Chủ nhật, 24/02/2019

CEO - Master Vishwa: Hãy chắc rằng mình đang tập luyện yoga và ăn uống đúng cách

05/02/2019 11:51
CEO - Master Vishwa: Hãy chắc rằng mình đang tập luyện yoga và ăn uống đúng cách

33 tuổi, thành lập 6 trung tâm yoga trong gần 9 năm... là những điều đầu tiên mà CEO người Ấn Độ này gây ấn tượng với tôi, cũng như dẫn đến cuộc phỏng vấn riêng này với ông - Master Vishwa - cho độc giả Một Thế Giới nhân dịp Tết Nguyên đán 2019.

Liên hệ với Vyoga, tôi được thông báo mình có nhiều nhất là 30-45 phút cho cuộc phỏng vấn với CEO của họ, khi ông vừa dạy xong lớp học yoga đặc biệt nhân kỷ niệm 3 năm thành lập 1 trong 6 chi nhánh của mình và ngay trước khi ông chủ trì buổi lễ kỷ niệm thành lập với sự tham gia của rất nhiều hội viên.

Tôi tra Google thì thấy có bài viết về ông trên một tờ báo của Việt Nam cách đây 10 năm, khi đó ông 23 tuổi, đang làm ở một trung tâm yoga lớn và đã được gọi là master. Vậy 10 năm qua đã có những sự thay đổi nào?

- Mọi việc diễn ra với tôi như là một giấc mơ. Trước kia, người Việt Nam chưa có nhiều kiến thức về yoga, họ thường lựa chọn đến Gym để cải thiện sức khỏe. Lúc tôi mới tới Việt Nam, thật sự yoga rất mới mẻ nhưng bây giờ đã trở thành một xu hướng rồi. Lúc này, bạn có thể tìm thấy nhiều trung tâm yoga ở mọi nơi.

Nhưng chính vì lúc trước còn sơ khai cho nên Yoga rất là thuần khiết còn bây giờ thì quá nhiều người dạy Yoga, có những người dạy rất tốt nhưng cũng có một số người không giảng dạy theo đúng kiến thức Yoga và khoa học Yoga.

Sự thay đổi qua 10 năm mà tôi cảm nhận được đó chính là sự phản ứng của người Việt Nam đối với Yoga, từ việc rất ít người biết đến nay rất nhiều người dần hình dung được yoga là gì và lợi ích của nó như thế nào.

Sự khác nhau giữa yoga với các bộ môn thể thao khác là gì?

- Yoga là nền tảng của việc vận động. Các môn thể thao khác có thể xuất phát cách đây 50-500 năm nhưng yoga bắt nguồn từ 5.000 năm trước, là một hình thức để cải thiện sức khoẻ, tinh thần, tình cảm, tâm trí, tâm linh. Như Gym hay Aerobic thường tác động chủ yếu vào thể lý nhưng cơ thể chúng ta luôn luôn có sự kết hợp giữa tâm trí và hơi thở kết nối với tâm hồn cho nên Yoga đặc biệt hơn tất cả những môn thể thao khác là kết hợp được những yếu tố đó.

Ông có thể thể nói rõ về niềm đam mê của mình đối với Yoga? Tại sao ông lại quyết định mở hệ thống yoga riêng tại Việt Nam mà không phải nơi nào khác đã từng đi qua như Úc hay Thái Lan?

- Đam mê là một từ rất đúng để miêu tả về Yoga đối với tôi. Yoga dường như đã có từ trong máu tôi từ khi sinh ra rồi. Nó cũng bắt nguồn từ cha của tôi. Thuở nhỏ tôi hay thấy cha tập luyện yoga mỗi ngày ở nhà và năm 8 tuổi, tôi bắt đầu hành trình yoga của mình, tìm hiểu kiến thức về yoga và về các động tác. Tôi không học Yoga từ trường đại học, những gì tôi học là traditional yoga.

Trong hành trình yoga của mình tôi đã đến Thái Lan và ở lại vài tháng, sau sang công tác ở Hong Kong 1 năm. Hong Kong vào khoảng thời gian đó là một nơi rất tuyệt vời để giảng dạy và học tập về yoga. Rồi tôi đến Úc.

Tôi là người đầu tiên sáng lập ra bài tập yoga dành cho người bại não tại Úc. Đó là một chứng bệnh gây ảnh hưởng tới các dây thần kinh của não khiến cho các chi không hoạt động bình thường, hay xảy ra ở trẻ em. Tôi đã sử dụng yoga để sáng lập ra những động tác có thể hồi phục phần não. Tôi đã dạy cho họ suốt 2 tháng trời hoàn toàn miễn phí và nhận thấy sự cải thiện rõ rệt ở các bệnh nhân. Trong khoảng thời gian đó họ hoàn toàn không sử dụng thuốc mà chỉ luyện tập bài tập của tôi. Sau đó tôi đã làm đề tài nghiên cứu về vấn đề này và thiết kế ra một chuỗi bài tập dành cho người bại não hoàn toàn rất thành công.

Khoảng 1 năm 3 tháng sau thời gian ở Úc, tôi đến Việt Nam. Lúc đó tôi chưa biết Việt Nam là như thế nào tôi cũng không chọn lựa điểm đến này, chỉ đi theo lộ trình công tác. Nhưng Việt Nam đã chọn tôi như một định mệnh. Lúc tôi tới đây, như đã nói, yoga rất mới mẻ nên tôi suy nghĩ rằng bộ môn này nên được phổ rộng ở đất nước này và Vyoga World được ra đời từ đó.

Điều lớn lao nhất tôi nhận được qua gần 9 năm thành lập Vyoga chính là tình cảm của các hội viên Việt Nam. Ngày xưa dạy ở Úc từ 5-7 lớp 1 ngày liên tục rồi đến Việt Nam cũng tương tự, không có thời gian nghỉ ngơi nhưng điều tuyệt vời là những hội viên ở đây xem chúng tôi (các huấn luyện viên yoga từ Ấn Độ) như con em trong nhà, thể hiện qua những lời hỏi han, những món ăn, thức uống họ tặng hay là những món quà khác. Tôi cực kỳ đề cao và trân trọng việc này. Những tình cảm đó không thể nào diễn tả hết bằng từ bằng ngữ được.

Vishwa và hai người em trai của mình - Ảnh: Trọng Nghĩa

Hiện nay danh xưng "master" trong lĩnh vực yoga ở Việt Nam rất nhiều. Theo ông như thế nào mới được gọi là một master, còn yogi chính xác là gì?

- Yogi có nghĩa là những người thực hành yoga. Những người hướng dẫn giảng dạy hay tập luyện yoga đều gọi là yogi. Về danh xưng master, tôi không tự đặt danh hiệu đó cho bản thân mình. Đúng là ở những trung tâm khác bất kỳ huấn luyện viên yoga nào cũng được gọi là master, nhưng đối với tôi, từ lúc giảng dạy ở một trung tâm khác họ đã gọi tôi là master vì tôi có kiến thức và bằng cấp về yoga. Thứ nữa Hiệp hội Yoga Ấn độ đã phong cho tôi là người giảng dạy yoga giỏi nhất thế giới với từ danh xưng grand master. Đối với tôi, người nắm vững và hiểu biết về các động tác, kỹ thuật thở Pranayama, kỹ thuật thiền Meditation... hoặc nhiều khía cạnh khác về yoga thì người đó được gọi là master.

Một số yogi sau một thời gian làm việc ở Vyoga, nhận thấy mình đã đủ lông đủ cánh để "ra riêng", mở trung tâm yoga mới ngay tại Việt Nam. Quan điểm của ông về việc này như thế nào?

- Tôi thấy bình thường, không bao giờ buồn hay giận vì những chuyện đó. Tôi đã có thể ngăn cản họ nhưng tôi chẳng ngăn cản một ai hết, vì họ đang đi theo con đường của tôi mà. Chính họ hiểu rằng để vận hành một trung tâm khó khăn như thế nào nhưng họ đã quyết định như vậy thì tôi không thể nào ngăn cản họ trưởng thành.

Nhưng để phát triển về lâu dài thì không thể là việc của một cá nhân mà là của một tập thể vì nó không phải chỉ là các động tác hay là kiến thức mà còn nhiều thứ lắm, phải quản lý cả một đội ngũ nhân viên và huấn luyện viên nữa.

Chị cũng đã thấy có một số trung tâm yoga mới do huấn luyện viên từ Vyoga mở không thể kéo dài được lâu, một số thì đi dạy cho những trung tâm khác. Thậm chí có một người nhờ tôi chỉ cho cách mở trung tâm ở bên ngoài tôi đã đưa cho anh ấy bản kế hoạch trong vòng 1 năm đầu, những thứ phải chi và những thứ sẽ thu về. Nhưng sau 1 năm đó anh ấy không thể nào vượt qua được vì có những chuyện phát sinh khác, như mâu thuẫn với chủ nhà chẳng hạn...

Vừa là master vừa là CEO, một bên là chuyên môn một bên là quản lý, trải nghiệm và quan điểm của ông ở 2 vị trí này khác nhau ra sao?

- Có rất là nhiều việc phải làm, xử lý đây do đội ngũ nhân viên có nhiều quốc tịch khác nhau như Ấn Độ, Philippines, Việt Nam. Công việc của tôi là phải đem lại sự bình tĩnh cho tất cả mọi người và tôi phải là người bình tĩnh nhất chứ không đơn thuần như những CEO khác. Tôi không thể la mắng gay gắt hay gây áp lực quá mạnh lên bất kỳ nhân viên nào. Ngày xưa tôi cũng rất dễ nóng giận nhưng từ khi học và hiểu yoga thì cảm xúc cải thiện rất nhiều. Yoga giúp tôi giải quyết mọi việc trong bình tĩnh, đối xử với nhân viên chan hoà hơn. Ví dụ, khi có một huấn luyện viên làm sai, tôi sẽ họp lại và phân tích rõ ràng. Tôi huấn luyện cho các yogi khác cũng như các em trai của mình vậy (hai người em trai của master Vishwa hiện chia ra quản lý các chi nhánh Vyoga ở TP.HCM và Bình Dương).

Tôi nghe nói vợ ông là một người phụ nữ rất giỏi và mạnh mẽ, cô ấy có sự nghiệp riêng nhưng vẫn luôn là cánh tay đắc lực cho ông trong việc gây dựng và phát triển trung tâm?

- Phải, cô ấy cực kỳ mạnh mẽ, là người phải giải quyết hết tất cả những vấn đề trong việc vận hành công ty và rất rất nhiều vấn đề khác nữa chúng tôi gặp phải trong quá trình phát triển của mình. Điều đơn giản nhất là tôi không thể nói được tiếng Việt và cả các huấn luyện viên Ấn Độ cũng vậy, cho nên việc xin visa không dễ dàng nhưng vợ tôi đã giải quyết rất nhanh...

CEO người Ấn Độ và người vợ Việt Nam luôn sát cánh bên ông - Ảnh: Trọng Nghĩa

Trong quá trình gây dựng sự nghiệp, còn những ai là người luôn sát cánh, hỗ trợ ông nhiều nhất?

- Tôi rất mong chờ câu hỏi này. Ở đây có rất nhiều nhân viên kỳ cựu nhưng những người đi với tôi từ thuở sáng lập Vyoga là vợ của tôi, Alex và hai em của tôi. Như cô ấy (quay sang Alex đang đứng ngay cạnh) là senior manager tức quản lý kinh doanh cấp cao, vợ tôi thì quản lý các loại giấy tờ chứng từ và công việc hành chánh của công ty. Họ hỗ trợ tôi tất cả những công việc liên quan đến vận hành lên kế hoạch, chiến lược cho Vyoga. Có một số người nghĩ rằng Vyoga chỉ có master Vishwa thôi nhưng không phải, đó là công sức của một tập thể. Tất cả mọi người đều làm việc rất chăm chỉ và cực kỳ áp lực. Như đội ngũ marketing đã làm việc rất chăm chỉ để đưa thương hiệu Vyoga đến với mọi người...

Vậy quan điểm của ông về người phụ nữ hiện đại, đặc biệt là phụ nữ Việt Nam ra sao?

- Ở nhiều đất nước khác phụ nữ cũng có công việc và sự nghiệp riêng của mình nhưng riêng ở Việt Nam, phụ nữ không những giỏi giang trong việc kiếm tiền mà còn có ý chí rất mạnh mẽ. Họ vẫn cần người đàn ông bên cạnh nhưng vẫn có thể tự đứng lên hoàn toàn toàn độc lập. Và tôi hoàn toàn đồng ý rằng phụ nữ bây giờ cực kỳ mạnh mẽ. Bạn có biết trong công ty tôi nữ giới nắm hầu hết các vị trí quản lý?

Đối với cô con gái nhỏ, ông có muốn cháu theo đuổi sự nghiệp yoga?

- Tôi nghĩ là con gái tôi nên tập luyện yoga mỗi ngày còn việc chọn lựa tương lai thì cháu tự chọn nếu như nó cũng chọn yoga thì tôi cũng rất vui nhưng nếu nó chọn một ngành nghề khác thì tôi còn vui hơn nữa. Tôi sẽ không can thiệp vào chuyện chọn lựa tương lai cho con gái mình mà để cho cháu tự lựa chọn.

Bài báo này đăng ở thời điểm Tết Nguyên đán 2019, ông có lời nào nhắn gửi đến quý độc giả của Một Thế Giới không?

Hiện tại yoga là một bộ môn rất phổ biến ở Việt Nam và toàn thế giới và lời tôi muốn nhắn nhủ với tất cả mọi người là hãy chắc rằng mình đang tập luyện yoga đúng cách

Vì các bạn đã biết yoga là một phương pháp giúp tăng cường sức khoẻ và trị liệu nhưng nếu tập luyện sai cách, nói đơn giản là tập luyện sai tư thế thì cực kỳ không tốt. Nó sẽ tác động xấu tới cột sống, xương sườn, hơi thở. Nếu như hít thở sai thì tổn hại đến phổi và tế bào não, nếu như thiền sai thì sẽ làm hại đến não.

Bên cạnh những cái tốt cũng có những cái không tốt, cho nên bạn cần có sự hướng dẫn đúng khi tập luyện yoga. Nếu tự luyện tập một mình ở nhà, phải chắc rằng mình có đủ kiến thức.

Và ngoài tập luyện ra, bạn phải quan tâm đến thực đơn ăn uống vì nó tác động rất nhiều đến cơ thể của mình. Ý của tôi nôm na là khi bạn bị cảm hay bệnh gì ở nhà thì có phải cái bếp là cái bệnh viện đầu tiên mà bạn tìm đến hay không? Tất cả những thức ăn mà chúng ta ăn vào là liều thuốc. Nếu chúng ta ăn uống không đúng cách thì tự nhiên sẽ bệnh thôi. Cho dù có tập luyện giỏi đi chăng nữa mà ăn uống không lành mạnh thì không thể nào cải thiện được sức khoẻ. Vậy thì chốt lại là chế độ ăn uống cực kỳ quan trọng.

Anh Thư Trần

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột là nguyên nhân gây bệnh nguy hiểm

Theo tạp chí BMJ, lupus ban đỏ hệ thống (systemic lupuserythematosus, SLE), là một bệnh tự miễn của mô liên kết, có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận cơ thể.
2

Lưu ý khi ăn cà chua để tránh gây hại

Trong thành phần của cà chua chứa nhiều yếu tố vừa có tác dụng làm đẹp, vừa dưỡng sinh rất tốt cho cơ thể như làm trắng sáng da, hạ huyết áp và phòng chống ung thư… Sử dụng cà chua cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý những điều sau để tránh xảy ra những vấn đề đáng tiếc…
3

Bộ Y tế khuyến cáo dịch sởi đang tăng nhanh và diễn biến bất thường

Sáng 15.2, đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tình hình dịch sởi ở Việt Nam đang ở mức đáng báo động vì số người bị nhiễm bệnh trên cả nước tăng liên tục.
4

Phập phồng lo thịt heo lở mồm long móng

Tình trạng heo bị bệnh lở mồm long móng đã xuất hiện ở một số tỉnh, thành ở miền Tây…
5

Thời gian ngủ thích hợp của từng độ tuổi?

Ngủ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Không có gì tốt hơn là đi ngủ sau một ngày dài làm việc vất vả. Giấc ngủ lành mạnh là rất quan trọng cho việc nghỉ ngơi và phục hồi. Nhưng mỗi chúng ta cần ngủ bao nhiêu giờ 1 ngày?

Rau quả cho ngày Tết - Bài 4: Cà tím tăng cường sức khỏe đường ruột

Cà tím có màu sắc, hình dạng và kích thước đa dạng, chứa một lượng lớn các hoạt chất chống oxy hóa cũng như kali, magiê, beta-carotene và chất xơ.

Bỏ tập thể dục ngày Tết có nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm

Trong những ngày nghỉ Tết, nhiều người thường ngưng tập luyện thể dục, thể thao, tập trung vào việc vui chơi, thăm viếng, chúc tết người thân, bạn bè, ăn nhậu... Điều này khiến cho cơ thể của con người trở nên suy yếu, tăng cân không kiểm soát, căng thẳng, thậm chí dẫn đến các tình trạng bệnh lý nguy hiểm.

Rau quả cho ngày Tết - Bài 3: A-ti-sô thần dược chống ô xi hóa

A-ti-sô nằm trong nhóm 10 loại thực phẩm có hàm lượng hoạt chất chống oxy hóa cao nhất.

Uống trà thảo mộc giúp tăng cường sức khỏe dịp Tết

Thay vì lu bù bia rượu ngày Tết, bạn nên uống một số loại trà thảo mộc như trà hoa cúc, bạc hà, chanh, hoa dâm bụt, gừng... để tăng cường sức khỏe.

Rau quả cho ngày Tết - Bài 2: Bí ngòi thực phẩm thanh lọc cơ thể

Bí ngòi chứa nhiều nước, calo thấp và là thực phẩm lý tưởng giúp thanh lọc cơ thể, có khả năng giảm nhẹ các chứng bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt ở nam giới.

Những ai nên hạn chế ăn món bánh chưng?

Rất nhiều bệnh tật con người phải đối mặt trong đó có những bệnh phải kiêng đồ nếp, kiêng chất béo... cũng đồng nghĩa với việc phải kiêng bánh chưng. Nếu bạn có những bệnh dưới đây, hãy chú ý hạn chế hoặc tránh xa loại bánh bổ dưỡng này để cho ngày Tết của bạn được khỏe mạnh và viên mãn.

Cái Tết đáng nhớ của bệnh nhân 6 lần ngưng tim

Nở nụ cười thật tươi khi xung quanh là chằng chịt những thiết bị y tế và chiếc máy nhịp tim kêu “tít tít” một cách đều đặn, anh Huỳnh Công Minh khẽ khoe cùng chúng tôi, năm nay là cái Tết đáng nhớ nhất của anh mặc dù phải nằm trong bệnh viện.

Rau quả cho ngày Tết - Bài 1: Bông cải xanh

Loại rau thuộc họ bắp cải này có nhiều dược tính, bao gồm tính năng kháng khuẩn và tăng cường khả năng miễn dịch. Bông cải xanh giàu vitamin C và chất xơ, chứa nhiều hoạt chất hóa học tự nhiên nhóm carotenoid (đặc biệt là lutein giúp bảo vệ mắt) nhất - so với các loại rau khác cùng họ.

Đến Paris gặp Sài Gòn: Phở Pasteur, quận 13 và dòng máu Việt

Du lịch - 23/02/2019 13:56
Có thành phố hải ngoại nào sống động trong ký ức và hoài niệm của nhiều thế hệ VN bằng Paris? “Paris có gì lạ không em?” - thơ Nguyên Sa da diết đã là thành ngữ mỗi lần đến Paris, mỗi lần nhớ Paris.

Hãng hàng không tốt nhất thế giới bị hành khách nghi đặt camera theo dõi

Du lịch - 23/02/2019 13:52
Một hành khách của Singapore Airlines đã có phát hiện “đáng lo ngại” trong một hành trình bay của mình, đó là một chiếc camera nhỏ được gắn trên màn hình giải trí của máy bay.

Bộ sưu tập nghệ thuật của cựu hoàng hậu lưu vong Iran cuối cùng cũng được đưa ra ánh sáng

Giải trí - 23/02/2019 10:08
Farah Pahlavi, tên thời con gái là Diba - hoàng hậu lưu vong của Iran, có rất nhiều chuyện để kể.

Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2015 bị tước ngôi vì cố ý tham gia cuộc thi khác, Miss Universe 2019

Giải trí - 23/02/2019 10:00
Ngày 22.2, BTC cuộc thi Miss Grand International - Hoa hậu Hoà bình Quốc tế đã đưa ra thông báo, quyết định tước ngôi vị Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2015 của người đẹp Claire Elizabeth Parke.

Cục Thú y cảnh báo dịch tả lợn châu Phi chưa có thuốc điều trị

Thời sự - 23/02/2019 09:58
Khi phát hiện lợn bệnh, nghi bị bệnh, không bán chạy lợn bệnh, không giết mổ, không vứt xác lợn chết ra môi trường vì sẽ làm lây lan rất nhanh; không điều trị vì bệnh này không điều trị được, chưa có vắc xin”, Cục Thú y khuyến cáo.

Cần Thơ sẽ có thêm 6 đường bay mới đi trong nước và quốc tế

Kinh tế - 23/02/2019 09:56
Dự kiến từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, hãng hàng không Vietjer Air sẽ mở các tuyến bay: Cần Thơ đi Hải Phòng, Vinh, Đà Lạt, Thọ Xuân. Về đường bay quốc tế sẽ có Cần Thơ - Kuala Lumpur (Malaysia) và Bangkok (Thái Lan).

NSƯT Thành Lộc: Mỗi người có quyền chọn cách sống, miễn họ thấy hạnh phúc!

Giải trí - 23/02/2019 09:54
NSUT Thành Lộc, từ lâu được mệnh danh là “phù thủy sân khấu” vì vai diễn nào của anh ở lĩnh vực kịch nói, cũng làm khán giả say mê.

Bạn đang nghịch gì với đời mình? - Bạn hiểu gì về nỗi buồn phiền?

Sách - 23/02/2019 08:00
Hạnh phúc của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn buông tay khỏi những điều làm bạn buồn phiền nhanh đến thế nào. Và hãy hiểu rằng… phần lớn những điều làm bạn phiền não, một năm sau, bạn sẽ chẳng còn nhớ được chúng nữa.

Bộ GD-ĐT đẩy mạnh chống gian lận trong kỳ thi THPT 2019

Giáo dục - 22/02/2019 17:36
Kỳ thi THPT 2019 đang đến gần, trong chiều 21.2, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã chia sẻ một số giải pháp chống gian lận thi cử trong kỳ thi THPT 2019 tới đây.

Việt kiều Mỹ phẫu thuật tim tại Cần Thơ

Sức khỏe - 22/02/2019 16:27
Sau khi được nghe tư vấn nhiều nơi phẫu thuật tim như trở về Mỹ, sang Thái Lan, Singapore…, thế nhưng cuối cùng gia đình bệnh nhân đã chọn phẫu thuật tim tại Cần Thơ.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đào tạo miễn phí ngành robot, trí tuệ nhân tạo

Giáo dục - 22/02/2019 16:26
Năm 2019, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tuyển sinh ngành học mới về robot và trí tuệ nhân tạo, các sinh viên được tuyển sẽ được đào tạo hoàn toàn miễn phí.

Cơ hội nào để có suất du học Hàn Quốc miễn phí?

Giáo dục - 22/02/2019 16:25
Được đến đất nước Hàn Quốc học tập là nhu cầu của rất nhiều học sinh sinh viên Việt Nam, có được một suất học bổng miễn phí là cơ hội tuyệt vời hơn.

Nữ MC thời sự ‘trí tuệ nhân tạo’ đầu tiên trên thế giới lên sóng

Công nghệ - 22/02/2019 16:23
Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua vừa công bố hình ảnh của “nữ MC dẫn chương trình thời sự trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới".

Việt Nam giành Huy chương bạc tại Liên hoan xiếc quốc tế ở Tây Ban Nha

Giải trí - 22/02/2019 16:22
Hai nghệ sĩ xiếc Hiền Phước và Thanh Hoa của Việt Nam đã giành Huy chương bạc tại Liên hoan xiếc quốc tế Con voi vàng lần thứ 8 tại Girona, Tây Ban Nha.

Mỹ - Trung phác thảo nội dung thỏa thuận thương mại

Thế giới - 22/02/2019 16:21
Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Mỹ cùng Trung Quốc đã bắt đầu đặt ra cam kết giải quyết những vấn đề trong tranh chấp thương mại song phương về mặt nguyên tắc, đánh dấu một tiến bộ đáng kể hướng đến chấm dứt nguy cơ "tái khai chiến" thuế quan kéo dài.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS