Biden có dám lật đổ 'Đế chế điện trời' của Trung Quốc?

Anh Tú (theo Bloomberg)13/01/2021 14:51
Biden có dám lật đổ 'Đế chế điện trời' của Trung Quốc?

Trung Quốc đã xây dựng "Đế chế điện trời" khi hầu như tất cả polysilicon trên thế giới hiện nay đều được sản xuất tại Trung Quốc.

Trong một lĩnh vực năng lượng bị thống trị trong hơn một thế kỷ bởi những người gây ô nhiễm, ngành công nghiệp năng lượng mặt trời bỗng trở thành người tốt. Nhưng giờ đây, người tốt cũng lộ dần mặt xấu.

Cần nói rõ, việc sử dụng các tế bào quang điện (chủ yếu làm từ dẫn suất của silic) để giữ các tia nắng mặt trời và biến chúng thành nhiên liệu dù thế nào vẫn tốt cho khí hậu hơn là đốt nhiên liệu hóa thạch. Nhưng điều tưởng chừng đơn giản này hóa ra lại phức tạp bởi những nỗ lực của Trung Quốc nhằm chiếm lĩnh thị trường polysilicon được thế giới sử dụng để sản xuất các tế bào quang điện.

Một báo cáo mới từ một công ty tư vấn địa chính trị có tên là Horizon Advisory đã phát hiện ra dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất polysilicon lớn của Trung Quốc đang sử dụng "lao động cưỡng bức" là người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương. Chính phủ Trung Quốc phủ nhận việc sử dụng lao động cưỡng bức nhưng không thuyết phục được hoàn toàn phương Tây.

Tuy nhiên, báo cáo làm tăng thêm những lo ngại về vấn đề này. Trong mùa hè, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố một báo cáo nêu bật rủi ro của việc lao động cưỡng bức trong các chuỗi cung ứng ở Tân Cương hoặc các nhà máy khác của Trung Quốc. Vào tháng 9, Hạ viện Mỹ đã thông qua đạo luật nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu bất kỳ hàng hóa nào được sản xuất bằng lao động cưỡng bức ở Tân Cương. Và vào tháng 10, Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời cho biết họ sẽ không dung thứ cho các nhà cung cấp dựa vào lao động cưỡng bức từ Tân Cương.

Vấn đề đáng chú ý là hầu như tất cả polysilicon trên thế giới hiện nay đều được sản xuất tại Trung Quốc. Và hầu hết các nhà phân tích trong ngành đều tin rằng một nửa tổng số polysilicon của Trung Quốc được sản xuất ở tỉnh Tân Cương.

Theo John Smirnow, phó chủ tịch kiêm cố vấn chung tại Hiệp hội các ngành công nghiệp năng lượng mặt trời, một thập kỷ trước, Mỹ đã tìm cách bảo vệ ngành năng lượng mặt trời của mình bằng cách bịt kẽ hở mà các nhà sản xuất Trung Quốc lách bằng cách sử dụng pin Đài Loan trong các tấm pin mặt trời thành phẩm của họ. Trung Quốc trả đũa bằng cách đóng cửa thị trường đối với polysilicon do Mỹ sản xuất. Kết quả là ngành công nghiệp Mỹ gặp khó khăn.

Smirnow nói: “Trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã đầu tư đáng kể vào các nhà sản xuất năng lượng mặt trời của mình. "CHÚNG TA. Các công ty polysilicon đã là nạn nhân của xung đột thương mại Mỹ - Trung và đã bị chặn bán polysilicon cho Trung Quốc một cách bất công”.

biden.jpg

Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống đắc cử Joe Biden hứa sẽ công bố sáng kiến ​​trị giá 2 nghìn tỷ USD nhằm tạo ra một nền kinh tế năng lượng sạch mới. Một phần trong số tiền đó sẽ được dùng để mua các tấm pin mặt trời. Liệu Biden có bỏ qua rủi ro để tiếp tục gắn bó với chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời của Trung Quốc hay ông  sẽ đầu tư vào việc hồi sinh các công ty Mỹ đã thống trị thị trường polysilicon trước những năm 2010?

Một tổ chức quan tâm đến câu hỏi này là Hiệp hội Năng lượng sạch Mỹ. Giám đốc điều hành của Hiệp hội là Heather Zichal từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Thượng nghị sĩ John Kerry, người sẽ phụ trách vấn đề khí hậu trong chính quyền Joe Biden. Hiệp hội đã đưa ra một tuyên bố ghi nhận sự ủng hộ của chính quyền Biden “công nhận rằng cả việc triển khai mạnh mẽ các nguồn năng lượng sạch trong nước và hợp tác quốc tế đều là điều cần thiết để Mỹ và thế giới đạt được mức giảm carbon cần thiết để chống lại biến đổi khí hậu”. Đáng chú ý, tuyên bố cũng có câu: “Về cơ bản, Hiệp hội Năng lượng sạch Mỹ phản đối các hoạt động cưỡng bức lao động và các thành viên của chúng tôi cam kết thực hiện các hoạt động có đạo đức”. Tuyên bố tuy nhiên không đề cập đến Trung Quốc.

Chính quyền của Biden sẽ sớm phải giải thích cách họ có kế hoạch phát triển năng lượng xanh mà không làm tiếp sức các cáo buộc về chuyện “đàn áp của người Duy Ngô Nhĩ”. Và ngay cả khi không có polysilicon nào do lao động cưỡng bức ở Trung Quốc tạo ra, thì việc Mỹ phụ thuộc vào đối thủ để xây dựng lưới điện năng lượng sạch hơn vẫn rất nguy hiểm.

Có hai điều cần lựa chọn. Thứ nhất, liệu Mỹ có nên trợ cấp nhiều hơn cho việc mua các tấm pin mặt trời cho mục đích công cộng và tư nhân hay không. Liệu chính phủ Mỹ có thể giúp hồi sinh các nhà sản xuất polysilicon và khuyến khích các đồng minh tìm các giải pháp thay thế cho chuỗi cung ứng ngành năng lượng mặt trời của Trung Quốc hay không. Nếu Mỹ chọn giải pháp thứ nhất mà không màng đến giải pháp sau, nó sẽ giúp giải quyết vấn đề khí hậu nhưng bụi ở Tân Cương lại mù mịt hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Trump âm thầm đến Texas thăm tường biên giới từng khiến hàng chục ngàn người khốn đốn

Dự định tái xuất âm thầm lần đầu tiên sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol, Tổng thống Donald Trump sẽ đến Alamo, bang Texas để thăm bức tường biên giới Mỹ - Mexico.
2

"Niềm vinh hạnh của cả cuộc đời tôi": Toàn văn bài phát biểu đặc biệt xúc động của tổng thống Trump

Bài phát biểu của ông Trump đã nhận được sự quan tâm và hoan nghênh của nhiều người trước bối cảnh lễ nhậm chức ngày 20/1 đang tới gần.
3

Donald Trump và 4 năm khác biệt trong lịch sử nước Mỹ

Sau cuộc "náo loạn" chưa từng có ở Quốc hội Mỹ hôm 6/1/2021, Tổng thống Donald Trump ngày 7/1 đã chính thức thừa nhận kết quả bầu cử, với thông điệp sẽ tập trung vào "bảo đảm quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và có trật tự".
4

Sau vụ bạo loạn, biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump nổ ra khắp nước Mỹ

Nhiều người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã tuần hành ôn hòa bên ngoài cơ quan lập pháp tại nhiều bang trên khắp nước Mỹ.
5

Jack Ma biến mất: 'Binh bất yếm trá' để khỏi bị tính sổ?

Jack Ma biến mất giữa bối cảnh các nhà chức trách Mỹ hiện đang tranh luận về việc có nên cấm các khoản đầu tư vào Alibaba và Tencent hay không

EU hy vọng về 'liên minh công nghệ' với Biden đối phó với Trung Quốc

EU đang lạc quan về "liên minh công nghệ" với chính quyền của Tổng thống Mỹ đắc cử Biden nhằm hạn chế ảnh hưởng từ Trung Quốc.

Deutsche Bank tẩy chay ông Trump

Tờ The New York Times đưa tin vì cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ tuần trước, ngân hàng đa quốc gia Deutsche Bank quyết định không làm ăn với Tổng thống Donald Trump nữa.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Có 223 bỏ phiếu thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump dựa trên Tu chính án thứ 25. Có 205 phiếu chống lại nghị quyết này.

YouTube khóa kênh của ông Trump dưới áp lực từ các nhóm dân quyền

YouTube tạm ngưng kênh của Tổng thống Donald Trump trong ít nhất một tuần vì kênh này nhận được cảnh cáo sau khi đăng video có chủ đích kích động bạo lực, công ty con của Google thông báo.

Vừa đăng 8 video/ngày, kênh YouTube của Trump có thể bị xóa vì các nhóm dân quyền gây áp lực

Các nhóm dân quyền Mỹ sẽ tập hợp các nhà quảng cáo chống lại YouTube nếu không xóa kênh của Tổng thống Donald Trump, theo nguồn tin Reuters.

Vì sao Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc hủy chuyến thăm Đài Loan?

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12.1 bất ngờ thông báo hủy mọi chuyến thăm ngoại giao tuần này, kể cả chuyến thăm Đài Loan của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc - Kelly Craft.

Pence phản hồi Chủ tịch Hạ viện về đề xuất phế truất Trump bằng Tu chính án thứ 25

Phó tổng thống Mike Pence cho biết trong bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 12.1 rằng ông phản đối việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống Donald Trump.

Các tướng lĩnh quân đội Mỹ lên án bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ 6.1

Sau gần một tuần im lặng , Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (JSC) ngày 12.1 ra tuyên bố lên án vụ bạo loạn gây sốc tuần trước.

Trong 5 năm qua, đường sách đón khoảng 11,5 triệu lượt khách

Sách - Trí Việt - 16/01/2021 16:00
Giám đốc Công ty Đường sách TP.HCM Lê Hoàng cho biết, trong 5 năm qua, đường sách đón khoảng 11,5 triệu lượt khách

Vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, Xuân Bắc bị ‘bóc mẽ’ quá khứ

Giải trí - Theo Dân Việt - 16/01/2021 15:30
Trên fanpage chính thức của VTV3 có đăng tải bài viết hé lộ "quá khứ" của NSƯT Xuân Bắc khiến người hâm mộ xôn xao.

Người Trung Quốc xôn xao việc ông Trump bị khóa tài khoản trên mạng xã hội

Thế giới - Anh Tú - 16/01/2021 15:00
Việc ông Trump bị trục xuất khỏi mạng xã hội Mỹ vì kích động đám đông bạo lực tại Điện Capitol vào tuần trước đã gây thu hút trên Internet Trung Quốc

Mỹ xiết chặt an ninh các chuyến bay trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Thế giới - Nhật Hạ - 16/01/2021 14:30
Hãng hàng không Alaska Airlines cho biết sẽ thực hiện các biện pháp an ninh trên các chuyến bay, đặc biệt là những chuyến bay đến Washington, D.C hoặc các thành phố gần Bờ Đông Mỹ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Gặp lại cặp song sinh từ tinh trùng người cha đã mất

Giới trẻ - 16/01/2021 14:00
Hai bé trai kháu khỉnh sinh đôi được sinh thành sau khi người chồng, người cha đã mất vì tai nạn. Nhưng người cha không hề mất đi mà vẫn sống bằng chính các con mình.

Vụ việc 3 học sinh bị thương vong khi đi tàu lượn ở Đảo Ngọc Xanh: Nhà trường báo cáo

Thời sự - Dạ Thảo - 16/01/2021 13:30
Sở GD-ĐT Hà Nội đã nhận được báo cáo cụ thể về sự cố tai nạn khiến 3 học sinh trường THPT Đông Anh bị thương vong.

Luận tội ông Trump tăng thêm gánh nặng cho chính quyền Joe Biden

Thế giới - Cẩm Bình - 16/01/2021 13:00
Việc luận tội ông Donald Trump tiêu tốn nhiều thời gian và làm gia tăng chia rẽ ở Quốc hội, gián tiếp ảnh hưởng nỗ lực cứu trợ kinh tế Mỹ của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ông Trump sẽ làm gì vào ngày 20.1?

Thế giới - Cẩm Bình - 16/01/2021 12:30
Nguồn thạo tin của Reuters tiết lộ Tổng thống Donald Trump dự định rời Washington vào sáng 20.1 để đến căn cứ Andrew (nơi đỗ chuyên cơ Air Force One).

Danh ca Lệ Thu qua đời vì COVID-19 tại Mỹ

Giải trí - Nhật Hạ - 16/01/2021 12:18
Sau thời gian chống chọi với bạo bệnh COVID-19, danh ca Lệ Thu đã trút hơi thở cuối cùng tại Mỹ. Bà hưởng thọ 78 tuổi.

Ngoại trưởng Pompeo: Trung Quốc giấu thông tin quan trọng cần để bảo vệ thế giới khỏi COVID-19 và virus tiếp theo

Thế giới - Nhân Hoàng - 16/01/2021 12:00
Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo tuyên bố rằng nguồn gốc của coronavirus gây bệnh COVID-19 có thể liên quan đến các hoạt động của các phòng thí nghiệm Trung Quốc ở thành phố Vũ Hán.

Tránh nguy cơ gián điệp, ông Trump chỉ đạo Mỹ giảm thiểu mua sắm từ Trung Quốc

Thế giới - Nhân Hoàng - 16/01/2021 11:30
Trong một hành động khác chống lại Trung Quốc vài ngày trước khi rời nhiệm sở, Tổng thống Donald Trump hôm 15.1 chỉ đạo các cơ quan chính phủ xem xét giảm thiểu mua sắm hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc để tránh rủi ro do gián điệp, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - Robert O’Brien cho biết.

Tòa án Thụy Điển bác đơn kháng cáo, Huawei thêm một lần đau ở châu Âu

Công nghệ - Nhân Hoàng - 16/01/2021 11:00
Một tòa án Thụy Điển hôm 15.1 đã bác bỏ đơn kháng cáo của Huawei chống lại việc họ bị loại trừ khỏi việc triển khai mạng 5G ở nước này, mở đường cho cuộc đấu giá phổ tần 5G dự kiến ​​diễn ra vào tuần tới theo kế hoạch.

‘Trump rời Nhà Trắng nhưng bữa tiệc vẫn là của ông’

Thế giới - Nhân Hoàng - 16/01/2021 10:30
Nếu là Liz Cheney, Mitch McConnell hoặc Mitt Romney, đó là thách thức của bạn khi việc luận tội chuyển sang phiên tòa ở Thượng viện. Lý do Cộng hòa vẫn là đảng của ông Trump, ít nhất là bây giờ.

Leo lên mái nhà quay video, TikToker hơn 148.600 follow té tử vong ở Sa Pa

Thời sự - P.V - 16/01/2021 10:00
Công an thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã làm rõ nguyên nhân nam thanh niên 20 tuổi bị ngã từ mái nhà xuống đất tử vong.

Vòng loại giải bóng đá U.19: SLNA toàn thắng, HAGL hồi sinh, Viettel gây thất vọng

Thể thao - 16/01/2021 09:48
Đội Sông Lam Nghệ An tiếp tục chứng tỏ sức mạnh vượt trội của mình khi thắng Học viện Nuti Food ở lượt trận thứ 3 để toàn thắng ở bảng B, trong khi chủ nhà bảng A Viettel lại thua PVF khiến cơ hội dự VCK đang xa rời tầm tay..
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 16/01/2021