CEO AstraZeneca: Phải chấp nhận COVID-19 như bệnh cúm, có thể cần tiêm liều vắc xin tăng cường thường xuyên

Sơn Vân13/11/2021 15:00
CEO AstraZeneca: Phải chấp nhận COVID-19 như bệnh cúm, có thể cần tiêm liều vắc xin tăng cường thường xuyên

AstraZeneca sẽ bắt đầu thu lợi nhuận từ vắc xin khi COVID-19 trở thành bệnh đặc hữu.

Hãng dược Anh – Thụy Điển cho biết COVID-19 đang trở thành bệnh đặc hữu (bệnh phổ biến, trở thành một phần trong cuộc sống hằng ngày) và cam kết cung cấp vắc xin với giá gốc là không còn cần nữa.

Giám đốc điều hành AstraZeneca - Pascal Soriot kêu gọi các quốc gia chấp nhận rằng COVID-19 sẽ tiếp tục lưu hành theo cách tương tự như bệnh cúm khi cuộc sống trở lại bình thường.

Ông nói: "Chúng tôi thực sự bắt đầu dự án này để giúp đỡ, nhưng chúng tôi cũng nói rằng ở một số giai đoạn trong tương lai, chúng tôi sẽ chuyển sang đơn đặt hàng thương mại. COVID-19 đang trở thành dịch bệnh đặc hữu và chúng ta phải học cách sống chung với nó".

Các chuyên gia tin rằng nước Anh đang ở trên đỉnh điểm của đại dịch - nơi mức độ lây nhiễm tương đối ổn định thay vì tăng theo từng đợt lớn - sau khi các ca COVID-19 giảm đều đặn mà không có các hạn chế trong tháng này. Các nước châu Âu khác như Áo và Đức đang có mức tăng mạnh ca mắc COVID-19, nhưng được cho là có khả năng trở thành dịch bệnh đặc hữu trong vòng vài tháng.

AstraZeneca nói rằng họ sẽ "dần dần chuyển đổi vắc xin để có lợi nhuận khiêm tốn" và đã bắt đầu thực hiện các thỏa thuận với người mua cho năm tới trên cơ sở này. Hiện AstraZeneca sẽ tiếp tục cung cấp vắc xin COVID-19 với giá gốc (2,4 - 3 USD/liều).

AstraZeneca, doanh nghiệp có trụ sở chính tại Cambridge (Anh), là nhà sản xuất vắc xin hiếm hoi từ ​​bỏ lợi nhuận khi COVID-19 tấn công toàn cầu, như một phần trong nỗ lực đảm bảo nó có giá cả phải chăng đến nhiều quốc gia nhất có thể. Là đối thủ của AstraZeneca, Pfizer có tỷ suất lợi nhuận gần 30% và dự kiến ​​kiếm được 36 tỉ USD (27 tỉ bảng Anh) từ doanh số bán hàng.

Mặc dù vậy, AstraZeneca đã trở thành một quả bóng chính trị trong thời kỳ đại dịch. Vắc xin AstraZeneca đã phải đối mặt với sự chỉ trích nặng nề từ các chính trị gia Liên minh châu Âu (EU) trong năm qua, bao gồm cả những tuyên bố sai lầm của Tổng thống Pháp - Emmanuel Macron rằng nó "gần như không hiệu quả" với những người lớn tuổi.

EU cũng tìm cách đổ lỗi cho việc triển khai tiêm phòng COVID-19 chậm ban đầu là do AstraZeneca thất bại trong việc cung cấp vắc xin như đã hứa.

Ông Pascal Soriot cho biết AstraZeneca sẽ kiếm được lợi nhuận từ vắc xin COVID-19 của mình thấp hơn so với các đối thủ và rằng vắc xin sẽ không bao giờ có "giá cao".

Ông nói thêm: "Chúng tôi sẽ có cơ cấu định giá theo từng cấp trên toàn thế giới và chúng tôi sẽ đảm bảo rằng vắc xin của chúng tôi có giá cả phải chăng với mọi quốc gia".

Ketan Patel, nhà quản lý quỹ tại Edentere - cổ đông của AstraZeneca, cho biết các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ cách AstraZeneca định giá vắc xin của mình.

Ông nói: "Có một phần lớn dân số trên toàn cầu vẫn phải tiêm vắc xin COVID-19. Tôi nghĩ họ có thể biện minh cho một khoản lợi nhuận khiêm tốn, nhưng nếu thu quá nhiều lợi nhuận thì họ sẽ phải xem xét giá cả".

Các giao dịch mà AstraZeneca sẽ kiếm được lợi nhuận bao gồm việc cung cấp liều vắc xin COVID-19 thứ nhất và thứ hai cũng như mũi tăng cường khả năng miễn dịch. Công ty nói không thể tiết lộ nơi họ thực hiện các thỏa thuận này.

AstraZeneca hiện cung cấp vắc xin COVID-19 cho hơn 180 quốc gia và chiếm tỷ suất lợi nhuận khoảng 90% trong tất cả liều vắc xin được phân phối ở Ấn Độ. AstraZenena cũng là loại vắc xin được sử dụng rộng rãi nhất ở Brazil trong mùa hè này.

Liều vắc xin tăng cường thường xuyên có thể cần thiết để chống lại vi rút, ông Pascal Soriot nói thêm.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng do AstraZeneca cam kết không thu lợi nhuận từ các nước đang phát triển, nên rất ít thương vụ mới của công ty có khả năng sinh lợi.

Adam Barker, thuộc công ty Shore Capital, nhận định: "Vắc xin AstraZeneca chủ yếu được sử dụng ở các nước đang phát triển. Có thể một số quốc gia muốn sử dụng vắc xin này vì nó vẫn rẻ hơn Pfizer hoặc Moderna, nhưng tôi nghĩ hầu hết các nước phát triển sẽ sử dụng vắc xin mRNA".

AstraZeneca cho biết lợi nhuận đạt được trong quý 4 từ vắc xin COVID-19 sẽ bù đắp chi tiêu của hãng về nghiên cứu liệu pháp kháng thể điều trị bệnh này.

Công ty đã có doanh thu 1 tỉ USD từ vắc xin COVID-19 của mình trong quý 2, giúp doanh số cao hơn 48% lên 9,9 tỉ USD.

AstraZeneca là nhà cung cấp vắc xin COVID-19 lớn thứ hai theo số lượng và vẫn chiếm phần lớn nguồn cung của COVAX để phân phối cho các quốc gia đang phát triển. AstraZeneca đã bán được hơn 2,2 tỉ USD vắc xin COVID-19 kể từ đầu năm nay.

ceo-astrazeneca-cac-nuoc-can-chap-nhan-covid-19-se-tiep-tuc-luu-hanh-nhu-benh-cum.jpg
Giám đốc điều hành AstraZeneca - Pascal Soriot

AstraZeneca đã thông báo về sự thay đổi chính sách vài ngày sau khi tiết lộ rằng sẽ tách các phương pháp điều trị bằng vắc xin COVID-19 và liệu pháp kháng thể thành một bộ phận mới.

Người phát ngôn của AstraZeneca cho biết bộ phận mới được dẫn dắt bởi Phó chủ tịch điều hành ở châu Âu và Canada - Iskra Reic, sẽ kết hợp nghiên cứu và phát triển, sản xuất, cũng như các nhóm thương mại và y tế.

"Nhóm nghiên cứu sẽ tập trung vào vắc xin COVID-19 của chúng tôi, sự kết hợp kháng thể tác dụng lâu dài với vắc xin do chúng tôi phát triển để đối phó nhiều biến thể đang được quan tâm, cũng như danh mục hiện có của chúng tôi cho bệnh vi rút đường hô hấp", người phát ngôn của AstraZeneca nói.

Quyết định thành lập bộ phận mới được đưa ra sau 18 tháng đầy xáo trộn với AstraZeneca, công ty kết hợp với Đại học Oxford (Anh) phát triển vắc xin COVID-19.

Các vấn đề sản xuất buộc AstraZeneca phải cắt giảm việc giao hàng cho Liên minh châu Âu (EU) trong năm nay, khiến khối này khởi động một thách thức pháp lý mà hiện đã được giải quyết.

Các chính phủ cũng đã hạn chế việc sử dụng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca ở một số nhóm tuổi nhất định do có liên quan đến các tình trạng đông máu hiếm gặp. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nói rằng lợi ích tổng thể của vắc xin này vượt trội hơn bất kỳ rủi ro nào.

Việc AstraZeneca nộp đơn để được Mỹ phê duyệt cho vắc xin COVID-19 của mình cũng mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Thế nhưng, những kết quả tích cực từ các thử nghiệm về hỗn hợp kháng thể như liều thuốc phòng ngừa COVID-19 đã mang lại cho AstraZeneca sự thúc đẩy lớn, có khả năng định vị nó như một nhà cung cấp cả vắc xin và phương pháp điều trị bệnh này. Việc điều trị bằng kháng thể đang được các cơ quan quản lý châu Âu xem xét.

AstraZeneca công bố lỗ ròng 1,65 tỉ USD vào quý 3/2021, trong khi cùng kỳ năm ngoái thu lợi nhuận sau thuế là 650 triệu USD.

Hãng này cho biết các chi phí tăng cao hơn trong quý 3/2021 sau khi tiếp quản công ty công nghệ sinh học Mỹ - Alexion, trong đó có chi phí từ nghiên cứu, phát triển nhiều dự án, bao gồm cả thuốc trị COVID-19.

Cổ phiếu AstraZeneca đã giảm sau khi lợi nhuận quý 3 không đạt kỳ vọng trước khi phục hồi dần. Hiện công ty có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 141 tỉ bảng Anh, cao nhất trên FTSE 100 (chỉ số cổ phiếu của 100 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London).


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Viện Y tế Quốc gia Mỹ tranh chấp bằng sáng chế vắc xin COVID-19 với Moderna

Các nhà khoa học của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) dự định bảo vệ tuyên bố của mình với tư cách là đồng chủ sở hữu bằng sáng chế vắc xin Moderna, Giám đốc NIH - Tiến sĩ Francis Collins nói với hãng tin Reuters hôm 10.11.
2

Cú lừa vĩ đại của thập niên 1990: Nghe nhạc Mozart giúp tăng chỉ số IQ

Các bà mẹ bầu thậm chí còn áp tai nghe lên bụng mình mỗi ngày, mong rằng đứa con sinh ra sẽ có điểm IQ cao hơn.
3

'Tôi muốn cả thế giới bừng tỉnh trước cơn khủng hoảng biến đổi khí hậu qua bức ảnh'

Bài viết lược dịch theo chia sẻ của Cristina Mittermeier, nhà sinh học đại dương và là người tiên phong trong lĩnh vực nhiếp ảnh bảo tồn tự nhiên.
4

Nghiên cứu mới chứng minh tôm hùm, cua, bạch tuộc cũng có tri giác, Anh khuyến nghị cấm luộc sống

Một nghiên cứu ở Anh đã phát hiện ra rằng bạch tuộc, cua và tôm hùm cũng có cảm xúc. Điều này khiến những loài động vật này được thêm vào danh sách của dự luật bảo vệ cảm xúc động vật
5

Vì sao Albert Einstein sai tới 2 lần, nhưng vẫn giải được bài toán vũ trụ?

Để đạt được một bước đột phá lớn, những sai lầm, thậm chí là cả sự thất bại cũng đóng một vai trò thiết yếu.

Rụng tóc, không thể đi lại và các triệu chứng kéo dài đáng sợ ở trẻ em khỏi COVID-19

Nhiều đứa trẻ khỏe mạnh phải đối mặt với các triệu chứng kéo dài vài tháng sau khi khỏi COVID-19.

Moderna mất gì nếu để 3 nhà khoa học chính phủ Mỹ đồng sáng chế vắc xin COVID-19?

Chính phủ Mỹ sẽ có quyền gần như không bị kiểm soát trong việc cấp phép vắc xin Moderna cho các nhà sản xuất khác nếu 3 nhà khoa học của Viện Y tế Quốc gia được nêu tên là đồng sáng chế vắc xin này.

Vì sao Albert Einstein sai tới 2 lần, nhưng vẫn giải được bài toán vũ trụ?

Để đạt được một bước đột phá lớn, những sai lầm, thậm chí là cả sự thất bại cũng đóng một vai trò thiết yếu.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ tranh chấp bằng sáng chế vắc xin COVID-19 với Moderna

Các nhà khoa học của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) dự định bảo vệ tuyên bố của mình với tư cách là đồng chủ sở hữu bằng sáng chế vắc xin Moderna, Giám đốc NIH - Tiến sĩ Francis Collins nói với hãng tin Reuters hôm 10.11.

Nhà khoa học này đã nuôi một con tinh tinh lớn lên cùng con trai mình, kết quả của thí nghiệm đó thật khủng khiếp

Ông ấy muốn biến tinh tinh trở thành người, nhưng cuối cùng chính con trai ông lại bị tinh tinh hóa.

Bắt được tôm hùm quý hiếm 100 triệu con mới có một

Một con tôm hùm có vỏ màu xanh óng ánh hiếm gặp đã mắc bẫy của ngư dân ở ngoài khơi bang Maine của Mỹ.

'Người chưa tiêm vắc xin có nguy cơ chết do COVID-19 cao gấp 16 lần'

Những người chưa tiêm vắc xin có nguy cơ mắc bệnh nặng và phải chăm sóc đặc biệt (ICU) hoặc tử vong do COVID-19 cao gấp 16 lần.

‘Các biến thể Alpha, Beta, Delta không thể kháng thuốc uống điều trị COVID-19 của Pfizer’

Kháng thuốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất với các phương pháp điều trị COVID-19 mới. Dù vậy, nhà khoa học hàng đầu của Pfizer - Mikael Dolsten không lo lắng vi rút SARS-CoV-2 sẽ làm suy yếu thuốc uống của gã khổng lồ dược phẩm Mỹ.

Nữ doanh nhân 10 tuổi lập công ty bán hết sạch hàng trong 48 giờ đầu tiên

Giới trẻ - 08/12/2021 23:00
Mặc dù 10 tuổi, Pixie đã được rèn luyện để làm kinh doanh và trở thành doanh nhân, cô bé cũng sẵn sàng để nghỉ hưu trong 5 năm nữa nếu muốn.

Những lá thư hé lộ nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long

Giải trí - 08/12/2021 22:00
Khi ngôi sao phim võ thuật Lý Tiểu Long đột ngột qua đời ở tuổi 32, nhiều giả thuyết đã lan truyền, nhưng cho tới giờ, sự ra đi ấy vẫn là một bí ẩn. Dù vậy, một số lá thư viết tay vừa xuất hiện...

Người đàn ông xin cưới lại vợ cũ sau hai năm ly hôn vì một lý do bất ngờ

Giới trẻ - 08/12/2021 21:00
Sau 2 năm ly hôn, anh Trần đi tìm vợ cũ và bất ngờ khi thấy chị tiều tụy, gầy mòn, xanh xao.

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi

Thư giãn - 08/12/2021 20:30
Đêm 7/12, TP Hội An (Quảng Nam) kỷ niệm 4 năm nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, thu hút đông đảo du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Hiến tế bào gốc từ tủy xương để cứu em, cậu bé phải chạy 10km mỗi ngày

Giới trẻ - 08/12/2021 20:00
Khi biết có thể cứu em thoát khỏi căn bệnh quái ác, cậu bé 9 tuổi nỗ lực và bền bỉ chạy bộ để nâng cao sức khỏe. Dẫu xót xa khi nhìn con phải vất vả, nhưng cha mẹ của Toàn Toàn không có cách nào khác.

Cá sấu sống trong ngôi đền hơn 70 năm chưa từng tấn công người

Thư giãn - 08/12/2021 19:30
Con cá sấu sống trong ngôi đền nhỏ ở phía bắc Ấn Độ trở nên nổi tiếng sau khi được các hãng truyền thông đưa tin. Được biết, con vật đã sống ở đây hơn 70 năm và "ăn chay".

'Em ơi, Hà Nội phố' ca khúc làm nên tên tuổi Phú Quang

Giải trí - 08/12/2021 19:00
Em ơi, Hà Nội phố" là bài hát đầu tiên giúp tên tuổi của Phú Quang được nhiều người biết đến, đây cũng là ca khúc mang tính biểu tượng về Hà Nội, được nhiều người yêu thích.

200 món ăn Việt được tạo hình từ đất sét

Giới trẻ - 08/12/2021 18:00
Anh Nguyễn Tấn Đạt (Quận 3, TPHCM) đã tự tay nhào nặn, hoàn thiện bộ sưu tập hơn 200 món ăn Việt được tạo thành từ đất sét độc đáo, giống như thật.

Đột tử vì làm thêm giờ: Người đàn ông thích ‘ghi điểm’ với sếp chẳng có ý nghĩa gì so với sức khoẻ và tính mạng!

Giới trẻ - 08/12/2021 17:00
Thực tế, làm thêm giờ hoặc làm ca đêm không phải điều xấu, vì nó có thể đem đến cho bạn nguồn thu nhập đầy đủ hơn. Nhưng nếu tăng ca mù quáng vì tiền, vì muốn lấy lòng sếp chẳng khác nào bạn đang tự hủy hoại chính mình.

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế Thùy Tiên mặc lại váy đêm đăng quang tham dự sự kiện

Thư giãn - 08/12/2021 16:30
Ngày 7/12, Hoa hậu Hòa bình Thế giới Nguyễn Thúc Thùy Tiên cùng ba Á hậu của cuộc thi đã tham dự buổi phỏng vấn trên truyền hình Thái Lan.

Cặp vợ chồng bỏ việc đối diện không ít áp lực để bán cây, làm mộc

Giới trẻ - 08/12/2021 16:00
Vợ là phiên dịch, chồng là kĩ sư, bỗng dưng 1 ngày họ bỏ việc để 'bốc đất', làm mộc. Nhiều người bảo sướng không biết đường sướng, nhưng người trong cuộc lại nghĩ khác.

Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp đi catwalk thu hút lượt xem "khủng"

Thư giãn - 08/12/2021 15:30
Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp dự thi hoa hậu thế giới 2021 sải bước sành điệu như trình diễn thời trang thu hút hàng trăm nghìn lượt xem và nhiều bình luận trên mạng xã hội.

Những kỹ sư bỏ nghề lập nhóm Art VN đắp phù điêu 3D

Giới trẻ - 08/12/2021 15:00
Đam mê nghệ thuật, những chàng trai 9x ở Bắc Giang bỏ nghề kỹ sư ô tô, điện tử lập nhóm nghệ nhân "tay ngang" đắp phù điêu 3D. Video ghi hình mãn nhãn thu hút hàng triệu lượt xem.

Thợ Hà Nội độ xe máy chạy xăng lai chạy điện với giá 5 triệu đồng

Giới trẻ - 08/12/2021 14:17
Giữa thời điểm "bão" giá xăng, anh Nguyễn Mạnh Thắng (Ba Đình, Hà Nội) nghiên cứu chế tạo thành công một chiếc xe máy gắn thêm động cơ điện để vận hành tiết kiệm chi phí nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

Cách 'dằn mặt' đồng nghiệp qua email nhưng vẫn lịch sự chuyên nghiệp

Kỹ năng - 08/12/2021 14:00
Sự thờ ơ, vô tư và ngốc nghếch của những đồng nghiệp này không thể nói thẳng mặt mà bạn cũng chẳng thể nào giải tỏa cho hết bằng những lời nói cay cú trực diện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 09/12/2021