‘Biden, Trump đừng tưởng lực lượng sản xuất của Trung Quốc suy giảm và thua xa Đông Nam Á’

Nhân Hoàng18/11/2020 22:30
‘Biden, Trump đừng tưởng lực lượng sản xuất của Trung Quốc suy giảm và thua xa Đông Nam Á’

Theo doanh nhân William Bratton, Tổng thống đắc cử Joe Biden nên cẩn thận để không rơi vào bẫy khi tin rằng các công ty toàn cầu đang vội vã rút chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc khiến lực lượng sản xuất nơi đây bị suy giảm.

William Joseph Bratton (sinh ngày 6.10.1947) là nhân viên thực thi pháp luật và doanh nhân người Mỹ, từng phục vụ hai nhiệm kỳ với tư cách là Ủy viên Cảnh sát Thành phố New York (1994–1996 và 2014–2016). Ông từng là Ủy viên Sở Cảnh sát Boston (1993–1994) và Trưởng Sở Cảnh sát Los Angeles (2002–2009).

Ý tưởng rằng Trung Quốc đã đạt đến đỉnh cao về sản xuất và đang thua xa Đông Nam Á hay Ấn Độ vẫn dai dẳng nhưng đó là điều sai lầm. Sản xuất của Trung Quốc trên thực tế có khả năng phục hồi cao, thể hiện qua tốc độ tăng trưởng liên tục và khả năng cạnh tranh xuất khẩu toàn cầu.

Các nhà hoạch định chính sách ở thủ đô Washington D.C (Mỹ) và xung quanh châu Á - Thái Bình Dương nên nhận ra rằng sản xuất ở Trung Quốc đã sống sót sau cuộc chiến thương mại thời Trump với thuế quan hầu như không bị ảnh hưởng, để bắt đầu chuẩn bị cho những tác động từ sự lãnh đạo lâu dài của đất nước trong việc sản xuất mọi thứ từ ô tô đến điện tử tiêu dùng .

Đúng là một số ngành sản xuất đã chuyển ra khỏi Trung Quốc sang các nước láng giềng. Việt Nam là nước được hưởng lợi cụ thể, khi tăng tỷ trọng xuất khẩu hàng sản xuất trên toàn cầu đáng kể trong những năm gần đây. Song, dù sự thay đổi trong chuỗi cung ứng thường tạo ra nhiều hứng khởi, đặc biệt là với những người đang tìm bằng chứng cho thấy sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại, chúng dường như không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến sự đi lên không ngừng của ngành sản xuất nước này.

Một phần, điều này phản ánh thực tế là Trung Quốc hoạt động ở quy mô hoàn toàn khác với các nước láng giềng. Giá trị sản lượng sản xuất của nước này cao hơn phần còn lại của châu Á cộng lại.

Nhật Bản là nhà sản xuất lớn thứ hai trong khu vực nhưng chỉ bằng 1/4 sản lượng của Trung Quốc.

Bất chấp nỗ lực phát triển cơ sở sản xuất của mình theo Sáng kiến sản xuất, Ấn Độ chỉ sản xuất xấp xỉ 1/10 so với những gì Trung Quốc làm.

Do đó, việc chuyển một số hoạt động sản xuất sang các nước láng giềng không làm ảnh hưởng đến cơ sở sản xuất của Trung Quốc. Trên thực tế, trái ngược với quan điểm cho rằng hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã đạt đỉnh, lĩnh vực này đã được hồi sinh trong những năm gần đây.

Sản lượng sản xuất tính theo đồng nội tệ của Trung Quốc đã tăng từ năm 2016 đến 2019 với tốc độ nhanh nhất trong ba năm kể từ 2013, mức tăng trưởng đặc biệt mạnh mẽ trong 2017 và 2018.

Việc mất vài nhà máy sản xuất cho các nước láng giềng cũng không phải là dấu hiệu cho thấy khả năng cạnh tranh tương đối của Trung Quốc đang suy giảm. Điều này vẫn còn trên phạm vi rộng và đã trở nên bền chặt hơn trong ba năm qua, thể hiện qua hoạt động của nó trong thương mại quốc tế.

biden-trump-dung-tuong-luc-luong-san-xuat-cua-trung-quoc-suy-giam-1-.jpg
Một phụ nữ làm việc trong nhà máy may mặc ở quận Đông Hải, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc ngày 27.10

Trên thực tế, tỷ trọng xuất khẩu hàng sản xuất toàn cầu của Trung Quốc đã tăng kể từ năm 2016 lên 18% vào 2019, mức cao thứ hai được ghi nhận trong hai thập kỷ qua.

Bất chấp tất cả khó khăn mà các nhà sản xuất Trung Quốc phải đối mặt trong những năm gần đây, mức tăng này không có nước xuất khẩu lớn nào khác có thể sánh kịp. Đức, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều bị sụt giảm tỷ trọng xuất khẩu hàng sản xuất toàn cầu trong cùng thời kỳ. Trong khu vực châu Á, Trung Quốc đã tăng xuất khẩu về giá trị kể từ năm 2016, nhiều hơn tất cả quốc gia khác trong khu vực cộng lại.

Khả năng cạnh tranh sản xuất của Trung Quốc dựa trên phạm vi rộng một cách ấn tượng. Trung Quốc đã tiếp tục phát triển xuất khẩu toàn cầu của mình trên tất cả các loại sản phẩm, từ phụ thuộc vào lao động đến thâm dụng công nghệ và thực sự tăng thị phần xuất khẩu toàn cầu với phần lớn hàng hóa sản xuất trong 3 năm qua. Điều này bao gồm nhiều sản phẩm liên quan đến dệt may, có khả năng dễ bị tổn thương nhất khi di dời ra ngoài ranh giới của nước này. Song, Trung Quốc đồng thời đang thiết lập các năng lực bản địa, cạnh tranh trên một loạt các hoạt động sản xuất có kỹ năng và công nghệ ngày càng tăng.

Trong nhiều lĩnh vực như vậy, các công ty Trung Quốc đang đảm nhận vai trò lãnh đạo quốc tế thông qua đổi mới công nghệ và phát triển sản phẩm. Điều này được thể hiện qua khả năng cạnh tranh ngày càng tăng và tỷ trọng xuất khẩu toàn cầu của họ.

Vì vậy, đừng tin vào những lời quảng cáo thổi phồng. Lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc vẫn phát triển mạnh mẽ và năng động. Trên thực tế, với tất cả các cuộc thảo luận về sự dịch chuyển địa lý của ngành sản xuất sang Đông Nam Á, thâm hụt thương mại của khu vực này với Trung Quốc về các sản phẩm sản xuất thực sự tăng trong 3 năm qua chứ không hề giảm.

Trung Quốc có những lợi thế về quy mô kinh tế và chi phí trên mỗi đơn vị thấp hơn. Việc được thúc đẩy bởi sự đa dạng của cơ sở sản xuất cho phép Trung Quốc cạnh tranh trên nhiều ngành công nghiệp.

Chi phí cao hơn sẽ đẩy nhiều ngành thâm dụng lao động ra khỏi Trung Quốc, nhưng vẫn có những lĩnh vực đáng kể với chi phí tiền lương đủ thấp để thực sự hỗ trợ các lĩnh vực sản xuất sử dụng nhiều lao động hơn.

Sức mạnh sản xuất liên tục của Trung Quốc tạo ra những thách thức cho các nước láng giềng vođang phát triển và mới nổi, chưa kể đến chính sách của Mỹ.

Phát triển và duy trì hoạt động sản xuất có tính cạnh tranh quốc tế là thành phần cốt lõi của tăng trưởng kinh tế, cùng sự thống trị trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc có nguy cơ hạn chế triển vọng dài hạn với phần còn lại châu Á.

Các chính sách công nghiệp và năng lực cạnh tranh quốc tế cơ bản của Trung Quốc đe dọa các nền kinh tế phát triển hơn của châu Á với sự dịch chuyển quy mô lớn của các ngành công nghiệp tiên tiến hướng đến xuất khẩu. Khả năng cạnh tranh liên tục của Trung Quốc trong các lĩnh vực ít kỹ năng hơn và thâm dụng lao động hơn sẽ hạn chế việc xây dựng năng lực tương đương của các nước láng giềng đang phát triển.

Vấn đề thực sự là làm thế nào các nước châu Á có thể giải quyết hậu quả quá trình công nghiệp hóa tích cực và khả năng cạnh tranh của Trung Quốc cùng cách chính quyền mới của Mỹ nên cấu hình chính sách thương mại dựa trên sức mạnh lâu bền từ Trung Quốc. Phản ứng từ Mỹ sẽ xác định liệu hệ thống cấp bậc sản xuất của Trung Quốc sẽ nhiều hơn hay ít đi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lễ nhậm chức tổng thống Mỹ 2021 có gì khác biệt?

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden hứa hẹn sẽ là một sự kiện truyền hình trực tiếp thay vì tràn ngập đám đông tụ tập như mọi năm.
2

Vì sao Nga mở lại đường bay với Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ, Qatar?

Các nhà chức trách Nga hôm 16.1 cho biết các chuyến bay giữa Moscow với thủ đô của Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ và Qatar, bị tạm dừng kể từ những tuần đầu đại dịch COVID-19, sẽ khởi động lại từ ngày 27.1 sau khi một số tiêu chí dịch tễ học được đáp ứng.
3

Toan tính của các hãng ô tô khi ông Trump đàn áp công nghệ Trung Quốc làm cạn kiệt chip

Các nhà sản xuất ô tô đang phải đóng cửa các dây chuyền lắp ráp vì tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu. Một số trường hợp đã trở nên trầm trọng hơn do các hành động của chính quyền Trump chống lại nhà máy sản xuất chip quan trọng ở Trung Quốc, theo Reuters.
4

Dòng tweet đầu tiên của ông Biden khi làm Tổng thống Mỹ khác gì ông Trump?

Mạng xã hội từng là kênh truyền thông quan trọng bậc nhất của Tổng thống Donald Trump, và ông Biden có lẽ cũng muốn tận dụng triệt để những sức mạnh từ nền tảng này.
5

'Thái tử Samsung' Hàn Quốc có thể đi tù lâu hơn 30 tháng và 4 điều cần biết

Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã bị tuyên án 30 tháng tù giam hôm 18.1 vì tội hối lộ. Đây là bước ngoặt trong cuộc đời của người giàu nhất Hàn Quốc và công ty quan trọng nhất nước này.

Mỹ nâng cao năng lực đánh chặn tên lửa xuyên lục địa

Một tên lửa đánh chặn phóng từ tàu hải quân Mỹ đã đánh trúng và tiêu diệt tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) giả trong lần thử nghiệm ngày 17.11.

COVID-19 làm cạn túi tiền của người dân New York

Khi lễ Tạ ơn đến gần, nhiều người dân New York phải xếp hàng chờ nhận giúp đỡ từ một tổ chức cứu đói.

Nhiều nước châu Âu quyết hợp tác với Biden chống Trung Quốc

Ngoại trưởng Pháp, Đức nhắn nhủ Liên minh châu Âu (EU) mong chờ được cùng ông Joe Biden đối phó Bắc Kinh. Trước đó tân Tổng thống Mỹ cũng khẳng định phải hợp tác với đồng minh.

Facebook và Twitter ngăn chia sẻ bài bóc mẽ con trai Biden, 2 CEO bị công kích trước Quốc hội

Hôm 18.11, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã công kích giám đốc điều hành Facebook và Twitter vì những gì họ gọi là kiểm duyệt Tổng thống Trump và các đồng minh của ông trong cuộc bầu cử ở Mỹ khi phe Dân chủ cảnh báo việc lan truyền thông tin sai lệch trên mạng xã hội.

Iran dọa đáp trả Mỹ nếu ông Trump ra lệnh tấn công địa điểm hạt nhân chính

Ali Rabiei - phát ngôn viên của Chính phủ Iran cho biết bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ nhằm vào nước này đều sẽ phải đối mặt với phản ứng dữ dội.

Pfizer triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở 4 tiểu bang

Rhode Island, Texas, New Mexico và Tennessee là 4 tiểu bang được chọn để tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer trong giai đoạn đầu.

Chiến dịch Trump mất 7,9 triệu USD để kiểm lại phiếu ở Wisconsin, Georgia phát hiện 2.600 phiếu chưa đếm

Ủy ban bầu cử bang Wisconsin cho biết chi phí để kiểm lại phiếu toàn bang ước tính gần 8 triệu USD và chiến dịch của Trump phải trả nếu muốn kiểm lại phiếu.

Ông Biden muốn cùng đồng minh lập quy tắc thương mại toàn cầu, đối phó với Trung Quốc

Ông Joe Biden nhấn mạnh Mỹ cần đối thoại với các đồng minh để thiết lập các quy tắc thương mại, đối phó ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

TP.HCM: Mở chiến dịch “diệt” thực phẩm bẩn trong dịp Tết Tân Sửu 2021

Thời sự - Hồ Quang - 24/01/2021 10:00
Liên tiếp trong nhiều ngày qua, TP.HCM đồng loạt thực hiện nhiều cuộc thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm… trên địa bàn nhằm "diệt” các thực phẩm bẩn, độc hại, thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Tổng thống Biden bổ nhiệm một người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Thế giới - P.V - 24/01/2021 09:30
Dat Tran, một chuyên gia gốc Việt, đã được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Các vấn đề Cựu chiến binh Mỹ (VA). Đây là người gốc Việt đầu tiên được bổ nhiệm vào ghế bộ trưởng nội các ở Mỹ.

Bé gái 10 tuổi chết vì tham gia thử thách, Ý yêu cầu TikTok chặn người dùng không rõ độ tuổi

Công nghệ - Nhân Hoàng - 24/01/2021 09:00
Cơ quan giám sát quyền riêng tư dữ liệu của Ý đã ra lệnh cho TikTok để chặn tài khoản bất kỳ người dùng nào ở Ý không thể xác minh được độ tuổi sau cái chết của bé gái 10 tuổi sử dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn.

Hai ấn phẩm ăn khách nổi bật năm 2020

Sách - Giáng Ngọc - 24/01/2021 08:30
Trải qua năm 2020 với nhiều biến động, cho thấy những thay đổi trong xu hướng chọn sách đọc. Theo đó, các tác phẩm mang tính chiêm nghiệm giá trị cuộc sống, tâm linh,... nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng.

10 đạo lý từ nền văn minh lớn nhất thế giới: Ăn để sống chứ không phải sống để ăn

Giới trẻ - 24/01/2021 08:00
Người Hy Lạp cổ đại là một trong những người đặt nền móng sơ khai cho sự phát triển của nhân loại. Có những bài học mà cho đến nay, hậu thế mới thực sự ngẫm ra đạo lý sâu sắc trong đó.

Bạn lựa chọn làm ong mật hay ruồi: Người thành công, mục tiêu không đổi, phương pháp luôn thay đổi

Giới trẻ - 24/01/2021 07:30
Người thành công, mục tiêu không đổi, phương pháp luôn thay đổi; kẻ thất bại, phương pháp cố định, mục tiêu luôn thay đổi. Vì vậy, về mặt nắm bắt và xác định mục tiêu, hãy học hỏi ong mật, nhưng về sự linh hoạt trong phương án hành động, hãy học hỏi những con ruồi.

Nam Định dừng tổ chức chợ Viềng năm 2021 để chống dịch COVID-19

Du lịch - Dạ Thảo - 24/01/2021 07:00
Chợ Viềng được biết đến là một phiên chợ "mua đắt, cầu may" được tổ chức hàng năm, nhưng năm nay do dịch COVID-19 nên sẽ không tổ chức.

5.000 binh sĩ ngủ ở hầm đậu xe có 1 phòng tắm, Biden xin lỗi Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/01/2021 23:30
Tổng thống Biden gửi lời xin lỗi đến Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia sau khi 5.000 binh sĩ phải ngủ trong một hầm đậu xe ở Thủ đô Washington chỉ có một phòng tắm.

Thấy 8 máy bay ném bom hạt nhân và 4 chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát, Đài Loan triển khai tên lửa

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/01/2021 22:30
Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết 8 máy bay ném bom có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và 4 chiến đấu cơ của Trung Quốc đã tiến vào góc tây nam vùng nhận dạng phòng không hòn đảo hôm 23.1.

Huyền thoại truyền thông Mỹ Larry King qua đời sau khi mắc Covid-19

Giải trí - 23/01/2021 22:00
MC truyền hình nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ Larry King, người từng tiến hành hơn 50.000 cuộc phỏng vấn trong sự nghiệp kéo dài hơn 50 năm, đã qua đời sau khi mắc Covid-19.

Cựu tổng thống Trump nhận đe dọa từ Iran, phía Mỹ lập tức phản ứng

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/01/2021 21:00
Trang web của nhà lãnh đạo tối cao Iran - Ayatollah Ali Khamenei hôm 22.1 đăng ảnh tay golf giống hệt ông Donald Trump dường như đang bị nhắm mục tiêu bởi một máy bay không người lái cùng lời đe dọa trả thù vì Mỹ giết vị tướng hàng đầu Iran - Qassem Soleimani năm ngoái.

Facebook lại gặp lỗi đăng nhập, người dùng thêm phen hoảng hốt

Công nghệ - 23/01/2021 19:30
Sự cố sáng 23/1 khiến nhiều người dùng Facebook lo sợ tài khoản bị hacker tấn công.

Lãnh tụ tối cao Iran đăng ảnh dọa giết Trump, phía Biden bức xúc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 23/01/2021 19:00
Trang web của nhà lãnh đạo tối cao Iran - Ayatollah Ali Khamenei hôm 22.1 đăng ảnh tay golf giống hệt ông Donald Trump dường như đang bị nhắm mục tiêu bởi một máy bay không người lái cùng lời đe dọa trả thù vì Mỹ giết vị tướng hàng đầu Iran - Qassem Soleimani năm ngoái.

Kinh hoàng 'hot boy, hot girl' trên mạng... biến thái khoe hàng

Giới trẻ - 23/01/2021 18:30
Làm quen với anh chàng trên mạng đúng chuẩn "soái ca" của mình, Ngọc tính hôm nào sẽ gặp mặt ngoài đời. Nhưng cô gái chết điếng khi... anh ta tụt quần "khoe hàng" khi đang nói chuyện online.

Biến tướng của tội phạm ‘tín dụng đen’ khi không gian mạng ngày một phát triển

Thời sự - Nhã Thanh - 23/01/2021 18:00
Những kẻ cho vay nặng lãi đã lợi dụng sự phát triển của không gian mạng, để chuyển đổi sang hình thức cho vay qua app.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 24/01/2021