Các lãnh đạo công ty lớn ở Việt Nam tiết lộ thói quen mua sắm của khách hàng thời COVID-19

Lam Thanh10/01/2021 22:00
Các lãnh đạo công ty lớn ở Việt Nam tiết lộ thói quen mua sắm của khách hàng thời COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã dẫn tới sự thay đổi trong tiêu dùng, các doanh nghiệp cần cải tiến, đổi mới công nghệ và định hướng phát triển sản phẩm để thích ứng.

Tiếp nối chuỗi các sự kiện của Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021, ngày 10.1.2021 đã diễn ra tọa đàm với chủ đề: "Chiến lược chuyển đổi số trong kinh doanh thông minh”.

toa-dam.jpg
Tọa đàm "chiến lược chuyển đổi số trong kinh doanh thông minh"

Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Quốc Huy cho biết, với sự phát triển của công nghệ số, thiết bị thông minh đã dần hình thành thói quen mới cho người tiêu dùng.

Theo đó, người tiêu dùng hiện nay không chỉ quan tâm tới các yếu tố về giá rẻ hay chi tiêu theo nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Nhờ công nghệ, người tiêu dùng bắt đầu biết cách tìm hiểu về sản phẩm, đánh giá chất lượng và tính tiện ích của sản phẩm để đưa ra quyết định chi tiêu.

“Từ những thay đổi trong việc định hình cách chi tiêu của người tiêu dùng, mở ra nhiều thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp để đưa ra các chiến lược phù hợp nhằm đáp ứng các nhu cầu mới của khách hàng.

Các doanh nghiệp hiện nay cũng đã và đang tiếp cận, làm quen với chuyển đổi số ở nhiều mức độ khác nhau nhằm tận dụng các tiềm năng và cơ hội của công nghệ một cách nhanh chóng để tăng năng suất lao động, sức cạnh tranh của doanh nghiệp”, ông Huy nói.

Cũng theo ông Huy, đại dịch COVID-19 đã dẫn tới sự thay đổi trong tiêu dùng của người dân và tác động không nhỏ tới tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

"Thách thức chuyển đổi để thích ứng trở thành vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm hơn bao giờ hết. Tình hình sử dụng thanh toán phi tiền mặt tại Việt Nam tăng lên nhanh chóng do xu hướng tiêu dùng trực tuyến tăng nhanh", ông Huy nói.

Ông Huy cho rằng trong 10 năm tới, nhiệm vụ phát triển nền kinh tế được đặt lên hàng đầu để duy trì tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững, tránh nguy cơ tụt hậu. Để làm được điều đó, chỉ có thể dựa vào đổi mới sáng tạo, áp dụng các kỹ thuật công nghệ tiên tiến, nhanh chóng tiếp cận những thành tựu nổi bật của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Cùng với đó, trước sự thay đổi trong xu hướng tiêu dùng, các doanh nghiệp cần cải tiến, đổi mới công nghệ và định hướng phát triển sản phẩm để thích ứng với sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng.

Giám đốc đối ngoại cấp cao Tiki miền Bắc - Hoàng Quốc Quyền cho rằng, các dự đoán đã bị thay đổi khi COVID-19 xảy ra, tiêu dùng online đã giúp con người tiện dụng và dễ dàng hơn…

"Xu hướng cho thấy, các sản phẩm thuần tự nhiên, liên quan tới sức khỏe được phát triển nhiều hơn và các sản phẩm nội địa được tìm kiếm nhiều hơn. Sự tiện lợi về thời gian, không gian trong tiêu dùng online cũng giúp người tiêu dùng tiếp cận sản phẩm dễ dàng hơn", doanh nhân này nêu.

Phó tổng giám đốc Tổng công ty dịch vụ số Viettel - Trương Quang Việt chia sẻ rằng, người tiêu dùng dễ dàng được trải nghiệm toàn bộ quá trình mua sản phẩm, không chỉ muốn mua hàng trực tiếp mà còn muốn tiếp cận thông tin mua hàng online và trở lên gần gũi hơn với các thương hiệu.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Logistics Startlink - Nguyễn Việt Thắng, người tiêu dùng thông minh có 3 yếu tố “tin cậy, tin tưởng và trung thành”.

Logistics Startlink đã kết hợp giữa tiêu dùng online và chuỗi cung ứng hiện tại. Năm 2020, Việt Nam đã tăng trưởng 14-16% về logistic và vươn lên đứng thứ nhất về tiêu chí giải phóng hàng trên tàu ở Đông Nam Á, qua đó chứng tỏ công nghệ về logistics của Việt Nam đã rất tối ưu nhờ vào đổi mới sáng tạo và Việt Nam đang được hướng tới trở thành một trọng điểm về logistics của khu vực.

Tổng giám đốc Công ty Bosch Việt Nam - Guru Mallikarjuna đánh giá, quá trình chuyển đổi số là rất cần thiết cho tất cả các doanh nghiệp không kể ngành nghề, quy mô, hình thái kinh doanh.

Bosch định nghĩa chuyển đổi số là quá trình tích hợp các công nghệ số một cách toàn diện vào hoạt động kinh doanh nhằm thay đổi để làm mới, sáng tạo và định hình lại các hoạt động kinh doanh của mình để phù hợp nhất với quá trình phát triển của thị trường.

Theo đó, bước đầu tiên của quá trình chuyển đổi số là cần xác định một tầm nhìn chung, một tầm nhìn có thể chia sẻ đủ sâu và mạnh để thúc đẩy quá trình hành động chuyển đổi số.

Để làm được điều này, các doanh nghiệp nên lấy con người và khách hàng làm trung tâm, ngoài ra cần hỗ trợ các thành viên, các nhân viên của mình hiểu được sự thay đổi này là cần thiết và tạo ra các giá trị lớn hơn giúp họ sẵn sàng thay đổi tạo ra những giá trị mới trong tương lai.

Tổng giám đốc công ty Panel Phương Nam - Giáp Văn Thanh cũng cho rằng chiến lược chuyển đổi số là rất rộng. Chuyển đổi số là tính tất yếu hiện nay của mọi doanh nghiệp, việc chuyển đổi số sẽ tạo nên những giá trị mới.

Doanh nhân này nói chuyển đổi số trong sản xuất đầu tiên là cần phải bắt đầu từ công nghệ và bắt đầu từ cấp lãnh đạo, hợp tác với các nhà cung cấp, các đối tác đã có sự chuyển đổi số và sản xuất theo mô hình số hóa sẽ giúp doanh nghiệp phát triển nhanh hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Báo Nhật: Thái Lan chững lại nhưng Việt Nam dù chạy nhanh cũng không dễ bắt kịp

Ngày càng nhiều công ty quốc tế cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn Thái Lan chững lại. Phân tích cấu trúc kinh tế của hai nước cho thấy một bức tranh hơi khác.
2

Những nhà đầu tư 'đặt gạch' cho siêu dự án tỉ USD tại Việt Nam

Những tập đoàn lớn là đối tác của Apple, Sony, Microsoft... đã chuyển cơ sở sản xuất về Việt Nam với những dự án đầu tư với quy mô hàng tỉ USD.
3

Nhiều nước cầu cứu, Đài Loan yêu cầu TSMC và các nhà sản xuất chip giúp giảm bớt khủng hoảng toàn cầu

Mỹ, Nhật Bản và châu Âu tìm kiếm sự trợ giúp từ Đài Loan khi các nhà sản xuất ô tô tranh giành chất bán dẫn.
4

Công ty Thái Lan thâm nhập thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam

Đặt cược vào vào lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Việt Nam, Tập đoàn năng lượng hàng đầu Thái Lan, Gulf Energy đã chi 40 triệu USD mua lại 70,5% cổ phần của Global Mind Investment Management Pte (GMIM).
5

Bộ Thương mại Mỹ kết luận Việt Nam không phá giá lốp xe

Mỹ chính thức kết luận Việt Nam không bán phá giá lốp xe. Điều này được cho là sẽ tạo lợi thế cho Việt Nam trong việc cạnh tranh với Trung Quốc, Thái Lan.

Vinafood 2 cố ý làm trái chỉ đạo của Thủ tướng: 'Biến' đất công thành đất tư

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận và chỉ ra việc Vinafood 2 cố ý làm trái chỉ đạo của Thủ tướng, “hô biến” đất công thành đất tư.

Toyota, Honda, Volkswagen, Nissan dừng hay giảm sản xuất ô tô vì thiếu chip toàn cầu

Toyota, Volkswagen và những công ty khác đã dừng sản xuất một số mẫu ô tô do thiếu nguồn cung chip.

Sóc Trăng: Phải đưa gạo ST 25 trở thành thương hiệu gạo thơm của Việt Nam

Đoàn công tác đã đi thăm và làm việc khu nghiên cứu giống của kỹ sư Hồ Quang Cua - “cha đẻ” của giống gạo ST25 ngon nhất thế giới năm 2019.

Nghiên cứu đường sắt cao tốc Bắc-Nam tốc độ cao 200km/h, tổng mức đầu tư hơn 1,3 triệu tỉ đồng

Dự án dự kiến phương án tổ chức chạy tàu với tốc độ tối đa 350km/h. Song, Bộ Giao thông vận tải vừa được đề nghị nghiên cứu thêm phương án tốc độ chạy tàu từ 160km/h đến 200km/h.

Thủ tướng: Việt Nam là thiên đường sản xuất mới ở Đông Nam Á

Thủ tướng cho rằng với những thành công trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế năm qua, Việt Nam được xem là thiên đường sản xuất mới tại khu vực Đông Nam Á.

Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ 'bác bỏ' thông tin Mỹ áp thuế Việt Nam

Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ - ông Robert Lighthizer khẳng định thông tin Mỹ áp thuế lên hàng hóa xuất khẩu Việt Nam là hoàn toàn không chính xác.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: CPI tăng dưới 4% năm 2021 là mục tiêu khó khăn

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng để có thể giữ tốc độ tăng CPI ở mức dưới 4% trong năm 2021 là một mục tiêu khó khăn.

Triển vọng nào cho nền kinh tế Việt Nam năm 2021?

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới được dự báo có nhiều biến động, đặc biệt là dịch COVID-19 còn phức tạp, khó lường... nền kinh tế Việt Nam vẫn được dự báo khả quan với triển vọng tăng trưởng trong điều kiện bình thường mới.

SpaceX sẽ bay thử nghiệm tàu Starship SN9 đến độ cao 12,5 km

Công nghệ - Long Hải - 27/01/2021 23:30
SN9 sẽ là nguyên mẫu Starship thứ hai thực hiện chuyến bay thử nghiệm đến độ cao 12,5 km.

Bé trai 8 tuổi bị chó béc-giê cắn rách mặt và môi

Sức khỏe - Dạ Thảo - 27/01/2021 23:12
Trong lúc chơi với chó béc-giê nhà bà ngoại, bé trai bất ngờ bị con vật chồm lên cắn vào mặt và môi.

Xem lại hình ảnh những ngày đầu dùng Internet ở Việt Nam, bồi hồi, xao xuyến quá!

Công nghệ - 27/01/2021 23:00
Hơn 20 năm trước, Việt Nam lần đầu tiên tiếp cận Internet cùng thế giới, xem lại biết bao thăng trầm vui buồn ngày xưa được tái hiện qua những hình ảnh thân thuộc này.

Intel đầu tư thêm 475 triệu USD vào Việt Nam

Kinh tế - A.T - 27/01/2021 22:30
Intel Corp đã đầu tư thêm 475 triệu USD vào nhà máy của mình tại Việt Nam để cải tiến công nghệ và thúc đẩy sản xuất các sản phẩm 5G và bộ vi xử lý lõi của mình.

Thúc đẩy đối thoại giữa chính quyền Biden và Kim Jong-un, Hàn Quốc đối mặt thách thức

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/01/2021 22:15
Ông Biden tỏ ra chú trọng về nhân quyền hơn Trump, có nguy cơ xích mích với Hàn Quốc.

TikTok vẫn có 5 triệu người dùng chui trước khi bị Ấn Độ cấm vĩnh viễn, phải cắt giảm lao động

Công nghệ - Nhân Hoàng - 27/01/2021 22:00
Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) cho biết sẽ cắt giảm lực lượng lao động ở Ấn Độ, 7 tháng sau TikTok bị cấm kể từ hôm 29.6.2020.

‘Giải mã’ Phượng Hoàng – Ban nhạc ở Sài Gòn trước 1975

Sách - Tiểu Vũ - 27/01/2021 21:30
Phượng Hoàng là một ban nhạc nổi tiếng với những bài hát nhạc trẻ thuần Việt tại Sài Gòn trước năm 1975. Xung quanh nhóm nhạc này có những câu chuyện ít người biết đến. Cuốn sách Ban nhạc Phượng Hoàng - The Beatles của Sài Gòn sẽ một phần “giải mã” những bí ẩn của ban nhạc này.

Không phải 'trà xanh' mà những điều sau đây dễ khiến tình yêu tan vỡ hơn

Giới trẻ - 27/01/2021 21:00
Có một sự thật rằng, không phải lúc nào lý do để kết thúc một tình yêu cũng là sự xuất hiện của người thứ ba. Nếu bạn xem nhẹ những điều sau đây thì tình yêu sớm muộn cũng đi đến tàn cuộc.

Người Việt trẻ dành hơn 5 giờ mỗi ngày trên di động

Giới trẻ - 27/01/2021 20:30
Người trẻ Việt dành thời gian 5 giờ mỗi ngày trên di động, trong đó các hành vi online phổ biến có chơi game, xem video.

Phát ngôn của đạo diễn phim Trạng Tí Phan Gia Nhật Linh khiến dân mạng nổi giận

Điện ảnh - 27/01/2021 20:00
Chê nguyên tác: "Toàn dạy con nít những trò khôn lỏi, ranh mãnh", đạo diễn phim "Trạng Tí", Phan Gia Nhật Linh khiến cư dân mạng nổi giận

Hoàng thân Norodom Ranariddh trở lại, chính trường Campuchia liệu có sôi động?

Thế giới - Anh Tú - 27/01/2021 19:30
Cựu Thủ tướng Campuchia, Hoàng thân Norodom Ranariddh, đang chuẩn bị trở lại cuộc sống chính trị, hơn hai năm sau một vụ tai nạn ô tô suýt cướp đi sinh mạng của ông.

Chính quyền Biden khôi phục viện trợ cho người Palestine, đảo ngược chính sách của ông Trump

Thế giới - Hoàng Phương - 27/01/2021 19:00
Chính quyền Biden tiếp tục thực hiện những cải cách trong chính sách, lần này là đảo ngược chính sách của Mỹ đối với Trung Đông của Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump.

Nữ thẩm phán Ấn Độ ra phán quyết bất ngờ trong một vụ án tấn công tình dục

Thế giới - Hoàng Phương - 27/01/2021 18:30
Nữ thẩm phán Ấn Độ đã quyết định rằng sờ soạng mà không cởi quần áo của nạn nhân thì không phải là tấn công tình dục, gây ra sự phẫn nộ trên khắp Ấn Độ.

Cuối năm, coi chừng mua phải mũ bảo hiểm rởm trên mạng

Kinh doanh - A.T - 27/01/2021 18:15
Không được xem trực tiếp sản phẩm mà người mua online chỉ có thể thấy được những chiếc mũ được đăng hình lung linh với giá mềm.

Sự thật về việc gián có thể sống sót sau các vụ nổ hạt nhân

Khoa học - Long Hải - 27/01/2021 18:00
Đối với hầu hết các loài động vật, việc mất đầu về cơ bản là kết thúc cuộc sống. Tuy nhiên, những con gián có thể sống sót trong vài tuần sau khi bị chặt đầu.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 28/01/2021