ByteDance hù dọa Tổng thống Trump khi đàm phán để tránh bán TikTok ở Mỹ

10/09/2020 19:00
ByteDance hù dọa Tổng thống Trump khi đàm phán để tránh bán TikTok ở Mỹ

Khi đang đàm phán với chính quyền Mỹ để tránh phải thoái vốn hoàn toàn khỏi TikTok ở nước này, ByteDance cho rằng Tổng thống Trump sẽ phải đối mặt rủi ro chính trị lớn nếu cấm ứng dụng chia sẻ video ngắn của họ.

      ByteDance cho rằng Tổng thống Trump sẽ mất sự ủng hộ của nhiều cử tri trẻ tuổi nếu cấm TikTok  

ByteDance đang đàm phán với chính quyền Trump về các giải pháp khả thi có thể cho phép họ giữ lại một số quyền sở hữu với hoạt động của TikTok tại Mỹ, đồng thời đáp ứng yêu cầu của các nhà quản lý ở Trung Quốc lẫn Mỹ. Trong đó có việc ByteDance chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động dữ liệu TikTok cho một công ty công nghệ Mỹ nhưng vẫn có khả năng nắm giữ một số quyền sở hữu tài sản, theo CNBC.

Tờ Wall Street Journal trước đó cũng đưa tin ByteDance đang làm việc với Chính phủ Mỹ để tìm cách tránh bị bán hết hoạt động TikTok ở nước này. Các cuộc thảo luận đã diễn ra trong nhiều tháng và tình hình vẫn suôn sẻ. Vẫn chưa rõ liệu chính quyền Trump có sẵn sàng đáp ứng giải pháp như vậy hay không.

Trước đó, Nhà Trắng đã đặt ra hạn chót là ngày 20.9 tới để ByteDance bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ cho một công ty nước này, hoặc đối mặt với việc đóng cửa vào 29.9 tới. Bất kỳ thỏa thuận nào mua bán TikTok phải được hoàn thành trước ngày 12.11.

ByteDance đã đàm phán để bán TikTok tại Mỹ cho liên minh Microsoft - Walmart hoặc Oracle. Khi thỏa thuận dường như gần hoàn thành thì Giám đốc điều hành TikTok - Kevin Mayer tuyên bố từ chức.

Việc mua bán TikTok gặp khó khăn sau khi Trung Quốc đưa ra một loạt các hạn chế xuất khẩu mới với 23 danh mục công nghệ hôm 28.8. Trang CNBC cho biết một trong những mặt hàng bị hạn chế là công nghệ “đề xuất nội dung cá nhân hóa dựa trên phân tích dữ liệu”. Điều này có nghĩa là ByteDance sẽ phải xin phép Chính phủ Trung Quốc nếu muốn bán thuật toán đề xuất của TikTok trong bất kỳ giao dịch nào.

Thuật toán này quyết định video nào sẽ hiển thị cho người dùng xem, được coi là nước sốt bí mật khiến TikTok vừa gây nghiện vừa có giá trị cao.

Chính quyền Mỹ dường như phải suy nghĩ lại về các yêu cầu của mình sau khi Trung Quốc đưa ra các hạn chế với việc xuất khẩu công nghệ AI. Điều đó có nghĩa TikTok không được đưa thuật toán quan trọng vào bất kỳ giao dịch nào với công ty Mỹ. Song nếu không có thuật toán này, TikTok sẽ giảm giá trị và kém hấp dẫn.

Ngoài ra, ByteDance đã cố gắng thuyết phục Tổng thống Trump rằng ông sẽ phải đối mặt rủi ro chính trị lớn nếu cấm TikTok. Lý do vì đa số người dùng TikTok là thanh thiếu niên và họ có thể bức xúc với hành động này nên sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3.11 tới. Thế nhưng, quan điểm đó của TikTok dường như không phù hợp với thực tế.

Trước đó, hàng ngàn người dùng TikTok tìm cách giảm số người tham dự buổi vận động tranh cử của ông Donald Trump hôm 20.6 tại thành phố Tulsa, tiểu bang Oklahoma, bằng cách đặt hàng ngàn vé trực tuyến rồi không đến. Tổng thống Mỹ rất tức giận vì bị chơi khăm. John Shahidi, doanh nhân người Mỹ, nhà phát triển phần mềm, quản lý và sản xuất nội dung tài năng, thậm chí cho rằng người dùng TikTok phải chịu trách nhiệm một phần nếu ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc bị cấm.

Tổng thống Trump vô cùng giận dữ vì bị người dùng TikTok chơi khăm hồi tháng 6

Tổng thống Trump có thể buộc phải chấp nhận một thỏa thuận khác xa so với những gì ông hy vọng. Chẳng hạn, công ty Mỹ nắm quyền kiểm soát hoạt động dữ liệu của TikTok với cổ phần thiểu số trong công ty. Song có lẽ Tổng thống Trump không dễ dàng lùi bước và với sự căm ghét Trung Quốc vì làm lây lan coronavirus, ông có thể vẫn buộc ByteDance bán TikTok cho công ty Mỹ. Lý do vì ông chủ Nhà Trắng coi đây là một phần trong chiến thắng quan trọng trước Trung Quốc.

Hiện Bộ Tài chính Mỹ chỉ tập trung vào các cuộc thảo luận liên quan đến việc bán TikTok theo lệnh buộc ByteDance thoái vốn do Tổng thống Trump ký hôm 14.8.

Hôm 24.8, TikTok đã gửi đơn kiện Chính phủ Mỹ vì lệnh hành pháp của Tổng thống Trump hôm 6.8, chỉ trích Nhà Trắng phớt lờ nỗ lực giải quyết bất đồng và chính trị hóa vấn đề.

Người phát ngôn của TikTok cho biết: “Để đảm bảo rằng nguyên tắc pháp luật không bị loại bỏ và công ty cũng như người dùng của chúng tôi được đối xử công bằng, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc thách thức lệnh hành pháp thông qua hệ thống tư pháp”.

TikTok đã đạt hơn 2 tỉ lượt cài đặt từ App Store và Google Play Store, hàng tháng có 100 triệu người dùng ở Mỹ và 800 triệu trên toàn cầu.

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Huawei tuyệt vọng vì bị dồn vào đường cùng ở Anh

Các công ty viễn thông Anh sẽ bị phạt tiền nếu sử dụng thiết bị từ nhà cung cấp được coi là rủi ro cao như Huawei.
2

Huawei bị Mỹ kìm hãm, các công ty smartphone Trung Quốc đua nhau xâu xé thị phần

Các công ty sản xuất smartphone Trung Quốc như Xiaomi, Oppo, Vivo đang có động thái tích cực để giành lấy thị phần từ Huawei sau khi các biện pháp trừng phạt tăng cường từ Mỹ làm cản trở chuỗi cung ứng của gã khổng lồ này.
3

Những bước phát triển của vùng Đông Nam Bộ trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Các hoạt động tại khu vực Đông Nam Bộ đã có tính lan tỏa, tại các địa phương khác trong vùng cũng đã có những hoạt động về khởi nghiệp sôi nổi như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu…
4

Nhật Bản hỗ trợ Ấn Độ về 5G chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

Các quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này với Ấn Độ sẽ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc về cơ sở hạ tầng viễn thông và kỹ thuật số.
5

Ấn Độ kiểm soát chặt chất lượng hàng từ Trung Quốc, Apple, Samsung, Xiaomi và Oppo khốn đốn

Ấn Độ kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng điện tử từ Trung Quốc đã làm chậm việc nhập khẩu dòng iPhone 12 vào tháng trước và hạn chế các sản phẩm khác của Samsung, Xiaomi và Oppo.

Huawei không dám cuồng ngôn vì chờ ân huệ từ Mỹ, tác động tiêu cực ngắn hạn với Samsung

Theo nhà phân tích, Huawei sẽ không muốn giới thiệu Harmony như giải pháp thay thế Android trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3.11 với hy vọng có thể lấy lại quyền truy cập vào Google sau đó.

Ảnh chụp 3.200 megapixel đầu tiên cần đến 378 màn hình 4K để hiển thị

Bộ cảm biến sử dụng trong “máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới” đã chụp những bức ảnh 3.200 megapixel đầu tiên trong một lần chụp.

Apple công bố sự kiện lúc 0 giờ ngày 16.9, có thể giới thiệu iPhone 12

Apple chính thức công bố sự kiện kỹ thuật số lúc 0 giờ ngày 16.9 giờ Việt Nam (10 giờ sáng giờ Thái Bình Dương ngày 15.9), mời các thành viên báo chí và công chúng theo dõi trực tuyến.

Ký ức kinh hoàng của cô gái bị cảnh sát bắt vì đăng bài bất lợi cho Trung Quốc trên WeChat

Tờ New York Times chia sẻ câu chuyện của Joanne Li, cô gái từng bị cảnh sát bắt giam sau khi đăng bài viết sự xấu đi trong quan hệ ngoại giao Trung Quốc – Canada.

Ứng dụng Bluezone chỉ dành cho các smartphone… đời mới?

Việc sử dụng điện thoại thông minh và cài đặt ứng dụng Bluezone tại tỉnh Sơn La (đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn…) còn nhiều hạn chế.

Công trình thủy điện lớn thứ hai trên thế giới ở Trung Quốc

Dự án nhà máy thủy điện Bạch Hạc Than trên sông Kim Sa ở tỉnh Tứ Xuyên và Vân Nam, Trung Quốc được cho là công trình thủy điện lớn thứ hai thế giới.

Con trai Tổng thống Trump: Trung Quốc có thể lấy dữ liệu từ TikTok làm hại con bạn

Hôm 4.9, Donald Trump Jr. (con trai cả của Tổng thống Mỹ) đã tham gia ứng dụng Triller và đăng video dài 7 phút tấn công TikTok vì mối quan hệ với Trung Quốc, sau khi cha mình ra lệnh chống lại ứng dụng này.

Facebook hạn chế khả năng chuyển tiếp tin nhắn Messenger

Facebook vừa công bố biện pháp mới nhằm đối phó với tin giả trên mạng xã hội, đó là chỉ cho phép chuyển tiếp tin nhắn Messenger cho tối đa 5 người/nhóm cùng lúc.

Cận cảnh 3 khu vực đang phong tỏa vì ca nhiễm Covid-19 ở quận 6: Người dân "nội bất xuất, ngoại bất nhập"

Thời sự - 02/12/2020 20:09
Sau khi xác định có 3 ca nhiễm Covid-19 mới (BN1347, 1348 và 1349), ngoài việc học sinh tại 5 trường nghỉ học, UBND quận 6 còn tiến hành phong tỏa 148 căn nhà với 485 người sinh sống để phòng dịch.

Ông Trump dọa phủ quyết dự luật quốc phòng 740 tỉ USD nếu không bãi bỏ mục bảo vệ mạng xã hội

Thế giới - Nhân Hoàng - 02/12/2020 20:00
Tổng thống Donald Trump dọa sẽ phủ quyết luật chính sách quốc phòng phải thông qua hôm 1.12 trừ khi các nhà lập pháp đồng ý bãi bỏ Mục 230 - lá chắn pháp lý với các công ty truyền thông xã hội.

Ca nhiễm COVID-19 ở TP.HCM: Sẽ xử lý nghiêm cá nhân vi phạm

Thời sự - Lam Thanh - 02/12/2020 19:55
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, quan điểm là đối với cá nhân vi phạm này phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

TP.HCM quyết thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch COVID-19

Thời sự - Phan Diệu - 02/12/2020 19:30
Tại phiên họp thường kỳ tháng 11.2020 của Chính phủ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm nói rằng thành phố sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Bệnh nhân 1342 ra ngoài ăn trưa, đến trường Hutech trong thời gian cách ly

Thời sự - Lam Thanh - 02/12/2020 19:00
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết BN1342 trong thời gian cách ly tại nhà đã tự ý bỏ ra ngoài đi ăn trưa và tới trường Hutech.

Vietnam Airlines lên tiếng xin lỗi vụ tiếp viên nhiễm COVID-19

Thời sự - Tuyết Nhung - 02/12/2020 18:49
Hãng hàng không Vietnam Airlines vừa chính thức lên tiếng xin lỗi về việc tiếp viên của hãng vi phạm quy định cách ly dẫn đến bị nhiễm COVID-19.

Joshua Wong bị Hồng Kông tuyên án 13,5 tháng tù

Thế giới - Anh Tú - 02/12/2020 18:30
Các nhà hoạt động Joshua Wong, Agnes Chow và Ivan Lam đã bị tòa án Hồng Kông tuyên án lần lượt 13 tháng rưỡi, 10 tháng và 7 tháng tù giam

The Last Dance và chiếc đồng hồ mà Michael Jordan tặng vệ sĩ riêng

Điện ảnh - Nhật Hạ - 02/12/2020 18:00
Rolex Datejust là món quà quý mà Michael Jordan đã dành tặng cho vệ sĩ riêng của mình, John Michael Wozniak vào dịp Noel năm 1993.

Thiên tai miền Trung khiến 192 người chết, thiệt hại khoảng 30.000 tỉ đồng

Thời sự - Lam Thanh - 02/12/2020 17:30
Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, thiên tai ở miền Trung đã làm 192 người chết và 57 người mất tích, thiệt hại kinh tế khoảng 30.000 tỉ đồng.

TP.HCM đang 'nóng' vì COVID-19, Vũ Khắc Tiệp tung ảnh ngồi trên máy bay

Giải trí - Minh An - 02/12/2020 17:09
Một lần nữa, Vũ Khắc Tiệp khiến lại dân mạng chú ý vì tấm ảnh "check-in" ngồi trên máy bay chuẩn bị vi vu trong giữa lúc TP.HCM "nóng" vì COVID-19.

Chỉ sau một đêm, giá vàng quay đầu tăng cả 1 triệu đồng/lượng

Kinh doanh - Phan Diệu - 02/12/2020 17:00
Chỉ sau một đêm, giá vàng trên thị trường thế giới tăng mạnh hơn 1 triệu đồng và vọt qua mốc 1.800 USD/ounce khi nhà đầu tư ồ ạt mua vào.

Thủ tướng Morrison dùng WeChat trấn an cộng đồng người Hoa tại Úc

Thế giới - Hoàng Vũ (theo Reuters) - 02/12/2020 16:30
Thủ tướng Scott Morrison mới đây đã đăng trên mạng xã hội WeChat khẳng định vụ "hình ảnh giả mạo" sẽ không gây tổn hại đến tới cộng đồng Hoa kiều ở Úc.

Rò rỉ "tài liệu Vũ Hán" chưa từng công bố về đại dịch Covid-19

Thế giới - 02/12/2020 16:00
Tài liệu mật vừa rò rỉ cho thấy những góc khuất về cách ứng phó dịch Covid-19 giai đoạn đầu bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc - tâm dịch đầu tiên trên thế giới.

Toàn bộ tổ bay của Vietnam Airlines đã chuyển sang cách ly ở khách sạn

Sức khỏe - Hồ Quang - 02/12/2020 15:30
Khoảng 12 giờ trưa nay (2.12) toàn bộ tổ bay của Vietnam Airlines đang cách ly ở đây đã được chuyển sang cách ly tại khách sạn để phòng chống dịch COVID-19, không thực hiện cách ly tại khu cách ly của Vietnam Airline.

Sao Hollywood công khai chuyển giới

Giải trí - Đan Thuỳ - 02/12/2020 15:00
Diễn viên Ellen Page công bố chuyển giới từ nữ thành nam, đổi tên thành Elliot Page.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 02/12/2020