Bị Trung Quốc ép, Apple gỡ gần 30.000 game và ứng dụng khỏi App Store

02/08/2020 15:00
Bị Trung Quốc ép, Apple gỡ gần 30.000 game và ứng dụng khỏi App Store

Theo công ty nghiên cứu dữ liệu Qimai, gần 30.000 ứng dụng và game bị Apple gỡ khỏi App Store hôm 1.8 do không có giấy phép theo yêu cầu của chính quyền Trung Quốc.

Từ tháng 6 vừa qua, Apple cảnh báo các nhà phát triển game cần có được giấy phép từ các nhà quản lý Trung Quốc nếu muốn sản phẩm của họ tồn tại lâu dài trên App Store.

Công ty nghiên cứu dữ liệu Qimai cho biết Apple đã gỡ tổng cộng 29.800 ứng dụng khỏi App Store Trung Quốc hôm 1.8, trong đó có hơn 26.000 game.

Đây là đợt thanh trừng thứ hai của Apple kể từ tuần đầu tiên tháng 7.

Theo trang thống kê Sensor Tower, hơn 2.500 game đã bị Apple gỡ khỏi App Store ngày 7.7. Khoảng 80% số game này có dưới 10.000 lượt tải xuống trong 8 năm qua. Tổng doanh thu đến nay của hơn 2.500 game bị xóa khỏi App Store là 34,7 triệu USD. Trong đó một game kiếm được hơn 10 triệu USD, 6 game khác thu về hơn 1 triệu USD.

Ngày 1.7, Apple bắt đầu dừng cập nhật các ứng dụng và game thiếu giấy phép cần thiết phù hợp với chính sách của Trung Quốc. Sau đó, hãng công nghệ Mỹ bắt đầu gỡ các ứng dụng dạng này khỏi App Store.

Nhìn chung, Apple chậm tuân thủ các quy định của Trung Quốc. Chính quyền nước đông dân nhất hành tinh yêu cầu tất cả các game phải bị kiểm duyệt, sau đó cần có giấy phép giấy phép từ Cơ quan Báo chí và Xuất bản Quốc gia mới được xuất bản.

Cửa hàng ứng dụng Android (Google Play Store) tuân thủ quy tắc này kể từ năm 2016, còn nhiều nhà phát triển game cho iOS tiếp tục phát hành game trong khi chờ cấp phép, có thể mất vài tháng.

Khả năng tất cả game vừa bị gỡ xuống khỏi App Store hôm 1.8.2020 có được giấy phép từ cơ quan quản lý rất mong manh. Quá trình nộp đơn tương đối khó khăn với các công ty không phải là người Trung Quốc và chi phí cũng tốn kém.

Trước ngày 1.8.2020, App Store có khoảng 60.000 game yêu cầu người chơi trả phí trước hoặc đưa tùy chọn mua trong ứng dụng. Cơ quan quản lý Trung Quốc chỉ cấp 43.000 giấy phép trong một thập kỷ qua và dưới 1.600 vào năm 2019.

Apple phải gỡ 29.800 game và ứng dụng khỏi App Store trong ngày 1.8 theo lệnh của chính quyền Trung Quốc.

Trung Quốc quy định nghiêm ngặt về nội dung game được cấp phép, trong đó các tiêu đề liên quan cờ bạc, những đế quốc trước đây tại Trung Quốc, máu me và xác chết không được phép. Các nhà phát triển game phải tuân thủ các quy tắc và đưa ra giấy phép để game của họ có hiệu lực trên App Store và được người dùng tải xuống.

Vào tháng 2.2020, sự bùng phát coronavirus ở Trung Quốc khiến game nổi tiếng Plague Inc bị gỡ khỏi App Store dù đã tồn tại 8 năm qua. Trong Plague Inc, người chơi được vào vai kẻ tạo ra mầm bệnh để đi hủy diệt thế giới. Plague Inc vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng App Store ở Trung Quốc vào tháng 1.2020 khi người dùng tìm kiếm các nội dung game và phim ảnh liên quan đến virus, dịch bệnh để đối phó với thực tại.

Đầu tháng 6.2020, Apple lần lượt xóa Castro và Pocket Casts, hai ứng dụng podcast phổ biến, khỏi App Store Trung Quốc. Lý do vì Cơ quan quản lý Không gian mạng Trung Quốc xác định Castro và Pocket Casts có thể được sử dụng để truy cập nội dung được coi là bất hợp pháp tại nước này.

Tháng 12.2019, Apple nhận được yêu cầu từ chính quyền Trung Quốc về việc xóa tất cả phiên bản của ứng dụng tin tức New York Times khỏi App Store vì vi phạm luật pháp địa phương. Ứng dụng này bị gỡ bỏ khỏi App Store vào tháng 1.2020.

Hồi tháng 8.2018, Apple phải xóa 25.000 ứng dụng và game bài bạc bất hợp pháp khỏi App Store tại Trung Quốc. Con số này chỉ chiếm khoảng 1,4% trong hơn 1,8 triệu ứng dụng và game mà Apple phân phối thời điểm đó tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Apple khẳng định: "Các ứng dụng cờ bạc là bất hợp pháp và không được phép tồn tại trên App Store ở Trung Quốc. Chúng tôi đã xóa nhiều ứng dụng và trừng phạt các nhà phát triển cố gắng phát tán các ứng dụng cờ bạc bất hợp pháp trên App Store. Chúng tôi đang nỗ lực tìm kiếm và ngăn chặn các ứng dụng này tồn tại trên App Store".

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bộ TT-TT đề nghị triển khai 10 biện pháp tuyên truyền cài đặt Bluezone

Bộ TT-TT đã xác định 10 biện pháp tuyên truyền để triển khai và đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện về việc triển khai tuyên truyền cài đặt Bluezone.
2

Ứng dụng Bluezone bị nghi thu thập dữ liệu người dùng, Cục Tin học hóa nói gì?

Một số trang mạng xã hội tiếp tục đăng tải và chia sẻ những ý kiến cảnh báo về lỗ hổng của Bluezone (ứng dụng truy vết COVID-19) ảnh hưởng đến an toàn và riêng tư của người dùng từ chuyên gia công nghệ thông tin. Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền Thông), đơn vị phát triển Bluezone, trả lời ra sao chuyện này?
3

Sau Huawei và TikTok, Oppo, Xiaomi, OnePlus chuẩn bị đón điều tồi tệ ở Mỹ

Do cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước ngày càng căng thẳng nên mọi nhà sản xuất smartphone Trung Quốc đang hoạt động ở Mỹ cần chuẩn bị tinh thần đối mặt với điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.
4

Ứng dụng Bluezone: Hơn 4 triệu lượt tải, hơn 20 tỉnh đề nghị tuyên truyền cài đặt

Tính đến 21 giờ ngày 4.8, đã có 4.242.000 lượt tải ứng dụng Bluezone, tăng 4.035.000 lượt tải so với thời điểm ngày 25.7.
5

‘Cho phép Huawei mua Apple ở Trung Quốc khi Microsoft mua TikTok tại Mỹ’

Người dân Trung Quốc muốn chính phủ trả đũa Mỹ bằng cách bắt Apple bán bộ phận hoạt động ở nước này cho Huawei.

Microsoft dừng đàm phán mua TikTok ở Mỹ vì sợ Tổng thống Trump

Microsoft đã tạm dừng các cuộc đàm phán với ByteDance để mua bộ phận TikTok hoạt động tại Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump nói không ủng hộ thỏa thuận này.

Mặc Tổng thống Trump đe dọa, TikTok tuyên bố 'không có kế hoạch đi đâu cả'

Tổng giám đốc TikTok ở Mỹ, bà Vanessa Pappas vừa đăng video clip trên nền tảng của mình như lời phản hồi cho việc Tổng thống Trump tuyên bố sẽ cấm ứng dụng chia sẻ video này.

Google thắt chặt chính sách quảng cáo chứa thông tin sai lệch trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Google sẽ tuyên bố tăng cường chính sách quảng cáo của mình trong nỗ lực chống lại thông tin không chính xác trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Không có luật cấm người Mỹ dùng ứng dụng, Tổng thống Trump diệt TikTok thế nào?

Hôm qua, Tổng thống Donald Trump lại đề cập đến chuyện xem xét cấm TikTok trong buổi chia sẻ cùng báo giới tại Nhà Trắng. Một trong những quyết định mà ông Trump có thể đưa ra là buộc TikTok bán lại bộ phận hoạt động tại Mỹ cho các công ty khác.

Một số trang web của chính phủ Mỹ bị chuyển hướng đến trang web khiêu dâm

Hàng loạt trang web của các tổ chức thuộc chính phủ Mỹ đã bị SEO mũ đen cho chuyển hướng tới các trang web khiêu dâm nhằm đánh lừa người dùng hoặc đánh cắp thông tin của các nhân viên chính phủ.

Ra mắt nền tảng lập trình cho giao tiếp Stringee ‘Make in Vietnam’

Stringee là một giải pháp toàn diện về nền tảng giao tiếp (Communication Platform), cho phép các doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng trên chính các ứng dụng mobile (hoặc website) của mình mà không cần phải sử dụng các ứng dụng thứ 3 (như Zalo, Skype, Messenger) cũng như không phải đầu tư xây dựng từ đầu một phần mềm có các tính năng giao tiếp.

CEO Facebook không biết khi nào nhân viên trở lại công ty, thất vọng với Mỹ vì COVID-19

Mark Zuckerberg nói không biết khi nào nhân viên Facebook có thể quay lại văn phòng và gọi phản ứng của Chính phủ Hoa Kỳ với coronavirus là "đáng thất vọng"

Tin tặc Trung Quốc tấn công hãng dược Mỹ bào chế vắc xin COVID-19

Hãng tin Reuters mới đây cho biết, một quan chức an ninh Mỹ chuyên theo dõi các hoạt động tấn công mạng từ Trung Quốc đã tiết lộ về vụ tấn công mạng xảy ra với hãng nghiên cứu phát triển vắc xin hàng đầu của Mỹ Moderna.

Lệnh cho tất cả sĩ quan cùng đào 1 cái rãnh, vị tướng tìm ra người sẽ được thăng chức

Giới trẻ - 12/08/2020 08:00
Viên sĩ quan đã nói gì mà có thể giúp chính mình được thăng chức?

Ném 2 tờ tiền và 1 hòn đá xuống đất, người đàn ông thu được kết quả bất ngờ

Giới trẻ - 12/08/2020 07:30
Câu chuyện tưởng như bình thường giữa người công nhân và quản lý của anh ta lại chính là một bài học quan trọng cho bạn trong cuộc sống.

Vắc xin mới của Nga có thể ngừa COVID-19 trong 2 năm

Thời sự - 12/08/2020 07:15
Bộ Y tế Nga cho biết, loại vắc xin mới được cơ quan này cấp phép có hiệu quả phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 trong hai năm.

Bom tấn ‘Deliver us from evil’ khuấy đảo phòng vé

Điện ảnh - 11/08/2020 23:30
Chỉ sau 1 ngày sau khi vượt mốc 1 triệu lượt xem, "Deliver us from evil" lại tiếp tục lập thành tích đáng nể.

Báo Mỹ khuyên người về hưu nên đến Việt Nam an dưỡng tuổi già

Du lịch - 11/08/2020 23:00
Trên USNews.com, ký giả Kathleen Peddicord đã có bài viết khuyên người già Mỹ nên đến Việt Nam an hưởng tuổi già vì đây là mảnh đất yên bình, dịch vụ tốt mà mức sống rất phải chăng.

Đà Nẵng: Phát phiếu đi chợ cho người dân để phòng COVID-19

Thời sự - 11/08/2020 22:48
Mỗi hộ gia đình được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày (bao gồm: thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lẻ). Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn TP Đà Nẵng

Thấy gì từ chuyến thăm ‘lịch sử’ của Bộ trưởng Y tế Mỹ tới đảo Đài Loan

Thế giới - 11/08/2020 22:30
Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar, quan chức cao cấp nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan nếu tính 40 năm trở lại đây, đã ca ngợi thành công của chính quyền Đài Bắc trong việc ngăn chặn COVID-19 là "một sự tôn vinh đối với tinh thần dân chủ, cởi mở, minh bạch của xã hội và văn hóa Đài Loan".

Đậu gà, thực phẩm không thể thiếu cho người muốn giảm cân

Sức khỏe - 11/08/2020 22:15
Ngoài ra đậu gà là nguồn cung cấp chất đạm, chất xơ, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin và nhiều khoáng chất khác mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ăn nhiều đậu gà sẽ giúp giảm cân, cải thiện khả năng tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, xương...

Giải thích hiện tượng bí ẩn khiến tàu ngừng chạy giữa biển

Khoa học - 11/08/2020 22:00
Các nhà khoa học cho rằng "vùng nước chết" đã khiến những con tàu di chuyển chậm lại và mắc kẹt trên biển.

Ý hồi sinh những ô cửa bán rượu trong dịch COVID-19

Du lịch - 11/08/2020 21:30
Những ô cửa từng được sử dụng trong thời kỳ bệnh dịch hạch vào những năm 1630 giờ được hồi sinh để thực hiện giãn cách xã hội, giữ khoảng cách an toàn cho người với người trong dịch COVID-19.

Tư duy ngược dịch chuyển thế giới

Sách - 11/08/2020 21:00
Làm sao chúng ta có thể hình thành những ý tưởng, chính sách và thực hành mới mà không phải mạo hiểm một cách mù quáng?

Hàng xuất khẩu sang Mỹ bị dán nhãn Made in China, Hồng Kông có thiệt hại nhiều?

Thế giới - 11/08/2020 20:30
Mỹ sẽ ban hành lệnh dán nhãn hàng hóa nhập khẩu từ Hồng Kông là Made in China (sản xuất tại Trung Quốc) theo một văn bản dự thảo của chính phủ khi căng thẳng chính trị và thương mại Mỹ - Trung đang leo thang.

Danh hài Thuý Nga trải lòng khi phải xa con vì dịch COVID-19

Giải trí - 11/08/2020 20:15
Cách đây hơn 4 tháng, Thuý Nga gửi con ở Việt Nam và một mình về Mỹ để giải quyết một số công việc. Thế nhưng, COVID-19 ập đến khiến xứ sở cờ hoa phải ban bố tình trạng cách ly xã hội, các chuyến bay thương mại không được khai thác, khiến nữ danh hài mắc kẹt lại.

Các nhà thiết kế nội thất tiết lộ 8 thứ không nên để trong phòng ngủ

Kỹ năng - 11/08/2020 20:00
Gối, chậu cây, thảm nhỏ, chai rỗng… là những thứ bạn không nên để nhiều trong phòng ngủ, bởi nó sẽ làm cho không gian này trông lộn xộn và chật hẹp.

Có phải Lý Tiểu Long là cha đẻ của võ tự do MMA?

Giới trẻ - 11/08/2020 19:30
Lý Tiểu Long nằm trong thế hệ những người theo đuổi võ học đầu tiên tự mình trải nghiệm và sáng tạo nên phong cách võ thuật tổng hợp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 12/08/2020