Cà Mau: Vô hiệu hóa camera, ăn trộm hàng tấn tôm

04/06/2020 16:30
Cà Mau: Vô hiệu hóa camera, ăn trộm hàng tấn tôm

Liên quan vụ thương lái dàn cảnh trộm tôm ở Cà Mau, ngày 4.6, Công an H.Đầm Dơi (Cà Mau) xác nhận đã bắt tạm giam thêm 6 người để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản” và “Không tố giác tội phạm”.

      Nhóm trộm tôm khi thu mua tôm của chủ đầm - Ảnh cắt từ clip  

Trước đó, Công an H.Đầm Dơi đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 3 người gồm: Lê Văn An (37 tuổi) và Võ Văn Thạnh (26 tuổi) cùng ngụ H.Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu; Đỗ Huệ Tánh (38 tuổi, ngụ H.Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu).

Còn trong 6 người vừa bị tạm giam, có 3 người bị bắt tạm giam để điều tra hành vi “Trộm cắp tài sản” gồm: Dương Thanh Tuấn (39 tuổi); Huỳnh Minh Quang (25 tuổi) cùng ngụ huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu; Phạm Ngọc Hận (31 tuổi) ngụ xã Long Thạnh, H.Vĩnh Lợi, Bạc Liêu. Ba người bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Không tố giác tội phạm” gồm: Võ Văn Thì (42 tuổi); Chí Thới (28 tuổi, cùng ngụ H.Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) và Huỳnh Nhật Trường (24 tuổi) ngụ ấp Cái Tràm, xã Vĩnh Hậu, H.Hòa Bình, Bạc Liêu.

Rút điện camera để trộm tôm

Ngày 7.5 vừa qua, anh Lê Duy Châu (ngụ xã Tạ An Khương, H.Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) đến cơ quan chức năng trình báo cơ quan chức năng và gửi clip quay lại cảnh thương lái mua tôm của mình dàn cảnh trộm tôm. Theo anh Châu, trưa 7.5, anh có thu hoạch tôm và bán cho thương lái ở Bạc Liêu. Tuy nhiên, khi bán hết đầm tôm thì anh phát hiện số tôm bị hao hụt rất lớn so với tính toàn ban đầu.

Khu vực ao tôm bị mất trộm của anh Châu - Ảnh cắt từ clip

Quyết tìm ra bản chất sự việc, anh Châu đã mở lại camera ở đầm tôm để xem lại toàn bộ cảnh thu mua của thương lái, thì mới ngã ngửa phát hiện mình bị bọn chúng lừa. Thông tin trên đoạn clip thể hiện nhóm thương lái cố tình dàn cảnh, bố trí cảnh kéo, cân, mua tôm ở khu vực gần mé ao tôm.

Họ dùng vật dụng như thùng phuy, giỏ tôm và thân người để che chắn, làm khuất tầm nhìn của chủ đầm tôm, rồi tiến hành kéo tôm trộm dưới ao. Số tôm này lập tức hòa trộn vào số tôm đã cân mua. Từ đó, bọn chúng đã "hợp thức hóa" chuyển tôm trộm được ra xe mang đi tiêu thụ.

Theo hình ảnh từ camera mà anh Châu cung cấp, mọi người cùng xem và xác định nhóm thương lái đã trộm của anh tổng cộng có 38 giỏ tôm, mỗi giỏ từ 30 - 50kg. Anh Châu đã trình báo với cơ quan công an rằng mình đã thất thoát tôm nuôi với số lượng ít nhất khoảng hơn 5 tấn. Đồng thời, anh cũng báo camera đã bị gián đoạn khi nhóm thương lái tiến hành kéo tôm tại ao thứ 2 do mất nguồn điện.

Đến khi họ kéo xong ao tôm thứ 2 thì nguồn điện mới có lại và lúc này camera chỉ quay được cảnh họ thu dọn và rút đi. Chủ đầm tôm bị trộm còn khẳng định: “Bọn chúng đã phát hiện bị quay hình nên đã lén lút rút nguồn điện nhằm vô hiệu hóa camera, trộm xong thì cắm lại để tránh bị nghi ngờ”.

Trao đổi với PV, anh Châu cho biết anh bắt đầu nuôi tôm từ năm 2018 cho đến nay. Trong quá trình thu hoạch tôm, bản thân anh Châu luôn đề cao cảnh giác để tránh bị trộm, tuy nhiên, thủ đoạn trộm tôm của bọn này rất tinh vi, nên đã qua mặt được anh Châu.

Khi được hỏi vì sao anh không bán cho thương lái ở Cà Mau mà lại bán cho thương lái ở Bạc Liêu, anh Châu nói: “Trước giờ, tôi có tôm sắp thu hoạch, thì tôi hay kêu những tay cò tôm ở xóm giới thiệu, tìm mối lái để bán. Cò quen biết nhiều mối lái, họ biết mình bán size tôm nào, nên kêu lái nào sẽ bán được giá hơn”.

Có cả đường dây trộm cắp tôm

Theo lời anh Châu thuật lại, trước đó ở địa phương từng xảy ra tình trạng trộm tôm bằng hình thức kê nhíp vào cân, để giảm trọng lượng tôm, nên anh cũng đã cảnh giác. “Đây là hình thức trộm mới, mình biết đó, nhưng bắt không được. Băng nhóm vừa rồi là bạn thân, quen biết với nhóm cân nhíp ngày xưa từng trộm ở Chà Là (H.Đầm Dơi). Tôi nghe nói có ông trùm đứng ở sau lưng đưa tiền cho những thằng này chuyên đi trộm”, anh Châu nói.

Người đàn ông tự giới thiệu là giám sát của công ty thu mua tôm của gia đình anh Châu - Ảnh cắt từ clip

Vụ trộm đã gây thiệt hại cho anh Châu khoảng 600 triệu đồng. Anh Châu buồn bã cho biết: “Tôi mong muốn cơ quan chức năng xác minh, làm rõ để họ trả lại số tiền tôm đã trộm của tôi và trừng trị bọn này thật thích đáng, đúng pháp luật để răn đe cho xã hội. Khi nghe thông tin như vậy, thì ở các huyện có nhiều người trình báo đến công an.

Chúng trộm liên tỉnh, thủ đoạn vô cùng tinh vi. Chúng ăn trên mồ hôi nước mắt người dân như vậy thì tôi tức lắm. Biết là mất tôm, nhưng không biết lý do. Mình ra coi thì nó không chịu kéo tôm đâu, đứng chơi để câu giờ, vừa khuất tầm nhìn của mình là nó kéo lên, cho nên mình rất khó bắt được, may mà có camera ghi lại đó”.

Về hình thức bọn thương lái ăn trộm ở nhiều ao, anh Châu nói: “Chỉ trong 1 phút, bọn này có thể trộm khoảng nửa tấn tôm. Chúng lấy 2 cái phuy (dụng cụ dùng để rửa tôm, dung tích khoảng 1.000 lít) để sát mé ao. Rồi chúng chèn giỏ vào giữa 2 cái phuy nhằm che khuất tầm nhìn của mình đang ngồi ở phía trước phuy xem cân tôm.

Chỗ 2 cái phuy, chúng kéo tôm về phía trước để cân cho mình, rồi đổ vào phuy để rửa và bỏ vào giỏ để đưa ra ngoài sông đi ra xe. Số người còn lại nấp phía sau cái phuy, để kéo trực tiếp tôm từ phía ao lên, đổ trộn lẫn vào tôm đã cân rồi mà vận chuyển. Chúng làm rất nhanh, 1 phút mà kéo 8 giỏ, gần nửa tấn. Nếu phút nào mình mất cảnh giác là mất liền”.

Được biết, dù mất trên 5 tấn tôm, nhưng khi quy ra giá tiền thì anh Châu nói mình chỉ mất khoảng 600 triệu đồng. Nguyên do giá tôm giảm bởi ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. “Đã mất giá rồi, mà còn bị trộm nữa thì còn gì mà ăn. Trước đó, chúng đòi bắt tôm lúc 3 - 4 giờ sáng thì tôi không cho bắt.

Khi đã đồng ý giá cả, chúng có đặt cọc tôi 5 triệu, chuyển vào tài khoản của tôi đàng hoàng. Đến ngày mùng 7 thì chúng bắt tôm vào buổi trưa, thời tiết rất nóng, tụi này nó làm khác lạ lắm, mình nghi liền à, nhưng không bắt được. Cho nên, khi về mở camera ra xem thì mới phát hiện”, anh Châu nói thêm.

Khi mua tôm, chúng dùng 2 cái phuy lớn để ở mé ao nhằm che khuất tầm nhìn của chủ đầm tôm - Ảnh cắt từ clip

Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản chỉ đạo ngành chức năng địa phương khẩn trương điều tra, xử lý gian lận trong thu mua tôm nguyên liệu của người dân xảy ra tại xã Tạ An Khương, H.Đầm Dơi. Theo đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã yêu cầu công an tỉnh này chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi của tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ việc và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Qua sự việc này, các đơn vị có liên quan cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng chống gian lận trong thu hoạch, bán tôm nuôi, tránh để tổ chức, cá nhân thu mua tôm thực hiện các hành vi gây thiệt hại cho người nuôi tôm. Kịp thời phản ánh, cung cấp thông tin đến cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông Sử chỉ đạo.

Ngoài ra, ông Sử còn yêu cầu Sở Công Thương phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh Cà Mau và chính quyền địa phương và các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi gian lận thương mại trong thu mua tôm nguyên liệu, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân và doanh nghiệp, cơ sở, thương lái thu mua tôm làm ăn chân chính.

Khải Trần


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

An Giang: Chi gần 7 tỉ làm cổng chào ở Long Xuyên có cần thiết không?

Cổng chào TP.Long Xuyên được đặt trên quốc lộ 91 (tại lý trình km 51+589m thuộc địa bàn P.Mỹ Thạnh), rộng 22,8 mét, chia thành 2 làn xe chạy, mỗi làn 8 mét, chiều cao tĩnh không 5,7 mét, tổng chiều cao công trình 13 mét; kết cấu khung thép chịu lực.
2

Làm rõ thông tin ‘trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết’

Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin “trả nợ cho Fe Credit bằng cách tìm cái chết” và “đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ”.
3

Làm rõ thông tin ‘trả nợ cho Fe Credit bằng cách tìm cái chết’

Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin “trả nợ cho Fe Credit bằng cách tìm cái chết” và “đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ”.
4

Nhiều phi công Pakistan ‘vô chủ’ sau khi bị Việt Nam đình chỉ bay

Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways đã có thông tin về việc Cục Hàng không Việt Nam rà soát và đình chỉ tổng số 27 phi công có quốc tịch Pakistan. Tuy nhiên, còn 16 phi công Pakistan lại chưa xác định đang làm việc tại hãng bay nào.
5

Trái đất sẽ trải qua thảm họa tàn khốc hơn so với dịch Covid-19?

Trái đất có thể phải trải qua ngày tận thế ở quy mô tồi tệ hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng Covid-19 trong thập kỷ tới.

Đâu rồi trách nhiệm cá nhân và tổ chức?

Người lãnh đạo phải chịu trách nhiệm về thành quả kém trong việc đạt các mục tiêu đã được xác định. Cho dù người dưới quyền sai sót, người lãnh đạo vẫn phải chịu trách nhiệm về thành quả kém đó.

Nỗi buồn khi cả họ nhà phượng bị bức tử

Sáng nay đi làm, chạy xe ngang qua các trường học bỗng ngỡ ngàng khi thấy mấy cây phượng trong sân trường đã bị mé cành, chặt gốc. Đây là điều tôi đã tiên đoán mấy bữa rồi, từ khi cây phượng già ở một trường trên TP.HCM bất ngờ bật gốc làm các cháu nhỏ thương vong.

Bộ VHTT-DL yêu cầu Tổng cục Du lịch báo cáo về việc xin 400 vé máy bay miễn phí

Trong bối cảnh các hãng hàng không đồng loạt báo lỗ do ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh COVID-19, thì bất ngờ, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu ra văn bản kêu gọi 3 hãng hàng không hỗ trợ 400 vé máy bay miễn phí cho các đoàn công tác của Tổng cục.

Đến năm 2030 phải có tối thiểu 90% cặp vợ chồng cam kết sinh đủ 2 con

Đó là một trong những mục tiêu của Quyết định về kế hoạch hành động thực hiện chương trình truyền thông dân số đến năm 2030 do Bộ Y tế ban hành. Quyết định này sẽ góp phần thực hiện thành công cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con và duy trì vững chắc mức sinh thay thế.

An Giang: Ban Tuyên giáo, Hội Nhà báo ‘đứng ngoài’ cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới

Không chỉ nắm được sự tùy tiện vận động thành viên Ban Thư ký trích lại tiền trách nhiệm để hỗ trợ giải thưởng, nhiều lãnh đạo cơ quan chức năng tỉnh An Giang còn rất bất ngờ khi biết được cuộc thi của tỉnh mình tổ chức vào “phút 89”.

Đề nghị ngừng vĩnh viễn việc xây thủy điện trên dòng chính Mekong!

Bây giờ là lúc dừng vĩnh viễn các đập trên dòng chính sông Mekong, ưu tiên các phương án năng lượng bền vững và công bằng nhằm tôn trọng quyền cộng đồng.

Cơ sở kinh doanh karaoke kiến nghị cho hoạt động trở lại

Hàng loạt cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke ở TP.HCM lâm vào cảnh khó khăn điêu đứng vì chưa được phép hoạt động trở lại.

Bộ GTVT lên tiếng về thông tin Tổng thầu dự án Cát Linh - Hà Đông cần thêm 50 triệu USD

Bộ GTVT vừa thông tin về nội dung Tổng thầu Dự án Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông cần 50 triệu USD trước khi bàn giao.

Việt Nam còn 11 bệnh nhân, thế giới đã mất 536.323 người do COVID-19

Thời sự - 06/07/2020 10:30
Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã 81 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, Việt Nam chữa khỏi gần 96% ca mắc COVID-19, hiện chỉ còn 11 bệnh nhân dương tính với virus gây COVID-19.

Clip chuẩn bị vồ mồi, bọ ngựa bất ngờ trở thành thức ăn của tắc kè hoa

Video - 06/07/2020 10:00
Hình ảnh được ghi lại tại một vùng rừng nhiệt đới cho thấy một con bọ ngựa đang đi kiếm ăn đã bắt gặp bọ cánh cứng. Trong lúc tập trung vào con mồi, bọ ngựa không hề hay biết nó đã lọt vào tầm ngắm của tắc kè hoa.

Ngôi sao nào có thói quen làm đẹp 'khác người'?

Giải trí - 06/07/2020 09:30
Dù chúng ta thường ngưỡng mộ các ngôi sao trên thế giới khi họ là những tấm gương trong lĩnh vực làm đẹp và thời trang, nhưng một số người trong số họ có một số thói quen không lành mạnh.

Trung Quốc đổi tên ‘Viện Khổng Tử’

Thế giới - 06/07/2020 09:00
Trong bối cảnh vấp phải làn sóng phản đối khắp thế giới với các cáo buộc gián điệp, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã từ bỏ thương hiệu Viện Khổng Tử, đổi tên thành “Trung tâm Hợp tác và giáo dục ngôn ngữ”.

Minh đạo nhân sinh - Tinh hoa cổ học Trung Hoa dưới góc nhìn giáo sư Đại học Harvard

Sách - 06/07/2020 08:30
Tư tưởng phổ quát của “Minh đạo nhân sinh” cũng chính là “Đạo”: “Đừng tìm kiếm bạn là ai, chứ chưa nói đến việc nắm lấy những gì bạn tìm thấy. Thay vì lựa chọn cách chấp nhận bản thân, hãy chọn cách tu dưỡng mình.

7 giới hạn không được phép vượt qua để tránh tai họa khôn lường

Giới trẻ - 06/07/2020 08:00
Hãy xem trong 7 giới hạn sau đây, đã bao giờ bạn đã vượt qua giới hạn nào hay chưa.

Nếu cuộc đời "ép" tôi trở thành một con sói, tôi chọn làm một con sói lương thiện!

Giới trẻ - 06/07/2020 07:30
Bạn nên hiểu rõ ràng, chọn tử tế trong giao tiếp, không phải vì bạn ngốc, mà là vì lòng lương thiện khiến bạn làm việc gì cũng không thẹn với lương tâm và để bản thân luôn nhận được vui vẻ vì làm việc chính nghĩa.

TikTok kiếm tiền khủng thế nào trước khi có thể mất 6 tỉ USD do lệnh cấm ở Ấn Độ?

Công nghệ - 06/07/2020 07:15
Hơn 800 triệu người dùng trên toàn cầu mang lại doanh thu khổng lồ cho TikTok của Công ty ByteDance (Trung Quốc). Song, TikTok đang đối mặt nguy cơ mất 6 tỉ USD nếu bị cấm hoàn toàn ở Ấn Độ.

Sau ca tử vong, Gia Lai phát hiện thêm 9 trường hợp mắc bệnh bạch hầu

Sức khỏe - 05/07/2020 23:30
Sáng 5.7, ông Đinh Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai xác nhận, bệnh nhân Vung (SN 2016, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) dương tính với bệnh bạch hầu, đã tử vong vào sáng cùng ngày.

Người mua trái phiếu có thể mất trắng nếu doanh nghiệp gặp khó

Kinh tế - 05/07/2020 23:28
Nhà đầu tư không nên mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao. Nếu doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn, rất có thể người mua không thu hồi được khoản tiền đầu tư trái phiếu, gồm cả gốc lẫn lãi.

Đưa 310 công dân Việt Nam tại Malaysia về nước

Thời sự - 05/07/2020 23:00
Ngày 5.7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan chức năng Malasyia đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở khoảng 310 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước.

Trung Quốc ra yêu sách chủ quyền cả vùng phía đông Bhutan

Thế giới - 05/07/2020 22:30
Phía chính quyền Bắc Kinh lần đầu tiên đưa cả vùng phía đông Bhutan vào tranh chấp biên giới giữa hai nước, sau khi chỉ đòi chủ quyền khu bảo tồn động vật hoang dã Sakteng vào tháng trước.

Mưa lớn đe dọa gây thêm lũ lụt, Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp

Thế giới - 05/07/2020 22:00
Sau khi cơ quan khí tượng Trung Quốc cảnh báo mưa lớn sẽ duy trì trong nửa đầu tháng 7 với lượng nước nhiều hơn trung bình các năm trước, Bộ Thủy lợi nước này cho biết đã nâng mức ứng phó khẩn cấp để kiểm soát lũ từ mức 4 lên mức 3.

Clip tài xế container ốm đòn vì cản đường nhiều ô tô chờ đèn đỏ, đòi tháo phanh xe khác

Video - 05/07/2020 21:30
Cản đường xe container định tháo phanh và làm nhiều ô tô khác chờ đèn đỏ không thể di chuyển, tài xế nhận trái đắng.

Người Hong Kong sáng tạo mật ngữ để tránh vi phạm luật an ninh

Thế giới - 05/07/2020 21:00
Luật an ninh quốc gia có hiệu lực vẫn không thể khiến người dân Hồng Kông ngừng bày tỏ quan điểm đòi dân chủ và phản kháng chính quyền Bắc Kinh.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 06/07/2020