Các nước châu Á đua nhau tích trữ tên lửa khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang: Vũ khí nào đáng ngại nhất?

Nhân Hoàng20/07/2021 18:00
Các nước châu Á đua nhau tích trữ tên lửa khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang: Vũ khí nào đáng ngại nhất?

Các nhà phân tích cho biết châu Á đang rơi vào một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm khi các quốc gia nhỏ hơn từng đứng ngoài lề xây dựng kho vũ khí tên lửa tầm xa tiên tiến, theo bước Trung Quốc và Mỹ.

cac-nuoc-chau-au-dua-nhau-tich-tru-ten-lua-khi-cang-thang-my-trung-leo-thang.jpg
Xe quân sự mang tên lửa đạn đạo DF-26 đi ngang qua Cổng Thiên An Môn trong cuộc diễu binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II ở Bắc Kinh ngày 3.9.2015

Trung Quốc đang sản xuất hàng loạt tên lửa đạn đạo DF-26, vũ khí đa năng có tầm bắn lên tới 4.000 km. Trong khi Mỹ đang phát triển vũ khí mới nhằm chống lại Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Các quốc gia khác trong khu vực châu Âu đang mua hoặc phát triển tên lửa mới của riêng họ do lo ngại về an ninh với Trung Quốc và mong muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ.

Trước khi thập kỷ này kết thúc, châu Á sẽ bùng nổ với các tên lửa thông thường bay xa hơn và nhanh hơn, bắn trúng mạnh hơn và tinh vi hơn bao giờ hết - sự thay đổi rõ rệt và nguy hiểm so với những năm gần đây, theo các nhà phân tích, ngoại giao và quan chức quân sự.

David Santoro, Chủ tịch Diễn đàn Thái Bình Dương, cho biết: “Bối cảnh tên lửa đang thay đổi ở châu Á và thay đổi nhanh chóng”.

Các nhà phân tích cho biết những vũ khí như vậy ngày càng có giá cả phải chăng, chính xác và khi một số quốc gia có được chúng, các nước láng giềng của họ không muốn bị bỏ lại phía sau. Tên lửa mang lại những lợi ích chiến lược như ngăn chặn kẻ thù và tăng cường đòn bẩy với các đồng minh, đồng thời có thể là mặt hàng xuất khẩu sinh lợi.

David Santoro nói các tác động lâu dài là không chắc chắn và rất có khả năng vũ khí mới có thể cân bằng căng thẳng, giúp duy trì hòa bình.

Ông nhận định: “Nhiều khả năng phổ biến tên lửa sẽ làm dấy lên nghi ngờ, kích hoạt các cuộc chạy đua vũ trang, gia tăng căng thẳng và cuối cùng là gây ra khủng hoảng, thậm chí là chiến tranh”.

Tên lửa cây nhà lá vườn

Theo các tài liệu giao ban quân sự năm 2021 chưa được phát hành mà Reuters xem xét, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM) của Mỹ có kế hoạch triển khai các loại vũ khí tầm xa mới của mình trong “các mạng lưới tấn công chính xác, có khả năng sống sót cao dọc theo chuỗi đảo thứ nhất”, bao gồm Nhật Bản, Đài Loan và các đảo Thái Bình Dương khác bao quanh bờ biển phía đông Trung Quốc và Nga.

Các vũ khí mới bao gồm cả LRHW (Vũ khí siêu thanh tầm xa), tên lửa có thể mang đầu đạn khả năng điều khiển với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh tới các mục tiêu cách xa hơn 2.775 km.

Phát ngôn viên của INDOPACOM nói với Reuters rằng không có quyết định nào được đưa ra về nơi triển khai những vũ khí này. Đến nay, hầu hết các đồng minh của Mỹ trong khu vực đều do dự khi cam kết là nơi triển khai LRHW cho họ. Nếu đặt tại Guam, một lãnh thổ của Mỹ, LRHW sẽ không thể tấn công Trung Quốc đại lục.

Nhật Bản, nơi có hơn 54.000 lính Mỹ, có thể sở hữu một số khẩu đội tên lửa mới trên các đảo Okinawa của mình, nhưng Mỹ có thể sẽ phải rút các lực lượng khác, một nguồn tin thân cận với chính phủ Nhật cho biết.

Các nhà phân tích nói việc cho phép đặt các tên lửa của Mỹ (mà quân đội Mỹ sẽ kiểm soát) cũng rất có thể sẽ gây ra phản ứng giận dữ từ Trung Quốc.

Một số đồng minh của Mỹ đang phát triển kho vũ khí của riêng họ. Úc gần đây tuyên bố sẽ chi 100 tỉ USD trong 20 năm để phát triển các tên lửa tiên tiến.

"Đại dịch và Trung Quốc đã chỉ ra rằng phụ thuộc vào chuỗi cung ứng toàn cầu mở rộng như vậy trong thời kỳ khủng hoảng với các mặt hàng chủ chốt và trong chiến tranh, bao gồm cả tên lửa tiên tiến, là một sai lầm, vì vậy cần có tư duy chiến lược hợp lý để có năng lực sản xuất ở Úc", Michael Shoebridge thuộc Viện Chính sách Chiến lược Úc nói.

Nhật Bản đã chi hàng triệu USD cho các loại vũ khí phóng từ đường không tầm xa và đang phát triển một phiên bản mới của tên lửa chống hạm gắn trên xe tải, Type 12, với tầm bắn dự kiến ​​1.000 km.

Trong số các đồng minh của Mỹ, Hàn Quốc triển khai chương trình tên lửa đạn đạo nội địa mạnh mẽ nhất. Chương trình này được thúc đẩy từ một thỏa thuận gần đây với Mỹ nhằm giảm các giới hạn song phương về khả năng của mình. Tên lửa Hyunmoo-4 của Hàn Quốc có tầm bắn 800 km, giúp nó có thể vươn xa tới Trung Quốc.

"Khi khả năng tấn công tầm xa thông thường của các đồng minh Mỹ phát triển, viễn cảnh họ hành động trong trường hợp xung đột khu vực cũng tăng lên", Zhao Tong, chuyên gia an ninh chiến lược ở Bắc Kinh, viết trong một báo cáo gần đây.

Bất chấp những lo ngại, Mỹ sẽ tiếp tục khuyến khích các đồng minh và đối tác đầu tư vào các khả năng quốc phòng tương thích với các hoạt động phối hợp", Đô đốc Mỹ - Mike Rogers, thành viên cấp cao của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện, nói với Reuters.

cac-nuoc-chau-au-dua-nhau-tich-tru-ten-lua-khi-cang-thang-my-trung-leo-thang1.jpg
Một máy bay chiến đấu và tên lửa của Lực lượng Phòng vệ Bản địa (IDF) được nhìn thấy tại Căn cứ Không quân Makung trên đảo Penghu, Đài Loan ngày 22.9.2020

Đài Loan không công khai chương trình tên lửa đạn đạo, nhưng vào tháng 12.2020, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận yêu cầu mua hàng chục tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Mỹ từ hòn đảo. Các quan chức cho biết Đài Loan đang sản xuất hàng loạt vũ khí và phát triển tên lửa hành trình như Vân Phong, có thể tấn công xa tới Trung Quốc.

Wang Ting-yu, nhà lập pháp cấp cao của đảng Tiến bộ Dân chủ cầm quyền, nói với Reuters rằng tất cả điều này nhằm mục đích "làm cho gai của Đài Loan dài hơn khi khả năng của quân đội Trung Quốc được cải thiện", trong khi nhấn mạnh rằng tên lửa của hòn đảo không nhằm mục đích tấn công sâu vào lãnh thổ Trung Quốc.

Một nguồn tin ngoại giao ở Đài Loan cho biết các lực lượng vũ trang của hòn đảo, theo truyền thống tập trung vào việc bảo vệ Đài Loan và ngăn chặn cuộc xâm chiếm của Trung Quốc.

"Ranh giới giữa tính chất phòng thủ và tấn công của vũ khí ngày càng mỏng hơn", nhà ngoại giao nói thêm.

Hàn Quốc đang trong cuộc chạy đua tên lửa nóng bỏng với Triều Tiên. Triều Tiên gần đây đã thử nghiệm thứ có vẻ là phiên bản cải tiến của tên lửa KN-23 với đầu đạn 2,5 tấn, mà các nhà phân tích cho rằng nhằm mục đích đánh bại đầu đạn nặng 2 tấn trên Hyunmoo-4.

Ông Kelsey Davenport, Giám đốc phụ trách chính sách không phổ biến vũ khí tại Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí ở Mỹ, cho biết: “Trong khi Triều Tiên dường như vẫn là động lực chính thúc đẩy việc mở rộng tên lửa của Hàn Quốc, Seoul đang theo đuổi các hệ thống có tầm bắn vượt quá mức cần thiết để chống lại Triều Tiên”.

Khi quá trình phổ biến vũ khí gia tăng, các nhà phân tích cho rằng những tên lửa đáng lo ngại nhất là những loại có thể mang theo đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường. Trung Quốc, Triều Tiên và Mỹ đều sở hữu những loại vũ khí như vậy.

Kelsey Davenport nói: “Rất khó, nếu không muốn nói là không thể xác định xem một tên lửa đạn đạo được trang bị đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường cho đến khi nó đến mục tiêu. Khi số lượng vũ khí như vậy tăng lên, nguy cơ vô tình leo thang thành một cuộc tấn công hạt nhân sẽ tăng".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Kinh hoàng 500 người mắc kẹt, 12 người chết ở tàu điện ngầm TQ vì lũ lớn

Trong số hơn 500 hành khách bị mắc kẹt trong chuyến tàu điện ngầm số 5 Trịnh Châu, đã có 12 người thiệt mạng và 5 người bị thương.
2

‘Chú tôi ở Kenya chết vì COVID-19 trước khi được tiêm chủng. Tại Mỹ, tôi chỉ việc ra hiệu thuốc mua vắc xin’

Phóng viên Larry Madowo của CNN viết về tình trạng thiếu vắc xin COVID-19 trầm trọng ở châu Phi khi mới có 1,6% người được tiêm chủng. Trong khi tại Mỹ, anh có thể tới hiệu thuốc để mua vắc xin để tự bảo vệ mình.
3

Lũ lụt chết người ở Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến hàng chục triệu người

Mưa xối xả và nước sông tràn vào các đô thị thuộc tỉnh Hà Nam ở Trung Quốc, làm 12 người ở Trịnh Châu thiệt mạng.
4

Hàn Quốc vật lộn tìm vắc xin khi 6,17 triệu người đăng ký tiêm trong tuần, phải dùng Pfizer thay cho Moderna

Moderna (Mỹ) đã lùi lịch vận chuyển vắc xin vào cuối tháng 7.2021 cho Hàn Quốc sang tháng 8 do vấn đề nguồn cung ảnh hưởng đến các quốc gia khác đang chờ tiêm.
5

99,5% ca chết do COVID-19 ở Mỹ chưa tiêm vắc xin và lý do Delta lây lan nhanh hơn các chủng khác

Trên toàn thế giới, có một sự gia tăng đáng báo động ca mắc COVID-19 và các chuyên gia y tế cho biết nhân tố chính trong làn sóng mới nhất này là biến thể Delta rất dễ lây lan.

Sắp nhận 750.000 liều vắc xin Trung Quốc, quân đội Myanmar tuyên bố sẽ tiêm cho 100% dân

Bộ Y tế do quân đội Myanmar kiểm soát dự kiến ​​một nửa dân số sẽ được tiêm vắc xin COVID-19 trong năm nay.

Kế hoạch hạn chế xuất khẩu vắc xin của Thái ảnh hưởng nguồn cung 30 triệu liều AstraZeneca cho Việt Nam

Theo thư bị rò rỉ, AstraZeneca nói với Thái Lan rằng họ có thể cung cấp khoảng 6 triệu liều vắc xin COVID-19 mỗi tháng, trái ngược với khẳng định của các quan chức xứ chùa vàng rằng con số là 10 triệu liều mỗi tháng.

41 người về từ Myanmar mắc COVID-19, Trung Quốc thông báo số bệnh nhân cao nhất từ 30.1

Hôm 19.7, Trung Quốc cũng báo cáo số ca mắc COVID-19 mới được xác nhận hàng ngày cao nhất kể từ tháng 1, do sự gia tăng các ca bệnh nhập cảnh ở tỉnh Vân Nam có chung biên giới với Myanmar.

Lầu Năm Góc thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ thăm Việt Nam vào cuối tháng này

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm Việt Nam và Philippines vào cuối tháng này, Lầu Năm Góc cho biết rạng sáng nay.

Mỹ, NATO, EU, Anh, Úc, Nhật lên án chiến dịch gián điệp mạng toàn cầu của Trung Quốc

Hôm 19.7, Mỹ và các đồng minh cáo buộc Trung Quốc thực hiện chiến dịch gián điệp mạng toàn cầu.

Mỹ nghi ngờ về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nghi ngờ về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, đánh dấu tuyên bố rõ ràng đầu tiên từ chính quyền Biden về thỏa thuận từ thời Trump.

Nhà ngoại giao Nhật dùng từ khiếm nhã với Tổng thống Hàn, hội nghị thượng đỉnh bị hủy

Kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc đương nhiệm sụp đổ sau bình luận miệt thị Tổng thống Moon Jae-in của một nhà ngoại giao Nhật Bản.

Singapore khuyến cáo người chưa tiêm vắc xin ở nhà khi COVID-19 bùng phát từ quán karaoke, cảng cá

Bộ Y tế Singapore hôm 18.7 đã mạnh mẽ khuyến cáo những ai chưa được tiêm vắc xin, đặc biệt là người cao tuổi, nên ở nhà càng nhiều càng tốt trong vài tuần tới, với lý do lo ngại về nguy cơ lây lan COVID-19 trong cộng đồng.

Hành khách từ Việt Nam đi quốc tế bị từ chối nhập cảnh, vạ vật ở sân bay

Thời sự - 31/07/2021 09:30
Hãng hàng không vận chuyển hành khách từ Việt Nam đi quốc tế bị yêu cầu đưa ngược trở lại do khách bị từ chối nhập cảnh; khách phải nằm ở khu vực quá cảnh tại sân bay trong thời gian dài.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: TP.HCM có thể tiếp tục chỉ thị 16 thêm 2 tuần, siết hơn từ 6h-18h

Thời sự - 31/07/2021 09:00
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết có thể kéo dài giãn cách theo chỉ thị 16 thêm 2 tuần nữa từ sau ngày 1-8; áp dụng mọi biện pháp siết chặt chỉ thị 16, đặc biệt là từ 6h-18h.

Đường về tỉnh thức - Tâm trí bạn có đang sống với hiện tại không?

Sách - 31/07/2021 08:30
Chúng ta có thể nhìn thấy cái giá phải trả của sự phát triển hiện đại và nhận ra rằng có những thói quen đã dẫn chúng ta đi theo những con đường vô ích.

'Thiên tài trong các thiên tài' khiến Harvard phá vỡ thông lệ 300 năm nhưng vẫn bị ghét bỏ chỉ trích

Giới trẻ - 31/07/2021 08:00
Chàng trai đầu tiên khiến Harvard phá lệ lại không trở thành "niềm tự hào quốc dân" như tưởng tượng.

Bán đậu phụ cũng trở nên nổi tiếng: Triết lý sống giản dị, sâu sắc của người bán hàng rong

Giới trẻ - 31/07/2021 07:30
Tư tưởng “lợi người”, nghĩ cho lợi ích của người khác không chỉ cho phép chúng ta thắng được sự ủng hộ của mọi người xung quanh, mà còn giúp chúng ta có được sự ưu ái và dẫn dắt ta trên con đường thành công.

Nhà Trắng: Phó tổng thống Mỹ thăm Việt Nam vào tháng 8

Thế giới - Sơn Vân - 31/07/2021 07:00
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam và Singapore vào tháng 8.2021, Nhà Trắng cho biết hôm 30.7.

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về tốc độ download 5G, nhanh hơn Mỹ 10 lần

Công nghệ - Nhân Hoàng - 30/07/2021 23:30
Hàn Quốc là một trong số ít quốc gia đã áp dụng rộng rãi mạng 5G. Không chỉ là một trong những nước đi đầu về 5G, Hàn Quốc còn cung cấp các khả năng thực sự của thế hệ viễn thông mới hơn và nhanh hơn.

Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam để sản xuất vắc xin COVID-19

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 30/07/2021 23:15
Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam thử nghiệm và sản xuất vắc xin điều trị COVID-19.

Công nghệ tàng hình cho vệ tinh nhỏ tránh sự giám sát của kẻ thù

Khoa học - Cẩm Bình - 30/07/2021 23:00
Một nhóm nghiên cứu ở thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) phát triển thành công công nghệ tàng hình để vệ tinh nhỏ không bị radar phát hiện.

Vợ chồng Tổng thống Israel được tiêm liều vắc xin Pfizer thứ 3: Hiệu quả chống biến thể Delta ra sao?

Thời sự - Sơn Vân/ảnh: Reuters - 30/07/2021 22:51
Tổng thống Israel - Isaac Herzog đã nhận mũi vắc xin ngừa COVID-19 thứ ba hôm 30.7, khởi động chiến dịch tiêm liều tăng cường cho những người trên 60 tuổi như một phần trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của biến thể Delta.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cần xử lý cán bộ cơ sở nếu để dân thiếu lương thực

Thời sự - Tú Viên - 30/07/2021 22:30
Chủ tịch nước nhấn mạnh, các bí thư chi bộ, tổ trưởng các khu dân cư và chính quyền cơ sở phải bị xử lý nghiêm nếu để người dân thiếu lương thực, thực phẩm hoặc bị bệnh mà không được chăm sóc kịp thời.

Các địa phương bất đồng quy định lưu thông hàng hóa, Bộ Công Thương nói gì?

Kinh tế - Tuyết Nhung - 30/07/2021 22:00
Theo phản ánh của các doanh nghiệp, hiện nay vấn đề phòng dịch, phân luồng và hạn chế lưu thông hàng hóa của nhiều địa phương không thống nhất làm phát sinh nhiều chi phí, thời gian.

Thế vận hội Olympic: Canh bạc đầu tư của các quốc gia

Thể thao - Thiên Di - 30/07/2021 21:30
Thế vận hội Olympic, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh được xem là cơ hội vàng để các quốc gia quảng bá hình ảnh, thế nhưng, những vấn đề để lại đằng sau đó, khi Thế vận hội kết thúc sẽ là gì?

Tối 30.7 thêm 3.657 ca mắc COVID-19, có 3.704 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 30/07/2021 21:16
Tối 30.7 có thêm 3.657 ca mắc COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 1.542 ca. Tổng số mắc trong ngày là 8.649 ca. Trong ngày có 3.704 bệnh nhân khỏi.

Tiểu công chúa đa tài của hoàng gia Campuchia

Giải trí - Nhật Hạ - Ảnh: Khmer Times, Instagram - 30/07/2021 21:00
Chỉ mới 10 tuổi, công chúa Norodom Jenna mang 2 dòng máu của hoàng gia Campuchia được biết đến với gương mặt thiên thần và tài năng nổi bật.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 31/07/2021