy lên rất cao. Và lượng hàng đang khan hiếm, không đủ hàng để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Những điều cần lưu ý khi xuất khẩu dưa hấu sang Trung Quốc

Dưa hấu Việt Nam hiện phải cạnh tranh rất gay gắt tại thị trường Trung Quốc với các nước có nguồn cung tương tự như Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Campuchia...

Chất Michelle - Kỳ năm: 'Anh hôn em nhé'

Sách - 18/08/2019 08:30
Barack nhìn tôi một cách tò mò với nụ cười trên môi. "Anh hôn em nhé?", anh hỏi. Tôi tựa vào anh, cảm nhận mọi thứ trở nên sáng tỏ.

GPA 2,65 nhưng Steve Jobs vẫn làm CEO, đạt toàn điểm C nhưng J.K. Rowling vẫn là nhà văn tỷ phú

Giới trẻ - 18/08/2019 08:15
Người ta thường nói: Chất lượng hơn số lượng. Muốn thành công, bạn không cần phải hiểu biết nhiều, mà nên học được những tri thức cốt lõi nhất.

Không bao giờ là thất bại: Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi'

Sách - 18/08/2019 08:00
Doanh nghiệp và quốc gia là hai khái niệm khó mà tách rời trong tâm thức kinh doanh của doanh nhân Hàn Quốc Chung Ju Yung và hiếm có người nào từng thử làm chuyện đó như ông”.

Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau

Giới trẻ - 17/08/2019 16:19
Một tỷ phú người Brazil đã quyết định chôn chiếc xe Bentley trị giá nửa triệu đô la Mỹ (khoảng 11 tỷ VND) của mình ở ngay trong vườn để... dùng cho kiếp sau.

Ngôi nhà ống giữa ở Sài Gòn là ‘không gian chứa đựng’

Giới trẻ - 17/08/2019 15:57
Có tên gọi /House, ngôi nhà nằm gần trung tâm Sài Gòn là “không gian chứa đựng” bao gồm một gia đình nhiều thế hệ.

Ấn Độ xét lại học thuyết hạt nhân?

Thế giới - 17/08/2019 15:57
Ngày 16.8, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ám chỉ khả năng nước này suy nghĩ lại về học thuyết không tấn công phủ đầu bằng hạt nhân (No First Use - quốc gia hạt nhân cam kết không dùng vũ khí hạt nhân như phương tiện chiến tranh trừ phi phía kẻ địch dùng vũ khí hạt nhân tấn công trước).

Đài Loan giới thiệu UAV ‘cảm tử’

Thế giới - 17/08/2019 15:53
Máy bay không người lái (UAV) có khả năng đồng bộ hóa với tín hiệu radar, phá hủy cơ sở quân sự hoặc hệ thống tên lửa trên mặt đất bằng hình thức tấn công “tự sát” vừa được trình làng tại Triển lãm Công nghệ quốc phòng và hàng không Đài Bắc.

Bé gái 3 tuổi chết tại BV Nhi đồng 2: Hàng loạt bác sĩ đã làm sai

Sức khỏe - 17/08/2019 12:37
Đó là thừa nhận của lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 trong kết luận lần thứ 2 của Hội đồng chuyên môn ở bệnh viện này về cái chết của bé gái N.H.T.Tr. (3 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM). Tuy nhiên, kết luận này vẫn chung chung, chưa xác định nguyên nhân gây ra cái chết, trách nhiệm thuộc về ai.

Các sao Hoa ngữ rạch đôi chiến tuyến trong biểu tình ở Hồng Kông

Thế giới - 17/08/2019 12:36
Cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng. Các nghệ sĩ, diễn viên cũng bị cuốn vào cuộc biểu tình này từ Lưu Diệc Phi, Thành Long, Xa Mạn Thi...

Thời nhảy đầm bị coi là 'dâm ô'

Thư giãn - 17/08/2019 12:34
Chỉ hai chục năm, từ chỗ bị coi là một trò “dâm ô”, khiêu vũ đã được khoác lên cái áo văn minh mà mỗi người đàn ông thành thị nên biết. Kèm theo sự biến đổi ấy là cách đàn ông Việt Nam bày tỏ tình cảm với phái nữ.

Siêu máy bay Boeing 787-10 thuê từ Mỹ đã về Việt Nam

Kinh tế - 17/08/2019 12:31
Tối 16.8, Vietnam Airlines đã đón nhận máy bay Boeing 787-10 Dreamliner mang số hiệu VN-A879 tại sân bay quốc tế Nội Bài. Đây là chiếc đầu tiên trong tổng số 8 chiếc Boeing 787-10 được bàn giao dần từ nay đến cuối năm 2020.

Cathay Pacific: ‘Nạn nhân’ của tình hình bất ổn tại Hồng Kông

Thế giới - 17/08/2019 11:22
Cathay Pacific ngày 16.8 thông báo quyết định từ chức của giám đốc điều hành (CEO) Rupert Hogg. Hãng hàng không này đang bị giới chức Bắc Kinh hạn chế hoạt động vì để cho một số nhân viên tham gia biểu tình tại Hồng Kông.

Nhà thiết kế Tom Ford tiết lộ về phong cách thời trang của mình

Giải trí - 17/08/2019 11:20
Nhà thiết kế thời trang danh tiếng Tom Ford nổi tiếng thế giới với những sáng tạo về mốt và phong cách, nhưng ông tiết lộ rằng về phần mình, ông giữ cho mọi thứ thật đơn giản và luôn mặc cùng một kiểu trang phục mỗi ngày.

Á hậu Kiều Loan chính thức xuất hiện trên trang chủ Miss Grand International

Giải trí - 17/08/2019 11:01
Á hậu 1 của cuộc thi Hoa hậu thế giới Việt Nam 2019 Nguyễn Hà Kiều Loan vừa được trang chủ Hoa hậu Hoà Bình Quốc tế 2019 (Miss Grand International) giới thiệu chính thức với những lời khen ngợi

'Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam'

Thời sự - 17/08/2019 10:59
Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, khu vực và quốc tế”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS