Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ hàng trăm học sinh trường múa học 7 năm không có bằng

Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung02/04/2021 11:09
Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ hàng trăm học sinh trường múa học 7 năm không có bằng

Thời gian qua, 325 phụ huynh học sinh tại Học viện Múa Việt Nam đã gửi đơn thư khắp nơi kêu cứu về việc con em họ học 7 năm nhưng khi ra trường lại không được cấp bằng.

Nhà trường quên đăng ký với Bộ GD-ĐT

Liên quan đến vụ việc trên, chiều 1.4, ông Trần Văn Hải - Quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam trả lời báo chí rằng hiện tại Học viện đã có tờ trình và kiến nghị gửi lãnh đạo Bộ VH-TT-DL, Bộ GD-ĐT làm sao để tháo gỡ những khúc mắc cho học sinh, phụ huynh một cách thỏa đáng nhất.

Theo ông Hải, năm học 2012-2013, Học viện Múa Việt Nam (lúc đó là Trường cao đẳng Múa) mở thêm hệ đào tạo bậc cao đẳng diễn viên múa, tuyển sinh đầu vào học sinh lứa tuổi 12 - 13. Đây là chương trình tích hợp gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là trung cấp, giai đoạn 2 cao đẳng.

Chương trình đã được các Bộ VH-TT-DL và Bộ GD-ĐT phê duyệt thông qua các đề án thi tuyển sinh cao đẳng, đại học chính quy khối trường văn hóa - nghệ thuật nói riêng và Trường cao đẳng Múa nói riêng. Tuy nhiên, khi triển khai, Trường cao đẳng Múa đã… quên, không đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào từ trình độ trung cấp, không đăng ký phôi bằng trung cấp cho các khóa đào tạo tích hợp trình độ trung cấp - cao đẳng với Bộ GD-ĐT. “Do đó, học sinh các khóa này không được nhận bằng trung cấp khi học xong giai đoạn 1. Thực trạng này dẫn đến việc các học sinh đã hoàn thành chương trình trung cấp chuyên nghiệp tại trường nhưng chưa được cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp”, ông Hải cho biết.

Được biết các chương trình THCS và THPT tích hợp trong chương trình đào tạo chung của nhà trường đều được Bộ GD-ĐT cho phép. Lý giải vì sao trường múa không đăng ký với Phòng GD-ĐT Q.Cầu Giấy để xét tốt nghiệp THCS cho học sinh, với Sở GD-ĐT để học sinh được phép dự thi kỳ thi THTP quốc gia (năm ngoái là kỳ thi tốt nghiệp THPT) lấy bằng tốt nghiệp THPT, ông Hải nói: “Vì phụ huynh không đề xuất nên học viện không biết học sinh có nhu cầu lấy các bằng đó, chúng tôi cũng... quên không đăng ký với Bộ GD-ĐT”.

Hai bộ phối hợp giải quyết

Ngay sau khi có cuộc gặp gỡ với Học viện Múa Việt Nam, phóng viên đã liên lạc với đại diện của Bộ VH-TT-DL thì được biết Bộ đã có công văn gửi Bộ GD-ĐT về việc tháo gỡ vướng mắc trong công tác giáo dục THCS, THPT và cấp bằng tốt nghiệp trung cấp cho các học viên tại Học viện Múa Việt Nam.

"Để bảo đảm quyền lợi cho người học, Bộ VH-TT-DL đề nghị Bộ GD-ĐT xem xét, cho phép Học viện Múa Việt Nam cấp Bằng tốt nghiệp trung cấp cho học sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp chuyên nghiệp và đạt kết quả theo quy định tại kỳ thi chuyển giai đoạn của Học viện.

z2411590551827_d4cf7f8b33ba6d4805be58034b3bb862.jpg
Phụ huynh có con theo học Học viện Múa Việt Nam khóc ròng khi con mình học 6 - 7 năm nhưng không được cấp bất cứ bằng gì

Đề nghị cấp Giấy chứng nhận hoàn thành các môn văn hóa THPT trong Chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp, nhóm ngành múa (theo Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT ngày 1.10.2004 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin) cho học sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo tại Học viện Múa Việt Nam.

Chúng tôi còn sốt ruột trong việc giải quyết vấn đề này hơn cả phụ huynh học sinh. Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã xuống làm việc với trường, đã chỉ đạo chắc chắn phải tìm ra hướng giải quyết, mà ưu tiên hàng đầu là phải đảm bảo quyền lợi cho học sinh” - đại diện Bộ VH-TT-DL cho hay.

Trong khi đó, phía Bộ GD-ĐT cho biết, ngay trong chiều tối 1.4 đã có buổi làm việc với đại diện Bộ VH-TT-DL, tuy nhiên chưa xác định chưa đúng bản chất vấn đề vụ việc, buổi làm việc chưa có kết quả vì vướng mắc nhất chính là học sinh của Học viện Múa Việt Nam chưa đủ điều kiện để được cấp bằng tốt nghiệp THCS. Vì thế, Bộ VH-TT-DL cần yêu cầu Học viện Múa Việt Nam báo cáo chi tiết, sau đó 2 bộ mới có căn cứ để bàn tiếp và sẽ thông tin cho báo chí sớm nhất về vụ việc này.

Học 7 năm không được cấp bằng

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, sự việc diễn ra tại Học viện Múa Việt Nam, các học sinh học 7 năm không được cấp bằng tốt nghiệp THCS, THPT và trung cấp, không thể học lên trình độ cao hơn, cũng không thể xin việc làm vì Học viện Múa Việt Nam dạy văn hóa nhưng không cấp bằng văn hóa.

Trao đổi với phóng viên Một Thế Giới, chị Nguyễn Thị Vân Anh (Thanh Hóa) cho biết con gái chị là một trong 325 học sinh trải qua các năm học nhưng không hề được công nhận để cấp bằng THCS, mặc dù con chị sắp tốt nghiệp khi đã học tại Học viện Múa Việt Nam được 7 năm.

Quá trình dạy văn hóa tại Học viện Múa Việt Nam rất bài bản, học sinh được học đầy đủ các môn văn hóa như các trường THCS, THPT khác; có kiểm tra, thi học kỳ, báo điểm đầy đủ cho học sinh. Tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay toàn bộ học sinh, sinh viên sau khi hoàn thành chương trình giáo dục - đào tạo vẫn chưa được cấp bằng THCS hay THPT hoặc trung cấp chuyên nghiệp và cao đẳng chuyên nghiệp. "Hiện tại các con không có một bằng cấp gì trong tay sau quá trình học từ từ 3 - 6 năm, mặc dù nhà trường tổ chức thi từ trung cấp lên cao đẳng cũng như tổ chức thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, nhưng đến giờ tôi mới biết con tôi không hề có bằng THCS và sắp tới cả bằng THPT. Thực sự đến giờ tôi cảm thấy rất ân hận vì hiện tại con chuẩn bị ra trường nhưng không có một thứ gì trong tay, không có tương lai và cũng không trường nào chấp nhận hồ sơ vì không có bằng THCS" - chị Vân Anh cho hay.

hoc-vien-mua.jpg
Học viên Học viện Múa Việt Nam có bảng điểm học bạ, nhưng lại không được thi và cấp bằng tốt nghiệp theo quy định

Thậm chí, theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều em học sinh dù đã đỗ vào Trường ĐH Sân khấu điện ảnh vẫn không được học, bị từ chối hồ sơ do Học viện Múa Việt Nam không cấp bằng tốt nghiệp THPT. Điều này đồng nghĩa học sinh không được công nhận tốt nghiệp, mặc dù đã theo học nhiều năm tại Học viện.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhà giáo cần giữ sự tôn nghiêm của nghề

Bài viết này xin được chia sẻ những suy nghĩ tiếp theo bức thơ về mong mỏi của ông Nguyễn Kim Sơn rằng “vị thế của nhà giáo chúng ta cần phải được củng cố, cần giữ sự tôn nghiêm của nghề”
2

Giá SGK lớp 2 và lớp 6 tăng cao: Nỗi lo lắng của các gia đình có con đi học

Với thông tin giá SGK lớp 2 và lớp 6 của NXB Giáo dục Việt Nam tăng cao hơn, rất nhiều chuyên gia giáo dục đã cho rằng điều này là bất hợp lý, gây khó khăn cho các gia đình trong năm học tới.
3

Hà Nội công bố lịch thi và chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 trường công lập và ngoài công lập

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn về việc xét công nhận tốt nghiệp THCS năm học 2020-2021 và chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022
4

Bộ GD-ĐT ra quy định về học trực tuyến thay thế việc dạy học trực tiếp

Bộ GD-ĐT vừa chính thức ban hành Thông tư quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
5

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo xử lý dứt điểm việc cấp bằng cho các học viên trường múa

Chiều 6.4, chủ trì cuộc họp với các bộ VH-TT-DL, GD-ĐT, LĐ-TB-XH, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định cần phải giải quyết cấp bằng tốt nghiệp THCS, THPT cho học viên tại Học viện Múa Việt Nam.

Bộ GD-ĐT giải thích cụ thể về việc dạy văn hóa trong trường nghề

Trước thông tin về việc năm 2021 các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không được phép tuyển sinh vào lớp 10 giáo dục thường xuyên hệ THPT, điều này khiến nhiều học sinh học nghề lo lắng về vấn đề tuyển sinh.

TP.HCM mỗi năm chi hơn 30 tỉ hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

Theo UBND TP, tính đến đầu năm học 2020-2021, ngành học mầm non TP có 10.716 giáo viên/5.127 nhóm, lớp; bình quân 2,1 giáo viên/nhóm, lớp.

TP.HCM: Không nhận học sinh lớp 1 sớm tuổi và trái tuyến

Đối với tuyển sinh vào lớp 1, TP.HCM không nhận học sinh sớm tuổi và không nhận học sinh trái tuyến ngoài địa bàn.

Thi tốt nghiệp THPT 2021 vào ngày 7 và 8.7 vì dịch COVID-19

Chiều 20.3, ông Phạm Quốc Khánh, Phó cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết dự kiến ngày 6.7, thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2021.

Bộ GD-ĐT: Đại học dân lập không được đào tạo ngành báo chí

Chiều 19.3, Bộ GD-ĐT đã có công văn trả lời các khối trường ĐH ngoài công lập về việc đăng ký mở ngành báo chí xuất bản.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT sửa quy định về chứng chỉ thăng hạng giáo viên

Ngày 19.3.2021, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về quy định chứng chỉ thăng hạng cho giáo viên.

Cảnh giác với sách dạy tiếng Trung kèm 'đường lưỡi bò' phi pháp

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã lên tiếng về giáo trình dùng cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của trường có bản đồ “đường lưỡi bò”

Sinh viên Việt Nam được 113 suất học bổng của 4 trường đại học Ấn Độ

Ngày 17.3 tại New Delhi, Đại sứ quán Việt Nam đã ký kết chương trình học bổng Đại sứ 2021 với đại diện của 4 trường đại học của Ấn Độ.

FBI xâm nhập hàng trăm máy tính ở Mỹ để xóa phần mềm độc hại của hacker Trung Quốc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 14/04/2021 23:30
Microsoft đã cáo buộc Trung Quốc dàn dựng cuộc tấn công mạng vào tháng 3.2021. Cụ thể hơn, công ty công nghệ Mỹ cáo buộc rằng nhóm hacker Hafnium do Chính phủ Trung Quốc bảo trợ lợi dụng nhiều lỗ hổng bảo mật trong phần mềm Microsoft Exchange để lấy cắp dữ liệu.

Gala U.19 Quốc gia 2021: Lời gửi gắm và niềm tin cho bóng đá trẻ Việt Nam

Thể thao - Anh Tú - Lê Toàn - 14/04/2021 23:15
Vào tối nay 14.4, một ngày trước trận chung kết, Công ty cổ phần Tập đoàn truyền thông Thanh Niên trong vai trò Ban tổ chức giải U.19 Quốc gia đã tổ chức Gala tổng kết giải.

Phát hiện 4 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong máy chủ Microsoft Exchange

Công nghệ - Thu Anh - 14/04/2021 23:00
4 lỗ hổng bảo mật này cho phép chèn và thực thi lệnh độc hại, cài cắm mã độc và chiếm quyền điều khiển hệ thống.

Cà Mau: Tiếp nhận 6.700 liều vắc xin COVID-19 đầu tiên

Sức khỏe - Trần Khải - 14/04/2021 22:30
Chiều 14.4, Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác nhận vừa tiếp nhận lô vắc xin AstraZeneca với số lượng 6.700 liều để phục vụ cho công tác tiêm phòng, chống dịch COVID-19.

Thêm 16 ca nhập cảnh mắc COVID-19 tại 5 tỉnh thành

Thời sự - P.V - 14/04/2021 22:00
Chiều 14.4, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố. Đây là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Thanh niên nằm viện 11 năm viết tâm thư tri ân Bệnh viện Chợ Rẫy

Thời sự - Hồ Quang - 14/04/2021 21:30
Em cảm ơn lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy. Em mừng rơi nước mắt. Em viết những lời cảm tạ từ tận đáy lòng. Nước mắt em rơi không ngừng. Bệnh viện Chợ Rẫy đã sinh em ra lần thứ 2".

Cảnh đẹp 'lung linh' của Quảng Bình trong MV Quảng Bình trong anh của Trần Nguyên Thắng

Giải trí - Dạ Thảo - 14/04/2021 21:00
Vẻ đẹp hùng vĩ của Quảng Bình được giới thiệu trong MV mới của ca sĩ Trần Nguyên Thắng.

'Thánh rắc muối' Nusret Gökçe bị tố vi phạm bản quyền tác phẩm nghệ thuật

Giải trí - Nhật Hạ - 14/04/2021 20:30
Đầu bếp đình đám Nusret Gökçe (Salt Bae) bị một họa sĩ sống ở Brooklyn (Mỹ) cáo buộc vi phạm bản quyền – sử dụng trái phép tác phẩm nghệ thuật của mình.

Bức xúc hiện tượng bạn trẻ khoe thân, ăn mặc phản cảm nơi công cộng

Giới trẻ - 14/04/2021 20:00
Thời gian gần đây, một số bạn trẻ đã khiến cộng đồng mạng phản ứng mạnh mẽ bởi những hình ảnh phản cảm tại nơi công cộng như siêu thị, đền chùa...

Nữ sinh 18 tuổi đột quỵ trong nhà tắm, bác sĩ khuyến cáo những việc cần làm ngay

Sức khỏe - Hồ Quang - 14/04/2021 19:30
Sau khi đi học về, nữ sinh lớp 12 vào nhà tắm để tắm rửa thì bất ngờ lên cơn co giật và hôn mê sâu. Các bác sĩ xác định nữ sinh này bị đột quỵ do xuất huyết não đồi thị - xuất huyết não thất - giãn não thất cấp.

Barron's Essential Words for IELTS

Tiếng Anh - 14/04/2021 19:22
IELTS là kỳ thi về bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói với tổng thời gian thi là dưới ba giờ. Bạn sẽ thi từng kỹ năng vào cùng một ngày theo thứ tự và không có thời gian nghỉ giữa các môn thi.

Chuẩn bị phương án đầu tư khi thử nghiệm thành công vắc xin ngừa COVID-19

Thời sự - TTXVN - 14/04/2021 19:00
Sáng 14.4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vắc xin ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trong nước.

Youtuber cứu người đàn ông châu Á bị đánh giữa đường khi đang livestream

Video - 14/04/2021 18:30
Một Youtuber người Anh trong lúc đang livestream nội dung trên kênh Youtube của mình đã kịp thời can thiệp để cứu một người đàn ông châu Á bị tấn công ngay giữa đường.

Bác sỹ tốt nhất trên thế gian là chính mình: Người có trình độ biết cách 'bắt bệnh' tài tình!

Giới trẻ - 14/04/2021 18:00
Học cách “bắt bệnh” cho chính mình, bạn mới có thể không ngừng hoàn thiện bản thân, tránh xa những lo lắng, phiền muộn và để nghênh đón một bước ngoặt mới.

Quyền tách khỏi đám đông: Hạnh phúc thực sự đến từ đâu?

Sách - 14/04/2021 17:30
Chúng ta ai cũng đều bị mắc bẫy bởi câu nói: “Hãy nỗ lực hơn nữa”. Đó là lý do vì sao không bao giờ chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Điều này giống như một người cực đoan luôn giữ vững tâm lý lạc quan, tẩy xóa những nỗi buồn và thương tổn khi nó xuất hiện. 
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 15/04/2021