Bữa ăn, bánh xèo miễn phí làm ấm lòng người An Giang và du khách

Trương Chí Hùng19/02/2021 21:00
Bữa ăn, bánh xèo miễn phí làm ấm lòng người An Giang và du khách

Những tấm lòng thiện nguyện, tương thân tương ái thì có lẽ đâu đâu cũng có. Ở An Giang, điều này được thể hiện rất đậm nét.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên vào dịp Tết, nhóm bạn tôi không tổ chức những chuyến du lịch xa, thay vào đó là đi thăm viếng bà con họ hàng và vãn cảnh đẹp tại địa phương mình. Cũng nhờ vậy, chúng tôi mới có dịp khám phá kỹ hơn nét đẹp quê hương. Thiết nghĩ, các danh lam thắng cảnh đương nhiên có sức hấp dẫn với du khách gần xa. Song, cốt cách của người dân bản địa mới là thứ có thể níu chân du khách hoặc khiến họ quyến luyến rồi quay trở lại.

1.-.jpg
Vào những ngày Tết, các bếp đổ bánh xèo luôn đỏ lửa - Ảnh: Chí Hùng

Nếu ai đã từng đến An Giang, chắc chắn ngoài việc ngỡ ngàng với cảnh núi non hùng vĩ, những cánh đồng bát ngát, những dòng sông thơ mộng, sẽ còn ngạc nhiên vì cách người dân đối đãi mình. Chỉ mỗi chuyện được ăn uống miễn phí ở đây thôi cũng khiến chúng ta có những ấn tượng đẹp khó phai.

13-2-.jpg

Một góc chùa Kim Tiên (Tịnh Biên, An Giang) - Ảnh: Chí Hùng

Chúng tôi đến chùa Kim Tiên (H.Tịnh Biên, An Giang) sáng mùng 6 Tết. Sau khoảnh khắc choáng ngợp ban đầu về khung cảnh thâm nghiêm mà tráng lệ của ngôi chùa, chúng tôi bắt đầu tận hưởng sự yên bình, thanh tịnh nơi đây. Từng dòng người đến thắp hương lễ Phật với mong cầu bao điều tốt đẹp sẽ đến với mình và người thân trong năm mới. Thắp hương xong, chúng tôi ra phía chùa thì thấy cả trăm người đang ngồi ăn trưa. Hỏi ra mới biết, đó là bữa ăn miễn phí mà nhà chùa dành cho người hành hương. Bất kể là ai, nếu đi lễ chùa mà thấy đói thì cứ đến nhà ăn của chùa dùng bữa miễn phí.

7-5-.jpg

Nhà ăn của chùa Kim Tiên - Ảnh: Chí Hùng

Chị Thanh Thảo quê ở H.Chợ Mới, An Giang vừa ngồi ăn với gia đình vừa cho chúng tôi biết những phần cơm chay như thế này sẽ khiến khách thập phương no lòng và có cảm giác như được nhận phúc lành nơi cửa Phật. Bởi vậy, năm nào dịp đầu xuân gia đình của chị cũng đi chùa, cũng ăn một bữa cơm trong chùa với mong cầu những điều bình an, tốt đẹp sẽ đến.

8-5-.jpg

Bãi giữ xe miễn phí ở chùa Kim Tiên - Ảnh: Chí Hùng

Cũng giống chị Thảo, ông Sáu Lộc ở Kiên Giang rất trân trọng bữa cơm nhà chùa đãi khách hành hương. Ông cho biết Tết nào cũng chở người nhà đi chùa, cúng phật xong rồi thì ăn bữa cơm chay để tâm hồn thanh tịnh lại. Chia tay ông Lộc và gia đình chị Thảo, chúng tôi ra lấy xe để tiếp tục hành trình du xuân thì ngạc nhiên hơn nữa khi biết bãi xe của chùa không thu tiền. Chúng tôi nghĩ những bữa cơm chay và bãi xe miễn phí như thế này chắc chắn đã làm ấm lòng biết bao du khách bốn phương.

12-1-.jpg

Thiền viện Đông Lai, hay còn gọi là chùa Bánh xèo, một điểm nhấn trong hành trình khám phá nét đẹp quê hương An Giang- Ảnh: Chí Hùng

Cách chùa Kim Tiên không xa, thiền viện Đông Lai cũng tấp nập khách hành hương. Đã từ lâu, nơi đây nổi tiếng với biệt hiệu chùa Bánh xèo. Sở dĩ có tên gọi đó là vì mỗi ngày, thiền viện Đông Lai đổ hàng ngàn cái bánh xèo để đãi khách thập phương. Ngày Tết, bà con đến du xuân đông nên tất cả các bếp đổ bánh xèo đều đỏ lửa. Những cái bánh xèo chay vừa ra lò nóng hổi được bà con đón nhận trong niềm hoan hỉ.

2-33-.jpg

Những cái bánh xèo nóng hổi đãi khách bốn phương - Ảnh: Chí Hùng

Chị Nguyễn Thị Huệ quê ở Phú Tân, An Giang tranh thủ mấy ngày nghỉ tết chạy lên Tịnh Biên, trước là cúng Phật, sau đó thưởng thức món bánh xèo chay “nức tiếng”. “Nghe nói chùa Bánh xèo lâu rồi mà bây giờ mới có dịp tới, thấy bánh xèo ngon thiệt, mà còn được miễn phí nữa, ăn bánh xèo như hưởng lộc đầu năm ở chùa”, chị Huệ vui vẻ nói.

3-24-.jpg

Chị Huệ lấy bánh xèo cho người nhà dùng thử - Ảnh: Chí Hùng

Còn ông Nguyễn Văn Tươi, 74 tuổi ngụ tại xã An Cư, H.Tịnh Biên, An Giang thì cho biết bữa ăn trưa ở chùa Bánh xèo thấy vậy mà quan trọng với ông lắm, vì nó giúp ông tiết kiệm được một ít chi phí trong sinh hoạt. Gia cảnh ông khó khăn, phải đạp xe đi bán vé số dạo hằng ngày. Bởi vậy, buổi trưa ông thường ghé chùa ăn. Ông còn cho biết thêm, nhiều người bán vé số như ông, hoặc cánh chạy xe ôm, bà con nghèo xung quanh đây đều nương nhờ vào những bữa ăn miễn phí ở chùa.

4-16-.jpg

Bữa ăn đơn sơ nhưng ấm lòng biết bao người - Ảnh: Chí Hùng

Nhiều người dân địa phương cũng tranh thủ thời gian rảnh rỗi để đến giúp đỡ nhà chùa, gọi là làm công quả. Ai đổ bánh khéo thì đổ, không thì rửa chén, lặt rau, dọn dẹp. Tất cả mọi người đều làm việc với một tấm lòng thiện nguyện. Những người không góp sức được thì cũng gửi gạo muối, tiền bạc cúng dường cho nhà chùa để nhà chùa có thể trang trải các bữa ăn miễn phí cho du khách gần xa, cũng như bà con nghèo ở địa phương. Cứ thế mà những điều tốt đẹp tiếp tục lan tỏa, khiến ai cũng thấy ấm lòng.

5-7-.jpg

Khách hành hương thưởng thức bánh xèo - Ảnh: Chí Hùng

Rời Tịnh Biên đi về hướng Tri Tôn (An Giang), chúng tôi cũng bắt gặp điều tương tự. Không chỉ ở các ngôi chùa, mà một quán bán cơm chay ngay thị trấn Tri Tôn, ngày thường vẫn bán, nhưng vào các ngày 14, 15, 29, 30 âm lịch hằng tháng thì miễn phí. Không hiểu sao, chỉ một tấm bảng hiệu đơn sơ ghi thông tin như thế nhưng làm chúng tôi vô cùng xúc động. Có lẽ khi tinh thần sẻ chia đã thấm nhuần vào tâm hồn của con người thì chuyện bán mua hơn thua không còn quan trọng lắm với họ. Họ sẵn sàng cho đi, tìm cách để cho đi.

11-2-.jpg

Quán cơm chay ở Tri Tôn với ghi chú các ngày 14, 15, 29, 30 âm lịch thì miễn phí- Ảnh: Chí Hùng

Nói về tinh thần làm từ thiện của bà con An Giang, nhà văn Võ Diệu Thanh cho rằng điều đó xuất phát từ vùng đất tôn giáo, vùng đất tâm linh. “Nhiều người luôn nói An Giang là đất phật, nó không chỉ đúng vì nơi này là nơi khởi nguyên đạo Phật giáo Hòa Hảo, mà còn đúng vì tinh thần nhà phật lan tỏa khắp cộng đồng. Một trong những biểu hiện rõ nét nhất là việc người ta sẵn sàng 'cho đi', sẵn sàng làm từ thiện trong mọi hoàn cảnh. Từ một người làm từ thiện rồi thành một nhóm người, rồi thành cả làng cả xóm làm từ thiện. Nó trở thành một nét đẹp trong văn hóa người miền Tây Nam Bộ chứ không riêng gì An Giang”, nhà văn Võ Diệu Thanh chia sẻ.

9-6-.jpg
Ông Tươi ngày nào cũng dùng bữa trưa miễn phí tại chùa rồi tiếp tục đi bán vé số đến chiều - Ảnh: Chí Hùng

Cái nắng đầu xuân vàng ươm mà không gay gắt. Nhóm người chúng tôi đi vãn cảnh mà ai ai cũng thấy lòng rộn vui, có lẽ vì những điều tốt đẹp bắt gặp trên suốt hành trình. Trước khi khép lại chuyến du xuân, chúng tôi cùng ngồi dưới bóng cây còng ven con đường mòn. Cạnh đó, bà con đặt một thùng nước có ghi mấy chữ "nước uống miễn phí". Mỗi đứa múc một ca nước uống ngon lành. Những dòng nước mát lạnh không chỉ làm dịu cơn khát mà còn làm mát lòng mát dạ khách bộ hành, khiến ta thấy cuộc đời còn quá nhiều thứ để yêu thương. Xa xa, mấy khóm mai vàng đang khoe sắc trong nắng chiều rực rỡ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ngôi nhà mang hình dáng siêu du thuyền trên cạn ở Vĩnh Long

Sau hơn hai năm thi công, ngôi nhà với hình dáng, thiết kế như một chiếc siêu du thuyền đã hoàn thành, thỏa mãn niềm yêu thích của người đàn ông 73 tuổi.
2

Đến Cà Mau, thưởng thức món cá vồ chó cực ngon ở đầm Thị Tường

Cái tên “vồ chó” nghe không mấy thiện cảm, nhưng loài cá nước lợ này là món ăn cực ngon, thực khách ăn một lần sẽ nhớ mãi.
3

Đến ngôi chùa có tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam và 2 hòn đá nổi kỳ lạ

Nhưng ít ai biết được ở chùa này còn có cặp đá rất hiếm có, mỗi hòn nặng 4,2 kg nhưng nổi được trên mặt nước…
4

Vườn chim trời giữa vùng tôm - lúa ở Sóc Trăng

Về đây vào buổi chiều tà, nhiều người rất ngạc khi thấy hàng ngàn con chim trời các loại bay về từ nhiều hướng rồi cùng đáp xuống một vùng cây cối xanh tươi nằm choi loi giữa bạt ngàn vuông tôm – ruộng lúa. Đó là vườn cò Sáu Sôm...
5

Bữa ăn, bánh xèo miễn phí làm ấm lòng người An Giang và du khách

Những tấm lòng thiện nguyện, tương thân tương ái thì có lẽ đâu đâu cũng có. Ở An Giang, điều này được thể hiện rất đậm nét.

An Giang: Du xuân với nghề leo cây thốt nốt

Hãy đến với vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang) để cảm nhận với nghề lam lũ, nguy hiểm của những người leo cây thốt nốt.

Có gì ở ‘Đảo tỷ phú’ Indian Creek?

Indian Creek là nơi sinh sống của chuyên gia đầu tư Edward Lampert, siêu mẫu Adriana Lima và cũng là nơi cư trú mới của vợ chồng Ivanka sau khi rời Nhà Trắng.

‘Ăn ong’ gác kèo ở rừng U Minh Hạ

Len lỏi giữa đám cỏ dại cao quá đầu mọc lẫn trong rừng tràm, tận mắt chứng kiến tổ ong với tiếng vo ve đinh tai của hàng ngàn con ong là trải nghiệm khó quên của nhiều người khi đến rừng U Minh Hạ.

Cung điện mùa hè Bắc Kinh - kiệt tác kiến trúc gây tranh cãi

Là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc, Cung điện mùa Hè Bắc Kinh – một kiệt tác kiến trúc mang giá trị lịch sử và văn hóa của Trung Quốc đã gây nhiều tranh cãi.

Arne Sorensony, ông trùm chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới qua đời

Arne Sorensony, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Marriott International, đã qua đời ở tuổi 62 sau thời gian chiến đấu với bệnh ung thư tuyến tụy.

Đầu xuân, thăm ngôi chùa có tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam

Đến nay chùa Som Rong có niên đại trên 600 năm, đã trải qua 12 đời trụ trì.

Dự báo 5 xu hướng du lịch trong năm 2021

Du lịch cùng gia đình, du lịch ngắn ngày, khám phá ẩm thực, du lịch một mình, thậm chí là thư giãn là 5 xu hướng được dự đoán sẽ thịnh hành trong năm 2021.

Nơi cảnh sát không dùng ngựa mà cưỡi trâu tuần tra

Nguồn gốc sâu xa của ý tưởng cưỡi trâu đi tuần tra tại hòn đảo nhiệt đới Brazil là đảm bảo an ninh và duy trì nét đẹp văn hóa của người dân địa phương.

Tư duy đột phá cho các lãnh đạo, doanh nghiệp

Khi đứng trước một vấn đề "hóc búa", bạn thường làm gì? Thông thường, phần đông chúng ta sẽ trải qua một "quy trình" giải quyết vấn đề bắt đầu từ việc cảm thấy "có vấn đề", đến thu thập thông tin, phân tích, suy nghĩ giải pháp, thực hiện và chuyển sang vấn đề tiếp theo.

Khánh Hòa: Dự án ‘khủng’ chiếm rừng, lấn luôn biển để... bảo tồn văn hóa

Kinh tế - Hồ Đông - 27/02/2021 23:30
Dự án “khủng” tại Khánh Hòa chiếm 353 ha rừng phòng hộ, lấn biển nhưng mang danh “bảo tồn văn hóa”.

Bất chấp khen chê, phim Kiều @ vẫn ra mắt tại Hà Nội và TP.HCM

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 27/02/2021 23:00
Sau khi bị chê bới trailer nhiều cảnh phản cảm, bộ phim Kiều @ của đạo diễn Đỗ Thành An mới có buổi ra mắt tại Hà Nội.

Hội đàm với Iraq, Iran tố chính quyền Biden khuyến khích khủng bố bằng các cuộc không kích Syria

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/02/2021 22:30
Quan chức an ninh hàng đầu Iran - Ali Shamkhani nói hôm 27.2 rằng các cuộc không kích của Mỹ nhắm vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria khuyến khích chủ nghĩa khủng bố trong khu vực.

Các đơn vị báo chí Ấn Độ ra yêu sách với Google

Công nghệ - Cẩm Bình - 27/02/2021 22:00
Hiệp hội Báo chí Ấn Độ (INS) yêu cầu Google tăng tỷ lệ chia doanh thu từ quảng cáo tại nước này lên 85% đồng thời minh bạch hơn trong báo cáo doanh thu.

Bắc Kinh có kế hoạch thay đổi bầu cử sâu rộng cho Hồng Kông

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/02/2021 21:30
Các quan chức Trung Quốc đã báo hiệu rằng Bắc Kinh có kế hoạch thay đổi bầu cử sâu rộng cho Hồng Kông, có thể ngay trong tuần tới, khi Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) khai mạc tại Bắc Kinh vào ngày 5.3.2021.

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 tỉ USD

Thế giới - P.V - 27/02/2021 21:00
Rạng sáng 27.2 giờ Washington (chiều 27.2 giờ VN), Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ đại dịch COVID-19 qui mô lớn trị giá tới 1.900 tỉUSD.

Tài tử Hồng Kông Ngô Mạnh Đạt qua đời vì ung thư gan

Giải trí - Đan Thuỳ - 27/02/2021 20:30
Tài tử Ngô Mạnh Đạt, đóng nhiều phim cùng Châu Tinh Trì, mất ở tuổi 70 vì ung thư gan.

Cảnh sát đàn áp quy mô lớn nhất khi Đại sứ Myanmar ở Liên Hợp Quốc kêu gọi chống quân đội, một người chết

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/02/2021 20:00
Hôm 27.2, cảnh sát Myanmar đã phát động cuộc đàn áp quy mô nhất trong 3 tuần người dân biểu tình chống lại chế độ quân sự tại các thị trấn và thành phố trên khắp nước. Truyền thông cho biết một phụ nữ bị bắn chết và hàng chục người bị bắt giữ.

Đồng Tháp: Tình hình COVID-19 ở biên giới đang diễn biến rất phức tạp

Thời sự - Nguyên Việt - 27/02/2021 19:30
Trong ba ngày từ 20 đến 23.2, Campuchia phát hiện 136 ca nhiễm COVID-19. Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp e rằng có nguy cơ tác động và lây nhiễm qua đường biên giới tỉnh này.

Không khí lạnh gây mưa rét ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời sự - Theo TTXVN - 27/02/2021 19:00
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 27.2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Nhân ngày Thầy thuốc, Đại sứ quán Mỹ ca ngợi công tác chống dịch COVID-19 của Việt Nam

Thời sự - Anh Tú - 27/02/2021 18:30
Nhờ các thầy thuốc, Việt Nam đã có thể chủ động ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của COVID-19, cho thế giới thấy được cách thức hành động của mình.

Chiều 27.2 có 6 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương

Thời sự - P.V - 27/02/2021 18:00
Chiều 27.2 ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương. Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi 1.844 bệnh nhân.

Niềm tin vào Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19

Thời sự - Nhà báo Nguyễn Công Khế - 27/02/2021 17:30
Về cơ bản, Việt Nam đã kiểm soát được đợt tái dịch lần 3. Ngay từ đầu tôi đưa ra những nhận định như vậy, nhưng có người cho là tôi lạc quan thái quá.

Cuộc đời “chìm nổi” của nghệ sĩ Thương Tín

Giải trí - Đan Thuỳ - 27/02/2021 17:00
Ở tuổi 60, nghệ sĩ Thương Tín đình đám một thời lại rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Từ vụ quấy rối trong thang máy đến người nước ngoài bị sàm sỡ ở Hồ Tây

Thời sự - Anh Tú - 27/02/2021 16:30
Trong những ngày gần đây, báo chí Việt Nam đăng tin việc một số phụ nữ người nước ngoài bị sàm sỡ tại khu vực quanh Hồ Tây.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 28/02/2021