Cà Mau: ‘Thần đèn’ nâng tòa thánh nặng 1.500 tấn lên cao hơn 2 mét

01/08/2020 14:30
Cà Mau: ‘Thần đèn’ nâng tòa thánh nặng 1.500 tấn lên cao hơn 2 mét

Hơn 25 năm làm nghề, tôi không thể nào nhớ hết mình đã hoàn thành bao nhiêu căn nhà, chùa chiền, cơ sở tôn giáo, thờ tự trong cả nước, mà chỉ biết trung bình mỗi tháng tôi di dời, nâng nền được 4 căn nhà”.

  Đó là chia sẻ của người được mệnh danh là “thần đèn”, đang thực hiện công trình nâng Tòa thánh Cao Đài nặng khoảng 1.500 tấn lên cao hơn 2 mét so với mặt đất.

      Tòa thánh nặng 1.500 tấn được ‘thần đèn’ Nguyễn Văn Lý nâng lên cao hơn 2 mét so với mặt đất - Ảnh: Quốc Trần  

Gia đình có 3 đời làm “thần đèn”

Mấy ngày qua, người dân xứ Cà Mau rất hiếu kỳ tìm đến Tòa thánh Cao Đài (tại P.5, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) để xem “thần đèn” Nguyễn Văn Lý (57 tuổi, ngụ H.Chợ Mới, tỉnh An Giang) thực hiện nâng tòa thánh nặng khoảng 1.500 tấn lên độ cao hơn 2 mét so với mặt đất.

“Thần đèn” Lý bên con đội chịu lực 50 tấn để nâng tòa thánh - Ảnh: Quốc Trần

Được tận mắt chứng kiến chuyện có 1 không 2 này ở xứ Cà Mau, anh Minh (42 tuổi, ngụ P.8, TP.Cà Mau) có phần kinh ngạc: “Tôi nghe việc di dời từ nhà tường từ vị trí này sang vị trí khác hoặc nâng nền lên cao đã lâu rồi, nhưng đây là lần đầu tôi được tận mắt chứng kiến, công nhận hay thiệt. Trước giờ, chỉ có việc đập đi xây lại chứ đâu có ai nâng như vậy. Việc này, giúp cho gia chủ giảm chi phí xây dựng rất nhiều”.

Còn ông Hai Sơn (ngụ P.5, TP.Cà Mau) cũng thấy lạ: “Đây là lần đầu tôi nhìn thấy chuyện lạ lùng này. Họ làm rất tỉ mỉ và công phu, đây là điều có rất ít người làm được. Mấy ngày nay, hôm nào tôi cũng đến đây xem và có thể nói những người thợ làm công việc này rất vất vả, họ làm chậm, đến đâu phải chắc chắn ở đó”.

Các cộng sự của ông Lý làm khung sắt trước khi đổ cột bê tông đất - Ảnh: Quốc Trần

Gia đình ông Lý có 3 đời làm nghề “thần đèn”, riêng ông gắn bó với công việc này đến nay đã 25 năm. Ông Lý cho biết: “Vào năm 1982, gia đình tôi chuyển sang Campuchia sinh sống bằng nghề thợ mộc, đến năm 1993 thì quay về quê hương Chợ Mới, An Giang sinh sống cho tới bây giờ. Ban đầu, tôi được cha tôi là ông Nguyễn Cẩm Lũy truyền đạt lại kiến thức, kinh nghiệm trong việc nâng nền, di dời nhà từ vị trí này sang vị trí khác.

Cận cảnh tòa thánh được nâng lên cao hơn so với mặt đất trên 2 mét đất - Ảnh: Quốc Trần

Sau đó, tôi mới truyền lại cho con tôi. Lúc mới vào nghề, tôi chỉ di dời nhà gỗ, chứ đâu có làm nhà tường. Sau này mới tìm hiểu để tìm cách di dời nhà tường. Ban đầu tôi chỉ nhận làm những ngôi nhà nhỏ, có kết cấu đơn giản để lấy kinh nghiệm. Dần dà thạo nghề tôi mới dám nhận những công trình lớn hơn. Thật ra, việc làm này không quá khó, người thợ chỉ cần nắm được những nguyên lý cốt lõi trong xây dựng nhà ở là có thể làm được”.

Nghề giúp nhiều người tiết kiệm tiền cất nhà lại

Quan sát của PV, dụng cụ hành nghề của ông Lý khá phức tạp. Gồm con đội, xích kéo, máy bắn, máy cắt… Ông Lý nói, kỹ thuật nâng nền, di dời nhà khá phức tạp, ngoài những kỹ thuật vốn có thì người thợ phải sử dụng “mẹo” để làm. Với ông Lý, nghề “thần đèn” khó nhất là việc di dời ngôi nhà rồi xoay từ hướng này sang hướng khác. Việc này, người có kinh nghiệm hơn chục năm mới làm được. Đa số những cộng sự của ông Lý đều là những người lành nghề, có kinh nghiệm từ hơn 10 - 20 năm.

Người dân đo chiều cao từ mặt đất đến vị trí móng tòa thánh - Ảnh: Quốc Trần

“Muốn nâng tòa thánh này lên cao được dễ dàng, điều trước tiên của chúng tôi là đào phần móng sâu xuống lòng đất xung quanh vị trí của tòa thánh. Sau đó, dùng gỗ, cát để chấn giữ các vị trí mố trụ, cột móng. Cuối cùng, là niêm cột cho chắn chắn rồi bắt đầu cắt từng cây cột, cắt xong cây nào thì mình gài con đội vào đó. Mỗi con đội có thể chịu được trọng lực 50 tấn. Trong tất cả các công đoạn của việc nâng tòa thánh này thì việc đào sâu xuống lòng đất là khó khăn nhất”, ông Lý tâm tình.

Được biết, với những ngôi nhà tường từ 2 - 3 tấm muốn nâng nền lên cao hơn mặt đất khoảng 5 mét thì ông Lý chỉ mất khoảng 10 ngày là hoàn thiện. Ông cho hay: “Người làm công việc này luôn hướng đến lợi nhuận, song làm nhà thì lợi nhuận hơn nhiều so với làm chùa chiền. Bởi, nhà là tiền của gia chủ, còn tiền ở chùa là của bá gia, bá tánh nên tôi luôn cân nhắc tính toán làm sao để khi nhận thầu có mức lợi nhuận vừa phải. Làm những công trình đó, như mình đi chùa làm phước vậy”.

Lần đầu tiên, người dân xứ Cà Mau được tận mắt nhìn thấy việc “thần đèn” nâng tòa thánh thất lên cao 2 mét đất - Ảnh: Quốc Trần

Nói về cơ duyên chuyển từ nghề thợ mộc sang hành nghề di dời, nâng nền nhà, ông Lý cho biết, xuất phát từ việc nhiều đại gia làm ăn thất bại muốn thay đổi phong thủy cải thiện chuyện làm ăn nên có nhiều người tháo dỡ, đập đi xây lại cho phù hợp. Thấy việc đó là lãng phí nên ông Lý đã lóe ra ý tưởng và bắt đầu làm giàu từ công việc này cho tới bây giờ.

Hằng năm cứ đến ngày 13.6 và 20 tháng chạp là ông Lý bắt đầu cúng Tổ nghề của mình. Ông nói thêm: “Hơn 25 năm làm nghề, tôi không thể nào nhớ hết mình đã hoàn thành bao nhiêu căn nhà, chùa chiền, cơ sở tôn giáo, thờ tự trong cả nước mà chỉ biết trung bình mỗi tháng tôi di dời, nâng nền được 4 căn nhà”.

Quốc Trần


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sóc Trăng: Danh sách khách du lịch từ Đà Nẵng về bị tùy tiện đăng trên mạng xã hội

Chiều 30.7, chủ một công ty lữ hành du lịch ở Sóc Trăng gọi điện cho PV chia sẻ sự bất bình trước việc danh sách khách hàng của các đơn vị du lịch ở địa phương vừa từ Đà Nẵng trở về bỗng nhiên được đăng tải công khai trên mạng xã hội. Có nhiều người vào xem, chia sẻ, bình luận, bàn tán với những lời lẽ không tốt, có ý kỳ thị...
2

Hà Nội: Không tập trung quá 30 người nơi công cộng, tạm dừng lễ hội, quán bar…

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị trước mắt, thành phố tạm dừng các hoạt động tôn giáo, văn hóa thể thao tập trung đông người cũng như các sự kiện lớn. Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng. Sử dụng các biện pháp phòng chống dịch trong cơ quan, đơn vị; khuyến khích họp trực tuyến…
3

Lời xin lỗi của BTC Hội nghị 'Gặp mặt trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ'

TTXVN vừa đăng nội dung Lời xin lỗi của Ban Tổ chức Hội nghị "Gặp mặt trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ" nhân kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng. Nội dung lời xin lỗi như sau:
4

Loạt hình ảnh chân thực nhất về y bác sĩ Đà Nẵng nơi tuyến đầu chống dịch

Những khó khăn phía trước tuy vẫn còn nhưng y bác sĩ Việt Nam cố lên!
5

TP.HCM: Bệnh nhân 450 đến Aeon Mall Bình Tân bao nhiều lần, tiếp xúc những ai? ​

Qua rà xét của các cơ quan chức năng, bệnh nhân 450 mắc COVID-19 – bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (46 tuổi) đã đến Aeon Mall Bình Tân trong nhiều ngày liên tục, có ngày đến 2 - 3 lần và đi rất nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều nhân viên, trong đó có không ít người không mang khẩu trang.

Loạt hình ảnh chân thực nhất về y bác sĩ Đà Nẵng nơi tuyến đầu chống dịch

Những khó khăn phía trước tuy vẫn còn nhưng y bác sĩ Việt Nam cố lên!

Phong toả chung cư 15 tầng ở quận 12, TPHCM vì có người nghi mắc Covid-19

Toàn bộ cư dân ở block 2B của chung cư Thái An 2 (quận 12, TPHCM) bị phong toả do có người phụ nữ nghi nhiễm Covid-19 trở về từ Đà Nẵng.

7/18 ca nhiễm COVID-19 đang điều trị ở Huế phải thở máy

Tính đến sáng ngày 1.8, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã tiếp nhận và điều trị 18 ca bệnh nhiễm COVID-19 từ Thành phố Đà Nẵng, trong đó có 7 ca phải thở bằng máy, còn lại đều đang trong tầm kiểm soát của bác sĩ.

TP.HCM xuất hiện 30 ca nghi nhiễm COVID-19

Chỉ trong 1 ngày, TP.HCM xuất hiện 30 trường hợp nghi mắc COVID-19. Các trường hợp này đang chờ kết quả xét nghiệm Real- time PCR để xác định bệnh nhân có dương tính với vi vút SARS- CoV-2 hay không.

Bệnh nhân 499 nhiễm COVID-19 tử vong vì ung thư máu

Sáng 1.8, Bộ Y tế thông báo thêm 1 người tử vong, bệnh nhân 499 có tiền sử ung thư máu ác tính không đáp ứng hóa chất, viêm phổi nặng và bị COVID-19.

Thêm 12 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 558 ca bệnh, 2 ca tử vong

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 trong bản tin vào 6h ngày 1.8 cho biết đã ghi nhận thêm 12 ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng. Hiện Việt Nam có 558 ca bệnh

Thi công gấp cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận để kịp thông xe cuối năm 2020

Các nhà thầu đang quyết tâm dốc lực thi công nhằm đảm bảo thông tuyến vào cuối năm 2020 để sẵn sàng phục vụ cho xe dưới 16 chỗ, xe dưới 2,5 tấn lưu thông trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đó là những thông tin được phát đi sau chuyến kiểm tra hiện trường của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại dự án này.

‘Bộ chỉ huy tiền phương’ lên đường vào vùng dịch

Ngày 31.7, "Bộ chỉ huy tiền phương" của Bộ Y tế đã lên đường vào vùng dịch TP. Đà Nẵng để hỗ trợ địa phương này trong công tác đẩy lùi dịch bệnh. Trước khi vào Đà Nẵng, đoàn công tác đã đến thăm và kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Bệnh viện Trung ương Huế.

Bị quản lý tố vô ơn, Hoa hậu chuyển giới Hoài Sa đáp trả sòng phẳng

Giải trí - 08/08/2020 15:30
Cụ thể, người quản lý của đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình một dòng trạng thái với đầy sự cáu gắt: “Tôi sẽ không bao giờ giúp đỡ và còn mối quan hệ nào nữa với Hoài Sa nữa, em không biết điều và vô ơn lắm”.

Tòa Tối cao đề nghị khẩn trương đưa ra xét xử các vụ án liên quan đến xuất nhập cảnh trái phép

Thời sự - 08/08/2020 15:00
TAND tối cao đề nghị tòa án các cấp chủ động phối hợp với cơ quan tố tụng khẩn trương đưa ra xét xử các vụ án liên quan đến tội Vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội Ở lại Việt Nam trái phép (điều 347)…

Hà Nội lên phương án gộp 5 mẫu xét nghiệm 1 lần bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR

Sức khỏe - 08/08/2020 14:30
Sáng 8.8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội về công tác chống dịch COVID-19.

Tình báo Mỹ tuyên bố: Nga muốn ông Trump đắc cử, Trung Quốc muốn ông Trump rớt đài

Thế giới - 08/08/2020 14:00
Tình báo Mỹ đánh giá Trung Quốc muốn Tổng thống Donald Trump thất cử vào tháng 11 trong khi Nga lại tha thiết muốn ông Trump đắc cử.

"Làm thế nào để hoa trong bình tươi lâu hơn?" - câu trả lời mang đến lợi ích trọn đời cho tất cả mọi người

Giới trẻ - 08/08/2020 13:42
Từ đáp án của câu hỏi "Làm thế nào để hoa cắm trong bình tươi hơn?", chúng ta sẽ nhận ra một chân lý vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chính mình.

Giá vàng ‘lao dốc không phanh’, người mua lỗ 3 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 đêm

Kinh tế - 08/08/2020 13:30
Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh xuống mốc 60 triệu đồng/lượng. Mức giảm này đã khiến nhiều nhà đầu tư mua vàng hôm qua chịu khoản lỗ ròng lên đến 3 triệu đồng (bao gồm cả chênh lệch giá mua-bán) chỉ sau một đêm.

‘Vắc xin COVID-19 mạnh nhất bây giờ chính là ý thức’

Thời sự - 08/08/2020 13:00
Trong khi vẫn chờ vắc xin COVID-19, nhiều người đồng tình với admin fanpage hơn 1,3 triệu like khi bình luận về ca bệnh 752 ở Việt Nam. Đó nữ bệnh nhân nữ 30 tuổi, sau khi đi du lịch từ Đà Nẵng về Hà Nội đã tự cách lý ở nhà và không tiếp xúc với ai.

Ngân hàng Nhà nước giảm thêm lãi suất, chuyên gia nói gì?

Ngân hàng - 08/08/2020 12:30
Đánh giá động thái giảm thêm một loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, chuyên gia cho rằng việc này không phải là nới lỏng thêm chính sách tiền tệ mà chủ yếu là giảm áp lực chi ngân sách, chi phí hoạt động.

9X cãi lời mẹ, mượn tiền xây dựng thư viện sách miễn phí

Giới trẻ - 08/08/2020 12:00
Bị bố mẹ phản đối, chàng công nhân sinh năm 1996 vẫn vay mượn tiền để xây dựng một thư viện sách miễn phí cho người dân ở địa phương.

Biệt thự triệu đô thiết kế như resort nghỉ dưỡng của ông bầu Simon Cowell

Du lịch - 08/08/2020 11:30
Nơi ở trị giá 24 triệu USD của ông bầu Simon Phillip Cowell ở Mỹ mang phong cách kiến trúc đương đại như một resort nghỉ dưỡng với diện tích rộng gần 6.600m2.

Lời cảm ơn những người hùng "áo trắng" được khắc họa trong bộ tranh tri ân của nữ sinh Đà Nẵng

Giới trẻ - 08/08/2020 11:00
Vô cùng biết ơn lực lượng y bác sĩ, quân đội, những người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch Covid-19, Nguyễn Minh Anh đã dành hết tình cảm của mình vào bộ tranh này.

Bom tấn 'John Wick' sẽ có phần 5

Giải trí - 08/08/2020 10:30
Mới đây, hãng phim Lionsgate cho biết phần 5 của loạt phim "John Wick" đang được nhanh chóng triển khai, dự kiến sẽ được quay vào đầu năm 2021.

Làm MC Bạn muốn hẹn hò, Nam Thư hé lộ bị tố ‘giật chén cơm’ của Cát Tường

Giải trí - 08/08/2020 10:00
Trong talkshow gây quỹ Màu hạnh phúc, diễn viên hài Nam Thư lần đầu lên tiếng về chuyện từng bị mọi người hiểu lầm “giật chén cơm” của Cát Tường khi đảm nhận vai trò MC của Bạn muốn hẹn hò.

Mỹ trừng phạt trưởng đặc khu Hồng Kông và nhiều quan chức Trung Quốc

Thế giới - 08/08/2020 09:50
Chính quyền Washington hôm 7.8 đã chính thức công bố các lệnh trừng phạt với trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga, cảnh sát trưởng và cựu cảnh sát trưởng Hồng Kông cùng nhiều quan chức khác vì vai trò của họ trong việc "tước đi các quyền tự do chính trị tại đặc khu”.

Bộ Y tế thông báo tìm người trên chuyến bay Đà Nẵng - Hà Nội, Hải Phòng - Nha Trang

Thời sự - 08/08/2020 09:45
21 giờ 30 tối 7.8, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 25 tìm hành khách trên chuyến bay VN7282 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 24.7 và chuyến bay VJ733 từ Hải Phòng đi Nha Trang ngày 27.7
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 08/08/2020