‘Các biến thể Alpha, Beta, Delta không thể kháng thuốc uống điều trị COVID-19 của Pfizer’

Sơn Vân08/11/2021 23:00
‘Các biến thể Alpha, Beta, Delta không thể kháng thuốc uống điều trị COVID-19 của Pfizer’

Kháng thuốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất với các phương pháp điều trị COVID-19 mới. Dù vậy, nhà khoa học hàng đầu của Pfizer - Mikael Dolsten không lo lắng vi rút SARS-CoV-2 sẽ làm suy yếu thuốc uống của gã khổng lồ dược phẩm Mỹ.

Lần thứ hai Pfizer đã sản xuất một loại thuốc có thể là vũ khí quan trọng chống lại COVID-19.

Hôm 5.11, Pfizer cho biết một loại thuốc kháng vi rút thử nghiệm (nhãn hiệu là Paxlovid) có hiệu quả vượt trội giúp những người có nguy cơ cao mắc COVID-19 tránh phải nhập viện hoặc tử vong. So với giả dược, thuốc của Pfizer có hiệu quả 89% trong việc giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do COVID-19.

Các kết quả có trong thông cáo báo chí nhưng vẫn chưa được công bố trên một tạp chí y khoa được bình duyệt.

Nếu được cấp phép sử dụng, loại thuốc này có thể đóng vai trò quan trọng cùng vắc xin trong việc chấm dứt đại dịch. Nó đã được thử nghiệm qua liều 30 viên thuốc, với những người tình nguyện uống 3 viên mỗi 12 giờ trong 5 ngày. 2 trong số 3 viên đó là thuốc kháng vi rút của Pfizer, viên còn lại là ritonavir.

Ritonavir là loại thuốc kháng vi rút phổ biến (điều trị HIV) được sử dụng để kéo dài thời gian thuốc của Pfizer lưu lại trong cơ thể.

Theo Giám đốc điều hành Pfizer - Albert Bourla, khi công ty cố gắng đăng ký cấp phép khẩn cấp, có thể trước Ngày Lễ Tạ ơn (25.11), thành công đặt ra câu hỏi về điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Liệu vi rút có vượt qua loại thuốc mới này theo thời gian bằng cách xây dựng sức đề kháng với phân tử và làm suy yếu tác dụng của nó không?

Câu hỏi đó là vấn đề lớn trong nghiên cứu thuốc kháng vi rút. Với các bệnh truyền nhiễm khác như HIV hay viêm gan C, vi rút có thể biến đổi và kháng lại việc điều trị bằng thuốc đơn lẻ. Thế nên cần có sự kết hợp của các loại thuốc kháng vi rút để dập tắt vấn đề đó.

Mikael Dolsten, Giám đốc khoa học của Pfizer, nói với trang Insider rằng ông không lo lắng về nguy cơ kháng thuốc Paxlovid sớm.

"Tôi không cho rằng trong nhiều năm tới, 5 - 7 năm, sẽ có các vấn đề về kháng thuốc", ông nói.

cac-bien-the-sars-cov-2-khong-the-khang-thuoc-uong-dieu-tri-covid-19-cua-pfizer.jpg
Mikael Dolsten - Giám đốc khoa học của Pfizer

Thuốc Pfizer nhắm vào một phần khác của vi rút so với vắc xin

Một lý do lớn cho sự tự tin của Mikael Dolsten là cách thuốc Pfizer được chế tạo. Nó ức chế protease, một loại enzyme quan trọng mà coronavirus cần để tự sao chép bên trong tế bào. Bằng cách ngăn chặn enzym quan trọng đó, thuốc ngăn chặn sự nhân lên của vi rút và giúp hệ thống miễn dịch con người loại bỏ vi rút.

Mikael Dolsten lạc quan rằng thuốc của Pfizer sẽ giữ hiệu quả tốt hơn các loại thuốc kháng vi rút khác vì nó được sử dụng trong thời gian ngắn.

Bệnh nhân đã sử dụng thuốc kháng vi rút HIV và viêm gan C trong thời gian dài. Thuốc kháng vi rút SARS-CoV-2 sẽ được sử dụng trong thời gian ngắn. Mikael Dolsten cho biết sự kháng thuốc xuất hiện thường xuyên hơn với thuốc kháng vi rút được sử dụng trong bệnh mãn tính, thay vì cấp tính.

Loại thuốc mới của Pfizer cũng có thể không nhạy cảm với các vấn đề kháng thuốc giống như vắc xin COVID-19, tất cả đều nhắm vào protein gai của vi rút SARS-CoV-2.

SARS-CoV-2 đã chứng minh có thể tạo ra nhiều đột biến với protein gai, bằng chứng là đang gây rắc rối và nhiều biến thể lây nhiễm hơn, chẳng hạn chủng Delta.

Thế nhưng, Mikael Dolsten cho biết đây không phải là nỗi lo lắng với Paxlovid. Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy Paxlovid chống lại các biến thể đang lưu hành, bao gồm Alpha, Beta và Delta, thậm chí cả coronavirus khác, như SARS-CoV-1.

SARS-CoV-1 là nguyên nhân gây bùng phát dịch hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) vào năm 2002 - 2004.

Nghiên cứu từ Pfizer cho thấy protease của coronavirus không thể dễ dàng thoát khỏi thuốc của họ, Mikael Dolsten nói. Ông cho biết thêm: “Việc theo dõi protease về cơ bản khác với protein gai, dường như có thể tạo ra nhiều đột biến hơn mà không làm mất độc lực của nó".

Giám đốc điều hành Pfizer - Albert Bourla nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC rằng những viên thuốc này nên được coi là một chất bổ sung cho vắc xin và mũi tiêm tăng cường, không phải là một sự thay thế.

Thời gian sẽ trả lời liệu sự lạc quan của Mikael Dolsten có đúng hay không.

Albert Bourla nói Pfizer đang thảo luận với 90 quốc gia về hợp đồng cung cấp cho thuốc uống điều trị COVID-19 của mình. Ông cho biết Pfizer dự kiến sẽ định giá phương pháp điều trị của mình gần với mức giá molnupiravir của đối thủ Merck & Co.

Giá hợp đồng của Merck & Co tại Mỹ cho molnupiriavr là khoảng 700 USD cho một liệu trình điều trị kéo dài 5 ngày.

Trong khi đó, molnupiravir, thuốc uống điều trị COVID-19 của Merck & Co và Ridgeback Biotherapeutics (Đức), là chất tương tự nucleoside với cơ chế hoạt động đưa các lỗi vào mã di truyền của vi rút SARS-CoV-2. Do thuốc tạo ra các đột biến ngẫu nhiên với vi rút nên SARS-CoV-2 khó tiến hóa và kháng thuốc.

Molnupiravir giảm 50% tỷ lệ nhập viện hoặc tử vong ở những bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao. Anh gần đây đã phê duyệt molnupiravir và các cơ quan quản lý Mỹ đang trong quá trình xem xét loại thuốc này để cấp phép khẩn cấp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Các biến thể Alpha, Beta, Delta không thể kháng thuốc uống điều trị COVID-19 của Pfizer’

Kháng thuốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất với các phương pháp điều trị COVID-19 mới. Dù vậy, nhà khoa học hàng đầu của Pfizer - Mikael Dolsten không lo lắng vi rút SARS-CoV-2 sẽ làm suy yếu thuốc uống của gã khổng lồ dược phẩm Mỹ.
2

Viện Y tế Quốc gia Mỹ tranh chấp bằng sáng chế vắc xin COVID-19 với Moderna

Các nhà khoa học của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) dự định bảo vệ tuyên bố của mình với tư cách là đồng chủ sở hữu bằng sáng chế vắc xin Moderna, Giám đốc NIH - Tiến sĩ Francis Collins nói với hãng tin Reuters hôm 10.11.
3

'Tôi muốn cả thế giới bừng tỉnh trước cơn khủng hoảng biến đổi khí hậu qua bức ảnh'

Bài viết lược dịch theo chia sẻ của Cristina Mittermeier, nhà sinh học đại dương và là người tiên phong trong lĩnh vực nhiếp ảnh bảo tồn tự nhiên.
4

Cú lừa vĩ đại của thập niên 1990: Nghe nhạc Mozart giúp tăng chỉ số IQ

Các bà mẹ bầu thậm chí còn áp tai nghe lên bụng mình mỗi ngày, mong rằng đứa con sinh ra sẽ có điểm IQ cao hơn.
5

Nghiên cứu mới chứng minh tôm hùm, cua, bạch tuộc cũng có tri giác, Anh khuyến nghị cấm luộc sống

Một nghiên cứu ở Anh đã phát hiện ra rằng bạch tuộc, cua và tôm hùm cũng có cảm xúc. Điều này khiến những loài động vật này được thêm vào danh sách của dự luật bảo vệ cảm xúc động vật

5 con sư tử mắc COVID-19, 8 rái cá biển được tiêm vắc xin Pfizer

Thủy cung Vịnh Monterey ở bang California, Mỹ đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho 8 con rái cá biển để bảo vệ chúng.

Những người từng mắc COVID-19 liệu có thể hiến tạng?

Nhiều người từng mắc COVID-19 muốn được hiến tạng sau khi qua đời. Song liệu nội tạng của những người này có thực sự an toàn khi được cấy phép?

Chọn vắc xin Moderna làm mũi thứ 3: Chuyên gia khuyên tiêm nửa hay đầy đủ liều lượng?

Hơn 21 triệu người ở Mỹ đã được tiêm liều tăng cường, với hơn 6 triệu người trong số đó chọn vắc xin COVID-19 của Moderna, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Hiệu quả, độ an toàn và giá thuốc uống điều trị COVID-19 của Pfizer so với molnupiravir

Pfizer và Merck & Co đã phát triển thuốc kháng vi rút cho thấy hiệu quả đầy hứa hẹn trong các thử nghiệm ở người lớn mắc COVID-19 có nguy cơ cao phát triển bệnh nghiêm trọng.

Bí ẩn màn sương mù ở London cướp đi sinh mạng 12.000 cư dân

Sương mù đã trở thành một phần không thể thiếu của London, tuy nhiên, không nhiều người biết về "Màn sương khói khổng lồ" (The Great Smog) năm 1952, đã cướp đi sinh mạng 12.000 người mà bí ẩn của nó chỉ được giải mã sau hơn 60 năm.

CEO Pfizer: Vắc xin và liều tăng cường là cần thiết vì thuốc uống dành cho người mắc COVID-19

Hôm 5.11, Giám đốc điều hành Pfizer - Albert Bourla nói với đài CNBC rằng bất chấp dữ liệu đầy hứa hẹn của công ty về thuốc uống kháng vi rút, vắc xin COVID-19 cùng liều tăng cường vẫn quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

'Thuốc uống của Pfizer giúp giảm 89% nguy cơ tử vong do COVID-19'

Pfizer cho biết cuộc thử nghiệm thuốc kháng vi rút SARS-CoV-2 của hãng này đã bị dừng sớm sau khi nó được chứng minh giúp giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 cho những người trưởng thành có thể phát triển bệnh nặng.

Hiệu quả ngăn tử vong và nhiễm SARS-CoV-2 của vắc xin Pfizer, Moderna, J&J sau khi tiêm 4-8 tháng

Cả hai nghiên cứu mới đều cho thấy hai liều vắc xin COVID-19 của Moderna/Pfizer hoặc 1 mũi Johnson & Johnson bảo vệ mạnh mẽ chống lại bệnh nặng và tử vong, thậm chí vài tháng sau khi tiêm và thời điểm biến thể Delta làm lây lan vi rút nhanh chóng.

Diễn viên Michael Sheen bán tất cả nhà cửa, dành hết thù lao cho dự án thiện nguyện

Giải trí - 08/12/2021 11:00
Tuyên bố mà nam diễn viên người Anh Michael Sheen (52 tuổi) vừa đưa ra khiến tất cả đều choáng ngợp.

Thế hệ phong tỏa: Mất việc, sống lay lắt và mờ mịt về tương lai vì đại dịch

Giới trẻ - 08/12/2021 10:00
Những người tốt nghiệp đại học năm 2020 đang phải cạnh tranh với lượng lớn lao động mất việc vì đại dịch.

Nhà tuyển dụng hỏi: 'Một người chết trên sa mạc, trong tay cầm một que diêm gãy, tại sao anh ta chết'

Kỹ năng - 08/12/2021 09:30
Câu phỏng vấn siêu "dị" của Google có vẻ sẽ làm khó rất nhiều ứng viên đây!

Victor Hugo giấu hết quần áo vào rương để tập trung sáng tác 'Thằng gù Nhà thờ Đức Bà' trong 6 tháng

Sách - 08/12/2021 09:00
Và cách mà bạn có thể áp dụng nó để tăng năng suất công việc của mình

Tóm gọn 4 từ khoá giúp chúng ta bình tĩnh, an nhiên hơn trong mùa dịch

Sách - 08/12/2021 08:30
Bên cạnh sức khoẻ thể chất, đại dịch và giãn cách xã hội còn đòi hỏi chúng ta phải tìm cách thích ứng về mặt sức khoẻ tinh thần. 4 từ khoá dưới đây gợi ý cho bạn cách giữ tâm trạng tươi mới hơn trong mùa dịch.

3 câu chuyện lấy chồng giàu đáng suy ngẫm - Dù lựa chọn gì, bạn phải chịu trách nhiệm

Giới trẻ - 08/12/2021 08:00
Tất cả các mối quan hệ đều là cộng hưởng và chỉ bằng cách trao đổi giá trị thì mối quan hệ đó mới có thể tồn tại lâu hơn.

Nhân phẩm quyết định trực tiếp đến thành bại của cả đời người

Giới trẻ - 08/12/2021 07:30
Có những hoàn cảnh đặc biệt ta có thể nhìn thấu lòng người một cách rõ ràng nhất.

Vợ chồng son - Chuyện tình đẹp của bác sĩ U50 và vợ trẻ kém 18 tuổi

Giải trí - 07/12/2021 23:00
Chương trình "Vợ chồng son" mới đây có cuộc trò chuyện thú vị với bác sĩ Nguyễn Ngọc Đức, 44 tuổi và vợ Nguyễn Bảo Trân, 26 tuổi, cũng là một bác sĩ định hướng da liễu.

20 năm khóc thuê trong đám ma, nuôi con học đại học

Giới trẻ - 07/12/2021 22:00
"Tôi đã khóc thuê được 20 năm và không hề xấu hổ hay ngại ngùng vì nó. Tôi kiếm được 42 USD cho 30 phút như vậy", một người phụ nữ cho biết.

Giải mã hiện tượng nghe thấy 'âm thanh từ cõi chết'

Tâm linh - 07/12/2021 21:00
Một người có thể khẳng định rằng họ nghe thấy giọng nói của người chết. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu?

Sau 3 năm kết hôn, cặp đôi lệch tuổi vợ 62 - chồng 26 tuổi ngày càng hạnh phúc

Giới trẻ - 07/12/2021 20:00
Chị Thu Sao hạnh phúc khoe, càng lúc chị càng được chồng chiều chuộng hơn. Không chỉ thế, bố mẹ chồng cũng rất thương quý con dâu.

Cú lừa vĩ đại của thập niên 1990: Nghe nhạc Mozart giúp tăng chỉ số IQ

Khoa học - 07/12/2021 19:00
Các bà mẹ bầu thậm chí còn áp tai nghe lên bụng mình mỗi ngày, mong rằng đứa con sinh ra sẽ có điểm IQ cao hơn.

Gặp nữ thủ khoa mật mã Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin

Giới trẻ - 07/12/2021 18:00
Trong 3 năm, Mỹ Quỳnh đã "săn" thành công 9 lỗ hổng bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ Mỹ, được nhận thưởng 10.000 USD.

Hình ảnh Mặt trời rõ nét nhờ ghép 150.000 ảnh chụp

Thư giãn - 07/12/2021 17:43
Nhiếp ảnh gia thiên văn Andrew McCarthey đã ghép 150.000 bức ảnh riêng lẻ về Mặt trời để tạo ra một hình ảnh khổng lồ và siêu rõ nét về ngôi sao lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

35 tuổi, bạn sẽ đối mặt với những khó khăn gì trong nghề nghiệp?

Kỹ năng - 07/12/2021 17:00
Kinh nghiệm không nhất định phải liên quan tới năng lực, nhưng nếu không có tích lũy kinh nghiệm, năng lực của bạn về cơ bản sẽ không được nâng cao.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 08/12/2021