CEO Grab Việt Nam: 'Bảo toàn vốn là quan trọng nhất với startup'

30/07/2020 19:30
CEO Grab Việt Nam: 'Bảo toàn vốn là quan trọng nhất với startup'

Sau khủng hoảng, các startup cần tính toán kỹ về nguồn vốn vì "một đồng vốn bây giờ quý bằng 10 đồng trước COVID-19", theo CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân.

Bà Nguyễn Thái Hải Vân – Giám đốc điều hành Grab Việt Nam chia sẻ cùng các startup Việt trong khuôn khổ hoạt động bootcamp của Grab Ventures Ignite

Chương trình tăng tốc khởi nghiệp Grab Ventures Ignite vừa mở đầu chuỗi huấn luyện bootcamp dành cho startup Việt vào sáng 20.7 tại TP.HCM. Bà Nguyễn Thái Hải Vân – Giám đốc điều hành Grab Việt Nam chia sẻ về hoạt động của chương trình và thế mạnh của startup Việt cùng cách họ nên thích nghi với trạng thái "bình thường mới".

- Điểm nổi bật của các startup tham gia chương trình Grab Ventures Ignite năm nay là gì, thưa bà?

- Ở giai đoạn đầu (early stage), các bạn trẻ khởi nghiệp thông thường dễ phạm một sai lầm là đề ra những mục tiêu lớn lao và quá tự tin vào sản phẩm của mình mà chưa quan tâm đến khả năng sinh lời (monetization) và chỉ số đơn vị kinh tế (unit economics ) của sản phẩm đó. Trước kia, không có nhiều startup chú trọng đến việc xây dựng một mô hình kinh doanh phù hợp với sản phẩm trong giai đoạn early stage.

Tuy nhiên, các startup tham gia Grab Ventures Ignite lần này làm tôi ngạc nhiên vì các bạn đã biết tư duy về mô hình kinh doanh phù hợp và quan tâm đến khả năng sinh lời từ rất sớm. Sự thay đổi này có thể vì các bạn sớm nhận sự tư vấn, hỗ trợ của những người đi trước hoặc đã rút ra bài học từ sai lầm của những startup trên thế giới gần đây.

Ngoài ra, ưu điểm chung của cộng đồng startup Việt, đó là sức trẻ và nhiệt huyết. Trẻ ở đây không chỉ ở tuổi đời mà còn ở khả năng bắt kịp xu hướng mới. Tôi rất ngưỡng mộ sự nhanh nhạy và dám nghĩ, dám làm của họ.

- Covid-19 khiến các startup phải thay đổi gì, thưa bà?

- Trong điều kiện bình thường, không có sức ép, các startup ít có cơ hội xem xét một cách kỹ lưỡng tất cả khía cạnh trong bộ máy hoạt động. COVID-19 là một phép thử bắt buộc họ phải nhìn lại toàn bộ hoạt động kinh doanh từ chiến lược kinh doanh, năng suất làm việc đến quản lý chi phí.

Trong giai đoạn trước, các startup hay “mơ mộng” và bị cuốn đi bởi đam mê, bởi sự yêu thích sản phẩm của mình. COVID-19 là cơ hội để startup “thức tỉnh” và kiểm chứng khả năng sinh tồn của mình theo đúng nghĩa đen.

- Trong trạng thái “bình thường mới”, các startup cần chú trọng điều gì trong vận hành doanh nghiệp?

- Điều quan trọng nhất là phải bảo toàn vốn. Một đồng vốn bây giờ quý bằng 10 lần trước COVID-19 vì các nhà đầu tư sẽ dè dặt hơn. Thông thường, khi xác định tiềm năng của một startup, các nhà đầu tư sẽ đánh giá ý tưởng kinh doanh, khả năng giải quyết vấn đề, khả năng người điều hành nhưng trong “bình thường mới”, các nhà đầu tư đánh giá cao sự linh hoạt, khả năng thích nghi với những biến động khó lường. Đồng thời, khả năng quản lý chi phí và tính hiệu quả kinh doanh cũng là điều quan trọng.

Lúc này, khi tính toán chi phí vận hành, các startup nên tự hỏi “Dùng chi phí đó có giải quyết được nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp hay không?” Nếu câu trả lời là không, startup cần cân nhắc kỹ.


“Grab sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào việc nâng cao an toàn sau COVID-19”, bà Hải Vân nhấn mạnh

- Về phía mình, Grab thích nghi như thế nào trong giai đoạn "bình thường mới"?

- Các nền kinh tế trên thế giới đánh giá COVID-19 là một “cuộc chiến” dài hơi và dấu hiệu suy thoái toàn cầu đang bắt đầu. Trong "cuộc chiến" này, chúng tôi đang tích cực tối ưu hóa, đổi mới sáng tạo để phát triển trong giai đoạn “bình thường mới”. Với mục tiêu Grab vì cộng đồng, chúng tôi đang ưu tiên ba yếu tố gồm nâng cao tiêu chuẩn về an toàn, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số và sẵn sàng cùng cộng đồng, hỗ trợ Chính phủ tiếp tục chống dịch.

Tôi cho rằng an toàn là yếu tố “sống còn” và đặt mục tiêu nâng chuẩn an toàn của Grab ở nhiều khía cạnh và ở tất cả các mảng dịch vụ. Cụ thể, đầu tháng 6 vừa qua, Grab đã giới thiệu Grab Protect bao gồm nhiều giải pháp nâng cao tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh như mẫu khai báo trực tuyến tình trạng sức khỏe và vệ sinh cho đối tác tài xế...

Bên cạnh đó, chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Cục An toàn thực phẩm (VFA) triển khai đào tạo, cung cấp các kiến thức cần thiết về vệ sinh an toàn đảm bảo trong quá trình giao nhận thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng. Ngoài ra, chúng tôi cũng hợp tác với Lifebuoy để thí điểm trang bị gel rửa tay trên Grab Car tại TP.HCM, giúp khách hàng lẫn bác tài đều yên tâm hơn khi di chuyển.

Đối với xu hướng chuyển đổi số, Grab tự tin với khả năng nắm bắt xu hướng này nhờ vào thế mạnh công nghệ và hệ sinh thái đa dịch vụ toàn diện. Trong giai đoạn “bình thường mới”, chúng tôi sẽ thúc đẩy chuyển đổi số thông qua các chương trình hỗ trợ cửa hàng siêu nhỏ, nhỏ và vừa và cửa hàng truyền thống. Thực tế, nền tảng Grab đang chứng tỏ “sức hút” với các đối tác, khi ngay trong đợt cao điểm COVID-19, số lượng đối tác kinh doanh tham gia nền tảng Grab trong quý 2 tăng gấp 3 lần so với quý 1 và tăng gấp 5 lần so với quý 4 năm 2019.

Việc chuyển đổi số cũng thể hiện rõ ở xu hướng thanh toán không tiền mặt. Trong tháng 3, số lượng người dùng Grab đầu tiên sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt tăng đến 22,5% so với tháng trước đó.

- Vậy mục tiêu tăng trưởng năm nay của Grab như thế nào?

- Chúng tôi vẫn theo đuổi các mục tiêu tăng trưởng đã đề ra từ đầu năm, thời điểm trước COVID-19. Grab sẽ mở rộng các dịch vụ của mình ra thêm nhiều tỉnh, thành phố và tập trung các dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân trong giai đoạn “bình thường mới”. Hoạt động hỗ trợ quá trình chuyển đổi số, đặc biệt chú trọng đến các doanh nghiệp nhỏ sẽ tiếp tục được đầu tư. Đồng thời, Grab sẽ triển khai thêm nhiều sáng kiến nhằm hỗ trợ cộng đồng và góp phần hỗ trợ Chính phủ hoàn thành các mục tiêu quốc gia.

COVID-19 có thể xem là bài toán kiểm tra sức mạnh nền tảng công nghệ của Grab, khả năng ứng biến và sự cứng cỏi, bền bỉ của đội ngũ nhân sự. Tới thời điểm này, chúng tôi đã giải bài toán này tương đối ổn thỏa. Điều quan trọng trong giai đoạn "bình thường mới" là sự chuẩn bị tốt nhất có thể và linh hoạt trước mọi biến động.

Theo VnExpress


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

CEO Grab Việt Nam: 'Bảo toàn vốn là quan trọng nhất với startup'

Sau khủng hoảng, các startup cần tính toán kỹ về nguồn vốn vì "một đồng vốn bây giờ quý bằng 10 đồng trước COVID-19", theo CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân.
2

Vì sao Microsoft mua TikTok chứ không phải Apple, Facebook, Google: Ai cần ai?

Do Apple, Facebook, Google và Amazon đều đang bị cáo buộc độc quyền nên Microsoft dường như là hy vọng duy nhất của TikTok nếu muốn tiếp tục trụ lại ở Mỹ, thị trường lớn nhất của họ sau khi đã bị cấm ở Ấn Độ.
3

Chưa kịp 'hoàn hồn', hàng không và đường sắt lại 'thấm đòn' đợt dịch mới

Chưa kịp "hoàn hồn" sau cú sốc tác động của dịch bệnh đợt trước, ngành hàng không và đường sắt lại chuẩn bị chịu tác động tiêu cực lần hai khi phải ngưng hoạt động nhiều chuyến bay và nhiều đoàn tàu. Nếu như Vietnam Airlines báo lỗ hơn 6.600 tỉ đồng nửa đầu năm nay thì Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam lỗ khoảng 450 tỉ đồng, dự kiến cả năm nay sẽ "ôm" lỗ tới gần 1.400 tỉ đồng.
4

Giá vàng ‘lao dốc không phanh’, người mua lỗ 3 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 đêm

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh xuống mốc 60 triệu đồng/lượng. Mức giảm này đã khiến nhiều nhà đầu tư mua vàng hôm qua chịu khoản lỗ ròng lên đến 3 triệu đồng (bao gồm cả chênh lệch giá mua-bán) chỉ sau một đêm.
5

Thủ tướng: Kiểm soát dịch và tăng trưởng kinh tế ở mức có thể

Mở đầu cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 2.8, Thủ tướng cho biết tại các cuộc làm việc, các địa phương đều thể hiện quyết tâm không điều chỉnh chỉ tiêu, đặc biệt là thu ngân sách. Tuy nhiên tình hình tổng quát như thế nào là một câu hỏi. Bên cạnh đó, một số tỉnh, thành phố cũng phản ánh về sự chênh nhau giữa các con số thống kê, nhất là giữa con số ước tính và con số thực hiện.

Hãng cấm bay 100 người không đeo khẩu trang, cố vấn y tế Nhà Trắng gợi ý đeo thứ khác

Trong cuộc trò chuyện trực tuyến với nữ phóng viên y tế của đài ABC News, tiến sĩ Anthony Fauci gợi ý rằng người dân có thể đeo thứ khác khẩu trang khi rời khỏi nhà.

Google trả hàng tỉ USD mỗi năm cho Apple, muốn thành bá chủ tìm kiếm trên smartphone Samsung

Theo Bloomberg, Google đang đàm phán một thỏa thuận với Samsung để các dịch vụ tìm kiếm của mình nổi bật hơn trên thiết bị công ty Hàn Quốc.

EVFTA đã cận kề, kinh tế số lên ngôi thời COVID

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp, dường như tất cả mọi hoạt động thương mại toàn cầu đều bị chậm lại. Chỉ còn 2 ngày nữa là Hiệp định EVFTA có hiệu lực, vấn đề đặt ra cho các doanh nghiệp Việt hiện nay là làm sao có thể giao thương, quảng bá hàng hóa một cách vừa an toàn vừa hiệu quả.

TP.HCM chỉnh quy hoạch 198 nền đất tái định cư cho dân Thủ Thiêm

Ngày 28.7, UBND quận 2 phối hợp với Ban quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm tổ chức hội nghị công bố công khai đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch của UBND TP.HCM về việc bố trí nền đất tái định cư cho người dân Thủ Thiêm.

Hàng hóa dồi dào, người dân không nên đổ xô mua tích trữ

Tại nhiều hệ thống bán lẻ, hàng hóa thiết yếu đang rất dồi dào, đảm bảo không để xảy ra tình trạng khan hàng. Do vậy người dân không cần ồ ạt gom hàng tích trữ.

Sự thật vụ giả mạo chữ ký tại Công ty cổ phần hòa tan Trung Nguyên đã sáng tỏ

Với các Thông báo kết luận giám định từ các Cơ quan điều tra công an nêu trên, Tập đoàn Trung Nguyên một lần nữa khẳng định: Tập đoàn Trung Nguyên và cá nhân ông Đặng Lê Nguyên Vũ hoàn toàn không có bất kỳ hành vi giả mạo chữ ký, giả mạo tài liệu trong vụ việc hình sự làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần hòa tan Trung Nguyên mà cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vào ngày 22.4.2020.

Ấn Độ xem xét cấm thêm 275 ứng dụng Trung Quốc

Sau TikTok, WeChat và UC Browser, Chính phủ Ấn Độ đang kiểm tra để cấm thêm 275 ứng dụng Trung Quốc.

Chứng khoán đỏ sàn, nhà đầu tư ồ ạt ‘tháo chạy’ vì COVID-19 bùng phát

Việc dịch COVID-19 tái bùng phát ở Đà Nẵng đã khiến hàng loạt mã cổ phiếu giảm đỏ sàn, nhiều nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay được ghi nhận là chỉ số chứng khoán có biến động "tệ" nhất thế giới.

SpaceX phóng cùng lúc 59 vệ tinh vào không gian

Công nghệ - 08/08/2020 16:30
SpaceX hôm qua đã tiến hành phóng 57 vệ tinh Internet Starlink cùng với 2 vệ tinh quan sát Trái đất Global vào không gian.

Mở cửa trở lại sau dịch COVID-19, các điểm đến nổi tiếng thế giới vẫn vắng vẻ

Du lịch - 08/08/2020 16:00
Du lịch đang dần trở lại, nhiều điểm du lịch trên khắp thế giới thông báo đón khách trở lại sau nhiều tháng đóng cửa vì dịch COVID-19.

Bị quản lý tố vô ơn, Hoa hậu chuyển giới Hoài Sa đáp trả sòng phẳng

Giải trí - 08/08/2020 15:30
Cụ thể, người quản lý của đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình một dòng trạng thái với đầy sự cáu gắt: “Tôi sẽ không bao giờ giúp đỡ và còn mối quan hệ nào nữa với Hoài Sa nữa, em không biết điều và vô ơn lắm”.

Tòa Tối cao đề nghị khẩn trương đưa ra xét xử các vụ án liên quan đến xuất nhập cảnh trái phép

Thời sự - 08/08/2020 15:00
TAND tối cao đề nghị tòa án các cấp chủ động phối hợp với cơ quan tố tụng khẩn trương đưa ra xét xử các vụ án liên quan đến tội Vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội Ở lại Việt Nam trái phép (điều 347)…

Hà Nội lên phương án gộp 5 mẫu xét nghiệm 1 lần bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR

Sức khỏe - 08/08/2020 14:30
Sáng 8.8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội về công tác chống dịch COVID-19.

Tình báo Mỹ tuyên bố: Nga muốn ông Trump đắc cử, Trung Quốc muốn ông Trump rớt đài

Thế giới - 08/08/2020 14:00
Tình báo Mỹ đánh giá Trung Quốc muốn Tổng thống Donald Trump thất cử vào tháng 11 trong khi Nga lại tha thiết muốn ông Trump đắc cử.

"Làm thế nào để hoa trong bình tươi lâu hơn?" - câu trả lời mang đến lợi ích trọn đời cho tất cả mọi người

Giới trẻ - 08/08/2020 13:42
Từ đáp án của câu hỏi "Làm thế nào để hoa cắm trong bình tươi hơn?", chúng ta sẽ nhận ra một chân lý vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chính mình.

Giá vàng ‘lao dốc không phanh’, người mua lỗ 3 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 đêm

Kinh tế - 08/08/2020 13:30
Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh xuống mốc 60 triệu đồng/lượng. Mức giảm này đã khiến nhiều nhà đầu tư mua vàng hôm qua chịu khoản lỗ ròng lên đến 3 triệu đồng (bao gồm cả chênh lệch giá mua-bán) chỉ sau một đêm.

‘Vắc xin COVID-19 mạnh nhất bây giờ chính là ý thức’

Thời sự - 08/08/2020 13:00
Trong khi vẫn chờ vắc xin COVID-19, nhiều người đồng tình với admin fanpage hơn 1,3 triệu like khi bình luận về ca bệnh 752 ở Việt Nam. Đó nữ bệnh nhân nữ 30 tuổi, sau khi đi du lịch từ Đà Nẵng về Hà Nội đã tự cách lý ở nhà và không tiếp xúc với ai.

Ngân hàng Nhà nước giảm thêm lãi suất, chuyên gia nói gì?

Ngân hàng - 08/08/2020 12:30
Đánh giá động thái giảm thêm một loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, chuyên gia cho rằng việc này không phải là nới lỏng thêm chính sách tiền tệ mà chủ yếu là giảm áp lực chi ngân sách, chi phí hoạt động.

9X cãi lời mẹ, mượn tiền xây dựng thư viện sách miễn phí

Giới trẻ - 08/08/2020 12:00
Bị bố mẹ phản đối, chàng công nhân sinh năm 1996 vẫn vay mượn tiền để xây dựng một thư viện sách miễn phí cho người dân ở địa phương.

Biệt thự triệu đô thiết kế như resort nghỉ dưỡng của ông bầu Simon Cowell

Du lịch - 08/08/2020 11:30
Nơi ở trị giá 24 triệu USD của ông bầu Simon Phillip Cowell ở Mỹ mang phong cách kiến trúc đương đại như một resort nghỉ dưỡng với diện tích rộng gần 6.600m2.

Lời cảm ơn những người hùng "áo trắng" được khắc họa trong bộ tranh tri ân của nữ sinh Đà Nẵng

Giới trẻ - 08/08/2020 11:00
Vô cùng biết ơn lực lượng y bác sĩ, quân đội, những người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch Covid-19, Nguyễn Minh Anh đã dành hết tình cảm của mình vào bộ tranh này.

Bom tấn 'John Wick' sẽ có phần 5

Giải trí - 08/08/2020 10:30
Mới đây, hãng phim Lionsgate cho biết phần 5 của loạt phim "John Wick" đang được nhanh chóng triển khai, dự kiến sẽ được quay vào đầu năm 2021.

Làm MC Bạn muốn hẹn hò, Nam Thư hé lộ bị tố ‘giật chén cơm’ của Cát Tường

Giải trí - 08/08/2020 10:00
Trong talkshow gây quỹ Màu hạnh phúc, diễn viên hài Nam Thư lần đầu lên tiếng về chuyện từng bị mọi người hiểu lầm “giật chén cơm” của Cát Tường khi đảm nhận vai trò MC của Bạn muốn hẹn hò.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 08/08/2020