Cảnh sát Nhật lần đầu chỉ đích danh Trung Quốc liên quan chiến dịch hack ở cuộc họp báo lịch sử

Nhân Hoàng16/05/2021 23:00
Cảnh sát Nhật lần đầu chỉ đích danh Trung Quốc liên quan chiến dịch hack ở cuộc họp báo lịch sử

Nhật Bản lần đầu tiên nêu tên Trung Quốc là thủ phạm cuộc tấn công mạng.

Cuộc họp báo hàng tuần của Ủy ban An toàn Công cộng Quốc gia gần đây đã gây xôn xao cộng đồng an ninh mạng toàn cầu sau khi cảnh sát trưởng Mitsuhiro Matsumoto xác định Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công mạng vào Nhật Bản.

Kể từ đó, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật đã phải quyết thắc mắc từ các chính phủ và tổ chức truyền thông nước ngoài về tuyên bố này.

Hai ngày trước cuộc họp báo ngày 22.4, Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo đã đệ đơn kiện một kỹ sư hệ thống Trung Quốc, người cũng là đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc, vì bị cáo buộc tham gia vào các cuộc tấn công mạng nhắm vào Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và 200 công ty cùng tổ chức nghiên cứu khác của Nhật trong năm 2016, 2017.

canh-sat-truong-nhat-lan-dau-neu-ten-quan-doi-trung-quoc-tan-cong-mang.jpg
Quân đội Trung Quốc bị cáo buộc là thủ phạm chiến dịch tấn công mạng gần đây nhằm vào JAXA và khoảng 200 thực thể khác của Nhật Bản

Theo Cảnh sát Tokyo, nghi phạm đã bỏ trốn khỏi Nhật Bản, sử dụng ID giả để đăng ký một máy chủ web tại quốc gia này để thực hiện các cuộc tấn công mạng vào JAXA.

Người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật - Mitsuhiro Matsumoto cho biết trong hội nghị rằng một nhóm hacker Trung Quốc có tên Tick đã thực hiện các cuộc tấn công. "Rất có thể Đơn vị 61419 của PLA (Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc) - một đơn vị hỗ trợ chiến lược hoạt động từ thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc - đã tham gia vào hoạt động gián điệp mạng", ông nói.

Ông Mitsuhiro Matsumoto cho biết cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra.

canh-sat-truong-nhat-lan-dau-neu-ten-quan-doi-trung-quoc-tan-cong-mang2.jpg
Ông Mitsuhiro Matsumoto phát biểu tại cuộc họp ngày 23.4 ở Tokyo với các sĩ quan cảnh sát cấp cao trên toàn quốc

Theo dõi và cuối cùng xác định nguồn gốc của các cuộc tấn công mạng, quá trình được gọi là phân bổ mạng, là nhiệm vụ phức tạp và đầy thách thức. Nó đòi hỏi nhiều lớp công việc điều tra chiến lược và kỹ thuật. Bước quan trọng này - được thực hiện để hình thành phản ứng quốc gia với các cuộc tấn công mạng - liên quan đến công việc khó khăn của các nhà phân tích bảo mật để thu thập các bằng chứng và xây dựng các mốc thời gian chính xác.

Nhưng vấn đề là gì? Ngay cả khi các nỗ lực thành công trong việc xác định các tác nhân xấu, dù là chính phủ hay tổ chức, thì thủ phạm hiếm khi thừa nhận cũng như không làm chủ được hành vi của họ.

Trung Quốc đã kịch liệt bác bỏ các cáo buộc của Nhật Bản liên quan đến các cuộc tấn công JAXA. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Uông Văn Bân đã đi xa hơn khi nói rằng: "Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ quốc gia hoặc thể chế nào dùng các cáo buộc về các cuộc tấn công mạng để ném bùn vào Trung Quốc".

Ngay cả khi có bằng chứng rõ ràng, rất ít cơ hội đưa ra công lý những công dân nước ngoài có tội hoạt động ở nước ngoài. Thế nhưng, điều đó không làm cho phân bổ mạng trở nên vô nghĩa. Vì đây không phải là một thủ tục hình sự chính thức, nó cho phép chính phủ chứng minh các kỹ năng an ninh mạng của mình mà không cần tiết lộ thông tin nhạy cảm về cuộc điều tra hoặc đưa ra bằng chứng đáng có trước tòa.

Phân bổ mạng có thể được sử dụng để "nêu tên và gây xấu hổ" với hy vọng ngăn chặn các cuộc tấn công mạng trong tương lai hoặc tạo cơ sở pháp lý cho các biện pháp trừng phạt với thủ phạm bị cáo buộc.

Phân bổ mạng của chính phủ thường nhận được lời đề xuất từ các đồng minh để biết thêm thông tin. Điều này dẫn đến sự hợp tác đa quốc gia tốt hơn, giúp nâng cao khả năng chống lại các cuộc tấn công mạng của tập thể.

Tuy nhiên, ông Mitsuhiro Matsumoto đã phủ nhận ý nghĩa chiến lược của động thái bất thường từ Nhật, nói rằng: "Tôi chỉ nói về những gì đã được tiết lộ bởi cuộc điều tra".

Trong phản ứng rõ ràng trước nhận xét của ông Uông Văn Bân rằng việc thăm dò các sự cố mạng phải dựa trên bằng chứng đáng tin cậy, Mitsuhiro Matsumoto nói rằng cơ quan của ông có bằng chứng, bao gồm cả lời khai của các nghi phạm và các bên liên quan.

Những lời nói của Mitsuhiro Matsumoto có thể là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến căng thẳng đang diễn ra giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Trung Quốc chưa đưa ra phản hồi chính thức nào về thông báo này.

Trong khi đó, Cảnh sát Thủ đô Tokyo vẫn đang xem xét vụ việc khi chính phủ cố gắng tìm ra thêm bằng chứng hỗ trợ tuyên bố rằng tài sản của Nhật Bản đã bị nhắm mục tiêu.

Nhiệm vụ của Nhật là đầy thách thức, đặc biệt là khi phải đối mặt với Trung Quốc sẵn sàng đổ nguồn nhân lực và tài chính khổng lồ vào các hoạt động như vậy.

Nhật Bản từng đổ lỗi cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền WannaCry năm 2017 đến từ Triều Tiên. Chánh văn phòng nội các vào thời điểm đó cho biết Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mạng trên toàn thế giới. Thế nhưng tuyên bố của Nhật dựa trên thông tin do Mỹ và các quốc gia khác cung cấp, không phải cuộc điều tra của chính họ.

Vào năm 2015, Dịch vụ hưu trí Nhật Bản đã bị tấn công mạng dẫn đến vụ xâm phạm thông tin lớn, với hơn 1 triệu tên và số nhận dạng lương hưu bị rò rỉ, một số đi kèm với ngày sinh và địa chỉ. Cảnh sát Thủ đô Tokyo đã điều tra vụ tấn công, phân tích phần mềm độc hại được sử dụng và nơi dữ liệu được gửi đi. Cuộc thăm dò đã đưa ra bằng chứng cho thấy máy chủ ở Trung Quốc đã được sử dụng. Song vì không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy Trung Quốc có liên quan, Nhật không tuyên bố cuộc tấn công do nhà nước họ bảo trợ.

hacker-rao-ban-17-gb-du-lieu-thong-tin-nguoi-viet3.jpg
Năm 2015, Dịch vụ hưu trí Nhật Bản bị xâm phạm an ninh thông tin lớn, dấu hiệu cho thấy các mối đe dọa ngày càng tăng do các cuộc tấn công mạng gây ra

Lần này, Chính phủ Nhật Bản đã bật đèn xanh với Cảnh sát Tokyo để đổ lỗi cho Trung Quốc.

Đầu tiên, cảnh sát phát hiện ra một máy chủ đáng ngờ và sau đó bắt đầu theo dõi nó, cuối cùng phát hiện ra một cuộc tấn công mạng vào JAXA. Cảnh sát phát hiện ra rằng kẻ tấn công đang cố gắng khai thác một lỗ hổng trong phần mềm bảo mật được sử dụng bởi JAXA và khuyến cáo các công ty đang đối mặt với các cuộc tấn công tương tự nên thực hiện các biện pháp phòng thủ. Bộ phận này sau đó đã xác định được người đàn ông Trung Quốc đã thuê máy chủ và thẩm vấn anh ta.

Thành công của cuộc điều tra là kết quả giữa sự phối hợp nhịp nhàng giữa các hoạt động trực tuyến và thế giới thực.

Theo các quan chức an ninh, Mỹ đang tích cực hơn nhiều trong các nỗ lực phân bổ mạng, chẳng hạn như sử dụng vi rút để chiếm quyền điều khiển các máy tính bị tội phạm mạng sử dụng. Thế nhưng, hệ thống tư pháp của Nhật Bản không cho phép các hoạt động như vậy vì điều này có thể dẫn đến các cáo buộc hình sự với các nhân viên thực thi pháp luật liên quan.

Mối đe dọa về các cuộc tấn công mạng toàn cầu tiếp tục phát triển trong khi luật pháp đôi khi bị tụt hậu. Điều này khiến Nhật Bản bắt buộc phải ban hành luật và phát triển các công cụ điều tra mới để theo dõi các nghi phạm trên mạng.

Các nỗ lực phân bổ mạng được hưởng lợi từ sự hợp tác của các cơ quan hành pháp và tổ chức khác. Trung tâm Ứng phó sự cố và chiến lược an toàn an ninh mạng quốc gia (National center of Incident readiness and Strategy for Cybersecurity hay NISC), cơ quan dẫn đầu trong vấn đề này, cùng với Bộ Quốc phòng Nhật, phải làm việc với khu vực tư nhân và các viện nghiên cứu để giúp giải quyết vấn đề này.

Văn phòng Nghiên cứu và Tình báo Nội các cùng Bộ Ngoại giao Nhật cũng có những vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự hợp tác với các chính phủ và tổ chức nước ngoài. Điều đó rất quan trọng để phân bổ mạng thành công.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Làm sạch môi trường sống trên không gian mạng – Đừng để quá muộn!'

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng đừng để quá muộn để làm trong sạch môi trường sống trên không gian mạng!
2

Hoá đơn điện tăng vọt, người dùng đua nhau cài app theo dõi tiền điện

Các ứng dụng theo dõi tiền điện đang lọt top được tải nhiều nhất trên các kho ứng dụng lớn những ngày gần đây.
3

Ứng dụng BusMap với hơn 2 triệu người dùng, vừa được đầu tư 1,5 triệu USD

Ứng dụng giao thông công cộng BusMap, dành cho hành khách sử dụng xe buýt nội thành, giúp người dân tối ưu hóa hành trình di chuyển...
4

Lãnh đạo Đài Loan xúc động vì Mỹ tặng 2,5 triệu liều vắc xin COVID-19

Đài Loan cảm ơn Mỹ vì đã vận chuyển 2,5 triệu liều vắc xin COVID-19 đến hòn đảo, tăng gấp 3 con số dự kiến trước đó.
5

Đài Loan cho 2 hãng công nghệ hàng đầu tự mua vắc xin nhưng không dám chắc thành công

Đài Loan sẵn sàng cho phép Quách Đài Minh và TSMC thay mặt chính quyền hòn đảo đàm phán về vắc xin COVID-19, nhưng cảnh báo rằng không thể đảm bảo việc này thành công.

Hacker rao bán 17GB thông tin cá nhân người Việt, NCSC ra cảnh báo

NCSC khuyến nghị mỗi cá nhân cần trang bị kiến thức tốt để phòng tránh các tình huống lừa đảo có thể xảy ra.

Những nhà nghiên cứu hàng đầu kêu gọi cuộc điều tra thực sự về nguồn gốc COVID-19

Một nhóm các nhà sinh vật học nổi tiếng nói rằng cần phải có một “không gian an toàn” để đặt câu hỏi rằng liệu coronavirus có thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không?

Đa cấp tiền ảo chiêu cũ lừa người mới

Một số chiêu trò đã cũ, được cảnh báo liên tục nhưng những kẻ lừa đảo vẫn đang sử dụng để dụ dỗ người chơi nhằm chiếm đoạt tiền.

Trung Quốc hủy leo lên đỉnh núi cao nhất thế giới từ phía Tây Tạng vì sợ COVID-19

Hôm 15.5, hãng thông tấn Tân Hoa xã cho biết Trung Quốc đã quyết định hủy bỏ mùa leo núi mùa xuân năm 2021 từ phía Tây Tạng của đỉnh Everest, đỉnh núi cao nhất thế giới, vì lo ngại coronavirus.

Chuyên gia Ấn Độ hé lộ khả năng bảo vệ của vắc xin COVID-19 trước biến thể B.1.617

Biến thể B.1.617 được cho làm trầm trọng thêm làn sóng COVID-19 thứ hai đang hoành hành ở Ấn Độ và đã xuất hiện ở 17 quốc gia đến nay.

Giá bitcoin giảm xuống mức thấp nhất từ 1.3 khi Bộ Tư pháp Mỹ điều tra sàn Binance

Giá bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất 2 tháng rưỡi qua vào sau khi sàn Binance bị điều tra và Giám đốc điều hành Tesla - Elon Musk thôi chấp nhận dùng tiền điện tử này để mua ô tô điện.

Google bị phạt vì Android và cửa hàng ứng dụng lạm dụng vị trí thống lĩnh

Cơ quan giám sát cạnh tranh của Ý hôm 13.5 cho biết đã phạt Google 102 triệu euro (123 triệu USD) vì hệ điều hành di động Android và cửa hàng ứng dụng Google Play lạm dụng vị trí thống lĩnh.

Các nhà khoa học và CEO hãng dược tranh cãi có cần tiêm vắc xin COVID-19 tăng cường hàng năm

Các hãng phát triển vắc xin COVID-19 đang đưa ra những khẳng định ngày càng táo bạo hơn rằng thế giới sẽ cần những mũi tiêm nhắc lại hàng năm, hoặc những loại vắc xin mới để giải quyết các biến thể coronavirus. Thế nhưng, một số nhà khoa học đặt câu hỏi khi nào hoặc liệu có cần những mũi tiêm như vậy không.

Các cuộc tấn công VPN gia tăng trong thời kỳ dịch COVID-19

Công nghệ - Thu Anh - 23/06/2021 23:30
Nhóm tấn công đã thu thập thông tin mật khẩu VPN để chiếm quyền truy cập vào máy mục tiêu, đánh cắp khoảng 100GB dữ liệu.

Tổng thống Biden lên kế hoạch mới để kìm hãm bạo lực súng đạn tại Mỹ

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:09
Tổng thống Joe Biden có kế hoạch công bố các bước mới để hạn chế bạo lực súng đạn tại Mỹ vào ngày 23.6, sau khi cam kết thúc đẩy các thay đổi sâu rộng đối với luật súng đạn.

Nga bắn cảnh cáo tàu khu trục Anh tại Biển Đen

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:00
Một tàu quân sự Nga đã bắn cảnh cáo tàu khu trục của hải quân Anh sau khi nó đi vào vùng biển của Nga ở Biển Đen. Ngoài ra, một máy bay Su-24 cũng thả bom trên đường đi của nó như một lời cảnh báo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 23.6.

Taxi ở TPHCM lắp vách ngăn chở khách, vận chuyển người tới bệnh viện

Thời sự - 23/06/2021 22:30
400 xe taxi tại TPHCM được cho phép lưu thông để phục vụ người dân trong các tình huống khẩn cấp như vận chuyển bệnh nhân chấn thương nặng, sản phụ đến bệnh viện hoặc người lớn tuổi xuất viện...

Săn ma - cuộc tìm kiếm bất tận của văn chương, điện ảnh và khoa học

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 23/06/2021 22:00
Ma có tồn tại hay không? Câu hỏi này cho đến này vẫn còn là bí ẩn chưa được khoa học giải mã.

TP.HCM: Truy tìm khẩn cấp những người đến chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Sơn Kỳ

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 21:31
Tối 23.6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã ra thông báo truy tìm khẩn cấp những người từng đến chợ đầu mối Hóc Môn, chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú) và chợ Bình Điền (quận 8).

Bộ Tài chính lên tiếng về quy định thu thuế cho thuê nhà gây tranh cãi

Kinh tế - Tuyết Nhung - 23/06/2021 21:30
Thông tư 40 về quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh cho thuê nhà đang gây tranh cãi lớn trong dư luận, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp.

Dân thờ ơ với vắc xin, biến thể Delta càn quét, Nga có số người chết do COVID-19 cao nhất châu Âu

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/06/2021 21:00
Nga là nước có số người chết do COVID-19 cao thứ năm trên thế giới và cao nhất ở châu Âu, vượt qua Vương quốc Anh.

Phấn hoa làm lan truyền COVID-19 nhanh và xa hơn

Thời sự - Hoàng Vũ - 23/06/2021 20:30
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Síp chỉ ra rằng vi rút corona bám vào bề mặt hạt phấn hoa được gió mang đi xa, có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Ca tử vong thứ 70 liên quan đến COVID-19 là nữ bệnh nhân ở Tiền Giang

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:20
Chiều tối ngày 23/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 70 là bệnh nhân nữ ở Tiền Giang có tiền sử đái tháo đường type II, cao huyết áp.

Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM và 9 tỉnh đẩy nhanh tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:15
Chiều 23.6, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc yêu cầu TP.HCM và 9 UBND tỉnh thành gồm: Nam Định, Cao Bằng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Tiền Giang, Lâm Đồng, Cần Thơ, Kiên Giang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.

TP.HCM: Phong tỏa một chung cư trên đường Bùi Viện vì ca dương tính COVID-19

Thời sự - Theo TNO - 23/06/2021 20:00
Ngày 23.6, Trạm y tế P.Phạm Ngũ Lão, Q.1 (TP.HCM) thông tin về 1 trường hợp dương tính COVID-19 trên địa bàn, đó là người đàn ông 59 tuổi, ngụ chung cư 207 Bùi Viện (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1).

Tối 23.6 thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca

Thời sự - P.V - 23/06/2021 19:30
Bộ Y tế tối 23.6 cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca. Tổng số ca mắc trong ngày tại Việt Nam là 220 trường hợp.

Thái Nguyên: Bình luận cho vui trên facebook, hai người bị xử phạt 5 triệu đồng

Thời sự - Lam Thanh - 23/06/2021 19:00
Trong đó có một người bình luận: “Khi người dân đang chết dần chết mòn vì dịch bệnh sao không lo cho dân đi, thay đổi diện mạo có khiến dân no cái bụng…”.

Lãnh đạo Nanogen: “Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia…”

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 18:30
Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen khẳng định việc xin Thủ tướng cấp phép khẩn cấp có điều kiện cho vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax là đúng theo tiêu chí và mong Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia và sức khỏe của người dân.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 24/06/2021