CEO Grab Việt Nam: 'Bảo toàn vốn là quan trọng nhất với startup'

30/07/2020 19:30
CEO Grab Việt Nam: 'Bảo toàn vốn là quan trọng nhất với startup'

Sau khủng hoảng, các startup cần tính toán kỹ về nguồn vốn vì "một đồng vốn bây giờ quý bằng 10 đồng trước COVID-19", theo CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân.

Bà Nguyễn Thái Hải Vân – Giám đốc điều hành Grab Việt Nam chia sẻ cùng các startup Việt trong khuôn khổ hoạt động bootcamp của Grab Ventures Ignite

Chương trình tăng tốc khởi nghiệp Grab Ventures Ignite vừa mở đầu chuỗi huấn luyện bootcamp dành cho startup Việt vào sáng 20.7 tại TP.HCM. Bà Nguyễn Thái Hải Vân – Giám đốc điều hành Grab Việt Nam chia sẻ về hoạt động của chương trình và thế mạnh của startup Việt cùng cách họ nên thích nghi với trạng thái "bình thường mới".

- Điểm nổi bật của các startup tham gia chương trình Grab Ventures Ignite năm nay là gì, thưa bà?

- Ở giai đoạn đầu (early stage), các bạn trẻ khởi nghiệp thông thường dễ phạm một sai lầm là đề ra những mục tiêu lớn lao và quá tự tin vào sản phẩm của mình mà chưa quan tâm đến khả năng sinh lời (monetization) và chỉ số đơn vị kinh tế (unit economics ) của sản phẩm đó. Trước kia, không có nhiều startup chú trọng đến việc xây dựng một mô hình kinh doanh phù hợp với sản phẩm trong giai đoạn early stage.

Tuy nhiên, các startup tham gia Grab Ventures Ignite lần này làm tôi ngạc nhiên vì các bạn đã biết tư duy về mô hình kinh doanh phù hợp và quan tâm đến khả năng sinh lời từ rất sớm. Sự thay đổi này có thể vì các bạn sớm nhận sự tư vấn, hỗ trợ của những người đi trước hoặc đã rút ra bài học từ sai lầm của những startup trên thế giới gần đây.

Ngoài ra, ưu điểm chung của cộng đồng startup Việt, đó là sức trẻ và nhiệt huyết. Trẻ ở đây không chỉ ở tuổi đời mà còn ở khả năng bắt kịp xu hướng mới. Tôi rất ngưỡng mộ sự nhanh nhạy và dám nghĩ, dám làm của họ.

- Covid-19 khiến các startup phải thay đổi gì, thưa bà?

- Trong điều kiện bình thường, không có sức ép, các startup ít có cơ hội xem xét một cách kỹ lưỡng tất cả khía cạnh trong bộ máy hoạt động. COVID-19 là một phép thử bắt buộc họ phải nhìn lại toàn bộ hoạt động kinh doanh từ chiến lược kinh doanh, năng suất làm việc đến quản lý chi phí.

Trong giai đoạn trước, các startup hay “mơ mộng” và bị cuốn đi bởi đam mê, bởi sự yêu thích sản phẩm của mình. COVID-19 là cơ hội để startup “thức tỉnh” và kiểm chứng khả năng sinh tồn của mình theo đúng nghĩa đen.

- Trong trạng thái “bình thường mới”, các startup cần chú trọng điều gì trong vận hành doanh nghiệp?

- Điều quan trọng nhất là phải bảo toàn vốn. Một đồng vốn bây giờ quý bằng 10 lần trước COVID-19 vì các nhà đầu tư sẽ dè dặt hơn. Thông thường, khi xác định tiềm năng của một startup, các nhà đầu tư sẽ đánh giá ý tưởng kinh doanh, khả năng giải quyết vấn đề, khả năng người điều hành nhưng trong “bình thường mới”, các nhà đầu tư đánh giá cao sự linh hoạt, khả năng thích nghi với những biến động khó lường. Đồng thời, khả năng quản lý chi phí và tính hiệu quả kinh doanh cũng là điều quan trọng.

Lúc này, khi tính toán chi phí vận hành, các startup nên tự hỏi “Dùng chi phí đó có giải quyết được nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp hay không?” Nếu câu trả lời là không, startup cần cân nhắc kỹ.


“Grab sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào việc nâng cao an toàn sau COVID-19”, bà Hải Vân nhấn mạnh

- Về phía mình, Grab thích nghi như thế nào trong giai đoạn "bình thường mới"?

- Các nền kinh tế trên thế giới đánh giá COVID-19 là một “cuộc chiến” dài hơi và dấu hiệu suy thoái toàn cầu đang bắt đầu. Trong "cuộc chiến" này, chúng tôi đang tích cực tối ưu hóa, đổi mới sáng tạo để phát triển trong giai đoạn “bình thường mới”. Với mục tiêu Grab vì cộng đồng, chúng tôi đang ưu tiên ba yếu tố gồm nâng cao tiêu chuẩn về an toàn, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số và sẵn sàng cùng cộng đồng, hỗ trợ Chính phủ tiếp tục chống dịch.

Tôi cho rằng an toàn là yếu tố “sống còn” và đặt mục tiêu nâng chuẩn an toàn của Grab ở nhiều khía cạnh và ở tất cả các mảng dịch vụ. Cụ thể, đầu tháng 6 vừa qua, Grab đã giới thiệu Grab Protect bao gồm nhiều giải pháp nâng cao tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh như mẫu khai báo trực tuyến tình trạng sức khỏe và vệ sinh cho đối tác tài xế...

Bên cạnh đó, chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Cục An toàn thực phẩm (VFA) triển khai đào tạo, cung cấp các kiến thức cần thiết về vệ sinh an toàn đảm bảo trong quá trình giao nhận thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng. Ngoài ra, chúng tôi cũng hợp tác với Lifebuoy để thí điểm trang bị gel rửa tay trên Grab Car tại TP.HCM, giúp khách hàng lẫn bác tài đều yên tâm hơn khi di chuyển.

Đối với xu hướng chuyển đổi số, Grab tự tin với khả năng nắm bắt xu hướng này nhờ vào thế mạnh công nghệ và hệ sinh thái đa dịch vụ toàn diện. Trong giai đoạn “bình thường mới”, chúng tôi sẽ thúc đẩy chuyển đổi số thông qua các chương trình hỗ trợ cửa hàng siêu nhỏ, nhỏ và vừa và cửa hàng truyền thống. Thực tế, nền tảng Grab đang chứng tỏ “sức hút” với các đối tác, khi ngay trong đợt cao điểm COVID-19, số lượng đối tác kinh doanh tham gia nền tảng Grab trong quý 2 tăng gấp 3 lần so với quý 1 và tăng gấp 5 lần so với quý 4 năm 2019.

Việc chuyển đổi số cũng thể hiện rõ ở xu hướng thanh toán không tiền mặt. Trong tháng 3, số lượng người dùng Grab đầu tiên sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt tăng đến 22,5% so với tháng trước đó.

- Vậy mục tiêu tăng trưởng năm nay của Grab như thế nào?

- Chúng tôi vẫn theo đuổi các mục tiêu tăng trưởng đã đề ra từ đầu năm, thời điểm trước COVID-19. Grab sẽ mở rộng các dịch vụ của mình ra thêm nhiều tỉnh, thành phố và tập trung các dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân trong giai đoạn “bình thường mới”. Hoạt động hỗ trợ quá trình chuyển đổi số, đặc biệt chú trọng đến các doanh nghiệp nhỏ sẽ tiếp tục được đầu tư. Đồng thời, Grab sẽ triển khai thêm nhiều sáng kiến nhằm hỗ trợ cộng đồng và góp phần hỗ trợ Chính phủ hoàn thành các mục tiêu quốc gia.

COVID-19 có thể xem là bài toán kiểm tra sức mạnh nền tảng công nghệ của Grab, khả năng ứng biến và sự cứng cỏi, bền bỉ của đội ngũ nhân sự. Tới thời điểm này, chúng tôi đã giải bài toán này tương đối ổn thỏa. Điều quan trọng trong giai đoạn "bình thường mới" là sự chuẩn bị tốt nhất có thể và linh hoạt trước mọi biến động.

Theo VnExpress


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau: Ba nơi ba phương án

Trong ba phương án được đề xuất để xây dựng cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, phương án có tổng mức đầu tư cao nhất là 61.000 tỉ đồng, thấp nhất là hơn 46.000 tỉ đồng.
2

Hà Nội đề xuất chi hơn 65.400 tỉ đồng làm tuyến metro số 5 dài hơn 38 km

UBND TP.Hà Nội vừa trình Thủ tướng thẩm định tuyến đường sắt số 5 Văn Cao - Hòa Lạc (metro số 5) dài hơn 38 km với tổng mức đầu tư khoảng 65.404 tỉ đồng, xây dựng trong khoảng thời gian 2022-2026.
3

Khát vọng thương hiệu Việt, trách nhiệm công dân và lòng tự hào dân tộc vẫn chưa đủ!

Gần ba chục năm trước, tôi có dịp được cùng lãnh đạo một số báo nước nhà tham gia trong đoàn Hội Nhà báo Việt Nam sang thăm Hàn Quốc. Ấn tượng sâu sắc nhất với chúng tôi trong chuyến đi đó có lẽ là lòng tự hào và tự tôn dân tộc của người dân Xứ Kim Chi quả là đáng khâm phục.
4

Bộ trưởng Công Thương: Các FTA giúp GDP Việt Nam tăng hơn 300%

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết cùng với tham gia WTO từ năm 2007, việc thực thi các FTA đã góp phần thúc đẩy GDP của Việt Nam tăng hơn 300%, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 350%.
5

Bất động sản phía đông sôi động theo TP Thủ Đức: Nguồn cung căn hộ sẽ tăng 11,5%/năm

Thị trường bất động sản phía đông đang trở nên sôi động hơn nhờ vào thông tin TP.HCM lập thành phố Thủ Đức. Trong đó, khu vực An Phú, Thủ Thiêm và Khu Công nghệ cao TP.HCM được dự báo sẽ trở thành những khu vực trọng điểm.

Hãng cấm bay 100 người không đeo khẩu trang, cố vấn y tế Nhà Trắng gợi ý đeo thứ khác

Trong cuộc trò chuyện trực tuyến với nữ phóng viên y tế của đài ABC News, tiến sĩ Anthony Fauci gợi ý rằng người dân có thể đeo thứ khác khẩu trang khi rời khỏi nhà.

Google trả hàng tỉ USD mỗi năm cho Apple, muốn thành bá chủ tìm kiếm trên smartphone Samsung

Theo Bloomberg, Google đang đàm phán một thỏa thuận với Samsung để các dịch vụ tìm kiếm của mình nổi bật hơn trên thiết bị công ty Hàn Quốc.

EVFTA đã cận kề, kinh tế số lên ngôi thời COVID

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp, dường như tất cả mọi hoạt động thương mại toàn cầu đều bị chậm lại. Chỉ còn 2 ngày nữa là Hiệp định EVFTA có hiệu lực, vấn đề đặt ra cho các doanh nghiệp Việt hiện nay là làm sao có thể giao thương, quảng bá hàng hóa một cách vừa an toàn vừa hiệu quả.

TP.HCM chỉnh quy hoạch 198 nền đất tái định cư cho dân Thủ Thiêm

Ngày 28.7, UBND quận 2 phối hợp với Ban quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm tổ chức hội nghị công bố công khai đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch của UBND TP.HCM về việc bố trí nền đất tái định cư cho người dân Thủ Thiêm.

Hàng hóa dồi dào, người dân không nên đổ xô mua tích trữ

Tại nhiều hệ thống bán lẻ, hàng hóa thiết yếu đang rất dồi dào, đảm bảo không để xảy ra tình trạng khan hàng. Do vậy người dân không cần ồ ạt gom hàng tích trữ.

Sự thật vụ giả mạo chữ ký tại Công ty cổ phần hòa tan Trung Nguyên đã sáng tỏ

Với các Thông báo kết luận giám định từ các Cơ quan điều tra công an nêu trên, Tập đoàn Trung Nguyên một lần nữa khẳng định: Tập đoàn Trung Nguyên và cá nhân ông Đặng Lê Nguyên Vũ hoàn toàn không có bất kỳ hành vi giả mạo chữ ký, giả mạo tài liệu trong vụ việc hình sự làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần hòa tan Trung Nguyên mà cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vào ngày 22.4.2020.

Ấn Độ xem xét cấm thêm 275 ứng dụng Trung Quốc

Sau TikTok, WeChat và UC Browser, Chính phủ Ấn Độ đang kiểm tra để cấm thêm 275 ứng dụng Trung Quốc.

Chứng khoán đỏ sàn, nhà đầu tư ồ ạt ‘tháo chạy’ vì COVID-19 bùng phát

Việc dịch COVID-19 tái bùng phát ở Đà Nẵng đã khiến hàng loạt mã cổ phiếu giảm đỏ sàn, nhiều nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay được ghi nhận là chỉ số chứng khoán có biến động "tệ" nhất thế giới.

‘Lệnh cấm tải xuống TikTok của chính quyền Trump rất tàn khốc với người dùng'

Công nghệ - 28/09/2020 10:30
Đó là tuyên bố từ luật sư của TikTok phiên điều trần sáng 27.9.

Hot girl Sài Gòn bị đồn vòng eo không có thực vì nhỏ hơn cả "nữ hoàng nội y"

Giới trẻ - 28/09/2020 10:00
Mai Phương Ngân với nickname Sme Mai là hot girl Sài Gòn với lượng người theo dõi lớn trên các trang mạng xã hội. Cô sở hữu vòng eo chỉ 51cm.

Triệu người xem clip cậu bé tái hiện kỹ thuật tuyệt đỉnh của Ronaldo

Video - 28/09/2020 09:30
Clip Mishal Abulais tái hiện những động tác kỹ thuật trong buổi tập của Cristiano Ronaldo thu hút hơn triệu lượt xem.

Sáng 28.9, đã 26 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng

Thời sự - 28/09/2020 09:22
Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28.9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Các chuyên gia cảnh báo dịch bệnh này sẽ khó kiểm soát hơn khi vào mùa đông.

Chỉ trong hơn 2 tháng, 4 diễn viên nổi tiếng của Nhật tự tử

Giải trí - 28/09/2020 09:00
Sáng 27.9, showbiz Nhật đón thêm thông tin đau buồn là nữ diễn viên Yuko Takeuchi qua đời sau 8 tháng sinh con thứ 2. Đây là trường hợp thứ 4 diễn viên của xứ hoa anh đào tự tử trong 2 tháng gần đây.

Sống tối giản - Tủ quần áo nói gì về bạn: Dọn dẹp tâm trí bằng cách tối giản cuộc đời của mình

Sách - 28/09/2020 08:30
Trích dẫn chương 1, cuốn sách "Sống Tối Giản - Tối Thiểu Để Đạt Tối Đa"

Tiktoker Tun Phạm: 1 hợp đồng quảng cáo của mình bằng 2, 3 tháng lương của người khác!

Giới trẻ - 28/09/2020 08:00
Sở hữu gương mặt điển trai, nụ cười tươi rói đặc trưng, Tiktoker Tun Phạm đang dần chiếm được cảm tình của rất nhiều khán giả. Là chủ nhân của một kênh Tiktok có 1,9 triệu followers và nhận được gần 38 triệu like, chàng trai sinh năm 1997 người Hà Nội còn rất đa tài và hiện Tun Phạm đang thử sức mình ở hai lĩnh vực mới là MC VTV và diễn viên phim điện ảnh.

Sự khó xử của người trưởng thành, đều là vì thiếu tiền

Giới trẻ - 28/09/2020 07:30
Trong thế giới của người lớn, phần lớn sự khó xử đều đến từ việc thiếu tiền. Người nào sợ mất thể diện, sẽ không thể kiếm được "chén cơm". Đến cuối cùng, không chỉ mất luôn thể diện, mà còn mất cả cuộc sống...

Lãnh đạo Hòa Bình nói gì khi Sở VH-TT&DL đầu tư 10,285 tỉ xây dựng khẩu hiệu 11 chữ?

Kinh tế - 28/09/2020 07:15
Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo kiểm tra dự án xây dựng khẩu hiệu 11 chữ với số tiền 10,285 tỉ đồng trên đồi Ông Tượng.

Học sinh lớp 10 Việt Nam đầu tiên giành HCV Olympic Toán quốc tế

Thời sự - 27/09/2020 23:37
Tối 27.9, Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2020, đội tuyển Việt Nam đã giành được 2 huy chương vàng, một huy chương bạc, 2 huy chương đồng và một bằng khen.

Phát hiện rắn đuôi chuông đột biến cực hiếm

Khoa học - 27/09/2020 23:30
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một con rắn đuôi chuông đốm thoi miền đông không có hoa văn trên lưng được đánh giá là cực hiếm ở miền bắc Florida, Mỹ.

Ông Tô Trinh Xương: ‘Đài Loan là Đài Loan, Trung Quốc là Trung Quốc’

Thế giới - 27/09/2020 23:00
Trang web Công ước Thị trưởng Toàn cầu về Khí hậu và Năng lượng liệt kê các thành phố Đài Loan thuộc Trung Quốc khiến chính quyền Đài Bắc bức xúc.

Miền Bắc nhiều nơi mưa rất lớn hôm nay 27.9 và vài ngày tới

Thời sự - 27/09/2020 22:30
Khu vực Tây Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa từ 30-60mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ).

Clip nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Trump: Bị buộc tội giết người

Thế giới - 27/09/2020 21:00
Khoảnh khắc gây sốc khi nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang California (Mỹ) khiến hai người bị thương.

Toan tính của ông Trump khi chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao trước thềm bầu cử

Thế giới - 27/09/2020 20:30
Tòa án tối cao Mỹ vốn là nơi đưa ra các phán quyết quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng... và có thể đóng vai trò quyết định cho phần thắng của cuộc bầu cử tổng thống.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 28/09/2020