Campuchia xây dựng gần quân cảng Ream, Mỹ nghi ngờ bóng dáng Trung Quốc

Anh Tú14/10/2021 10:34
Campuchia xây dựng gần quân cảng Ream, Mỹ nghi ngờ bóng dáng Trung Quốc

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy Campuchia đang hối hả xây dựng các công trình quanh quân cảng Ream và điều này khiến Mỹ nghi ngờ bóng dáng Trung Quốc.

Campuchia tiếp tục công việc xây dựng gần quân cảng Ream vào tháng 8 và tháng 9, thúc đẩy các dự án mà Mỹ nghi ngờ có thể hỗ trợ sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại vị trí có giá trị chiến lược của Đông Nam Á.

vetinh-1.jpg
Hai tòa nhà mới trên ảnh chụp vệ tinh hôm 3.10

Các bức ảnh vệ tinh do Maxar và Planet Labs chụp và được công bố bởi Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Châu Á cho thấy hai tòa nhà mới được xây dựng ở đầu phía bắc của căn cứ trong khoảng thời gian từ ngày 9 đến ngày 22. 8. Bụi canh xung quanh các tòa nhà cũng đã được phát quang.

Vào cuối tháng 8, các công nhân đã bắt đầu xây dựng một con đường từ cổng phía đông nam của căn cứ đến khu vực trên bờ biển, nơi đặt các tòa nhà mới.

vetinh-2.jpg
Con đường mới mở từ căn cứ hải quân trên ảnh chụp vệ tinh hôm 3.10

Tháng 8 cũng chứng kiến ​​Campuchia bắt đầu dọn một con đường rẽ nhánh khỏi con đường mới, hướng tới khu vực đã được dọn sạch và có hàng rào bao quanh từ năm 2019. Không rõ khu vực có hàng rào đó sẽ được sử dụng để làm gì, theo AMTI, một phần của Trung tâm. cho Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.

Công việc trên con đường mới đã được tiến hành vào đầu tháng 10 và dường như đang hướng tới một tòa nhà mới trên bờ biển. Các bụi cây đã được dọn sạch trước khi xây dựng tòa nhà đó, cao 40 feet x 26 feet (12m x 7m), nhỏ hơn các tòa nhà mới khác. Phía nam của tòa nhà mới đó, một bụi cây khác trên bờ biển đã được dọn sạch và một con kênh mới đã được đào.

vetinh-3.jpg
Hai công trình mới trên ảnh chụp vệ tinh hôm 3.10
vetinh-4.jpg

Công việc đó diễn ra gần địa điểm trước đây là Trụ sở Chiến thuật của Ủy ban An ninh Hàng hải Quốc gia, một tòa nhà do Mỹ tài trợ và đi vào hoạt động hồi năm 2012 nhưng bất ngờ bị tháo dỡ vào tháng 9.2020. Một tòa nhà khác do Mỹ tài trợ gần đó, cơ sở bảo dưỡng Thuyền bơm hơi, được hoàn thành vào năm 2017, đã bị phá bỏ vào tháng 10.2020.

Việc phá dỡ và xây dựng đã làm dấy lên lo ngại về một báo cáo năm 2019 về một thỏa thuận bí mật với Trung Quốc cho phép Bắc Kinh đóng quân, cất giữ vũ khí và cập cảng tàu chiến tại Ream.

Các quan chức Campuchia thừa nhận Trung Quốc đang hỗ trợ công việc tại căn cứ, bao gồm việc nạo vét để làm cho cảng sâu hơn, nhưng nói rằng không có thỏa thuận nào như vậy và Trung Quốc sẽ không hiện diện quân sự ở đó.

Hai tòa nhà được xây dựng vào tháng 8, bên cạnh hai tòa nhà được xây dựng từ tháng 4 và 5, được hoàn thành vài ngày trước khi Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman đến thăm chính thức. Khi ở đó, Sherman "bày tỏ quan ngại nghiêm trọng" về "sự hiện diện quân sự và xây dựng cơ sở" của Trung Quốc tại căn cứ.

Sau chuyến thăm, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Insider rằng có "bằng chứng nguồn mở đáng kể" cho thấy Trung Quốc đang thực hiện "một dự án cải tạo lớn" tại Ream, "mà các báo cáo đáng tin cậy cho rằng sẽ gồm cả một khu vực nằm dưới sự kiểm soát độc quyền" của quân đội Trung Quốc.

ATMI cho biết vào đầu năm nay, việc thiếu thông tin, những lời giải thích thay đổi và quá trình xây dựng nhanh chóng khiến "người ta nghi ngờ rằng những nâng cấp ở đó nhằm mang lại lợi ích cho Trung Quốc cũng như Campuchia", ATMI cho biết vào đầu năm nay.

Tình hình tại Ream phản ánh sự thất vọng của Campuchia đối với Mỹ.

Theo Charles Dunst, một cộng sự với Tập đoàn Eurasia, Washington đã nhấn mạnh đến các giá trị như nhân quyền trong các giao dịch với Phnom Penh, trái ngược với sự bao bọc với các nước láng giềng như Thái Lan, nơi các lợi ích chiến lược của Mỹ có vẻ vượt trội hơn các giá trị nhân quyền.

Điều này đã làm mếch lòng Thủ tướng Hun Sen, người từng hợp tác với Mỹ về chống khủng bố và các vấn đề khác vì bị đối xử khác với các nước láng giềng", Dunst nói với Insider.

Ngược lại, Trung Quốc đã rất hào phòng với Hun Sen với ủng hộ chính trị mạnh mẽ và viện trợ và đầu tư rộng rãi. Đổi lại, "Trung Quốc được tiếp cận kinh tế với Campuchia, được ủng hộ lại về chính trị (trên trường quốc tế)... và ngày càng có sự hợp tác quân sự, như được thể hiện qua việc Trung Quốc xây dựng và kiểm soát tiềm năng đối với Ream", Dunst nói.

Hôm 13.10, khi được hỏi về việc xây dựng mới nhất, Bộ Ngoại giao Mỹ đã không trả lời ngay lập tức. Thế nhưng một phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ ở đó cho biết Campuchia "chưa hoàn toàn chia sẻ rõ về ý định, bản chất và phạm vi của dự án này" hoặc về sự tham gia của quân đội Trung Quốc.

Một căn cứ quân sự ở Campuchia sẽ không mang lại cho Bắc Kinh khả năng phát triển sức mạnh mới ở Biển Đông và vị trí địa lý xung quanh Ream cũng hạn chế khả năng hoạt động hải quân tại căn cứ.

Nhưng việc được phép ra vào cảng Ream hoặc các địa điểm lân cận có thể giúp Trung Quốc triển khai lực lượng quân sự, đặc biệt là không quân ỏ khu vực Vịnh Thái Lan và các tuyến đường thủy nối Biển Đông và Ấn Độ Dương theo những cách mà trước đây họ chưa thể làm được.

Dunst phân tích: “Việc tiếp cận như vậy cũng sẽ làm tăng thêm "sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (cùng thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở một số điểm) nhằm tạo ra một vành đai xung quanh lục địa Đông Nam Á", điều này có thể cho phép Bắc Kinh chống lại các nỗ lực của Mỹ nhằm tiếp cận hỗ trợ Đài Loan trong một cuộc khủng hoảng”.

"Campuchia, từng được coi là một quốc gia không quan trọng về mặt chiến lược mà Washington có thể nhắm tới với chính sách đối ngoại dựa trên các giá trị dân chủ, đã trở nên quan trọng về mặt chiến lược một lần nữa".

Hồi đầu tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh xác nhận phía Trung Quốc đang giúp Campuchia hiện đại hóa, mở rộng căn cứ hải quân Ream, và "giúp Campuchia có một địa điểm thích hợp, một xưởng sửa chữa tàu bè và một bến cảng neo đậu".

Bộ trưởng Tea Banh bên cạnh đó nhấn mạnh Trung Quốc không phải quốc gia duy nhất được tiếp cận căn cứ này. Đồng thời, ông tri ân người Trung Quốc: "Họ tình nguyện giúp đỡ, và Campuchia rất biết ơn về điều này. Sự hỗ trợ này được thảo luận rõ ràng, không có điều kiện ràng buộc nào".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Abbott thu hồi 2 bộ xét nghiệm COVID-19 vì có thể cho kết quả dương tính giả

Một đơn vị thuộc công ty Abbott Laboratories (Mỹ) đang thu hồi hai bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 vì chúng có khả năng đưa ra kết quả dương tính giả, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết hôm 14.10.
2

WHO chưa phê duyệt vắc xin Covaxin, kế hoạch du lịch của hàng chục triệu người Ấn bị ảnh hưởng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 18.10 đã yêu cầu Bharat Biotech cung cấp thêm dữ liệu để xem xét đề nghị về việc đưa vắc xin COVID-19 của họ vào danh sách sử dụng khẩn cấp.
3

Không quân Hải quân Trung Quốc ném bom bất thường tại Biển Đông

Lực lượng Không quân thuộc Hải quân Trung Quốc vừa thực hiện cuộc tập trận ném bom thật tại Biển Đông với chiến thuật bất thường.
4

Sau những lời ca ngợi, Trung Quốc tìm cách hất Nga ra khỏi Biển Đông

Trong khi Moscow ủng hộ quan điểm của Trung Quốc, thì các tuyên bố về quyền tài phán của Bắc Kinh đe dọa lợi ích năng lượng béo bở của Nga ở Đông Nam Á. Trung Quốc đang tìm cách hất Nga ra khỏi Biển Đông
5

Sợ du khách mang theo vi rút, nhiều người Thái Lan phản đối mở cửa biên giới

Theo kế hoạch, Thái Lan sẽ miễn cách ly đối với khách du lịch bằng đường hàng không đã được tiêm chủng đầy đủ từ 5 quốc gia.

Bùng nổ tranh cãi về chiến dịch 'sưởi ấm giường' ở Trung Quốc

Nhiều phụ nữ tại Trung Quốc tỏ ra bất bình với chiến dịch khuyến khích phụ nữ ở lại quê nhà và kết hôn nhằm giải quyết tình trạng đàn ông ế vợ của chính quyền một huyện ở tỉnh Hà Nam.

Tấn công giết người hàng loạt bằng cung tên làm rúng động Na Uy

Theo cảnh sát Na Uy, 5 người đã thiệt mạng và ít nhất 2 người khác bị thương trong một vụ tấn công quy mô lớn ở thị trấn Kongsberg, cách thủ đô Oslo 85 km về phía Tây.

Mỹ có chịu sự ràng buộc trong việc bảo vệ Đài Loan trước Trung Quốc không?

Chính phủ Mỹ cho đến nay vẫn duy trì một quan điểm không rõ ràng về việc sử dụng vũ lực quân sự để đáp trả cuộc tấn công của Trung Quốc vào Đài Loan - một chiến thuật được gọi là "sự mơ hồ chiến lược".

Tổng thống Philippines đề xuất đột nhập vào nhà dân, tiêm lén vắc xin COVID-19 khi họ đang ngủ

Theo đó, logic của ông này là khi những kẻ vô ý thức đang ngủ, hãy chích 1 liều vào tay họ để đảm bảo rằng không ai còn có thể lơ là việc đi tiêm vaccine nữa.

Hàn Quốc: ‘Chúng tôi sẽ biến COVID-19 thành bệnh truyền nhiễm được kiểm soát’

Hôm 13.10, Hàn Quốc đã thành lập một hội đồng để tranh luận về chiến lược làm thế nào để "sống chung với COVID-19" trong dài hạn, khi nước này tìm cách loại bỏ dần các hạn chế và mở cửa lại nền kinh tế trong bối cảnh tỷ lệ tiêm vắc xin ngày càng tăng.

Trang tin Triều Tiên mượn phim ăn khách Squid Game công kích Hàn Quốc

Ngày 12.10, trang Arirang Meari (của Triều Tiên) đăng tải bài viết với quan điểm nhận định bộ phim Squid Game ăn khách thời gian qua phơi bày thực tế của nền văn hóa tư bản Hàn Quốc.

Harvard bỏ đại học Trung Quốc, chuyển sang hợp tác đại học Đài Loan

Chương trình lớp tiếng Trung hè Học viện Harvard Bắc Kinh từ năm sau sẽ đổi tên thành Học viện Harvard Đài Bắc.

COVID-19: Campuchia tiêm mũi 3 đại trà, Indonesia mở cửa hàng không quốc tế

Tỷ lệ tiêm phòng COVID-19 ở mức cao là cơ sở tốt để Campuchia tính tới mở cửa trở lại nền kinh tế và xã hội một cách an toàn và có trách nhiệm

TP.HCM sẽ lập 3 đoàn kiểm tra việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch

Thời sự - Hồ Quang - 22/10/2021 07:00
Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Lâm – Phó giám đốc sở Lao động Thương binh - Xã hội TP.HCM cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 vào chiều 21.10.

Phủ xanh vắc xin, Phú Quốc đã sẵn sàng đón khách du lịch

Thời sự - Nguyên Việt - 21/10/2021 23:30
Ngày 21.10, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vắc xin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu mở lại du lịch quốc tế một cách an toàn, khoa học

Du lịch - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 21/10/2021 23:00
Trong cuộc họp với Bộ VHTT-DL chiều 21.10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần sớm mở lại du lịch quốc tế một cách chắc chắn, an toàn và khoa học.

Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2021 22:30
Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan và bắt đầu xúc tiến thỏa thuận đầu tư với vùng lãnh thổ tự trị này.

Scholes cảnh báo MU khi Solskjaer ca ngợi Ronaldo, Maguire hé lộ bí quyết thắng ngược Atalanta 3-2

Thể thao - Sơn Vân - 21/10/2021 22:15
Ole Gunnar Solskjaer ca ngợi hiệu suất hoạt động ủa Cristiano Ronaldo trong chiến thắng 3-2 trước Atalanta. Harry Maguire tiết lộ những gì đã nói sau hiệp một để châm ngòi cho cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Mở rộng điều tra chuyên án xăng giả tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Thời sự - Trịnh Yêm - Ảnh: TV - 21/10/2021 22:00
Sáng ngày 21.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và lực lượng một số cục nghiệp vụ Bộ Công an khám xét khẩn cấp Công ty TNHH Hà Lộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về hành vi “buôn lậu”.

Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

Thời sự - Tuyết Nhung - 21/10/2021 21:40
Hiện Việt Nam đang tạm thời công nhận hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19, có 1.541 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 21/10/2021 21:39
Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Ngân hàng TP.HCM cam kết cấp vốn với lãi suất hỗ trợ để giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Ngân hàng - Hồ Đông - 21/10/2021 21:30
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khẳng định đảm bảo đủ vốn cho vay với lãi suất hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh

Giới trẻ - 21/10/2021 21:00
Câu chuyện về "người rừng" Hồ Văn Lang đã từng gây sửng sốt đối với độc giả quốc tế khi người ta tìm thấy anh hồi năm 2013. Anh Lang đã qua đời hồi tháng 9 năm nay vì bệnh tật hiểm nghèo.

Dân mạng ‘hồ hởi’ đoán tên mới của Facebook

Công nghệ - 21/10/2021 20:30
Thông tin Facebook sắp ‘thay tên đổi họ’ khiến cộng đồng mạng sôi sục và bắt tay vào suy đoán danh tính mới của mạng xã hội này.

Khi nào TP.HCM cho phép các cơ sở kinh doanh phục vụ khách ăn uống tại chỗ?

Thời sự - Hồ Quang - 21/10/2021 20:00
Việc các cơ sở kinh doanh được phép phục vụ khách ăn uống tại chỗ là mong muốn của rất nhiều người dân TP.HCM. Đây cũng là bước tiến để đưa TP trở về trạng thái “bình thường mới”.

Hướng dẫn mới của Bộ VHTT-DL trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch

Văn hóa - P.V - 21/10/2021 19:30
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra hướng dẫn cho việc du lịch, văn hóa, rạp chiếu phim… hoạt động trở lại.

Vì sao TPHCM chưa tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi vào ngày mai?

Thời sự - 21/10/2021 19:00
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, địa phương sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn về việc phê duyệt loại vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ.

Bộ Công thương cảnh báo hình thức lừa đảo xem Youtube, đọc báo tin tức kiếm tiền qua mạng

Công nghệ - 21/10/2021 18:47
Thông tin từ cổng thông tin điện tử Bộ Công thương đưa ra cảnh báo hình thức lừa đảo nhắm đến những người tiêu dùng có thời gian rảnh rỗi và tạo cơ hội kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh kinh tế khó khăn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 22/10/2021