Các nhà cung cấp cho Apple ngừng sản xuất vì Trung Quốc hạn chế dùng điện, gây thiếu hụt iPhone 13

Sơn Vân27/09/2021 23:30
Các nhà cung cấp cho Apple ngừng sản xuất vì Trung Quốc hạn chế dùng điện, gây thiếu hụt iPhone 13

Các nhà sản xuất đang cảnh báo sự gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng ở Trung Quốc sẽ tạo ra sự tàn phá trong chuỗi cung ứng công nghệ vào thời điểm mà ngành công nghiệp đang chuẩn bị cho mùa sản xuất cao điểm, bao gồm cả những chiếc iPhone 13.

Một số công ty gồm các nhà cung cấp chính cho Apple thông báo phải tạm dừng hoặc giảm hoạt động tại các cơ sở ở tỉnh Giang Tô, trung tâm công nghệ công nghiệp của Trung Quốc, sau khi chính quyền địa phương hạn chế cung cấp điện cho mục đích công nghiệp vào cuối tháng 9.

Các thành phố ở tỉnh Giang Tô đã yêu cầu các doanh nghiệp ngừng sử dụng điện hoàn toàn từ 26.9 đến cuối tháng này hoặc đặt mục tiêu cho các nhà sản xuất giảm mức sử dụng năng lượng trong thời gian còn lại của tháng từ 10% đến 30% so với mức thông thường, một số người điều hành ngành công nghệ nói với trang Nikkei.

Những hạn chế đó được đưa ra sau cảnh báo từ Trung Quốc rằng sẽ đưa ra các hình phạt nghiêm khắc hơn với các tỉnh không đạt được mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng hàng năm và cắt giảm carbon.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, đã đưa ra cảnh báo vào giữa tháng 8 khi nêu tên nhiều tỉnh, trong đó có một số trung tâm công nghiệp quan trọng như Giang Tô, Quảng Đông và Hồ Bắc, sử dụng quá nhiều năng lượng và không đáp ứng được lời kêu gọi của đất nước "kiểm soát việc sử dụng năng lượng và phát thải carbon" nửa đầu năm nay.

Các biện pháp này đã ảnh hưởng đến hàng loạt nhà cung cấp chính cho Apple, Tesla, Microsoft, HP và Dell, cũng như làm gián đoạn hoạt động sản xuất tại các nhà cung cấp thử nghiệm và đóng gói chip hàng đầu thế giới cho Qualcomm, Nvidia, Intel.

Giờ đây, các nhà sản xuất chip và linh kiện đến lắp ráp đang cảnh báo rằng sự gián đoạn năng lượng hơn nữa vào tháng tới sẽ tạo ra tác động mạnh trong toàn bộ chuỗi cung ứng, vì từ tháng 9 đến tháng 11 theo truyền thống là khoảng thời gian bận rộn nhất với các nhà sản xuất công nghệ sản xuất thiết bị điện tử cho kỳ nghỉ lễ. Việc bỏ lỡ cơ hội sản xuất này không chỉ gây rủi ro cho tính liên tục của chuỗi cung ứng mà còn có thể dẫn đến doanh số bán thiết bị điện tử đáng thất vọng.

"Chúng tôi đang xem xét lượng hàng tồn kho cho tất cả các linh kiện và bộ phận có trong kho. Tình hình vẫn có thể kiểm soát được vào thời điểm hiện tại, nhưng chúng tôi lo ngại nó sẽ xảy ra một lần nữa. Sẽ là một sự gián đoạn lớn nếu chúng tôi hết hàng trong tháng tới", một nhà cung cấp thiết bị điện tử có trụ sở tại thành phố Đông Hoản nói với Nikkei Asia.

cac-nha-cung-cap-cua-apple-ngung-san-xuat-vi-trung-quoc-han-che-dung-dien.jpg
Các nhà sản xuất cảnh báo rằng sự gián đoạn hơn nữa với nguồn cung cấp năng lượng ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng công nghệ vào thời kỳ bận rộn quan trọng

Sự gián đoạn sản xuất cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy giảm nguồn cung vốn đã nghiêm trọng ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp ô tô và điện tử.

ASE Technology Holding (Đài Loan), hãng cung cấp dịch vụ đóng gói và thử nghiệm chip lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là nhà cung cấp chính cho Apple, Qualcomm, Nvidia và MediaTek, nói rằng họ đã tuân thủ các chính sách tiết kiệm năng lượng của chính phủ Trung Quốc nhưng sắp xếp các lô hàng trước thời hạn để giảm thiểu tác động đến khách hàng của mình.

King Yuan Electronics (Đài Loan, nhà cung cấp dịch vụ kiểm tra chip hàng đầu) xác nhận rằng có thể có sự chậm trễ trong việc cung cấp dịch vụ do cần hoạt động trong điều kiện tiêu thụ năng lượng thấp hơn.

Nhà lắp ráp iPhone chủ chốt - Pegatron, điều hành các địa điểm sản xuất lớn ở cả Côn Sơn và Tô Châu, sẽ giảm mức sử dụng điện năng không cần thiết để giảm mức tiêu thụ điện tổng thể ít nhất 10% kể từ 26.9, theo một người có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này.

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã cảm nhận được sức ép về năng lượng.

"Chúng tôi cũng nhận được thông báo rằng điện sẽ bị cắt từ ngày 25 đến 28.9 hàng ngày từ 8 giờ sáng đến nửa đêm. Chúng tôi chỉ có thể yêu cầu các công nhân trong dây chuyền sản xuất của mình làm ca đêm để hoàn thành gấp một số sản phẩm xuất xưởng", một nhà cung cấp thiết bị điện tử có trụ sở tại thành phố Đông Hoản nói với Nikkei.

Các nhà cung cấp công nghệ khác ở Giang Tô cho biết đã đàm phán với chính quyền địa phương và đồng ý cắt giảm sử dụng điện ít nhất từ ​​10% đến 30% để tiếp tục hoạt động.

Các nhà sản xuất đã áp dụng một loạt các biện pháp để đáp ứng các hạn chế, từ ngừng hoạt động dây chuyền sản xuất đến giảm sử dụng năng lượng "không thiết yếu" và dựa vào hàng tồn kho hiện có để lấp đầy các đơn đặt hàng trong ngắn hạn.

Một số công ty đang sắp xếp cho nhân viên làm việc thêm giờ trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng sắp tới bắt đầu từ ngày 1.10 (Quốc khánh Trung Quốc) để bù đắp cho việc mất năng lực sản xuất trong tháng này.

Eson Precision Engineering, chi nhánh của Foxconn - nhà lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới - và là nhà cung cấp linh kiện cơ khí quan trọng cho Apple và Tesla, cho biết đã tạm ngừng sản xuất từ ​​26.9 đến 1.10 tại các cơ sở của mình ở Côn Sơn để phản ứng trực tiếp với chủ trương của thành phố về việc ngừng cung cấp điện cho công nghiệp.

Công ty sẽ tận dụng hàng tồn kho của mình để duy trì hoạt động trong khi sản xuất bị tạm dừng. Chúng tôi dự kiến ​​sắp xếp sản xuất vào cuối tuần hoặc trong những ngày lễ sắp tới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng”, Eson Precision Engineering cho biết trong một hồ sơ gửi lên sàn chứng khoán Đài Loan.

Theo Unimicron Technology, nhà sản xuất bảng mạch in lớn và nhà cung cấp chính của Apple, các công ty con của họ tại thành phố Tô Châu và Côn Sơn thuộc tỉnh Giang Tô cũng cần ngừng sản xuất từ ​​trưa 26.9 cho đến cuối tháng. Công ty Đài Loan cho biết sẽ huy động năng lực sản xuất tại các địa điểm sản xuất khác của mình để giảm thiểu tác động.

Nhà cung cấp linh kiện loa iPhone - Concraft Holding, sở hữu các cơ sở sản xuất ở thành phố Tô Châu, cho biết trong một hồ sơ trao đổi chứng khoán rằng sẽ tạm ngừng sản xuất 5 ngày cho đến trưa 30.9 và sử dụng hàng tồn kho của mình để hỗ trợ nhu cầu.

Sự gián đoạn nguồn điện diễn ra khi Trung Quốc đẩy mạnh các mục tiêu nhằm vào biến đổi khí hậu, tuyên bố đặt mục tiêu phát thải CO2 lên mức cao nhất trước năm 2030 và sau đó đưa về 0 trước 2060.

Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình tuần trước đã nói trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng Trung Quốc sẽ không xây dựng thêm bất kỳ nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu than nào. Mục tiêu cuối cùng của đất nước là đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2060.

Chính phủ Trung Quốc đang phải đối phó với việc chi phí than và khí đốt tự nhiên ngày càng tăng đáng kể, cả hai đều được sử dụng rộng rãi trong nước để phát điện. Trung Quốc cũng được cho là không hài lòng về việc các chính quyền địa phương không đạt được mục tiêu giảm phát thải.

Chính quyền thành phố và khu vực cho biết việc sử dụng năng lượng trong nước đang được ưu tiên hơn so với sử dụng trong công nghiệp.

Động thái này diễn ra vào thời điểm tồi tệ với Apple, công ty vốn đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu iPhone 13 và tình trạng thiếu linh kiện cũng đang gây ra sự chậm trễ trong sản xuất.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông

Tàu ngầm USS Connecticut của hải quân Mỹ bị hư hại do va phải vật thể không xác định khi hoạt động ở vùng biển châu Á, được cho là Biển Đông.
2

Thủ tướng Đan Mạch chuẩn bị ra quốc hội điều trần về vụ tiêu hủy 17 triệu con chồn bất hợp pháp

Gần một năm sau vụ tiêu hủy 17 triệu con chồn, Thủ tướng Frederiksen dự kiến ​​ra điều trần vụ việc này. Một số bộ trưởng khác cũng sẽ xuất hiện trong nhân chứng, gồm cả Bộ trưởng Tài chính Nicolai Wammen.
3

Đài Loan lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ cam kết về 'Một Trung Quốc’

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan hôm 6.10 cho biết Washington đã trấn an Đài Bắc rằng cách tiếp cận của họ đối với hòn đảo này không thay đổi sau khi cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo Mỹ - Trung Quốc
4

Campuchia xây dựng gần quân cảng Ream, Mỹ nghi ngờ bóng dáng Trung Quốc

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy Campuchia đang hối hả xây dựng các công trình quanh quân cảng Ream và điều này khiến Mỹ nghi ngờ bóng dáng Trung Quốc.
5

Đại dịch đang bước vào giai đoạn chuyển tiếp – nhưng chuyển tiếp tới đâu?

Cuộc sống ở Đan Mạch bây giờ rất giống với trước đại dịch – nhà dịch tễ học Lone Simonsen ở Đại học Roskilde nhận xét. Từ ngày 10.9 vừa qua, đất nước này đã dỡ bỏ tất cả hạn chế vì COVID-19 còn lại.

Anh nhận được nhiều vắc xin Pfizer gấp 9–25 lần các nước nghèo, COVAX đại tu phương pháp phân bổ

Vào tháng 3, khi Anh dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm chủng và gần một nửa số người dân được chích vắc xin, COVAX đã phân bổ cho nước này hơn nửa triệu liều từ nguồn cung Pfizer.

Ông Trump: Tiến sĩ Fauci nói tôi đã cứu hàng ngàn sinh mạng vì đóng cửa với Trung Quốc

Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã làm "hoàn toàn ngược lại" những gì Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia kiêm cố vấn y tế Nhà Trắng, đã khuyên trong đại dịch COVID-19.

Pháp cam kết tăng gấp đôi viện trợ vắc xin COVID-19 cho các nước nghèo

Trong một tuyên bố qua video phát tại buổi hòa nhạc Công dân toàn cầu tại Paris ngày 25.9, Tổng thống Emmanuel Macron cam kết Pháp sẽ tăng gấp đôi số vắc xin ngừa COVID-19 viện trợ cho các nước nghèo hơn lên con số 120 triệu liều.

Aukus thử thách năng lực chống tàu ngầm của Trung Quốc

Giới phân tích nhận định liên minh Mỹ - Anh - Úc (Aukus) buộc Trung Quốc phải nâng cao năng lực chống tàu ngầm.

Sa thải hàng vạn nhân viên y tế chưa tiêm vắc xin COVID-19, dùng Vệ binh Quốc gia thay thế

Thống đốc New York - Kathy Hochul đang xem xét sử dụng Lực lượng Vệ binh Quốc gia và các nhân viên y tế ngoài tiểu bang để lấp đầy tình trạng thiếu nhân sự của bệnh viện với hàng chục ngàn lao động chưa tiêm vắc xin trước ngày 27.9.

Đội đặc nhiệm điều tra nguồn gốc COVID-19 bị giải tán vì liên quan Viện Vi rút học Vũ Hán

Giáo sư Jeffrey Sachs của Đại học Columbia (Mỹ) đã giải tán một đội đặc nhiệm gồm các nhà khoa học điều tra nguồn gốc của COVID-19.

Người dân Afghanistan hết được 'điệu đà' khi Taliban cầm quyền

Kể từ khi Taliban tái nắm quyền kiểm soát Afghanistan, người dân nước này rơi vào cảnh thiếu thốn tiền mặt và lo sợ bị trừng phạt nếu mặc quần ngắn thể thao hay cắt kiểu tóc thời trang.

Thả bà Mạnh Vãn Châu không thể giúp Mỹ - Trung cải thiện quan hệ

Nhờ đạt được thỏa thuận với các công tố viên Mỹ, Giám đốc Tài chính (CFO) Huawei Mạnh Vãn Châu đã có thể bay về Trung Quốc trong tối 24.9. Phía Trung Quốc cũng phóng thích 2 công dân Canada Michael Kovrig cùng Michael Spavor.

Các chuyên gia thúc gục Mỹ cho kết hợp vắc xin J&J với Moderna, Pfizer khi tiêm liều tăng cường

Thế giới - Sơn Vân - 16/10/2021 18:30
Các nhà quản lý Mỹ đang xem xét sửa đổi quy tắc với vắc xin COVID-19 để cho phép mọi người lựa chọn tiêm nhắc lại một loại khác so với liều được nhận ban đầu.

Đây thôn Vĩ Dạ - Huế đẹp buồn trong mối tình khắc khoải

Sách - 16/10/2021 18:00
Đây thôn Vĩ Dạ" có thể coi là kiệt tác của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Bài thơ không chỉ là bức tranh đẹp về cảnh sắc, con người xứ Huế mà còn khiến người đọc thổn thức vì mối tình lãng mạn, day dứt.

EU xét duyệt thuốc Evusheld điều trị COVID-19

Thế giới - Thanh Niên - 16/10/2021 17:30
Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) vừa bắt đầu quá trình xét duyệt thời gian thực đối với loại thuốc kháng thể điều trị bệnh COVID-19 của AstraZeneca.

Báo Hàn đăng tải những lùm xùm liên quan đến hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Việt

Giải trí - Minh An - 16/10/2021 17:00
Tờ Asean Daily News của Hàn Quốc hôm 15.10 đã nhắc đến một số nghệ sĩ Việt với những "ồn ào" liên quan đến hoạt động từ thiện.

MV Easy on me của Adele đạt 10 triệu view sau 5 tiếng ra mắt

Giải trí - 16/10/2021 16:30
Hôm nay 15/10, đĩa đơn đầu tiên trong album "30" mang tên "Easy On Me" đánh dấu sự trở lại của Adele với sự nghiệp ca hát sau 6 năm nghỉ ngơi đã chính thức được trình làng.

Hình ảnh chó robot gắn súng trường khiến dân mạng hoang mang

Khoa học - 16/10/2021 16:00
Hình ảnh chó robot được gắn súng trường tự động đã khiến nhiều cư dân mạng phải sốc, khi robot được kết hợp với những loại vũ khí chết chóc.

Squid game gây sốt toàn cầu nhưng không thể phát hành chính thức ở Trung Quốc?

Điện ảnh - 16/10/2021 15:30
Bất chấp thành công toàn cầu của "Squid Game" với hơn 111 triệu người dùng xem trên nền tảng Netflix, không có nền tảng trực tuyến hoặc đài truyền hình Trung Quốc nào dám nhận bản quyền phân phối trong nước.

Người tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - Tú Viên - 16/10/2021 15:30
Từ 16.10, người dân vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt.

Nước tại vùng vịnh Jakarta (Indonesia) có hàm lượng paracetamol cao

Khoa học - Cẩm Bình - 16/10/2021 15:00
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hàm lượng paracetamol của nước tại vùng vịnh Jakarta ở mức rất cao, làm dấy lên lo ngại về tác động đến con người và sinh vật biển.

Nghệ An và những nhân tài: Doanh nhân lẫn Quán quân Olympia đủ cả, ai cũng giỏi và thành công

Giới trẻ - 16/10/2021 14:30
Nghệ An - vùng đất của những cái tên xuất sắc ở nhiều lĩnh vực khiến người khác phải nể phục.

Điều gì sẽ xảy ra ở Olympic Mùa đông Bắc Kinh khi Trung Quốc duy trì Zero COVID-19?

Thể thao - Sơn Vân/ảnh: AFP - 16/10/2021 14:00
Bắc Kinh, nơi diễn ra Thế vận hội Mùa đông 2022, đang tổ chức một loạt các sự kiện thử nghiệm - cung cấp cho bạn một hương vị mạnh mẽ về cuộc chơi sẽ như thế nào và các biện pháp về COVID-19 sẽ được áp dụng.

TP.HCM bắt đầu tiêm vắc xin Sputnik V từ hôm nay

Thời sự - 16/10/2021 13:30
TP Thủ Đức (TPHCM) sẽ bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V cho người dân tại 3 địa điểm, từ hôm nay (16/10).

Tấn công mã độc tống tiền tại Việt Nam tăng gần 200%

Công nghệ - Thu Anh - 16/10/2021 13:00
Theo báo cáo của Google, mã độc tống tiền tăng gần 200% so với thời điểm ban đầu tại Việt Nam.

Quảng Bình đón khách du lịch ngoài tỉnh sau dịch COVID-19

Du lịch - Thu Anh (tổng hợp) - 16/10/2021 12:30
Quá trình đón tiếp du khách đến với Quảng Bình được tuân thủ theo các điều kiện, quy định của Bộ Y tế và quy định của Chính phủ.

Bỏ smartphone đi, luyện 7 thói quen sau để thông minh, kiếm tiền nhiều hơn

Giới trẻ - 16/10/2021 12:00
Khả năng học hỏi có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất bạn có thể có. Thật không may, kỹ năng cần thiết này hiếm được dạy hay truyền đạt lại một cách hệ thống thay vào đó là những mảnh ghép khá rời rạc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 16/10/2021