Các đại học top đầu tổ chức thi riêng, nhiều trường chờ tuyển sinh qua kỳ thi THPT 2021

Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung24/03/2021 07:00
Các đại học top đầu tổ chức thi riêng, nhiều trường chờ tuyển sinh qua kỳ thi THPT 2021

Năm 2021, nhiều trường đại học đã đưa ra phương thức tuyển sinh gồm xét tuyển thẳng và xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển học bạ.

Các đại học top đầu tổ chức thi riêng, ưu tiên thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ

Đưa ra phương án tuyển sinh đầu tiên, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực với các học sinh THPT khi đăng ký vào trường. Đại diện nhà trường cũng cho biết về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT hướng tới mục tiêu chỉ phục vụ mục đích xét tốt nghiệp. Vì thế, nhà trường đã chủ động có phương án tuyển sinh riêng để lựa chọn được những học sinh đủ điều kiện.

"Năm 2021, Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển 11.250 chỉ tiêu. Đại học Quốc gia Hà Nội khởi động lại kỳ thi đánh giá năng lực với nhiều mục đích, trong đó có mục tiêu trước mắt sử dụng kết quả này như bổ sung một phương án tuyển sinh đại học, song song với kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT và các phương thức khác đã được triển khai trong những năm vừa qua”, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, trưởng ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, khẳng định.

hoc-sinh-thi-truc-tuyen-tren-789.vn-01.jpg
Nhiều trường tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng nhằm tuyển chọn ra thí sinh giỏi

Hàng loạt các trường như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Ngoại giao... cũng tổ chức kỳ thi riêng để nhắm đến đối tượng tuyển sinh khác nhau, ví dụ các học sinh giỏi, có thành tích xuất sắc, chứng chỉ quốc tế.

"Các trường tổ chức kỳ thi riêng vì nhiều trường có chương trình hợp tác quốc tế, cần sử dụng ngoại ngữ nhiều. Hơn nữa, với sinh viên có nền tảng ngoại ngữ sẽ có cơ hội rất cao khi làm việc. Việc các trường đại học top trên xét tuyển đa dạng các phương thức tuyển sinh là nhằm mục đích chọn được những học sinh đầu vào tốt nhất", đại diện Học viện Bưu chính Viễn thông khẳng định.

Ngay cả với các khối ngành sức khỏe, nếu các thí sinh có điểm cộng là chứng chỉ ngoại ngữ thì với hàng loạt trường, cánh cổng vào học sẽ hết sức mở rộng. Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng đào tạo Đại học Y Dược TPHCM, ngành sức khỏe đào tạo đặc thù nên việc tuyển chọn thí sinh đầu vào rất quan trọng. Từ nhiều năm nay, tiêu chí tuyển sinh viên vào học khối ngành sức khỏe của nhà trường vô cùng gắt gao, điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành như Y khoa, Răng – Hàm - Mặt, Kỹ thuật xét nghiệm y học cao nhất nhì cả nước.

Để khuyến khích thí sinh giỏi tham gia vào xét tuyển khối ngành sức khỏe, nhiều trường còn bổ sung tiêu chí ưu tiên, cộng thêm điểm xét tuyển vào tổ hợp xét tuyển cho thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Ví dụ như trường Đại học Y Hà Nội xét kết hợp điểm thi với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để cộng điểm ưu tiên, cũng như xem xét tuyển thẳng nhiều ngành như Y khoa, Răng – Hàm - Mặt, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Y tế công cộng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Điều dưỡng. Theo đó, thí sinh phải có IELTS 6.0 trở lên, phải bảo vệ đề tài hoặc dự án bằng tiếng Anh trước Hội đồng nhà trường để được đánh giá và xem xét.

Nhiều trường vẫn đặt mục tiêu tuyển sinh qua kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nhiều trường đưa ra phương án tuyển chọn thí sinh riêng, nhưng với các trường top giữa, các chỉ tiêu vẫn chỉ dành cho các học sinh có điểm số phù hợp khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vào tháng 7 tới đây. Đây chính là cách để tạo ra phương án an toàn trong tuyển sinh, cũng như tạo cơ hội cho các học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT có mong muốn được vào trường đại học top đầu, kể cả các khối ngành quân đội hay cảnh sát.

Theo cổng thông tin điện tử Bộ quốc phòng, năm 2021, các khối trường quân đội tiếp tục tuyển sinh theo phương án của Bộ GD-ĐT. Năm 2021 có 17 học viện, trường trong Quân đội được Bộ Quốc phòng giao tuyển sinh và đào tạo trình độ đại học quân sự. Các thí sinh đều phải qua sơ tuyển, bảo đảm đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng. Quá trình sơ tuyển được triển khai từ ngày 1.3 đến hết 25.4. Năm nay có 3 học viện, trường tuyển sinh nữ, gồm: Học viện Kỹ thuật quân sự (33 chỉ tiêu); Học viện Quân y (40 chỉ tiêu); Học viện Khoa học quân sự (8 chỉ tiêu). Cùng đó, năm nay Học viện Hậu cần không tuyển sinh đào tạo ngành Tài chính, Học viện Khoa học Quân sự không tuyển sinh ngành Quan hệ quốc tế về quốc phòng.

Với trường Học viện cảnh sát nhân dân, chỉ tiêu năm nay với đại học chính quy là tuyển 530 chỉ tiêu vào nhóm ngành nghiệp vụ cảnh sát. Riêng học sinh Trường Văn hóa Công an nhân dân thì chiều cao, cân nặng lấy theo tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng tại thời điểm tuyển vào trường.

hoc-sinh-2021.jpg
Nhiều chuyên gia giáo dục cho biết việc xét học bạ là lối đi thông minh nhất cho học sinh có học lực khá trở lên

GS Trần Thị Vân Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội cho hay, nhà trường vẫn tự tin với việc sẽ tuyển được những thí sinh tốt nhất thông qua kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. 

Theo bà Hoa, trường dành nhiều chỉ tiêu để tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển những thí sinh chất lượng cao theo các quy định của trường. Những đối tượng này đều là các thí sinh top đầu nên có thể tự tin về chất lượng. Bên cạnh đó, bà Hoa cũng cho rằng vì kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT của thí sinh vẫn cùng mặt bằng chung nên vẫn bảo đảm chất lượng.

Ngoài những khối trường riêng biệt, các trường đại học khác vẫn tập trung chủ yếu nhất từ nguồn tuyển qua kỳ thi THPT 2021 và xét học bạ. Nếu xét tuyển bằng học bạ, thí sinh phải có tổng điểm trung bình cả năm lớp 11 hoặc 12 của ba môn thuộc tổ hợp xét tuyển từ 15 điểm đến 18 điểm trở lên để xét tuyển vào các trường phù hợp. Điểm xét tuyển là tổng điểm trung bình ba môn và điểm ưu tiên (nếu có).

Trong các phương thức tuyển sinh, xét tuyển học bạ THPT là phương thức được các trường áp dụng với nhiều cách thức khác nhau. Thí sinh cần đặc biệt lưu ý để tránh nhầm lẫn dẫn đến mất cơ hội trúng tuyển.

Theo lý giải của bà Hoàng Thúy Nga, chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), các trường áp dụng các phương thức tuyển sinh khác nhau nên các thí sinh đồng thời đăng ký xét tuyển nhiều phương thức nhưng chỉ trúng tuyển bằng một phương thức duy nhất. Vì thế, các học sinh cần chú ý đăng ký nguyện vọng 1 vào trường mình mong muốn nhất, còn các nguyện vọng còn lại thì nên đăng ký vào 3 trường khác nhau để có cơ hội trúng tuyển cao hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

TP.HCM: Công bố điểm thi đánh giá năng lực đợt 1, thủ khoa giành 1.103 điểm

Sáng nay, 5.4, Đại học (ĐH) Quốc gia TP.HCM đã công bố điểm thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2021.
2

TP.HCM công bố lịch thi tuyển sinh vào lớp 10

Ngày 12.4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM công bố chính thức lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.
3

ĐH Quốc gia công bố có hơn 5.000 thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực

Sáng 3.4, trường ĐH Quốc gia Hà Nội đã thông tin có tới hơn 5.000 thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực của nhà trường tổ chức.
4

Các đại học top đầu tổ chức thi riêng, nhiều trường chờ tuyển sinh qua kỳ thi THPT 2021

Năm 2021, nhiều trường đại học đã đưa ra phương thức tuyển sinh gồm xét tuyển thẳng và xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển học bạ.
5

Bộ GD-ĐT công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Tối 31.3, Bộ GD-ĐT đã công bố đề tham khảo 7 môn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Đây là căn cứ để các nhà trường hướng dẫn học sinh ôn tập trong thời gian tới.

Bộ GD-ĐT sẽ sớm công bố phương án thi và tuyển sinh giai đoạn 2021 - 2025

Trong cuộc họp báo thường kỳ quý 3 năm 2020, Bộ GD-ĐT cho biết đang xây dựng để sớm công bố phương án thi và tuyển sinh giai đoạn 2021 - 2025.

Bộ GD-ĐT khẳng định chưa tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính trong năm 2021

Mới đây, thông tin các học sinh thi tốt nghiệp THPT sẽ được thi trên máy tính vào năm 2021 khiến nhiều người quan tâm và lo lắng.

9X xứ Nghệ gây bão mạng chỉ với khoảnh khắc nghỉ chân uống nước

Giới trẻ - 20/04/2021 15:00
Sở hữu làn da trắng sứ, thân hình thon gọn thu hút, dù chỉ mặc trang phục giản dị nhưng Phạm Quỳnh Trang vẫn gây bão mạng khi đăng tải hình ảnh ghi lại khoảnh khắc nghỉ giải lao lúc tập thể dục.

Tự ý 'lột trần' diễn viên... trên màn ảnh cũng là vi phạm đạo đức

Điện ảnh - 20/04/2021 14:30
Hiện tại, các diễn viên ngôi sao đang lên tiếng yêu cầu các nhà làm phim không sử dụng kỹ xảo hình ảnh để gia tăng mức độ "sexy" của diễn viên trên phim mà không qua bàn bạc trước.

Bị cười cợt vì kém xinh, cô gái 'lột xác' khiến bao người sửng sốt

Giới trẻ - 20/04/2021 14:00
Từng bị gọi là "thằng Tình" vì gầy gò và ngoại hình giống con trai, cô gái đã có pha "lột xác" ngoạn mục khiến bao người ngỡ ngàng.

Steve Jobs nhận ra: "Thất bại mang tới cho chúng ta một đáp án hoàn toàn mới"

Giới trẻ - 20/04/2021 13:30
Trải nghiệm thất bại của ông chủ Apple là minh chứng cho câu “thất bại là mẹ của thành công”, nó nói với chúng ta một điều rằng, thất bại đôi khi lại mang đến cho chúng ta những câu trả lời mới!

Bên tách cà phê: Jamaica – sự quyến rũ của vùng nguyên liệu cà phê nơi cao nhất thế giới

Văn hóa - T.N.L - 20/04/2021 13:00
Vùng Caribbean được ví như lãnh địa thứ hai của ngành công nghiệp cà phê tại châu Mỹ, sau Brazil. Với khí hậu, thổ nhưỡng tuyệt vời, nơi đây đã sản sinh ra một loại cà phê tuyệt hảo bậc nhất thế giới – Cà phê Jamaica.

Đáp trả nhẹ nhàng tuyên bố chung về Đài Loan của Mỹ - Nhật, ông Tập Cận Bình toan tính gì?

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/04/2021 12:30
Các cuộc đàm phán về khí hậu và kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7.2021 được đặt cao hơn trong danh sách ưu tiên của ông Tập Cận Bình.

Mourinho phá vỡ sự im lặng khi bị Tottenham sa thải với clip gây cười

Thể thao - Nhân Hoàng - 20/04/2021 12:00
Jose Mourinho lần đầu tiên lên tiếng kể từ khi bị sa thải khỏi vị trí HLV Tottenham.

Phụ huynh Hàn bức xúc khi búp bê tình dục bủa vây các trường học

Giải trí - Anh Tú - 20/04/2021 11:30
Việc mở cửa hàng trải nghiệm búp bê tình dục gần các trường học ở Seoul gần đây đang dấy lên tranh cãi về các đồ chơi tình dục có kích thước như người thật.

Chuộng phong cách gợi cảm, hot girl Sài Gòn khiến dân mạng thích mê

Giới trẻ - 20/04/2021 11:00
Đường cong bốc lửa trong những bộ ảnh sexy, gợi cảm của Bảo Yến khiến người đối diện khó lòng rời mắt khỏi.

Các nước ASEAN bắt đầu biết gác tranh chấp để đối phó với tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông

Thế giới - Anh Tú - 20/04/2021 10:30
Các nước ASEAN ven bờ Biển Đông vẫn tồn tại "sự khác biệt nội bộ" giữa họ và điều này làm giảm đoàn kết trong việc đương đầu với thế lực bên ngoài

Philippines vừa muốn điều chiến hạm tới Biển Đông vừa muốn làm bạn với Trung Quốc

Thế giới - Hoàng Vũ - 20/04/2021 10:21
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông chuẩn bị triển khai tàu chiến tới Biển Đông để “đưa ra yêu sách” về tài nguyên dầu mỏ và khoáng sản.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển sinh lớp 6 với chỉ tiêu 535 học sinh

Thời sự - Tú Viên - 20/04/2021 10:00
Chiều tối ngày 19.4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2021-2022, với chỉ tiêu tuyển 535 học sinh.

Bộ ảnh đẹp hút mắt của hot girl trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ

Giới trẻ - 20/04/2021 09:30
Sở hữu khuôn mặt khả ái, Lê Khánh Huyền không chỉ đẹp dịu dàng, ngọt ngào mà còn xuất hiện đằm thắm trong bộ ảnh mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của HĐBA LHQ

Thời sự - TTXVN - 20/04/2021 09:15
Ngày 19.4, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an về chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột” dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội. Một Thế Giới trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu tại Phiên thảo luận.

Úc chi hơn 700 tỉ giúp Việt Nam phân phối vắc xin COVID-19

Kinh tế - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 20/04/2021 09:00
Chương trình này nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu tới cuối năm 2022 sẽ tiêm chủng được cho 20% dân số trong diện ưu tiên và tạo cơ sở cần thiết khi triển khai tiêm vắc xin trên phạm vi toàn quốc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 20/04/2021