Cây ATM gạo ‘cổ tích’ đã xuất hiện ở Cần Thơ

16/04/2020 11:30
Cây ATM gạo ‘cổ tích’ đã xuất hiện ở Cần Thơ

Sáng 16.4, hàng chục người nghèo ở Cần Thơ mang theo cảm xúc hân hoan lẫn xúc động đến nhận gạo ở một cây ATM trên đường Nguyễn Văn Linh, P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.

      Một em nhỏ hớn hở nhận gạo - Ảnh: Thanh Nguyên  

Có người ví von rằng, cây ATM gạo xuất hiện như trong truyện cổ tích để giúp đỡ những người khó khăn trong bão dịch COVID-19. Xen lẫn trong những người đang xếp hàng để nhận gạo, bà Nguyễn Thị Hoàng (70 tuổi, đang ở trọ trên đường Hoàng Văn Thụ, TP.Cần Thơ), xúc động nói: “Hồi nào giờ tôi có biết ATM là gì đâu, sáng nay đi ngang nghe người ta chỉ vô đây nhận gạo, tôi ghé vô liền”.

Bà Hoàng ở cùng với đứa cháu nội làm nghề phụ hồ. Trước đây, bà đi bán vé số để tự nuôi thân. Khi vé số ngưng phát hành, bà ở nhà không biết làm gì, cơm nước hàng ngày phải đi xin ở những điểm từ thiện. Cầm bọc gạo gần 2 kg trên tay, bà Hoàng cho biết với số gạo này bà và đứa cháu nội có thể ăn trong 2 ngày. Vấn đề là đi kiếm thêm thức ăn nữa thôi.

Bà Ngô Thị Hoa (62 tuổi) tấp vội chiếc xe ba gác đạp chở lỉnh kỉnh đồ ve chai vào lề rồi rụt rè hỏi những người đang đứng gần cây ATM cách để lấy gạo. Bà thiệt tình kể: “Tôi đi mua ve chai kiếm sống, dịch bệnh không ảnh hưởng đến cuộc sống nhiều. Còn khó khăn, nghèo khổ thì cứ bám riết rồi. Nhiêu đây gạo là tôi và chồng ăn được 2 ngày, già rồi, ăn không bao nhiêu nữa”.

Trong buổi sáng đầu tiên phát gạo cho người nghèo qua cây ATM ở Cần Thơ, hàng chục người dân hay tin đã đến xếp hàng chờ nhận gạo. Thực hiện theo chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng, khi người dân đến xếp hàng có bảo vệ dân phố nhắc nhở đứng cách nhau khoảng cách 2 mét, rửa tay trước khi lấy gạo, không để cảnh chen lấn, xô đẩy nhau khi lấy gạo.

ATM gạo ở TP.Cần Thơ là chương trình của những thanh niên trẻ xuất phát từ tình hình thực tế do dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến cuộc sống của người nghèo. Nhóm thanh niên này mới bàn với nhau, chung sức thực hiện cây ATM gạo đầu tiên ở Cần Thơ.

Anh Phạm Chí Hướng (22 tuổi), người thiết kế bo mạch, điều khiển cây ATM gạo này cho biết: “Ngoài người tới lấy gạo còn có người đến ủng hộ gạo nữa. Số gạo ban đầu để phát cho bà con là chúng tôi vận động từ các mạnh thường quân và bản thân của mấy anh em ủng hộ. Ý tưởng xuất phát từ những cây ATM gạo ở TP.HCM, Hà Nội, chúng tôi muốn làm chương trình này ở Cần Thơ để giúp đỡ cho bà con nghèo vượt qua lúc khó khăn, gạo sẽ được phát cho đến khi hết thì thôi”.

Theo tính toán của những người thực hiện, lượng gạo được phát cho mỗi người là vào khoảng 1,5 kg. Số gạo này đủ cho một gia đình 4 người ăn trong ngày. Khi hết, người dân có thể đến nhận gạo vào ngày hôm sau. Hiện số gạo trong kho có 1,5 tấn, nếu vận động thêm được gạo, chương trình phát gạo sẽ còn kéo dài.

Người dân khi đến lấy gạo chỉ cần dậm chân vào công tắc hình bàn đạp để ở dưới bàn, đồng thời đưa bọc nilon vào vòi để hứng gạo. Mỗi người đến chỉ nhận một phần để còn san sẻ với những người khó khăn khác.

Trong bão dịch COVID-19, những cây ATM gạo như thế này đã xuất hiện ở những nơi khác như TP.HCM, Huế, Hà Nội, Cà Mau... và hôm nay cũng đã xuất hiện ở Cần Thơ. Đối với những người có điều kiện, bữa cơm hàng ngày có thể không phải là vấn đề để suy nghĩ về tiền bạc. Nhưng đối với những người lao động nghèo, nhất là trong lúc dịch bệnh hoành hành, thì bữa cơm đôi lúc chỉ cần có cơm đã là niềm vui.

Một số hình ảnh ghi nhận được trong buổi sáng phát gạo qua cây ATM ở Cần Thơ:

Thanh Nguyên


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 03/12/2021