Các đài truyền hình không dám mời vì sợ lộng ngôn, ông Trump phải dùng Twitter Nhà Trắng đăng video

Nhân Hoàng14/01/2021 16:20
Các đài truyền hình không dám mời vì sợ lộng ngôn, ông Trump phải dùng Twitter Nhà Trắng đăng video

Một số nhà đài truyền hình không dám mời Tổng thống Donald Trump đến buổi phỏng vấn được truyền hình trực tiếp vì sợ ông nói lời kích động bạo lực.

Ngay sau khi bị Hạ viện luận tội lần thứ hai hôm 13.1, Tổng thống Donald Trump đã đăng video bằng tài khoản Twitter của Nhà Trắng nhưng không đề cập đến lời khiển trách lịch sử với ông mà kêu gọi những người ủng hộ tránh xa bạo lực chính trị.

Ngồi từ xa, ông Trump nhìn thẳng vào camera để phát biểu. Video được gửi bởi nguồn cấp dữ liệu Twitter của Nhà Trắng, không phải tài khoản cá nhân (hơn 88 triệu người theo dõi) đã bị cấm vĩnh viễn sau cuộc bạo loạn do người ủng hộ Trump gây ra ở Điện Capitol hôm 6.1 khiến 5 người chết, trong đó có 1 cảnh sát. Ông Trump đã không thực hiện bài phát biểu vào khung giờ vàng trước báo giới. Trên thực tế, Tổng thống Mỹ chưa thực hiện cuộc phỏng vấn nào cả kể từ ngày đen tối đó. Lý do vì nhiều đài truyền hình ngại mời ông phỏng vấn.

bi-cac-dai-truyen-hinh-quay-lung-vi-so-rui-ro-trump-phai-dung-twitter-nha-trang-dang-video11.jpg
Ông Trump đăng video mới nhất bằng tài khoản Twitter của Nhà Trắng có hơn 26 triệu follow

Trong tuần kể từ khi Trump kích động bạo loạn tại Điện Capitol, cả tổng thống cùng các trợ lý của ông đều vắng mặt trên sóng và từ chối các yêu cầu phỏng vấn.

Nhóm của Trump đã không tổ chức cuộc gọi đại diện cho ông kể từ hôm 6.1. Họ cũng không đưa ra quan điểm để các đồng minh hành động khi phe Dân chủ thúc đẩy luận tội Trump và đã được thông qua ở Hạ viện. Một chiến dịch nhằm bảo vệ ông Trump trước việc luận tội cũng không được thành lập. Sau khi Trump bị Twitter cấm vĩnh viễn, cuộc thảo luận về việc ông chuyển sang một trang mạng xã hội thay thế đã bị gác lại.

Việc tránh xa ánh đèn sân khấu là điều xa lạ với Trump nhưng cho thấy mức độ nghiêm trọng của vụ bạo loạn ở Điện Capitol và phản ứng từ tổng thống với hành động của mình. Một cựu trợ lý cho biết đã không thấy ông Trump giữ thái độ im lặng như vậy kể từ khi đoạn băng Access Hollywood bị rò rĩ vào năm 2016. Đoạn băng cho thấy Trump bị cuốn vào cuộc trao đổi khiếm nhã năm 2015 với MC Billy Bush, khoe khoang về khả năng của mình để có được phụ nữ vì ông là “ngôi sao”.

“Đó là một trong số ít lần ông ấy cảm nhận được mức độ nghiêm trọng của tình hình”, phụ tá Trump cho biết.

Có đội ngũ trợ lý cấp cao hỗ trợ nhưng những người chống đối ngày càng nhiều, ông Trump không mấy quan tâm đến việc nói về việc phe Dân chủ luận tội mình trong video trên Twitter mới đây và được khuyên nên kìm hãm cái tôi. Một số người ủng hộ Tổng thống thừa nhận cảm thấy nhẹ nhõm với cách tiếp cận này vì sợ rằng bất cứ điều gì Trump nói cuối cùng chỉ gây tổn hại đến ông.

Họ dường như đang ở chế độ phong tỏa, mà tôi tin rằng đó là một nơi khôn ngoan để có mặt ngay bây giờ từ quan điểm truyền thông”, cựu MC Fox News - Eric Bolling, người gần đây đã đề nghị đặt một cuộc phỏng vấn ông Trump cho chương trình truyền hình Sinclair Broadcasting của mình nhưng Nhà Trắng chưa trả lời.

Ông ấy có một dấu ấn truyền thông lớn và điều đó thực sự khó khăn. Phải rất khó khăn khi không thể tự bào chữa, nêu trường hợp của mình, giải thích lý do của mình cho mọi việc”, Eric Bolling nhận xét.

Thay vào đó, Trump đã lặng lẽ dò xét thái độ của các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện, những người sẽ quyết định số phận của tổng thống và liệu ông có còn đủ điều kiện để tìm kiếm chức vụ trong tương lai hay không trong một phiên tòa sắp tới.

Hôm 12.1, Trump thảo luận về chủ đề này với Thượng nghị sĩ Lindsey Graham khi đảng viên Cộng hòa bang Nam Carolina ngồi cùng ông trên Air Force One trong chuyến đi đến biên giới phía Tây Nam.

Tổng thống cũng đã nói chuyện qua điện thoại với Thượng nghị sĩ Tim Scott của Nam Carolina, người sẽ tái tranh cử vào năm 2022 và đưa ra tuyên bố phản đối luận tội Trump lần thứ hai ngay sau cuộc gọi.

Sáng 13.1, người của Tổng thống đã tìm cách gây áp lực lên các đảng viên Cộng hòa ở Hạ viện và Thượng viện bằng cách lưu hành một bản ghi chú bỏ phiếu cho thấy phần lớn cử tri Đảng Cộng hòa phản đối việc luận tội Trump và ít có khả năng ủng hộ những người đương nhiệm của đảng Cộng hòa.

Cuộc khảo sát do cố vấn Trump - Jason Miller ủy quyền vào cuối tuần và được lãnh đạo tổ chức Save America PAC của Trump chi trả chi phí. John McLaughlin, chuyên gia thăm dò ý kiến ​​của đảng Cộng hòa, người tiến hành cuộc khảo sát này, tiết lộ chuyện đó.

Bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào bỏ phiếu để luận tội có thể sẽ bị loại bỏ trước và họ sẽ thua cuộc”, McLaughlin nói trong một cuộc phỏng vấn, dự đoán rằng sẽ sớm có “một ngày phản ứng dữ dội với đảng Dân chủ vì điều này và chống lại bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào ủng hộ nó”.

Thế nhưng, một số thành viên Đảng Cộng hòa nổi tiếng tỏ ra không sợ bị ông Trump loại bỏ, trong đó có lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện - Mitch McConnell. Ông nói rằng dự định đưa ra quyết định cuối cùng về việc kết tội Trump sau khi các tranh luận pháp lý xung quanh quá trình này được trình bày trước Thượng viện.

Theo trang Politico, nhiều đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả những người từng làm việc cho cuộc tái tranh cử của Trump, đang bức xúc. Một cựu quan chức chiến dịch đã gọi hành động của Tổng thống là "không chính đáng" và nói rằng có một chút ngạc nhiên là không có tổ chức đảng nào ủng hộ sự bảo vệ bản thân của Trump.

"Tôi không chắc còn ai ở đó là người hâm mộ Trump nữa", quan chức này nói về việc Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa không có thảo luận và hướng dẫn.

Một trong những người ủng hộ trung thành nhất của Tổng thống tại Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, Liz Harrington đã lặng lẽ rời đi vào tháng trước. Khi cuộc tranh luận luận tội đang diễn ra ở Hạ viện, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa - Ronna McDaniel tuyên bố không tập trung vào chủ đề luận tội mà là ngăn chặn loại bạo lực chết người và sự tàn phá được thấy ở Điện Capitol vào tuần trước trong bất kỳ cuộc biểu tình nào sắp tới.

Trong số các quan chức vẫn đang làm việc tại Nhà Trắng, sự ủng hộ dành cho tổng thống cũng giảm đi đáng kể. Một quan chức Nhà Trắng đã so sánh Cánh Tây giống nơi trú ẩn cho người đáng thương, nói rằng hầu hết nhân viên đều kinh hãi và tuyệt vọng, mong công việc tiếp theo của họ kết thúc càng sớm càng tốt.

Ngay cả khi Trump cố gắng và làm theo cách của mình trong quá trình luận tội (chiến thuật mà tổng thống và các luật sư đã triển khai khi lần đầu tiên ông bị luận tội), vẫn chưa rõ liệu ông có đủ khả năng để làm như vậy không.

bi-cac-dai-truyen-hinh-quay-lung-vi-so-rui-ro-trump-phai-dung-twitter-nha-trang-dang-video1.jpg
Các nhà đài truyền hình không dám mời Tổng thống Donald Trump đến buổi phỏng vấn được truyền hình trực tiếp vì sợ ông nói lời kích động bạo lực.

Không thể lan tỏa thông tin trên mạng xã hội sau khi bị cấm tài khoản Facebook, Twitter, Instagram và YouTube, Tổng thống Trump chỉ còn lại các phương tiện truyền thống như đài truyền hình hoặc các tuyên bố chính thức.

Thế nhưng, một số đài truyền hình bày tỏ sự dè dặt về việc đặt chỗ Trump làm khách mời hoặc phỏng vấn tổng thống trong chương trình được truyền hình trực tiếp vì sợ ông có thể để gây thêm bất ổn.

Theo trang Politico, người dẫn chương trình tại một mạng phát thanh truyền hình hàng đầu cho biết “cơn ác mộng lớn nhất” của mình là Trump nói điều gì đó kích động bạo lực trong cuộc phỏng vấn.

Tôi sẽ tận hưởng cơ hội, tôi muốn có nó, nhưng mặt khác, bạn có đang cho ông một nền tảng để kích động bạo lực? Tôi nghĩ đó là một cuộc trò chuyện nghiêm túc. Tôi chỉ thực hiện cuộc phỏng vấn trên băng và có toàn quyền kiểm soát các chỉnh sửa. Tôi sẽ không cho phép ông nói trên chương trình truyền hình trực tiếp", người này nói thêm và gợi ý rằng quyết định về việc thực hiện phỏng vấn với Trump có thể so sánh với cuộc tranh luận biên tập mà các bộ phận tin tức lớn từng có khi ngồi xuống với các nhà độc tài.

Người dẫn chương trình truyền hình khác của một mạng cáp hàng đầu cho biết ông thậm chí không muốn phỏng vấn ông Trump. "Không phải tất cả mọi thứ là về Trump. Sau bốn năm kể từ ngày này, tôi hoàn toàn chán ngấy nó. Đó là lý do của tôi", người này nói.

Đó là một sự khác biệt rõ rệt so với những ngày Trump có thể quay số vào mạng ưa thích của mình để không giới hạn thời lượng phát sóng qua điện thoại hoặc qua vệ tinh, một công cụ mà ông thường sử dụng để gây chấn động dư luận trong chiến dịch tranh cử và ở đỉnh điểm của nhiều cuộc tranh cãi. Giờ đây, Trump không có những người ủng hộ trên các mạng xã hội ưa thích bên cạnh cũng như nhiều nhân viên sẽ giúp ông thực hiện chiến lược giao tiếp toàn vùng.

Hope Hicks, trợ lý lâu năm của Trump rời Nhà Trắng vào 13.1, ngay sau khi Hạ viện thông qua nghị quyệt luận tội ông. Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany dự kiến ​​sẽ rời đi vào ngày 15.1 khiến Trump không có người phát ngôn chính thức khi ông bước vào những ngày nguy hiểm cuối cùng của mình trong nhiệm kỳ.

Song, thiếu nhân sự chỉ là một phần của vấn đề. Lý do khác khiến Trump im lặng, theo một quan chức Nhà Trắng, là nhiều đảng viên Cộng hòa và hầu hết đảng viên Dân chủ nói rằng ông phải chịu trách nhiệm về những lời hùng biện nguy hiểm và những nỗ lực dai dẳng nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Trump âm thầm đến Texas thăm tường biên giới từng khiến hàng chục ngàn người khốn đốn

Dự định tái xuất âm thầm lần đầu tiên sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol, Tổng thống Donald Trump sẽ đến Alamo, bang Texas để thăm bức tường biên giới Mỹ - Mexico.
2

Donald Trump và 4 năm khác biệt trong lịch sử nước Mỹ

Sau cuộc "náo loạn" chưa từng có ở Quốc hội Mỹ hôm 6/1/2021, Tổng thống Donald Trump ngày 7/1 đã chính thức thừa nhận kết quả bầu cử, với thông điệp sẽ tập trung vào "bảo đảm quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và có trật tự".
3

Vì sao Nga mở lại đường bay với Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ, Qatar?

Các nhà chức trách Nga hôm 16.1 cho biết các chuyến bay giữa Moscow với thủ đô của Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ và Qatar, bị tạm dừng kể từ những tuần đầu đại dịch COVID-19, sẽ khởi động lại từ ngày 27.1 sau khi một số tiêu chí dịch tễ học được đáp ứng.
4

Jack Ma biến mất: 'Binh bất yếm trá' để khỏi bị tính sổ?

Jack Ma biến mất giữa bối cảnh các nhà chức trách Mỹ hiện đang tranh luận về việc có nên cấm các khoản đầu tư vào Alibaba và Tencent hay không
5

EU hy vọng về 'liên minh công nghệ' với Biden đối phó với Trung Quốc

EU đang lạc quan về "liên minh công nghệ" với chính quyền của Tổng thống Mỹ đắc cử Biden nhằm hạn chế ảnh hưởng từ Trung Quốc.

EU lên án các gã khổng lồ mạng xã hội sau lệnh khóa tài khoản ông Trump

Khi dư luận Mỹ tranh cãi về hành động của Twitter, Liên minh châu Âu đang chuẩn bị đưa ra hai đạo luật nhằm tăng cường độ và phạm vi giám sát kỹ thuật số, nhắm vào các 'ông lớn' mạng xã hội.

Khoảnh khắc dừng xe nhường... hổ sang đường

Một nhiếp ảnh gia đã may mắn bắt được khoảnh khắc những người đi xe máy dừng lại để nhường... một con hổ sang đường.

Biden lên tiếng sau khi Trump bị Hạ viện luận tội

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đưa ra tuyên bố sau khi Hạ viện Mỹ thông qua điều khoản luận tội Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

CEO Twitter: Lệnh cấm Trump phản ánh sự thất bại với diễn ngôn trực tuyến

Trong hàng loạt tweet đầy triết lý, Giám đốc điều hành Twitter - Jack Dorsey cho biết không tự hào về quyết định xóa tài khoản Tổng thống Trump khỏi mạng xã hội của mình vào tuần trước, mô tả điều này là "thất bại" cuối cùng trong việc tạo ra một dịch vụ có thể duy trì diễn ngôn dân sự và các cuộc trò chuyện lành mạnh.

Snap,Thêm một mạng xã hội lớn cấm ông Trump vĩnh viễn sau Twitter

Snap sẽ chấm dứt vĩnh viễn tài khoản Snapchat của Tổng thống Donald Trump, một phát ngôn viên của công ty cho biết hôm 13.1.

Ông Trump tung video sau khi Hạ viện Mỹ phê duyệt luận tội

Tổng thống Donald Trump ngày 13.1 đăng tải một đoạn video lên án vụ bạo loạn tại Điện Capitol, nhưng không hề nhắc gì đến việc Hạ viện bỏ phiếu phê duyệt luận tội ông.

Tổng thống Trump tuyệt lộ trở lại Nhà Trắng 2024

Theo Reuters, phe Dân chủ có thể sử dụng một phiên tòa luận tội tại Thượng viện để khiến Tổng thống Trump tuyệt lộ trở lại Nhà Trắng 2024.

Hạ viện Mỹ chính thức luận tội ông Trump, chờ Thượng viện bỏ phiếu phế truất

Hôm thứ tư (sáng nay giờ VN), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu chính thức buộc tội Donald Trump vụ kích động  cuộc nổi dậy sau khi những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol cách đây 1 tuần.

Sếp của Einstein - Bí quyết để trở thành nhà lãnh đạo của các thiên tài?

Sách - 19/01/2021 08:30
Cuốn sách "Sếp của Einstein" giúp bạn khám phá 10 nguyên tắc để lãnh đạo những người xuất chúng.

Cô gái giúp người bạn cũ vô gia cư nghiện ngập và sự biến đổi của cậu bạn khiến ai cũng ngạc nhiên

Giới trẻ - 19/01/2021 08:00
Một người bạn tốt chính là một người bất chấp tất cả để ở bên cạnh, giúp đỡ bạn mình mỗi lúc khốn khó.

15 câu nói "đọc là thấm" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Giới trẻ - 19/01/2021 07:30
Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa là thiền sư vừa là giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình. Ông đã viết hơn 100 cuốn sách, trong đó hơn 40 cuốn bằng tiếng Anh, với một số tác phẩm nổi bật như Đường xưa mây trắng, Phép lạ của sự tỉnh thức, Hạnh phúc cầm tay, ...

TP.HCM đang phát triển đô thị theo kiểu ‘vết dầu loang’

Kinh tế - Bài và ảnh: Phan Diệu - 19/01/2021 07:00
Ông Lê Hoàng Châu cho rằng phát triển đô thị ở TP.HCM vẫn còn theo kiểu “vết dầu loang”, chưa đáp ứng mục tiêu về đô thị hóa.

‘Thái tử' Samsung đi tù lần hai, Samsung có thể tụt hậu trong cuộc cạnh tranh toàn cầu

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/01/2021 23:30
Tòa án Tối cao Seoul (Hàn Quốc) đã kết án Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong 30 tháng tù giam hôm 18.1, có thể trì hoãn việc tái cấu trúc quyền sở hữu Tập đoàn Samsung sau cái chết của cha ông là Chủ tịch Lee Kun-hee vào ngày 25.10.2020.

Luật sư Kiều Anh Vũ: Officetel - hàng loạt vướng mắc pháp lý

Kinh tế - Trí Lâm - 18/01/2021 23:20
Luật sư Kiều Anh Vũ cho rằng thực tiễn tồn tại của officetel và các giao dịch liên quan đến officetel đã và đang đặt ra nhiều vướng mắc pháp lý.

Liên Hợp Quốc, EU và Ngoại trưởng Mỹ lên án vụ bắt thủ lĩnh phe chống ông Putin, Nga phản pháo

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/01/2021 23:19
Các công tố viên nhà nước Nga yêu cầu một thẩm phán bỏ tù nhà phê bình Điện Kremlin - Alexei Navalny trong 30 ngày, sau khi ông này bị bắt giữ vào tối 17.1 tại sân bay Sheremetyevo (Moscow) trong lần trở về nước đầu tiên kể từ lúc bị đầu độc vào tháng 8.2020.

Danh hài Thúy Nga bức xúc khi lại bị đồn qua đời tại Mỹ

Giải trí - Dạ Thảo - 18/01/2021 23:15
Tức giận vì lại bị kẻ xấu tung tin đồn qua đời, nghệ sĩ hài Thúy Nga phải lên tiếng đính chính trên trang cá nhân.

Chiều 18.1, Hà Nội và Đà Nẵng có 2 ca mắc mới COVID-19

Thời sự - 18/01/2021 23:09
Chiều 18.1 ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19 ở Hà Nội và Đà Nẵng được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.539 bệnh nhân.

Những sai lầm của phụ huynh khi giữ ấm cho trẻ trong mùa đông

Sức khỏe - Hồ Quang - 18/01/2021 23:00
Mùa đông đang đến, mặc dù nhiều phụ huynh chăm sóc rất kỹ lưỡng, cẩn thận để giữ ấm cho trẻ, nhưng các bé vẫn mắc phải những chứng bệnh do lạnh, ẩm, mưa gió thất thường của mùa đông, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Bên trong nhà tù giam giữ người thừa kế Samsung, doanh nhân quyền lực nhất Hàn Quốc

Thời sự - Nhân Hoàng - 18/01/2021 22:45
Sau khi bị Tòa án tối cao Seoul (Hàn Quốc) tuyên án 30 tháng tù vì tội hối lộ, Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã trở lại nhà tù tương tự nơi ông đã ở từ 2017 đến 2018.

Khi Giám đốc doanh nghiệp làm… “cu li”

Doanh nghiệp - Trần Khải - 18/01/2021 22:30
Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp ông Lê Văn Tùng (53 tuổi), Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Lê Tùng Bạc Liêu (ấp Rạch Rắn, xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) là một người hiền lành, thân thiện, giản dị và rất gần gũi.

Đại dịch COVID-19 khiến nông dân Campuchia đổ xô đi bắt chuột bán sang Việt Nam

Thời sự - Anh Tú - 18/01/2021 22:00
Kinh tế Campuchia khó khăn do ảnh hưởng từ COVID-19. Ngày càng nhiều người Campuchia coi bắt chuột bán sang Việt Nam là một công việc toàn thời gian.

Danh ca Lệ Thu: Nghệ danh định mệnh, cuộc đời dang dở

Giải trí - Theo Lao Động - 18/01/2021 21:30
Cố danh ca Lệ Thu là một trong những nghệ sĩ đặc biệt. Bà nổi danh với những tuyệt khúc buồn và cuộc đời cũng lắm truân chuyên.

Nhà Bát Tràng đoạt giải Best New Private House của Design Awards 2021

Du lịch - Minh An - 18/01/2021 21:00
Nhà gốm Bát Tràng (Bát Tràng House) – một công trình kiến trúc ở Việt Nam vừa đoạt giải "Ngôi nhà mới tốt nhất - Best New Private House" tại Wallpaper Design Awards 2021 của một tạp chí Anh quốc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 19/01/2021