Cách tránh lây nhiễm COVID-19 trong thang máy dân văn phòng cần biết

22/09/2021 17:00
Cách tránh lây nhiễm COVID-19 trong thang máy dân văn phòng cần biết

Đi thang máy có nguy cơ nhiễm COVID-19 không là câu hỏi của nhiều người. Khi bạn ở trong không gian kín và nhỏ như thang máy, có nhiều điều bạn cần biết để phòng tránh COVID-19.

Khi các công ty bắt đầu mở cửa và người lao động quay trở lại làm việc trong các tòa nhà văn phòng đông đúc, một câu hỏi được nhiều người đặt ra: Tôi có nên đi thang máy không?

Đối với nhiều người làm việc trong các tòa nhà cao tầng, sử dụng thang máy là nhu cầu thiết yếu. Nhưng khi bạn ở trong không gian kín và nhỏ cùng những người khác, chắc chắn bạn sẽ cần thực hiện các biện pháp an toàn như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và hạn chế chạm vào bề mặt.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong thang máy

Theo một bài viết trên báo ABC News, có hai cách COVID-19 có thể lây lan trong thang máy:

- lây từ những người đứng cạnh trong thang máy;

- lây từ các hạt chứa SARS-CoV-2 do người đi thang máy trước thải ra và vẫn tồn tại trong không khí.

Mỗi người thường ở trong thang máy trong thời gian ngắn, đây là một yếu tố tích cực vì SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn khi tiếp xúc với người mang virus trong thời gian dài hơn.

Các chuyên gia cho biết nguy cơ lây truyền trực tiếp từ những người cùng đi thang máy là rất nhỏ, miễn là bạn tuân theo những biện pháp an toàn cơ bản.

Vào tháng 3, trong đợt bùng phát COVID-19 tại một tòa nhà 19 tầng đông đúc ở Seoul, Hàn Quốc, virus hầu như chỉ lây lan giữa những người làm việc cùng tầng. Các nhà nghiên cứu nói rằng ngay cả khi có sự tương tác đáng kể giữa người cùng tầng với người khác tầng, virus dường như không lây lan theo chiều dọc tòa nhà.

 Cách tránh lây nhiễm COVID-19 trong thang máy dân văn phòng cần biết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa một người bấm nút thang máy.

"Điều này cho thấy thang máy không phải là điểm nóng của sự lây truyền", Tiến sĩ Todd Ellerin, giám đốc bộ phận bệnh truyền nhiễm của hệ thống y tế South Shore Health ở Weymouth, Massachusetts, Mỹ, cho biết.

Phòng tránh COVID-19 trong thang máy

Dù nguy cơ thấp, các chuyên gia nói bạn vẫn nên thực hiện các biện pháp để tránh lây nhiễm.

Tiến sĩ Simone Wildes, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại South Shore Health, nói: "Nguy cơ nhiễm coronavirus khi đi thang máy là thấp. Tuy nhiên, hãy tiếp tục cẩn trọng khi đi thang máy. Luôn đeo khẩu trang hoặc vải che mặt".

Tiến sĩ Ellerin nói thêm: "Thời gian là yếu tố giảm thiểu nguy cơ lớn nhất. Việc mọi người đi thang máy trong thời gian ngắn sẽ giảm thiểu nguy cơ lây truyền".

Ellerin nói rằng hệ thống bệnh viện của ông có nhiều thang máy và hơn 6.000 nhân viên, nhưng chỉ có dưới 150 nhân viên bị nhiễm COVID-19.

 Cách tránh lây nhiễm COVID-19 trong thang máy dân văn phòng cần biết - Ảnh 2.

Một khách hàng giữ khoảng cách khi sử dụng thang máy tại nhà hàng Paradise ở Hyderabad, Ấn Độ, ngày 12 tháng 6 năm 2020. Ảnh: Noah Seelam / AFP qua Getty Images.

Ông nói: "Không rõ có bao nhiêu nhân viên sử dụng thang máy trong thời gian đó, nhưng nếu thang máy là điểm nóng của sự lây truyền, sẽ có nhiều nhân viên nhiễm bệnh hơn".

Tuy nhiên, việc ở trong một không gian nhỏ, đông đúc và kín vẫn là điều đáng lo ngại - vì vậy điều quan trọng là phải tuân theo lời khuyên về an toàn.

Tiến sĩ Carlos del Rio, giáo sư về sức khỏe toàn cầu và dịch tễ học tại Trường Rollins thuộc Đại học Emory (Mỹ), nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy nếu hơn một nửa dân số đeo khẩu trang, nguy cơ lây truyền có thể giảm đáng kể.

Tiến sĩ Del Rio nói: "Chừng nào mọi người từ chối đeo khẩu trang, chúng ta sẽ không thể đuổi loại virus này đi".

 Cách tránh lây nhiễm COVID-19 trong thang máy dân văn phòng cần biết - Ảnh 3.

Người lao động đứng trên các chỉ dẫn giữ khoảng cách bên trong thang máy của trung tâm mua sắm Senayan City ở Jakarta, Indonesia, ngày 9 tháng 6 năm 2020. Ảnh: Mast Irham / EPA / Rex qua Shutterstock

Tiến sĩ Ellen Eaton, phó giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Alabama ở Birmingham, Mỹ, cho biết: "Dữ liệu về đeo khẩu trang rất đáng tin cậy. Nhiều khả năng việc sử dụng khẩu trang có thể ngăn chặn làn sóng COVID áp đảo tiếp theo. Điểm mấu chốt là người Mỹ không hào hứng với việc đeo khẩu trang".

Những điều khác bạn có thể làm để giảm nguy cơ lây nhiễm là tránh thang máy đông đúc, đứng ở góc đối diện với những người cùng đi thang và sử dụng thang bộ nếu có thể. Thang bộ thường vắng vẻ hơn và là một cách tuyệt vời để tập thể dục.

Cuối cùng, hãy cảnh giác với các hành vi cử chỉ trong thang máy. Hắt hơi, ho hoặc nói to sẽ giải phóng nhiều virus hơn vào thang máy và làm tăng khả năng lây lan của virus. Nhiều tòa nhà đã thực hiện quy định chỉ cho phép 2-4 người trong một lần đi thang máy để đảm bảo giữ khoảng cách.

Mặc dù ít có khả năng xảy ra hơn, nhưng có một nguy cơ nhỏ là bạn có thể lây nhiễm COVID-19 trong thang máy từ các hạt virus thải ra bởi người đi thang trước, đọng lại trên bề mặt. Chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ này bằng cách khử khuẩn tay, tránh chạm vào mặt và dùng khuỷu tay hoặc khăn giấy để bấm các nút trong thang máy.

Coronavirus có thể tồn tại vài phút trong không khí và nhiều ngày trên bề mặt thang máy được sử dụng nhiều. Thực tế, một lượng lớn coronavirus đã được phát hiện trên hầu hết các bề mặt có thể chạm vào trong một bệnh viện dành cho bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc, bao gồm cả các nút thang máy.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh rằng khả năng nhiễm coronavirus qua các tương tác giữa người với người là cao hơn. Do đó, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách là quan trọng nhất.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng khuyến nghị nên khử trùng thường xuyên các nút thang máy. Ngoài ra, các tòa nhà cũng có thể lắp đặt các tấm phim kháng virus để che các nút thang máy để đẩy nhanh quá trình phân hủy các phân tử virus. Một số trung tâm thương mại thậm chí đã lắp đặt bàn đạp chân trong thang máy để ngăn chặn sự lây lan từ nút bấm sang tay.

Vậy, thang máy có an toàn không? Tất cả những gì chúng ta có thể nói bây giờ là điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn đang ở trong thang một mình hay đi cùng nhiều người? Bạn có đeo khẩu trang đúng cách? Có ai đó đang nói chuyện điện thoại to tiếng không?

Tiến sĩ John Brownstein, nhà dịch tễ học tại bệnh viện Nhi Boston, Mỹ, cho biết: "Rất nhiều kịch bản trong số này không được nghiên cứu. Về mặt lý thuyết, khả năng lây truyền là có thể xảy ra, nhưng chúng ta không biết rõ".

Do vậy, điều tốt nhất chúng ta có thể làm là giảm thiểu nguy cơ. Lời khuyên rất rõ ràng: giữ khoảng cách với người khác, không nói chuyện, tránh chạm vào bề mặt, khử khuẩn tay và quan trọng nhất là đeo khẩu trang. Nếu bạn tuân theo những quy tắc này, những lần đi thang máy của bạn sẽ là chuyến đi an toàn.

(Nguồn: ABC News)

 

DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Gói tăm chỉ kẽ răng của Pharmacity chứa dị vật lạ, đại diện chuỗi nhà thuốc phản hồi sau 2 ngày khiếu nại gây ngỡ ngàng

Sau 2 ngày khiếu nại, được biết đại diện Pharmacity đã liên hệ với anh T. để giải quyết vụ việc, đơn vị này gửi lời xin lỗi đồng thời đổi lại sản phẩm khác cho khách hàng.
2

Chuyên gia cảnh báo thói quen vo gạo khi nấu cơm sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng

Ai cũng biết, trước khi nấu cơm, bạn cần vo gạo. Có một thực tế là rất nhiều chị em vẫn luôn chuộng cơm gạo phải trắng tinh nhìn trông mới thẩm mỹ, mới sạch sẽ...
3

Hành tây chứa đầy lợi ích cho sức khỏe nhưng có 2 nhóm người không nên ăn để tránh hại cơ thể

Dù cho hành tây có rất nhiều công dụng nhưng việc ăn nhiều khó tránh khỏi tình trạng đầy hơi nên bạn đừng ăn quá nhiều nhé!
4

Trẻ từ 12 đến 17 tuổi được tiêm 2 liều vắc xin phòng COVID-19 cùng loại

Theo văn bản của Bộ Y tế, vắc xin được sử dụng cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi gồm 2 liều cơ bản và tiêm cùng một loại vắc xin.
5

Chuyên gia cảnh báo thử thách phổ biến trên TikTok có khả năng gây chết người

Các bác sĩ đã cảnh báo về thử thách TikTok phổ biến nhưng "có khả năng gây chết người" được những người tập gym ưa thích: Ăn bột protein trước khi tập luyện mà không trộn nó với nước trước.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Đừng nghĩ ngược về 'thẻ xanh'

Nhiều người nói mở cửa nhiều hoạt động cho người được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin là không an toàn vì họ vẫn có thể nhiễm và lây cho người chưa được tiêm, lập luận đó chưa đúng - theo bác sĩ Trương Hữu Khanh

Hà Nội nới lỏng giãn cách: bác sĩ Trương Hữu Khanh chỉ cách phòng dịch khi đi làm

Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội thực hiện nới lỏng giãn cách, theo đó không kiểm soát việc đi lại của người dân, nhiều người bắt đầu công việc, đi làm sau 2 tháng thực hiện Chỉ thị 16.

Nơi mang yêu thương cho trẻ sơ sinh có mẹ mắc COVID-19

Dịch COVID-19 “quét” qua TP.HCM đã để lại bao mất mát, đau thương, trong đó có không ít đứa trẻ mới chào đời. Nhiều đứa trẻ mới sinh ra thiếu hơi ấm của tình mẫu tử, vì mẹ mắc COVID-19, thậm chí tử vong.

Khẩu trang nào bảo vệ tốt trước biến thể Delta?

Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và người xung quanh trước COVID-19 là tiêm vắc xin, nhưng đeo khẩu trang cũng quan trọng không kém.

Tin nhắn cuối cùng của vợ: 'Em yếu lắm rồi, anh cố gắng nuôi con nha'

Những ngày qua, bi kịch liên tục ập xuống phận đời khốn khó của Kha. Covid-19 vừa khiến anh mất vợ, vừa đẩy 3 đứa con bé nhỏ của anh vào cảnh mồ côi mẹ.

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu 2 phương pháp điều trị bệnh nhân COVID-19

Để góp phần giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân COVID-19, GS Nguyễn Thanh Liêm đề xuất 2 phương pháp điều trị mới mà thế giới đã áp dụng thành công.

Chưa có dữ liệu để đánh giá hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nano Covax

Ngày 19.9, Bộ Y tế đã chính thức thông báo kết luận của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đối với vắc xin Nano Covax do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen sản xuất.

'Một nắm đậu phộng bằng một nắm thuốc bổ, nhưng không tốt cho 4 nhóm người này, đừng ăn kẻo mang họa

Những nhóm người dưới đây nếu tiêu thụ lạc quá nhiều trong thời gian dài còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Đây thôn Vĩ Dạ - Huế đẹp buồn trong mối tình khắc khoải

Sách - 16/10/2021 18:00
Đây thôn Vĩ Dạ" có thể coi là kiệt tác của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Bài thơ không chỉ là bức tranh đẹp về cảnh sắc, con người xứ Huế mà còn khiến người đọc thổn thức vì mối tình lãng mạn, day dứt.

EU xét duyệt thuốc Evusheld điều trị COVID-19

Thế giới - Thanh Niên - 16/10/2021 17:30
Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) vừa bắt đầu quá trình xét duyệt thời gian thực đối với loại thuốc kháng thể điều trị bệnh COVID-19 của AstraZeneca.

Báo Hàn đăng tải những lùm xùm liên quan đến hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Việt

Giải trí - Minh An - 16/10/2021 17:00
Tờ Asean Daily News của Hàn Quốc hôm 15.10 đã nhắc đến một số nghệ sĩ Việt với những "ồn ào" liên quan đến hoạt động từ thiện.

MV Easy on me của Adele đạt 10 triệu view sau 5 tiếng ra mắt

Giải trí - 16/10/2021 16:30
Hôm nay 15/10, đĩa đơn đầu tiên trong album "30" mang tên "Easy On Me" đánh dấu sự trở lại của Adele với sự nghiệp ca hát sau 6 năm nghỉ ngơi đã chính thức được trình làng.

Hình ảnh chó robot gắn súng trường khiến dân mạng hoang mang

Khoa học - 16/10/2021 16:00
Hình ảnh chó robot được gắn súng trường tự động đã khiến nhiều cư dân mạng phải sốc, khi robot được kết hợp với những loại vũ khí chết chóc.

Squid game gây sốt toàn cầu nhưng không thể phát hành chính thức ở Trung Quốc?

Điện ảnh - 16/10/2021 15:30
Bất chấp thành công toàn cầu của "Squid Game" với hơn 111 triệu người dùng xem trên nền tảng Netflix, không có nền tảng trực tuyến hoặc đài truyền hình Trung Quốc nào dám nhận bản quyền phân phối trong nước.

Người tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - Tú Viên - 16/10/2021 15:30
Từ 16.10, người dân vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt.

Nước tại vùng vịnh Jakarta (Indonesia) có hàm lượng paracetamol cao

Khoa học - Cẩm Bình - 16/10/2021 15:00
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hàm lượng paracetamol của nước tại vùng vịnh Jakarta ở mức rất cao, làm dấy lên lo ngại về tác động đến con người và sinh vật biển.

Nghệ An và những nhân tài: Doanh nhân lẫn Quán quân Olympia đủ cả, ai cũng giỏi và thành công

Giới trẻ - 16/10/2021 14:30
Nghệ An - vùng đất của những cái tên xuất sắc ở nhiều lĩnh vực khiến người khác phải nể phục.

Điều gì sẽ xảy ra ở Olympic Mùa đông Bắc Kinh khi Trung Quốc duy trì Zero COVID-19?

Thể thao - Sơn Vân/ảnh: AFP - 16/10/2021 14:00
Bắc Kinh, nơi diễn ra Thế vận hội Mùa đông 2022, đang tổ chức một loạt các sự kiện thử nghiệm - cung cấp cho bạn một hương vị mạnh mẽ về cuộc chơi sẽ như thế nào và các biện pháp về COVID-19 sẽ được áp dụng.

TP.HCM bắt đầu tiêm vắc xin Sputnik V từ hôm nay

Thời sự - 16/10/2021 13:30
TP Thủ Đức (TPHCM) sẽ bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V cho người dân tại 3 địa điểm, từ hôm nay (16/10).

Tấn công mã độc tống tiền tại Việt Nam tăng gần 200%

Công nghệ - Thu Anh - 16/10/2021 13:00
Theo báo cáo của Google, mã độc tống tiền tăng gần 200% so với thời điểm ban đầu tại Việt Nam.

Quảng Bình đón khách du lịch ngoài tỉnh sau dịch COVID-19

Du lịch - Thu Anh (tổng hợp) - 16/10/2021 12:30
Quá trình đón tiếp du khách đến với Quảng Bình được tuân thủ theo các điều kiện, quy định của Bộ Y tế và quy định của Chính phủ.

Bỏ smartphone đi, luyện 7 thói quen sau để thông minh, kiếm tiền nhiều hơn

Giới trẻ - 16/10/2021 12:00
Khả năng học hỏi có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất bạn có thể có. Thật không may, kỹ năng cần thiết này hiếm được dạy hay truyền đạt lại một cách hệ thống thay vào đó là những mảnh ghép khá rời rạc.

Giám đốc Sở Y tế: TP.HCM đang ở 'vùng cam' dịch bệnh Covid-19

Thời sự - 16/10/2021 11:00
Phó Giáo sư Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế cho biết hiện nay TPHCM đang ở vùng cam về cấp độ dịch bệnh Covid-19, nhưng có thể chỉ một vài ngày nữa sẽ chuyển sang vùng vàng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 16/10/2021