Biden lên tiếng sau khi Trump bị Hạ viện luận tội

14/01/2021 13:45
Biden lên tiếng sau khi Trump bị Hạ viện luận tội

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đưa ra tuyên bố sau khi Hạ viện Mỹ thông qua điều khoản luận tội Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

"Các thành viên của Hạ viện hôm nay đã thực thi quyền lực được trao cho họ theo Hiến pháp, bỏ phiếu luận tội và yêu cầu Tổng thống chịu trách nhiệm. Đây là cuộc bỏ phiếu của lưỡng đảng do những thành viên tuân theo Hiến pháp và lương tâm của họ thực hiện. Tiến trình này sẽ tiếp tục ở Thượng viện", Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết trong tuyên bố hôm 13.1

Ông Biden cũng kêu gọi ban lãnh đạo Thượng viện tiếp tục duy trì các công việc khác, trong khi vẫn thực hiện trách nhiệm của họ liên quan đến việc luận tội Tổng thống Trump.

“Đất nước này đang bị một loại vi rút chết người làm cho điêu đứng và một nền kinh tế đang quay cuồng. Tôi hy vọng ban lãnh đạo Thượng viện sẽ tìm ra cách để vừa có thể thực hiện trách nhiệm của họ theo Hiến pháp liên quan đến việc luận tội cũng như vừa thực hiện những công việc cấp bách khác của đất nước", ông Biden nói.

Tổng thống đắc cử đề cập đến tầm quan trọng của công việc tại Thượng viện Mỹ, từ việc phê chuẩn các vị trí nội các quan trọng như Bộ trưởng An ninh Nội địa, Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Tài chính, Giám đốc Tình báo Quốc gia, đến việc đưa chương trình vắc xin COVID-19 đi đúng hướng và đưa nền kinh tế Mỹ phát triển trở lại.

biden-2_0.jpg
Tổng thống đắc cử Joe Biden - Ảnh: Reuters

“Quá nhiều người dân Mỹ của chúng ta đã phải chịu đựng quá lâu trong năm qua, nên không thể để trì hoãn những công việc quan trọng này”, ông Biden nói.

Ông Biden cũng lên tiếng chỉ trích cuộc bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ khiến 5 người thiệt mạng. Theo ông, vụ tấn công này đã được "lên kế hoạch" từ trước và có sự "phối hợp", đồng thời tuyên bố những đối tượng gây ra vụ bạo loạn "phải chịu trách nhiệm".

Ngoài ra, Tổng thống đắc cử cũng gửi thông điệp kêu gọi người Mỹ đoàn kết, xích lại gần nhau."Tôi vẫn thường nói rằng, không có gì chúng ta không thể làm được nếu chúng ta sát cánh cùng nhau", ông nhấn mạnh.

Tuyên bố của Biden được đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ chiều 13.1(giờ Mỹ) thông qua điều khoản bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump với 232 phiếu ủng hộ và 197 phiếu chống, cáo buộc ông chủ Nhà Trắng "kích động bạo loạn". Động thái này diễn ra sau khi hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà quốc hội hôm 6.1, trong lúc lưỡng viện Mỹ đang họp để xác nhận kết quả bầu cử. Tổng thống Trump trước đó đã kêu gọi người ủng hộ ông tuần hành về phía tòa nhà quốc hội để phản đối kết quả bầu cử.

Theo Hiến pháp Mỹ, sau khi thông qua điều khoản xem xét bãi nhiệm, Hạ viện Mỹ sẽ chuyển nó tới Thượng viện để tổ chức phiên tòa xem xét. Nếu đủ 2/3 thượng nghị sĩ đồng ý, điều khoản luận tội được thông qua và Tổng thống sẽ bị phế truất.

Ông Trump nói gì sau khi bị Hạ viện luận tội?

Phát biểu trong một video được ghi tại Phòng Bầu dục sau khi bị Hạ viện luận tội lần hai, Tổng thống Trump hôm 13.1 chỉ trích bạo lực tại tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6.1, đồng thời kêu gọi người dân đoàn kết khi ông chuẩn bị rời Nhà Trắng.

download.jpeg
Tổng thống Trump tại phòng bầu dục - Ảnh: Internet

“Tôi đã bị sốc và vô cùng đau buồn trước thảm họa ở Điện Capitol tuần trước. Tôi muốn nói rằng, tôi lên án vụ bạo lực mà chúng ta đã chứng kiến vào tuần trước. Bạo lực và phá hoại hoàn toàn không có chỗ đứng ở đất nước này… Để làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại phải bảo vệ pháp quyền, hỗ trợ pháp luật cho đàn ông và phụ nữ, duy trì những truyền thống và giá trị thiêng liêng nhất của quốc gia chúng ta. Bạo lực của đám đông đi ngược lại mọi thứ tôi tin tưởng. Không một người nào ủng hộ tôi lại đi theo con đường bạo lực chính trị”, ông Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump không đề cập đến việc Hạ viện thông qua các điều khoản luận tội ông. Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ dự kiến sẽ phát hành một video khác vào tối 13.1 (giờ Mỹ) để phản hồi các cáo buộc từ Hạ viện.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa kêu gọi hủy xem xét bãi nhiệm Trump

Sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội, thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham bang Nam Carolina, đã kêu gọi Tổng thống đắc cử Biden thuyết phục đảng Dân chủ hủy kế hoạch xúc tiến phiên tòa xem xét bãi nhiệm Trump.

“Đây là lúc Tổng thống đắc cử Joe Biden nhân cơ hội này yêu cầu đảng của ông ấy ngừng các thủ tục luận tội hậu nhiệm kỳ tổng thống", ông Graham nói trên mạng xã hội Twitter hôm 13.1.

2de28b34aadb4d5d9739605a1392de58.jpg
Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham - Ảnh: AP

Nhà lập pháp Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ cho rằng ông Biden nên thúc giục lãnh đạo quốc hội bác bỏ việc luận tội bởi theo ông, một phiên tòa diễn ra sau khi Trump rời nhiệm sở sẽ có "tác động hủy diệt" đối với cả tổng thống và đất nước.

"Mọi tổng thống đều phải tuân theo luật pháp của đất nước. Song, việc luận tội thuộc vấn đề chính trị và sẽ gây chia rẽ quốc gia hơn nữa", ông Graham nhấn mạnh.

Tới thời điểm này, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống đắc cử Biden sẽ hối thúc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Charles Schumer hủy bỏ tiến trình bãi nhiệm ông Trump.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lễ nhậm chức tổng thống Mỹ 2021 có gì khác biệt?

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden hứa hẹn sẽ là một sự kiện truyền hình trực tiếp thay vì tràn ngập đám đông tụ tập như mọi năm.
2

Dòng tweet đầu tiên của ông Biden khi làm Tổng thống Mỹ khác gì ông Trump?

Mạng xã hội từng là kênh truyền thông quan trọng bậc nhất của Tổng thống Donald Trump, và ông Biden có lẽ cũng muốn tận dụng triệt để những sức mạnh từ nền tảng này.
3

'Thái tử Samsung' Hàn Quốc có thể đi tù lâu hơn 30 tháng và 4 điều cần biết

Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã bị tuyên án 30 tháng tù giam hôm 18.1 vì tội hối lộ. Đây là bước ngoặt trong cuộc đời của người giàu nhất Hàn Quốc và công ty quan trọng nhất nước này.
4

Tác phẩm của nữ nhà thơ biểu diễn trong lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ gây sốt

Nữ nhà thơ người Mỹ Amanda Gorman (23 tuổi) đã thu hút sự chú ý lớn của truyền thông - công chúng quốc tế khi thể hiện bài thơ gây xúc động tại lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ.
5

Câu chuyện bài hát chia tay Tổng thống Trump gây bão mạng xã hội

Nhiều hãng tin đã có những bình luận hằn học về cảnh Cựu Tổng thống Trump rời khỏi Nhà Trắng, tạo nên cuộc tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội.

CEO Twitter: Lệnh cấm Trump phản ánh sự thất bại với diễn ngôn trực tuyến

Trong hàng loạt tweet đầy triết lý, Giám đốc điều hành Twitter - Jack Dorsey cho biết không tự hào về quyết định xóa tài khoản Tổng thống Trump khỏi mạng xã hội của mình vào tuần trước, mô tả điều này là "thất bại" cuối cùng trong việc tạo ra một dịch vụ có thể duy trì diễn ngôn dân sự và các cuộc trò chuyện lành mạnh.

Snap,Thêm một mạng xã hội lớn cấm ông Trump vĩnh viễn sau Twitter

Snap sẽ chấm dứt vĩnh viễn tài khoản Snapchat của Tổng thống Donald Trump, một phát ngôn viên của công ty cho biết hôm 13.1.

Ông Trump tung video sau khi Hạ viện Mỹ phê duyệt luận tội

Tổng thống Donald Trump ngày 13.1 đăng tải một đoạn video lên án vụ bạo loạn tại Điện Capitol, nhưng không hề nhắc gì đến việc Hạ viện bỏ phiếu phê duyệt luận tội ông.

Tổng thống Trump tuyệt lộ trở lại Nhà Trắng 2024

Theo Reuters, phe Dân chủ có thể sử dụng một phiên tòa luận tội tại Thượng viện để khiến Tổng thống Trump tuyệt lộ trở lại Nhà Trắng 2024.

Hạ viện Mỹ chính thức luận tội ông Trump, chờ Thượng viện bỏ phiếu phế truất

Hôm thứ tư (sáng nay giờ VN), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu chính thức buộc tội Donald Trump vụ kích động  cuộc nổi dậy sau khi những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol cách đây 1 tuần.

Thủ lĩnh phe chống ông Putin tuyên bố trở về Nga dù từng bị đầu độc và có thể đi tù

Lãnh đạo phe đối lập Nga - Alexei Navalny hôm 13.1 cho biết sẽ bay trở lại Nga vào ngày 17.1 từ Đức mặc những rủi ro pháp lý tiềm ẩn có thể khiến bị ông bỏ tù. Đức là nơi Alexei Navalny đang hồi phục sau khi bị đầu độc.

Trung Quốc ngoan cố, WHO chịu áp lực khi điều tra nguồn gốc COVID-19 vì tweet từ Ngoại trưởng Mỹ

Trung Quốc vẫn không chịu thừa nhận thành phố Vũ Hán là nơi dẫn đến sự bùng phát COVID-19 toàn cầu khi nói WHO cũng phải điều tra ở nơi khác.

Ông Tập Cận Bình siết chặt gọng kềm với internet khi cập nhật luật sau 2 thập kỷ

Chính quyền ông Tập Cận Bình đang tăng cường khả năng nắm giữ giống như thật trên internet, mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động phải tuân theo quy định bằng cách cập nhật luật lần đầu tiên sau 2 thập kỷ.

SpaceX sẽ bay thử nghiệm tàu Starship SN9 đến độ cao 12,5 km

Công nghệ - Long Hải - 27/01/2021 23:30
SN9 sẽ là nguyên mẫu Starship thứ hai thực hiện chuyến bay thử nghiệm đến độ cao 12,5 km.

Bé trai 8 tuổi bị chó béc-giê cắn rách mặt và môi

Sức khỏe - Dạ Thảo - 27/01/2021 23:12
Trong lúc chơi với chó béc-giê nhà bà ngoại, bé trai bất ngờ bị con vật chồm lên cắn vào mặt và môi.

Xem lại hình ảnh những ngày đầu dùng Internet ở Việt Nam, bồi hồi, xao xuyến quá!

Công nghệ - 27/01/2021 23:00
Hơn 20 năm trước, Việt Nam lần đầu tiên tiếp cận Internet cùng thế giới, xem lại biết bao thăng trầm vui buồn ngày xưa được tái hiện qua những hình ảnh thân thuộc này.

Intel đầu tư thêm 475 triệu USD vào Việt Nam

Kinh tế - A.T - 27/01/2021 22:30
Intel Corp đã đầu tư thêm 475 triệu USD vào nhà máy của mình tại Việt Nam để cải tiến công nghệ và thúc đẩy sản xuất các sản phẩm 5G và bộ vi xử lý lõi của mình.

Thúc đẩy đối thoại giữa chính quyền Biden và Kim Jong-un, Hàn Quốc đối mặt thách thức

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/01/2021 22:15
Ông Biden tỏ ra chú trọng về nhân quyền hơn Trump, có nguy cơ xích mích với Hàn Quốc.

TikTok vẫn có 5 triệu người dùng chui trước khi bị Ấn Độ cấm vĩnh viễn, phải cắt giảm lao động

Công nghệ - Nhân Hoàng - 27/01/2021 22:00
Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) cho biết sẽ cắt giảm lực lượng lao động ở Ấn Độ, 7 tháng sau TikTok bị cấm kể từ hôm 29.6.2020.

‘Giải mã’ Phượng Hoàng – Ban nhạc ở Sài Gòn trước 1975

Sách - Tiểu Vũ - 27/01/2021 21:30
Phượng Hoàng là một ban nhạc nổi tiếng với những bài hát nhạc trẻ thuần Việt tại Sài Gòn trước năm 1975. Xung quanh nhóm nhạc này có những câu chuyện ít người biết đến. Cuốn sách Ban nhạc Phượng Hoàng - The Beatles của Sài Gòn sẽ một phần “giải mã” những bí ẩn của ban nhạc này.

Không phải 'trà xanh' mà những điều sau đây dễ khiến tình yêu tan vỡ hơn

Giới trẻ - 27/01/2021 21:00
Có một sự thật rằng, không phải lúc nào lý do để kết thúc một tình yêu cũng là sự xuất hiện của người thứ ba. Nếu bạn xem nhẹ những điều sau đây thì tình yêu sớm muộn cũng đi đến tàn cuộc.

Người Việt trẻ dành hơn 5 giờ mỗi ngày trên di động

Giới trẻ - 27/01/2021 20:30
Người trẻ Việt dành thời gian 5 giờ mỗi ngày trên di động, trong đó các hành vi online phổ biến có chơi game, xem video.

Phát ngôn của đạo diễn phim Trạng Tí Phan Gia Nhật Linh khiến dân mạng nổi giận

Điện ảnh - 27/01/2021 20:00
Chê nguyên tác: "Toàn dạy con nít những trò khôn lỏi, ranh mãnh", đạo diễn phim "Trạng Tí", Phan Gia Nhật Linh khiến cư dân mạng nổi giận

Hoàng thân Norodom Ranariddh trở lại, chính trường Campuchia liệu có sôi động?

Thế giới - Anh Tú - 27/01/2021 19:30
Cựu Thủ tướng Campuchia, Hoàng thân Norodom Ranariddh, đang chuẩn bị trở lại cuộc sống chính trị, hơn hai năm sau một vụ tai nạn ô tô suýt cướp đi sinh mạng của ông.

Chính quyền Biden khôi phục viện trợ cho người Palestine, đảo ngược chính sách của ông Trump

Thế giới - Hoàng Phương - 27/01/2021 19:00
Chính quyền Biden tiếp tục thực hiện những cải cách trong chính sách, lần này là đảo ngược chính sách của Mỹ đối với Trung Đông của Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump.

Nữ thẩm phán Ấn Độ ra phán quyết bất ngờ trong một vụ án tấn công tình dục

Thế giới - Hoàng Phương - 27/01/2021 18:30
Nữ thẩm phán Ấn Độ đã quyết định rằng sờ soạng mà không cởi quần áo của nạn nhân thì không phải là tấn công tình dục, gây ra sự phẫn nộ trên khắp Ấn Độ.

Cuối năm, coi chừng mua phải mũ bảo hiểm rởm trên mạng

Kinh doanh - A.T - 27/01/2021 18:15
Không được xem trực tiếp sản phẩm mà người mua online chỉ có thể thấy được những chiếc mũ được đăng hình lung linh với giá mềm.

Sự thật về việc gián có thể sống sót sau các vụ nổ hạt nhân

Khoa học - Long Hải - 27/01/2021 18:00
Đối với hầu hết các loài động vật, việc mất đầu về cơ bản là kết thúc cuộc sống. Tuy nhiên, những con gián có thể sống sót trong vài tuần sau khi bị chặt đầu.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 28/01/2021