Ca chết do COVID-19 cao kỷ lục, người Nga đổ xô đi tiêm vắc xin gây thiếu hụt nguồn cung cho các nước

Nhân Hoàng21/07/2021 18:05
Ca chết do COVID-19 cao kỷ lục, người Nga đổ xô đi tiêm vắc xin gây thiếu hụt nguồn cung cho các nước

Alexander đã thử ba lần trong vòng 10 ngày để được tiêm liều vắc xin Sputnik V đầu tiên tại thành phố Vladimir, Nga. Hai lần đầu, nguồn cung đã hết khi anh đang đứng xếp hàng chờ đợi.

Mọi người xếp hàng từ 4 giờ sáng mặc dù trung tâm mở cửa lúc 10 giờ sáng”, người đàn ông 33 tuổi nói khi là người cuối cùng bước vào phòng tiêm chủng trong thị trấn, nơi các nhà thờ thời Trung cổ có mái vòm bằng vàng thu hút rất đông khách du lịch trước đại dịch.

Làn sóng thứ ba của COVID-19 đã nâng số ca tử vong hàng ngày ở Nga lên mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây và nhu cầu sử dụng vắc xin cuối cùng bắt đầu tăng sau các biện pháp của chính quyền.

Việc thay đổi này đặt ra thách thức cho Nga vì đã ký hợp đồng cung cấp Sputnik V cho các nước trên thế giới.

Với việc tiêm chủng hiện bắt buộc ở một số vùng của Nga với những người làm công việc liên quan đến tiếp xúc gần gũi với công chúng như bồi bàn và tài xế taxi, tình trạng thiếu hụt vắc xin đã xuất hiện.

Maria Koltunova, đại diện của cơ quan giám sát y tế khu vực Vladimir, nói với các phóng viên vào ngày 16.7: “Vào phút cuối, tất cả chúng tôi quyết định chủng ngừa cùng một lúc. Điều này đã gây ra một vấn đề”.

Cuối tháng trước, sau khi một số khu vực của Nga báo cáo tình trạng thiếu vắc xin, Điện Kremlin đã đổ lỗi cho họ về nhu cầu ngày càng tăng và khó khăn về bảo quản mà họ cho biết sẽ được giải quyết trong những ngày tới.

Tại các bàn hẹn của 4 phòng khám ở các thị trấn khác nhau trong vùng Vladimir rộng lớn hơn vào tuần trước, Reuters được thông báo rằng không có mũi tiêm nào vào thời điểm này. Các cuộc hẹn sớm nhất là vào tháng sau, tất cả đều nói rằng họ không thể đưa ra ngày.

ca-chet-do-covid-19-cao-ky-luc-nguoi-nga-do-xo-di-tiem-vac-xin.jpg
Nhiều người xếp hàng để nhận vắc xin ngừa COVID-19 tại nơi tiêm chủng ở trung tâm mua sắm Globus, Vladimir, Nga ngày 15.7

Bộ Công Thương Nga cho biết đang làm việc với Bộ Y tế để hỗ trợ những nơi đã tăng vọt nhu cầu tiêm vắc xin COVID-19.

Bộ Công Thương cho biết Nga đang sản xuất 30 triệu liều vắc xin mỗi tháng và có thể dần dần mở rộng quy mô đó lên đến con số hàng tháng là 40 - 45 triệu liều trong vài tháng tới.

Nhìn chung, gần 44 triệu liều đầy đủ của tất cả các loại vắc xin đã được phát hành để tiêm chủng cho 144 triệu người Nga, Bộ trưởng Công Thương Nga nói vào tuần trước.

Hôm 19.7, Thủ tướng Nga - Mikhail Mishustin đã ra lệnh cho chính phủ kiểm tra những loại vắc xin nào có sẵn.

Nga không cung cấp dữ liệu về xuất khẩu vắc xin và Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF), chịu trách nhiệm tiếp thị vắc xin ra nước ngoài, từ chối bình luận.

Một phòng thí nghiệm ở Ấn Độ cho biết vào tuần trước, việc triển khai tiêm của nước này sẽ phải tạm dừng cho đến khi nhà sản xuất Nga cung cấp vắc xin.

Argentina và Guatemala cũng đã thông báo về sự chậm trễ với các nguồn cung từ Nga như đã hứa.

Theo dữ liệu do Bộ trưởng Y tế Nga - Mikhail Murashko cung cấp, dù triển khai tiêm vắc xin đại trà từ tháng 1 và phê duyệt 4 loại vắc xin cây nhà lá vườn để sử dụng trong nước, nhưng tính đến ngày 9.7, Nga mới chỉ tiêm một mũi cho khoảng 21% dân số.

Điện Kremlin trước đó đã trích dẫn "chủ nghĩa hư vô" trong dân chúng; một số người Nga đã viện dẫn sự ngờ vực, cả về các loại thuốc mới và các chương trình của chính phủ.

Chịu áp lực phải tiêm

Khoảng 12% trong số 1,4 triệu người ở vùng Vladimir cách Moscow 200 km về phía đông đã được tiêm phòng vào ngày 12.7, theo dữ liệu do các quan chức địa phương cung cấp. Một số người cho biết nhu cầu tiêm vắc xin tăng đột biến là do một loạt các chính sách của chính phủ Nga.

Những yêu cầu này bao gồm yêu cầu khu vực kéo dài một tuần để chứng minh việc tiêm phòng hoặc phục hồi gần đây từ COVID-19 với mã QR để vào quán cà phê và các địa điểm khác. Chính sách đã bị hủy bỏ trong bối cảnh doanh nghiệp phản đối kịch liệt và tình trạng thiếu vắc xin.

Vladimir cũng ra lệnh cho một số doanh nghiệp khu vực công và khu vực dịch vụ tiêm một liều cho ít nhất 60% nhân viên của họ trước ngày 15.8. Chủ quán cà phê Dmitry Bolshakov và Alexander Yuriev cho biết các khuyến nghị bằng miệng đã được đưa ra trước đó.

May mắn được tiêm vắc xin sau lần thử thứ ba, Alexander cho biết đã xếp hàng để được tiêm sau khi phòng khám địa phương thông báo không thể cung cấp một mũi cho đến cuối tháng 8.

9 trong số 12 người mà Reuters tiếp cận tại các trung tâm tiêm chủng của thành phố cho biết không muốn tiêm vắc xin nhưng chịu áp lực bởi người sử dụng lao động.

Trong một quán cà phê ở thành phố Vladimir có tên là ZZZed, chủ sở hữu Alexander Yuriev cùng với các quan chức thành lập một trung tâm tiêm chủng, bắt đầu từ những lao động trong nhà hàng. Người dân điền vào đơn đồng ý của họ khi ngồi tại quầy bar, dưới một vũ trường.

Yuriev nói: “Hiện chúng tôi có khoảng 1.000 người xếp hàng. Với nhu cầu tăng cao, tình trạng thiếu vắc xin là trở ngại tiếp theo. Chúng tôi bị hạn chế bởi tình trạng thiếu vắc xin trong khu vực”.

ca-chet-do-covid-19-cao-ky-luc-nguoi-nga-do-xo-di-tiem-vac-xin1.jpg
Nhiều người điền đơn xác nhận tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại một trung tâm tiêm chủng trong câu lạc bộ ZZZed ở Vladimir, Nga ngày 15.7

Người đứng đầu cơ quan giám sát y tế địa phương, Yulia Potselueva, nói với các phóng viên vào ngày 16.7 rằng vấn đề cung cấp vắc xin sẽ được giải quyết trong tương lai gần.

Hiện Nga ghi nhận tổng cộng 6.030.240 ca mắc COVID-19 với 150.705 người chết. Trong 24 giờ qua có thêm 23.704 ca COVID-19 và 783 người chết ở Nga.

Hôm 30.6 vừa qua, Tổng thống Putin xác nhận rằng ông đã được tiêm Sputnik V để khuyến khích người dân đi tiêm vắc xin khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở Nga do biến thể Delta. Xem chi tiết tại đây.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Kinh hoàng 500 người mắc kẹt, 12 người chết ở tàu điện ngầm TQ vì lũ lớn

Trong số hơn 500 hành khách bị mắc kẹt trong chuyến tàu điện ngầm số 5 Trịnh Châu, đã có 12 người thiệt mạng và 5 người bị thương.
2

‘Chú tôi ở Kenya chết vì COVID-19 trước khi được tiêm chủng. Tại Mỹ, tôi chỉ việc ra hiệu thuốc mua vắc xin’

Phóng viên Larry Madowo của CNN viết về tình trạng thiếu vắc xin COVID-19 trầm trọng ở châu Phi khi mới có 1,6% người được tiêm chủng. Trong khi tại Mỹ, anh có thể tới hiệu thuốc để mua vắc xin để tự bảo vệ mình.
3

Lũ lụt chết người ở Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến hàng chục triệu người

Mưa xối xả và nước sông tràn vào các đô thị thuộc tỉnh Hà Nam ở Trung Quốc, làm 12 người ở Trịnh Châu thiệt mạng.
4

Hàn Quốc vật lộn tìm vắc xin khi 6,17 triệu người đăng ký tiêm trong tuần, phải dùng Pfizer thay cho Moderna

Moderna (Mỹ) đã lùi lịch vận chuyển vắc xin vào cuối tháng 7.2021 cho Hàn Quốc sang tháng 8 do vấn đề nguồn cung ảnh hưởng đến các quốc gia khác đang chờ tiêm.
5

99,5% ca chết do COVID-19 ở Mỹ chưa tiêm vắc xin và lý do Delta lây lan nhanh hơn các chủng khác

Trên toàn thế giới, có một sự gia tăng đáng báo động ca mắc COVID-19 và các chuyên gia y tế cho biết nhân tố chính trong làn sóng mới nhất này là biến thể Delta rất dễ lây lan.

Cố vấn cấp cao của bà Suu Kyi thiệt mạng vì mắc COVID-19 trong tù: 375 tù nhân lây nhiễm, 6 người chết

Chính trị gia Nyan Win, cố vấn cấp cao của nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi, đã chết trong bệnh viện hôm 20.7 sau khi mắc COVID-19 trong tù vào thời điểm Myanmar phải vật lộn với sự gia tăng theo cấp số bệnh nhân.

Lũ lụt chết người ở Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến hàng chục triệu người

Mưa xối xả và nước sông tràn vào các đô thị thuộc tỉnh Hà Nam ở Trung Quốc, làm 12 người ở Trịnh Châu thiệt mạng.

Phó tổng thống Mỹ âm tính với COVID-19 dù tiếp xúc 6 nhà lập pháp tiêm vắc xin đầy đủ nhiễm SARS-CoV-2

Biến thể Delta là nguyên nhân của hơn 80% ca mắc COVID-19 mới ở Mỹ nhưng các loại vắc xin được phê duyệt vẫn có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong.

Vali hạt nhân của Tổng thống Mỹ suýt bị xâm phạm ở Trung Quốc và Điện Capitol, Lầu Năm Góc phản ứng

Trong thông báo ngắn gọn, Văn phòng Tổng Thanh tra cho biết sẽ đánh giá mức độ mà các quan chức Lầu Năm Góc có thể phát hiện và ứng phó nếu vali hạt nhân của Tổng thống Biden "bị mất, bị đánh cắp hoặc bị xâm phạm".

Hàn Quốc ghi nhận kỷ lục ca mắc COVID-19, số người nhập viện và tử vong tăng không đáng kể

Theo cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), ngày 20.7 nước này có 1.784 ca mắc COVID-19, phá vỡ mốc kỷ luật hàng ngày được thiết lập vào tuần trước, khi quốc gia này vật lộn với sự gia tăng của các đợt bùng phát do biến thể Delta.

Mỹ lo ngại đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại

Các ca mắc COVID-19 tại Mỹ đang gia tăng mạnh, làm dấy lên mối lo ngại về sự bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.

Các nước châu Á đua nhau tích trữ tên lửa khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang: Vũ khí nào đáng ngại nhất?

Các nhà phân tích cho biết châu Á đang rơi vào một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm khi các quốc gia nhỏ hơn từng đứng ngoài lề xây dựng kho vũ khí tên lửa tầm xa tiên tiến, theo bước Trung Quốc và Mỹ.

Sắp nhận 750.000 liều vắc xin Trung Quốc, quân đội Myanmar tuyên bố sẽ tiêm cho 100% dân

Bộ Y tế do quân đội Myanmar kiểm soát dự kiến ​​một nửa dân số sẽ được tiêm vắc xin COVID-19 trong năm nay.

Hành khách từ Việt Nam đi quốc tế bị từ chối nhập cảnh, vạ vật ở sân bay

Thời sự - 31/07/2021 09:30
Hãng hàng không vận chuyển hành khách từ Việt Nam đi quốc tế bị yêu cầu đưa ngược trở lại do khách bị từ chối nhập cảnh; khách phải nằm ở khu vực quá cảnh tại sân bay trong thời gian dài.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: TP.HCM có thể tiếp tục chỉ thị 16 thêm 2 tuần, siết hơn từ 6h-18h

Thời sự - 31/07/2021 09:00
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết có thể kéo dài giãn cách theo chỉ thị 16 thêm 2 tuần nữa từ sau ngày 1-8; áp dụng mọi biện pháp siết chặt chỉ thị 16, đặc biệt là từ 6h-18h.

Đường về tỉnh thức - Tâm trí bạn có đang sống với hiện tại không?

Sách - 31/07/2021 08:30
Chúng ta có thể nhìn thấy cái giá phải trả của sự phát triển hiện đại và nhận ra rằng có những thói quen đã dẫn chúng ta đi theo những con đường vô ích.

'Thiên tài trong các thiên tài' khiến Harvard phá vỡ thông lệ 300 năm nhưng vẫn bị ghét bỏ chỉ trích

Giới trẻ - 31/07/2021 08:00
Chàng trai đầu tiên khiến Harvard phá lệ lại không trở thành "niềm tự hào quốc dân" như tưởng tượng.

Bán đậu phụ cũng trở nên nổi tiếng: Triết lý sống giản dị, sâu sắc của người bán hàng rong

Giới trẻ - 31/07/2021 07:30
Tư tưởng “lợi người”, nghĩ cho lợi ích của người khác không chỉ cho phép chúng ta thắng được sự ủng hộ của mọi người xung quanh, mà còn giúp chúng ta có được sự ưu ái và dẫn dắt ta trên con đường thành công.

Nhà Trắng: Phó tổng thống Mỹ thăm Việt Nam vào tháng 8

Thế giới - Sơn Vân - 31/07/2021 07:00
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam và Singapore vào tháng 8.2021, Nhà Trắng cho biết hôm 30.7.

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về tốc độ download 5G, nhanh hơn Mỹ 10 lần

Công nghệ - Nhân Hoàng - 30/07/2021 23:30
Hàn Quốc là một trong số ít quốc gia đã áp dụng rộng rãi mạng 5G. Không chỉ là một trong những nước đi đầu về 5G, Hàn Quốc còn cung cấp các khả năng thực sự của thế hệ viễn thông mới hơn và nhanh hơn.

Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam để sản xuất vắc xin COVID-19

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 30/07/2021 23:15
Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam thử nghiệm và sản xuất vắc xin điều trị COVID-19.

Công nghệ tàng hình cho vệ tinh nhỏ tránh sự giám sát của kẻ thù

Khoa học - Cẩm Bình - 30/07/2021 23:00
Một nhóm nghiên cứu ở thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) phát triển thành công công nghệ tàng hình để vệ tinh nhỏ không bị radar phát hiện.

Vợ chồng Tổng thống Israel được tiêm liều vắc xin Pfizer thứ 3: Hiệu quả chống biến thể Delta ra sao?

Thời sự - Sơn Vân/ảnh: Reuters - 30/07/2021 22:51
Tổng thống Israel - Isaac Herzog đã nhận mũi vắc xin ngừa COVID-19 thứ ba hôm 30.7, khởi động chiến dịch tiêm liều tăng cường cho những người trên 60 tuổi như một phần trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của biến thể Delta.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cần xử lý cán bộ cơ sở nếu để dân thiếu lương thực

Thời sự - Tú Viên - 30/07/2021 22:30
Chủ tịch nước nhấn mạnh, các bí thư chi bộ, tổ trưởng các khu dân cư và chính quyền cơ sở phải bị xử lý nghiêm nếu để người dân thiếu lương thực, thực phẩm hoặc bị bệnh mà không được chăm sóc kịp thời.

Các địa phương bất đồng quy định lưu thông hàng hóa, Bộ Công Thương nói gì?

Kinh tế - Tuyết Nhung - 30/07/2021 22:00
Theo phản ánh của các doanh nghiệp, hiện nay vấn đề phòng dịch, phân luồng và hạn chế lưu thông hàng hóa của nhiều địa phương không thống nhất làm phát sinh nhiều chi phí, thời gian.

Thế vận hội Olympic: Canh bạc đầu tư của các quốc gia

Thể thao - Thiên Di - 30/07/2021 21:30
Thế vận hội Olympic, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh được xem là cơ hội vàng để các quốc gia quảng bá hình ảnh, thế nhưng, những vấn đề để lại đằng sau đó, khi Thế vận hội kết thúc sẽ là gì?

Tối 30.7 thêm 3.657 ca mắc COVID-19, có 3.704 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 30/07/2021 21:16
Tối 30.7 có thêm 3.657 ca mắc COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 1.542 ca. Tổng số mắc trong ngày là 8.649 ca. Trong ngày có 3.704 bệnh nhân khỏi.

Tiểu công chúa đa tài của hoàng gia Campuchia

Giải trí - Nhật Hạ - Ảnh: Khmer Times, Instagram - 30/07/2021 21:00
Chỉ mới 10 tuổi, công chúa Norodom Jenna mang 2 dòng máu của hoàng gia Campuchia được biết đến với gương mặt thiên thần và tài năng nổi bật.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 31/07/2021