Bill Gates dự báo thế giới hồi phục vào năm 2022

16/09/2020 22:00
Bill Gates dự báo thế giới hồi phục vào năm 2022

Đại dịch COVID-19 đã kéo lùi những nỗ lực y tế công cộng nhiều năm. Nhưng trong cuộc trả lời phỏng vấn của tờ The New York Times, tỷ phú công nghệ đã bày tỏ hy vọng về những khả năng mới từ các nguồn trợ giúp nước ngoài.

          Khi cả thế giới được chích ngừa COVID-19, thế giới sẽ hồi phục, Bill Gates nhận định như thế.  

Đầu tuần này, Quỹ Bill và Melinda Gates công bố báo cáo thường niên Goalkeeper lần thứ tư, cho thấy những tiến bộ chậm chạp nhưng chắc chắn mà thế giới đang hướng đến các mục tiêu sức khỏe vạch ra bởi Liên hiệp quốc vào năm 2015.

Báo cáo nhận định 2020 là một năm đầy bi thảm khi đại dịch coronavirus tàn phá nhiều năm lao động của con người: Có nhiều hơn những gia đình cực kỳ nghèo đói, suy dinh dưỡng gia tăng, số trẻ em được tiêm chủng ít hơn.

Đánh giá về nước Mỹ, bị tàn phá bởi vi rút hơn bất kỳ quốc gia nào khác, báo cáo ghi nhận quốc gia này đang tách biệt khỏi sân khấu y tế toàn cầu và dường như chỉ tập trung vào việc cứu mình. Liệu Mỹ có trở lại vai trò dẫn dắt thế giới với đầy đủ năng lực và sự hào phóng vốn có trước đây? Theo Gates, ông lạc quan về khả năng nước Mỹ quay lại.

Ông nói: “Tôi đã trao đổi với những người đó và đưa ra những đề xuất ý nghĩa”. “Những người đó”, là từ Gates chỉ những nhân vật cao cấp của Nhà Trắng và Quốc hội mà ông đã vận động cá nhân, qua đó gói kích thích tài chính đã bổ sung 4 tỷ USD để các nước nghèo có thể tiếp cận vắc xin COVID-19.

Tuy nhiên, mục tiêu thật sự của Gates còn lớn hơn: tăng gấp đôi khoản trợ giúp nước ngoài của Mỹ từ dưới 0.25% của GDP lên 0,5% hay nhiều hơn. Ông nhìn thấy đại dịch là một cơ hội để làm được điều này.

“Như người ta nói”, ông nói một cách hồ hởi, “nước Mỹ - sau khi đã làm mọi điều khác – đang làm điều đúng đắn”.

Như những gì ông từng làm ở Thung lũng Silicon khi đánh bại các đối thủ cạnh tranh, Gates có thể tính toán cơ may thành công của mình bằng một lô gíc chặt chẽ.

Điều đó hiếm khi đúng như hiện tại khi đại-dịch-100-năm-có-một đang tàn phá những quốc gia nghèo khổ nơi ông đang tập trung nỗ lực làm từ thiện.

Thật sự thì thế giới bị tổn thương bởi vi rút không nhiều bằng tác động kinh tế - trong đó thiệt hại về nhân mạng ở châu Á và châu Phi ít hơn Mỹ và Tây Âu – nhưng tác động kinh tế lại trầm trọng hơn ở những quốc gia mà con người và chính phủ “không có khoảng dự trữ phòng bị xoay sở”, Gates nói.

Sự sụp đổ của du lịch, giảm sút kiều hối từ người thân làm việc ở nước ngoài, tình trạng đóng cửa các cảng giao thông, khai thác mỏ và giếng dầu, đóng cửa trường học và những căng thẳng mới trên hệ thống chăm sóc sức khỏe mỏng manh, tất cả đã tạo ra nổi thống khổ to lớn cho nhân loại.

Theo báo cáo Goalkeeper, kể từ năm 1870 không khi nào nhiều quốc gia bị suy thoái cùng lúc. Từ 1990 đến 2020, tỷ lệ dân số thế giới sống trong mức nghèo khổ cùng cực, giờ đây được định nghĩa là thu nhập dưới 2 USD/ngày, giảm từ 37% xuống còn dưới 7%. Thế nhưng chỉ trong vài tháng qua, 37 triệu người đã rơi xuống dưới mức này.

“Đại dịch càng kéo dài, các vết sẹo kinh tế sẽ càng xấu hơn”, báo cáo viết.

Tỷ lệ trẻ em toàn cầu được chích mọi vắc xin theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong năm qua đã tăng lên con số kỷ lục 84%. Nhưng con số này giờ đây đã giảm xuống 70% - trở về cách đây 25 năm. Số tử vong vì sốt rét, suy dinh dưỡng, biến chứng sinh đẻ và những bệnh như sởi và bạch hầu bắt đầu gia tăng.

Tuy nhiên Gates lạc quan cho rằng những mất mát có thể phục hồi “trong 2 đến 3 năm”. Những nguồn lực tài chính từ du lịch, kiều hối, khoảng vay của Ngân hàng thế giới và những nguồn khác lại bắt đầu gia tăng ngay khi toàn thế giới được chích ngừa, kết thúc đại dịch. Ông dự báo điều này được hoàn tất vào năm 2022.

Tuy nhiên, từ đây đến đó sẽ là một giai đoạn cực kỳ đau đớn, thậm chí bất công giữa nước giàu và nước nghèo sẽ càng lớn hơn.

Một trong những kết luận rõ ràng nhất trong báo cáo là gần gấp đôi số tử vong có thể được phòng ngừa nếu vắc xin COVID-19 được phân phối cho mọi quốc gia dựa trên dân số của họ hơn là cho 50 quốc gia giàu nhất thế giới đầu tiên.

Điều đó sẽ không diễn ra ngay, Gates thừa nhận, vì chính quyền Tổng thống Trump công khai từ chối gia nhập thỏa thuận hợp tác quốc tế có tên Covax, thỏa thuận liên kết sức mạnh của nhiều tổ chức để bảo đảm các nước giàu và nghèo được nhận cùng lúc những vắc xin ngừa coronavirus

Thay vào đó, nước Mỹ thực hiện dự án Operation Warp Speed nhằm tự thân phát triển nhanh vắc xin khi đã trả 11 tỷ USD cho 6 công ty vắc xin để bảo đảm có ít nhất 100 triệu liều từ mỗi công ty.

Mặc dù dự án này “có vẻ ích kỷ”, nhưng Gates cho rằng ông không thấy bất công vì nước Mỹ chỉ chiếm 5% dân số thế giới và những người đóng thuế ở Mỹ đã trả 2/3 chi phí thử nghiệm lâm sàng và sản xuất vắc xin ngay cả trước khi thử nghiệm kết thúc.

Chỉ cần 3 trong số nhiều vắc xin mà nước Mỹ trông đợi đạt thành công, theo Gates, quốc gia này sẽ có nhiều liều vắc xin hơn nhu cầu và như thế phần dư ra có thể được san sẻ cho thế giới.

Và Gates cũng trông đợi vào đầu năm tới, dù cho ai chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống, Mỹ sẽ có thể dành ra nhiều hơn số 4 tỷ USD dự báo dùng mua vắc xin cho những nước nghèo.

Bình Yên


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Không quân Trung Quốc tung video mô phỏng tấn công căn cứ giống của Mỹ

Lực lượng không quân Trung Quốc vừa công bố một video ghi cảnh mô phỏng máy bay ném bom H-6 có khả năng mang hạt nhân thực hiện một cuộc tấn công vào nơi có vẻ là Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ.
2

Hơn 100.000 người biểu tình đòi Tổng thống Belarus từ chức

Theo Reuters, hơn 100.000 người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Minsk của Belarus hôm 20.9 để phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko, gây áp lực buộc nhà lãnh đạo kỳ cựu của quốc gia Liên Xô cũ này phải từ chức.
3

Bà Carrie Lam: Không thể yêu cầu bảo vệ quyền lợi 12 người Hồng Kông bị Trung Quốc bắt

Hồng Kông không có cơ sở pháp lý để yêu cầu mở rộng bất kỳ quyền cụ thể nào cho 12 người Hồng Kông bị giam giữ ở Trung Quốc khi họ cố gắng chạy trốn bằng tàu và họ sẽ phải đối mặt với luật pháp ở đó”, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết hôm 22.9.
4

6 trường đại học cấm giảng viên và sinh viên quan hệ tình dục: Cần nhiều hơn thế nữa!

6 trường đại học ở Anh, xứ Wales cấm giảng viên và sinh viên quan hệ tình dục nhưng hai tác giả cuốn sách Unsafe Spaces: Ending Sexual Abuse in Universities tuyên bố rằng cần nhiều trường hơn nữa nên làm như vậy.
5

EU không công nhận ông Lukashenko là Tổng thống hợp pháp của Belarus

Người phụ trách đối ngoại của Liên minh Châu Âu hôm thứ Ba cho biết Liên minh này không công nhận Alexander Lukashenko là Tổng thống hợp pháp của Belarus, .

Trung Quốc hy vọng Nhật Bản không phát triển quan hệ chính thức với Đài Loan

Hôm 16.9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc hy vọng Nhật Bản sẽ kiềm chế phát triển quan hệ chính thức với Đài Loan.

Quần đảo Maldives lo ngại sập ‘bẫy nợ’ của Trung Quốc

Maldives đang phải đối mặt với những khoản nợ khổng lồ với Trung Quốc từ chính quyền tiền nhiệm. Quốc đảo này lo ngại sẽ bị sa lầy trong "bẫy nợ" của Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ úp mở rời WTO sau phán quyết có lợi cho Trung Quốc

Hôm 15.9, Tổ chức Thương mại Thế giới WTO cho biết rằng hàng rào thuế quan của Mỹ áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc đã phá vỡ các quy tắc thương mại quốc tế. Quyết định đó khiến Tổng thống Donald Trump tức giận.

Ông Suga - người từng làm công nhân, chính thức trở thành Thủ tướng Nhật

Ông Suga đã trở thành Thủ tướng Nhật sau cuộc bỏ phiếu ở Quốc hội với 314 trong số 465 phiếu bầu ở hạ viện và 142 trong số 240 phiếu bầu ở thượng viện.

Kinh tế nhóm nước châu Á đang phát triển bị suy giảm sau 6 thập niên tăng trưởng

Đại dịch COVID-19 sẽ khiến GDP năm 2020 ở nhóm nước châu Á đang phát triển (gồm 45 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương) suy giảm lần đầu tiên trong gần 6 thập niên.

Hình ảnh tại bệnh viện của chính trị gia đối lập Nga Navalny

Chính trị gia đối lập nổi tiếng của Nga Alexei Navalny ngày 15.9 đăng tải hình ảnh bản thân cùng gia đình tại một bệnh viện ở Berlin (Đức).

Iran nói Mỹ mắc 'sai lầm chiến lược' khi Tổng thống Trump dọa đáp trả gấp 1.000 lần

Tehran nói Mỹ có thể mắc phải "sai lầm chiến lược" sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa trả đũa Iran gấp 1.000 lần nếu Đại sứ Mỹ tại Nam Phi bị tấn công hay ám sát.

Bị Ấn Độ cáo buộc đặt mạng lưới cáp quang ở biên giới, Trung Quốc chối bay: Vì sao?

Bắc Kinh phủ nhận quân đội Trung Quốc đặt dây cáp quang ở biên giới với Ấn Độ.

Vì sao nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt?

Thời sự - 25/09/2020 23:30
Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt vì có hành vi vụ lợi, vì động cơ cá nhân, chấp thuận cho Công ty BMS tham gia đề án lắp đặt robot Rosa với giá không đúng thực tế, chiếm đoạt tiền điều trị của người bệnh.

Sai phạm rất nghiêm trọng, Viện Thẩm mỹ Ruby bị phạt 155 triệu và đóng cửa 9 tháng

Thời sự - 25/09/2020 23:00
Dù không có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh nhưng Viện Thẩm mỹ Ruby - Công ty TNHH Ruby Center vẫn tổ chức cung cấp dịch vụ làm đẹp. Ngoài ra, đơn vị này còn quảng cáo trá hình để thu hút những người đến đây làm đẹp.

36% vị thành niên Việt Nam quan hệ tình dục nhưng không dùng biện pháp bảo vệ

Thời sự - 25/09/2020 22:30
Thông tin trên được Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho biết tại Hội thảo hưởng ứng Ngày tránh thai Thế giới với thông điệp “Chủ động tránh thai, chủ động tương lai” hôm 25.9.

Bộ Y tế cảnh báo Việt Nam có thể xuất hiện ca mắc COVID-19 mới từ các ổ dịch cũ

Thời sự - 25/09/2020 22:15
Chiều 25.9, Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19. Đến nay đã 23 ngày nước ta không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng và chữa khỏi 999 bệnh nhân COVID-19.

Nhóm nhạc nữ BLACKPINK trở thành đại diện phát ngôn mới của Pepsi

Giải trí - 25/09/2020 22:00
BLACKPINK, một trong nhóm nhạc nữ thuộc hàng “top” các nhóm nhạc châu Á, đã chính thức trở thành đại diện phát ngôn của thương hiệu Pepsi.

Úc đưa bằng chứng gây tranh cãi về số lượng 'cơ sở giáo dục cải tạo' ở Tân Cương

Thế giới - 25/09/2020 21:30
Viện Chính sách chiến lược Úc (ASPI) mới đây đã công bố báo cáo tiết lộ khu vực Tân Cương (Trung Quốc) có hơn 380 cơ sở bị nghi là các cơ sở "giáo dục cải tạo" người dân tộc thiểu số.

Chàng trai Pháp có sở thích kỳ lạ: Nghiện phẫu thuật để trở thành người hành tinh

Giải trí - 25/09/2020 21:00
Anthony Loffredo đến từ Pháp nổi tiếng trên mạng xã hội vì sở thích khác người. Anh xăm khắp cơ thể, xẻ lưỡi, xỏ khuyên đầy mặt và trải qua nhiều cuộc phẫu thuật nguy hiểm để trông giống người hành tinh.

Nguyễn Trương Quý: Sự bối rối của lạc thú

Giải trí - 25/09/2020 20:30
Các điểm nghỉ mát thực sự đi vào thói quen đời sống khi chúng có mặt trong các sản phẩm truyền thông giải trí. Những cái tên Tam Đảo, Đồ Sơn, Long Hải, Vũng Tàu… đã được truyền tụng như thiên đường hạ giới.

‘Tự quyết định phân phối vắc xin COVID-19 khẩn cấp, ông Trump làm FDA bị xói mòn niềm tin’

Sức khỏe - 25/09/2020 20:00
Nếu phủ quyết các quy tắc của FDA về vắc xin COVID-19, ông Trump có thể phá vỡ cấu trúc phê duyệt truyền thống và làm xói mòn lòng tin của công chúng với cơ quan điều hành’, chuyên gia nói.

Thực hiện chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau đại dịch COVID-19

Thời sự - 25/09/2020 19:30
Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Việt Nam đón chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên. Đây là tín hiệu quan trọng đáng mừng cho hàng không và du lịch Việt Nam.

Hà Nội mời thầu... mua bút phục vụ đại hội với dự toán 50 triệu đồng

Thời sự - 25/09/2020 19:00
Để có bút dùng trong Đại hội Đảng bộ TP.Hà Nội lần thứ 17, Văn phòng Thành ủy mời thầu riêng 1 gói thầu với dự toán 50 triệu đồng, nguồn từ ngân sách để... mua bút. Mời thầu mua cặp da đựng tài liệu với mức dự toán 960 triệu đồng.

Ông Kim Jong-un hối tiếc vì lính Triều Tiên bắn chết quan chức Hàn để kiểm soát COVID-19

Thế giới - 25/09/2020 18:30
Hôm 25.9, cố vấn an ninh quốc gia của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bày tỏ sự tiếc nuối về cái chết của quan chức Hàn Quốc mất tích, lý giải rằng rằng họ đã bắn ông ta như một phần của các biện pháp chống lại coronavirus.

Vợ của nhà hoạt động Hồng Kông Wong Wai-Yin bị Trung Quốc bắt khi trốn sang Đài Loan: ‘Đợi anh suốt đời’

Thế giới - 25/09/2020 18:00
Vợ Wong Wai-Yin lo sợ điều tồi tệ nhất sau khi đọc bức thư chia tay ngắn của anh.

Bộ GD-ĐT khẳng định chưa tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính trong năm 2021

Thi cử - 25/09/2020 17:30
Mới đây, thông tin các học sinh thi tốt nghiệp THPT sẽ được thi trên máy tính vào năm 2021 khiến nhiều người quan tâm và lo lắng.

Nếu ông Trump thất cử, phe Cộng hòa cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình

Thế giới - 25/09/2020 17:00
Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell và các đảng viên Cộng hòa hàng đầu khác hôm 24.9 đã phản bác việc Tổng thống Donald Trump từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, đảm bảo với cử tri Mỹ rằng các nhà lập pháp sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tháng 11.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 26/09/2020