Bộ GD-ĐT kết hợp với Bộ Y tế lập 'Sổ tay phòng chống COVID-19' trong trường học

Bài, ảnh: Dạ Thảo08/11/2021 22:45
Bộ GD-ĐT kết hợp với Bộ Y tế lập 'Sổ tay phòng chống COVID-19' trong trường học

Chiều 8.11, Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục.

Chiều 8.11, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) đã tổ chức hội nghị trực tuyến về phòng chống dịch an toàn trong các cơ sở giáo dục. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh cho biết, từ đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát ở hầu hết các tỉnh/TP đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế, an sinh xã hội, trong đó có ngành giáo dục.

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 (từ 27.4.2021 đến nay), tổng số ca F0 trong cán bộ, giáo viên, trẻ em, học sinh sinh viên là 47.497 trường hợp. Số ca F0 đang điều trị hiện nay là 14.745 người (cán bộ, giáo viên là 1.728 ; học sinh sinh viên là 13.017). Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh ở hầu hết các tỉnh thành, ngành giáo dục đã chủ động, linh hoạt chuyển đổi trạng thái hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa thực hiện kế hoạch năm học, tiếp tục thực hiện đổi mới và kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục, đào tạo.

bo-3.jpg
Hội nghị trực tuyến về đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục đào tạo

Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các địa phương chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học, tổ chức dạy học qua internet và trên truyền hình ứng phó với dịch COVID-19. Bộ cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học chủ động tổ chức hoạt động dạy và học, kết thúc năm học và chuẩn bị cho công tác tuyển sinh trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Số ca nhiễm trong cộng đồng tiếp tục tăng ở một số địa phương. Các tỉnh thành có kế hoạch cho trẻ mầm non, học sinh đi học trực tiếp trở lại đã phải điều chỉnh kế hoạch; có trường phải dừng hoạt động dạy học trực tiếp, chuyển sang học trực tuyến, học qua truyền hình do xuất hiện chùm ca bệnh lây nhiễm trong trường học (Phú Thọ, Thanh Hóa, Quảng Nam, Hà Tĩnh...).

Đề cập đến vấn đề đảm bảo phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục thể chất, Bộ GD-ĐT Nguyễn Nho Huy cho biết, căn cứ hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về việc tổ chức các hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục, nhiều địa phương đã xây dựng Kế hoạch, rà soát cơ sở vật chất, đội ngũ để mở cửa dần trường học, đón học sinh quay trở lại học tập.

bo-2.jpg
Bộ GD-ĐT cho biết có 62% cán bộ, nhà giáo, nhân viên trường học được tiêm đủ liều vắc xin

Tuy nhiên, ông Huy cho rằng dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại một số địa phương, trong đó có nguyên nhân lây lan từ những người trở về từ vùng dịch. Hiện đã xuất hiện một số ổ dịch lây lan trong trường học khi tổ chức các hoạt động giáo dục trực tiếp dẫn đến một số địa phương phải chuyển đổi kế hoạch, chuyển sang dạy học trực tuyến tại một số địa bàn phát sinh dịch. Kế hoạch mở cửa trở lại ở các địa bàn vùng xanh phải điều chỉnh vì tỉnh/TP phát sinh nhiều ca nhiễm cộng đồng. Trong khi đó, tỷ lệ cán bộ, nhà giáo, nhân viên trường học được tiêm đủ liều vắc xin còn thấp (trung bình toàn quốc khoảng 62%).

“Một số địa phương còn băn khoăn khi chưa thống nhất thực hiện biện pháp đảm bảo giãn cách trong nhà trường; tổ chức các hoạt động tập thể trong nhà trường; tổ chức cho học sinh ăn bán trú, việc đeo khẩu trang của giáo viên, trẻ em mầm non, học sinh khi thực hiện các hoạt động giáo dục trong nhà trường. Một số địa phương chưa thống nhất phương án, kịch bản xử lý khi phát hiện ca F0 trong trường học dẫn đến việc phong tỏa, ngừng hoạt động giáo dục trực tiếp trên diện rộng, ảnh hưởng đến kế hoạch và chất lượng giáo dục” – ông Huy nói.

Thời gian tới Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với Bộ Y tế cập nhật, bổ sung hướng dẫn tại Sổ tay phòng chống COVID-19 trong trường học. Hướng dẫn cụ thể việc phối hợp triển khai chiến dịch tiêm vắc xin cho học sinh từ 12-17 tuổi; lập danh sách, phân loại, khám sàng lọc sức khỏe của học sinh và các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh có bệnh nền không thể tiêm vắc xin khi đi học trở lại. Đồng thời, Bộ sẽ tiếp tục rà soát, hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh khi tổ chức học trực tiếp, thống nhất với Bộ Y tế để đưa ra hướng dẫn về phương án, kịch bản xử lý khi phát hiện ca F0 trong trường học; việc đeo khẩu trang trong trường học/lớp học và khi tham gia các hoạt động giáo dục trong nhà trường đối với giáo viên/học sinh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tranh cãi gay gắt đề xuất bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn'

Đề xuất chấm dứt khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" của GS Trần Ngọc Thêm đã tạo ra làn sóng tranh cãi gay gắt về vấn đề này giữa giáo viên, phụ huynh và chuyên gia.
2

Hiệu trưởng ra tận cổng cúi chào học sinh, giáo viên dạy miễn phí, 'hô biến' 400 em yếu kém 'hóa rồng'

Khóa 2003 của THPT Nguyễn Huệ có hơn 400 học sinh - đây đều là những em không đủ điểm đỗ công lập, thậm chí nhiều em không thi vào lớp 10 và một số em từ ngoại tỉnh chuyển vào học.
3

Trên 1,8 triệu học sinh không có thiết bị để học trực tuyến

Theo thống kê, không phải là 1,5 triệu mà là trên 1,8 triệu học sinh hiện không có bất kỳ thiết bị gì trong tay để học tập. Có gia đình hai, ba anh chị em mới có một cái điện thoại để học.
4

Bộ GD-ĐT kết hợp với Bộ Y tế lập 'Sổ tay phòng chống COVID-19' trong trường học

Chiều 8.11, Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục.
5

Chưa thể xác định mốc thời gian cho học sinh TP.HCM trở lại trường học

Chiều 8.11, tại buổi làm việc giữa Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND TP.HCM) và Sở GD-ĐT TP.HCM về lộ trình tổ chức cho học sinh trở lại trường học, Phó giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, chưa thể xác định mốc thời gian cụ thể cho phép học sinh TP trở lại trường học.

Yêu cầu Hà Nội hướng dẫn cụ thể để học sinh trở lại trường

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Hà Nội phối hợp cùng các ban, ngành hướng dẫn cụ thể để cho học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Trẻ lớp 1 say sưa 'Trò chơi con mực', phụ huynh, giáo viên hoảng hốt

Tuấn Anh ơi, con đang làm gì đấy?", "Con đang xem Squid Game thầy ơi!". Nghe đến đó, nhiều học sinh trong lớp nhao nhao, rủ thầy: "Chơi đèn xanh đèn đỏ đi thầy ơi!".

Vụ giảng viên bị 'tố' livestream phản cảm: Trường đại học Luật TP.HCM nói không có thẩm quyền xử lý

Một số người đã đồng gửi đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của ông Đặng Anh Quân đến ban giám hiệu Trường đại học Luật TP.HCM. Tuy nhiên, đơn vị này cho biết trường không có thẩm quyền xử lý vụ việc này.

Tranh cãi về một trường thuộc Đại học Oxford đổi tên thành Thao College

Khoản tài trợ 211 triệu USD cho trường Linacre của nhà sáng lập Vietjet hứng chịu không ít chỉ trích, theo Nikkei.

TP.HCM chỉ đạo khẩn việc hỗ trợ học phí cho học sinh trên địa bàn

Đối tượng được nhận hỗ trợ gồm: trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập (không bao gồm học sinh đang học tại cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài), học viên giáo dục thường xuyên đang học tại cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.HCM.

Khi nào học sinh TP.HCM được đến trường?

Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có tờ trình UBND TP.HCM về kế hoạch tổ chức học trực tiếp cho các học sinh trên địa bàn TP trong thời gian tới.

TP.HCM thông qua hỗ trợ học phí, công bố 10 tiêu chí hoạt động với các cơ sở giáo dục

Ngày 20.10, HĐND TP.HCM đã thông qua chính sách hỗ trợ học phí kỳ 1 năm học 2021-2022 do UBND thành phố đề xuất.

Sở GD-ĐT Hà Nội rút phương án đề xuất cho học sinh đi học lại từ ngày 25.10

Liên quan đến việc Sở GD-ĐT Hà Nội có đề xuất cho học sinh quay trở lại trường học từ ngày 25.10, đại diện Sở đã lên tiếng.

Diễn viên Michael Sheen bán tất cả nhà cửa, dành hết thù lao cho dự án thiện nguyện

Giải trí - 08/12/2021 11:00
Tuyên bố mà nam diễn viên người Anh Michael Sheen (52 tuổi) vừa đưa ra khiến tất cả đều choáng ngợp.

Thế hệ phong tỏa: Mất việc, sống lay lắt và mờ mịt về tương lai vì đại dịch

Giới trẻ - 08/12/2021 10:00
Những người tốt nghiệp đại học năm 2020 đang phải cạnh tranh với lượng lớn lao động mất việc vì đại dịch.

Nhà tuyển dụng hỏi: 'Một người chết trên sa mạc, trong tay cầm một que diêm gãy, tại sao anh ta chết'

Kỹ năng - 08/12/2021 09:30
Câu phỏng vấn siêu "dị" của Google có vẻ sẽ làm khó rất nhiều ứng viên đây!

Victor Hugo giấu hết quần áo vào rương để tập trung sáng tác 'Thằng gù Nhà thờ Đức Bà' trong 6 tháng

Sách - 08/12/2021 09:00
Và cách mà bạn có thể áp dụng nó để tăng năng suất công việc của mình

Tóm gọn 4 từ khoá giúp chúng ta bình tĩnh, an nhiên hơn trong mùa dịch

Sách - 08/12/2021 08:30
Bên cạnh sức khoẻ thể chất, đại dịch và giãn cách xã hội còn đòi hỏi chúng ta phải tìm cách thích ứng về mặt sức khoẻ tinh thần. 4 từ khoá dưới đây gợi ý cho bạn cách giữ tâm trạng tươi mới hơn trong mùa dịch.

3 câu chuyện lấy chồng giàu đáng suy ngẫm - Dù lựa chọn gì, bạn phải chịu trách nhiệm

Giới trẻ - 08/12/2021 08:00
Tất cả các mối quan hệ đều là cộng hưởng và chỉ bằng cách trao đổi giá trị thì mối quan hệ đó mới có thể tồn tại lâu hơn.

Nhân phẩm quyết định trực tiếp đến thành bại của cả đời người

Giới trẻ - 08/12/2021 07:30
Có những hoàn cảnh đặc biệt ta có thể nhìn thấu lòng người một cách rõ ràng nhất.

Vợ chồng son - Chuyện tình đẹp của bác sĩ U50 và vợ trẻ kém 18 tuổi

Giải trí - 07/12/2021 23:00
Chương trình "Vợ chồng son" mới đây có cuộc trò chuyện thú vị với bác sĩ Nguyễn Ngọc Đức, 44 tuổi và vợ Nguyễn Bảo Trân, 26 tuổi, cũng là một bác sĩ định hướng da liễu.

20 năm khóc thuê trong đám ma, nuôi con học đại học

Giới trẻ - 07/12/2021 22:00
"Tôi đã khóc thuê được 20 năm và không hề xấu hổ hay ngại ngùng vì nó. Tôi kiếm được 42 USD cho 30 phút như vậy", một người phụ nữ cho biết.

Giải mã hiện tượng nghe thấy 'âm thanh từ cõi chết'

Tâm linh - 07/12/2021 21:00
Một người có thể khẳng định rằng họ nghe thấy giọng nói của người chết. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu?

Sau 3 năm kết hôn, cặp đôi lệch tuổi vợ 62 - chồng 26 tuổi ngày càng hạnh phúc

Giới trẻ - 07/12/2021 20:00
Chị Thu Sao hạnh phúc khoe, càng lúc chị càng được chồng chiều chuộng hơn. Không chỉ thế, bố mẹ chồng cũng rất thương quý con dâu.

Cú lừa vĩ đại của thập niên 1990: Nghe nhạc Mozart giúp tăng chỉ số IQ

Khoa học - 07/12/2021 19:00
Các bà mẹ bầu thậm chí còn áp tai nghe lên bụng mình mỗi ngày, mong rằng đứa con sinh ra sẽ có điểm IQ cao hơn.

Gặp nữ thủ khoa mật mã Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin

Giới trẻ - 07/12/2021 18:00
Trong 3 năm, Mỹ Quỳnh đã "săn" thành công 9 lỗ hổng bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ Mỹ, được nhận thưởng 10.000 USD.

Hình ảnh Mặt trời rõ nét nhờ ghép 150.000 ảnh chụp

Thư giãn - 07/12/2021 17:43
Nhiếp ảnh gia thiên văn Andrew McCarthey đã ghép 150.000 bức ảnh riêng lẻ về Mặt trời để tạo ra một hình ảnh khổng lồ và siêu rõ nét về ngôi sao lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

35 tuổi, bạn sẽ đối mặt với những khó khăn gì trong nghề nghiệp?

Kỹ năng - 07/12/2021 17:00
Kinh nghiệm không nhất định phải liên quan tới năng lực, nhưng nếu không có tích lũy kinh nghiệm, năng lực của bạn về cơ bản sẽ không được nâng cao.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 08/12/2021