Thứ 2, 22/04/2019

CEO Trần Văn Chín: Điều khiến tôi hạnh phúc là giảm bớt được gánh nặng cho xã hội

08/02/2019 10:56
CEO Trần Văn Chín: Điều khiến tôi hạnh phúc là giảm bớt được gánh nặng cho xã hội

Sinh ra và lớn lên tại Diễn Châu, Nghệ An và lập nghiệp tại TP.HCM, sự nghiệp của CEO VMC Group Trần Văn Chín bắt đầu với việc kinh doanh và phát triển xe máy mang thương hiệu Việt - New VMC. Đến năm 2004, anh đã có 2 nhà máy lắp ráp xe máy đặt tại TP.Vinh và TP.HCM...

"Mặc dù sau 10 năm không phát triển được thương hiệu xe máy Việt, nhưng tôi tin New VMC đã góp phần vào việc điều tiết thị trường làm cho các thương hiệu xe máy Honda, Suzuki, Yamaha, SYM phải giảm giá xuống mức phù hợp, tạo điều kiện cho nhiều người có cơ hội mua chiếc xe máy mà mình yêu thích", Trần Văn Chín kể lại.

Và khi thị trường xe máy đạt độ bão hòa cũng như việc các thương hiệu Việt Nam trong ngành chưa đủ sức cạnh tranh với các tên tuổi lớn, Trần Văn Chín đã rút chân và chuyển sang đầu tư các mảng kinh doanh khác mà trong đó, Công ty CP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật VMCTech - đơn vị cung cấp các giải pháp công nghệ phù hợp vào thi công các công trình hạ tầng - thành viên non trẻ nhất của VMC Group chính là đứa con tinh thần mà anh tâm huyết nhất.

Tôi được biết VMCTech đã theo đuổi về giải pháp chống ngập 4 năm nay và chính anh đã đề xuất giải pháp đầu tư hồ điều tiết ngầm vừa đảm bảo chống ngập, vừa tiết kiệm quỹ đất rất được thành phố quan tâm. Anh có thể nói rõ hơn về dự án này?

- Để nói về điều này, tôi xin nói về xa hơn về vấn đề ngập lụt đô thị. Đô thị hóa là một nhu cầu bắt buộc phải diễn ra đối với các nước có nền kinh tế đang phát triển và cùng với quá trình đô thị hóa thì các giải pháp cho thoát nước, chống ngập luôn luôn phải phát triển đồng bộ. Tuy nhiên, tình trạng ngập lụt hiện nay tại TP.HCM và các thành phố lớn khác trên cả nước là một vấn đề rất nóng, gây ra rất nhiều tổn thất và hệ lụy cho nền kinh tế cũng như đời sống của mỗi người dân. Để giải quyết thực trạng này, chúng ta cần phải có sự chung tay thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và sự đầu tư của Nhà nước, của các địa phương, doanh nghiệp và cả từ ý thức của từng người.

Hiện VMCtech có đề xuất giải pháp xây dựng hồ điều tiết ngầm bằng Modul Crosswave, là giải pháp mà Nhật Bản đã áp dụng trong nhiều năm qua, thể hiện được chức năng điều tiết nước mưa, ngắt dòng chảy tràn tạo ra hiệu quả giảm ngập cục bộ do mưa.

Lợi ích của giải pháp này chính là thời gian thi công nhanh chóng, bề mặt địa điểm lắp đặt sẽ được hoàn trả và tiếp tục sử dụng cho các công năng khác như xây dựng công viên, bãi đậu xe... Đồng thời, nếu trong tương lai, khi tại vị trí hồ cần xây dựng một công trình khác thì tất cả các tấm Modul Crosswave hoàn toàn có thể tái sử dụng, phần chi phí mất đi chỉ là chi phí tái lập mặt bằng. Ưu điềm này là điều mà hồ ngầm xây dựng bằng bê tông không thể so sánh được, hay các hồ hở sẽ làm mất đi diện tích đất cần sử dụng.

Nhân nói về việc chống ngập, anh có thể nhận định vì sao bao năm qua việc chống ngập của TP.HCM vẫn không thực hiện được toàn diện không?

- TP.HCM là nơi chịu nhiều ảnh hưởng nhất của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, khiến mực nước biển ngày càng dâng cao trong khi cao độ nền lại bị sụt lún do quá trình đô thị hóa như đã nói ở trên. Ngoài ra, trong quá trình đô thị hóa đó, không thể tránh khỏi một vấn đề khác đó chính là mặt phủ mái nhà, mặt phủ bê tông, mặt phủ đường nhựa tăng cao sẽ làm giảm diện tích thấm nước tự nhiên... Điều này dẫn đến hệ lụy là gây ngập cục bộ do mưa khi hệ thống cống không thể tải nổi áp lực. Đặc biệt hơn, TP.HCM hiện có hơn 10 triệu công dân sinh sống nhưng hệ thống cống ngầm thì rất cũ kỹ, vốn được thiết kế ban đầu cho một đô thị vài trăm ngàn dân, qua nhiều lần cải tạo nâng cấp, song song với sự gia tăng dân số, nên không thể đồng bộ và hiện đã quá tải.

Chống ngập tại TP.HCM là câu chuyện lâu dài và có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tính khả thi. Tôi xin lấy ví dụ về hiện trạng cống ngầm tại TP.HCM luôn trong tình trạng đầy rác thải ứ đọng, khiến cho hệ thống cống vốn đã không đủ sức hoạt động đáp ứng nhu cầu chung lại càng quá tải hơn.

Anh Trần Văn Chín tại một cuộc họp với TP.HCM

Vậy còn ứng dụng công nghệ khoan ngầm Robot và ứng dụng công nghệ hệ thống đậu xe thông minh mà VMCtech đề xuất cụ thể như thế nào?

- Hiện nay, công nghệ khoan ngầm dẫn hướng HDD hay còn được biết đến với cái tên "khoan ngầm Robot" đã được VMCtech chứng minh cho lãnh đạo TP.HCM và các sở ban ngành về tính hiệu quả vượt trội so với phương pháp đào hở như không phải đào cắt mặt đường, gây giảm ô nhiễm môi trường, không gây kẹt xe, thời gian thi công nhanh, lợi ích kinh tế cao hơn...

Và lãnh đạo UBND TP.HCM cũng đã quyết liệt hơn với vấn đề cần phải giảm thiểu các “lô cốt" bằng việc ra Quyết định số 30 ngày 4.9.2018, trong đó yêu cầu các cơ quan hữu trách phải ứng dụng công nghệ HDD vào các biện pháp thi công hạ tầng kỹ thuật ngầm ngay từ đầu. Bên cạnh đó là danh sách các tuyến đường cấm đào.

Như vậy theo tôi, tính đến 2019 thì công nghệ thi công khoan ngầm kéo ống HDD mà chúng tôi đưa đến thị trường đã đạt được một số thắng lợi nhất định.

Về hệ thống đậu xe thông minh, theo tôi lợi ích và sự cần thiết đã quá rõ ràng và cấp bách, tuy nhiên hiện quỹ đất công quy hoạch cho hệ thống đậu xe chưa có nên vẫn trong giai đoạn đề xuất.

Vì sao anh lại quyết định phát triển các công nghệ này tại Việt Nam lúc này và vì sao anh không quan tâm đến các mảng khác có khả năng sinh lợi cao hơn và nhanh hơn, như bất động sản chẳng hạn?

- Một trong những điều tôi yêu thích là công nghệ hiện đại, thế giới càng ngày càng có thêm nhiều phát minh, sáng kiến khiến tôi say mê. Tuy nhiên, để có thể đưa các công nghệ này về Việt Nam thì còn phải tính đến sự phù hợp đối với thị trường.

Quả thật các mảng ứng dụng này không sinh ra lợi nhuận cao nhưng có một điều khiến tôi hạnh phúc chính là giảm bớt được các gánh nặng cho xã hội, mà đối tượng hưởng lợi cao nhất chính là người dân của chúng ta. Việt Nam là đất nước có văn hóa xe máy mạnh mẽ, mọi hoạt động đều diễn ra trên đường phố. Do vậy, chứng kiến cảnh kẹt xe vì “lô cốt”, ngập cục bộ... càng thôi thúc tôi đem các ứng dụng mới và phù hợp về Việt Nam.

Vậy anh có theo dõi đề án Thành phố Thông minh của TP.HCM không, quan điểm của anh về đề án này như thế nào?

- Chắc chắn là đề án xây dựng đô thị thông minh là một trong những điều tôi theo dõi sát sao, bằng chứng chúng tôi có phương châm hoạt động là “Đồng hành xây dựng Thành phố Thông minh”. Bởi lẽ theo tôi đây là một đề án rất hay, rất quan trọng cho TP.HCM - đô thị đang là đầu tàu kinh tế của cả nước. Khi ứng dụng công nghệ vào trong thi công, quản lý... thì chắc chắn TP.HCM sẽ có thêm nhiều thuận lợi để thật sự là đầu tàu mạnh mẽ, kéo theo sự phát triển kinh tế vùng toàn miền Nam cũng như cả nước.

Trong năm 2019 này chiến lược kinh doanh và mong ước của anh ra sao? Anh có muốn gửi lời chúc nào đến độc giả Một Thế Giới trong năm mới không?

- Trong năm 2019 này tôi mong muốn tiếp tục được góp phần cùng đồng hành với thành phố để xây dựng thành phố thông minh, ứng dụng thành công các công nghệ trên vào thực hiện nhiều hơn nữa các công trình hạ tầng kỹ thuật cho TP.HCM và các thành phố lớn trên cả nước. Ngòai ra, chúng tôi luôn cập nhật các công nghệ tiên tiến và hiệu quả trên thế giới với mong muốn chung tay góp sức vào công cuộc phát triển đất nước.

Xin cảm ơn báo Một Thế Giới và kính chúc quý độc giả một năm mới An khang, Thịnh vượng, Vạn sự Như ý!

Anh Thư Trần

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Xăng có thể tiếp tục tăng giá vào ngày 17.4

Dự báo giá xăng dầu trên thị trường thế giới cho thấy giá xăng dầu có thể tiếp tục tăng nhẹ vào ngày 17.4 do giá xăng thành phẩm trên thế giới trong kỳ điều hành từ ngày 2.4 tiếp tục tăng mạnh.
2

Giá xăng tiếp tục tăng mạnh hơn 1.100 đồng/lít từ 17.4

Theo Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15 giờ ngày 17.4, giá xăng E5 RON92 sẽ tăng 1.115 đồng/lít; giá xăng RON95-III sẽ tăng 1.202 đồng/lít...
3

4 trong số 6 startup tỉ USD của Đông Nam Á đến từ Indonesia

Theo thống kê của công ty chuyên theo dõi các startup CB Insights, cả thế giới hiện có 335 startup tỉ USD. Riêng khu vực Đông Nam Á có 6 startup đang được định giá từ 1 tỉ USD và đáng lưu ý là 4 trong số đó đều đến từ Indonesia.
4

Bán hàng qua Internet: Cần chế tài xử lý mạnh hơn!

Buôn bán hàng giả qua internet ngày càng có diễn biến phức tạp, đặc biệt là trên nền mạng xã hội như facebook, zalo... thậm chí là trên các sàn thương mại điện tử lớn.
5

'Tận dụng ki-ốt check-in tự động, sân bay Tân Sơn Nhất có thể tăng thêm 400% khách'

Nói về vấn đề cốt yếu để tăng trưởng hàng không bền vững hiện nay, chuyên gia kinh tế, TS Lê Đăng Doanh cho rằng toàn bộ ngành hàng không và du lịch cần vận dụng tốt hơn kinh tế số và công nghệ thông tin.

Cục Trồng trọt khuyến cáo hạn chế phát triển 'nóng' các loại cây ăn quả có múi

Các địa phương cần hạn chế tối đa tình trạng gia tăng diện tích, phát triển "nóng" loại cây cây ăn quả có múi, nhất là tại các vùng không phù hợp, trích khuyến cáo của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PT-NT).

Lượng hàng Việt bán ra trong dịp Tết Kỷ Hợi tăng kỷ lục

Đại diện Bộ Công Thương nhận định trong dịp Tết Kỷ Hợi này, hàng Việt Nam ngày càng chiếm ưu thế với chất lượng khá tốt và giá cả hợp lý. Đáng chú ý, lượng hàng Việt bán ra trong dịp Tết tăng kỷ lục.

Tham gia CPTPP: Minh bạch là cách thức quan trọng để cải cách thể chế

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập – VCCI cho rằng, khi tham gia CPTPP, việc sửa đổi các quy định pháp luật để phù hợp với cam kết là việc không hề dễ dàng, cần cả tài và tâm của người làm chính sách.

Mỗi ngày Petrolimex thu về hơn 500 tỉ đồng

Tổng doanh thu thuần hợp nhất của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) năm 2018 là 191.933 tỉ đồng. Tương đương, mỗi ngày tập đoàn này thu về gần 526 tỉ đồng.

Mở đường bay Cần Thơ - Đà Nẵng

Sáng ngày 1.2.2019, đường bay Cần Thơ - Đà Nẵng chính thức được khai trương với chuyến bay mang số hiệu VN1440 khởi hành từ sân bay Cần Thơ lúc 8h và hạ cánh an toàn tại sân bay Đà Nẵng lúc 9h30 cùng ngày.

Giữ nguyên giá xăng dầu trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Giống với kỳ điều chỉnh xăng dầu ngày 16.1, tại kỳ điều chỉnh ngày hôm nay (31.1), giá các mặt hàng xăng dầu tiếp tục được giữ ổn định.

Bưởi hồ lô, trái cây tạo hình hút hàng, bưởi Năm Roi tăng giá cao

Bưởi hồ lô, dừa hồ lô, in chữ... do thời tiết không thuận lợi nên chỉ đạt tỉ lệ thành công trên dưới 50%, chính vì vậy giá cả được đẩy lên rất cao. Và lượng hàng đang khan hiếm, không đủ hàng để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Những điều cần lưu ý khi xuất khẩu dưa hấu sang Trung Quốc

Dưa hấu Việt Nam hiện phải cạnh tranh rất gay gắt tại thị trường Trung Quốc với các nước có nguồn cung tương tự như Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Campuchia...

Những chuyện chưa biết về người sáng lập First News và Hạt giống tâm hồn

Trải qua hành trình “nếm mật nằm gai” gian khó của thời khởi nghiệp, những thử thách liên tục trong một thị trường cạnh tranh không lành mạnh, nạn in lậu hoành hành vô phương cứu chữa… nhưng con người quyết đoán, nhạy cảm, đam mê trong ông Nguyễn Văn Phước vẫn giữ nguyên ngọn lửa trách nhiệm công dân với lý tưởng ban đầu và với đời sống tinh thần của người dân, dân tộc.

Điểm nổi bật trong chiến thắng 4-0 của Everton trước Manchester United

Thể thao - 22/04/2019 00:58
Manchester United hy vọng sẽ phục sinh sau khi bị loại bỏ khỏi đấu trường Champions League khi họ đến làm khách trên sân nhà Everton. Thế nhưng, Quỷ đỏ đã thất bại một cách thê thảm bằng kịch bản không thể tan nát hơn.

Những chuyện chưa biết về người sáng lập First News và Hạt giống tâm hồn

Giáo dục - 21/04/2019 18:48
Trải qua hành trình “nếm mật nằm gai” gian khó của thời khởi nghiệp, những thử thách liên tục trong một thị trường cạnh tranh không lành mạnh, nạn in lậu hoành hành vô phương cứu chữa… nhưng con người quyết đoán, nhạy cảm, đam mê trong ông Nguyễn Văn Phước vẫn giữ nguyên ngọn lửa trách nhiệm công dân với lý tưởng ban đầu và với đời sống tinh thần của người dân, dân tộc.

8 điểm đến dành cho người 'mọt sách' nhân Ngày sách Thế giới 2019

Du lịch - 21/04/2019 18:45
Quảng Nam, quê hương của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng là một trong 8 điểm đến trên thế giới dành cho "mọt sách".

Tàu sân bay nội địa Trung Quốc đi đâu?

Thế giới - 21/04/2019 18:42
Hải quân Trung Quốc thông báo 32 tàu chiến và 39 máy bay nước này chuẩn bị tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng, cùng gần 20 tàu đến từ 10 quốc gia khác (không có Mỹ).

Khởi tố Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô với người dưới 16 tuổi

Thời sự - 21/04/2019 18:41
Ngày 21-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 (TP.HCM) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP.Đà Nẵng, nguyên Viện phó Viện KSND TP.Đà Nẵng) về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

70 thói quen tốt - Dạy con theo phương pháp 'tiếng vọng' của người Nhật

Sách - 21/04/2019 08:30
Người Do Thái truyền cảm hứng học tập cho con bằng những câu chuyện cổ tích, những bài hát và những lời cầu nguyện.

Danh sách 17 thí sinh gian lận điểm thi bị Học viện cảnh sát trả lại Hòa Bình

Giáo dục - 20/04/2019 18:00
Có tất cả 17 thí sinh gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 đến từ Hòa Bình bị trường học viện Cảnh sát Nhân dân trả về địa phương, trong số này có những em đã được nâng tới hàng chục điểm cho 3 môn thi.

Nhà thờ Đức Bà Paris: Trái tim Paris ngừng đập nhưng 'phượng hoàng sẽ hồi sinh từ tro tàn'

Văn hóa - 20/04/2019 17:58
Mất gần 200 năm và công sức của biết bao con người để hoàn thành kiệt tác kiến trúc từng chứng kiến lịch sử của Napoleon, Victor Hugo hay Chiến tranh Trăm năm.

Bộ Công an trả về địa phương 25 thí sinh gian lận điểm thi ở Sơn La

Giáo dục - 20/04/2019 17:56
Ngày 17.4, Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết sau khi rà soát, các trường trực thuộc Bộ Công an phát hiện có 25 thí sinh trúng tuyển nhờ gian lận điểm. Bộ Công an đã bàn giao 25 thí sinh này về đơn vị sơ tuyển tại Sơn La và xử lý theo đúng quy định.

Đại văn hào Victor Hugo từng 'hồi sinh' nhà thờ Đức Bà Paris như thế nào?

Giải trí - 20/04/2019 17:54
Từng có một thời nhà thờ Đức Bà Paris bị rơi vào quên lãng cho đến khi tác phẩm của đại văn hào Victor Hugo ra đời...

Bảo Yến tiết lộ người phụ nữ xin làm 'vợ bé' nhạc sĩ Quốc Dũng

Giải trí - 20/04/2019 17:53
Xuất hiện trong chương trình Hãy Nghe Tôi Hát với vai trò là giám khảo, Yến dù tuổi 60 vẫn giữ được chất giọng mượt mà. Trong chương trình này, nữ ca sĩ còn tiết lộ người phụ nữ xin làm “vợ bé” nhạc sĩ Quốc Dũng và loạt người tình trong bài hát Trái tim tội lỗi do chồng sáng tác.

Xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris trong 5 năm là kế hoạch phi thực tế?

Thế giới - 20/04/2019 17:49
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết khôi phục nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn trong vòng 5 năm, nhưng nhiều chuyên gia dự đoán công trình tồn tại hơn 800 năm này phải mất nhiều thời gian hơn.

Xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh Trường Tiểu học Đông Hòa B, Bình Dương

Giáo dục - 20/04/2019 17:16
Em yêu sách” là buổi triển lãm và giao lưu “nâng cao nhận thức đọc sách” cho hơn 1.000 học sinh trường Tiểu học Đông Hòa B, Dĩ An Bình Dương diễn ra sáng ngày 19.4 trong chuỗi chương trình hưởng ứng Ngày sách Việt Nam, do công ty Văn hóa sáng tạo First News phối hợp tổ chức.

Đơn và độc

Văn hóa - 20/04/2019 16:27
Câu thơ “Một đầu đường chẳng có ai trông ngóng/Một buổi chiều không biết cất vào đâu”, sự “độc” - cô đơn, một mình, chỉ một mình đã tới mức không thể nào trơ trọi lẻ loi hơn được nữa.

Những loại thực phẩm ăn đúng thì tốt nhưng ăn nhiều lại có hại

Sức khỏe - 20/04/2019 15:59
Thực phẩm có lợi như các loại rau củ quả hữu cơ, cá hay các loại quả hạch đều cung cấp dinh dưỡng lành mạnh, hơn nữa còn cải thiện sức khỏe. Nhưng nếu không biết cách ăn điều độ thì đó quả là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS